แต่งก่อนอยู่ vs อยู่ก่อนแต่ง แง่มุมที่ชวนขบคิด

แต่งก่อนอยู่ vs อยู่ก่อนแต่ง แง่มุมที่ชวนขบคิด
FAV A GOOD LAB

ความรักเป็นเรื่องของคนสองคน” หลายคนคงเคยได้ยินประโยคนี้ มันอาจจะจริงในช่วงแรก และอาจจะจริงสำหรับบางครอบครัว ซึ่งการที่คนสองคนมาพบเจอกัน รักกัน และมีความรู้สึกที่อยากจะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันตลอดไป “การแต่งงาน” จึงเป็นอีกหนึ่งตัวแปรที่สำคัญของทั้งสองคนว่าจะแต่งก่อนอยู่หรืออยู่ก่อนแต่งดี

ข้อดี ของการอยู่ก่อนแต่ง

การอยู่ก่อนแต่ง” แนวคิดนี้ต้องยอมรับว่าไม่ใช่เพิ่งจะมีแต่มีมานานมากแล้ว และก็มีหลายคู่ที่ใช้วิธีนี้เช่นกัน แสดงว่าการอยู่ก่อนแต่งก็มีข้อดีน่ะสิ อะไรบ้าง

ให้โอกาสตัวเองในการปรับตัว

ให้โอกาสตัวเองในการปรับตัว
เนื่องจากคนสองคน มาจากคนละที่ ถูกเลี้ยงกันมาอาจจะไม่ได้เหมือนกันเสียทุกอย่าง และเติบโตมากับสิ่งแวดล้อมและบริบทที่ต่างกัน ตอนเป็นแฟนกันก็เพียงแค่มาเจอกันตอนแต่งตัวสวย ๆ หล่อ ๆ แล้ว การมาอยู่ด้วยกันก่อนแต่งจึงเรียกได้ว่า เป็นการให้โอกาสตัวเองในการเรียนรู้นิสัยใจคอกัน ปรับตัวเข้าหากัน นั่นเอง

เรียนรู้นิสัยกันแบบ 24 ชั่วโมง

เรียนรู้นิสัยกันแบบ 24 ชั่วโมง
การอยู่ด้วยกันก่อนแต่ง ตื่นเช้ามาก็เจอหน้ากัน แต่งตัวออกไปทำงาน กลับบ้านมาก็เจอหน้ากัน ผู้ชายถอดเสื้อผ้าแล้วกองไว้กับพื้น ผู้หญิงเก็บให้ตลอด หรือผู้หญิงที่ทำงานบ้านไม่เป็นเลย แบบนี้ไม่ใช่เรื่องดี แต่เป็นเรื่องที่ทั้งคู่ต้องคุยและปรับตัวเข้าหากัน รวมถึงงานบ้านอื่น ๆ ที่ทั้งคู่ก็ควรช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

เอาเงินจากการจัดงานแต่งลงทุนอย่างอื่น

เอาเงินจากการจัดงานแต่งลงทุนอย่างอื่น
เชื่อว่าทุกคู่รู้และเข้าใจค่ะว่าการแต่งงานไม่ใช่ทุกอย่าง การแต่งงานไม่ได้สามารถเป็นหลักประกันได้ว่าชีวิตคู่จะอยู่ได้ตลอดรอดฝั่ง เพียงแต่ผู้ที่จัดงานแต่งอาจมีเหตุผลที่สำคัญอื่น ๆ เท่านั้นเอง ในขณะที่บางคู่เห็นตรงกันที่จะอยู่ด้วยกันก่อนแต่งนั่นก็โชคดีไป เพราะเมื่อคิดค่าใช้จ่ายสรตะกับงานแต่งงานออกมาแล้วก็แพงโขอยู่ ซึ่งเขาเอาเงินส่วนนี้ไปลงทุนทำรายได้อย่างอื่นดีกว่า

ข้อเสีย ของการอยู่ก่อนแต่ง

สังคมไทยไม่เห็นด้วย

สังคมไทยไม่เห็นด้วย
ด้วยสังคมไทยส่วนใหญ่โดยเฉพาะจากฝั่งฝ่ายหญิง จะไม่ค่อยเห็นด้วยกับการที่จะให้ลูกหลานของตัวเองไปอยู่ก่อนแต่ง เนื่องจากกลัวคำครหาของคนอื่น

ฝายหญิงเสียเปรียบ

ฝายหญิงเสียเปรียบ
โดยเฉพาะในกรณีหากพลาดท้องก่อนแต่ง และมิหนำซ้ำอยู่ด้วยกันแล้วไปด้วยกันไม่รอด ในขณะที่ไม่ได้มีการจดทะเบียนสมรส

ข้อดี ของการแต่งก่อนอยู่

มีความทรงจำที่ดีร่วมกัน

มีความทรงจำที่ดีร่วมกัน
ยิ่งใกล้วันแต่งงานทั้งคู่ก็จะมีความตื่นเต้น เรียกกันว่านอนไม่หลับเลยทีเดียว ไม่ต้องพูดถึงในช่วงเวลาดี ๆ ที่งานหมั้น งานแต่งงานกำลังดำเนินไป มีความสุขกันสุด ๆ เรียกได้ว่าบรรยากาศในงานแต่งงานนั้นเป็นความประทับใจของทั้งคู่ไม่รู้ลืม

ตัดความกังวลของผู้ใหญ่ลงได้

ตัดความกังวลของผู้ใหญ่ลงได้
ความกังวลของผู้ใหญ่ในที่นี้ก็คือเรื่องของการติฉินนินทานั่นเอง ซึ่งการแต่งก่อนอยู่ อย่างไรแล้วก็คือ การทำถูกต้องตามขนบธรรมเนียมประเพณี เข้าตามตรอกออกตามประตู ผู้ใหญ่ก็จะสบายใจ

ลดโอกาสการท้องที่ไม่พร้อม

ตัดความกังวลของผู้ใหญ่ลงได้
เพราะความที่แต่งงานแล้ว ดังนั้น การตั้งท้องจึงถือเป็นเรื่องธรรมชาติ และไม่ต้องกังวลอะไร ดีไม่ดีผู้ใหญ่จะเร่งให้มีทายาทเสียด้วยซ้ำ 555

การเลิกรากันยากกว่าอยู่ก่อนแต่ง

เพราะอีกแง่มุมหนึ่งของการแต่งงานหลายคนก็มองว่า งานแต่งงานที่จัดขึ้นเท่ากับเป็นการประกาศให้ใครหลาย ๆ คนรู้ว่านับจากนี้ไปเราสองเป็นสามีภรรยากันแล้วนะ เหตุการณ์ในวันที่แต่งงานก็จะเปรียบเสมือนสิ่งที่จะยึดเหนี่ยวจิตใจได้บ้างว่า “เราสองคนไม่ควรทำอะไรแบบหุนหันพลันแล่น” การเลิกราหรือหย่าร้างจึงเป็นทางเลือกสุดท้ายที่คนสองคนจะตัดสินใจทำ

ข้อเสีย ของการแต่งก่อนอยู่

ต้องปรับตัวมาก

ต้องปรับตัวมาก
ข้อนี้เรียกได้ว่าต้องปรับตัวกันในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของไลฟ์สไตล์ การกิน การอยู่ ตลอดจนความชอบ แล้วถ้ามีลูกด้วยกันถ้าแนวทางการเลี้ยงลูกไปทางเดียวกันก็คงเป็นเรื่องดี แต่ถ้าแนวทางไม่ตรงกันก็ต้องปรับกันยกใหญ่ ซึ่งจะต่างจากตอนที่เป็นแฟนกันมาก ๆ

ชีวิตคู่ของแต่ละคนไม่มีสูตรสำเร็จ ไม่มีอะไรตายตัว แต่ละคู่ก็จะมีไลฟ์สไตล์ มีแนวทางการใช้ชีวิตร่วมกันที่ต่างกันไป ซึ่งหลักใหญ่ใจความอยู่ที่คนสองคนนั้นจะช่วยกันปรุงแต่งความสัมพันธ์ให้ออกมาเป็นอย่างไรมากกว่า

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile