การเตรียมตัวเดินทางในช่วงที่มีโรคระบาด

การเตรียมตัวเดินทางในช่วงที่มีโรคระบาด
FAV A GOOD LAB

ในช่วงเกือบ 2 ปีที่ผ่านมานี้ ได้มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ไปทั่วโลก ทำให้มีผู้ป่วยหนัก และเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ทำให้หลาย ๆ คนต้องกักตัวเองอยู่บ้าน ไม่เดินทางไปไหนหากไม่จำเป็น มาในระยะหลังนี้หลายคนได้รับวัคซีนป้องกันโรคระบาดกันค่อนข้างเยอะแล้ว หลายคนจึงอยากที่จะปลดปล่อย ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ สิ่งนี้สามารถทำได้ค่ะ แต่เราเองก็ต้องมีการเตรียมตัว เตรียมข้าวของเครื่องใช้เพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งวันนี้เรามีวิธีการเตรียมตัวมาฝากค่ะ

การเตรียมตัวเดินทางในช่วงที่มีโรคระบาด

ด้วยความที่โลกเราในปัจจุบันนี้ยังคงมีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 กันในวงกว้างอยู่ แต่ในขณะเดียวกันธุรกิจในด้านต่าง ๆ ก็ยังคงต้องหมุนไป การเดินทางไปทำงาน หรือการเดินทางไปท่องเที่ยวยังคงเป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้น จะทำอย่างไรหากเรามีความจำเป็นต้องเดินทาง เราไปติดตามวิธีป้องกันตัวเองหากเราต้องมีการเดินทางกันเลยค่ะ

เตรียมของใช้ส่วนตัวไปเอง

หากเรามีแผนในการเดินทางท่องเที่ยวในที่ที่เราไม่เคยไป เราควรจัดทำลิสต์รายการของใช้ต่าง ๆ รวมถึงของใช้ส่วนตัวไปให้พร้อม เพราะด้วยเหตุผลที่ว่าเราจะไม่พึ่งน้ำบ่อหน้า เราไม่รู้ว่าที่นั่นจะหาซื้อได้ยากหรือง่ายแค่ไหน และวัตถุประสงค์สำคัญก็คือ เป็นการลดการสัมผัสร่วมในจุดต่าง ๆ กับผู้อื่น ซึ่งเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อได้ ของใช้ส่วนตัวที่จำเป็น ได้แก่ แก้วน้ำ หน้ากากอนามัย ทิชชูทำความสะอาด และเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ เป็นต้น

สวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง

สวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง
เพราะเชื้อโรคเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เราเองก็ไม่สามารถได้เลยว่าสถานที่ที่เราได้เดินทางไปนั้นมีการระบาดมากหรือน้อยแค่ไหน แต่เพื่อเป็นการป้องกัน การ์ดไม่ตก เราควรสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา อย่างน้อยก็เพื่อตัวเราเองและคนรอบข้าง

หมั่นล้างมือให้สะอาด

เรื่องของความสะอาดหรือการมีสุขอนามัยที่ดีเป็นสิ่งจำเป็น ให้พึงตระหนักไว้เสมอว่า ไม่ว่ามือเราจะไปสัมผัสกับอะไรมา ควรหมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะก่อนที่จะทานขนม ทานอาหาร รวมไปถึงหลังการเข้าห้องน้ำ โดยเฉพาะถ้าเป็นห้องน้ำสาธารณะ เพราะจะมีจุดสัมผัสร่วมเป็นจำนวนมาก ซึ่งเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อได้ง่าย

หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีคนแออัด

แม้ว่าหลายคนจะมีการดูแลตัวเองที่ดี ได้รับวัคซีนตามที่รัฐบาลกำหนด แต่อย่าลืมว่าการฉีดวัคซีนเป็นเพียงการลดความรุนแรงในกรณีที่ได้รับเชื้อเท่านั้น ไม่ใช่การป้องกันไม่ให้ติดเชื้อ ดังนั้น การที่เราพาตัวเองไปอยู่ในพื้นที่ที่มีคนอยู่อย่างแออัด ถือว่ามีความเสี่ยงในการที่จะได้รับเชื้อเป็นอย่างมาก ดังนั้น พยายามหลีกเลี่ยงหากไม่จำเป็น หรือหากจำเป็นก็ไม่ควรการ์ดตก

ทิ้งหน้ากากอนามัยในถังยขยะประเภทติดเชื้อ

ทิ้งหน้ากากอนามัยในถังยขยะประเภทติดเชื้อ
หน้ากากอนามัยมีหน้าที่กรองเชื้อโรคก่อนที่เราจะสูดลมหายใจเข้าไป นั่นแปลว่าเชื้อโรคจะเกาะอยู่ที่ด้านนอกของหน้ากากอนามัย จึงถือว่าหน้ากากอนามัยเป็นสิ่งที่สามารถแพร่เชื้อได้เช่นกัน การทิ้งหน้ากากอนามัยให้ถูกวิธี ควรพับหรือม้วนในส่วนที่กรองเชื้อนั้นเข้าด้านในก่อน พับให้เล็กที่สุด และใช้สายคล้องหูเสมือนหนังยางมัดให้แน่นอีกครั้ง แล้วนำไปทิ้งในขยะประเภทติดเชื้อ เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ดีอีกทางหนึ่ง

หากรู้สึกว่ามีไข้ ควรงดเดินทาง

หากในวันที่ต้องเดินทาง มีความรู้สึกว่าครั่นเนื้อครั่นตัว เจ็บคอ ไอ หรือมีไข้ ควรงดการเดินทางหรือเลื่อนการเดินทางออกไป พักรักษาตัวให้หายเสียก่อน เพื่อความปลอดภัยต่อตัวเองและผู้อื่น

เพราะเชื้อโรคเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า โดยเฉพาะหากเป็นเชื้อไวรัสโคโรน่าที่มีการกลายพันธุ์เกือบตลอดเวลา หากเราการ์ดตก ดูแลตัวเองได้ไม่เคร่งครัดเท่าที่ควร อาจเสี่ยงต่อการได้รับได้ง่าย ซึ่งต้องบอกว่าเมื่อได้รับเชื้อเข้าไปแล้ว อาการจะหนักหรือจะเบานั้นจะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนที่มีภูมิคุ้มกันสูง-ต่ำไม่เท่ากัน ดังนั้น หากใครมีความจำเป็นต้องเดินทาง ก็ควรใส่ใจดูแลให้ดี หลีกเลี่ยงจุดสัมผัสร่วมให้ได้มากที่สุด ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้ง เพราะการป้องกันย่อมดีกว่าการตั้งรับหรือการตามแก้ไขเสมอ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile