รังแค (Dandruff) มาจากไหน พร้อมวิธีป้องกัน

สุขภาพและความงาม

เคยไหมคะที่เราสังเกตเห็นผง หรือชิ้นส่วนหนังศีรษะเล็ก ๆ ขาว ๆ บนศีรษะของผู้อื่นหรือแม้แต่ตัวเอง ถ้าเคย สิ่งนี้เขาเรียกว่า “รังแค (Dandruff)” รังแคเกิดจากอะไร? อาการเป็นอย่างไร? ถ้าไม่คันถือว่าเป็นรังแคหรือเปล่า? สุดท้ายแล้วเราสามารถป้องกันการเกิดรังแคได้หรือไม่? วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

รังแค คืออะไร?

คือสะเก็ดขาวหรือขุยขาว ๆ บนหนังศีรษะ พบมากบริเวณโคนผม ตามเส้นผม ซึ่งอาจมีร่วงลงมาที่บริเวณไหล่ หรือปกเสื้อ และจะสามารถสังเกตเห็นได้ง่าย หากวันนั้นคุณใส่เสื้อที่มีสีเข้ม

สาเหตุการเกิดรังแค

สาเหตุการเกิดรังแค

ด้วยธรรมชาติของผิวหนังคนเราจะมีการสร้างเซลล์ผิวและการผลัดเซลล์ผิวอยู่ตลอดเวลา ทั้งนี้ รังแคเกิดขึ้นเนื่องจากวงจรการสร้างและการผลัดเซลล์ผิวนั้นเกิดขึ้นเร็วกว่าปกติ ส่งผลให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วสะสมและก่อตัวเป็นแผ่นและเป็นสะเก็ด ซึ่งวงจรดังกล่าวมีปัจจัยที่ก่อให้เกิดขึ้น ดังนี้

เชื้อราบนหนังศีรษะ (Tinea Capitis)

หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า กลากบนหนังศีรษะ เกิดจากเชื้อรามีการกระจายตัวลึกลงไปยังรูขุมขนของหนังศีรษะ ส่งผลให้เกิดอาการคัน บางรายอาจมีผมร่วงเป็นหย่อม ๆ ได้

โรคผิวหนังอักเสบ (Seborrheic Dermatitis)

ผิวหนังจะมีลักษณะแดง เป็นมัน และมีสะเก็ด เกิดขึ้นได้ในทุกส่วนของร่างกายที่มีต่อมไขมันอยู่ รวมถึงคิ้ว รักแร้ ขาหนีบ หรือบริเวณข้างจมูก ทั้งนี้ อาการของผิวหนังอักเสบนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในเด็ก ซึ่งเราจะเรียกว่า “ภาวะผิวหนังอักเสบในเด็กทารก (Cradle Cap)

โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis)

เป็นโรคทางผิวหนังที่เกิดการอักเสบเรื้อรัง จะมีอาการคันและผิวหนังจะตกสะเก็ด ดูคล้ายกับรังแคแต่โรคนี้จะมีความรุนแรงมากกว่า

เชื้อรามาลาสซีเซีย (Malassezia)

โดยปกคิแล้วเชื้อราชนิดนี้จะอาศัยอยู่บนหนังศีรษะอยู่แล้ว แต่ถ้าหากมีปริมาณมากเกินไปจะทำให้การสร้างเซลล์ผิวใหม่และการผลัดเซลล์ผิวหนังที่เร็วกว่าปกติ เป็นเหตุให้เกิดรังแคได้ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวเร็วนั้น ได้แก่ ฮอร์โมน อายุ และความเครียด

ภาวะผื่นผิวหนังอักเสบ (Eczema)

ภาวะนี้มักพบได้บ่อย เกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การสัมผัสกับสารก่อให้เกิดภูมิแพ้ ซึ่งจะทำให้ผิวหนังแดง แห้ง ตกสะเก็ด และเกิดอาการคัน

ผิวหนังอักเสบที่มาจากการแพ้

ผิวหนังอักเสบที่เป็นปฏิกิริยาที่มาจากการสัมผัสกับผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับหนังศีรษะ ได้แก่ ไดร์เป่าผม ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการจัดแต่งทรงผม เช่น สเปรย์ มูส หรือเจลแต่งผม เป็นต้น

สระผมน้อยไป จนเกิดการสะสมไขมันบนหนังศีรษะ เรียกว่า ซีบัม

การสระผมที่น้อยเกินไปจะทำให้หนังศีรษะมีการสะสมของน้ำมันบนหนังศีรษะที่เรียกกันว่า ซีบัม และเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วเป็นจำนวนมาก จึงก่อให้เกิดรังแคได้ นอกจากนี้ความเครียดและการสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็น หรืออากาศที่แห้งก็จะยิ่งเป็นตัวกระตุ้นการเกิดรังแคได้มากขึ้นอีกด้วย

หนังศีรษะแห้ง

หากคุณมีหนังศีรษะที่แห้ง รังแคก็สามารถเกิดขึ้นได้จะรังแคจะมีขนาดเล็กและมีความมันที่น้อยกว่า ซึ่งปกติแล้วอาการนี้จะไม่มีอาการคัน แดง แสบ หรืออักเสบ อาการแห้งนี้สามารถเกิดได้ที่ส่วนอื่น ๆ ของผิวได้เช่นกัน ได้แก่ แขน และขา เป็นต้น


ใครที่มีปัญหาเส้นผม มีเชื้อราบนหนังศรีษะ แล้วยังไม่เจอวิธีแก้ปัญหาวันนี้เรามาเสนอวิธีแก้ปัญหาให้คุณ ให้ผมกับสลวยสวยเหมือนเดิม ด้วยแชมพูรักษาเชื้อราบนหนังศรีษะ มาดูเลยคะ ว่ามียี่ห้อไหนถูกใจคุณบ้าง มาเลือกได้เลยค่ะ

วิธีป้องกันการเกิดรังแค

วิธีป้องกันการเกิดรังแค

รังแคสามารถป้องกันได้ และสามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน ดังนี้

ใช้แชมพูขจัดรังแคโดยเฉพาะ

ใช้แชมพูขจัดรังแคโดยเฉพาะ

ควรเลือกใช้แชมพูสระผมที่ขจัดรังแคโดยเฉพาะ แต่ก็ไม่ควรสระบ่อยเกินไป เพื่อให้ไม่เป็นการกระตุ้นหนังศีรษะมากเกินไป ซึ่งอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองหนังศีรษะได้ และเพื่อไม่ให้หนังศีรษะแห้งเกินไปอีกด้วย

เลี่ยงผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผมและหนังศีรษะที่มีสารก่อให้เกิดการระคายเคือง

บางผลิตภัณฑ์อาจมีสารเคมีที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ เช่น แอลกอฮอล์ หรือสารฟอกขาว เนื่องจากส่วนผสมดังกล่าวสามารถทำให้หนังศีรษะแห้ง

สัมผัสแดดเล็กน้อยทุกวัน

สัมผัสแดดเล็กน้อยทุกวัน

จากผลงานการวิจัยพบว่า การที่เราได้สัมผัสกับแดดเล็กน้อย แต่เป็นประจำทุกวัน จะสามารถควบคุมการเกิดรังแคได้

หาวิธีกำจัดความเครียด

หาวิธีกำจัดความเครียด

ลองหากิจกรรมคลายเครียดที่ตัวเองชอบ เพื่อลดความเครียดและความกังวลลง เช่น การอ่านหนังสือ การปลูกต้นไม้ การทำสมาธิ หรือการฝึกโยคะ เป็นต้น

หากสาเหตุของการเกิดรังแคไม่ได้เกิดจากโรคหรือการอักเสบเรื้อรัง แบบนี้ยังสามารถรักษาและป้องกันได้ค่ะ เพียงแค่เรารู้สาเหตุก็จะสามารถป้องกันได้อย่างถูกจุดและมีประสิทธิภาพ


ปัญหาเรื่องผม ไม่เข้าใครออกใครไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิงก็ตาม ไม่ว่าด้วยสาเหตุอะไร ทุกคนต่างอยากแก้ปัญหาอาการหนังศรีษะ การเกิดรังแคบนหนังศรีษะ วันนี้คลิ๊กมาดูกันนะคะ ว่ามียี่ห้ออะไรน่าสนใจบ้างค่ะ

อ้างอิง si.mahidol.ac.th, headandshoulders.co.th

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile