รีวิว 5 ครีมกันแดด คุมมัน แบบพกพาใน 7-11

สุขภาพและความงาม

ด้วยประเทศไทยเป็นประเทศที่อยู่ในเขตร้อน และนับวันก็รู้สึกว่าอากาสจะร้อนขึ้นมาก แดดแรงขึ้นมาก แต่ในขณะที่เราเองก็ไม่สามารถเลี่ยงแดดได้ หรือถ้าเลี่ยงก็เลี่ยงได้บ้างไม่มากก็น้อย แต่อย่างไรก็ตามก็ยังคลื่นความร้อน (รังสี UVA/UVB) ตามมารบกวนผิวให้เสียหายอยู่ดี และที่สำคัญใครที่ต้องการจะไปเที่ยวทะเล ไปเที่ยวต่างจังหวัดแต่ไม่อยากจะแบกของอะไรไปเยอะ เพราะแค่เสื้อผ้าก็เต็มโควตาแล้ว วันนี้เราจึงมีครีมกันแดด คุมมัน แถมผสานคุณค่าเซรั่ม แบบพกพาที่สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ใน 7-11 มาฝากค่ะ ไปดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

SPF คืออะไร?

SPF มาจาก Sun Protection Factor โดยทั่วไปจะมีค่าอยู่ที่ 2 ถึง 50 แต่บางครั้งเราก็อาจจะพบว่ามีได้มากถึง 100 เช่นกัน หรือถ้าจะพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ SPF คือ ค่าของความสามารถในการปกป้องผิวจากรังสี UVB โดยระบุค่าเป็นตัวเลข เช่น

SPF 30 – คือ ความสามารถในการปกป้องผิวจากการไหม้แดดได้มากกว่าปกติ 30 เท่า และความสามารถในการปกป้องผิวจากรังสี UVB ได้ 96.7%

ดังนั้น จึงแปลได้ว่าครีมกันแดดส่วนใหญ่ที่เราเห็นในท้องตลาดนั้น จะสามารถปกป้องผิวได้เพียงแค่รังสี UVB เท่านั้น แต่หากสังเกตจากโฆษณาในระยะหลังนี้ เราจะเห็นได้ว่าบางยี่ห้อเพิ่มสูตรให้ปกป้องผิวจากรังสี UVA เข้าไปด้วย

หลักเกณฑ์ในการให้คะแนน

วันนี้เราจะมีรีวิวครีมกันแดดแบบใช้จริงกันถึง 5 แบรนด์ แต่ก่อนที่เราจะไปดูกันในแต่ละแบรนด์ เราจะมีเกณฑ์ที่ตั้งไว้เพื่อความเข้าใจที่ตรงกันดังนี้ก่อนค่ะ

การซึมซาบเร็ว เต็ม 10 คะแนน (โดย 1 ซึมซาบช้าสุด และ 10 ซึมซาบเร็วสุด)
ความบางเบาของครีมหลังทา เต็ม 10 คะแนน (โดย 1 เหนอะหนะมาก และ 10 ไม่เหนอะหนะ)
การล้างออก เต็ม 10 คะแนน (โดย 1 ล้างออกยากสุด และ 10 ล้างออกง่าย)

รีวิว 5 ครีมกันแดด คุมมัน แบบพกพาใน 7-11

รีวิว 5 ครีมกันแดด คุมมัน แบบพกพาใน 7-11

Biore UV Aqua Rich Watery Gel Botanical Peony SPF50+ PA++++ (7 มล.)

Biore UV Aqua Rich Watery Gel Botanical Peony SPF50+ PA++++ (7 มล.)
ทันทีที่เปิดฝาครีมออกมา คือ กลิ่นหอมมากค่ะ หอมอ่อนโยน ไม่ฉุน สูตรนี้เป็นกันแดดสูตรน้ำ เนื้อเจล เป็นนวัตกรรมจากประเทศญี่ปุ่น มี SPF50+ PA++++ ทางแบรนด์เคลมว่าเนื้อบางเบา ไม่เหนอะหนะ มีส่วนผสมของ Royal Jelly Extract และ Hyaluronic Acid และที่สำคัญ มี Botanical scent ก็คือ กลิ่นหอมอ่อน ๆ นั่นเองค่ะ คราวนี้เรามาดูในรายละเอียดหลังใช้จริงกันดีกว่า

เนื้อครีม

เนื้อครีม
watery gel คือ ลักษณะค่อนข้างเหลว ตรงตามที่ทางแบรนด์เคลมไว้ ซึ่งตอนแรกในใจเราก็แอบคิดว่า มันจะปกป้องผิวเราได้หรอ ดูมันคือน้ำจริง ๆ แต่พอได้ลองค่อย ๆ วน ๆ ตัวครีม อ้าวเอ๊ะ…มันคือดีแห๊ะ ก็เลยค่อย ๆ ถูวนไปเป็นวงกว้างจนกระทั่งเนื้อครีมซึมเข้าสู่ผิวหนังหมด

การซึมซาบเข้าสู่ผิวหนัง ★★★★★★★★☆☆(8/10)

ระหว่างการวนครีม รู้สึกได้เลยว่าครีมซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ค่อนข้างเร็ว แต่ยังรู้สึกได้ว่ามีฟิล์มบาง ๆ เคลือบอยู่ที่ผิวหนังอยู่ รู้สึกว่าผิวได้รับการปกป้องจริง

ความบางเบาของครีมหลังทา ★★★★★★★★☆☆(8/10)

รู้สึกได้เลยว่าไม่เหนอะหนะ และไม่หนักผิว แต่ยังรู้สึกว่าผิวได้รับการปกป้องอยู่

การล้างออก ★★★★★★★★☆☆(8/10)

ล้างออกค่อนข้างง่ายค่ะ เพียงใช้โฟมล้างหน้าก็ออกแล้ว ไม่รู้สึกว่าไม่ครีมตกค้างบนใบหน้า

Biore UV Aqua Rich Watery Gel SPF50+ PA++++ (7 มล.)

Biore UV Aqua Rich Watery Gel SPF50+ PA++++ (7 มล.)
กันแดดสูตรนี้เป็นกันแดดที่ช่วยสะท้อนรังสี UVB UVA-I และ UVA-II ได้ ช่วยในการปกป้องได้ถึงคอลลาเจน กันเหงื่อ กันน้ำได้

เนื้อครีม

เนื้อครีม
ด้วยความที่เป็น watery gel จึงทำให้ตัวเนื้อครีมมีลักษระค่อนข้างเหลว แต่เมื่อลองทา ๆ วน ๆ วนไปจนกว่าครีมจะซึมเข้าสู่ผิว ความรู้สึกเดียวกันกับ Biore UV Aqua Rich Watery Gel Botanical Peony เลยค่ะ แต่กลิ่นจะหอมสดชื่น ซึ่งเป็นคนละแบบกับ Botanical Peony ซึ่งกลิ่นจะหอม ออกแนวหวาน ๆ กว่า

การซึมซาบเข้าสู่ผิวหนัง ★★★★★★★★☆☆(8/10)

ซึมเข้าสู่ผิวเร็วเหมือน Biore UV Aqua Rich Watery Gel Botanical Peony เลยค่ะ คือไม่เหนอะหนะ ไม่หนักผิว

ความบางเบาของครีมหลังทา ★★★★★★★★☆☆(8/10)

ไม่เหนอะหนะค่ะ สามารถทาแป้งหรือแต่งหน้าได้เลย หน้าไม่วอกหลอกแน่นอน

การล้างออก ★★★★★★★★☆☆(8/10)

ล้างออกค่อนข้างง่ายเช่นกันแม้ทางแบรนด์จะเคลมว่ากันเหงื่อ กันน้ำก็ตาม ล้างออกง่ายเพียงใช้โฟมล้างหน้า หรือถ้าจะล้างให้หมดจดควรล้างกับน้ำอุ่นก็จะดีค่ะ

POND’S Bright Beauty SPF30 PA+++ (6.5 กรัม)

POND’S Bright Beauty SPF30 PA+++ (6.5 กรัม)
แบรนด์นี้นอกจากจะให้ในเรื่องของการปกป้องผิวจาก UV แล้ว ยังมีส่วนผสมที่ให้ในเรื่องการบำรุงผิวอีกด้วยค่ะ อาทิ กลูต้า-บูสต์ ที่ช่วยลดสาเหตุของการเกิดผิวหมองคล้ำ, วิตามินบี 3 ช่วยลดเลือนรูขุมขนให้เล็กลง, วิตามินอี & กลีเซอรีน ช่วยเติมน้ำให้ผิวดูอิ่มน้ำได้อย่างล้ำลึก คราวนี้เรามาดูในส่วนที่เราใช้จริงกันบ้างค่ะ

เนื้อครีม

เนื้อครีม
เนื้อครีมจะมีความข้นมากกว่า Biore สังเกตได้จากในภาพที่เนื้อครีมบีบออกมาแล้วดูเป็นตัวมากกว่า Biore ซึ่งในใจเราก็คาดคะเนว่าแบบนี้น่าจะเป็นเนื้อครีมทีค่อนข้างหนักแน่เลย พอเราลองวน ๆ ครีมดูประมาณ 3-4 รอบ ก็ได้ภาพด้านขวา จากนั้นเราก็วนไปจนกระทั่งครีมไม่เกาะตัวหนา พบว่าบนผิวยังมีความแตกต่างระหว่างสีของเนื้อครีมและสีผิวอยู่เล็กน้อย แต่เล็กน้อยมาก ๆ ค่ะ ไม่ได้ถึงขั้นว่าแต่งหน้าแล้วหน้าจะลอย

การซึมซาบเข้าสู่ผิวหนัง ★★★★★★★☆☆☆(7/10)

ระหว่างที่วนครีมเราต้องวนหลายรอบหน่อย เพราะด้วยความที่เนื้อครีมเข้มข้นมาก เราก็เกรงว่าครีมจะทาได้ไม่ทั่ว แต่สรุปแล้วคือ การซึมซามบเข้าสู่ผิวหนังไม่ได้แห้งเสียทีเดียว

ความบางเบาของครีมหลังทา ★★★★★★★☆☆☆(7/10)

รู้สึกว่าครีมค่อนข้างหนักและหนา ไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวมัน

การล้างออก ★★★★★★★★☆☆(8/10)

การล้างออกก็ไม่ได้ง่าย หรือยากมาก เพียงแต่อาจต้องใช้ปริมาณโฟมที่เยอะขึ้นสักเล็กน้อย

Clear Nose UV Sun Serum SPF50+ PA++++ (7 มล.)

Clear Nose UV Sun Serum SPF50+ PA++++ (7 มล.)
เป็นกันแดดอีกหนึ่งแบรนด์ที่ผสานคุณค่าเซรั่มบำรุงเข้าไว้ด้วยกัน ไม่มีสารสังเคราะห์ ไม่วอก ไม่ลอย ไม่มีน้ำหอม และไม่มีแอลกอฮอล์ ที่สำคัญคือ สามารถทาแล้วเล่นกีฬากลางแจ้งได้ หรือจะว่ายน้ำก็ได้ค่ะ ต่อไปเราไปดูในส่วนของการใช้จริงกันบ้าง

เนื้อครีม

เนื้อครีม
สำหรับแบรนด์นี้นะคะ พอบีบครีมออกมา คือ รู้สึกชอบเลย เพราะอะไร? ก็เพราะเนื้อครีมมีลักษณะที่เข้มข้นกำลังดี ไม่หนืด และไม่เหลวเกินจนเกินไปนั่นเอง ได้เวลาวนครีม เราก็วนไป ๆ วนจนกระทั่งครีมกระจายไปทั่ว บอกได้คำเดียว…คือ ดีย์มากกกค่ะ

การซึมซาบเข้าสู่ผิวหนัง ★★★★★★★★★☆(9/10)

การซึมซาบถือว่าเร็วทีเดียว แต่ยังรู้สึกได้ว่ามีฟิล์มบาง ๆ เคลือบที่ผิว รู้สึกได้ถึงการปกป้องผิว

ความบางเบาของครีมหลังทา ★★★★★★★★★☆(9/10)

มีความบางเบาสบายผิว ไม่เหนอะหนะ ไม่หนักผิว ที่สำคัญ เนื้อครีมก็ซึมซาบเป็นเนื้อเดียวกับสีผิว เพราะฉะนั้น แต่งหน้าได้สบาย ไม่วอก ไม่ต้องกลัวลอยค่ะ

การล้างออก ★★★★★★★★★☆(9/10)

ง่ายมากค่ะ แม้ในปริมาณโฟมปกติที่เคยใช้

NIVEA Sun Oil Control Face Serum SPF50+ PA+++ (7 มล.)

NIVEA Sun Oil Control Face Serum SPF50+ PA+++ (7 มล.)
เป็นกันแดดสูตรลดความมัน ซึ่งผสาน L-Carnitine ที่มีคุณสมบัติช่วยลดความมันได้มากถึง 86% เหมาะสำหรับผิวหน้า

เนื้อครีม

เนื้อครีม
ลักษณะเนื้อครีมจะคล้าย ๆ Clear Nose แต่จะมีความข้นและหนักมากกว่า ขณะเดียวกันก็ไม่ได้ข้นมากไปกว่า POND’S

การซึมซาบเข้าสู่ผิวหนัง ★★★★★★★★☆☆(8/10)

การซึมซาบอยุ่ในเกณฑ์กลาง ๆ ค่ะ ไม่เร็วและไม่ช้าเกินไป

ความบางเบาของครีมหลังทา ★★★★★★★☆☆☆(7/10)

หลังทาครีมรู้สึกว่าครีมค่อนข้างหนาพอสมควร อาจไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวมัน

การล้างออก ★★★★★★★☆☆☆(7/10)

ไม่ง่าย และไม่ยากเช่นกันค่ะ เพียงแต่อาจต้องใช้เนื้อโฟมที่มากกว่าปกติสักเล็กน้อย

บทวิเคราะห์การตัดสินใจซื้อ

มาในส่วนท้ายซึ่งเป็นส่วนวิเคราะห์ก่อนการตัดสินใจซื้อซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้ค่ะ

ยี่ห้อ Biore UV
Aqua Rich Watery
Gel Botanical
Peony SPF50+
PA++++
Biore UV
Aqua Rich Watery
Gel SPF50+
PA++++
POND’S Bright
Beauty SPF30
PA+++
Clear Nose
UV Sun Serum
SPF50+ PA++++
NIVEA Sun Oil
Control Face
Serum SPF50+
PA+++
Biore UV Aqua Rich Watery Gel Botanical Peony SPF50+ PA++++ Biore UV Aqua Rich Watery Gel SPF50+ PA++++ POND’S Bright Beauty SPF30 PA+++ Clear Nose UV Sun Serum SPF50+ PA++++ NIVEA Sun Oil Control Face Serum SPF50+ PA+++
ปริมาณ 7 มล. 7 มล. 6.5 มล. 7 มล. 7 มล.
ราคา 29 บาท 29 บาท 15 บาท 49 บาท 29 บาท
ส่วนผสมสำคัญ Royal Jelly
Extract and
Hyaluronic Acid
Royal Jelly
Extract, Hyaluronic
Acid ฟืก Butylene
Glycol
Gluta-Boost,
Vitamin 3+,
Vitamin E and
Glycerin
Serum 5 ชนิด, Aloe
Vera, Amino 15 ชนิด
และป้องกัน UVA ได้
L-carnitine
การซึมซาบเข้าสู่ผิวหนัง ★★★★☆(8/10) ★★★★☆(8/10) ★★★★☆(7/10) ★★★★★(9/10) ★★★★☆(8/10)
ความบางเบาของครีมหลังทา ★★★★☆(8/10) ★★★★☆(8/10) ★★★★☆(7/10) ★★★★★(9/10) ★★★★☆(7/10)
การล้างออก ★★★★☆(8/10) ★★★★☆(8/10) ★★★★☆(8/10) ★★★★★(9/10) ★★★★☆(7/10)
ดูรายละเอียด
เพิ่มเติมได้ที่

ในเรื่องของการตัดสินใจซื้อแน่นอนว่าเมื่อเราเดินเข้า 7-11 คงมีน้อยคนมากที่จะพลิกด้านหลังผลิตภัณฑ์ดูว่าสินค้านี้ที่ราคาสูงกว่าแบรนด์อื่น ๆ นั้นเป็นเพราะอะไร ส่วนมากหลาย ๆ คนจะพิจารณาในเรื่องของราคาก่อน ซึ่งวันนี้ เราได้นำรายละเอียดมาสรุปให้แล้วค่ะ

ราคาสบายกระเป๋า

ถ้าจะบอกว่าดุแล้วราคาสบายกระเป๋าที่สุด คือ 15 บาท ก็จะเป็น POND’S Bright Beauty SPF30 PA+++ ซึ่งจากที่รีวิวใช้จริงมานั้น แบรนด์นี้จะมีเนื้อครีมที่ค่อนข้างหนัก แต่ถ้ามองในเรื่องของส่วนผสมที่มีคุณสมบัติบำรุงผิวด้วยก็น่าสนใจค่ะ แต่อาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่แต่งหน้าแบบเต็มสูบ เพราะอาจรู้สึกหนักหน้าได้ และไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวมัน เนื่องจากจะเสี่ยงต่อการเกิดสิวอักเสบได้ง่าย โดยเฉพาะหากล้างหน้าได้ไม่สะอาดมากพอ

ราคาคุ้มค่ากับคุณภาพ

แบรนด์ที่มีราคาสูงสุดในกลุ่ม คือ 49 บาท หรือก็คือ Clear Nose UV Sun Serum SPF50+ PA++++ นั่นเอง หลายอาจบอก โอ้โห…ซองนึง 50 บาทเลยหรอ แต่ถ้าเรามาดูในเรื่องเนื้อครีมที่รีวิวไป คือ เราว่าเป็นครีมที่เหมาะกับผิวของคนเอเชียมาก เนื้อครีมไม่เยิ้มเวลาที่ต้องออกแดดนาน ๆ สามารถไปเล่นกีฬากลางแจ้งก็ได้ ว่ายน้ำก็ได้ ในขณะที่ส่วนผสมก็มีสารบำรุงผิวมากมาย และเหนือสิ่งอื่นใด หากจะจำกันได้ในข้างต้นที่เราได้บอกไปว่า ครีมกันแดดในตลาดส่วนใหญ่แล้วจะกันได้เพียงรังสี UVB เท่านั้นแต่สำหรับแบรนด์นี้ สามารถกันรังสี UVA ได้อีกด้วย ถ้าถามส่วนตัวเราชอบแบรนด์นี้ค่ะ รู้สึกว่าคุ้มค่าและลงตัวกับผิวได้ดี คือ ไม่เหนอะ ไม่หนัก และไม่วอก

ด้วยความที่ใน 7-11 มีครีมกันแดดแบบพกพามากมาย ก่อนตัดสินใจซื้อ อย่าลืมหาข้อมูลและความคุ้มค่าก่อนการจับจ่ายนะคะ เพราะเพียงแค่ขนาดของผลิตภัณฑ์ที่เท่ากันนั้นยังไม่พอ ยังควรต้องคำนึงถึงเรื่องของปริมาณ, ราคา และส่วนผสมสำคัญที่จะมาดูแลและปกป้องผิวด้วย อย่าเพิ่งตัดสินใจซื้อครีมกันแดดแบบพกพาหากยังไม่ได้อ่านบทความของเรานะคะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile