ไตรกลีเซอไรด์ลดได้ แค่ปรับพฤติกรรมการบริโภค

ไตรกลีเซอไรด์ลดได้ แค่ปรับพฤติกรรมการบริโภค
สุขภาพและความงาม

ไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride)” หลายคนคงเคยได้ยินคำนี้ แต่จะมีสักกี่คนที่เข้าใจได้ถึงสาเหตุซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงกับพฤติกรรมการบริโภค และจะมีสักกี่คนที่สามารถปรับพฤติกรรมการบริโภคได้ วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ไม่ว่าเรื่องของไตรกลีเซอไรด์เอง และเรื่องของพฤติกรรมการบริโภคมาฝากค่ะ

ไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) คืออะไร?

ไตรกลีเซอไรด์ก็คือไขมันชนิดหนึ่ง ซึ่งร่างกายได้รับจากการกินอาหารประเภทไขมันโดยตรง หรือร่างกายได้สร้างขึ้นมา เมื่อมีการกินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป ซึ่งในส่วนของพลังงานส่วนเกินนี้ก็จะถูกเปลี่ยนเป็นไตรกลีเซอไรด์ และมีการสะสมเป็นเนื้อเยื่อไขมันที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งระดับไตรกลีเซอไรด์ทั่วไปไม่ควรเกิน 150 mg/dl

ชนิดอาหารที่ลดไตรกลีเซอไรด์ได้

อย่างที่หลาย ๆ คนรู้กันดีว่าไตรกลีเซอไรด์คือไขมันชนิดหนึ่งที่ร่างกายได้รับเข้าไปจากการกิน แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีอาหารอยู่บางชนิดที่เมื่อเรากินเข้าไปแล้วจะสามารถช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ได้

อาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ลดไตรกลีเซอไรด์ได้

อาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ลดไตรกลีเซอไรด์ได้

อกไก่

อกไก่เรียกได้ว่าเป็นประเภทของเนื้อสัตว์ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมนูที่ช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะอะไร? เพราะในส่วนของอกไก่นั้นมีไขมันอยู่น้อยมากราวร้อยละ 8.2 อุดมไปด้วยโปรตีน ให้พลังงานต่ำ นอกจากนี้ยังมีสารอาหารสำคัญต่าง ๆ มากมายได้ ได้แก่ วิตามินบี3, บี5 และ บี6 ไนอะซิน โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดหรือควบคุมน้ำหนักอีกด้วย

เนื้อแกะ

สำหรับคนไทยอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคบกับเนื้อแกะมากนัก ซึ่งเนื้อแกะนี้เป็นที่นิยมกันมากในหลายประเทศทั่วโลก เนื่องจากมีไขมันและคลอเรสเตอรอลต่ำ นอกจากนี้ยังมี “เลซิติน” ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์และมีประสิทธิภาพ ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดหัวใจ เนื้อแกะไม่ได้มีดีแค่นั้นค่ะ ยังมีสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการอีกมาก ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินบี กรดโฟลิค ธาตุเหล็ก ซีลีเนียม สังกะสี ฯลฯ

เนื้อวัวไม่ติดมัน

เนื้อวัวนับว่าเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเลิศ เนื้อวัวที่ไม่ติดมันหรือติดมันน้อยจะมีปริมาณไขมันอยู่ราว ๆ ร้อยละ 5-10% และอุดมไปด้วยวิตามิน ธาตุเหล็ก และสังกะสี ที่นักโภชนาการแนะนำว่าสารอาหารเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของอาหารเพื่อสุขภาพ โดยในเนื้อวัวจะมีสารอยู่ตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า “คาร์โนซีน” ที่ช่วยลดความเมื่อยล้าของร่างกาย และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระหว่างการออกกำลังกายได้ดีอีกด้วย

อาหารประเภทปลาที่ลดไตรกลีเซอไรด์ได้

อาหารประเภทปลาที่ลดไตรกลีเซอไรด์ได้

ปลาซาร์ดีน

ในปลาซาร์ดีนอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และธาตุเหล็ก โดยในปลาซาร์ดีน 4 ออนซ์ประกอบไปด้วยโปรตีนเกือบ 23 กรัม ไขมัน 10.5 กรัม และไขมันอิ่มตัว 1.4 กรัม เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

ปลาทู

ปลาทูก็อุดมไปด้วยกรดไขมัน EPA ซึ่งเป็นกรดไขมันที่อยู่ในกลุ่มโอเมก้า 3 และกรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายชนิด ซึ่งกรดไขมันนี้มีส่วนช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดได้

ปลาทูน่า

ปลาทูน่าเป็นปลาอีกหนึ่งชนิดที่สามารถช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ได้ เพียงแค่กินเพียงสัปดาห์ละ 2 หน่วยบริโภค อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ที่ช่วยป้องกันการเกิดความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจได้ มีดัชนีน้ำตาลต่ำ ที่สำคัญโอเมก้า 3 ในปลาทูน่ายังมีส่วนช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเลปติน (Leptin) ที่ทำหน้าที่กระตุ้นการเผาผลาญในร่างกาย

อาหารประเภทผัก สาหร่าย และถั่วที่ลดไตรกลีเซอไรด์ได้

อาหารประเภทผัก สาหร่าย และถั่วที่ลดไตรกลีเซอไรด์ได้

มะเขือเทศ

ในมะเขือเทศมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า “ไลโคปีน” ในปริมาณที่สูง มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและลดระดับไขมันเลว (LDL – Low Density Lipoprotein) ได้อย่างดี หากกินอย่างสม่ำเสมอเพียงสัปดาห์ละ 7-10 มื้อ ก็จะสามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดได้อีกด้วย

หัวหอมใหญ่

มีผลการศึกษาเกี่ยวกับหัวหอมใหญ่จากในหลาย ๆ ประเทศพบว่า หลังจากที่ผู้ป่วยที่มีระดับไขมันดีต่ำมาเป็นเวลา 2 เดือน กินหัวหอมใหญ่เพียงครึ่งหัวสามารถเพิ่มค่าไขมันดีได้จากร้อยละ 20 เป็น 30 ซึ่งเป็นผลที่น่าพอใจมาก

เต้าหู้

เต้าหู้ทำมาจากถั่วเหลืองที่อุดมไปด้วยโปรตีน สามารถนำมาใช้ปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ได้ เต้าหู้มีความสามารถในการลดไขมันที่ไม่ดีในร่างกายได้มากกว่าโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ ที่สำคัญสามารถช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ได้ดีอีกด้วย

สาหร่ายทะเล

ในสาหร่ายมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่สามารถช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ได้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มระดับไขมันดีในเลือดได้ด้วยเช่นกัน

ในขณะที่ร่างกายเริ่มที่จะมีระดับไตรกลีเซอไรด์ที่สูงขึ้น เราจะไม่มีทางรู้ได้เลย จนกว่าร่างกายจะเริ่มส่งสัญญาณซึ่งนั่นก็หมายความว่าระดับไตรกลีเซอไรด์สูงถึงขั้นวิกฤติแล้ว เพราะฉะนั้น จะดีกว่าไหมหากเราเริ่มดูแลตัวเองกันตั้งแต่วันนี้ กับ “3 สิ่งที่ควรใส่ใจ เพื่อลดไตรกลีเซอไรด์” (Another article)


มีเรื่องอะไรบ้างที่ควรรู้ หากต้องการลดไตรกลีเซอไรด์? ไม่มาก และไม่ยากค่ะ เพียง 3 สิ่งเท่านั้น มีอะไรบ้าง คลิกที่นี่

ข้อมูลอ้างอิง
Sanook.com , ryt9.com , bangkokjerky.com , .healthcarethailand.asia , parrythailand.com

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง