กระเช้าเปล่า แบบไหนดี เหมาะกับการนำมาใช้เป็นภาชนะใส่ของขวัญ

กระเช้าเปล่า แบบไหนดี เหมาะกับการนำมาใช้เป็นภาชนะใส่ของขวัญ
อื่น ๆ

มีใครเป็นเหมือนกันบ้างหรือไม่คะ ที่ไม่ว่าจะเทศกาลไหนๆ วันขึ้นปีใหม่ วันคล้ายวันเกิด การหาซื้อของขวัญให้เหมาะสมกับญาติผู้ใหญ่ บุคคลที่เราเคารพนับถือก็เป็นเรื่องที่ลำบากใจ เพราะไม่รู้จะซื้ออะไรดี สุดท้ายก็ไปจบที่ กระเช้า…ของขวัญ เพราะเป็นหนึ่งในบรรดาของขวัญที่เป็นที่นิยมตลอดมา ซึ่งในกระเช้านั้นอาจจะบรรจุอาหาร เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ขนมมงคล ผักผลไม้ และอื่นๆ เพื่อแสดงถึงความเคารพ ห่วงใย อวยพร หรือการใส่ใจในสุขภาพของผู้รับ

กระเช้าของขวัญในเริ่มแรกนิยมบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ โดยความอุดมสมบูรณ์นั้นก็ต้องเต็มไปด้วยผลิตภัณฑ์ต่างๆ การเลือกผลิตภัณฑ์ของขวัญต้องมีการพิจารณาอย่างเฉพาะเนื่องจากต้องขึ้นอยู่กับผู้รับว่าเป็นผู้หญิง หรือผู้ชาย รวมถึงบุคลิกของแต่ละบุคคล และโอกาสนั้นๆ ไม่ว่าจะเพื่อแสดงความยินดี การอวยพรปีใหม่ การเยี่ยมผู้ป่วย ฯลฯ ซึ่งถือเป็นการแสดงออกถึงความเป็นมิตรไมตรีที่ดีต่อกันระหว่างผู้มอบและผู้รับ

กระเช้าของขวัญก็เป็นที่นิยมในการมอบเป็นของขวัญในวันสำคัญ หลายคนจึงเลือกของขวัญที่บรรจุอยู่ภายในกระเช้านั้นเป็นอย่างดี แต่จะดีกว่าหรือไม่หากเราเลือกตั้งแต่กระเช้าในการบรรจุของขวัญ เพื่อความสวยงามและประโยชน์ในการใช้งานภายหลังเป็นการเพิ่มความใส่ใจในการมอบของวัญให้กับผู้ใหญ่ที่เราเคารพดังนั้นวันนี้เราจะมาพาทุกคนไปดูกันค่ะว่ากระเช้าเปล่าที่เราจะนำไปบรรจุขวัญนั้นจะเป็นแบบไหนดี

ก่อนอื่นการจะเลือกกระเช้าได้นั้นเราควรมีของที่จะเราบรรจุลงกระเช้าไว้ในใจก่อนเลยว่าจะเป็นของประเภทไหน ลักษณะอย่างไร น้ำหนักมากหรือน้อย เพื่อที่เราจะได้รู้ว่ากระเช้าของเราควรมีความแข็งแรงประมาณไหน รับน้ำหนักของสิ่งของที่เราจะบรรจุได้หรือไม่ ขนาดเท่าไหร่ รูปทรงไหน นอกจากนี้แล้วก็ยังควเลือกวัสดุที่ใช้ทำกระเช้าของเราเพื่อความสวยงามและความคงทนด้วยนะคะ

กระเช้าหวายแท้

กระเช้าหวายแท้

กระเช้าที่น่าสนใจที่เราจะนำมาแนะนำอันดับแรกคือ กระเช้าหวายจากธรรมชาติแท้ หวาย เป็นไม้ที่มีความสำคัญทางงานหัตถกรรมต่างๆ งานฝีมือ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมักนิยมนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์หลายประเภทรวมถึงกระเช้าด้วย จุดเด่นของกระเช้าหวายแท้คือเป็นวัสดุจากธรรมชาติส่งผลให้เมื่อนำมาทำเป็นกระเช้าแล้วจะรู้สึกได้ถึงความเนียนตาไปกับธรรมชาติอย่างแท้จริง ซึ่งกระเช้าหวายแท้นั้นสามารถนำไปบรรจุของขวัญได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ผลไม้ น้ำผลไม้ ขนมชากาแฟ ดอกไม้ หรือแม้กระทั่งไข่ไก่ก็ยังเหมาะแก่การจัดลงไปในกระเช้าหวายได้ เพราะมีความสวยงามเป็นธรรมชาติ สามารถรับน้ำหนักได้พอประมาณ มีความเหนียว ยืดหยุ่น สามารถนำมาดัดโค้งได้

จุดเด่นของกระเช้าหวาย

 • มีความเป็นธรรมชาติ
 • เหนียว ยืดหยุ่น รับน้ำหนักได้พอประมาณ
 • มีรูปทรงให้เลือกหลากหลาย

รายละเอียดของสินค้าตัวอย่าง

ขนาดของสินค้า ขนาดกว้าง 9 นิ้ว (23cm )
ฐานกว้าง 6 นิ้ว (15cm)
สูงไม่รวมหูจับ 2 นิ้ว (5cm)
สูงรวมหูจับ 11 นิ้ว (28cm)

กระเช้าหวายเทียม

กระเช้าหวายเทียม

กระเช้าต่อมาที่จะแนะนำก็คือกระเช้าหวายเทียมที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนเส้นหวายจากธรรมชาติ โดยเริ่มจากมีสีสันและลวดลายที่คล้ายกับหวายธรรมชาติ ไปจนถึงสีสันที่หลากหลายกว่า จึงทำให้สามารถดีไซน์รูปแบบได้หลากหลาย ทั้งลายสานและสีหวายที่ใช้ เส้นหวายที่นำมาสานนั้น ทำมาจากวัสดุที่เรียกว่า HDPE (High Density Polyethylene) โดดเด่นในเรื่องของความทนทาน มีความยืดหยุ่นสูง ทนแดด รังสียูวีและทุกสภาพอากาศ มีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับหวายแท้ เนื่องจากกระบวนการผลิตไม่ยุ่งยากนัก

จุดเด่นของกระเช้าหวายเทียม

 • สีสันหลากหลาย
 • เหนียว ทนทาน ระบายอากาศดี
 • มีรูปทรงให้เลือกหลากหลาย
 • เป็นพลาสติกเลียนแบบธรรมชาติ

รายละเอียดของสินค้าตัวอย่าง

ขนาดของสินค้า ขนาดกว้าง 11-25 cm
ฐานกว้าง 9-20 cm
สูงไม่รวมหูจับ 11-21 cm
สูงรวมหูจับ 20-35 cm

กระเช้าสานไม้ไผ่

กระเช้าสานไม้ไผ่

กระเช้าสานจากไม้ไผ่ โดยทั่วไปแล้วไม้ไผ่นั้นเป็นวัสดุในการจักสานที่ดูคุ้นหน้าคุ้นตามากที่สุด เพราะนำมาใช้งานได้หลายอย่าง งานหัตถกรรมไม้ไผ่สาน นับวันจะหาคนทำยากขึ้นเพราะเป็นงานฝีมือที่ละเอียดบรรจง ถักสานเส้นไม้ไผ่ให้เกิดลวดลาย และขึ้นรูปเป็นกระเช้า เหมาะสำหรับการจัดกระเช้าเยี่ยมหรือกระเช้าของขวัญที่ระลึกในทุกเทศกาล เพื่อมอบให้บุคคลสำคัญจะยิ่งเพิ่มคุณค่าให้กับของขวัญ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้งานอื่นได้ เช่นการนำกระเช้าไปเลือกซื้อสินค้า จ่ายตลาด ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการลใช้วัสดุสิ้นเปลืองเช่น บรรจุภัณฑ์พลาสติกได้ ไม้ไผ่มักได้ชื่อว่าเป็นวัสดุที่แข็งที่สุดชนิดหนึ่งในธรรมชาติ สามารถทนต่อสภาพอากาศที่รุนแรง แรงดึง และการบิดงอได้โดยไม่แตกหัก มีความแข็งแรงและยืดหยุ่น สามารถรับน้ำหนักและจุของได้มาก ไม่อมน้ำมันและสิ่งสกปรกประเภทน้ำมัน ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าหลังจากมอบกระเช้าของขวัญแล้วผู้ที่ได้รับกระเช้าไปก็สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อีกนาน

จุดเด่นของกระเช้าไม้ไผ่

 • มีความเป็นธรรมชาติ
 • แข็งแรง ยืดหยุ่น
 • ลวดลายที่เกิดจากการขัดสานมีหลากหลาย

รายละเอียดของสินค้าตัวอย่าง

ขนาดของสินค้า ฐานกว้าง 10-12 นิ้ว
สูงรวมหูจับ 11 นิ้ว

กระเช้าไม้สน

กระเช้าไม้สน

กระเช้าไม้สนเเหมาะสมกับคนที่ต้องการให้การมอบของขวัญอารมณ์และความรู้สึกที่เรียบง่าย อ่อนหวาน แต่ หรูหรา พรีเมี่ยม เพราะกระเช้าไม้สนมีรูปลักษณ์ สวยงามปราณีต แข็งแรงทนทาน บรรจุใส่ของได้มากมาย รับน้ำหนักได้มาก เหมาะบรรจุใส่ของ ส่งเสริมให้สินค้าดูเป็นธรรมชาติ ดูปลอดภัยไร้สารพิษ มีคุณค่าในตัว ลองเปลี่ยนกระเช้าซุปไก่ กระเช้าฟาสต์ฟู้ด มาเป็นกระเช้าแบบไทยๆ บรรจุได้ทั้งขนม ผลไม้ ของแห้งต่างๆ ที่ใส่ใจทุกรายละเอียด เหมาะกับคนที่คุณรัก ที่ห่วงใย และเคารพนับถือ สำหรับจัดของขวัญในเทศกาลต่างๆ หลังจากมอบของขวัญแล้วกระเช้าไม้สนก็ยังจะนำมาใส่เครื่องปรุงเพื่อตกแต่งครัวให้ดูหรูก็ยังได้

จุดเด่นของกระเช้าไม้สน

 • มีความเป็นธรรมชาติ
 • แข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี
 • สวยงาม หรูหรา

รายละเอียดของสินค้าตัวอย่าง

ขนาดของสินค้า กว้าง 8 นิ้ว
ยาว 10-12 นิ้ว
สูงไม่รวมหูจับ 3-4 นิ้ว
สูงรวมหูจับ 15-16 นิ้ว

กระเช้าเถาวัลย์

กระเช้าเถาวัลย์

กระเช้าเถาวัลย์ กระเช้าที่ดูสวยงามแปลกตาไม่เหมือนใคร เถาวัลย์จัดเป็นไม้เลื้อยมีคุณสมบัติพิเศษมีความเหนียวความคงทน ความแข็งแรง สามารถนำมาดัด ถัก หรือพัน ให้เป็นชิ้นงานกระเช้าจะสามารถเก็บไว้ใช้ได้นาน รับน้ำหนักได้ถึง 10 กิโลกรัม โดยไม่ขาดหรือหย่อนจะสามารถจัดเป็นกระเช้าออแกนิค สินค้าเพื่อสุขภาพ ของขวัญสก็อต หรือกระเช้าสินค้าไทย ที่เต็มไปด้วยของขวัญที่มีประโยชน์และช่วยบำรุงร่างกาย อาทิ น้ำผลไม้ นมถั่วเหลือง สินค้าธัญพืช รังนก เพื่อแสดงถึงความใส่ใจ ห่วงใยในสุขภาพ ให้มีความเข้ากับกระเช้าเถาวัลย์ที่มีความเป็นธรรมชาติ

จุดเด่นของกระเช้าหวาย

 • มีความเป็นธรรมชาติ
 • เหนียว ยืดหยุ่น รับน้ำหนักได้มาก
 • สวยแปลกตา

รายละเอียดของสินค้าตัวอย่าง

ขนาดของสินค้า ขนาดกว้าง 12-16 นิ้ว (23cm )
ฐานกว้าง 8-12 นิ้ว (15cm)
สูงรวมหูจับ 15-19นิ้ว

กระเช้าโครงเหล็ก

กระเช้าโครงเหล็ก

กระเช้าโครงเหล็ก แน่นอนอยู่แล้วถ้าพูดถึงเหล็กก็ต้องนึกถึงความแข็งแรงทนทาน ของขวัญที่เราจะนำมาบรรจุนั้นก็สามารถเป็นของขวัญที่มีน้ำหนักมากได้สบายๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หรืออาจจะเป็นของขวัญที่ผู้ใหญ่ท่านนั้นชอบก็ได้ กระเช้าโครงเหล็กจะมีการบุผ้าเพื่อเพิ่มความสวยงาม หรูหรา ส่วนใหญ่แล้วกระเช้าโครงเหล็กมักมีการนำมาดัดเป็นรูปแบบต่างๆ ดีไซน์สวยๆ เพื่อดึงดูความสนใจเช่นจักรยานมีตะกร้าอยู่ด้านหน้าแล้วจัดดดอกไม้สามารถนำไปตั้งโชว์สวยๆ ดูสดชื่น หรือมีการทาสีขาว สีน้ำตาลเพื่อเพิ่มมความวินเทจขอกระเช้า กระเช้าโครงเหล็กมักเหมาะกับผู้ใหญ่ที่มีความเก๋ นำสมัย มีสไตล์เป็นของตัวเอง

จุดเด่นของกระเช้าหวาย

 • แข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้นาน
 • สวย เก๋ นำสมัย

รายละเอียดของสินค้าตัวอย่าง

ขนาดของสินค้า ขนาดกว้าง 42 cm
ฐานกว้าง 32 cm
สูงไม่รวมหูจับ 20 cm
สูงรวมหูจับ 50 cm

รูปทรงของกระเช้า

เมื่อเราเลือกได้แล้วว่ากระเช้าของเราควรเลือกเป็นวัสดุชนิดใดต่อมาเราก็มาดูเรื่องรูปทรงกันค่ะรูปทรงของกระเช้าของขวัญในปัจจุบันมีความหลากหลายทำให้มีความสวยงาม และให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละรูปทรง ไม่ว่าจะเป็นกระเช้าทรงกลมหรือทรงรีเป็นทรงมาตรฐานที่หลายๆคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับกระเช้าทรงนี้ เป็นทรงที่หลายๆคนมักเลือกกระเช้าทรงนี้ให้กับผู้ใหญ่ที่เป็นผู้หญิงเพราะทรงนี้จะทำให้รู้สึกอ่อนโยน ไม่ดุดัน ลื่นไหลไม่ติดขัด ดูแฮปปี้ เหมาะกับการบรรจุของขวัญที่หลากหลายโดยเฉพาะผลไม้ อีกหนึ่งทรงของกระเช้าที่จะเห็นกันได้ทั่วไปนั่นก็คือทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยจะมีการดีไซน์เป็นทรงสูง ทรงต่ำเพื่อเหมาะของของขวัญในแต่ละชนิดที่จะบรรจุลงไป และด้วยความที่โครงสร้างของกระเช้ามีมุมทั้ง 4 ที่เท่ากันนั้นทำให้ช่วยสร้างความรู้สึกถึงความแข็งแรง ปลอดภัย น่าไว้วางใจ รวมไปถึงความสบาย ความเท่าเทียม และดูเป็นระเบียบ จึงสามารถมอบกระเช้าทรงนี้ให้ได้ทั้งผู้ชายและผู้ใหญ่และด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมมีความหลากหลายไม่ว่าจะบรรจุของขวัญอะไรลงกระเช้าก็เหมาะสมได้ทั้งหมดเรียกได้ว่า คิดอะไรไม่ออกเลือกทรงเหลี่ยมได้เลยค่ะ เพราะนอกจากจะเหมาะทั้งทั้งชายผู้หญิงแล้วทรงสี่เหลี่ยมก็เป็นที่นิยมการจะเลือกซื้อนั้นก็ทำได้ไม่ยากนัก นอกจากนี้ยังมีกระเช้าทรงหลายเหลี่ยมที่อาจจะเป็นห้าเหลี่ยม หกเหลี่ยม หรือแปดเหลี่ยมซึ่งไม่ได้นิยมมากนักแต่ก็มีให้เห็นผ่านตาเพราะทรงนี้ไม่ใช่ว่าวัสดุทุกชนิดจะเหมาะสมกับการขึ้นรูปเป็นกระเช้า เพราะจะมีการบวนการผลิตที่มีความซับซ้อนมากกว่าทรงกลมและทรงสี่เหลี่ยม กระเช้าทรงนี้ด้วยความที่มีหลายมุมก็จะทำให้รู้สึกถึงความมีสไตล์ที่ดูเก๋ ล้ำสมัย เหมาะกับการนำไปมอบให้ผู้ใหญ่ที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง

นอกจากนี้กระเช้าที่ได้รับพร้อมของขวัญนั้นยากสามารถนำมาใช้ได้สารพัดประโยชน์หลังจากนั้นได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น หิ้วไปจ่ายตลาด ใส่ของทำบุญตักบาตร ใส่ของกินของใช้ หรือจะนำมาใช้ตกแต่งบ้านแบบมินิมอล ใส่ดอกไม้ของใช้ในบ้านก็เป็นระเบียบงามตา หรือแม้กระทั่งจะเก็บไว้จัดของขวัญบรรจุลงกระเช้าใบเดิมก็ยังได้หากเราดูแลกระเช้านั้นเป็นอย่างดี ไม่ชำรุดเสียหาย

การเลือกกระเช้านั้นควรจะคำนึงถึงประโยชน์ในการใช้งานและความสวยงามเป็นหลัก แล้วก็ลืมดูด้วยว่ากระเช้านั้นเหมาะสมกับผู้รับหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามเราก็ต้องชอบกระเช้าที่เรามอบให้เขาด้วยนะ ถ้าเราชอบเราก็จะมีความสุขในการที่จะมอบให้ เพราะเชื่อว่าแค่ผู้รับรู้ว่าเราตั้งใจมอบของขวัญให้เขาแล้ว ยังไงเขาก็รู้สึกดี มีความสุข และมีรอยยิ้ม แน่นอนค่ะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile