กลิ่นตัวเกิดจากอะไร พร้อมวิธีลดกลิ่นตัวแบบได้ผล

กลิ่นตัวเกิดจากอะไร พร้อมวิธีลดกลิ่นตัวแบบได้ผล
สุขภาพและความงาม

ด้วยประเทศไทยเป็นประเทศในเขตร้อนอยู่แล้ว ดังนั้น อากาศส่วนใหญ่ก็จะร้อน อบอ้าว ทำให้เหงื่อออกและอับชื้นมาก จนทำให้เกิด “กลิ่นตัว” บางคนมีกลิ่นตัวที่แรง บางคนมีกลิ่นตัวแค่บาง ๆ แต่เรื่องของกลิ่นตัวก็ยังไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนพึงประสงค์อยู่ดี แล้วจะทำอย่างไรให้กลิ่นตัวหายไป

กลิ่นตัว เกิดจากอะไร?

ก่อนที่เราจะไปในเรื่องของวิธีลดกลิ่นตัว อยากชวนทุกคนมาทำความเข้าใจในส่วนของสาเหตุการเกิดกลิ่นตัวกันสักหน่อยค่ะ เพื่อการลดกลิ่นตัวจะได้เป็นอย่างมีประสิทธิภาพ

ต่อมกลิ่น (apocrine gland)

ต่อมกลิ่น
ในร่างกายของคนเราจะมีต่อมกลิ่น (apocrine gland) ส่วนใหญ่จะพบมากบริเวณรักแร้ ต่อมกลิ่นจะมีมาตั้งแต่เกิด แต่จะเริ่มทำงานมากขึ้นเมื่อร่างกายเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย
โดยเฉพาะในผู้หญิงบางรายที่มีฮอร์โมนเพศชายมากกว่าเพศหญิง ก็จะส่งผลให้ร่างกายมีการทำงานที่ผิดปกติไป เช่น ทำให้หน้ามันมากกว่าผู้หญิงทั่วไป มีปัญหาเรื่องสิวมาก และมีกลิ่นตัว เป็นต้น

เสื้อผ้าที่เหม็นอับ

เสื้อผ้าที่เหม็นอับ
โดยเฉพาะในฤดูฝน เสื้อผ้าที่ซักตากไว้จะไม่ค่อยหรือไม่ได้รับแสงแดดเลย หรืออาจโดนละอองฝน ทำให้ผ้าเหม็นอับ รวมไปถึงกรณีที่ซักไม่สะอาด เหล่านี้ส่งผลให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียเป็นจำนวนมาก เมื่อร่างกายขับเหงื่อออกมา จึงส่งกลิ่นทั้งกลิ่นตัวและกลิ่นเหม็นอับของเสื้อผ้า

ทานอาหารที่มีรสจัด หรือมีกลิ่นฉุน

ทานอาหารที่มีรสจัด หรือมีกลิ่นฉุน
นอกจากนี้ยังรวมถึงอาหารที่มีเครื่องเทศเป็นส่วนประกอบ อาหารเหล่านี้จะทำให้ร่างกายมีเหงื่อออกมาได้ง่าย และเป็นจำนวนมาก จึงส่งผลให้มีกลิ่นตัวที่แรงได้ อาหารที่มีกลิ่นฉุน เช่น กระเทียม เป็นต้น

วิธีการลดกลิ่นตัว

คราวนี้เรามาดูวิธีการลดกลิ่นตัวกันบ้างค่ะ ซึ่งทำให้ได้หลายวิธีด้วยกัน

ชำระล้างร่างกายให้สะอาด

ชำระล้างร่างกายให้สะอาด
การอาบน้ำให้สะอาดเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดกลิ่นตัวได้ และควรอาบให้สะอาดโดยเฉพาะบริเวณรักแร้ ที่มีต่อมกลิ่นอยู่เป็นจำนวนมาก ที่สำคัญ เพื่อให้ร่างกายเราสะอาดมากยิ่งขึ้น ควรขัดขี้ไคลอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

ซักเสื้อผ้าให้สะอาด และตากในที่แดดส่องถึง

ซักเสื้อผ้าให้สะอาด และตากในที่แดดส่องถึง
หมั่นซักเสื้อผ้าเป็นประจำ และควรซักให้สะอาด และตากในสถานที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก หรือแดดส่องถึงได้จะดีมาก ซึ่งจะช่วยให้ผ้าแห้งเร็วและแห้งสนิทมากขึ้น ที่สำคัญ ไม่ควรใส่เสื้อผ้าตัวเดิมซ้ำกันโดยไม่ซัก เพราะจะเท่ากับเป็นการเพิ่มโอกาสในการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ และเมื่อเรานำเสื้อผ้านั้น ๆ มาใส่ซ้ำแล้ว บวกกับกลิ่นเหงื่อ ก็จะส่งกลิ่นตัวได้เช่นกัน


ผงซักฟอกและน้ำยาซักผ้านั้น เป็นสิ่งที่ช่วยขจัดคราบสิ่งสกปรกออกไปจากเสื้อผ้าของเรา โดยจะมีอยู่มากมายหลายชนิด ซึ่งแต่ละคนก็จะเลือกใช้ไม่เหมือนกัน เรามาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง คลิ๊กดูที่นี่เลยค่ะ

อยากซักผ้า แต่แดดไม่ออก ซักตอนกลางคืน ตากตอนกลางคืนก็จะเหม็นอับ วันนี้เราได้คัดสรรตัวช่วยให้กับคุณเรียบร้อย นั่นก็คือ เครื่องซักผ้าพร้อมอบแห้ง วันที่คุณอยากซักผ้าแต่แดดไม่ออกช่วยคุณได้ คลิ๊กเลยค่ะ

หลีกเลี่ยงภาวะที่ร้อนจัด หรือการอยู่ในที่ที่อับชื้น

แต่…สำหรับใครที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน การหลีกเลี่ยงภาวะที่ร้อนคงทำได้ยาก แต่วิธีแก้ไข คือ ให้เลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะกับฤดูกาล อย่างถ้าเป็นฤดูร้อน ก็ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่หนาจนเกินไป เนื้อผ้าควรมีคุณสมบัติที่สามารถถ่ายเทอากาศได้ดี ซึ่งจะทำให้ไม่เกิดการหมักหมม และอับชื้นที่เสื้อผ้า อันเป็นเหตุให้เกิดกลิ่นอับ หรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้

ทานผักและผลไม้เป็นประจำ

ทานผักและผลไม้เป็นประจำ
การทานผักและผลไม้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง จะช่วยลดกลิ่นตัวได้ เนื่องจากผักและผลไม้จะช่วยขับสารพิษต่าง ๆ ออกมา และช่วยลดเหงื่ออันเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดกลิ่นตัวอีกด้วยค่ะ ผลไม้ที่สามารถลดกลิ่นตัวได้ เช่น ส้ม ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ และผักใบเขียวต่าง ๆ

ใช้น้ำหอม หรือสเปรย์ดับกลิ่นกาย

ใช้น้ำหอม หรือสเปรย์ดับกลิ่นกาย
การใช้น้ำหอม หรือสเปรย์ดับกลิ่นกายก็เป็นอีกหนึ่งทางออกที่ทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยใช้ให้เริ่มใช้ทีละน้อยก่อนนะคะ เพื่อป้องกันการแพ้ที่รุนแรง


ปัญหากลิ่นตัว ไม่มั่นใจในตัวเองเมื่อมีเหงื่อจะหมดไป ถ้าเราได้รู้จัก สเปรย์ระงับกลิ่นกาย ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อคุ้นหูหรือไม่คุ้นก็ตาม ทางเราได้รวบรวมมาให้แล้ว ยังไง คลิ๊กมาดูกันได้เลยค่ะ

แต่ละคนจะมีกลิ่นตัวที่แตกต่างกันออกไป บางคนมีกลิ่นตัวเพียงอ่อน ๆ คงไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ถ้าใครที่มีกลิ่นตัวแรง คงต้องหาสาเหตุกันสักหน่อยว่าปัจจัยที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวแรงของคุณนั้นมาจากต่อมในร่างกายหรือจากปัจจัยภายนอก เพื่อที่จะได้แก้ไขกันอย่างถูกที่ถูกทางค่ะ

อ้างอิง sukumvithospital.com , protex.co.th

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile