บำรุงสายตา สายตาดี ไม่ใช่แค่บลูเบอร์รี่อย่างเดียว

สุขภาพและความงาม

หลายคนที่เป็นคนรักสุขภาพ ออกกำลังกาย ดูแลร่างกายได้เป็นอย่างดี แต่ละเลยเรื่องการดูแลสายตา ซึ่งถ้าเมื่อพูดถึงเรื่องอาหารที่บำรุงสายตาแล้ว หลาย ๆ คนคงนึกถึงแต่ “บลูเบอร์รี่” เพราะในบลูเบอร์รี่มีสารอาหารสำคัญที่เน้นเรื่องการบำรุงสายตาโดยเฉพาะอย่างสารแอนโทไซยานิน แต่ความจริงแล้วยังมีอาหารอื่น ๆ ที่สามารถบำรุงสายตาได้ดีไม่แพ้บลูเบอร์รี่ มีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

บลูเบอร์รี่ สารอาหารและประโยชน์?

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าบลูเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่จิ๋วแต่แจ๋ว มีสารอาหารสำคัญต่าง ๆ มากมาย แต่ถ้าจะพูดถึงเรื่องการบำรุงสายตาก็จะมีสารอาหารที่สำคัญ ๆ ดังนี้

แอนโทไซยานิน

แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) คือ สารที่อยู่ในกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ซึ่งเป็นสารที่ให้สีน้ำเงิน แดง และม่วง

ประโยชน์ของสารแอนโทไซยานิน

แอนโทไซยานิน เป็นสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ พบมากในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ช่วยในการบำรุงสายตา เพิ่มการไหลเวียนเลือดในเส้นเลือดฝอยในดวงตา คลายความเมื่อยล้าหรือเหนื่อยล้าของดวงตา ช่วยให้เรามองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจนในที่มืดหรือที่ที่มีแสงสว่างน้อย ช่วยชะลอความเสื่อมของจอประสาทตา

วิตามินเอ

ประโยชน์ของวิตามินเอ

วิตามินเอเป็นสารอาหารที่ช่วยให้เรามองเห็นได้แม้ในที่ที่มีแสงน้อย ช่วยให้ตาสู้แสงได้ ช่วยให้เยื่อบุตามีความชุ่มชื้น ช่วยรักษาโรคตาฟางหรือตาบอดในตอนกลางคืน

บลูเบอร์รี่มีดีอะไรอีก?

บลูเบอร์รี่มีความโดดเด่นในเรื่องที่เป็นผลไม้บำรุงสายตา แต่รู้หรือไม่ว่านอกเหนือจากเรื่องของสายตา บลูเบอร์รี่ก็ยังมีดีในเรื่องอื่น ๆ อีก

วิตามินอี

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศ ช่วยป้องกันการเกิดริ้วร้อย ป้องกันมะเร็งได้หลายชนิด ช่วยป้องกันและสลายลิ่มเลือด ลดความเสี่ยงในการเป็นต้อกระจกช่วยควบคุมความดันโลหิตสูง ช่วยป้องกันแผลเป็นที่หนา นูน และบรรเทาอาการเป็นตะคริวได้

วิตามินซี

วิตามินซีเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ มีบทบาทสำคัญในการช่วยสร้างคอลลาเจนที่ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย หากร่างกายได้รับวิตามินซีเป็นประจำจะช่วยให้ผิวพรรณสดใส เนียน นุ่มลื่น ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยป้องกันและรักษาหวัด ที่สำคัญวิตามินซียังช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันได้เป็นอย่างดี


ดวงตาเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากๆที่ไม่ควรมองเข้าเพราะดวงตามีความสำคัญมากที่สุด ปัจจุบันมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ดวงตาเสื่อมสภาพ อาหารเสริมบำรุงสายตาจึงเป็นตัวเลือกที่สำคัญที่จะทำให้สายตาเราไม่เสีย และช่วยบำรุงสายตาเราให้อยู่ในสภาพดี อาหารเสริมบำรุงสายตาจะมีอะไรบ้างนั้น คลิ๊กดูที่นี่เลยค่ะ

อาหารอื่น ๆ ที่บำรุงสายตาได้ดีไม่แพ้บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่เป็นอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ช่วยบำรุงสายตาได้ดี แต่ความจริงแล้วเรายังมีอาหารในกลุ่มอื่น ๆ ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่บำรุงสายตาอีกมากมายเลย ไปดูกันค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง

กลุ่มผัก เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล ไข่ และผลิตภัณฑ์จากนม

อาหารในกลุ่มนี้ ได้แก่ ฟักทอง, ผักโขม, แครอท, ตับ, ปลาไหล, เก๊กฮวยพวงมาลัย, กระเทียมหอม, หัวไชเท้า, ผักชีฝรั่ง, ไข่แดง, ชีส, เนย และนม อาหารในกลุ่มนี้อุดมไปด้วยสารสำคัญอย่าง…

วิตามินเอ

วิตามินเอเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยในการมองเห็น ช่วยให้ผู้ที่เป็นหวัดหายเร็วขึ้น ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง นอกจากนี้วิตามินเอยังช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ และระบบทางเดินปัสสาวะ

ไข่แดงและงา

2 อาหารนี้เป็นอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ถ้าในแง่ของการบำรุงสายตาจะมีสารอาหารที่สำคัญ ได้แก่

สังกะสี

เป็นสารอาหารที่ต้านอนุมูลอิสระได้ดี มีส่วนช่วยชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา หรือใครที่เป็นอยู่แล้วก็จะสามารถชะลออาการไม่ให้เป็นมากขึ้นได้ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็น

ซีลีเนียม

มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา ช่วยในการมองเห็นได้ชัดทั้งกลางวันและกลางคืน ช่วยให้ดวงตาสามารถทนต่อแสงได้ ช่วยป้องกันกระจกตา และจอประสาทตาไม่ให้เสื่อมก่อนเวลาอันควร

ตับและเม็ดมะม่วงหิมพานต์

ซีลีเนียม

ช่วยลดอาการเมื่อยล้าของดวงตา ช่วยในการมองเห็น ช่วยให้ดวงตาสามารถทนต่อแสงได้ รวมถึงยังช่วยให้มองเห็นได้แม้ในที่ที่มีแสงน้อย สำหรับใครที่ต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ ควรมองหาสารอาหารตัวนี้ เพราะซีลีเนียมสามารถช่วยลดอาการเมื่อยล้าของดวงตาได้เป็นอย่างดี

กลุ่มผักใบเขียวเข้ม สีเหลือง และสีส้ม

อาหารในกลุ่มนี้ ได้แก่ โกจิเบอร์รี่ (เก๋ากี้), กะหล่ำ, ผักโขม, บรอกโคลี, ข้าวโพด แครอท, ฟักทอง และไข่

ลูทีน

ลูทีนเป็นสารอาหารที่มีอยู่ในธรรมชาติ เป็นสารอาหารในตระกูลของสารแคโรทีนอยด์ ที่สามารถพบได้ในดวงตา โดยเฉพาะบริเวณเลนส์ตาและจอรับภาพของดวงตา ลูทีนจะช่วยกรองหรือป้องกันรังสีจากแสงแดดที่จะทำอันตรายต่อดวงตา ปกป้องเซลล์ของจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลาย

ปลาแมคเคอเรล, ปลาซาร์ดีน และปลาทูน่า

DHA

DHA คือ กรดไขมันจำเป็นในตระกูลโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับจอประสาทตาและสมอง ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้าง DHA ได้เอง

เพราะสายตาเป็นอีกหนึ่งอวัยวะสำคัญที่เราไม่ควรละเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ต้องทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน อาจทำให้สายตาล้าหรือได้รับผลกระทบจากแสงสีฟ้า การกินอาหารที่ช่วยบำรุงสายตาจึงจำเป็นมากในชีวิตประจำวัน มากินอาหารให้เป็นยากันนะคะ

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง