บำรุงสายตา สายตาดี ไม่ใช่แค่บลูเบอร์รี่อย่างเดียว

สุขภาพและความงาม

หลายคนที่เป็นคนรักสุขภาพ ออกกำลังกาย ดูแลร่างกายได้เป็นอย่างดี แต่ละเลยเรื่องการดูแลสายตา ซึ่งถ้าเมื่อพูดถึงเรื่องอาหารที่บำรุงสายตาแล้ว หลาย ๆ คนคงนึกถึงแต่ “บลูเบอร์รี่” เพราะในบลูเบอร์รี่มีสารอาหารสำคัญที่เน้นเรื่องการบำรุงสายตาโดยเฉพาะอย่างสารแอนโทไซยานิน แต่ความจริงแล้วยังมีอาหารอื่น ๆ ที่สามารถบำรุงสายตาได้ดีไม่แพ้บลูเบอร์รี่ มีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

บลูเบอร์รี่ สารอาหารและประโยชน์?

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าบลูเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่จิ๋วแต่แจ๋ว มีสารอาหารสำคัญต่าง ๆ มากมาย แต่ถ้าจะพูดถึงเรื่องการบำรุงสายตาก็จะมีสารอาหารที่สำคัญ ๆ ดังนี้

แอนโทไซยานิน

แอนโทไซยานิน ช่วยในการบำรุงสายตา

แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) คือ สารที่อยู่ในกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ซึ่งเป็นสารที่ให้สีน้ำเงิน แดง และม่วง

ประโยชน์ของสารแอนโทไซยานิน

แอนโทไซยานิน เป็นสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ พบมากในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ช่วยในการบำรุงสายตา เพิ่มการไหลเวียนเลือดในเส้นเลือดฝอยในดวงตา คลายความเมื่อยล้าหรือเหนื่อยล้าของดวงตา ช่วยให้เรามองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจนในที่มืดหรือที่ที่มีแสงสว่างน้อย ช่วยชะลอความเสื่อมของจอประสาทตา

วิตามินเอ

วิตามินเอ ช่วยให้ตาสู้แสงได้

ประโยชน์ของวิตามินเอ

วิตามินเอเป็นสารอาหารที่ช่วยให้เรามองเห็นได้แม้ในที่ที่มีแสงน้อย ช่วยให้ตาสู้แสงได้ ช่วยให้เยื่อบุตามีความชุ่มชื้น ช่วยรักษาโรคตาฟางหรือตาบอดในตอนกลางคืน

บลูเบอร์รี่มีดีอะไรอีก?

บลูเบอร์รี่มีดีอะไรอีก?

บลูเบอร์รี่มีความโดดเด่นในเรื่องที่เป็นผลไม้บำรุงสายตา แต่รู้หรือไม่ว่านอกเหนือจากเรื่องของสายตา บลูเบอร์รี่ก็ยังมีดีในเรื่องอื่น ๆ อีก

วิตามินอี

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศ ช่วยป้องกันการเกิดริ้วร้อย ป้องกันมะเร็งได้หลายชนิด ช่วยป้องกันและสลายลิ่มเลือด ลดความเสี่ยงในการเป็นต้อกระจกช่วยควบคุมความดันโลหิตสูง ช่วยป้องกันแผลเป็นที่หนา นูน และบรรเทาอาการเป็นตะคริวได้

วิตามินซี

วิตามินซีเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ มีบทบาทสำคัญในการช่วยสร้างคอลลาเจนที่ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย หากร่างกายได้รับวิตามินซีเป็นประจำจะช่วยให้ผิวพรรณสดใส เนียน นุ่มลื่น ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยป้องกันและรักษาหวัด ที่สำคัญวิตามินซียังช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันได้เป็นอย่างดี


ดวงตาเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากๆที่ไม่ควรมองเข้าเพราะดวงตามีความสำคัญมากที่สุด ปัจจุบันมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ดวงตาเสื่อมสภาพ อาหารเสริมบำรุงสายตาจึงเป็นตัวเลือกที่สำคัญที่จะทำให้สายตาเราไม่เสีย และช่วยบำรุงสายตาเราให้อยู่ในสภาพดี อาหารเสริมบำรุงสายตาจะมีอะไรบ้างนั้น คลิ๊กดูที่นี่เลยค่ะ

อาหารอื่น ๆ ที่บำรุงสายตาได้ดีไม่แพ้บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่เป็นอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ช่วยบำรุงสายตาได้ดี แต่ความจริงแล้วเรายังมีอาหารในกลุ่มอื่น ๆ ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่บำรุงสายตาอีกมากมายเลย ไปดูกันค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง

กลุ่มผัก เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล ไข่ และผลิตภัณฑ์จากนม

กลุ่มผัก เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล ไข่ และผลิตภัณฑ์จากนม

อาหารในกลุ่มนี้ ได้แก่ ฟักทอง, ผักโขม, แครอท, ตับ, ปลาไหล, เก๊กฮวยพวงมาลัย, กระเทียมหอม, หัวไชเท้า, ผักชีฝรั่ง, ไข่แดง, ชีส, เนย และนม อาหารในกลุ่มนี้อุดมไปด้วยสารสำคัญอย่าง…

วิตามินเอ

วิตามินเอเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยในการมองเห็น ช่วยให้ผู้ที่เป็นหวัดหายเร็วขึ้น ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง นอกจากนี้วิตามินเอยังช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ และระบบทางเดินปัสสาวะ

ไข่แดงและงา

ไข่แดงและงา

2 อาหารนี้เป็นอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ถ้าในแง่ของการบำรุงสายตาจะมีสารอาหารที่สำคัญ ได้แก่

สังกะสี

เป็นสารอาหารที่ต้านอนุมูลอิสระได้ดี มีส่วนช่วยชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา หรือใครที่เป็นอยู่แล้วก็จะสามารถชะลออาการไม่ให้เป็นมากขึ้นได้ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็น

ซีลีเนียม

มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา ช่วยในการมองเห็นได้ชัดทั้งกลางวันและกลางคืน ช่วยให้ดวงตาสามารถทนต่อแสงได้ ช่วยป้องกันกระจกตา และจอประสาทตาไม่ให้เสื่อมก่อนเวลาอันควร

ตับและเม็ดมะม่วงหิมพานต์

ตับและเม็ดมะม่วงหิมพานต์

ซีลีเนียม

ช่วยลดอาการเมื่อยล้าของดวงตา ช่วยในการมองเห็น ช่วยให้ดวงตาสามารถทนต่อแสงได้ รวมถึงยังช่วยให้มองเห็นได้แม้ในที่ที่มีแสงน้อย สำหรับใครที่ต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ ควรมองหาสารอาหารตัวนี้ เพราะซีลีเนียมสามารถช่วยลดอาการเมื่อยล้าของดวงตาได้เป็นอย่างดี

กลุ่มผักใบเขียวเข้ม สีเหลือง และสีส้ม

กลุ่มผักใบเขียวเข้ม สีเหลือง และสีส้ม

อาหารในกลุ่มนี้ ได้แก่ โกจิเบอร์รี่ (เก๋ากี้), กะหล่ำ, ผักโขม, บรอกโคลี, ข้าวโพด แครอท, ฟักทอง และไข่

ลูทีน

ลูทีนเป็นสารอาหารที่มีอยู่ในธรรมชาติ เป็นสารอาหารในตระกูลของสารแคโรทีนอยด์ ที่สามารถพบได้ในดวงตา โดยเฉพาะบริเวณเลนส์ตาและจอรับภาพของดวงตา ลูทีนจะช่วยกรองหรือป้องกันรังสีจากแสงแดดที่จะทำอันตรายต่อดวงตา ปกป้องเซลล์ของจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลาย

ปลาแมคเคอเรล, ปลาซาร์ดีน และปลาทูน่า

ปลาแมคเคอเรล, ปลาซาร์ดีน และปลาทูน่า

DHA

DHA คือ กรดไขมันจำเป็นในตระกูลโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับจอประสาทตาและสมอง ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้าง DHA ได้เอง

เพราะสายตาเป็นอีกหนึ่งอวัยวะสำคัญที่เราไม่ควรละเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ต้องทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน อาจทำให้สายตาล้าหรือได้รับผลกระทบจากแสงสีฟ้า การกินอาหารที่ช่วยบำรุงสายตาจึงจำเป็นมากในชีวิตประจำวัน มากินอาหารให้เป็นยากันนะคะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง