แนะนำเทคนิคการดื่มน้ำที่ช่วยลดน้ำหนัก และชะลอวัย

แนะนำเทคนิคการดื่มน้ำที่ช่วยลดน้ำหนัก และชะลอวัย
FAV A GOOD LAB

โดยธรรมชาติร่างกายของคนเรา หากขาดอาหารร่างกายเรายังสามารถทนได้ แต่หากขาดน้ำด้วยระยะเวลาเพียง 2-3 วัน อาจอันตรายถึงชีวิตได้ โดยใน 1 วัน ร่างกายควรได้รับน้ำเปล่าที่สะอาดอย่างน้อย 6-8 แก้ว หรือ 2 ลิตร โดยประมาณ และควรใช้วิธีที่ค่อย ๆ ดื่มไปทีละน้อยตลอดวัน ที่สำคัญ ไม่ควรดื่มเร็วหรือดื่มมากเกินไป

การดื่มน้ำช่วยในการลดน้ำหนัก

การดื่มน้ำช่วยในการลดน้ำหนัก

การดื่มน้ำเพื่อลดน้ำหนัก อาจเป็นเรื่องใหม่สำหรับใครหลาย ๆ คน บางคนอาจพอรู้บ้างแต่ไม่รู้และไม่แน่ใจว่า “การดื่มน้ำ” จะช่วยให้ลดน้ำหนักได้อย่างไร ก่อนจะไปเรื่องของเทคนิค เรามาพูดคุยกันเรื่อง “ประโยชน์ของน้ำกับการลดน้ำหนัก” สักนิดค่ะ

น้ำช่วยเผาผลาญแคลอรี่

การดื่มน้ำจะสามารถช่วยได้ในเรื่องของการเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้น เพราะน้ำจะเป็นตัวที่ทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง ร่างกายจึงต้องมีการเผาผลาญพลังงานที่เพิ่มขึ้น เพื่อให้เกิดความสมดุลความร้อนในร่างกาย ซึ่งส่งผลให้อาหารและพลังงานในร่างกายถูกเผาผลาญตามไปด้วย ที่สำคัญ ช่วยให้ไขมันในร่างกายส่วนเกินออกไปอีกด้วย

น้ำช่วยลดความอยากอาหาร

บางคนอ่านมาถึงข้อนี้ก็ถึงบางอ้อ เพราะการดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้มากขึ้น โดยเฉพาะการดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารนั้นจะช่วยลดความอยากอาหารได้ ทำให้ร่างกายได้รับอาหารน้อยลง แคลอรี่ที่เข้าสู่ร่างกายก็น้อยลง ซึ่งจะส่งผลให้ร่างกายไม่ต้องเสี่ยงต่อน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง

เทคนิคการดื่มน้ำเพื่อช่วยลดน้ำหนัก

ทุกคนรู้ดีว่าการลดน้ำหนักคือการควบคุมอาหาร พักผ่อนให้เพียงพอ และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่อาจไม่ค่อยรู้ว่าการดื่มน้ำที่ถูกต้องและถูกวิธีก็สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ ดังนี้

ดื่มน้ำ 1 แก้ว หลังตื่นนอน : ช่วงเวลา 06:00 – 07:00 น.

ดื่มน้ำ 1 แก้ว หลังตื่นนอน : ช่วงเวลา 06:00 – 07:00 น.

เนื่องจากในช่วงเวลากลางคืน ร่างกายของเราต้องหลับพักผ่อน ดังนั้น หลังจากตื่นนอนในช่วงเช้า ควรดื่มน้ำเพื่อเป็นการชดเชยให้กับร่างกาย ช่วยลดภาวะร่างกายขาดน้ำจากการนอนหลับ น การดื่มน้ำจะมีส่วนช่วยในการกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือดให้เป็นปกติ รวมถึงช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้อีกด้วย

ดื่มน้ำ 1 แก้ว : ช่วงเวลา 08:00 – 09:00 น.

ดื่มน้ำ 1 แก้ว : ช่วงเวลา 08:00 – 09:00 น.

การดื่มน้ำเพื่อลดน้ำหนักควรดื่มก่อนมื้ออาหาร อย่างน้อย 15-20 นาที เพื่อให้ระบบย่อยอาหารสามารถย่อยอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ และหลังจากทานมื้ออาหารเสร็จแล้ว ให้ดื่มน้ำเปล่าตามไปอีกประมาณครึ่งแก้ว

ดื่มน้ำ 2-3 แก้ว : ช่วงเวลา 09:00 – 13:00 น.

ดื่มน้ำ 2-3 แก้ว : ช่วงเวลา 09:00 – 13:00 น.

โดยปกติแล้วช่วงเวลานี้จะเป็นช่วงเวลาที่คนส่วนใหญ่ต้องทำงาน แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าสะอาดไปเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อลดการสูญเสียน้ำระหว่างวัน นอกจากนี้การดื่มน้ำในช่วงนี้ยังสามารถช่วยขับของเสียต่าง ๆ ออกจากร่างกายได้อีกด้วยค่ะ

ดื่มน้ำ 2-3 แก้ว : ช่วงเวลา 13:00 – 17:00 น.

ดื่มน้ำ 2-3 แก้ว : ช่วงเวลา 13:00 – 17:00 น.

ช่วงนี้ให้ดื่มน้ำเปล่าสะอาด 2-3 แก้ว เพื่อเป็นการดับกระหายและช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง สดใส มีน้ำมีนวล

ดื่มน้ำ 2-3 แก้ว ช่วงเย็นและช่วงก่อนนอน ช่วงเวลา 18:00 – 22:00 น.

ดื่มน้ำ 2-3 แก้ว ช่วงเย็นและช่วงก่อนนอน ช่วงเวลา 18:00 – 22:00 น.

ในช่วงเย็นก่อนการทานมื้ออาหาร ควรดื่มน้ำเปล่าที่สะอาดก่อน และเมื่อทานมื้อเย็นเสร็จแล้วให้ดื่มน้ำตามไปอีกโดยกะปริมาณให้อยู่ใน 2-3 แก้วสำหรับช่วงเย็น ในส่วนของก่อนนอนก็ควรดื่มน้ำสะอาดก่อน เพื่อช่วยชะล้างสิ่งต่าง ๆ ที่ตกค้างอยู่ในร่างกาย ในลำไส้ และที่สำคัญ เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำขณะหลับ

การลดน้ำหนักที่ถูกต้องไม่ใช่ “การอดอาหาร” แต่การลดน้ำหนักที่ดีและถูกต้องนั้นคือการที่เผาผลาญไขมันส่วนเกินในร่างกายออกไป ควบคุมปริมาณอาหารที่เป็นกลุ่มคาร์โบไฮเดรต กลุ่มคาร์บนี้ก็ไม่ควรงดเช่นกัน เพราะร่างกายจะขาดแหล่งพลังงานไป ซึ่งเมื่อเราออกกำลังกาย ร่างกายจะดึงเอาพลังงานที่สะสมอยู่ในร่างกายมาใช้ ซึ่งจะส่งผลให้ร่างกายของผู้ที่ออกกำลังกายแต่งดคาร์โบไฮเดรตนั้นเหลือแต่หลังหุ้มกระดูก น้ำหนักลดจริง แต่ไม่เฟิร์ม ซึ่งที่ถูกต้องควรควบคุมและดูแลเรื่องของอาหารการกินโดยเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่งดคาร์โบไฮเดรต หลีกเลี่ยงอาหารหวานหรือของหวาน ของทอด ของมัน ลดการดื่มเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลสูง และลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ พักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile