อาหารที่กินได้แม้ลดน้ำหนัก ไม่ต้องอด

อาหารที่กินได้แม้ลดน้ำหนัก ไม่ต้องอด
สุขภาพและความงาม

หลายคนที่ตั้งใจและมีความมุ่งมั่นมากในการลดน้ำหนัก แป้งไม่แตะ ไขมันไม่กิน น้ำหวานไม่เอา เดินผ่านอาหารที่ชอบก็ทำได้แค่เหลียวมอง แล้วกลืนน้ำลาย ไม่ค่ะ…ความจริงแล้วการลดน้ำหนักไม่ได้โหดร้ายหรือต้องทรมานตัวเองขนาดนั้น วันนี้เรามีเมนูที่คุณก็สามารถกินได้ (แต่ต้องกินคู่กันนะคะ) มาฝากค่ะ

อาหารที่กินคู่กันได้ แม้ลดน้ำหนัก

พาสต้า กับ น้ำแอปเปิ้ล

พาสต้า กับ น้ำแอปเปิ้ล

พาสต้าเป็นอาหารอิตาเลี่ยน ซึ่งเป็นอาหารที่ใครต่อหลายคนชื่นชอบ แต่หลายคนที่กำลังลดน้ำหนักต้องลด ละ เลิกเมนูพาสต้าไปเนื่องจากปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่สูงมาก แต่ความจริงแล้ว…สามารถกินพาสต้าได้ค่ะ หากกินคู่กับน้ำแอปเปิ้ล

ซึ่งในแอปเปิ้ลจะมีสารสำคัญหนึ่งที่ชื่อว่า “ออสโมติน (Osmotin)” ที่ทำหน้าที่เปลี่ยนน้ำตาลที่มาจากคาร์โบไฮเดรตไปเป็นพลังงานและช่วยเสริมสร้างการเผาผลาญให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

บะหมี่น้ำ กับ กล้วย

บะหมี่น้ำ กับ กล้วย

บะหมี่น้ำ บะหมี่เกี๊ยวน้ำ ก๋วยเตี๋ยวอะไรก็ตามที่กินในรูปแบบน้ำร่างกายเราจะรับเอาโซเดียมและเกลือเข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่มากกว่าแบบแห้ง

เกลือ vs โซเดียม ต่างกันอย่างไร?

หลายคนอาจเข้าใจว่าเกลือกับโซเดียมคืออันเดียวกัน แต่ในทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้เป็นเช่นนั้น เนื่องจาก เกลือจะมีสารประกอบโซเดียม 40% และคลอไรด์ 60% ดังนั้น ถ้าพูดเกลือ 1 กรัม ก็จะหมายถึงโซเดียม 0.4 กรัม

ข้อมูลอ้างอิง thaihealth.or.th

ซึ่งสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักไม่จำเป็นต้องงดบะหมี่น้ำแต่อย่างไร เพียงแต่ให้กินคู่กับกล้วย ซึ่งในกล้วยจะมีปริมาณของ “โพแทสเซียม” สูงมาก โดยเฉพาะในกล้วยน้ำว้า ที่จะช่วยขับเกลือออกจากไต ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิตสูงได้ดีทีเดียวค่ะ

เนื้อย่าง กับ สับปะรด

เนื้อย่าง กับ สับปะรด

เนื้อย่าง เนื้อกระทะ เป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน แต่ก็เป็นที่รู้กันดีว่าในเนื้อก็จะมีไขมันที่แทรกอยู่ตามชั้นต่าง ๆ ที่เมื่อคุณกินเนื้อย่างเข้าไปก็จะได้ทั้งโปรตีนและไขมัน ดังนั้น ผู้ที่กำลังลดน้ำหนักหลาย ๆ คนจึง (พยายาม) ตัดเนื้อย่างออกไปจากชีวิต

แต่วันนี้คุณได้มาเจอกับบทความนี้ ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องงดเมนูเนื้อย่างอีกต่อไปแล้วค่ะ เพียงแค่คุณกินเนื้อย่างคู่กับสับปะรด เพราะในสับปะรดจะมีสารหนึ่งที่ชื่อว่า “โบรมีเลน (Bromelain)” ซึ่งมีฤทธิ์ย่อยโปรตีนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายและทำความสะอาดลำไส้ได้ดีอีกด้วยค่ะ แนะนำว่าควรเป็นสับปะรดจะดีที่สุดค่ะ

เนื้อย่าง กับ กาแฟดำ

เนื้อย่าง กับ กาแฟดำ

หรืออีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่หลงใหลการกินเนื้อย่าง แต่ก็ยังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ยังสามารถกินเนื้อย่างได้นะคะ เพียงแต่ต้องกินคู่กับกาแฟดำ (ถ้าจะให้ดีไม่ควรเติมน้ำตาล) เพราะในกาแฟดำมีสารประกอบตัวหนึ่งที่ชื่อว่า “เมลานอยดิน (Melanoidin)” ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยดูดซึมไขมัน และสามารถเผาผลาญออกได้

เค้ก กับ นมถั่วเหลืองมัทฉะ

เค้ก กับ นมถั่วเหลืองมัทฉะ

เค้กอีกหนึ่งเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน แต่อีกหลายคนเช่นกันที่ต้องตัดใจเพราะต้องมุ่งมั่นกับการลดน้ำหนัก แต่วันนี้ไม่ต้องงดแล้วนะคะ แต่ให้เลือกกินเค้กคู่กับน้ำนมถั่วเหลืองมัทฉะ

ทำไมต้องเป็นน้ำนมถั่วเหลืองมัทฉะ?

เพราะ “น้ำนมถั่วเหลือง” มีแคลอรี่ต่ำ ไม่มีไขมันอิ่มตัว และมีเส้นใยอาหารสูง จึงทำให้อิ่มเร็ว อิ่มนาน ส่วน “มัทฉะหรือชาเขียว” จะมีสารชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า “ทาเคชิน” ที่มีส่วนช่วยในกระบวนการขจัดไขมันคลอเรสเตอรอลในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือด และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี

ดังนั้น สำหรับใครที่เลือกกินน้ำนมถั่วเหลืองมัทฉะก่อนกินเค้ก อาจทำให้กินเค้าได้น้อย หรือบางทีอาจไม่ได้กินเค้กเลยก็เป็นได้นะคะ แต่ก็เอาเป็นว่าเดินทางสายกลางแล้วกันเนอะ


นมถั่วเหลือง เป็นนมที่ให้ปริมาณโปรตีนใกล้เคียงกับนมวัว อีกทั้งยังสามารถเสริมคุณค่าทางโภชนาการลงไปได้อีกด้วย ในท้องตลาดสามารถหาซื้อได้ทั่วไป มีหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายรสชาติ ประโยชน์จากการดื่มนมถั่วเหลืองจะมีอะไรบ้างนั้น คลิ๊กดูที่นี่เลยค่ะ

อาหารทอด กับ มะนาว

อาหารทอด กับ มะนาว

ปาท่องโก๋ มันทอด กล้วยแขก และอีกหลาย ๆ อาหารทอด เหล่านี้ทุกคนรู้ดีว่าเป็นอาหารที่ควรเลี่ยงโดยเฉพาะหากอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนักแต่วันนี้เราสามารถกินได้อย่างสบายใจขึ้นค่ะ

แต่เราควรเลือกกินคู่กับ “น้ำมะนาว” ซึ่งในมะนาวจะมี “กรดซิตริก” ที่ช่วยในการย่อยของทอดและของมัน นอกจากนี้ยังมี “วิตามินซี” ที่ทำหน้าที่ช่วยลดคลอเลสเตอรอล เผาผลาญไขมัน และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้ลดลงได้

ข้าว กับ ถั่วแระญี่ปุ่น

ข้าว กับ ถั่วแระญี่ปุ่น

ข้าว” นับเป็นอาหารหลักของคนไทยเรา จนบางครั้งหลายคนก็ออกปากว่ากินอะไรก็ไม่อยู่ท้องเท่ากินข้าว แต่เนื่องจากข้าวเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานสูง หลายคนจึงเลือกที่จะกินข้าวให้น้อยลง ทั้งนี้ จะให้เรื่องของการควบคุมน้ำหนักเป็นไปได้ด้วยดี และตัวเองก็ยังมีความสุขกับการกินอยู่ สามารถเลือกกินข้าวคู่กับ “ถั่วแระญี่ปุ่น

ถั่วแระญี่ปุ่นมีรสชาติหวานมัน มีคุณค่าทางอาหารสูง โดยเฉพาะ “ใยอาหาร” ที่ทำให้เรารู้สึกอื่มเร็ว อิ่มนาน และอยู่ท้องได้โดยที่ให้พลังงานไม่ได้สูงนัก นอกจากนี้ยังมี “วิตามินบี 1” ที่ช่วยอาหารประเภทแป้งได้ดี และช่วยยับยั้งการดูดซึมของน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายได้อีกด้วย


ข้าวหอมมะลิเป็นอาหารจานหลักที่คนไทยนิยมบริโภคกันมากที่สุด เนื่องจากข้าวหอมมะลิเองก็มีหลากประเภท หลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับว่าผู้บริโภคจะชอบแบบไหน ส่วนข้าวหอมมะลิจะมีอะไรบ้างนั้น คลิ๊กดูที่นี่เลยค่ะ

การลดน้ำหนักได้ให้ผลไม่จำเป็นต้องตัดอาหารโปรดออกไป เพียงแต่เราต้องวางแผนในการกินให้ถูกต้อง รู้ว่าอาหารใดสามารถกินคู่กับอาหารใดได้ และอาหารใดที่ไม่ควรกินคู่กัน เพียงเท่านี้การลดน้ำหนักของคุณก็จะมีความสุขขึ้นอีกเยอะเลย

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile