คอลลาเจน ประโยชน์ในแต่ละตัว

สุขภาพและความงาม

คอลลาเจนที่สำคัญในร่างกายของเรามีอะไรบ้าง? แต่ละอย่างสำคัญอย่างไร? ไปไขข้อข้องกันได้ที่นี่เลยค่ะ คลิกเลย

คอลลาเจน ประโยชน์ในแต่ละตัว

คอลลาเจนมีด้วยกันทั้งหมด 29 ชนิด แต่ที่จำเป็นต่อร่างกายมีด้วยกัน 5 ชนิด ดังนี้

Collagen Type I

Collagen Type I

เป็นชนิดที่พบได้มากที่สุดในร่างกาย กว่าร้อยละ 90 พบได้ที่ผิวหนัง และพบได้บ้างที่กระดูก เส้นเอ็น หลอดเลือด คอลลาเจนชนิดนี้มีความสำคัญอย่างมากต่อการช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น ช่วยในการสมานแผลโดยเฉพาะผู้ที่เพิ่งเข้ารับการผ่าตัด ซ่อมแซมและปกป้องเนื้อเยื่อไม่ฉีกขาดได้ง่าย คอลลาเจนชนิดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมีผิวที่ตึง กระชับ เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ลดความหย่อนคล้อยของผิวหนัง

Collagen Type II

Collagen Type II

คอลลาเจน ชนิดที่ 2 หรือ คอลลาเจน ไทพ์ทู เป็นคอลลาเจนที่สามารถพบได้มากในกระดูกข้อต่อ ทำหน้าที่ทั้งเสริมและสร้างกระดูกอ่อน ซ่อมแซมข้อต่อกระดูกที่เสียหายหรือสึกหรอ โดยจะทำหน้าที่กระตุ้นการสังเคราะห์เซลล์ใหม่ ๆ ให้เพิ่มมากขึ้น ช่วยลดและชะลอการเสื่อมของไขข้อ รวมไปถึงช่วยบรรเทาอาการของโรคข้อต่อต่าง ๆ เพราะฉะนั้น คอลลาเจนไทพ์ทูนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องกระดูกข้อต่อ ข้ออักเสบ รวมไปถึงผู้ที่มีวัย 40+ ที่มีอาการปวดตามข้อ

ไม่เพียงเท่านั้น ยังได้มีการสกัดคอลลาเจนไทพ์ทูนี้ให้อยู่ในรูบแบบที่เรียกว่า “ยูซีทู (Undenatured Collagen Type II; UC-II)” ซึ่งมีลักษณะที่ใกล้เคียงกับคอลลาเจนที่ร่างกายสร้างขึ้น จึงส่งผลให้เข้ากันกับร่างกายได้ง่ายและดูดซึมได้ดีกว่า

Collagen Type III

Collagen Type III

คอลลาเจน ชนิดที่ 3 นี้จะมีลักษณะที่แตกต่างไปจากคอลลาเจนชนิดอื่น ๆ คือ เป็นคอลลาเจนสายเดี่ยว พบได้ในปริมาณที่น้อย คือ ร้อยละ 10 ของคอลลาเจนในร่างกาย มักพบที่บริเวณผิวหนังที่เริ่มมีการสร้างขึ้นมาใหม่ เช่น ผิวหนังที่เป็นแผล หลอดเลือด ส่วนมากมักพบในเด็ก ผิวเด็กจึงมีลักษณะที่นุ่มเนียน เต่งตึง คอลลาเจนชนิดนี้มีความสำคัญมาก เนื่องจากทำหน้าที่เป็นตัวพิทักษ์หลอดเลือด ซึ่งมีบทบาทสำคัญมาก ๆ ในเรื่องของโรคที่ทำให้หลอดเลือดเกิดการอักเสบ ซึ่งคอลลาเจน ชนิดที่ 3 นี้ทำหน้าที่ดูแลปกป้องหลอดเลือดไม่ให้ได้รับความกระทบกระเทือนจนเกิดความเสียหาย นอกจากนี้คอลลาเจนชนิดนี้ยังพบได้ที่ผนังลำไส้อีกด้วย

Collagen Type IV

Collagen Type IV

คอลลาเจน ชนิดที่ 4 เป็นคอลลาเจนที่มีลักษณะเฉพาะตัว สามารถพบได้เฉพาะบริเวณเส้นใยฝอยของเนื้อเยื่อแผ่นบาง ๆ บริเวณนอกเซลล์ คอลลาเจนชนิดนี้มีหน้าที่ในการสร้างเบซัลลามินาหรือเลนส์ตา ที่อยู่เซลล์เยื่อบุผนังทึบที่สร้างเนื้อเยื่อมาล้อมรอบอวัยวะกล้ามเนื้อและไขมัน นอกจากนี้คอลลาเจน ชนิดที่ 4 นี้ยังมีความสำคัญและจำเป็นสำหรับการทำงานของระบบประสาทและเส้นเลือดอีกด้วย

Collagen Type V

Collagen Type V

คอลลาเจน ชนิดที่ 5 นี้ พบได้มากในเซลล์ผม และรก นอกจากนี้ ผลกระทบที่ตามมาหากร่างกายขาดคอลลาเจนขนิดนี้คือ ส่งผลให้ผิวหนังเหี่ยวย่น ไม่เต่งตึง รวมไปถึงอาจมีการบาดเจ็บในส่วนกระดูกข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคข้อเข่าเสื่อม บางรายอาจมีผลต่อแผลเป็นที่เกิดจากการผ่าตัดทำให้แผลไม่เรียบเนียน


ทำไงดี ผิวดูหมองคล้ำ ไม่สดใสเอาซะเลย? ต้องนี่เลยค่ะ 10 อาหารเสริมคอลลาเจนสุดปัง Must Have Item ที่สาว ๆ ยอมรับว่าดีจริง คลืกที่นี่ค่ะ

ปัจจัยที่ทำให้คอลลาเจนเสื่อมสภาพเร็ว

  • การสูบบุหรี่
  • อายุมากขึ้น
  • ผู้ที่มีความเครียด หรือมีความเครียดสะสม
  • ผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอ
  • ได้รับสารอาหารไม่ครบ 5 หมู่
  • ได้รับรังสี UV จากแสงแดดมากเกินไป
  • กินน้ำตาลมากเกินไป
  • การถ่ายทอดทางพันธุกรรม นับเป็นปัจจัยหนึ่งในการกำหนดปริมาณคอลลาเจนในร่างกาย

คอลลาเจนมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด โดยเฉพาะผู้มีอายุ 40+ บางคนพบว่าตัวเองตื่นมาในตอนเช้า ล้างหน้า แปรงฟันเรียบร้อย พอมาดูกระจก อ้าว! หน้าเป็นขุยก็ไปเปลี่ยนโฟมล้างหน้าที่เคยใช้มาเป็นเวลานาน แต่ลืมคิดไปว่าอาจเป็นเพราะคอลลาเจนในร่างกายที่เสื่อมลงไป เพราะฉะนั้นหมั่นสังเกตตัวเอง และหันมาดูแลตัวเองซะตั้งแต่วันนี้นะคะ เพื่อผิวหน้าแลดูอ่อนเยา และร่างกายที่แข็งแรงค่ะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง