ลิปมัน ยี่ห้อไหนดี ปากชุ่มชื้น ฟื้นความมีชีวิตชีวา

ลิปมัน ยี่ห้อไหนดี ปากชุ่มชื้น ฟื้นความมีชีวิตชีวา
สุขภาพและความงาม

เชื่อว่าช่วงเวลานี้ คงมีหลายคนที่กำลังมองหาไอเทมสุดเลิฟที่ต้องมีอย่างเช่น ลิปมันคู่ใจ ในปัจจุบันต้องยอมรับว่าไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็ต้องการดูแลตัวเองทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง หน้าตา ผม และริมฝีปากที่ชุ่มชื่น แลดูสุขภาพดีมีชีวิตชีวา โดยเฉพาะในช่วงเวลาอากาศเย็นหรือไปเที่ยวในประเทศที่มีอากาศหนาว ลิปมันเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ สำหรับบางคนขาดลิปมันเหมือนจะขาดใจ ถ้าริมฝีปากลอกแห้งไม่น่ามอง แล้วถ้าเกิดแตกเป็นแผล แย่แน่เลยนะ แล้วลิปมันก็มีหลายแบบเหลือเกินจะเลือกซื้อให้ถูกใจตรงความต้องการเรา

ลิปมัน vs ลิปสติกผสมมอยส์เจอไรเซอร์ ต่างกันอย่างไร ?

ลิปมัน ลิปที่ขาดไม่ได้ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย ลิปมันเป็นลิปที่ไม่เน้นสีสันแต่เน้นช่วยเรื่องบำรุงริมฝีปากให้เนียนนุ่มชุ่มชื่น มันวาว อันนี้จะมากน้อยแล้วแต่ยี่ห้อ ช่วยป้องกันริมฝีปากไม่ให้แห้งกร้าน ลอกเป็นขุยโดยหลักๆ จะมีส่วนผสมของน้ำมันพืช หลากหลายชนิดอย่างเช่น น้ำมันระหุ่ง น้ำมันมะพร้าว น้ำมันงา น้ำมันปาล์ม Jojoba oil, Castor oil เป็นต้นและส่วนผสมอื่นๆ เช่น วาสลีน พาราฟิน ขี้ผึ้ง และลิปมันที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ล่ะจะแตกต่างกันไหม ลิปมันที่ผสมมอยส์เจอไรเซอร์ จะเป็นตัวมอยส์เจอไรเซอร์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้คงทน ช่วยให้ริมฝีปากเนียนนุ่นชุ่มชื่นได้นานเพราะจะเป็นตัวช่วยกักเก็บน้ำในผิวให้คงอยู่ ทำให้ริมฝีปากดูอิ่มเอิบยาวนานมากขึ้น

วิธีการเลือกซื้อลิปมัน

เลือกตามวัตถุประสงค์ของการใช้

ประเภทยา ช่วยรักษาริมฝีปากที่แห้งแตกให้ชุ่มชื้น

ลิปมันประเภทยาจะเป็นลิปมีส่วนผสมของตัวยาที่เน้นในการรักษาแผลที่ริมฝีปาก เช่น ริมฝีปากแห้ง หรือแตก ลอกเป็นขุย และจะช่วยฟื้นฟูริมฝีปากให้มีสุขภาพดียิ่งขึ้น ซึ่งลิปประเภทนี้จะให้ความชุ่มชื่นไม่มากเท่าลิปมันประเภทอื่น อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ด้วยนะ

ประเภทเวชสำอาง ช่วยป้องกันริมฝีปากที่แห้งแตก

ลิปมันประเภทเวชสำอาง จะมีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ที่จะช่วยคงความชุ่มชื่นให้ยานนานยิ่งขึ้น แต่ก็ไม่ได้ช่วยด้านการรักษาโดยตรงเหมือนกับลิปมันประเภทยานะ แต่จะเป็นทางอ้อมมากกว่า ก็คือช่วยป้องกันริมฝีปากแห้งแตก ลอกเป็นขุย หรือความตึงของผิวริมฝีปากได้ ถือว่าเป็นประเภทลิปมันที่สาวๆหนุ่ม หลายๆคนให้ความนิยมเป็นอย่างมาก

ประเภทเครื่องสำอาง มีสีและกลิ่น เหมาะสำหรับการแต่งหน้าอ่อน หรือเป็นรองพื้นปากก่อนทาลิปสติก

ลิปมันประเภทเครื่องสำอางแน่นอนว่าต้องมีสิ่งที่น่าเย้ายวนให้ชวนซื้อเป็นที่สุด ด้วยทั้งมีสีสันที่น่าจับจอง และการเสริมกลิ่นให้รู้สึกหอม ผ่อนคลาย แต่สีของลิปมันประเภทเครื่องสำอางแบบนี้ก็จะไม่ได้มีสีสันสะดุดตาจนต้องเลี้ยวมองอะไรมาก ซึ่งจะเหมาะกับคนที่ชอบการแต่งหน้าอ่อนๆ หรือแต่งอยู่ในบ้านไม่ได้ออกไปสังสรรค์ข้างนอก หรืออีกอย่างคือจะใช้สำหรับเป็นลิปรองพื้นปากก่อนที่จะลงลิปสติก เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นดูสุขภาพดี และความเรียบเนียนของลิปสติกอีกด้วย ซึ่งในบางตัวอาจมีส่วนผสมเพิ่มเติมมากกว่าความชุ่มชื่น เช่น มีสารที่ช่วยในการป้องกันแสงแดด ให้เป็นตัวเลือกที่หลากหลายมากขึ้น

เลือกที่ให้ความชุ่มชื้นสูง

มีส่วนผสมจากสารสกัดธรรมชาติ

พูดถึงส่วนผสม แน่นอนว่าใครๆก็ต้องการความเป็นธรรมชาติมากที่สุด ถ้ายิ่งสกัดจากธรรมชาติมากๆเลยยิ่งดี ราคาสูงก็สู้ ซึ่งส่วนผสมที่นำมาเป็นส่วนหนึ่งของลิปมันในเรื่องความชุ่มชื่น ส่วนมากก็มักจะได้จากการสกัดจากน้ำมันพืช เช่น น้ำมันระหุ่ง (Castor oil) น้ำมันมะพร้าว น้ำมันงา น้ำมันปาล์ม,โจโจ้บาออยล์,น้ำมันมะกอก (Olive Oil), น้ำมันแมคาเดเมีย,น้ำมันสวีทอัลมอนด์, น้ำมันทีทรี, น้ำมันดอกเสจ, Squalane เป็นตัวช่วยกักเก็บน้ำในชั้นผิว และวิตามินอีเป็นตัวช่วยบำรุ่งให้ผิวดูสุขภาพดี ซึ่งในส่วนผสมต่าง ๆ ที่มาจากธรรมชาตินี้มักไม่ทำให้เกิดความระคายเคือง แต่สี กลิ่นและสัมผัสอาจแตกต่างไปตามชนิดของส่วนผสม แต่ละคนก็จะมีความชื่นชอบและความต้องการของผิวริมฝีปากแต่ละคนก็ต่างกัน ดังนั้นจะเลือกลิปมันแบบไหนให้ตรงใจตรงผิวริมฝีปากให้ตรงตามแบบของตัวเอง เพื่อป้องกันอาการแพ้หรือระคายเคืองนะคะ

วาสลีนที่ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้น

วาสลีนตัวช่วยกักเก็บความชุ่มชื่น วาสลีนจะเป็นตัวผสมในหลายๆผลิตภัณฑ์ แม้กระทั้งลิปมันที่เป็นส่วนผสมสำคัญที่จะช่วยให้ริมฝีปากไม่แห้ง ไม่เป็นขุยง่าย เพราะวาสลีนเป็นส่วนผสมที่ทาแล้วจะไม่ซึมผ่านชั้นผิวลงไป แต่จะค่อยปกป้องความชุ่มชื่นอยู่ภายนอก ทำหน้าที่ป้องกันน้ำระเหยออกจากผิว ไม่ให้ริมฝีปากแห้งแตกได้ง่าย

เลือกที่ใช้ได้สะดวก

สำหรับความสะดวกในการเลือกใช้ ในประเทศไทยจะนิยมกันอยู่ 2 แบบ คือ แบบลิปแท่งและแบบลิปบาล์มหรือแบบกระปุก ซึ่งก็ขึ้นกับความสะดวกส่วนบุคคลของแต่ละคนด้วยว่าจะชื่นชอบแบบไหน ถ้าเป็นแบบแท่งก็จะสามารถหยิบจากกระเป๋า แล้วทาลงบนริมฝีปากได้เลย แต่ด้วยคววามเป็นแท่ง ก็จะมีความแข็งในความคงตัวของเนื้อลิป ซึ้งอาจจะไม่นุ่มลื่นบางเบาพอ เวลาทาอาจทำให้เกิดการถูไปมาของผิวปากกับตัวลิปทำให้ปากที่แห้งอยู่แล้วแตกได้ แต่บางคนก็มีเทคนิกในการทาลิปแบบแท่งเพื่อไม่ให้เกิดความขีดขวนคือการค่อยๆแตะๆที่ริมฝีปาก พอฟังดูแบบนี้แล้วดูพิถีพิถันเกินไป ก็ลองแบบลิปบาล์มดูนะคะ ลิปบาล์มหรือแบบกระปุก เนื้อสัมผัสจะนุ่มลื่นกว่า เวลาทาก็ใช้นิ้วแตะที่เนื้อลิปแล้วมาแตะที่ริมฝีปากเลย โดยสัมผัสจากนิ้วของเราเองก็จะทำให้ทาเนื้อลิปได้ทั่วเนื้อผิวของริมฝีปากมากกว่า แต่ก็จะไม่สะดวกเท่าไหร่เพราะในบางที เราทาเสริมเพิ่มเติมระหว่างทางอาจไม่มีทิดชู่เช็ดแล้วต้องเลอะเทอะเปอะนิ้วดูไม่สะอาด และเวลาแตะเนื้อลิปนิ้วมือเราอาจสปรกอีกด้วย ซึ่งข้อดีข้อเสียในแต่ละแบบก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่ความพึ่งพอใจของตัวเราเองด้วย ยังไงก็ตามการจะเลือกลิปมันสักตัวเพื่อเป็นไอเทมหนึ่งที่ต้องใช้ตลอดนั้น ก็เอาให้เข้ากับความสะดวกในการใช้งานและไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตของเราดีที่สุดค่ะ

เลือกจากส่วนผสมที่ปลอดภัย

ในยุคสมัยที่ใครๆ ก็ดูแลตัวเองการมีผู้ขายที่คอยแนะนำการใช้งานและช่วยแนะนำสรรพคุณต่างๆ ก็เป็นที่น่าสนใจและสะดวกอย่างมาก แต่ถ้าเราไปในที่ที่ไม่มีผู้แนะนำล่ะดังนั้นเราต้องรู้จักส่วนผสมที่ปลอดภัย และเป็นตัวหลักที่เราต้องการในการช่วยแก้ปัญหาของเรากันเถอะ ส่วนผสมที่เราจะมาแนะนำวันนี้มีเยอะเลยค่ะ คงจะจำไม่หมด ดังนั้นเราจะเน้นส่วนผสมที่ต้องระวังกันดีกว่า เพราะสารบางตัวในลิปที่มาจากบางยี่ห้อที่ไม่คุ้นตา อาจทำให้เราสูญเสียริมฝีปากสวยสวย หรือเกิดอาการแพ้จากสารต่างๆเหล่านี้ได้ เลี่ยงได้ควรเลี่ยงนะคะ

สารฟีนอล พวกเมนทอล การบูร

สารในกลุ่มนี้จะทำให้เวลาทาลิปไปแล้วรู้สึกเย็นสดชื่น เพราะสารเหล่านี้จะมีไอระเหยที่ทำให้จมูกของเรารู้สึกสบายผ่อนคลาย บางคนถึงกับติดลิปมันที่มีกลิ่นความสดชื่นแบบนี้ แต่สารจำพวกนี้หากรับไปนานๆเข้าอาจเกิดผลตามมา เช่น อาการภูมิแพ้ที่เป็นมากกว่าอาการแพ้ลิปธรรมดา ทำลายระบบประสาท และยังเป็นตัวที่ทำให้เรามีปัญหาเรื่องตับไตอีกด้วย ซึ่งอาจสังเกตได้จากการทาลิปไปแล้ว ริมฝีปากเกิดแห้งเร็วและมากกว่าปกติ ควรหยุดใช้แล้วปรึกษาแพทย์หรือเปลี่ยนยี่ห้อดีกว่าเนอะ

ปิโตรลาทัม

ปิโตรลาทัมเป็นสารชนิดหนึ่งที่อันตรายสุดๆ เพราะเป็นสารที่ก่อเกิดมะเร็ง เป็นสารเคมีที่ทำให้ริมฝีปากขาดความชุ่มชื่นอีกด้วย หากพบเห็นสารตัวนี้เอาเก็บไว้ที่เดิมเลยคะ ให้เขาอยู่แบบนั้นดีแล้วอย่าเอามาเฉียดริมฝีปากเราเลย

ซิลิโคน ออยล์

ซิลิโคน ออยล์เป็นส่วนผสมหนึ่งที่เมื่อทาไปแล้วจะทำให้มีความมันวาว ดูอิ่มเอิบน่าเย้ายวน แต่ไม่ได้มีคุณค่าอะไรแม้กระทั่งความเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ ทำให้เกิดความแวววาวก็จริงแต่ไม่ได้ช่วยบำรุงอะไรให้กับริมฝีปากเลย แต่จะได้ความสวยงาม ถ้าหากกำลังมองหาลิปมันที่ไว้ดูแลริมฝีปากช่วยการบำรุง เดินผ่านซิลิโคน ออยล์ไปซะ

น้ำหอม หรือสารแต่งกลิ่นรุนแรง

ถ้าดูตามชั้นวางจะพบว่าลิปมันหรือลิปบาล์มบางตัวจะใส่สี กลิ่น รส ให้ดูสดใส น่าดึงดูดตาตรึงใจ ให้น่าลองสัมผัสเป็นอย่างมาก แต่จริงๆแล้วหากใช้ๆทาไปมากๆ อาจเกิดอาการแพ้ได้สูงมาก โดยเฉพาะกับเด็กที่ไม่ได้สนใจเรื่องส่วนประกอบหลักในการให้ลิปมัน เพื่อบำรุงแต่ใช้ตามกระแสความชื่นชอบหรือการโฆษณา เพราะน้ำหอม หรือสารปรุงแต่งกลิ่ง จะถูกสร้างขึ้นโดยมีสารแอลกอฮอร์ที่ใช้ในการสกัด กลิ่นออกมา อาจมีไม่มาก แต่มีนะดังนั้นหากอ่านเจอส่วนประกอบนี้ก้ควรใช้อย่างระวังอันตรายที่จะอาจเกิดได้ เพราะเราไม่รู้ว่าเราแพ้หรือไม่แพ้ แต่หากมีอาการผิดปกติที่ริมฝีปากควรพบหรือปรึกษาแพทย์ทันทีค่ะ

กรดซาลิไซลิค

กรดซาลิไซลิคเป็นสารที่มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว แต่ก็ยังมีผสมในลิปมันด้วย ซึ่งสารตัวนี้มีก็ไม่ได้มีคุณประโยชน์อะไรในการบำรุงผิวปากอีกเช่นกัน แถมจะยิ่งทำริมฝีปากของเราแห้งเร็ว และลอกแตกอีกด้วย เพราะสรรพคุณของสารนี้เปรียบเสมือนฤทธิ์ของน้ำตาลในน้ำหวาน ทำให้เกิดรสชาติแต่ไม่มีประโยชน์ แต่ในทางการค้าผู้ผลิตมักเติมใส่เพื่อเพิ่มมูลค่า แต่ถ้าเป็นไปได้ เน้นที่ให้ประโยชน์ ใช้ตรงตามสเปคในการแก้ปัญหาสำหรับเราดีกว่าค่ะ

พาราเบน (Paraben)

เป็นสารเคมีที่ใช้เป็นสารกันบูดในผลิตภัณฑ์ต่างๆ หรือแม้กระทั้งลิปมัน ลิปบาล์มมากมาย ซึ่งสารพาราเบนถูกสังเคราะห์โดยผ่านกระบวนการ Esterification ซึ่งเกิดจากการทำปฏิกิริยาของแอลกอฮอล์และกรดอินทรีย์ ซึ่งมีผลกับร่างกายในการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน และยังมีรายงานว่ามีการพบสารพาราเบนในเยื่อบุของเซลล์มะเร็งเต้านมด้วยนะ น่ากลัวเลย อ่านส่วนประกอบสักนิดนะคะ จะได้ไม่เสียใจทีหลัง

ลิปมัน ยี่ห้อไหนดี

DHC Lip Cream

DHC Lip Cream

ช่วยรักษาอาการไหม้จากแสงแดด ไม่แต่งกลิ่น ไม่มีสี ปราศจากพาราเบน ให้ความชุ่มชื้น ฝีปากที่หมองคล้ำกระจ่างใสหรือริมฝีปากที่แห้งลอกเป็นขุยให้ชุ่มชื่นมากขึ้น

ประเภทลิปมัน เวชสำอาง
ส่วนผสมสำคัญ Lanolin Oil, Caprylic/Capric Triglyceride, Euphorbia Cerifera (Candelilla) Wax, Lanolin, PEG-8 Beeswax
แอลกอฮอล์ ไม่
ปิโตรเลียมเจลลี่ ไม่
พาราเบน ไม่
ขนาด 1.5 g

LANEIGE Special Care Lip Sleeping Mask (Berry)

LANEIGE Special Care Lip Sleeping Mask (Berry)

มีเทคโนโลยี Berry Mix ComplexTM จากสารสกัดเบอร์รี่ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยฟื้นฟูผิวริมฝีปากที่แห้งเป็นขุย เผยเรียวปากเรียบเนียน ร่วมกับเทคโนโลยี Moisture-WrapTM ช่วยเสริมสร้างปราการปกป้องความชุ่มชื้นให้ริมฝีปาก และเติมความชุ่มชื้นให้เรียวปากเอิบอิ่ม เนียนนุ่มมากขึ้น

ประเภทลิปมัน เครื่องสำอาง
ส่วนผสมสำคัญ Berry Mix Complex ซึ่งสกัดจากผลไม้ตระกูลเบอร์รี่นานาชนิดได้แก่ ราสเบอร์รี่ สตรอเบอรี่ แครนเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ และโกจิเบอร์รี่ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี มีวิตามินซีสูง
แอลกอฮอล์ มี
ปิโตรเลียมเจลลี่ ไม่
พาราเบน ไม่
ขนาด 20 g

Lucas’ Papaw Ointment

Lucas’ Papaw Ointment

ช่วยให้ริมฝีปากแห้ง ลอก เป็นขุย นอกจากนั้นยังสามารถแต้มสิว เพื่ออาการอักเสบ ทาบริเวณไฟไหม้ น้ำร้อนลวกได้ ช่วยคืนความชุ่มชื่น พร้อมฆ่าเชื้อ ปรับผิวให้เนียนนุ่ม ไม่หยาบกร้าน เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์

ประเภทลิปมัน เครื่องสำอาง
ส่วนผสมสำคัญ Carica Papaya หรือมะละกอ มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อและช่วยอาการอักเสบของผิว
แอลกอฮอล์ ไม่
ปิโตรเลียมเจลลี่ มี
พาราเบน ไม่
ขนาด 25 g

Fresh Sugar Lip Treatment Advanced Therapy

Fresh Sugar Lip Treatment Advanced Therapy

ให้ความชุ่มชื้นอย่างเข้มข้นเป็นเวลา 24 ชั่วโมง มีส่วนเพื่อซ่อมแซมริมฝีปาก ปกป้องริมฝีปากในชั่วข้ามคืนขจัดสะเก็ดแห้งและริมฝีปากที่แห้งให้ดีขึ้น ช่วยให้บริเวณริมฝีปากมีความยืดหยุ่นและเรียบเนียนขึ้น

ประเภทลิปมัน เครื่องสำอาง
ส่วนผสมสำคัญ Beeswax (Cera Alba), Simmondsia Chinensis (Jojoba) Seed Oil, Hydrogenated Olive Oil Decyl Esters, Hydrogenated Palm Kernel Glycerides, Ricinus Communis (Castor) Seed Oil
แอลกอฮอล์ ไม่
ปิโตรเลียมเจลลี่ ไม่
พาราเบน ไม่
ขนาด 4.3 g

Carmex Classic Moisturizing Lip Balm

Carmex Classic Moisturizing Lip Balm

ช่วยฟื้นบำรุงริมฝีปากที่แห้ง แตก ลอกเป็นขุย ให้กลับมาเนียนนุ่ม แลดูสุขภาพดี ช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นได้ยาวนานตลอดวัน ช่วยลดความหมองคล้ำให้ริมฝีปากอวบอิ่มดูสวยระเรื่อได้อย่างเป็นธรรมชาติ และปกป้องผิวจากแสงแดดด้วยค่า SPF15

ประเภทลิปมัน เครื่องสำอาง
ส่วนผสมสำคัญ Petrolatum, Lanolin, Cetyl Esters, Theobroma Cacao Seed Butter, Cera Alba, Paraffinum Liquidum, Camphor, Menthol, Salicylic Acid, Vanillin, Parfum, Hydroxycitronellal, Limonene, Linalool, Geraniol, Citronellol
แอลกอฮอล์ ไม่
ปิโตรเลียมเจลลี่ มี
พาราเบน ไม่
ขนาด 7.5 g

Curel INTENSIVE MOISTURE CARE Moisture Lip Care Cream

Curel INTENSIVE MOISTURE CARE Moisture Lip Care Cream

มี Adhesive coat formula ที่ช่วยล็อคความชุ่มชื้นไว้ภายในผิวได้ยาวนาน ป้องกันริมฝีปากแห้ง ฟื้นบำรุง และรักษาระดับเซราไมด์ในริมฝีปาก เป็นเกราะปกป้องให้ริมฝีปากดูแข็งแรงสุขภาพดี ที่สำคัญไม่หลุดลอกง่าย

ประเภทลิปมัน เวชสำอาง
ส่วนผสมสำคัญ Petrolatum, Mineral Oil, Hydrogenated Polyisobutene, Ceresin, Microcrystalline Wax, Octyldodecanol, Phytosteryl/Octyldodecyl Lauroyl Glutamate, Simmondsia Chinensis (Jojoba) Seed Oil, Bis-Methoxypropylamido Isodocosane, Cetyl-PG Hydroxyethyl Palmitamide, Stearyl Glycyrrhetinate, Squalane, BHT, Tocopherol, Chamomilla Recutita (Matricaria) Flower Extract
แอลกอฮอล์ ไม่
ปิโตรเลียมเจลลี่ มี
พาราเบน ไม่
ขนาด 4.2 g

Himalaya Herbals lip balm

Himalaya Herbals lip balm

ช่วยบำรุงริมฝีปากให้ความนุ่มนวล ชุ่มชื้น และปกป้องจากแสงแดดจากรังสี UV เนื้อครีมที่อุดมไปด้วยวิตามินอี และส่วนผสมจากธรรมชาติที่อ่อนโยน ลดความหยาบกร้าน ฟื้นฟูริมฝีปากที่แห้ง แตก ลอก เป็นขุย

ประเภทลิปมัน เครื่องสำอาง
ส่วนผสมสำคัญ Ricinus communis (Castor) oil, Cocos Nucifera (Coconut) Oil, Cera alba (beeswax), Triticum Vulgare Germ (Wheat) Oil, Tocopherol (Vitamin E)
แอลกอฮอล์ ไม่
ปิโตรเลียมเจลลี่ ไม่
พาราเบน ไม่
ขนาด 10 g.

La Roche-Posay Cicaplast Levres Lip

La Roche-Posay Cicaplast Levres Lip

ช่วยบำรุงริมฝีปากที่แห้งแตก หรือบริเวณที่มีอาการระคายเคือง ช่วยปกป้องมลภาวะ ฟื้นบำรุงริมฝีปากได้อย่างล้ำลึก

ประเภทลิปมัน เวชสำอาง
ส่วนผสมสำคัญ Caprylic/Capric Triglyceride, PPG-5 Pentaerythrityl Ether, PEG-5 Pentaerythrityl Ether, Butyrospermum Parkii (Shea) Butter, Beeswax (Cera Alba)
แอลกอฮอล์ ไม่
ปิโตรเลียมเจลลี่ ไม่
พาราเบน ไม่
ขนาด 7.5 ml

Eucerin Lip Active SPF15

Eucerin Lip Active SPF15

ลิปมันผสมสารป้องกันแสงแดด อ่อนโยนสำหรับผิวริมฝีปากที่แพ้ง่าย ฟื้นบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื้นนุ่มนวลทุกครั้งที่ทา พร้อม SPF 15 ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปกป้องริมฝีปากจากรังสี UV

ประเภทลิปมัน เวชสำอาง
ส่วนผสมสำคัญ Microcrystalline Wax, Octyldodecanol, Hydrogenated Polydecene, Ricinus Communis (Castor) Seed Oil, Cetyl Palmitate
แอลกอฮอล์ ไม่
ปิโตรเลียมเจลลี่ ไม่
พาราเบน ไม่
ขนาด 4.8 g

L’Occitane Natural Shea Ultra Rich Lip Balm

L’Occitane Natural Shea Ultra Rich Lip Balm

ลิปบาล์มที่ประกอบด้วยเชียบัตเตอร์ 10% สูตรนี้ช่วยบำรุง ฟื้นฟู และปกป้องให้ริมฝีปากอ่อนนุ่ม ไม่แห้งตึงได้อย่างอ่อนโยนและเป็นธรรมชาติ

ประเภทลิปมัน เวชสำอาง
ส่วนผสมสำคัญ Octyldodecanol, C10-18 Triglycerides, Butyrospermum Parkii (Shea) Butter, Hydrogenated Castor Oil, Euphorbia Cerifera (Candelilla) Wax
แอลกอฮอล์ ไม่
ปิโตรเลียมเจลลี่ ไม่
พาราเบน ไม่
ขนาด 4.5 g.

Burt’s Bees Beeswax Lip Balm

Burt’s Bees Beeswax Lip Balm

ช่วยบำรุงและฟื้นฟูริมฝีปากที่แห้งแตกและกักเก็บความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากเนียนนุ่ม โดยส่วนผสมจากธรรมชาติ

ประเภทลิปมัน เวชสำอาง
ส่วนผสมสำคัญ PEG-8 Beeswax, Cocos Nucifera (Coconut) Oil, Helianthus Annuus (Sunflower) Seed Oil, Mentha Piperita (Peppermint) Oil, Lanolin
แอลกอฮอล์ ไม่
ปิโตรเลียมเจลลี่ ไม่
พาราเบน ไม่
ขนาด 4.25 กรัม

IRA Natural Lip Balm Eco Tube (Green tea)

IRA Natural Lip Balm Eco Tube (Green tea)

100% ผลิตจากธรรมชาติ ป้องกันแสงแดด อ่อนโยนต่อผิว และไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ชะลอวัยเซลล์ริมฝีปาก ป้องกันการอักเสบของริมฝีปากที่โดนทำลายจากรังสี UVA และ UVB ช่วยซ่อมแซมผิวริมฝีปากที่อักเสบและแห้ง

ประเภทลิปมัน เวชสำอาง
ส่วนผสมสำคัญ Shea Butter, Beeswax, Carnauba Wax, Macadamia Nut Oil, Apricot Kernel Oil, Green Tea Extract
แอลกอฮอล์ ไม่
ปิโตรเลียมเจลลี่ ไม่
พาราเบน ไม่
ขนาด 7 กรัม

เทคนิคการใช้ลิปมัน

การทาลิปมันให้ถูกต้อง

การทาลิปมันให้ถูกต้องในความเป็นจริง ไม่มีอะไรถูกอะไรผิดอยู่ที่ความชื่นชอบและคามต้องการในแต่ละคนที่มีแตกต่างกัน ทั้งนี้สิ่งที่ควรเน้นและใส่ใจอยู่เสมอนั้น ก็มีมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ลองนำไปใช้ดู

ความสะอาดต้องมาก่อน

จากที่บอกไปข้างต้นแล้วว่า ลิปมันก็จะมีอยู่หลากหลายแบบที่ให้เลือกใช้ ทั้งแบบแท่งและแบบกระปุก หากใช้แบบแท่งสิ่งที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษเลยก็คือริมฝีปากนั้นเองที่เราควรเช็ดให้สะอาดก่อนที่จะทาลิปมันลงไป เพราะลิปมันแบบแท่งเป็นลิปที่เราทาจากเนื้อลิปลงผิวปากโดยตรง หากริมฝีปากเรามีคราบอาหารหรือสิ่งต่างๆสัมผัสอยู่อาจติดไปกับลิปแท่ง เกิดการสะสมเป็นเชื้อโรคได้ซึ่งอาจนำมาสู่การแพ้ลิปไปในที่สุด ลิปกระปุกก็เช่นกัน สิ่งที่ต้องสะอาดเลยก็คือนิ้วมือที่เราจะให้สัมผัส เนื้อลิปมาทาริมฝีปากหาก นิ้วมือไม่สะอาดนำไปแตะกับเนื้อลิปก้สามารถเกิดการสะสมได้เช่นกัน

ทาได้หลายแบบ

ลิปมันคุณสมบัติหลักๆ คือการฟื้นฟูและเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ริมฝีปาก เราสามารถใช้ทารองพื้นก่อนเมื่อทาลิปสติกสีหรือลิปแมตท์ลงไปจะได้ ลงลองริมฝีปาก เพื่อเพิ่มความสวยงาม ทำให้สีลิปติดดูสะดุดตามากขึ้น ไม่พอแค่นั้นลิปมันยังทำได้อีกหลายอย่างอย่าง เช่น ทาบำรุงก่อนนอน เพื่อสีปากที่ดูหมองคล้ำให้อมชมพูดูสุขภาพดี และยังช่วยเป็นตัวกลางสคับผิวปากได้เมื่อใช้รวมกับเกล็ดน้ำตาล และสุดท้ายหากมีส่วนไหนของร่างที่มีความด้านของผิว เราสามารถใช้ความชุ่มชื้นของลิปมันในการบำรุงให้บริเวณผิวนั้นอ่อนนุ่มได้ด้วย

การใช้ลิปมันนั้นไม่ควรใช้พร่ำเพื่อ

หากใช้ลิปมันพร่ำเพรื่อเพราะอาจส่งผลเสียได้มากกว่าผลดีอาจทำให้มันเกิดเป็นที่สะสมสิ่งสกปรกได้ ดังนั้นแนะนำให้ทาในช่วงเวลาที่รู้สึกปากแห้งจะดีกว่า

ลิปมัน 1 แท่ง ควรใช้ได้นานเท่าไหร่

ลิปมันแต่ละแท่งจะมีการผลิตและส่วนผสมที่แตกต่างกันไป ดังนั้นเราควรดูวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ว่ามีกำหนดถึงวันที่เท่าไหร่ แต่โดยทั่วไปปากใช้ลิปมันหรือเครื่องสำอางนั้น ไม่ควรใช้เกิด 1- 2 ปี เราสามารถสังเกตวันหมดอายุ จากคำว่า MEG. และวันหมดอายุ โดยจะมีตัวเลขและตามด้วยตัว M เช่น 12M หมายถึง 1 ปี หรือ 24M หมายถึง 2 ปี และลิปมันหากเปิดใช้แล้วจะสามารถอยู่ได้ประมาณ 1 ปี แต่หากยังไม่ได้เปิดใช้จะอยู่ได้ประมาณ 3 ปี ค่ะ แต่หากใครกลัวลืมละก็แนะนำให้เขียนติดไว้ที่ก้นลิปว่าเปิดใช้เมื่อไหร่ก็น่ารักดีนะคะ

การใช้ลิปมันเป็นอะไรที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็ตาม เราควรบำรุงริมฝีปากของเราให้แลดูสุขภาพดีตลอดเวลา ภายนอกนั้นมีผลต่อการทำงานและหลายๆอย่าง ทั้งคุณผู้หญิงและคุณผู้ชายควรดูจากส่วนผสมเป็นหลักไม่ใช่แค่ราคาบางที เราอาจจะใช้ตอนแรกถูกซื้อตามแฟชั่นแต่สุดท้ายต้องมาเสียแพงๆตอนรักษาอาการริมฝีปากดำ จริงไหมคะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile