5 อาหารแนะนำที่ช่วยลดน้ำหนัก

5 อาหารแนะนำที่ช่วยลดน้ำหนัก
สุขภาพและความงาม

มีหลายต่อหลายคนค่ะที่มุ่งมั่นในการลดน้ำหนัก ดูแลควบคุมทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นทั้งเรื่องของการออกกำลังกายและการกินอาหาร แต่รู้หรือไม่คะว่ายังมีอาหารบางชนิดที่สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการช่วยลดน้ำหนักได้ มีอะไรบ้างไปติดตามกันค่ะ

กาแฟ

กาแฟ

ในกาแฟประกอบไปด้วยสารสำคัญ 2 ตัวที่มีบทบาทในการช่วยเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็คือ

คาเฟอีน (Caffeine)

มีรายงานการวิจัยระบุว่า คาเฟอีนสามารถเพิ่มอัตราการเผาผลาญในร่างกายได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีงานค้นคว้าวิจัยจากสถาบันอื่น ๆ ที่ระบุเอาไว้ว่า คาเฟอีนสามารถเพิ่มอัตราการเผาผลาญของคนอ้วนได้ 10% และเพิ่มอัตราการเผาผลาญของคนผอมได้ 29% แต่ทั้งนี้ก็ยังมีแนวโน้มที่ว่าประสิทธิภาพในการเผาผลาญนี้จะลดลงเมื่อกินคาเฟอีนเป็นประจำในระยะยาว

ข้อมูลอ้างอิง pobpad.com

Chlorogenic Acid

Chlorogenic Acid คือ สารเคมีธรรมชาติชนิดหนึ่งที่อยู่ในกาแฟ มีคุณสมบัติสำคัญในการเผาผลาญพลังงาน ลดการสะสมของไขมัน ช่วยยับยั้งการหลั่งกลูโคสเข้าสู่กระแสดเลือด และอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ข้อมูลอ้างอิง robingreencoffee.com

ควรกินกาแฟตอนไหนดี?

ช่วงเวลา 09:30 – 11:30 น.

เป็นช่วงเวลาที่ดีและเหมาะสมที่สุดสำหรับการดื่มกาแฟ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่มีความสัมพันธ์กับฮอร์โมน “คอร์ติซอล” ที่จะช่วยให้ร่างกายตื่นตัว

หลังมื้อเที่ยงไปแล้วประมาณ 30 – 60 นาที

ช่วงนี้จะเป็นช่วงเวลาที่ช่วยในการเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี เนื่องจากกาแฟจะเข้าไปละลายไขมันในร่างกายที่เรากินอาหารเข้าไปก่อนหน้าให้แตกตัวได้ง่ายขึ้น แต่…ต้องเป็นการแฟดำเท่านั้นนะคะ ส่วนใครที่ออกกำลังกาย แนะนำว่าควรดื่มกาแฟก่อนการออกกำลังการประมาณ 30 นาที เพื่อช่วยสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

**ข้อควรรู้**

ในแต่ละวันร่างกายของเราจะสามารถรับคาเฟอีนได้ที่ 400 มล. หรือกาแฟ 5 แก้ว แต่สำหรับใครที่ไม่ค่อยได้กินกาแฟหรือไม่ใช่คอกาแฟแนะนำว่าควรดื่มเพียง 1 – 2 แก้วต่อวันนะคะ


กาแฟลดน้ำหนักเป็นเครื่องดื่มที่ดื่มเพื่อสุขภาพ และควรดื่มให้เป็นเวลาและพอดีกับร่างกาย เพราะถ้าหากดื่มมากเกินไป จะกลายเป็นโทษเสียเอง ชนิดของกาแฟลดน้ำหนักนั้นมีอยู่หลายอย่าง จะมีอะไรบ้างนั้น คลิ๊กดูที่นี่เลยค่ะ

เนื้อวัว

เนื้อวัว

เนื้อวัวอุดมไปด้วยโปรตีน และไขมัน นอกจากนี้ในเนื้อวัวยังมีสาร “คาร์นิทีน (Carnitine)” ที่ช่วยในการเผาผลาญไขมันให้มาเป็นพลังงาน ง่ายต่อการนำไปใช้

ปริมาณที่แนะนำต่อวัน

ปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการลดไขมัน และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แนะนำให้กิน 200 กรัม ต่อวัน และควรกินก่อนการออกกำลังกาย 2 – 3 ชั่วโมง

ข้าวบาร์เลย์

ข้าวบาร์เลย์

ข้าวบาร์เลย์เป็นธัญพืชที่มีประโยชน์ในด้านการลดน้ำหนัก ดังนี้

มีใยอาหารมากกว่าผัก

ใยอาหารจากข้าวบาร์เลย์สามารถช่วยควบคุมอัตราการย่อย และยับยั้งการดูดซึมคาร์โบไฮเดรตและไขมัน และช่วยในการขับถ่ายไขมันออกมา

ลดระดับน้ำตาลในเลือด

เนื่องจากส่งผลให้การดูดซึมน้ำตาลเป็นไปอย่างช้า ๆ ส่งผลให้ระบบการทำงานของอินซูลินทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

พริก

พริก

ในพริกมีสารชนิดหนึ่งชื่อว่า “แคปไซซิน (Capsaicin)” ที่ให้รสเผ็ด ซึ่งสารนี้จะมีมากที่แกนกลางสีขาว หรือที่เรียกว่า “รก” ดังนั้น เมื่อเรากินพริกเข้าไป ร่างกายจะหลั่งอะดรีนาลีนออกมา อุณหภูมิในร่างกายจะสูงขึ้น สังเกตได้จากบางคนที่เมื่อกินพริกเข้าไปแล้วเหงื่อออก นั่นเป็นเพราะร่างกายมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นนั่นเอง ซึ่งจะส่งผลให้มีการเผาผลาญที่เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

ชาเขียว

ชาเขียว

ใช่แล้วค่ะ ชาเขียวก็สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ เนื่องจากในชาเขียวจะมีสาระสำคัญตัวหนึ่งที่ชื่อว่า “คาเทชิน (Catechin)” มีประโยชน์ในการลดความอ้วน ดังนี้

  • ลดไตรกลีเซอไรด์
  • ลดคลอเรสเตอรอล
  • ยับยั้งการดูดซึมของไขมัน
  • เพิ่มการใช้พลังงาน
  • ลดการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ไขมัน
  • ลดการสะสมของไขมันหน้าท้อง

ปริมาณที่แนะนำต่อวัน

การดื่มชาเขียวไม่ควรเกิน 4 – 5 แก้วต่อวัน หรือประมาณ 200 มก. ต่อวัน ที่สำคัญ ไม่ใช่ขาเขียวใส่น้ำตาล ใส่นมนะคะ

การลดน้ำหนักที่ไม่ตึงเกินไปไม่หย่อนเกินไป เลือกเดินทางสายกลางเป็นอะไรที่ดีที่สุดค่ะ บางคนตัดคาร์บออกจากชีวิตเลย แบบนี้ก็ดูจะเอียงกะเท่เร่ไปหน่อย คาร์บกินได้ค่ะ แต่น้อยหน่อย แล้วเราก็ไปเวิร์คเอ้าเอา ที่สำคัญยังมีอาหารที่ได้แนะนำไปข้างต้นก็สามารถช่วยลดน้ำหนักได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรกินแต่พอดีนะคะ อะไรที่มากเกินไปก็อาจกลายเป็นผลเสียได้เหมือนกัน

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile