เคล็ดลับการกำจัดฝุ่นในห้อง

เคล็ดลับการกำจัดฝุ่นในห้อง
เครื่องใช้ในบ้าน

เรื่องของ “ฝุ่น” เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สร้างความปวดหัวให้เราอยู่ไม่น้อย หลายคนอาจสงสัยว่า เราก็กวาดห้อง ถูพื้นทำความสะอาดทุกวัน แต่ทำไมยังมีฝุ่นเยอะอยู่ มาจากไหนกันนะ แล้วจะทำอย่างไรให้ฝุ่นนั้นน้อยลง วันนี้เรามีคำตอบค่ะ ไปติดตามกันเลย

ฝุ่นมาจากไหน?

ฝุ่นมาจากไหน?

ที่มาของฝุ่นนั้นมีที่มาจากหลายแหล่งด้วยกัน ดังนี้

ฝุ่นที่ติดมากับเสื้อผ้า ขณะที่เราออกไปข้างนอก

ทุกครั้งที่เราต้องออกไปทำงาน หรือออกไปทำธุระนอกบ้าน คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเราต้องเผชิญกับมลภาวะทางอากาศมากมาย ซึ่งสิ่งที่แฝงอยู่ในอากาศก็คือ ฝุ่น ซึ่งเกาะติดมากับเสื้อผ้า และเมื่อเรากลับมาถึงบ้าน ฝุ่นจึงเข้ามาด้วยนั่นเอง

จากที่นอนที่มีทั้งฝุ่น และไรฝุ่นอาศัยอยู่

ทั้งฝุ่น และไรฝุ่นต่างก็มีขนาดเล็ก ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ล้วนแล้วแต่เป็นตัวการที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้ทั้งสิ้น หากเราไม่ทำความสะอาดเครื่องนอนหรือทำเพียงแค่นาน ๆ ครั้ง

จากเครื่องปรับอากาศที่ไม่ได้ทำความสะอาด

เครื่องปรับอากาศไม่เพียงแค่เป่าลมออกมาพร้อมน้ำยาแอร์ที่ทำเรารู้สึกเย็นได้เท่านั้น แต่ในเครื่องปรับอากาศจะมีตัวกรองอากาศอยู่ 2 ตัวด้วยกัน คือ แผ่นกรองอากาศ และแผ่นฟอกอากาศ ซึ่งหากเราไม่ได้ทำความสะอาดใน 2 ส่วนนี้ เครื่องปรับอากาศก็จะนำพาฝุ่นออกมาส่วนนีได้เช่นกัน

จากการกวาดที่สะบัดปลายไม้ ทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย

การกวาดบ้าน แท้จริงแล้วไม่ใช่แค่ว่าเราจะลากไม้กวาดไปกับพื้น พื้นก็จะสะอาด เพราะการกวาดบ้านที่รุนแรง หรือสะบัดปลายไม้ ก็ทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย กวาดเท่าไหร่ก็ไม่สะอาดสักที

จากเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานมานาน

โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นผ้าหุ้ม ยกตัวอย่างอย่างโซฟาที่ไม่ว่าจะหุ้มด้วยผ้าหรือหนัง เพราะหากโซฟาผ่านการใช้งานมานานจนเสื่อมไปตามอายุการใช้งาน ก็สามารถเกิดฝุ่นขึ้นได้เช่นกัน

จากพรมหรือผ้าม่าน

พรมและผ้าม่าน เป็นส่วนที่ตกแต่งบ้านให้สวยงาม พรมไม่ว่าจะเป็นพรมขนสั้นหรือพรมขนยาวก็มักจะสะสมฝุ่นได้ดี ผ้าม่านก็เป็นตัวสะสมฝุ่นเช่นกัน โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นส่วนโค้งส่วนเว้าของผ้ามักจะมีฝุ่นจับตัวกันเป็นก้อน

วิธีการกำจัดฝุ่น

วิธีการกำจัดฝุ่น

สำหรับวิธีการกำจัดฝุ่นนั้น เรามีวิธีมาแนะนำหลายวิธีด้วยกัน ดังนี้

หมั่นซักทำความสะอาดเครื่องนอน และผ้าม่าน

หมั่นซักทำความสะอาดเครื่องนอน และผ้าม่าน

เครื่องนอนที่ว่า ได้แก่ ปลอกหมอน ปลอดหมอนข้าง ผ้าปูที่นอน และผ้าห่ม เป็นต้น ชุดปลอกหมอนต่าง ๆ และผ้าห่ม ควรซักทำความสะอาดทุก ๆ สัปดาห์ ส่วนหมอน หมอนข้าง รวมถึงผ้าห่ม หรือผ้านวม ควรเปลี่ยนทุก ๆ 3 เดือน

ใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดฟูก

ใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดฟูก

สำหรับฟูกที่นอนที่ฝุ่นมักไปจับตัวอยู่นั้น แนะนำให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดให้ทั่วทั้งฟูก


เครื่องดูดฝุ่นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกชนิดหนึ่งที่สามารถทุ่นแรงในการดูแลรักษาความสะอาดของบ้านเราได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้ มีเครื่องดูดฝุ่นอยู่หลากหลายรูปแบบ หลากหลายประเภท ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะใช้งานอย่างไร เครื่องดูดฝุ่นจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูที่นี่เลยค่ะ

ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดทำความสะอาด

ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดทำความสะอาด

นำผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำก่อน บิดหมาด แล้วเริ่มเช็ดตามเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ให้ทั่ว แบบนี้จะช่วยลดการฟุ้งกระจายของฝุ่นได้ดีทีเดียวค่ะ

หมั่นล้างแผ่นกรองของเครื่องปรับอากาศ

หมั่นล้างแผ่นกรองของเครื่องปรับอากา

เนื่องจากแผ่นกรองอากาศเป็นส่วนในการเก็บฝุ่น ดังนั้น ควรล้างอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง ในกรณีที่ใช้ประจำ ส่วนการล้างเครื่องปรับอากาศควรทำทุก ๆ 6 เดือน ที่สำคัญ หากครอบครัวไหนมีเครื่องฟอกอากาศด้วยก็ควรหมั่นล้างแผ่นกรองด้วยเช่นกันนะคะ


ปัจจุบัน อากาศในประเทศไทยโดยเฉพาะตัวเมืองใหญ่ๆนั้น เต็มไปด้วยมลภาวะ หากร่างกายเราได้รับมลภาวะสะสมเป็นเวลานาน ก็จะทำให้ร่างกายแย่ลง เครื่องฟอกอากาศจึงเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้อากาศนั้นไร้มลพิษ แต่เครื่องฟอกอากาศมีแบบไหนบ้าง คลิ๊กดูที่นี่ได้เลยค่ะ

ใช้เครื่องดูดฝุ่นแทนการการกวาด

ใช้เครื่องดูดฝุ่นแทนการการกวาด

การใช้เครื่องดูดฝุ่นแทนการกวาดนับเป็นทางออกที่เหมาะสมทีเดียวค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยลดความฟุ้งกระจายของฝุ่นได้แล้ว ยังสามารถกำจัดฝุ่นได้เกลี้ยงกว่าการกวาดอีกด้วยค่ะ และพื้นจะยิ่งสะอาดหมดจดมากขึ้น หากตบท้ายด้วยการถูห้องด้วยน้ำยาทำความสะอาดห้อง เพราะน้ำยาทำความสะอาดจะช่วยขจัดครายสกปรกที่พื้นห้องได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องใช้แรงมาก แถมมีกลิ่นหอมสดชื่นอีกด้วย

เพราะฝุ่นคือหนึ่งในหลาย ๆ สาเหตุในการก่อโรคภูมิแพ้ แม้เราจะพยายามทำความสะอาดห้องบ่อยแค่ไหนก็ตาม แต่หากทำไม่ถูกวิธี ก็อาจไม่ได้ช่วยให้ฝุ่นนั้นน้อยลงหรือหมดไปได้ กลับกันถ้าหากเราทำความสะอาดหรือกำจัดฝุ่นได้อย่างถูกวิธีจะช่วยให้เราไม่ต้องเหนื่อยมาก ไม่ต้องเสียเวลาทำความสะอาดห้องหรือบ้านกันยกใหญ่ และบ่อย ๆ ที่สำคัญ เป็นสิ้นเปลืองเวลาโดยใช่เหตุอีกด้วยค่ะ


บทความนี้สำหรับคุณแม่บ้านพ่อบ้าน ที่อยากรู้ว่า เอ๊ะ น้ำยาถูพื้นที่บ้านเป็นยังไง ทางเรามีการรีวิว สินค้าให้ท่านทราบ คลิ๊กเข้ามาชมกันเลยค่ะ เพื่อบ้านที่สะอาดน่าอยู่มากขึ้น

อ้างอิง icleanbed.com , ttfuji.com

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile