10 เตาแก๊ส สำหรับ Home Cook ยี่ห้อไหนดี

10 เตาแก๊ส สำหรับ Home Cook ยี่ห้อไหนดี
เครื่องใช้ในบ้าน

สวัสดีค่ะกลับมาพบกันอีกครั้งนะคะ วันนี้เรามากับทความที่คนมีบ้านทุกคนต้องกดเข้ามาอ่าน นั่นก็คือการเลือกเตาแก๊สนั้นเองคะ ในปัจจุบันไม่ว่าผู้ชายหรือผู้หญิงต่างก็ชื่นชอบการทำอาหารทานเอง เตาแก๊สถือว่าเป็นเครื่องมือสำคัญที่ใช้ในการประกอบอาหารของแต่ละบ้าน ไม่ว่าจะเป็นอาหารแบบไหนก็ต้องใช้เตาแก๊สเป็นหนึ่งในขั้นตอนการทำ แต่หลายๆคนอาจจะคิดว่าเตาแก๊สหน้าตาเหมือนๆกันไปหมด ก็คงจะมีแค่แบบเดียวรึป่าว วันนี้ผู้เขียนจะมาช่วยให้ทุกคนเข้าใจวิธีการเลือกเตาแก๊ส และยังมีตัวอย่างเตาแก๊สในรูปแบบต่างๆที่เหมาะกับการใช้ในบ้าน หรือในคอนโดมากให้ได้เลือกกันด้วยนะคะ ไปอ่านกันได้เลยค่ะทุกคน

วิธีการเลือกเตาแก๊ส

เตาแก๊สอุปกรณ์ที่แทบจะจำเป็นที่สุดในการทำอาหาร และเตาแก๊สที่เราเห็นกันคุ้นตา จริงๆแล้วไม่ได้เหมือนกันไปหมดอย่างที่เราทุกคนเข้าใจนะคะ แต่เตาแก๊สมีด้วยกันหลากหลายแบบ เพราะฉะนั้นแล้ววันนี้ผู้เขียนจะนำเสนอวิธีการเลือกซื้อเตาแก๊สที่ถูกต้องและเหมาะสมกับครัวของแต่ละบ้าน เพื่อที่คุณผู้อ่านจะได้เลือกได้ถูกก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อเตาแก๊สนะคะ

ประเภทของหัวเตาแก๊ส

อันดับแรกของการจะเลือกซื้อเตาแก๊ส เรามาทำความรู้จักกับประเภทของหัวเตาแก๊สกันก่อน หลักๆแล้วเตาแก๊สมีลักษณะของหัวเตาอยู่ 3 แบบ คือ หัวเตาแบบโลหะ หัวเตาแบบอินฟราเรด และหัวเตาแบบเทอร์โบ

หัวเตาโลหะ

เตาแก๊สแบบหัวโลหะ หัวเตาจะทำมาจากเหล็กหล่อหรือทองเหลือง ซึ่งเป็นหัวเตาแบบแรกที่เราใช้กันมาตั้งแต่ดั้งเดิม มักนิยมใช้ตามบ้านทั่วๆไป จุดเด่นของหัวเตาแบบโลหะคือเรื่องของความแข็งแรงทนทานต่อการใช้งาน มีอายุการใช้งานได้ยาวนานและเป็นหัวเตาที่นำพาความร้อนได้ดี ในส่วนของข้อเสียมีอยู่บ้างคือ ควรระวังเรื่องหัวเตาอุดตันง่ายทำให้เปลวไฟที่ได้อาจจะไม่สม่ำเสมอ จึงต้องใช้เวลาทำอาหารที่นานขึ้น และส่งผลกับหม้อที่มักจะเกิดคราบดำติดที่ก้นหม้อนั้นเองค่ะ

หัวเตาอินฟราเรด

หัวเตาแบบที่สองคือ เตาแบบอินฟราเรดนั้นเองโดยกำลังเป็นที่นิยมในช่วงนี้ เพราะด้วยรูปลักษณ์ที่ค่อนข้างทันสมัย มักนิยมใช้ตามคอนโดและบ้านพักอาศัย จุดเด่นของหัวเตาแบบอินฟราเรดคือเรื่องการประหยัดแก๊สกว่าเตาแบบโลหะ และการให้ความร้อนที่ค่อนข้างมีความสม่ำเสมอมากกว่า และอีกข้อที่สำคัญคือหัวเตาแบบอินฟราเรดไม่มีเปลวไฟ จึงทำให้ภาชนะในการทำอาหารไม่มีคราบดำติดที่ก้นนั้นเองค่ะ แต่ข้อเสียคืออายุการใช้งานของเตาแบบอินฟราเรดจะน้อยกว่าแบบโลหะ

หัวเตาเทอร์โบ

หัวเตาแบบสุดท้ายก็คือ หัวเตาแบบเทอร์โบนั้นเองค่ะ โดยเป็นการที่บีบหัวเตาให้เป็นรูที่มีขนาดเล็กเพื่อช่วยให้เกิดแรงดันของแก๊สมากขึ้น จึงทำให้เกิดเปลวไฟที่แรงกว่าหัวเตาทั้งสองแบบแรก และจะให้เปลวไฟที่ให้พลังงานความร้อนได้รวดเร็วกว่า ทำให้คุณประหยัดเวลาในการทำอาหาร แต่ขอเสียของหัวเตาแบบเทอร์โบคือ หากใช้ไปเป็นระยะเวลานานก้นของภาชนะที่คุณใช้ประกอบอาหารมักจะมีเขม่าดำติดได้เช่นเดียวกับหัวเตาโลหะ และอายุการใช้งานของหัวเตาเทอร์โบสั้นกว่าแบบอื่นๆค่ะ

เลือกจากขนาด

อีกปัจจัยที่จะส่งผลต่อการเลือกซื้อเตาแก๊สของคุณคือเรื่องของขนาดเตา เพราะว่าคุณต้องคำนึกถึงว่าพื้นที่ที่คุณต้องการวางเตานั้นมีขนาดมากพอสำหรับเตาแก๊สที่คุณอยากจะซื้อหรือไม่ เพราะจะส่งผลกับความปลอดภัยของทุกคนในบ้านขณะที่กำลังทำอาหารนั้นเองค่ะ ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อเตาแก๊สต้องวัดขนาดของพื้นที่ที่จะใช้สำหรับวางเตาไปด้วย เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดในการเลือกซื้อของคุณ

เลือกจากจำนวนหัวเตา

ท้ายที่สุดคือเรื่องของจำนวนหัวเตาที่คุณต้องการ เพราะในปัจจุบันหัวเตาแก๊สจะมีอยู่ที่ประมาณ 1-3 หัวเตาที่เราจะสามารถเลือกได้ วิธีการง่ายๆคือคุณต้องดูว่าปริมาณในการทำอาหารของคุณมากน้อยขนาดไหน ขนาดครอบครัว การรับประทานอาหารรวมกันในแต่ละมื้อ หากเป็นครอบครัวใหญ่และมักทำอาหารทานพร้อมกัน ก็ควรเลือกเตาแก๊สที่มีขนาด 2-3 หัวเตาไปเลยเพื่อความสะดวกสบาย และทำอาหารได้ในครั้งละมากๆ แต่ถ้าอยู่คนเดียวหรือครอบครัวเล็กลงมา หรือมีเตาแก๊สเพื่อใช้อุ่นอาหารเท่านั้น การเลือกเตาแค่ 1 หรือ 2 หัวก็คงเพียงพอต่อการใช้งานของคุณแล้วค่ะ

10 เตาแก๊ส สำหรับ home cook ยี่ห้อไหนดี

เป็นไงกันบ้างคะ กับการเลือกซื้อเตาแก๊สง่ายๆ ที่ผู้เขียนเอามาฝาก เชื่อว่าหลายๆเลือกได้แล้วว่าอยากได้เตาขนาดไหนและหัวเตายังไง แต่ว่าจะซื้อขอยี่ห้อไหนดีหละ วันนี้ผู้เขียนขอนำเสนอ 10 เตาแก๊สที่มีคุณภาพและเหมาะกับการซื้อมาเป็นเครื่องครัวสวยๆเหมาะสำหรับทำอาหารในบ้านของคุณ ไปดูกันคะว่ามีรุ่นไหนบ้างที่นำมาให้ได้เลือกกันค่ะ

Clarte เตาแก๊ส รุ่น GIB3839

เตาแก๊สขนาด 3 หัวเตาที่เหมาะกับบ้านที่ทำอาหารพร้อมๆกันหลายเมนู ซึ่งมีหัวเตาทั้งแบบโลหะ และอินฟราเรดที่ช่วยประหยัดแก๊ส ถ้าคุณเลือกใช้เตารุ่นนี้แล้วละก็รับรองว่าทำอาหารได้สะดวกมากขึ้นแน่นอนค่ะ

ประเภทของหัวเตา หัวเตาแบบโลหะ และแบบอินฟราเรด
จำนวนหัวเตา ขนาด 3 หัวเตา
ขนาด 38 x 72.5 x 12.5 เซนติเมตร
ข้อดี เตาแบบ 3 หัวที่มีตัวบิดแบบแยกกัน ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน

Lucky Flame เตาแก๊ส รุ่น AI-102G

เตาของ Lucky Flame รุ่นนี้เป็นเตาที่ใช้หัวเตาที่ทำมาจากทองเหลือง โดยจะทำให้ได้ความร้อนที่รวดเร็ว นอกจากนี้เตายังออกแบบมาให้เป็นสีทองซึ่งจะช่วยเพิ่มสีสันให้กับห้องครัวของคุณ มีความหรูหราทันสมัย มีระบบการจุดประกายไฟที่จะช่วยให้การจุดไปติดง่ายขึ้น มีระบบ Safety Valve ช่วยดูแลเรื่องความปลอดภัยให้กับทุกคนในบ้านที่ใช้เตาตัวนี้

ประเภทของหัวเตา หัวเตาแบบโลหะ
จำนวนหัวเตา ขนาด 2 หัวเตา
ขนาด 68 x 42.3 x 15.2 เซนติเมตร
ข้อดี ดีไซน์ทันสมัยสวยงาม มีระบบ Safety Valve ช่วยเรื่องความปลอดภัย

Electrolux ETG728GK

เตาหัวโลหะแบบ 2 หัวเตาที่ให้ความร้อนแบบ 58% Heat Efficiency คือสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำความร้อนสูงสุด 58% และทำความร้อนได้กว้างขึ้นทำให้การทำอาหารของคุณสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว ประหยัดเวลามากขึ้นนั้นเองค่ะ มีระบบดูแลความปลอดภัยแบบ Safety glass surface

ประเภทของหัวเตา หัวเตาแบบโลหะ (ทองเหลือง)
จำนวนหัวเตา ขนาด 2 หัวเตา
ขนาด 410 x 710x 148 มิลลิเมตร
ข้อดี มีเทคโนโลยีการกระจายความร้อน ทำให้ประหยัดเวลาในการทำอาหาร

Rinnai RT-902MM

จุดเด่น : เตาแก๊สที่ทนมากๆต้องยกให้กับเตาของ Rinnai เพราะเป็นเตาที่หัวเตามักจะไม่ค่อยตันและทนความร้อนสูงได้อย่างยาวนาน โครงสร้างของฐานเตาก็ออกแบบมาจากวัสดุที่แข็งแรง ได้แก่สแตนเลส มีความทนขนาดที่ว่ามีการรับประกันยาวๆถึง 5 ปี ทำให้คุณๆสามารถทำอาหารได้อย่างสบายใจหมดห่วงแน่นอนค่ะ

ประเภทของหัวเตา หัวเตาแบบโลหะ
จำนวนหัวเตา ขนาด 2 หัวเตา
ขนาด 71.9 x 15.4 x 39.8 เซนติเมตร
ข้อดี สินค้ามีการรับประกัน 5 ปี

OTTO เตาแก๊ส รุ่น GS-866

ตัวแก๊สของ OTTO ถือเป็นเตาที่ค่อนข้างมีความโดดเด่น เพราะมากับหัวเตาแบบโลหะคู่ และตัวหัวบิดที่ใช้งานได้มากกว่า 1 ล้านครั้ง ถือว่าเยอะมากๆ ตัวดีไซน์ของเตาก็ทันสมัยทนทานกับความร้อนได้สูง แต่น้ำหนักเบาทำให้คุณสามารถเคลื่อนย้ายเตาได้ง่ายและปลอดภัย

ประเภทของหัวเตา หัวเตาแบบโลหะ
จำนวนหัวเตา ขนาด 2 หัวเตา
ขนาด 70 x 37 x 9 เซนติเมตร
ข้อดี น้ำหนักเบา แต่มีโครงสร้างฐานเตาแข็งแรงและดีไซน์ทันสมัย

SERRANO รุ่น X-2500

จุดเด่น : เตารุ่นนี้มีหัวสองแบบให้คุณได้เลือกใช้ คือแบบอินฟราเรด และแบบเทอร์โบที่ออกแบบรูอากาศมาช่วยเพิ่มความดันของแก๊สทำให้คุณได้ไฟที่แรงขึ้น เหมาะกับการใช้งานได้หลายรูปแบบ มีระบบที่ช่วยให้จุดไฟติดได้ง่าย

ประเภทของหัวเตา หัวเตาแบบอินฟราเรด และแบบหัวเทอร์โบ
จำนวนหัวเตา ขนาด 2 หัว
ขนาด 38 x 72.5 x 12 เซนติเมตร
ข้อดี เตามีน้ำหนักเบา สองหัวเตาที่ทำให้สามารถทำอาหารได้หลากหลายแบบ และรวดเร็วมากขึ้น

Clarte เตาแก๊ส รุ่น GIB3827

Clarte รุ่นนี้ออกแบบมาเป็นเตาแก๊สแบบ 2 หัวที่มาพร้อมหัวเตาทั้งแบบโลหะ และอีกหัวคือแบบอินฟราเรด ทำให้คุณได้ครบในตัวเดียว ตัวฐานเตาออกแบบเป็นกระจกนิรภัยเพื่อช่วยให้เตาทนความร้อนและใช้งานได้ยาวนาน ที่สำคัญคือเตาตัวนี้มีการรับประกันเตาอยู่ที่ 3 ปีเลยทีเดียว คุณภาพและการรับประกันครบขนาดนี้ ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจเลยละคะ

ประเภทของหัวเตา หัวเตาแบบโลหะ และแบบอินฟราเรด
จำนวนหัวเตา ขนาด 2 หัวเตา
ขนาด 38 x 72.5 x 12 เซนติเมตร
ข้อดี มีการรับประกัน 3 ปีและ หัวบิดที่สามารถใช้ได้มากถึง 20,000 ครั้ง

เตาแก๊ส Imarflex IG-323

เตาแก๊สหัวคู่ทองเหลือง ที่มีตัวบอดี้แข็งแรงทนทานต่อการเกิดสนิม และทนความร้อนได้เป็นอย่างดี ทำให้คุณจะสามารถทำอาหารได้อย่างสบายใจ หัวเตาไม่เกิดสนิมอย่างแน่นอนค่ะ

ประเภทของหัวเตา หัวเตาแบบโลหะ (ทองเหลือง)
จำนวนหัวเตา ขนาด 2 หัวเตา
ขนาด 40 x 70.5 x 10.2 เซนติเมตร
ข้อดี รูปทรงสวยงาม ทนทานต่อการใช้งาน ตัวฐานเตาทำจากสแตเลสที่ลดการเกิดสนิม

Teka HOB รุ่น GI 1 เตาแก๊ส 1 หัว

สำหรับใครที่มองหาเตาแก๊สขนาดเล็กกะทัดรัดแต่ยังคงความสามารถในการทำอาหารได้ดี ต้องเป็นรุ่นนี้เลยละคะ เพราะเป็นเตาขนาด 1 หัวเตาที่ดีไซน์สวยทันสมัยด้วยกระจกคริสตัลนิรภัย ที่นอกจากสวยยังสร้างความปลอดภัยจากความร้อนให้กับคุณ แผงการทำงานแบบลูกบิดสะดวกสบายมากๆค่ะ

ประเภทของหัวเตา หัวเตาแบบอินฟราเรด
จำนวนหัวเตา ขนาด 1 หัวเตา
ขนาด 36.5 x 128 x 30.5 เซนติเมตร
ข้อดี มีการรับประกัน 1 ปี ขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะกับที่พักที่มีพื้นที่น้อย

Sameo เตาแก๊ส รุ่น IMT-2019

จุดเด่น : เตาแก๊สที่ออกแบบมาสำหรับการทำอาหารได้พร้อมๆกันถึง 3 หัวเตา โดยมีหัวเตาทั้งแบบโลหะและแบบอินฟราเรดทั้งสองมาในตัวเดียวกัน ทำให้คุณไม่ต้องซื้อเตาเพิ่ม เรียกว่าคุ้มค่าแน่นอนค่ะสำหรับเตา Sameo

ประเภทของหัวเตา แบบโลหะ และแบบอินฟราเรด
จำนวนหัวเตา ขนาด 3 หัวเตา
ขนาด 74.8 x 42.8 x 11.2 เซนติเมตร
ข้อดี โครงสร้างของฐานเตาเป็นกระจกนิรภัย ทำให้ดูหรูหรา และมีหัวเตาทั้งแบบโลหะและอินฟราเรดในตัวเดียวกัน

วิธีทำความสะอาดเตาแก๊ส

ก่อนจะจบบทความนี้ ผู้เขียนก็ใจดีนะคะ เอาวิธีการดูแลความสะอาดเตาแก๊สง่ายๆมาฝากด้วยค่ะ เพราะเมื่อเราทำอาหารไประยะหนึ่งเตาแก๊สของเรามักจะเกิดคราบเหนียวๆจากน้ำมันทำให้เป็นเตาที่ไม่สวยงาม ไม่น่าทำอาหารแล้ว ถ้าอย่างนั้นแล้วละก็ทุกคนนำวิธีที่บอกไปทำตามได้ง่ายๆตามนี้ค่ะ รับรองว่าเตาแก๊สจะกลับมาสภาพเหมือนใหม่แน่นอนค่ะ

เบกกิ้งโซดาผสมกับมะนาว

นำเบกกิ้งโซดาลงบนเตาแก๊สจากนั้นนำมะนาวมาบีบลงซ้ำทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วเช็ดออก คราบสกปรกจะหยุดออกมาได้ดี

น้ำส้มสายชู

ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าจากนั้นฉีดพ้นให้ทั่วเตาทิ้งไว้สักครู่ ใช้แปรงสีฟันเหลือใช้มาขัดเบาๆ แล้วเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำอีกครั้งจนคราบหลุดออก

น้ำสบู่ร้อน

นำสบู่เหลวผสมกับน้ำร้อนแล้วนำมาทาไว้บนเตา รอสักครู่ขัดทำความสะอาดด้วยแปรงและเช็ดออก สามารถทำซ้ำๆได้จนคราบสกปรกหยุดออกจนหมด

เป็นยังไงบ้างคะ กับวิธีการเลือกเตาแก๊สที่เหมาะกับบ้านพักอาศัยของคุณ และ 10 ตัวอย่างเตาแก๊สที่น่าจับจองเป็นเจ้าของ มีตัวไหนที่ถูกอกถูกใจเหล่าพ่อบ้านแม่บ้านไหมคะ ยังไงฝากติดตามบทความใหม่ๆได้ในครั้งถัดไป วันนี้ผู้เขียนหวังว่าทุกคนจะสนุกกับการนำความรู้ที่ได้ไปเลือกซื้อเตาแก๊สและกลับไปทำอาหารทานกับครอบครัวได้อย่างแฮปปี้นะคะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile