ที่นอนพับได้ ฟูกแบบบาง ยี่ห้อไหนดี ทั้งสวย ทั้งคุ้มราคา

ที่นอนพับได้ ฟูกแบบบาง ยี่ห้อไหนดี ทั้งสวย ทั้งคุ้มราคา
เครื่องใช้ในบ้าน

นอกเหนือจากเตียงนอนหลักและโซฟา เฟอร์นิเจอร์ต่างๆที่นอนพักผ่อนมากกว่านั้นยังมี “ที่นอนพับได้ฟูกแบบชนิดแผ่นบาง” ก็เป็นที่นอนที่จำเป็นในบางสถานการณ์เช่น เป็นที่นอนเสริม ยามที่มีแขกมานอนค้างที่บ้าน เพราะนอกจากเคลื่อนย้ายง่ายและยังใช้ได้ในพื้นที่จำกัด และการนอนหลับถือว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีมีผลต่อร่างกายของเรา แต่ผลิตภัณฑ์นี้กลับไม่ค่อยมีใครให้ความสำคัญกับวิธีการเลือกเสียเท่าไหร่นักและที่นอนพับได้ ฟูกแบบบางก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ

ทำไมต้องซื้อที่นอนพับได้ ฟูกแบบบาง?

ที่นอนพับได้แบบบางสามารถพกพาไปใช้นอกสถานที่หรือเป็นที่นอนเสริมได้เพราะถ้ามีแขกมาค้างคืนที่บ้านอาจจะทำให้นอนไม่สบายที่จะนอนบนพื้น หรือโซฟาก็อาจจะคับแคบและไม่สบายตัวเวลานอนตื่นมาก็อาจจะปวดเมื่อยตัว

ข้อดี-ข้อเสีย ของที่นอนพับได้ ฟูกแบบบาง

ข้อดีของที่นอนพับได้แบบบาง

สามารถพกพาไปใช้นอกสถานที่หรือเป็นที่นอนเสริมใช้ในพื้นที่จำกัด สามารถเสริมบนฟูกเพื่อความสบายยิ่งขึ้นน้ำหนักเบา ทำความสะอาดง่าย และวางเสริมบนฟูกปกติเพื่อเสริมความสบายขณะหลับนอนก็ได้ เวลาฟูกมีกลิ่นอับก็ยกออกไปผึ่งแดดได้ทันที

ข้อเสียของที่นอนพับได้แบบบาง

เนื่องจากต้องวางที่นอนแบบบางนี้ไว้กับพื้นจึงอาจไม่สะดวกกับผู้สูงอายุบางท่านและผู้มีปัญหา ปวดเข่าเนื่องจากต้องวางกับพื้น เวลาทำของเหลวหกใส่ก็จะเลอะเปรอะเปื้อนเป็นวงกว้าง ทำให้ผู้ใช้ต้องหมั่นทำความสะอาด

ที่นอนพับได้ แบบบางมีกี่ประเภท?

ที่นอนพับได้ ฟูกแบบบางแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่

แบบขดลวด

บอนแนลล์สปริง (Bonnell)

การจัดเรียงแบบพื้นฐาน สอดขดลวดเข้าไปในแผ่นที่นอนโดยไม่มีการดัดแปลงใด ๆ จึงไม่ค่อยแน่นหนา เมื่อถูกใช้งานไปสักระยะหนึ่งมีโอกาสที่ขดลวดจะล้ม ทำให้ฟูกผิดรูปได้ ขณะเดียวกันเมื่อมีการพลิกตัวขณะนอน มีโอกาสที่ขดลวดจะเสียดสีกันจนเกิดเสียงดังแต่ข้อดีคือ “ราคาถูกที่สุด” เมื่อเทียบกับแบบอื่น ๆ

ออฟเซตสปริง (Offset)

ขดลวดพัฒนาจากแบบ บอนแนลล์สปริง โดยขมวดปมเข้าด้วยกัน ทำให้มีความแข็งแรงคงทนมากขึ้น อาจจะมีข้อเสียที่ไม่ยืดหยุ่น” เมื่อผู้ใช้พลิกตัวไปมาจะเกิดแรงสั่นสะเทือนทั้งฟูก

พ็อกเก็ดสปริง (Pocket)

ขดลวดแต่ละลูกจะวางเป็นแถวยาวอย่างเป็นอิสระต่อกัน ซึ่งทุกลูกจะมีถุงผ้าสวมอีกทีหนึ่ง เพื่อลดการเกิดเสียงขณะพลิกตัว โดยด้านบนจะมีแผ่นฟองน้ำวางทับอีกชั้นจึงช่วยรองรับน้ำหนักได้ดี แต่ข้อเสียคือ “ราคาแพง”

แบบที่ไม่ใช่ขดลวด

ยางพาราเป็นที่นอนที่ได้รับความนิยมของผู้รักษาสุขภาพรับน้ำหนักได้มากไม่ยุบตัวง่ายไม่สะสมฝุ่นจึงเหมาะกับผู้ที่เป็นภูมิแพ้ฝุ่น ที่นอนยางพารามักมีกลิ่นฉุนของยางในช่วงแรก ๆ และมีน้ำหนักพอสมควร ทำให้ผู้ผลิตหลายรายหาวัสดุอื่นอย่างฟองน้ำมาใส่ประกบแผ่นยางเพิ่มเพื่อลดน้ำหนักของที่นอนและลดราคาลงซึ่งก็เป็นเหตุที่อาจส่งผลให้ อายุการใช้งานลดลงและเลี่ยงการนำที่นอนยางพาราผึ่งแดดเป็นเวลานานเพราะเป็นสาเหตุให้ที่นอนยางพาราเสื่อมสภาพเร็วขึ้น

วิธีการเลือกซื้อที่นอนพับได้ ฟูกแบบบาง

การเลือกซื้อควรคำนึงถึงลักษณะการใช้งาน ว่าใช้พื้นที่บริเวณไหน และใช้สำหรับเป็นที่นอนชั่วคราว หรือ ต้องขนย้ายเป็นประจำ ผู้ใช้งาน และปัจจัยอื่น อาทิเช่น

ขนาด

ขนาดมีตั้งแต่ 3ฟุต 3.5ฟุต 5ฟุต และ 6ฟุต ซึ่งต้องดูถึงลักษณะการใช้งานขนย้ายบ่อยหรือไม่

งบประมาณ

ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับ วัสดุของที่นอนและยี่ห้อ มีตั้งแต่ราคาหลักร้อยถึงหลักหลายพันปลายๆ:ซึ่งเป็นข้อควรพิจารณาในข้อแรกๆ

วัสดุที่ใช้ทำ

ยางพารา ขนห่านเทียม ขนแกะ ฟองน้ำ สปริงชนิดต่างๆใยสังเคราะห์ที่น้ำหนักเบาสามารถจัดเก็บได้ง่าย โฟม ก็จะมีความแข็งแรงในระดับหนึ่งยางพาราก็มีความยืดหยุ่นดีและช่วยไม่ให้ปวดเมื่อยร่างกายซึ่งวัสดุเหล่านี้ส่งผลต่อความคงทนต่อการใช้งานและราคา

ใช้งานได้คงทน

ความคงทนขึ้นอยู่กับวัสดุของที่นอนด้วยว่าวัสดุที่ทำมีความแข็งแรงขนาดไหน และยังขึ้นอยู่กับการใช้งาน และการดูแลรักษา เช่น ยางพาราก็จะมีความคงทนกว่า ใยสังเคราะห์ โฟมก็ความคงทนมากกว่า ฟองน้ำ ขนห่านเทียม ขนแกะมีความทนทานในระดับ หนึ่งแต่หากเป็นขนสัตว์แท้ก็ไม่สามารถทำความสะอาดได้

น้ำหนักและความหนา

หากมีความจำเป็นต้องขนย้ายบ่อยก็ควรคำนึงถึงน้ำหนักเพราะอาจจะทำให้ขนย้ายลำบาก และ น้ำหนักยังส่งผลต่อการทำความสะอาดอีกด้วย

ถ้าเป็นยางพารา ควรเลือกที่กระจายน้ำหนักได้ดี

ควรให้ปรับกระจายน้ำหนักไปทั่วร่างกายผู้นอนและไม่เกิดช่องว่างระหว่างสรีระผู้นอนทำให้ไม่ปวดหลังและลดแรงกดทับตามข้อต่อต่างๆในร่างกาย

ถ้าใช้ปูที่พื้น ควรเลือกความหนาที่ 10 ซม. ขึ้นไป

ทำให้สูงจากพื้นพอสมควร ป้องกันมดแมลงต่างๆได้ระดับหนึ่งถือว่าเป็นที่นอนชนิดหนาและทำให้ร่างกายไม่สัมผัสถึงพื้นที่แข็งซึ่งส่งผลต่ออาการปวดเมื่อยของผู้นอนหากใช้ปูที่พื้นซื้อรุ่นที่มีความหนาประมาณ 10 ซม. ขึ้นไปถึงจะดี

ที่นอนพับได้ ฟูกแบบบาง ยี่ห้อไหนดี

ควรพิจารณาเปรียบเทียบในยี่ห้อ วัสดุ ขนาด ราคา และอื่นๆเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อ ซึ่งได้มีรายละเอียดเพื่อเปรียบเทียบดังนี้

Dunlopillo Topper Firma Latex I

Dunlopillo Topper Firma Latex I

ที่นอนยางพารายี่ห้อนี้รุ่นนี้ที่ผ่านกรรมวิธีเฉพาะ เพื่อให้เกิดความแน่น รองรับแนวส่วนเว้าส่วนโค้งได้เป็นอย่างดี เวลานอนยางพาราภายในที่นอนจะสามารถปรับเปลี่ยนรูปตามแนวโค้งให้เหมาะสมกับธรรมชาติของสรีระ

วัสดุ ฐานยางพาราที่ผ่านกรรมวิธีเฉพาะ ผ้าหุ้ม Cotton นำเข้าจากประเทศอังกฤษ สามารถระบายอากาศได้ดี
ขนาด 3.5ฟุต 5ฟุตและ 6ฟุต
ความหนา 2นิ้ว 3 นิ้วและ 4 นิ้ว
น้ำหนัก ประมาณ 10-15 กิโลกรัมโดยประมาณ

Lotus Companion l

Lotus Companion l

ฟูกแบบบางที่มีลิขสิทธิ์เฉพาะจากโลตัส มาพร้อมด้วยระบบ Push Back Support ช่วยสลายแรงกดทับและช่วยกระจายน้ำหนักได้มีประสิทธิภาพมากกว่ายางพาราทั่วไป มีความแน่นเป็นพิเศษ แต่ยังคงไว้ซึ่งความนุ่มสบายในทุกๆ สัมผัส

วัสดุ ผลิตจากโฟมยางพาราธรรมชาติ
ขนาด 3.5 ฟุต 106 x 198 (เซนติเมตร)
5 ฟุต | 152 x 198 (เซนติเมตร)
6 ฟุต | 182 x 198 (เซนติเมตร)
ความหนา 2 นิ้ว
น้ำหนัก 10-15 กิโลกรัมโดยประมาณ

Furnitmall Topper

Furnitmall Topper

สามารถขนย้ายได้ง่าย ทำความสะอาดง่าย และสามารถม้วนเก็บได้เหมาะสำหรับเพิ่มความหนาของฟูกเดิมให้นอนสบายยิ่งขึ้นและเป็นที่นอนเสริมก็ได้

วัสดุ ผลิตจากฟองน้ำเกรดคุณภาพ เบาและนุ่ม หุ้มด้วยผ้าแจ็คการ์ด
ขนาด 3.5ฟุต 5ฟุตและ 6ฟุต
ความหนา 1นิ้ว และ 2 นิ้ว
น้ำหนัก มีน้ำหนักเบามากกว่ายางพาราเนื่องจากสามารถม้วนและพับเก็บได้ ประหยัดพื้นที่ เคลื่อนย้ายสะดวก พกพาได้ง่าย

Satin Premium Gold Latex

Satin Premium Gold Latex

รูปลักษณ์ดูหรูหราสามารถเปลี่ยนชั้นรองรับที่นอนได้ทันทีที่ต้องการ เปลี่ยนง่ายการตัดเย็บที่ละเอียดอ่อนในการใช้ผ้ารูปต่างๆและการเย็บซ่อนซิป สำหรับชั้นบนที่นอนที่สามารถเปลี่ยนใหม่ได้ตลอดการใช้งานผสมผสานกับผ้าบุที่นอนสีทองนอกจากนั้นยังช่วยในเรื่องระบบไหลเวียนของโลหิตในร่างกายอีกด้วย ที่นอนยางพาราแท้ ลดแรงกดทับระหว่างการนอนได้ดีกว่าที่นอนทั่วไป ถึง 200%

วัสดุ ยางพาราธรรมชาติสามารถรองรับน้ำหนักได้มากและคืนตัวได้อย่างรวดเร็ว
ขนาด 3.5ฟุต 5ฟุตและ 6ฟุต
ความหนา 2นิ้ว
น้ำหนัก 10-15กิโลกรัมโดยประมาณ

CB Cotton Topper

CB Cotton Topper

รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ทำเครื่องนอนที่ผลิตส่งโรงแรม 5 ดาว มากกว่า10 ปี ขนย้ายและทำความสะอาดได้ง่าย บรรจุด้วยใย ไมโครไฟเบอร์เจล น้ำหนักใยแน่น 2200 กรัมต่อ1ตารางเมตร เย็บหุ้มด้วยผ้า Super Soft Cotton จากUSA ป้องกันไรฝุ่นและเชื้อรามีสีให้เลือกทั้งสีขาวและสีเทาสามารถนำไปซักได้

วัสดุ ขนห่านเทียม
ขนาด 3.5ฟุต 5ฟุตและ 6ฟุต
ความหนา 5 นิ้ว
น้ำหนัก ประมาณ 7-10 กิโลกรัม

Midas By Lotus Refresh

Midas By Lotus Refresh

ที่นอนรุ่นนี้ สามารถวางบนฟูกเพื่อเพิ่มความสบายและยังสามารถเป็นที่นอนเสริมชั่วคราวที่ปูกับพื้น ป้องกันการปวดหลัง

วัสดุ ยางพาราธรรมชาติ Micro latex 100% ผลิตภัณฑ์จากประเทศเบลเยี่ยม
ขนาด 3.5ฟุต
ความหนา 3.5ฟุต
น้ำหนัก 10 กิโลกรัมโดยประมาณ

Lotus Midas ที่นอนพับได้ ยางพาราแท้ 100%

Lotus Midas ที่นอนพับได้ ยางพาราแท้ 100%

สามารถวางนอนกับพื้น หรือ ใช้เสริมบนที่นอน ม้วนเก็บได้โดย พับได้ง่าย โดยไม่หักงอป้องกันไรฝุ่น และ ปราศจากสารพิษวัสดุยางพารานำเข้าจากประเทศเบลเยี่ยม สามารถระบายอากาศได้ดี และสร้างความสบายในทุกผิวสัมผัส -Non Toxic &Dust Mate Resistant ปราศจากไรฝุ่น,สารพิษ Hypo – Allergenic ป้องกันการก่อให้เกิดภูมิแพ้

วัสดุ ยางพาราที่ผ่านกรรมวิธีเฉพาะผ้าหุ้ม Cotton-blend fabric
ขนาด 3 ฟุต 3.5ฟุต 5ฟุต และ 6ฟุต
ความหนา 2นิ้ว
น้ำหนักประมาณ 8.5-13กิโลกรัม

Springmate ที่นอน Fusion Foam พับสามตอน

Springmate ที่นอน Fusion Foam พับสามตอน

ยี่ห้อนี้ผลิตเครื่องนอนมานานจึงมีผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพให้เลือกตามวัตถุประสงค์และงบประมาณ

วัสดุ ผลิตจากฟองน้ำอัด หรือ Fusion Fome (ฟิวชั่นโฟม)และผ้าหุ้มระบายอากาศได้ดีเยี่ยมและป้องกันไรฝุ่นได้
ขนาด 3.5 ฟุต
ความหนา 1.9 นิ้ว
น้ำหนัก

Take Me ที่นอนเตียงเดี่ยวเอกประสงค์

Take Me ที่นอนเตียงเดี่ยวเอกประสงค์

สามารถใช้เป็นที่นอนเสริมได้ ใช้เป็น ท็อปเปอร์ปูทับบนฟูกเดิมได้เคลื่อนย้ายได้ง่ายพับเก็บสะดวกฟูกนอนแบบพับได้ มีผ้าหุ้มที่นอนสามารถถอดซักทำความสะอาดได้ โดยเดินลายด้วยใบ 2 ชั้นทั้งผืน ทั้งด้านบนและด้านล่าง นอกจากนี้ยังมีหลายสีสันและลวดลายให้เลือกซื้อ ซึ่งลูกค้าหลายคนรีวิวไว้ว่าฟูกไม่แข็งหรือนุ่มเกินไป ถือว่ากำลังดีและมีน้ำหนักพอเหมาะ สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก

วัสดุ ฟองน้ำอัดและผ้าหุ้มทออย่างดีและตัดเย็บอย่างแข็งแรง
ขนาด 3 ฟุต
ความหนา 2 นิ้ว
น้ำหนัก 6 กิโลกรัม

CB Cotton Firm

CB Cotton Firm

ฟูกที่มีความหนาเป็นพิเศษ อัดแน่นด้วยใยกว่า 1,500 กรัม/ตรม. และหุ้มด้วยผ้า Super soft USA กันไรฝุ่น มาพร้อมยางยืดรัดมุมเพิ่มความสะดวกและความแน่นหนาในการวางเสริมบนฟูกปกติ สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี ทำให้นอนแล้วสบายตัว หลายใครที่ซื้อไปต่างประทับใจในคุณภาพและความนุ่มนิ่มที่โดดเด่นกว่าใคร

วัสดุ ขนห่านเทียม
ขนาด 3.5, 5, 6 ฟุต
ความหนา
น้ำหนัก

วิธีการทำความสะอาดฟูกที่นอน

การทำความสะอาดฟูกเพื่อกำกัดและปราศจากสารก่อภูมิแพ้

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ทำความสะอาด

 • เครื่องดูดฝุ่น
 • น้ำยาทำความสะอาด หรือHydrogen Peroxide ผสมกับน้ำยาล้างจานในอัตราส่วน 2 ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ
 • แปรงขนอ่อน หรือแปรงสีฟันเก่า
 • น้ำยาทำความสะอาดสูตรเอนไซม์
 • ผ้าสะอาด
 • Baking Soda (เบคกิ้งโซดา)

ขั้นตอนในการทำความสะอาดฟูก

 1. เก็บผ้าปู ปลอกหมอนต่าง ๆ นำไปซักให้สะอาด แล้วนำไปตากแดด รวมไปถึงหมอนตุ๊กตาต่างๆ ที่อยู่บนเตียงนอน เพื่อให้แดดฆ่าเชื้อโรค และไรฝุ่นอันตรายที่อาศัยอยู่บนฟูก
 2. กำจัดสิ่งสกปรกบนฟูกด้วย “เครื่องดูดฝุ่น”กำจัดฝุ่น ไรฝุ่น และเศษสิ่งสกปรกต่างๆ เอาสิ่งสกปรกตกค้างออกให้หมด ตามซอกตามมุมต่างๆ ทั้งบนฟูก และบนเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ให้สะอาดมากที่สุด
 3. กำจัดคราบฝังลึก คราบทั่วไปเฉพาะจุดบนฟูกนำ Hydrogen Peroxide ผสมกับน้ำยาล้างจานในอัตราส่วน 2 ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วคนให้เข้ากันจนขึ้นฟองและเอาแปรงขนอ่อนหรือแปรงสีฟันเก่าไปจุ่มในน้ำยา แล้วนำมาขัดเบาๆ บริเวณคราบสกปรก เช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ ให้สะอาด คราบสารคัดหลั่งคราบเลือด คราบปัสสาวะ หรือคราบอ้วก เป็นต้นให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดสูตรเอนไซม์ลงบนผ้าสะอาด นำไปซับบริเวณที่เป็นคราบทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นเช็ดคราบนั้นออกไปใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเย็นบิดหมาด ซับคราบเหล่านั้นอีกครั้ง

การขจัดกลิ่นบนฟูก ที่นอน

 1. โรยเบคกิ้งโซดาที่ฟูก พอขจัดคราบเฉพาะจุดแล้ว ให้ทำความสะอาดและขจัดกลิ่นทั้งฟูกโดยโรยเบคกิ้งโซดาให้ทั่วพื้นผิวทิ้งให้เบคกิ้งโซดาดูดซับกลิ่นสักพัก
 2. โรยแล้วทิ้งเบคกิ้งโซดาบนเบาะไว้อย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้กรดได้แตกตัว ดูดซับกลิ่นและของเหลวตกค้าง จากการขจัดคราบเฉพาะจุดจะทิ้งเบคกิ้งโซดาไว้นานหลายชั่วโมงก็ได้ถ้ามีเวลา เพราะยิ่งทิ้งไว้นานเท่าไหร่ ก็ยิ่งดูดซับกลิ่นและความชื้น ให้เบาะยิ่งสะอาด
 3. พอทิ้งให้เบคกิ้งโซดาทำงานสักพัก ก็ดูดฝุ่นออกจากฟูกได้เลย เท่ากับกำจัดกรด กลิ่น และของเหลวที่เบคกิ้งโซดาดูดซับมาไปในเวลาเดียวกัน ใช้หัวแปรงที่ด้านบน แล้วค่อยใช้หัวดูดยาวๆ เก็บงานตามมุม ตามซอก ตามร่อง และตะเข็บของฟูก
 4. ผึ่งลมไว้ พอฟูกสะอาดแล้ว แนะนำให้เอาไปผึ่งลมสักพัก จนแห้งสนิท ไม่เหลือความชื้นหรือของเหลวใดๆ เพราะความชื้นที่กักเก็บไว้ในเบาะ จะทำให้ราขึ้นได้ ทีนี้ก็ยากจะกำจัด การซักปลอกผ้าปูหรือเครื่องนอนก็ช่วยให้ฟูกของคุณสะอาดและลดไรฝุ่นได้เช่นกัน

การมีเตียงนอนที่ดีว่าดีแล้ว แต่การมีฟูกอีกอันที่ดีถือเป็นสิ่งที่ดีอีกสิ่งหนึ่ง ไว้นอนเล่น ต้อนรับแขก อย่าลืมที่จะทำความสะอาดตามคำแนะนำของเรานะค่ะ อาจจะดูยุ่งยากแต่เพื่อสุขภาพที่ดีของเรานะค่ะ ไรฝุ่น ไม่ใช่เรื่องเล่นๆเลยนะ มีอันตรายไม่น้อยเลยค่ะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile