แนะนำ 10 อาหารเสริมวิตามิน บี 1 6 12 ยี่ห้อไหนดี ที่เป็นที่นิยม

แนะนำ 10 อาหารเสริมวิตามิน บี 1 6 12 ยี่ห้อไหนดี ที่เป็นที่นิยม
สุขภาพและความงาม

อย่างที่รู้กันว่าวิตามินบี 1 6 12 เป็นวิตามินที่นิยมรับประทานเพื่อบรรเทาอาการจากปลายประสาทอักเสบ ซึ่งสาเหตุของโรคปลายประสาทอักเสบก็มีหลายอย่าง อาทิ เกิดบาดแผลหรือการกดทับที่เส้นประสาท ความผิดปกติของพันธุกรรม การดื่มแอลกอฮอล์ และมักจะเกิดกับคนสูงอายุ และชาวออฟฟิศที่นั่งทำงานติดกันนาน ๆ หลายชั่วโมง แล้วข้อดีของวิตามินบีทั้ง 3 ตัวนี้ล่ะ มีกลไกลอะไรที่สามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคนี้ได้ เรามาลองไล่ดูจากวิตามินทั้ง 10 ยี่ห้อนี้กันค่ะ

Neurobion

นิวโรเบียน ของบริษัทผู้ผลิต Merk ตัวนี้ในปัจจุบันถือว่าครองส่วนแบ่งการตลาดในกลุ่มผลิตภัณฑ์จำพวกนี้มากที่สุด นิวโรเบียนเป็นวิตามินบีรวม 1 6 12 ซึ่งตัววิตามินบี 1 พบได้ในธัญพืช มีส่วนช่วยบำรุงประสาท และทำหน้าที่เป็นแหล่งพลังงานสำคัญในการเสริมสร้างระบบประสาท ส่วนวิตามินบี 6 นั้นมีหน้าที่สำคัญในการสังเคราะห์สารสื่อประสาทให้ทำงานตามปกติ สุดท้ายคือตัววิตามินบี 12 มีหน้าที่สำคัญในการสร้างใหม่ของระบบประสาทและป้องกันการถูกทำลายของเส้นประสาท ถือว่าเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคปลายประสาทอักเสบเลยค่ะ ยี่ห้อนี้หาซื้อได้ง่ายมาก เพราะมีขายในตลาดอย่างแพร่หลายเลย

สเปคของ Neurobion

ปริมาณ 50 เม็ด/กล่อง
ประกอบด้วย วิตามินบี 1 : 100 mg, วิตามินบี 6 : 200 mg, วิตามินบี 12 : 200 ug
รูปแบบ เม็ดเคลือบ (Tablets)

Sambee

แซมบี วิตามินบีรวมที่ช่วยบำรุงปลายประสาท บรรเทาอาการปลายประสาทอักเสบ ช่วยให้ระบบการทำงานต่าง ๆ เป็นไปโดยปกติ รักษาสภาวะการขาดวิตามินบีของร่างกาย ใครที่มีอาการชาจากการถูกกดทับ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งเป็นเวลานาน ๆ หรือผู้ที่กินมังสวิรัติ ตัวแซมบีอาจจะเป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกที่ดีในการบรรเทาอาการปลายประสาทอักเสบของคุณ

สเปคของ Sambee

ปริมาณ 500 เม็ด/กระปุก
ประกอบด้วย วิตามินบี 1 : 100 mg, วิตามินบี 6 : 7.5 mg, วิตามินบี 12 : 75 ug
รูปแบบ เม็ด (Tablets)

Methycobal

เมธิลโคบอล ยี่ห้อนี้เป็นเพียววิตามินบี 12 นะคะ แต่สรรพคุณเขาไม่ธรรมดา สามารถลดอาการชาตามปลายมือและเท้า โรคของระบบประสาทส่วนปลายอักเสบ ใครที่รู้สึกคลิ๊กเมาส์จนนิ้วมือชา หรือ นั่งไขว้ขาแล้วชอบเกิดอาการชาตามปลายขา ยี่ห้อนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกค่ะ ทั้งนี้ก็อย่าลืมปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยานะคะ ควบคู่ไปกับการทำกายบริหารเพื่อให้ร่ายกายเพื่อเราจะได้มีมีเกราะป้องกันโรคต่าง ๆ ได้ดีมากขึ้น

สเปคของ Methycobal

ปริมาณ 30 เม็ด/กล่อง
ประกอบด้วย วิตามินบี 12 (เมโคบาลามิน) : 500 µg
รูปแบบ เม็ด (Tablets)

VISTRA Magnesium Complex

VISTRA Magnesium Complex มีแมกนีเซียม ซึ่งช่วยในการเสริมสร้างกระดูดและฟันให้แข็งแรง และยังช่วยเสริมสร้างระบบประสาทและการทำงานของกล้ามเนื้อ รวมไปถึงสมองอีกด้วย

สเปคของ VISTRA Magnesium Complex

ปริมาณ 30 tablet
ประกอบด้วย แมกนีเซียม ออกไซด์* (ให้แมกนีเซียม 200 มก.) 331.71 มก., ซิงค์ ซิเตรท ไตรไฮเดรต (ให้ซิงค์8.83 มก.) 20.00 มก., แมงกานีส อะมิโน แอซิด คีเลท10% (ให้แมงกานีส 2 มก.) 10.00 มก., คอปเปอร์ อะมิโน แอซิด คีเลท 10% (ให้คอปเปอร์ 2 มก.) 20.00 มก., ไทอะมีน ไฮโดรคลอไรท์ (วิตามินบี1) 1.50 มก., ไพริดอกซีน ไฮโดรคลอไรท์(วิตามินบี6) 2.00 มก., วิตามินบี12 0.1% (ให้วิตามินบี12 2 มคก.) 2.00 มก.
รูปแบบ เม็ด (Tablets)

Vitabion

ไวตาเบียน วิตามินบี 1 6 12 สูตรเข้มข้น บำรุงปลายประสาทอักเสบจากแอลกอฮอล์ เบาหวาน อาการปวดปวดอื่น ๆ เช่น ไขสันหลัง ปวดประสาท หน้า คอ หาซื้อได้ทั่วไป เป็นอีกยี่ห้อหนึ่งที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดสูงเลยค่ะ

สเปคของ Vitabion

ปริมาณ 10 เม็ด/แผง
ประกอบด้วย วิตามินบี 1 : 100 mg, วิตามินบี 6 : 200 mg, วิตามินบี 12 : 200 µg
รูปแบบ เม็ด (Tablets)

Nutri Folic

ถ้าไปขอคำแนะนำว่าจะซื้อวิตามินบีอันไหนดี Nutri Folic ก็มักจะเป็นหนึ่งในยี่ห้อที่มีคนแนะนำ เพราะมีส่วนผสมของกรดโฟลิค ซึ่งช่วยบำรุงโลหิตและเผาผลาญโปรตีนในร่างกาย ช่วยให้เจริญอาหาร แก้อาการอ่อนเพลีย

สเปคของ Nutri Folic

ปริมาณ 60 tablets
ประกอบด้วย วิตามินซี : 60 mg, วิตามินบี 1 : 1 mg, วิตามินบี 6 : 2 mg, วิตามินบี 12 : 2mg, กรดโฟลิค : 0.2 mg
รูปแบบ เม็ด (Tablets)

NURO-B

นิวโรบี เป็นวิตามินบี 1 6 12 ในขนาดสูง ถ้าพลิกกล่องตัวผลิตภัณฑ์ดูก็จะรู้ว่ามีปริมาณวิตามินแต่ละตัวที่ค่อนข้างสูงเลย ช่วยบรรเทาปลายประสาทอักเสบ และอาการขาดวิตามินบี โดยเฉพาะวิตามินบี 12 เป็นยี่ห้อที่มีราคาย่อมเยาและหาซื้อได้ทั่วไปค่ะ แต่อย่าทานแบบไม่ศึกษาอะไรก่อนเลยนะคะ ไม่อย่างนั้นน้องไตน้อย ๆ ของเราจะต้องงานหนักขึ้นแน่นอน

สเปคของ NURO-B

ปริมาณ 10 เม็ด/แผง
ประกอบด้วย วิตามินบี 1 : 250 mg, วิตามินบี 6 : 250 mg, วิตามินบี 12 : 1 mg
รูปแบบ เม็ด (Tablets)

Tribesian

ไตรบีเซียน วิตามินที่ช่วยบำรุงระบบประสาท ปลายประสาทอักเสบ ชาปลายมือปลายเท้า ช่วยบรรเทาอาการขาดวิตามินบี 1 6 12 ทานควบคู่กับการออกกำลังและรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์นะคะ เพราะอาการปลายประสาทอักเสบนอกจากจะมาจากพันธุกรรม แต่ยังเกิดมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่ค่อยกับร่างกาย ที่เราไม่ได้ให้ความสำคัญกับมัน จนสะสมและกลายเป็นโรคขึ้นมา

สเปคของ Tribesian

ปริมาณ 100 เม็ด/กล่อง
ประกอบด้วย วิตามินบี 1 : 100 mg, วิตามินบี 6 : 5 mg, วิตามินบี 12 : 50 µg
รูปแบบ เม็ด (Tablets)

Alinamin X Plus

วิตามินบีสำหรับบำรุงปลายประสาท บำรุงร่างกาย ที่มีลิขสิทธิ์นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งยังมียอดขายอันดับหนึ่งในญี่ปุ่นอีกด้วย ตัวนี้จะช่วยเสริมวิตามินบี 1 6 12 ในคนที่มีร่างกายอ่อนเพลีย บรรเทาอาการต่าง ๆ เนื่องมาจากการขาดวิตามินบีทั้ง 3 ชนิด อีกทั้งยังมีส่วนช่วยฟื้นฟูร่างกายทางกายระหว่างพักฟื้นจากการเจ็บป่วยในสตรีมีครรภ์ และสตรีระหว่างให้นมบุตร แต่ก็ห้ามให้เด็กที่อายุต่ำกว่า 15 ปี รับประทาน จะเห็นได้ว่าในแต่ละยี่ห้อมีข้อจำกัดและข้อห้ามที่เหมือนและแตกต่างกันไป ยี่ห้อนี้ก็มีคำเตือนและข้อจำกัดในการรับประทานเช่นกัน เพราะฉะนั้นใครที่สนใจหรือซื้อมาแล้วก็อย่าลืมอ่านคำเตือนในฉลากกำกับยาให้ครบถ้วนกันนะคะ

สเปคของ Alinamin X Plus

ปริมาณ 60 เม็ด/กระปุก
ประกอบด้วย วิตามินบี 1 : 22.22 mg (สูตรเฉพาะของบริษัท), วิตามินบี 6 : 33.33 mg, วิตามินบี 12 : 500 µg, วิตามิน E : 27.0 mg, Calcium Pantothenate : 9.2 mg
รูปแบบ เม็ด (Tablets)

NUTRAKAL B Forte

นูทราแคล บี ฟอร์ท อีกหนึ่งวิตามินบีรวมที่น่าสนใจ เขาใช้นวัตกรรมที่เรียกว่า Foil Strip ในการบรรจุเม็ดยาทำให้สามารถป้องกันความชื้นได้ดี พกพาสะดวก ใช้บรรเทาอาการขาดวิตามินบี 1 6 12 เช่นประประสาทอักเสบเนื่องจากการดื่มแอลกอฮอล์ การเป็นโรคเบาหวาน เวลาซื้อระวังของปลอมแปลงกันด้วยนะคะ ปัจจุบันมีสินค้าลอกเลียนแบบเยอะมากและสรรพคุณไม่ได้ดีเหมือนตัวของจริงเลย และอาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

สเปคของ NUTRAKAL B Forte

ปริมาณ 60 เม็ด/กล่อง
ประกอบด้วย วิตามินบี 1 : 250 mg, วิตามินบี 6 : 250 mg, วิตามินบี 12 : 1 mg
รูปแบบ เม็ด (Tablets)

วิธีการเลือกวิตามิน บี 1 6 12

วิตามินบีถือว่าเป็นวิตามินสำหรับบำรุงร่างกายและระบบประสาท ซึ่งในท้องตลาดนั้นมีมากมายหลายยี่ห้อ ปัจจุบันถูกผลิตออกมาในรูปแบบของแคปซูลเสริมอาหาร เพื่อให้รับประทานง่าย และช่วยเสริมแร่ธาตุที่ร่างกายมีไม่เพียงพอ วันนี้เราจึงพาเพื่อน ๆ มาดูวิธีการเลือกซื้อวิตามินบียี่ห้อต่าง ๆ แต่จะมีวิธีการเลือกอย่างไรตามมาดูรายละเอียดกันค่ะ

  1. อย่างแรกเราต้องพิจารณาก่อนว่าตัวเรานั้นรับประทานวิตามินบีเพื่ออะไรเพื่อให้เหมาะกับความต้องการของร่ายกายเรามากที่สุด
  2. ตรวจสอบชนิดของวิตามินบี วิตามินบีนั้นมีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น วิตามินบี 1 วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 เป็นต้น ซึ่งบางตัวนั้นอาจจะมีชื่อเรียกและคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ฉะนั้นจึงควรตรวจสอบชนิดของวิตามินบีให้แน่ใจเสียก่อนซื้อมาบริโภค
  3. การตรวจสอบปริมาณของวิตามิน ในการเลือกซื้อวิตามินบีต่าง ๆ มาบริโภคนั้นควรตรวจสอบปริมาณของวิตามินแต่ละตัวให้แน่ชัดเสียก่อนว่าร่างกายของเราควรได้รับปริมาณของวิตามินบีแต่ละชนิดเท่าใด เพราะถ้าได้รับในปริมาณที่มากเกินไป อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้ ตัวอย่างเช่น วิตามินบี 12 ควรรับประทานไม่เกิน 2.4 ไมโครกรัม ใน 1 วัน เป็นต้น
  4. ควรเลือกวิตามินบีที่ได้รับการรับรองมาตรฐานขององค์การอาหารและยา (อย.) รวมไปถึงมาตรฐานในการผลิต เช่น มาตรฐาน GMP เพื่อให้มั่นใจได้ในเรื่องของความปลอดภัยก่อนที่เราจะนำมาบริโภค เป็นต้น

เป็นยังไงกันบ้างคะกับอาหารเสริมวิตามินบี 1 6 12 ทั้ง 10 ยี่ห้อ หากสนใจตัวไหนก็อย่าลืมศึกษาหาข้อมูลให้ละเอียดรอบคอบ หรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนนะคะ ทุกอย่างมีความเสี่ยงศึกษาให้ดีก่อนซื้อมารับประทานจะดีที่สุดค่ะ จาก 10 ยี่ห้อที่เรายกตัวอย่างมา หลาย ๆ คนอาจมีตัวเลือกที่สนใจกันบ้างแล้วใช่ไหมคะ วิตามิน บี 1 6 12 เหล่านี้ต่างก็มีประโยชน์มากมายทั้งช่วยในเรื่องของการบำรุงปลายประสาท การบำรุงร่างกาย การฟื้นฟูร่างกายบำรุงระบบประสาท ปลายประสาทอักเสบ ชาปลายมือปลายเท้าและอาการปวดปวดอื่น ๆ แต่ขึ้นชื่อว่าอาหารเสริมการกินวิตามินเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำให้ร่างกายเราแข็งแรงได้อย่างสมบูรณ์ เพราะอย่างนั้นการรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่บวกกับการออกกำลังกายและกินอาหารเสริมควบคู่ไปด้วยจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการดูแลรักษาบำรุงร่างกายเราให้แข็งแรงค่ะ หวังว่าวิตามินทั้ง 10 ยี่ห้อที่เรานำมาฝากในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านที่กำลังสนใจการเลือกซื้อวิตามิน บี 1 6 12 และผู้อ่านที่สนใจในเรื่องของอาหารเสริมวิตามิน บี 1 6 12 กันนะคะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง