สถานที่เที่ยวแนะนำจังหวัดระยอง

สถานที่เที่ยวแนะนำจังหวัดระยอง
Life Style

สวัสดีครับคุณผูอ่านทุกท่านกลับมาเจอกันอีกเช่นเคยนะครับวันนี้ผมจะมาแนะนำสถานที่เที่ยวสำหรับผู้ที่ต้องการผ่อนคลายในวันหยุด และสำหรับผู้ที่ไม่อยากจะออกไปเที่ยวต่างจังหวัดไกล ๆ ผมขอแนะนำจังหวัดที่ไม่ไกลมากแต่ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่หน้าสนใจมากมายครับ หากใครที่ยังไม่เคยไปก็ต้องลองไปกันสักครั้ง นั้นก็คือจังหวัดระยองครับเป็นจังหวัดที่ขึ้นชื้อเรื่องผลไม้ที่ใคร ๆ ก็รู้จักไปทั่วโลกก็คือทุเรียนครับ แต่ในจังหวัดนี้ไม่ได้มีดีแค่ผลไม้นะครับ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวแบบธรรมชาติที่ติดทะเล และเรื่องราวทางวรรณคดีไทยของสุนทรภู่ หากว่าท่านผู้อ่านอยากทราบแล้วว่าวันนี้จะมีสถานที่เที่ยวที่ไหนกันบ้างก็ขอเชิญตามมาดูกันได้เลยครับ

สวนพฤกษศาสตร์ระยอง

สวนพฤกษศาสตร์ระยอง

IMG BY : facebook

มาเริ่มกันด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริงกับ สวนพฤกษศาสตร์ระยอง ซึ่งเป็นศูนย์ศึกษาวิจัยและรวบรวมพรรณไม้ของภาคตะวันออกสวนพฤกษศาสตร์ระยอง แห่งนี้อยู่ใน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ตั้งขึ้นเพื่อเป็นศูนย์ศึกษาวิจัยและรวบรวมพรรณไม้ของ ภาคตะวันออก และยังไว้สำหรับอนุรักษ์ทรัพยากรพันธุ์พืช โดยเฉพาะสภาพนิเวศวิทยาของพื้นที่ชุ่มน้ำและป่าเสม็ด รวมถึงเพื่อเป็นแหล่งให้ความรู้ พักผ่อนหย่อนใจ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศให้แก่นักท่องเที่ยวอีกด้วยครับ สภาพนิเวศวิทยาของพื้นที่ชุ่มน้ำและป่าเสม็ด ทำให้ที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้ และยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมธรรมชาติที่สวยแปลกตาจนไม่น่าเชื่อว่า เรามาเที่ยวระยอง กันเลยทีเดียวครับ โดยนักท่องเที่ยวจะนิยมพายคายัคเพื่อเที่ยวชมความสวยงามของธรรมชาติกันครับ

กิจกรรมแนะนำภายใน สวนพฤกษศาสตร์ระยอง

แน่นอนว่าที่นี่ไม่ธรรมดาครับด้วยความที่เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ เลยมีกิจกรรมท่องเที่ยวในรูปแบบสะเทินน้ำ สะเทินบก คือเที่ยวได้ทั้งทางบกและทางน้ำ ผสมผสานกัน โดยจะมีกิจกรรมการเรียนรู้ด้านพฤกษศาสตร์และท่องเที่ยวธรรมชาติพื้นที่ชุ่มน้ำ กิจกรรมศึกษาพรรณไม้ท้องถิ่น และกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ ไม่ว่าจะเป็น การปั่นจักยานศึกษาธรรมชาติ พายเรือคายัค และ ล่องเรือชมธรรมชาติพื้นที่ชุ่มน้ำ แหล่งของกระจูดพืช โดยกิจกรรมที่ห้ามพลาดเลย คือ การล่องเรือท้องแบน ไปใน บึงสำนักใหญ่ หรือ หนองจำรุง หนองน้ำตามธรรมชาติ ที่มีขนาดใหญ่และมีพื้นที่กว่า 3,800 ไร่ ซึ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งราว 1,000 ไร่ จะอยู่ในความดูแลของ สวนพฤกษศาสตร์ระยอง แห่งนี้ และแน่นอนว่าจะต้องได้ ชมป่าเสม็ดดึกดำบรรพ์ เสม็ดขาวผืนสุดท้ายของภาคตะวันออกที่มีความสมบูรณ์ ป่าเสม็ดที่นี่ได้รับฉายาว่า ป่าเสม็ดพันปี ที่ส่วนใหญ่จะเป็นต้นเสม็ดขาว แต่ก็มีเสม็ดแดงขึ้นบ้าง โดยต้นเสม็ดที่นี่จะขึ้นอยู่บนพื้นทราย มีสภาพพื้นที่เป็นดินและป่าพรุน้ำท่วมขัง โดยทุกกิจกรรมจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลให้ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้ตลอดทางเลยครับ

ที่อยู่ หมู่2 ตำบลชากพง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง
เวลาเปิดให้เข้าชม 08.30-16.30 น.
โทร 03-8638-8801
เว็บไซต์ facebook

หาดแหลมแม่พิมพ์

หาดแหลมแม่พิมพ์

IMG BY : bansangresort

เรามาดูทะเลกันบ้างนะครับเพราะการที่เราได้ไปเที่ยวทะเลจะทำให้เรามีจิตใจที่สงบสดชื้นผมขอแนะนำหาดแหลมแม่พิมพ์ หาดแม่พิมพ์ ตั้งอยู่ที่ ถนนเพ-แกลง-กร่ำ ตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง เป็นหาดชื่อดังประจำจังหวัดระยอง ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวพักผ่อนกันมากมายครับ ที่สำคัญคือเที่ยวได้ตลอดทั้งปี หาดแหลมแม่พิมพ์จะมีธรรมชาติสวยงาม ด้วยหาดทรายที่ทอดยาว 4 กิโลเมตร ต้นหาดจะติดต่อกับ หาดวังแก้ว ตรงนี้จะค่อนข้างเงียบและสงบ หาดทรายกว้างขวาง ร่มรื่น เพราะมีทิวสนและต้นหูกวาง มีศาลาไว้สำหรับนั่งชิลชมวิวตั้งอยู่เป็นระยะครับ และตั้งแต่ช่วงกลางหาดไปจนสุดปลาย หาดแหลมแม่พิมพ์มีรีสอร์ท ร้านอาหารทะเล ร้านค้าและบริการต่างๆ มากมาย ไว้รองรับและเพิ่มความสะดวกสบายให้กับนักท่องเที่ยวครับ

กิจกรรมแนะนำภายใน หาดแหลมแม่พิมพ์

บริเวณชายหาด จะมีที่ตั้งของศาลแม่พิมพ์ มีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือของชาวบ้านในพื้นที่ รวมถึงนักท่องเที่ยวด้วยครับนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมากราบไหว้สักการะเพื่อขอพรให้เดินทางปลอดภัย และยังมีตลาดอาหารทะเลสดริมหาดที่พ่อค้าแม่ค้าจะมีของทะเลสดๆ ไม่ว่าจะเป็น หมึก ปลา กุ้ง ปู หอย ปลา มาเรียงขายกันตลอดแนวเลยครับ

ที่อยู่ หาดแหลมแม่พิมพ์ หมู่3-4 ถนนเพ-แกลง-กร่ำ ตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง
เวลาเปิดให้เข้าชม ทุกวัน
โทร 0-3863-8789 , 0-3863-8965
เว็บไซต์ ไม่ระบุ

ชมโลกใต้ทะเล สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง

สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง

IMG BY : travel.trueid

มาต่อกันด้วยสถานที่ท่องเทียวที่จะพาท่านผู้อ่านไปชมโลกใต้ทะเลกับ สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง เป็นสถานที่รวบรวม และจัดแสดงพันธุ์สัตว์ทะเลมีชีวิต ปลาทะเลสวยงาม และสัตว์ทะเลที่หายากให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวเข้าชมนอกจากนี้ ผู้เข้าชมจะได้รับความรู้เกี่ยวกับอาชีพการทำประมง เรือประมง และเครื่องมือประมงชนิดต่างๆ รวมทั้งความรู้เกี่ยวกับทรัพยากรประมงของไทยอีกด้วยครับ

กิจกรรมแนะนำภายใน ชมโลกใต้ทะเล สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง

ภายในสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง แบ่งออกเป็น 3 ส่วนครับ

ส่วนจัดแสดงพันธุ์สัตว์ทะเลมีชีวิต

จะมีบ่อแสดงระบบนิเวศน้ำตื้น (touch pool) จัดแสดงสัตว์น้ำในระบบนิเวศที่อยู่ห่างจากชายฝั่งไม่เกิน 200 เมตร เช่น ดาวส้มแดง ดาวหมอนปักเข็ม ปลิงส้ม ปลิงหนาม เป็นต้น มีตู้ปลาทะเล จำนวน 43 ตู้ แบ่งย่อยออกเป็น 3 ส่วน คือส่วนที่ 1 สัตว์น้ำที่อาศัยในแนวปะการัง จัดแสดงสัตว์น้ำที่มีสีสันสวยงามในแนวปะการัง เช่น ปลาการ์ตูน ปลาผีเสื้อ ปลานกแก้ว ปลานกขุนทอง ปลาสลิดหิน ปลาสลิดทะเล ปลาสินสมุทร ปลาขี้ตังเบ็ด ปลาไหลมอเรย์ ม้าน้ำ และกุ้งมังกร เป็นต้น

สัตว์น้ำเศรษฐกิจ

จัดแสดงสัตว์น้ำที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ และใช้เป็นอาหาร รวมทั้งสัตว์น้ำที่กรมประมงเพาะพันธุ์ได้ เช่น ปลากะรังดอกดำ ปลากะรังดอกแดง ปลากะรังเหลืองจุดฟ้า ปลากะรังหน้างอน ปลานวลจันทร์ทะเล ปูม้า ปูทะเล กั้งกระดาน กั้งตั๊กแตน และหอยหวาน เป็นต้น

สัตว์ทะเลมีพิษหรือสัตว์ทะเลที่เป็นอันตราย

เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบและระวังถึงพิษภัยของสัตว์ทะเล ได้แก่ สัตว์ทะเลที่เป็นพิษจากการรับประทาน เช่น ปลาปักเป้า แมงดาถ้วย และสัตว์ทะเลที่เป็นพิษจากการสัมผัส เช่น เม่นทะเล ปลาสิงโต ปลากะรังหัวโขน ปลาอุบ ปลากะเบนจุดฟ้า และหอยเต้าปูน เป็นต้น

ส่วนจัดแสดงนิทรรศการด้านการประมง

ประกอบด้วยโครงการฟื้นฟูทรัพยากรชายฝั่งทะเล ตามพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เครื่องมือประมงทะเลพื้นบ้าน เรือประมงพื้นบ้าน และเรือประมงพาณิชย์ แบบจำลองสัตว์ทะเลที่ใกล้จะสูญพันธุ์หรือหายาก ได้แก่ พะยูน วาฬ โลมา และฉลามวาฬ นิทรรศการหมุนเวียนเกี่ยวกับทรัพยากรประมง สัตว์ทะเล หรือกิจกรรมสำคัญต่างๆ

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย

จัดแสดงเปลือกหอยจำนวน 6 ตู้ เป็นเปลือกหอยทะเลในน่านน้ำไทย และจำแนกชนิดไว้จำนวน 150 ชนิด นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงความรู้ต่างๆ ตามพื้นที่ภายในอาคาร ดังนี้ วิวัฒนาการของปลา ระบบนิเวศแนวปะการัง ปลาฉลามเพชฌฆาตใต้ท้องทะเล สัตว์น้ำในปะการังเทียม หอยทะเล

ที่อยู่ ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง
เวลาเปิดให้เข้าชม 10.00-16.00 น.
โทร 0-3865-3741
เว็บไซต์ facebook

ตลาดน้ำเกาะกลอย

ตลาดน้ำเกาะกลอย

IMG BY : facebook

ชมสถานที่ท่องเที่ยวกันไปเยอะแล้วเรามาเดินเล่นในตลาดกันบ้างนะครับกับตลาดน้ำเกาะกลอย เป็นตลาดเล็กๆ ในตัวเมืองระยอง ที่มีการตกแต่งให้เป็นตลาดย้อนยุคที่มีกลิ่นอายของความเป็นเมืองเก่า ภายในตลาดจะมีร้านรวงต่างๆ ขายสินค้ามากมายทั้ง ของฝาก ของที่ระลึก เสื้อผ้า งานแฮนด์เมด ร้านขายของเล่น และร้านอาหารมากมายเลยครับ นอกจากอาหารโบราณแบบดั้งเดิมที่ขายจัดเต็มทั่วทั้งตลาดแล้ว ก็ยังมี ร้านขายของที่ระลึก ร้านขายของเล่น ร้านเสื้อผ้า ของสะสมต่างๆ ของแฮนด์เมดอีกด้วยครับ แต่ถ้าใครชอบถ่ายรูปต้องไปโซนที่ตกแต่งเป็นมุมถ่ายภาพต่าง ๆ ครับ

กิจกรรมแนะนำภายใน ตลาดน้ำเกาะกลอย

กิจกรรมสุดชิลของที่นี่ ก็มีทั้ง เดินเล่นในตลาดที่ตกแต่งสวยงามด้วยแบบเรือนไม้ ที่อยู่กลางสระน้ำขนาดใหญ่ เป็นการตกแต่งในสไตล์ย้อนยุคโบราณ ๆ เพื่อให้ได้อารมณ์ของตลาดเก่า แวะซื้อของฝาก อาหารอร่อยๆ มีการให้อาหารปลา มีเป็ดน้ำให้ถีบเล่นกลางสระอีกด้วย ถ่ายรูปส่วย ๆ ที่มุมของที่ว่าการอำเภอเกาะกลอย ตราชู ตราชั่ง รถสามล้อ และ จักรยานโบราณ

ที่อยู่ ตลาดน้ำเกาะกลอย 65/3 อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง
เวลาเปิดให้เข้าชม 09.00-18.00 น.
โทร
เว็บไซต์ facebook

น้ำตกเขาชะเมา

น้ำตกเขาชะเมา

IMG BY : travel.trueid

เที่ยวทะเลกันไปแล้วเรามาเที่ยวน้ำตกกับบ้างดีกว่าครับกับ น้ำตกเขาชะเมา โดย น้ำตกเขาชะเมา เป็นน้ำตกที่อยู่ใกล้กับที่ทำการ อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง แค่เพียง 300 เมตรเท่านั้น ลักษณะของน้ำตกนั้น จะมี 8 ชั้นด้วยกัน โดยจะไหลลงสู่ธารน้ำใสยาวถึง 3 กิโลเมตรเลยทีเดียวค่ะ แต่ละชั้นของน้ำตก ก็จะมีชื่อที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่ วังหนึ่ง วังมัจฉา วังมรกต วังไทรงาม ผากล้วยไม้ ช่องแคบ หกสาย และ ผาสูง โดย วังมัจฉา จะเป็นชั้นน้ำตกที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันอย่างดีและนิยมมาเล่นน้ำกันที่นี่ เพราะมีแอ่งน้ำใสสะอาดขนาดใหญ่และมีปลาพลวงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากครับ โดยที่ท่านผู้อ่านจะได้พบกับน้ำตกทั้งหมด 8 ชั้นครับ

กิจกรรมแนะนำภายใน น้ำตกเขาชะเมา

ท่านผู้อ่านจะได้เล่นน้ำตก และชมธรรมที่สวยงาม โดยแต่ละชั้นของน้ำตกก็มีความใสของน้ำและความสวยงามไม่เท่ากัน ชั้นแรก วังหนึ่ง จะมีลักษณะเป็นสายน้ำที่ไหลผ่านโขดหินคล้ายกับแก่งในลำธาร มีแอ่งน้ำตามจุดต่างๆ ชั้นที่ 2 วังมัจฉา ที่ถือว่าเป็นจุดไฮไลท์ของที่นี่ เพราะมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่และลึก ด้านเหนือของแอ่งจะมีชั้นน้ำตกที่สวยงามไหลลดหลั่นกันลงมา และมีสะพานแขวนให้นักท่องเที่ยวเดินชมธรรมชาติอีกด้วย รวมไปถึงสามารถให้อาหารปลาได้เช่นกัน ชั้นที่ 3 วังมรกต แอ่งน้ำจะใสและมีสีเขียวมรกตเหมือนกับสระมรกตกลางป่า ด้านล่างมีโขดหินขนาดใหญ่ลาดเอียงลงสู่แอ่งน้ำ ให้นักท่องเที่ยวได้ลงไปเล่นน้ำครับชั้นที่ 4 วังไทรงาม แอ่งน้ำจะลึก และมีต้นไทรขึ้นอยู่รอบๆ เป็นจำนวนมาก ชั้นที่ 5 ผากล้วยไม้ ในช่วงต้นปี จะมีกล้วยไม้หลายชนิดขึ้นอยู่บนผาน้ำตก ออกดอกสวยมากมายหลากสี เลยเป็นที่มาของชื่อน้ำตกนั่นเองครับ ชั้นที่ 6 ช่องแคบ เอกลักษณ์ คือ สายน้ำที่ไหลลงมาตามซอกหินจะเป็นชั้นๆ ยาวลงมา มองดูแล้วสวยงาม มาถึงชั้นที่ 7 หกสาย ชั้นก่อนสุดท้าย ที่มีความสูงกว่า 7 เมตร ชั้นนี้นับว่าเป็นชั้นที่สวยงามที่สุดเลยก็ว่าได้ครับ โดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้ง จะได้เห็นน้ำไหลลงมาเป็นสายถึง 6 สายด้วยกัน และจะมีแอ่งน้ำให้ได้ลงเล่นกันครับ ส่วนชั้นสุดท้ายชั้นที่ 8 ผาสูง จุดสูงสุดของน้ำตกนี้ ห่างจากชั้น 7 ประมาณ 1 กิโลเมตรเลยทีเดียวแต่ต้องบอกว่าทางเดินจะค่อนข้างลำบาก แต่เมื่อมาถึงท่านจะได้เห็นสายน้ำที่ไหลลงมาจากหน้าผาสูง ฟุ้งเป็นละอองปกคลุมไปทั่วทั้งบริเวณเลยครับ

ที่อยู่ อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง
เวลาเปิดให้เข้าชม 08.00-16.30 น.
โทร 0-3899-6202
เว็บไซต์ facebook

เป็นอย่างไรกันบ้างครับได้มีที่เที่ยวที่ถูกใจกันบ้างหรือเปล่าครับถ้ามีก็ขอให้ท่านผู้อ่านศึกษาข้อมูลให้ดีนะครับเพราะการที่เราวางแผนก่อนที่จะไปเที่ยวนั้นจะทำให้เราประหยัดทั้งเงินและเวลาครับผมต้องบอกเลยว่าการที่เราได้เที่ยวก็เป็นการคลายเครียดวิธีหนึ่งนะครับเพราะจะทำให้จิตใจเราสงบและเป็นการพักผ่อนการใจด้วยหากท่านผู้อ่านได้ไปเที่ยวก็ขอให้ทำจิตใจให้สบายผ่อนคลายและสนุกไปกับการท่องเที่ยวนะครับผมหวังว่าบทความนี้จะทำให้ท่านผู้อ่านได้มีไอเดียในการไปเที่ยวที่จังหวัดระยองนะครับขอคุณผู้อ่านทุกท่านระกษาสุขภาพร่างการให้แข็งแรงและพร้อมที่จะทำงานในวันต่อ ๆ ไปผมเชื่อว่าการที่เราได้พักผ่อนโดยการไปเที่ยวจะทำให้จิตใจเราดีขึ้นและประสิทธิภาพในการทำงานก็จะดีขึ้นด้วยครับสุดท้ายนี้ไม่มีอะไรที่สำคัญไปกว่าสุขภาพผมหวังว่าท่านผู้อ่านจะมีความสุขกับการท่องเที่ยวนะครับไม่ว่าจะไปท่องเที่ยวกับครอบครัวหรือไปท่องเที่ยวกับเพื่อนก็ขอให้ท่านผู้อ่านได้คำนึงถึงความปลอดภัยกัดด้วยนะครับแล้วเจอกันในบทความหน้านะครับ

Jack

สวัสดีครับผม Stingyjack นะครับ อายุ 22 ปี มีเวลาว่างจากการทำงานประจำ จึงมาเป็นนักเขียนมือใหม่ให้กับเว็บไซต์ FAV a good time เนื่องจากที่ผมรักการอ่านหนังสือหลายประเภทจึงทำให้ผมอยากถ่ายทอดสิ่งต่าง ๆ ที่ได้อ่านออกมาเป็นตัวหนังสือเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อท่านผู้อ่านให้มากที่สุด สุดท้ายนี้ผมขอฝากเนื้อฝากตัว และบทความดี ๆ ไว้กับผู้อ่านทุกท่านด้วยนะครับ

Profile

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง