ของฝากจากจังหวัด เชียงราย

Life Style

Img by www.hehababor.com
จังหวัดเชียงรายเป็นจังหวัดที่อยู่สุดของประเทศไทย มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย จึงเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต่างพากันไปเที่ยว ซึ่งแน่นอนเราเดินทางไปเที่ยวที่ไหน เราก็ต่างอยากจะเก็บความทรงจำในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ จดบันทึกหรือแม้แต่การหาซื้อของฝากของที่ระลึกก็เป็นอีกรูปแบบของการเก็บความทรงจำเช่นกัน เพราะมันเหมือนกับเราได้ไปยังแหล่งที่ผลิตของสิ่งที่เราซื้อไปฝากหรือซื้อไปเก็บไว้นั้นจริง ๆ นั่นเอง
ด้วยจังหวัดเชียงรายเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เป็นเมืองท่องเที่ยว จึงมีของฝากที่ขึ้นชื่อมากมายทั้งของกิน ของใช้ หรือของที่ระลึกต่าง ๆ ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีความคล้ายและความแตกต่างกันไปตามสถานที่ตั้งของสิ่งนั้น ๆ ตามมาดูกันเลยคะ ว่าจังหวัดเชียงรายนั้นจะมีของฝากขึ้นชื่ออะไรบ้างให้เราได้เลือกซื้อกัน

ไส้อั่วเชียงราย ไส้อั่วสมุนไพรสูตรโบราณ


ของฝากจากจังหวัดเชียงรายยอดฮิตตลอดการเลยก็ว่าได้ ต้องยกให้ ไส้อั่วมาเป็นอันดับต้น ๆ เพราะไส้อั่วเชียงรายนั้น ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยโดยเฉพาะไส้อั่วสมุนไพร ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ด้วยส่วนผสมของไส้อั่วที่นี่อัดแน่นไปด้วยส่วนผสมที่เป็นสมุนไพร จึงทำให้มีรสชาติกลมกล่อม อร่อย จึงมักถูกจัดวางให้อยู่บนโต๊ะอาหารเวลารับแขกบ้านแขกเมืองอยู่เสมอนั่นเอง จึงทำให้ไส้อั่วกลายเป็นของฝากที่ต้องซื้อกลับบ้านทุกครั้งที่มาเที่ยวเชียงราย

จุดเด่นของ ไส้อั่วสมุนไพร

 • ไส้อั่วเชียงรายทำสดใหม่ และมีการแพ็คใส่ถุงสุญญากาศ จึงทำให้อายุสินค้าอยู่ได้นาน และยังคงรักษารสชาติไว้คงเดิม
 • ไส้อั่วสมุนไพรสามารถนำไปอุ่นไมโคเวฟหรือสามารถอุ่นหม้อทอดไร้น้ำมันได้ ซึ่งง่ายสะดวกต่อการรับประทานอย่างมาก
 • เป็นไส้อั่วที่มีส่วนผสมครบเครื่องด้วยสมุนไพรต่าง ๆ ซึ่งสมุนไพรแต่ละชนิดที่อยู่ในส่วนผสมนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย

ข้อเสียของ ไส้อั่วสมุนไพร

 • เป็นของฝากที่ต้องมีการเก็บรักษาไว้ในตู้เย็น หากเก็บไว้ในอุณหภูมิปกติ จะทำให้เสียได้ง่าย

Marasri (มารศรี): น้ำพริกหนุ่มเชียงราย


ของฝากจากจังหวัดเชียงรายที่นิยมซื้อต่อมาคือน้ำพริกหนุ่ม เป็นอีกหนึ่งน้ำพริกชื่อดังของทางภาคเหนือ โดยเป็นการนำพริกหนุ่มมาปิ้งหรือหมกในไฟปนขี้เถ้า เพื่อทำให้สุก หลังจากนั้นลอกเปลือกออกแล้วนำไปตำปรุงกับส่วนผสมเพื่อทำเป็นน้ำพริกออกมา โดยน้ำพริกหนุ่มเชียงรายนั้นมีกระบวนการปิ้งพริกโดยใช้ถ่านไม้ จึงทำให้มีกลิ่นหอมของการเผาอยู่ด้วยและมีรสชาติที่อร่อย ซึ่งมีระดับความเผ็ดให้เลือกซื้อกลับไปเป็นของฝากตั้งแต่ระดับเผ็ดน้อยไปจนถึงระดับเผ็ดมาก

จุดเด่นของ น้ำพริกหนุ่มเชียงราย

 • น้ำพริกหนุ่มเชียงราย เป็นน้ำพริกหนุ่มที่ใช้ถ่านไม้ปิ้งพริกให้สุก จึงทำให้ได้รสชาติน้ำพริกที่อร่อยและมีกลิ่นพริกเผาด้วย
 • น้ำพริกหนุ่มเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ จึงเป็นเมนูที่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดหรือควบคุมน้ำหนักทาน
 • น้ำพริกหนุ่มมีส่วนผสมของพริก ซึ่งมีรสชาติเผ็ด จึงช่วยขับลมในลำไส้ทำให้เราเจริญอาหารได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยย่อยอาหารและช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้ดีอีกด้วย

ข้อเสียของ น้ำพริกหนุ่มเชียงราย

 • เนื่องจากน้ำพริกหนุ่มทำมาจากพริก จึงควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ หากทานในปริมาณที่มากเกินไปอาจส่งผลทำให้เกิดอาการท้องเสียได้

HongTong (ฮองต๊อง): น้ำพริกแคบหมู


อีกหนึ่งของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงรายคงหนีไม่พ้นน้ำพริกแคบหมูแน่นอน ตัวอย่างเช่นน้ำพริกแคบหมู ของยี่ห้อฮองต๊อง ซึ่งเป็นน้ำพริกแคบหมูที่มีจุดเด่นคือเป็นน้ำพริกแคบหมูที่ทำมาจากแคบหมูกระจก ผ่านการทอดอย่างพิถีพิถัน และใช้สูตรการปรุงรสแบบดั้งเดิมจึงทำให้ได้น้ำพริกแคบหมูที่มีรสกลมกล่อม อร่อย ความเผ็ดกำลังดีและที่สำคัญไม่อมน้ำมัน เวลาที่เรานำมาทานจึงไม่ทำให้เลี่ยน สามารถทานได้กับทุกมื้ออาหาร จึงเหมาะสำหรับเป็นของฝากซื้อกลับบ้านไปไว้ทานเองหรือจะซื้อไปเป็นของฝากอย่างมาก

จุดเด่นของ น้ำพริกแคบหมู

 • น้ำพริกแคบหมูมีรสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอม และไม่เหม็นหืน จึงสามารถนำไปทานคู่กับอาหารได้ทุกเมนู
 • น้ำพริกแคบหมูมีการผลิตโดยไม่มีการแต่งสี ไม่แต่งกลิ่น ไม่ใส่วัตถุกันเสีย และไม่มันเยิ้ม จึงทำให้ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ
 • น้ำพริกแคบหมูทานแล้ว สามารถช่วยย่อยอาหารได้ อีกทั้งยังช่วยให้การทำงานของระบบการขับถ่ายดีขึ้นอีกด้วย

ข้อเสียของ น้ำพริกแคบหมู

 • ไม่เหมาะสำหรับคนที่ไม่กินเผ็ด หากอยากลองทานต้องหาสูตรที่ไม่ใส่พริกหรือเป็นสูตรที่เผ็ดน้อย

Maenoi Brand (ตราแม่น้อย): น้ำพริกน้ำเงี้ยว (น้ำพริกอ่อง) สูตรเชียงราย


ขนมจีนน้ำเงี้ยวเป็นเมนูอร่อยขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงรายอีกเมนูหนึ่ง ปัจจุบันมีการแปรรูปมาเป็นเครื่องแกงน้ำพริกน้ำเงี้ยวสำเร็จรูป เพื่อความสะดวกในการพกพาและสามารถเก็บไว้ได้นานนั่นเอง โดยน้ำพริกน้ำเงี้ยวที่เป็นที่รู้จักอย่างเช่น น้ำพริกน้ำเงี้ยว สูตรเชียงราย ตราแม่น้อย ซึ่งเป็นน้ำพริกน้ำเงี้ยวที่มีรสชาติของเครื่องแกงที่เข้มข้น มีรสชาติของดอกงิ้วแท้ จึงเป็นอีกหนึ่งของฝากที่สามารถซื้อกลับไปฝากคนที่บ้านหรือจะซื้อกลับไปทำกินเองที่บ้านก็ได้เช่นกัน

จุดเด่นของ น้ำพริกน้ำเงี้ยว

 • น้ำพริกน้ำเงี้ยวเป็นเครื่องแกงที่มีส่วนผสมของผักและสมุนไพรหลายอย่าง ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และช่วยให้ระบบการขับถ่ายดี
 • น้ำพริกน้ำเงี้ยวมีส่วนประกอบคือดอกงิ้วแห้ง ซึ่งดอกงิ้วมีคุณสมบัติเป็นยาที่มีรสหวาน จืด เย็น สรรพคุณลดไข้ ขับไล่ความชื้นเป็นต้น
 • น้ำพริกน้ำเงี้ยวเหมาะสำหรับทำเป็นเมนูขนมจีนน้ำเงี้ยว ก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว หรือทำน้ำพริกอ่อง ซึ่งรูปแบบซองสำเร็จรูปสามารถปรุงใช้ทำอาหารได้ง่ายและสะดวก

ข้อเสียของ น้ำพริกน้ำเงี้ยว

 • น้ำพริกน้ำเงี้ยว เป็นเครื่องแกงที่มีความมันและเผ็ด คนที่ควบคุมน้ำหนักควรทานในปริมาณที่เหมาะสม

เกาลัดคั่วสดแม่สาย


หากใครได้แวะไปเที่ยวแม่สาย ของฝากติดมือของหลาย ๆ คนคงหนีไม่พ้นเกาลัดคั่วสดอย่างแน่นอน เพราะหากเราได้ไปเดินเที่ยวโซนตลาดแม่สาย เราจะเห็นว่ามีร้านขายของฝากเรียงรายกันมากมายและจะเห็นร้านขายเกาลัดเรียงหน้าร้านขายของฝากมากมายเช่นกัน อีกทั้งเรายังจะได้กลิ่นหอม ๆ ของเกาลัดคั่ว ที่มีการคั่วให้เห็นกันสด ๆ เรียกให้เราต้องหยุดแวะชิมหรือแวะซื้อกลับบ้านกันเลยทีเดียว โดยเกาลัดของที่นี่นั้นจะคั่วสดใหม่ทุกวัน ลูกเกาลัดมีขนาดใหญ่ มีรสชาติหวาน มีความมัน เป็นเกาลัดที่อร่อยถูกปากอย่างมาก ใครที่มาแม่สายหากไม่ได้ชิมเกาลัด อาจเรียกได้ว่ามาไม่ถึงแม่สายก็ว่าได้

จุดเด่นของ เกาลัดคั่วสดแม่สาย

 • เกาลัดคั่วสดแม่สาย เป็นลูกเกาลัดที่มีขนาดใหญ่ หวานอร่อย ไม่มีแมงเจาะ ที่สำคัญคั่วสดทุกวัน จึงทำให้ได้ทั้งรสชาติและกลิ่นคั่วที่หอม
 • เกาลัดเป็นถั่วที่มีไขมันต่ำ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยเส้นใยที่ช่วยให้อิ่มท้องได้นานขึ้น จึงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เพราะทานเกาลัดแล้วจะลดความอยากอาหารลงนั่นเอง
 • เกาลัดเป็นถั่วที่ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย และมีวิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ ในปริมาณที่สูงอีกหลายชนิด จึงเป็นประโยชน์ต่อร่างกายเราอย่างมาก

ข้อเสียของ เกาลัดคั่วสดแม่สาย

 • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร ควรหลีกเลี่ยงหรือทานเกาลัดในปริมาณที่เหมาะสม เพราะบางคนทานไปแล้ว อาจเกิดอาการอาหารไม่ย่อยหรือทำให้ท้องอืด

ขนมข้าวซอยตัด


อีกหนึ่งของฝากจากฝั่งแม่สายของจังหวัดเชียงรายก็คือขนมข้าวซอยตัด ซึ่งเป็นขนมที่ผลิตจากการนำแป้งสาลี ไข่ไก่ และน้ำ มานวดผสมให้เหนียว ตัดเป็นเส้น นำไปทอดให้กรอบ คลุกกับส่วนผสมของน้ำ น้ำตาล หรือน้ำผึ้ง และเคี่ยวจนเหนียวพอเหมาะ อัดใส่พิมพ์แล้วตัดเป็นชิ้นหรือทำเป็นรูปร่างสี่เหลี่ยม โรยหน้าด้วยงา หรือลูกเกด โดยจะมีรสชาติหอม หวาน และมันผสมกัน ซึ่งขนมข้าวซอยตัดนั้น เป็นขนมพื้นเมืองหรือขนมชาวไทยใหญ่ ด้วยรสชาติที่หวานอร่อย จึงกลายเป็นของฝากยอดฮิตของจังหวัดเชียงรายนั่นเอง

จุดเด่นของ ขนมข้าวซอยตัด

 • ขนมข้าวซอยตัดเป็นขนมที่เหมาะสำหรับรับประทานเป็นของว่าง สามารถทานคู่กับชา กาแฟ หรือน้ำผลไม้ได้ เพราะจะทำให้ได้รสชาติที่หวานกลมกล่อม
 • ขนมข้าวซอยตัดผลิตมาจากแป้งซึ่งเป็นส่วนผสมหลัก จึงเป็นแหล่งให้พลังงานแก่ร่างกายได้นั่นเอง
 • เป็นขนมที่เป็นของฝากที่สามารถเก็บรักษาได้นานถึง 2-3 เดือน และยังคงมีรสชาติหวาน อร่อยเช่นเดิม

ข้อเสียของ ขนมข้าวซอยตัด

 • ขนมข้าวซอยตัด มีส่วนผสมของน้ำตาลมาก จึงควรทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรทานมากเกินไป

ผ้าทอไทลื้อ ผ้าซิ่นทอมือ


อีกหนึ่งของที่สาว ๆ ชื่นชอบและถูกใจหากได้รับเป็นของฝากก็คือ ผ้าซิ่นทอมือ ซึ่งเป็นผ้าทอของชาวไทลื้อนั่นเอง ซึ่งผ้าซิ่นทอมือของไทลื้อมีความเป็นอัตลักษณ์ที่โดดเด่นก็คือลวดลายที่เรียกว่า ลายน้ำไหล เป็นการทอผ้าที่ใช้เทคนิคที่มีความยุ่งยากซับซ้อน เพื่อทำให้เกิดลวดลายและสีสันที่งดงามออกมา ดังนั้นผู้หญิงไทลื้อจึงนิยมนำมาทำเป็นผ้าซิ่นหรือผ้าถุงสวมใส่ในชีวิตประจำวันหรือสวมใส่ในโอกาสสำคัญต่าง ๆ และกลายเป็นอีกหนึ่งของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงรายด้วยนั้นเอง

จุดเด่นของ ผ้าทอไทลื้อ ผ้าซิ่นทอมือ

 • ผ้าซิ่นทอมือของไทลื้อ มีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ ลายน้ำไหล ซึ่งเป็นเทคนิคที่มีความยุ่งยากซับซ้อน แต่ทำให้เกิดลวดลายและมีสีสันที่งดงาม จึงกลายเป็นอัตลักษณ์อันโดดเด่นนั่นเอง
 • ผ้าซิ่นทอมือ มีลวดลายให้เลือกหลากหลาย เช่น ลายรูปสัตว์ในวรรณคดี ลายพรรณพฤกษา และลายเรขาคณิต ซึ่งแต่ละลวดลายมีสีสันสดใส
 • ผ้าซิ่นทอมือ สามารถนำไปดัดแปลงตัดเย็บเป็นชุด หรืออื่น ๆ ได้

ข้อเสียของ ผ้าทอไทลื้อ ผ้าซิ่นทอมือ

 • เป็นผ้าซิ่นที่ใช้เวลาในการทอนาน เพราะมีขั้นตอนในการทำลายที่ยุ่งยากซับซ้อน

กระเป๋าผ้าปักลายชาวเขา ผ้าปักลายอาข่า


และของฝากจากเชียงรายที่นิยมซื้อกันคือกระเป๋าผ้าปักลายชาวเขา นั่นเอง โดยเป็นกระเป๋าผ้าที่มีการปักลวดลายของชาวเขาเผ่าอาข่า ซึ่งเป็นงานที่ทำด้วยมือหรือแฮนด์เมด เป็นงานของช่างฝีมือของชาวเขาโดยตรง จึงทำให้กระเป๋าผ้าได้รับความนิยม เนื่องจากมีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชาวเขาเผ่าอาข่า ซึ่งเป็นลวดลายที่สื่อถึงวัฒนธรรมวิถีชีวิตของชาวเขาด้วยนั่นเอง ปัจจุบันกระเป๋าผ้าปักลายชาวเขามีการดัดแปลงรูปแบบทรงกระเป๋าให้มีความหลากหลายในการใช้งาน เช่นทำเป็นถุงผ้า กระเป๋าถือ กระเป๋าใส่เหรียญ และกระเป๋ารูปแบบอื่น ๆ จึงเป็นของฝากที่มีคุณค่าและสามารถใช้ประโยชน์ในการใส่ของได้ด้วยนั่นเอง

จุดเด่นของ กระเป๋าผ้าปักลายชาวเขา

 • เป็นกระเป๋าผ้าที่มีการปักลายด้วยมือหรือแฮนด์เมด จึงทำให้กระเป๋ามีความงดงามและประณีต
 • กระเป๋าผ้ามีลายปักที่เป็นลวดลายแบบชาวเขาเผ่าอาข่า ซึ่งเป็นลายปักที่มีเอกลักษณ์และไม่ซ้ำใคร
 • กระเป๋าสามารถใช้ใส่สิ่งของต่าง ๆ ได้ เพราะมีหลากหลายูปแบบให้เลือก เพื่อให้เข้ากับการใช้งาน และเนื้อผ้ามีความแข็งแรง ทนทาน สามารถใช้ได้นาน

ข้อเสียของ กระเป๋าผ้าปักลายชาวเขา

 • ด้วยเป็นกระเป๋าผ้า หากใส่สิ่งของที่มีน้ำหนักมากเกินไป อาจจะทำให้ฉีกขาดได้ง่าย

สำหรับของฝากจากจังหวัดเชียงรายที่ได้นำมาแนะนำนั้นถูกใจกันบ้างไหมคะ หลาย ๆ ท่านคงอาจจะเคยได้ซื้อหรือได้ชิมกันมาบ้างแล้ว ซึ่งของฝากจากเชียงรายที่นำมาแนะนำส่วนใหญ่จะเป็นของกินที่เป็นเมนูอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงราย เพราะเวลาที่เราไปเที่ยวสถานที่ไหนเราก็มัก อยากจะหาของอร่อย ๆ ของสถานที่นั้น ๆ ทานกัน หรือของฝากบางสถานที่ก็จะเป็นของใช้ของที่ระลึก ซึ่งเราก็สามารถเลือกซื้อกลับไปเป็นของฝากหรือเก็บไว้ใช้ ไว้เป็นที่ระลึกเองก็ได้เช่นกัน

ja.journey

“หนึ่งในแรงบันดาลใจ สร้างได้จากการอ่านหนังสือ” สวัสดีค่ะ JA.Journey นะคะ >< ขอเป็นส่วนหนึ่งที่ได้ถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆ ผ่านตัวหนังสือให้ทุกคนได้อ่านได้ติดตามกัน ฝากเนื้อฝากตัวฝากติดตามงานเขียนบทความด้วยนะคะ ^^

Profile