12 ถุงนอน ยี่ห้อไหนดี ปี 2021

12 ถุงนอน ยี่ห้อไหนดี ปี 2021
ท่องเที่ยวและตั้งแคมป์

ในปัจจุบันการตั้งแคมป์หรือการเดินป่านั้นได้รับความนิยมสูงขึ้นจากในสมัยก่อนมาก นักท่องเที่ยวส่วนมากผันตัวมาเป็นนักเดินทาง และเมื่อพูดถึงนักเดินทางเหล่านั้นแล้วสิ่งที่จำเป็นต้องมีติดตัวไปเดินป่า ตั้งแคมป์หรือเดินทางไปพักตามที่ต่างๆแล้วนั้น ไอเทมจำเป็นที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับนักเดินทางนั่นคือ “ถุงนอน” นั่นเองค่ะ ซึ่งนักเดินทางหน้าใหม่หลายๆคนอาจคิดว่าการเลือกซื้อถุงนอนนั้นแค่เพียงนอนได้ก็เพียงพอแล้ว และนั่นเป็นความคิดที่ผิดอย่างมหันต์เลยล่ะค่ะ เพราะถุงนอนแบบต่างๆมีความแตกต่างกันในหลายๆเรื่อง เช่น การให้ความอบอุ่น, วัสดุที่ใช้ทำ, รวมไปถึงรูปแบบของถุงนอน เป็นต้น ดังนั้นในวันนี้ผู้เขียนจะมีคำแนะนำสำหรับการเลือกถุงนอนมาให้ผู้อ่านได้นำไปใช้ในการเลือกซื้อถุงนอนกันค่ะ

ประโยชน์ของถุงนอน

ถุงนอนเปรียบเสมือนผ้าห่มแต่มีความกะทัดรัด น้ำหนักเบาและให้ความอบอุ่นได้ดีกว่าผ้าห่ม เนื่องจากกลไกของถุงนอนนั้นคือการป้องกันการไหลออกของอุณหภูมิจากร่างกายเราไปสู่บรรยากาศด้านนอกหรือพูดง่ายๆคือช่วยกักเก็บความร้อนจากร่างกายของเราเพื่อไม่ให้เรารู้สึกหนาวนั่นเอง เพราะว่าโดยธรรมชาติแล้วคนเรามีอุณหภูมิปกติของร่างกายอยู่ที่ 36°C ซึ่งร่างกายจะปล่อยความร้อนออกมาทางผิวหนัง การหายใจหรือทางอื่นๆ ความร้อนที่ถูกปล่อยออกมานี้จะทำให้อากาศส่วนที่สัมผัสกับผิวหนังของเราร้อนขึ้น โดยตัวช่วยที่ดีที่สุดคือ ถุงนอน นั่นเองค่ะ นอกจากช่วยสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายในเวลาที่หนาวได้แล้ว เราก็ยังสามารถนำถุงนอนมาปูเป็นที่นั่งเล่นหรือนอนในขณะที่อากาศร้อนได้อีกด้วยค่ะ

ถุงนอนแบบไหน เหมาะกับการเดินป่า ปีนเขา

เนื่องจากในการเดินป่าปีนเขานั้นเป็นกิจกรรมที่ต้องเดินทางไกลและใช้แรงเยอะพอสมควร ดังนั้นการนอนหลับพักผ่อนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก สำหรับการเลือกซื้อถุงนอนนั้นเราจึงต้องเลือกซื้อให้เหมาะกับการใช้งาน หากเราเลือกถุงนอนทั่วไปที่มีน้ำหนักที่ไม่เบามาก ซึ่งถุงนอนแบบนี้จะเหมาะสำหรับการตั้งแคมป์มากกว่า เพราะในการตั้งแคมป์ในหลายๆพื้นที่นั้นเราสามารถนำถุงนอนใส่ยานพาหนะและเดินทางด้วยยานพาหนะนั้นไปยังพื้นที่ตั้งแคมป์ได้เลย แต่สำหรับการเดินป่าและปีนเขาแล้วนั้น ถุงนอนที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาจะเหมาะสมกว่าด้วยขนาดที่กะทัดรัดเพื่อลดภาระในการแบกของที่มีน้ำหนักเยอะๆและประหยัดพื้นที่ของกระเป๋าอีกด้วยค่ะ

วิธีการเลือกซื้อถุงนอน

เลือกจากประเภทของถุงนอน

เนื่องจากถุงนอนแต่ละแบบจะมีรูปร่าง คุณสมบัติ การให้ความอบอุ่น รวมไปถึงเนื้อผ้าที่ต่างกัน จึงต้องเลือกให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเรา รวมไปถึงสถานที่ที่เราจะไปอีกด้วย โดยถุงนอนจะแบ่งเป็น 3 ประเภท ดังนี้

ถุงนอนแบบมัมมี่

ถุงนอนแบบมัมมี่นี้จะถูกออกแบบมาให้พอดีกับสรีระของผู้ใช้งานโดยเฉพาะ ข้อดีของถุงนอนประเภทนี้คือ ถุงนอนประเภทนี้สามารถให้ความอบอุ่นได้สูง เพราะตัวถุงนอนนั้นคลุมมาจนถึงหัวไหล่และศีรษะของผู้ใช้งานด้วย อีกทั้งยังมีน้ำหนักที่เบา ทำให้สะดวกต่อการพกพา แต่ถุงนอนแบบมัมมี่ก็มีข้อจำกัดคือ ผู้ใช้งานไม่สามารถขยับตัวได้อย่างอิสระ เพราะถุงนอนประเภทนี้มีขนาดที่ค่อนข้างพอดีตัว จึงทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกอึดอัดเล็กน้อยได้ค่ะ

ถุงนอนแบบซองจดหมาย

ถุงนอนแบบซองจดหมายจะมีลักษณะคล้ายเวลาห่มผ้าห่มบนเตียง เนื่องจากผู้ใช้งานสามารถพลิกหรือขยับตัวได้อย่างอิสระเลยหละค่ะ ถุงนอนแบบนี้เหมาะกับผู้ที่เน้นพื้นที่การนอนเป็นพิเศษ นอกจากนี้ถุงนอนรูปแบบนี้ยังสามารถใช้งานร่วมกับถุงนอนในรูปแบบเดียวกันอีกถุงหนึ่งได้อีกด้วย โดยการนำถุงนอนทั้งสองถุงมากางออกให้ผื่นหนึ่งทำหน้าที่เป็นผ้าปูรองนอนและอีกผืนหนึ่งเป็นผ้าห่มได้อีกด้วย แต่ถุงนอนแบบซองจดหมายนี้ หากเทียบกับถุงนอนแบบมัมมี่ ถุงนอนประเภทนี้จะให้ความอบอุ่นที่น้อยกว่า มีน้ำหนักมากกว่ารวมไปถึงจัดเก็บยากกว่าอีกด้วยค่ะ

ถุงนอนแบบพอดีกับสรีระมีขา

ถุงนอนแบบพอดีกับสรีระนี้เป็นถุงนอนที่มีขา ด้วยตัวดีไซน์ของถุงนอนชนิดนี้เมื่อผู้ใช้งานสวมใส่จะเหมือนสวมใส่ชุดอีกชั้นหนึ่งอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งผู้ใช้งานยังสามารถยืนหรือเดินได้ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องลุกออกจากถุงนอนเมื่อต้องการเคลื่อนที่เลยค่ะ แต่ถุงนอนในลักษณะนี้ในปัจจุบันอาจหาซื้อยากเพราะถุงนอนประเภทนี้ยังมีให้เลือกซื้อค่อนข้างน้อยค่ะ

เลือกให้พอดีกับร่างกาย

อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กับเรื่องอื่นๆข้างต้นเลยคือ size หรือ ขนาดของถุงนอนนั่นเองค่ะ เพราะหากถุงนอนที่เลือกซื้อมามีขนาดที่ใหญ่กว่าตัวผู้ใช้ก็อาจจะทำให้ไม่อบอุ่นได้ในเวลานอน และในทางกลับกัน หากถุงนอนมีขนาดที่เล็กเกินไปก็จะทำให้ผู้ใช้งานขยับตัวไม่สะดวกซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุที่ทำให้นอนหลับไม่สบายได้ค่ะ

เลือกจากวัสดุที่ทำ

โดยทั่วไปแล้ววัสดุที่นำมาใช้ในการทำถุงนอนนั้นมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภทนั่นคือ ขนเป็ด และ เส้นใยสังเคราะห์ ซึ่งทั้งสองแบบนี้มีคุณสมบัติ การดูแลรักษา และราคาที่แตกต่างกันดังนี้

ขนเป็ด (Down)

ในปัจจุบันนี้วัสดุที่มีประสิทธิภาพสูงสุดให้ด้านความอบอุ่น น้ำหนักของถุงนอนและขนาดของถุงนอนเมื่อทำการบีบอัดหรือพับแล้วยังคงเป็น “ขนเป็ด” นั่นเองค่ะ ซึ่งหากเปรียบเทียบขนเป็ดกับเส้นใยสังเคราะห์แล้ว เมื่อกางถุงนอนออกหรือถุงนอนไม่ได้ถูกเก็บอยู่ในถุงใส่ถุงนอนแล้วขนเป็ดจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด เนื่องจากขนเป็ดที่บุอยู่ด้านในของถุงนอนนั้นจะพองตัวขึ้นและกระจายตัวไปทั่วตัวของถุงนอนอย่างทั่วถึง เพราะขนเป็ดนั้นเป็นวัสดุที่สามารถคืนสภาพและนุ่มฟูขึ้นมาอย่างรวดเร็วเต็มทั่วทั้งถุงนอนเมื่อกางออกมา แต่ขนเป็ดนั้นก็ยังมีจุดด้อยอยู่เช่นกัน หากขนเป็ดมีความเปียกชื้นเกิดขึ้น ก็จะมีประสิทธิภาพด้อยลงในเรื่องของการให้ความอบอุ่นและแห้งได้ยากกว่าเส้นใยสังเคราะห์ อีกทั้งถุงนอนขนเป็ดอาจไม่เหมาะกับผู้ใช้งานที่มีอาการแพ้ขนสัตว์นะคะ โดยทั่วไปในการเลือกซื้อถุงนอนขนเป็ดนั้นจะมีตัวเลข Fill Power กำกับอยู่ ซึ่งค่านี้ยิ่งมากหมายความว่าตัวขนเป็ดมีความฟูมากมีช่องว่างมาก กักเก็บความร้อนได้มากขึ้นตามไปด้วย ตัวเลข Fill Power นี้จะถูกวัดมาจากห้องปฏิบัติการนั่นเองค่ะ โดยการเอาขนเป็ดมาใส่ในภาชนะทรงกระบอกแล้วออกแรงกดให้ฟีบลงจากนั้นก็ปล่อย แล้วดูว่าคืนตัวออกมาให้ปริมาตรเท่าไหร่ โดยหน่วยในการคำนวณนั้นจะเป็นตารางนิ้วต่อออนซ์ โดยทั่วไปแล้ว Fill Power นั้นจะมีค่าอยู่ในช่วง 400-900 ค่ะ โดยเราสามารถเลือกซื้อถุงนอนให้เหมาะสมกับที่ที่จะไปได้โดยวัดจากค่า Fill Power นั่นเองค่ะ แต่การเปรียบเทียบถุงนอนก็ต้องเปรียบเทียบในน้ำหนักที่เท่ากันหรือใกล้เคียงกันนะคะ

เส้นใยสังเคราะห์

เส้นใยสังเคราะห์จะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป และเมื่อเทียบกับขนเป็ดแล้ว เส้นใยสังเคราะห์มีราคาที่ถูกกว่า ซึ่งเราจะสามารถแบ่งเส้นใยสังเคราะห์ได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ

เส้นใยขนาดยาวต่อเนื่องและเกาะติดกันเป็นกลุ่มก้อน (Long continuous-filament fibers)

เส้นใยชนิดนี้มักจะใช้บุภายในถุงนอนที่มีการขึ้นโครงเป็นรูปเป็นร่างอย่างแน่นอน โดยปกติแล้วตัวเลขที่กำกับไว้ที่ถุงนอนเส้นใยสังเคราะห์จะหมายถึง น้ำหนักของเส้นใยต่อหนึ่งตารางหลาค่ะ

เส้นใยขนาดสั้นและไม่เกาะติดกันเป็นกลุ่มก้อน (Much shorter, non continuous-filament fibers)

เส้นใยชนิดนั้นใช้บุทั้งในถุงนอนที่มีการขึ้นโครงรูปแน่นอนและในถุงนอนที่มีรูปร่างที่ไม่แน่นอน ชื่อทางการค้าในตลาดก็คือ Hollifil, Hollofil2, และ Quallofil เส้นใยขนาดสั้นพิเศษซึ่งมีลักษณะรูปร่างคล้ายกับขนเป็ด (Even-shorter-fibers formed somewhat resemble down)
โดยเส้นใยสังเคราะห์ประเภทนี้นั้นอาจจะมีการเกาะกลุ่มกันหรือไม่ก็ได้ ชื่อที่ใช้ในปัจจุบันคือ Lite Loft, Micro Loft, Prima loft และ Thermolite Extreme นั่นเองค่ะ

ถุงนอนที่ทำมาจากเส้นใยสังเคราะห์นั้นจะเหมาะกับสภาพอากศที่มีความชื้นสูง เพราะเส้นใยสังเคราะห์นี้ยังคงให้ความอบอุ่นอยู่เมื่อตัวถุงนอนเกิดการเปียกชื้น แต่ถุงนอนจากเส้นใยสังเคราะห์นั้นก็จะมีน้ำหนักที่หนักกว่าและเปลืองพื้นที่ในการจัดเก็บมากกว่าถุงนอนที่ทำมาจากขนเป็ด ดังนั้นถุงนอนที่ทำมาจากเส้นใยสังเคราะห์นี้จึงเหมาะกับผู้ที่อยากลองเป็นนักเดินทางหรือผู้ที่ไม่ได้เดินทางเป็นประจำมากกว่าค่ะ

เลือกให้เหมาะกับสภาพอากาศ รองรับอุณหภูมิสูงสุด-ต่ำสุดได้แค่ไหน

ในการเลือกซื้อถุงนอนในแต่ละครั้งแล้วนั้น ผู้ซื้อสามารถสังเกตการณ์รองรับอุณหภูมิของถุงนอนนั้นๆได้ง่ายๆจาก Temperature Rating หรือตัวเลขบอกอุณภูมิที่เหมาะสำหรับการใช้งานของถุงนอนในรุ่นนั้นๆ โดยถุงนอนบางรุ่นอาจจะบอกเพียงตัวเลขเดียว ในขณะเดียวกันถุงนอนบางรุ่นก็บอกตัวเลขหลายตัว โดยความหมายของตัวเลขบอกอุณหภูมิมีดังนี้ค่ะ

โดยทั่วไปแล้ว Temperature Rating จะมีตัวบอกอุณหภูมิ 3 ตัวคือ Comfort Range, Transition Range, และ Risk Range ซึ่งแต่ละตัวมีความหมายดังนี้

Comfort Range เป็นอุณหภูมิทั่วไปที่ผู้ใช้งานสามารถนอนได้อย่างไม่รู้สึกหนาว
Transition Range เป็นช่วงอุณหภูมิที่เหมาะกับสภาพอากาศที่ผู้ใช้งานเริ่มรู้สึกหนาว มีการนอนขดตัวของผู้ใช้งานและถือเป็นอุณหภูมิที่ต่ำที่สุดที่สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย
Risk Range เป็นอุณหภูมิที่ผู้ใช้งานรู้สึกหนาวจัด แต่ความรู้สึกภายในและภายนอกถุงนอนยังคงต่างกัน การใช้งานในอุณหภูมินี้นั้นมีความเสี่ยงในการสูญเสียความร้อนของร่างกายเป็นอย่างมากไม่ควรใช้ ยกเว้นกรณีฉุกเฉิน

ตัวเลขที่เหมาะกับการซื้อใช้งานนั้นคือตัวเลขที่อยู่ใน Comfort Range เป็นหลัก แต่สำหรับผู้ใช้งานบางคนที่อาจจะเป็นคนขี้ร้อนหรือสามารถทนความหนาวได้มากกว่าคนทั่วไปก็อาจจะลองดูถุงนอนที่เป็น Transition Range ก็ได้เช่นกันค่ะ

เลือกให้เหมาะกับฤดูกาล

ในการเลือกซื้อถุงนอนในแต่ละครั้งนั้นควรเลือกถุงนอนที่มีระดับอุณหภูมิที่สบายมากกว่าอุณหภูมิเฉลี่ยของสถานที่ที่ต้องการจะไป เช่น สถานที่ที่จะไปนั้นมีอุณหภูมิอยู่ที่ +5-10°C ผู้ใช้งานก็ควรจะซื้อถุงนอนที่มีอุณหภูมิสบายอยู่ที่ 10 หรือ 15°C เป็นต้นค่ะ แต่อย่างไรก็ตามการรับรู้ความร้อนและหนาวของแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน ดังนั้นเราควรคำนวณการปรับตัวต่ออุณหภูมิของตนเองด้วยว่าถุงนอนรุ่นที่เลือกนั้นเหมาะกับการปรับอุณหภูมิของร่างกายเราหรือไม่ เพราะหากเกิดการหนาวไปหรือร้อนไปก็อาจจะทำให้นอนหลับไม่สบายได้ค่ะ

เลือกให้สะดวกต่อการพกพา

โดยส่วนใหญ่แล้วในนักเดินทางที่เดินทางไกลๆนั้นจะ bag pack กันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งนั่นหมายความว่ากระเป๋าของนักเดินทางเหล่านั้นก็จะต้องใส่ทั้งเสื้อผ้าและอุปกรณ์ต่างๆที่จำเป็นในการเดินป่าหรือแคมป์ปิ้ง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เหลือพื้นที่น้อยลงในการพกพาสิ่งอื่นๆไปด้วย ดังนั้นขนาดของถุงนอนเมื่อพับเก็บแล้วควรมีขนาดอยู่ที่ 15×30 เซนติเมตร และควรมีน้ำหนักเบาเพื่อความสะดวกในการพกพาอีกด้วยค่ะ

เลือกที่สามารถทำความสะอาดง่าย

ผู้ใช้งานควรเลือกซื้อถุงนอนที่ทำความสะอาดได้ง่าย เนื่องจากหากเราต้องเดินทางไปในที่ต่างๆบ่อยๆ สำหรับบางคนอาจจะทำให้ต้องมีการทำความสะอาดถุงนอนบ่อยมากเท่ากับการออกเดินทาง ถุงนอนนั้นควรเป็นถุงนอนที่ใช้เวลาไม่มากในการซักและสามารถโยนเข้าเครื่องซักผ้าเพื่อซักอบแห้งได้ด้วยเป็นการลดระยะเวลาในการทำความสะอาดและเพิ่มเวลาในการพักผ่อนหลังจากกลับจากเดินทางค่ะ

12 ถุงนอน ยี่ห้อไหนดี

ถุงนอน Qniglo Multifuntion Outdoor Camping Sleeping Bag

ถุงนอน Qniglo Multifuntion Outdoor Camping Sleeping Bag

เป็นถุงนอนมัลติฟังก์ชัน ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา และสามารถพกพาได้อย่างสะดวก มีซิป 2 ทาง สามารถนำมาคลี่ออกเพื่อเป็นที่ปูนอนสำหรับ 2 คนได้

ถุงนอนประเภท ถุงนอนแบบกึ่งซองจดหมาย
ขนาด 180 x 75 เซนติเมตร
น้ำหนัก 1 กิโลกรัม
วัสดุ โพลีเอสเตอร์
อุณหภูมิที่สบาย 10°C
ขีดจำกัดของอุณหภูมิ 5°C

Lixada Envelope Outdoor Sleeping Bag Camping Travel Hiking Multifuntion Ultra-light

ถุงนอน Lixada Envelope Outdoor Sleeping Bag Camping Travel Hiking Multifuntion Ultra-light

เป็นถุงนอนที่ทำมาจากวัสดุที่สามารถกันน้ำได้ในระดับหนึ่ง เมื่อม้วนพับเก็บสามารถพับเก็บให้เหลือขนาดเล็กได้ จึงสะดวกต่อการพกพามากๆเลยล่ะค่ะ

ถุงนอนประเภท ถุงนอนแบบซองจดหมาย
ขนาด 190 x 75 เซนติเมตร
น้ำหนัก 700 กรัม
วัสดุ โพลีเอสเตอร์
อุณหภูมิที่สบาย 15°C
ขีดจำกัดของอุณหภูมิ 9°C

ถุงนอน Grand Adventure

ถุงนอน Grand Adventure

เป็นถุงนอนจากแบรนด์ดังที่หลายๆคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีนั่นคือ Grand sport นั่นเองค่ะ เป็นถุงนอนที่มีเนื้อผ้าหนาทำให้เวลานอนรู้สึกอบอุ่น มีซิปรอบผืน สามารถนำมากางนอนหรือกางเป็นผ้าห่มได้อีกด้วยค่ะ

ถุงนอนประเภท ถุงนอนแบบซองจดหมาย
ขนาด 180 x 75 เซนติเมตร
น้ำหนัก 1 กิโลกรัม
วัสดุ โพลีเอสเตอร์
อุณหภูมิที่สบาย +20°C
ขีดจำกัดของอุณหภูมิ 15°C

ถุงนอน COLEMAN COLEMAN Biker

ถุงนอน COLEMAN COLEMAN Biker

ถุงนอนนี้เหมาะมากสำหรับนักเดินทางที่เดินทางด้วยจักรยานหรือจักรยานยนต์สไตล์ทัวร์ริ่ง ตัวแพคเกจของถุงนอนนั้นสามารถกันน้ำกันฝนได้ หากระหว่างทางมีฝนตกเกิดขึ้นก็สามารถสบายใจได้ว่าถุงนอนของเราจะไม่เปียกอย่างแน่นอนค่ะ มีซิปด้านซ้ายและขวาสามารถกางนอนสองคนได้ค่ะ

ถุงนอนประเภท ถุงนอนแบบกึ่งซองจดหมาย
ขนาด 220 x 80 เซนติเมตร
น้ำหนัก 990 กรัม
วัสดุ โพลีเอสเตอร์
อุณหภูมิที่สบาย 15°C
ขีดจำกัดของอุณหภูมิ >-2°C

ถุงนอน FIELD&CAMP SB008

ถุงนอนรุ่นนี้เป็นถุงนอนที่มีน้ำหนักเบา สามารถพกพาไปได้สะดวก เหมาะแก่ผู้ใช้งานที่ชื่นชอบการเดินทางไกล แต่อุณหภูมิที่สามารถใช้งานได้ไม่หนาวมากนัก

ถุงนอนประเภท ถุงนอนแบบซองจดหมาย
ขนาด 220 x 75 เซนติเมตร
น้ำหนัก 600 กรัม
วัสดุ โพลีเอสเตอร์
อุณหภูมิที่สบาย ไม่ระบุ
ขีดจำกัดของอุณหภูมิ ไม่ระบุ

ถุงนอน Mister Sport ถุงนอนไนลอน รุ่น lightweight

ถุงนอน Mister Sport ถุงนอนไนลอน รุ่น lightweight

ถุงนอนไนลอนรุ่นน้ำหนักเบา สามารถพกพาได้อย่างสะดวก ไม่รู้สึกร้อนมากในการนอน มีผ้ายืดด้านข้าง อีกทั้งยังมีตีนตุ๊กแกทำให้เปิดปิดง่าย อีกทั้งยังมีช่องใส่ของสะดวกสบายในการใช้งานสุดๆเลยล่ะค่ะ

ถุงนอนประเภท ถุงนอนแบบมัมมี่
ขนาด 200 x 68 เซนติเมตร
น้ำหนัก ไม่ระบุ
วัสดุ ไนลอน
อุณหภูมิที่สบาย ไม่ระบุ
ขีดจำกัดของอุณหภูมิ ไม่ระบุ

ถุงนอน Eco Home ถุงนอน ขนาดกะทัดรัด

ถุงนอน Eco Home ถุงนอน ขนาดกะทัดรัด

เป็นถุงนอนที่มีขนาดกะทัดรัดมากเมื่อพับเก็บและมีน้ำหนักที่เบาทำให้พกพาได้ง่าย ระบายอากาศได้ดี ไม่กักเก็บความชื้น

ถุงนอนประเภท ถุงนอนแบบมัมมี่
ขนาด 180 x 30 x 75 เซนติเมตร
น้ำหนัก 700 กรัม
วัสดุ โพลีเอสเตอร์
อุณหภูมิที่สบาย +10°C
ขีดจำกัดของอุณหภูมิ ไม่ระบุ

Camel Waterproof Outdoor Camping Sleeping Bag

ถุงนอน Camel Waterproof Outdoor Camping Sleeping Bag

ถุงนอนรุ่นนี้เป็นถุงนอนที่มีวัสดุกันน้ำทำให้ไม่ต้องกังวลว่าถุงนอนจะเปียกหรือชื้นได้ค่ะ โดยถุงนอนจะเป็นแบบพอดีตัวและคลุมมาจนถึงหัวไหล่และศีรษะ นอกจากนี้หากไปด้วยกันหลายคนก็สามารถคลี่ออกมาเป็นผ้าปูรองนอนและผ้าห่มได้อีกด้วยค่ะ

ถุงนอนประเภท ถุงนอนแบบมัมมี่
ขนาด 190 x 75 เซนติเมตร
น้ำหนัก 1.1 กิโลกรัม
วัสดุ โพลีเอสเตอร์
อุณหภูมิที่สบาย 15°C
ขีดจำกัดของอุณหภูมิ 20°C

ถุงนอน Naturehike U Series

ถุงนอน Naturehike U Series

ถุงนอนรุ่นนี้มาพร้อมกับสีสันที่สดใส วัสดุด้านนอกสามารถกันน้ำได้ บริเวณคอมีเชือกที่สามารถดึงมาเพื่อบีบถุงนอนเข้าหาตัวเพื่อช่วยให้การกักเก็บความร้อนของถุงนอนดีขึ้นได้ด้วยค่ะ

ถุงนอนประเภท ถุงนอนกึ่งซองจดหมาย
ขนาด 190 x 75 เซนติเมตร
น้ำหนัก 1.1 กิโลกรัม
วัสดุ โพลีเอสเตอร์
อุณหภูมิที่สบาย 15°C
ขีดจำกัดของอุณหภูมิ 8°C

ถุงนอน Naturehike ถุงนอน รุ่น LW180

ถุงนอน Naturehike ถุงนอน รุ่น LW180

ถุงนอนทรงสี่เหลี่ยม น้ำหนักเบา พับเก็บง่าย มีซิปด้านข้าง สามารถระบายอากาศได้ดี นุ่ม สบายไม่อึดอัด สามารถรัดให้มีขนาดเล็กลงได้ ไม่เปลืองพื้นที่จัดเก็บด้วยค่ะ

ถุงนอนประเภท ถุงนอนแบบซองจดหมาย
ขนาด 190 x 75 เซนติเมตร
น้ำหนัก 720 กรัม
วัสดุ ไนลอน
อุณหภูมิที่สบาย 15°C
ขีดจำกัดของอุณหภูมิ 8°C

ถุงนอน Crony ถุงนอน รุ่น U150

ถุงนอน Crony ถุงนอน รุ่น U150

ถุงนอนรุ่นนี้นั้นให้ผ้าที่ระบายอากาศได้อย่างดีและอ่อนนุ่มในการทำถุงนอน สามารถคลี่ออกมาเป็นผ้าห่มได้หากมีถุงนอนรุ่นนี้อีก 1 ถุง อีกทั้งยังมีขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวกอีกด้วยค่ะ

ถุงนอนประเภท ถุงนอนแบบกึ่งซองจดหมาย
ขนาด 220 x 75 เซนติเมตร
น้ำหนัก 1.1 กิโลกรัม
วัสดุ ไนลอน
อุณหภูมิที่สบาย 15°C
ขีดจำกัดของอุณหภูมิ 8°C

ถุงนอน Karana Hiker Sleeping Bag

ถุงนอน Karana Hiker Sleeping Bag

และถุงนอนรุ่นสุดท้าย ถุงนอนทรงสี่เหลี่ยมมาพร้อมกับฮูดคลุมหัว อีกทั้งยังมีหมอนหนุนหัวอีกด้วยค่ะ

ถุงนอนประเภท ถุงนอนแบบซองจดหมาย
ขนาด 220 x 75 เซนติเมตร
น้ำหนัก 500 กรัม
วัสดุ โพลีเอสเตอร์
อุณหภูมิที่สบาย 20°C
ขีดจำกัดของอุณหภูมิ 10°C

วิธีการดูแลและทำความสะอาดถุงนอน

วิธีการดูแลและทำความสะอาดถุงนอนนั้นก็สำคัญไม่แพ้การเลือกซื้อถุงนอนเลยค่ะ เพื่อให้ถุงนอนที่ผู้ซื้อเลือกซื้อมานั้นมีอายุที่ยืนยาว ผู้ซื้อควรทำตามคำแนะนำดังนี้ค่ะ

 • หลังจากจบการเดินทางควรจะผึ่งถุงนอนทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ถุงนอนของท่านนั้นเกิดความอับชื้นขึ้นได้
 • เมื่อไม่ได้ใช้งานถุงนอน ควรพับแบบหลวมๆเก็บไว้ในถุงเก็บในพื้นที่ที่แห้งไม่มีความอับชื้น เพราะเราจะบีบอัดถุงนอนเมื่อต้องใส่เป้เพื่อเดินทางไกลเท่านั้น
  หากถุงนอนไม่ได้มีความสกปรกมากก็ไม่ควรซัก ให้ผึ่งเอาไว้จะดีกว่า เนื่องจากการซักนั้นจะทำให้คุณภาพของวัสดุที่บุอยู่ด้านในถุงนอนเสื่อมสภาพได้
 • หากมีคราบสกปรกแนะนำให้ใช้ฟองน้ำชุบกับน้ำสบู่อุ่นๆเพื่อนำมาเช็ดทำความสะอาด

หากต้องการซักถุงนอนมีขั้นตอนดังนี้

 1. เตรียมน้ำยาซักชุดชั้นในหรือน้ำยาซักผ้าเด็กเพื่อใช้ในการซัก เนื่องจากความแรงของน้ำยาจะไม่แรงมาก ทำให้ถุงนอนเสื่อมสภาพช้าลง และน้ำยาปรับผ้านุ่มเพื่อมาแช่ไม่ให้ถุงนอนมีกลิ่นอับ
 2. สะบัดสิ่งสกปรกออกจากถุงนอน เนื่องจากถุงนอนที่กลับมาจากการเดินทางหรือแคมป์ปิ้งนั้นอาจจะมีเศษหญ้าหรือดินติดมาด้วย ควรกลับด้านสะบัดถุงนอนทั้งด้านในและด้านนอกค่ะ
 3. คลายซิปและแกะสายต่างๆของถุงนอนออก จากนั้นกลับตะเข็บของถุงนอนออกมาด้านนอก
 4. กรณีที่ซักมือ ให้ผู้ใช้งานแช่ถุงนอนลงในน้ำอุ่นในปริมาณน้ำที่ท่วมมิดถุง ซักด้วยการบีบเบาๆหลายๆครั้ง ไม่ควรบิดถุงนอนเพราะอาจะทำให้เส้นใยในถุงนอนเสียหายได้
 5. กรณีที่ซักด้วยเครื่องซักผ้า เครื่องซักผ้าที่ใช้ควรมีขนาดความจุอย่างน้อย 5 กิโลกรัม ตั้งโปรแกรมในการซักผ้าในลักษณะอ่อนนุ่ม
 6. เมื่อซักเสร็จแล้วให้ค่อยๆบีบน้ำออกจากถุงนอกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่แนะนำให้ใช้วิธีการบิดหรือขยี้เพื่อลดการเสื่อมสภาพของถุงนอน
 7. ในกรณีที่ผู้ใช้งานนำไปอบแห้งเครื่องอบควรมีความจุอย่างน้อย 7 กิโลกรัม และใช้อุณหภูมิในระดับไม่เกิน 30°C ควรใส่ลูกเทนนิสเข้าไปด้วยจำนวนหนึ่ง สังเกตจนกระทั่งถุงนอนคืนตัวเป็นอันเสร็จค่ะ
 8. นำถุงนอนที่เราซักเรียบร้อยแล้วมาผึ่งแดดในที่ที่มีแสงแดดส่องถึง แต่ไม่ควรผึ่งกลางแดด เพราะจะทำให้เส้นใยและผ้าเสื่อมเร็วได้ เมื่อแห้งสนิทแล้วสามารถจัดเก็บเข้าตู้ได้เลยค่ะ

เดินทางมาถึงตรงนี้กันแล้วเป็นอย่างไรกันบ้างคะ เห็นด้วยกับผู้เขียนไหมคะว่าถุงนอนนั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้อุปกรณ์อื่นๆของนักเดินทางเลยค่ะ ผู้เขียนหวังว่าบทความนี้จะเป็นส่วนช่วยผู้อ่านในการตัดสินใจเลือกซื้อถุงนอนสักหนึ่งหรือสองถุงตามแบบที่ผู้ซื้อชอบและใช้ประโยชน์จากมันได้มากที่สุดนะคะ


กระเป๋าเดินป่า มีมากมายหลายแบบ การเลือกซื้อ คุณสมบัติต่างๆ ถ้าคุณกำลังจะไปเดินป่าหรือชอบในการไปดื่มด่ำธรรมชาติ คลิ๊กเข้ามาดูรายละเอียดที่นี่เลยค่ะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile