7 เบ็ดตกปลา ยี่ห้อไหนดี ใช้ทนทาน 2021

7 เบ็ดตกปลา ยี่ห้อไหนดี ใช้ทนทาน 2021
ท่องเที่ยวและตั้งแคมป์

ในยุคปัจจุบันสมัยนี้มีเทคโนโลยีที่มีการก้าวไกลมากขึ้น ทำให้คนสมัยนี้ก้มหน้าก้มตาอยู่กับหน้าจอมือถือและแท็บเล็ตมากกว่าการออกไปทำกิจกรรมอื่นๆนอกบ้าน ซึ่งมีกิจกรรมนอกบ้านให้เราได้ทำได้ผ่อนคลายมากมายและหนึ่งในกิจกรรมนั้นคือการตกปลา การได้นั่งริมน้ำสัมผัสบรรยากาศดีๆ จะช่วยทำให้เราได้รู้สึกผ่อนคลายความตึงเครียดจากการเรียน การทำงาน และการใช้ชีวิตในปัจจุบันที่ในยุคนี้จะต้องเจอและรับมือกับเรื่องราวที่ทำให้เครียดได้ง่าย ดังนั้นหากมีเวลาว่างเราควรวางมือถือหรือแท็บเล็ตแล้วออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านบ้างเพื่อให้ร่างกายได้พัก และกิจกรรมตกปลาก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ขอนำเสนอเพราะนอกกจากการได้พักผ่อนแล้วกิจกรรมตกปลายังให้ประโยชน์อีกมากมาย เช่น ทำให้เราได้ใกล้ชิดธรรมชาติ ได้ออกกำลังกาย ได้ฝึกสมาธิ ได้สังคมจากการพูดคุยกับเพื่อนที่ไปด้วยกัน เป็นต้น และหากคุณมีความสนใจการทำกิจกรรมตกปลาแล้วล่ะก็ วันนี้เราจะขอนำคุณไปรู้จักกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการตกปลากันก่อน นั่นก็คือ เบ็ดตกปลา

สำหรับหลายๆคนที่อาจมีคำถามว่า อยากตกปลาแล้วจะต้องใช้เบ็ดตกปลาแบบไหนดีถึงได้เหมาะกับเรา ซึ่งนั่นหมายถึงเบ็ดตกปลาจะต้องมีน้ำหนักและลักษณะที่พอเหมาะกับตัวเรา เพราะหากเลือกเบ็ดตกปลาที่ไม่เหมาะสมกับตัวเราอาจทำให้คุณพลาดโอกาสในการได้ปลาตัวโตเพื่อมาเป็นอาหารจานเด็ดในมื้ออาหารของคุณ แต่วันนี้เรามีวิธีเลือกและเทคนิคดีๆมาฝากกันค่ะ

วิธีการเลือกเบ็ดตกปลา

เลือกจากความยาว

ความยาวของตัวคันเบ็ดจะช่วยให้การเหวี่ยงเบ็ดออกไปได้ไกลมากขึ้น และตรงตำแหน่งที่เราต้องการทำให้โอกาสในการได้จับปลาตัวใหญ่มีความสำเร็จมากกว่าเบ็ดสั้นๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องดูน้ำหนักของเหยื่อด้วยเช่นกันเพราะจะทำให้เกิดผลกับระยะการเหวี่ยงด้วย

เลือกจากวัสดุ

วัสดุของคันเบ็ดมีหลายแบบให้คุณได้เลือกซึ่งแต่ละแบบก็มีข้อดีที่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่ให้น้ำหนักเบา ทำให้ถือกระชับมือ ไม่ลื่น และแข็งแรง แนะนำให้คุณลองไปถือจับคันเบ็ดดูก่อนการตัดสินใจซื้อ

เลือกจากราคา

ราคาถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการจะเลือกเบ็ดตกปลาคู่ใจมาสักคัน เนื่องจากคุณภาพที่ดีออฟชั่นเยอะราคาก็ย่อมสูงตามเป็นธรรมดา อีกทั้งมีแบรนด์ให้เลือกอีกมากมาย หากคุณเป็นมือใหม่แนะนำให้ดูเลือกจากงบประมาณที่คุณมี ไม่จำเป็นต้องยึดตามแบรนด์ เพราะสมัยนี้ตัวรุ่นกลางๆก็มอบความคุ้มค่าในการใช้งานให้คุณได้แล้วซึ่งจะช่วยคุณประหยัดได้เยอะ

เลือกจากน้ำหนัก

หากเราเลือกเบ็ดที่น้ำหนักพอเหมาะกับมือของคุณจะทำให้คุณสะดวกมากขึ้นในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการเหวี่ยง การรองรับน้ำหนักของปลาตัวใหญ่ให้คันเบ็ดไม่หัก รวมทั้งการพกพาที่จะช่วยคุณให้สะดวก

รอกตกปลา ยี่ห้อไหนดี

รอกตกปลา เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอีกหนึ่งตัวที่จะเป็นตัวช่วยในการบังคับเส้นเอ็นเวลาที่คุณตกปลา ดังนั้นเราจึงควรให้ความสำคัญกับรอกตกปลาด้วยเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นการเลือกรอกตกปลาก็จะต้องดูให้เหมาะสมกับการใช้งานร่วมกับเบ็ดด้วยเช่นเดียวกันเพื่อให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานได้ดีที่สุด ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีรอกตกปลาออกมาให้เลือกกันเยอะแยะมากมาย คุณสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมกับการใช้งานของคุณได้เลยค่ะ

7 เบ็ดตกปลา ยี่ห้อไหนดี ใช้ทนทาน 2021

Prince Natural II

คัน Prince รุ่น Natural II Prince คันเเบรนด์นี้ เป็นตัวที่ได้รับความนิยม ให้ดูทันสมัย ทนทานขึ้นเป็นคันท่อนเดียว มีมาให้เลือกทั้งเบทเเละสปินนิ่ง คันเบ็ดรุ่นนี้ดังในเรื่องเเบล็งเหนียวโคดๆ งัดกันให้หักไปเลยข้างนึง

วัสดุ ไม่ระบุ
ประเภท เบทเเละสปินนิ่ง
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ความยาว 6.9 ฟุต

SOUGAYILANG

คันเบ็ดและรอกตกปลา 2 ส่วน ราคาไม่สูง สามารถใช้ได้ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม แล้วยังมาพร้อมกับปลาย (Tips) 2 แบบ คือ แบบโพรงและแบบแข็ง ซึ่งให้น้ำหนักที่ต่างกันและช่วยให้คุณเลือกเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม อีกทั้งยังมีแกนที่ทำมาจากคาร์บอนและผ่านเทคโนโลยีการผลิตที่เรียกว่า X-Cross ทำให้มีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษ และที่สำคัญคือ ใช้ตกปลาได้หลายขนาดไม่ว่าจะตัวเล็กหรือใหญ่ค่ะ

วัสดุ ไม่ระบุ
ประเภท คันเบ็ดแคสติ้ง / สปินนิ่ง
น้ำหนัก 125 กรัม
ความยาว 180 เซนติเมตร

Loomis Lite Carp

คันเบ็ดรุ่นนี้เป็นตัวท็อปที่พัฒนาออกมาได้ตอบโจทย์และถูกใจนักตกปลาอย่างมาก ตัวคันรุ่นใหม่นี้เลือกใช้ไกด์ SiC เฟรม Fuji Titanium ให้ความเบากว่าที่เคย เวท 5-25 จะเหมาะกับการใช้เหยื่อที่มีขนาดใหญ่รวมถึงหัวจิ๊กขนาดใหญ่ที่เอาไว้ล่าปลากระพงหรือปลาชะโด สำหรับนักตกปลาที่ต้องการคันที่มีสมรรถนะสูงในการใช้งานต้องคัน Loomis Lite Carp เลยค่ะ

วัสดุ ไม่ระบุ
ประเภท ไม่ระบุ
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ความยาว 6-10 ฟุต

MAVLLOS

คันเบ็ดตกปลาคาร์บอนไฟเบอร์ ลักษณะมีปลายกลวงหนึ่งอันและปลายแท่งของแข็งทั้งหมด 2 ส่วน มาพร้อมการใช้งานที่กว้างขึ้น พร้อมเทคโนโลยี X-cross-X-cross ที่มีคาร์บอนเมทริกซ์ 24 ตัน ให้น้ำหนักเบาและมีความไวและประสิทธิภาพมากกว่าคาร์บอนทั่วไป อีกทั้งได้รับการออกแบบอย่างสวยงามและสีพารามิเตอร์มาตรฐาน ในส่วนของที่จับ ใช้วัสดุ EVA ที่มีความหนาแน่นสูง ทำให้รู้สึกดีในการจับและสามารถใช้งานได้ในน้ำจืด

วัสดุ เซรามิกที่มีความแข็งแรงสูง ที่จับทำจากวัสดุ EVA ที่มีความหนาแน่นสูง
ประเภท แคสและสปิน
น้ำหนัก 92.3 กรัม
ความยาว 6-10 ฟุต

PRINCE DEREK

เป็นคันเบ็ดรุ่นใหม่ที่ได้รับความนิยมสูง มาพร้อมด้วยโครงสร้างแบลงค์ใหม่ล่าสุด เน้นในเรื่องของการส่งเหยื่อให้ดีมากยิ่งขึ้น แต่ยังคงให้ความเหนียวนุ่มแบบเดิมที่เคยได้รับความนิยม พร้อมลวดลาย X-cross สวยงาม ไกด์ Sic ลื่น เล่นกับสาย PE ได้ดี

วัสดุ ไม่ระบุ
ประเภท เบทและสปิน
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ความยาว 6.7-6.9 ฟุต

St. Croix Legend Tournament

ถือเป็นคันเบ็ดที่ได้รับความนิยมค่อนข้างสูง เนื่องจากตัวคันเบ็ดสร้างขึ้นจากไฟเบอร์กลาส ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ของ St.Croix อีกทั้งยังเคยได้รับรางวัลคันเบ็ดยอดเยี่ยมแห่งปีในงาน iCast อีกด้วย ทำให้จัดอยู่ในอันดับท็อปๆของตัวคันเบ็ดที่นักตกปลาหลายๆท่านตามหา

วัสดุ ไม่ระบุ
ประเภท เบท
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ความยาว 6.8 ฟุต

PRINCE DEREK (Upgraded Version)

รุ่นนี้เป็นรุ่นอัพเกรดค่ะ คุณสมบัติก็จะเหมือนกันคือเน้นการส่งเหยื่อให้ดีขึ้น แต่จะทนทานและเหนียวกว่ารุ่น DEREK และยังมาพร้อมด้วยลาย X-Cross สวยงาม ไกด์ Sic ลื่น เล่นกับสาย PE ได้ดี มีให้เลือกหลายเวท ตามความต้องการใช้งาน ครอบคลุมการตีเหยื่อปลอม และตกปลาเกล็ด

วัสดุ ไม่ระบุ
ประเภท เบทและสปิน
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ความยาว 6.8-7 ฟุต

การดูแลเบ็ดตกปลา

เบ็ดตกปลาถือเป็นหัวใจหลัก และมีความสำคัญสำหรับเหล่านักตกปลาเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นคุณควรจะรู้วิธีสำหรับการดูแลเบ็ดตกปลาเพื่อจะได้ถนอมการใช้งานให้อยู่กับคุณไปได้นานๆ วันนี้มีเคล็ดลับง่ายๆในการดูแลรักษามาฝากกันค่ะ

  • ทำความสะอาดด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นและน้ำส้มสายชูหรือผงซักฟอกอ่อนๆทุกครั้งหลังจากตกปลาเสร็จ
  • หมั่นตรวจเช็คจุกตูดที่ปิดโคนด้ามอยู่เสมอๆ ว่ายังติดแน่นอยู่อีกหรือไม่ เช่นเดียวกันการตรวจเช็กวงในของห้วงไกด์เพื่อหารอยแตกร้าวอยู่เป็นระยะ
  • สำหรับเบ็ดที่มี 2 ท่อนถ้าปลายท่อนเป็นโลหะเสียบ ก็ควรทำการหล่อลื่นโดยการใช้ขี้ผึ้งทาในส่วนของการต่อ จะช่วยให้กระชับแน่นขึ้น และยังง่ายต่อการถอดออกจากกันอีกด้วย
  • ควรเก็บคันเบ็ดให้พ้นจากแสงแดดหรือสภพอากาศร้อนด้วยการใส่ถุงหรือเก็บใส่ท่อสำหรับใส่คันเบ็ด
  • หากในบ้านมีสัตว์เลี้ยงและเด็กๆควรระมัดระวังหาที่เก็บให้ห่างด้วย เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายจากการกัดแทะของสัตว์เลี้ยงเช่น สุนัข และการแตกหักจากเด็กเล็กวัยกำลังซน

จบกันไปแล้วนะคะ สำหรับเรื่องเบ็ดตกปลาและการดูแลรักษาแบบง่ายๆ รวมถึงรีวิวสั้นๆ ที่ได้คัดสรรเลือกมาให้คุณได้รู้จักกัน หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกซื้อเบ็ดตกปลานะคะ ทราบแบบนี้แล้วก็อย่าลืมหาเวลาว่างชักชวนเพื่อนๆออกไปหาซื้อเบ็ดตกปลาที่ตรงใจเพื่อออกไปทำกิจกรรมที่จะช่วยให้คุณได้ผ่อนคลายกันนะคะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile