10 รอกตกปลา ยี่ห้อไหนดี ใช้ทนทาน

ท่องเที่ยวและตั้งแคมป์

รอกตกปลาเป็นอุปกรณ์เครื่องจักรกลที่ออกแบบมาเพื่อเก็บปล่อยและรวบรวมสายเบ็ดโดยใช้แขนหมุน รอกตกปลาเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมากอย่างหนึ่งในการตกปลานอกเหนือจากอุปกรณ์อื่นๆ อุปกรณ์แต่ละชนิดจะมีหน้าที่สำคัญที่แตกต่างกันในการตกปลา โดยหน้าที่ของรอกตกปลาคือใช้เก็บสาย และมีเบรคไว้ชะลอสายเอ็นเพื่อรองรับแรงดึงของปลา คุณสมบัติของรอกตกปลาที่ดีคือมีความคงทน เข้าถึงเป้าหมายได้รวดเร็ว ในปัจจุบันมีรอกตกปลาให้เลือกใช้หลากหลายรูปแบบตามความถนัดของผู้ใช้งาน

วิธีการเลือกรอกตกปลา

รอกตกปลาเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานคู่กับเบ็ดตกปลา โดยรอกตกปลาแต่ละชนิดจะมีความแตกต่างกันตามชนิดของปลาที่ต้องการตก ขนาดของปลาว่ามีขนาดเล็กหรือใหญ่ และพื้นที่ที่ใช้ในการตกปลาโดยแบ่งเป็นน้ำจืดและน้ำทะเล เนื่องจากปลาน้ำจืดและน้ำทะเลมีแรงในการสู้เบ็ดแตกต่างกันอย่างมาก

เลือกจากประเภทของรอกตกปลา

ในปัจจุบันมีรอกตกปลาให้เลือกใช้หลากหลายรูปแบบตามความถนัดของผู้ใช้งาน รอกแต่ละประเภทจะมีความแตกต่างกันทั้งวิธีการใช้งาน น้ำหนักของรอก โดยการเลือกใช้รอกควรเลือกจากชนิดของปลาที่ต้องการตกว่าเหมาะกับรอกชนิดใด โดยการแบ่งประเภทของรอกตกปลาสามารถทำได้หลายวิธี เช่น แบ่งเป็นตามประเภทการใช้งาน วัสดุ หรืออะไหล่ส่วนต่าง ๆ เป็นต้น

แนะนำประเภทรอกตกปลา

รอกตกปลาสปินนิ่ง

หรือรอกตกปลาตีไข่เป็นรอกตกปลาที่นิยมมากที่สุด เหมาะสำหรับมือใหม่มากที่สุด เนื่องจากใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน โดยรอกสปินนิ่งเหมาะกับการตกปลาแบบไม่หนักมาก ข้อดีของรอกตกปลาสปินนิ่งคือใช้งานง่าย สามารถปรับมือหมุนได้ทั้งซ้ายและขวา เป็นรอกที่ใช้งานได้ทั่วไป และตัวรอกมีน้ำหนักเบา ส่วนข้อเสียของรอกสปินนิ่งคือสายตีเกลียวง่าย ส่วนประกอบของรอกสปินนิ่งคือสปูนเอาไว้สำหรับเก็บสายเอ็น เบรคเอาไว้สำหรับหยุดหรือชะลอการดึงสายเอ็นออกจากสปูน แขนของรอกเอาไว้สำหรับจับเพื่อหมุนเก็บสาย ตัวเปิดหน้ารอกเอาไว้ปล่อยสายออกเวลาตีเหยื่อออกไป และปิดหน้ารอกเมื่อตีสายออกไปเสร็จแล้ว และขารอกเอาไว้สำหรับยึดรอกกับคันเบ็ด

รอกตกปลาเบทคลาสติ้ง

เป็นรอกตกปลาที่เหมาะกับผู้ที่มีความชำนาญในการตกปลา โดยรอกเบทไม่ต้องเสียเวลาเปิดหน้ารอก มีรูปทรงสวยงามทั้งแบบหยดน้ำและแบบธรรมดา โดยข้อดีของรอกตกปลาเบทคือสามารถเหวี่ยงเหยื่อได้ไว และมีระบบตั้งเบรคล่วงหน้า ส่วนของเสียของรอกตกปลาเบทคือใช้งานค่อนข้างยาก ไม่สามารถสลับข้างมือหมุนได้

รอกตกปลาโอเวอร์เฮด

เป็นรอกแบบดั้งเดิมมีที่เก็บเส้นเอ็นที่ต่อกับเส้นเอ็นโดยตรง ช่วยให้ง่ายต่อการตกปลาบนเรือ เป็นที่นิยมในการใช้ตกปลาในทะเลและใช้ในการแข่งขัน

รอกตกปลาฟลาย

เป็นรอกตกปลาที่ต้องใช้เหยื่อในรูปแบบแมลง โดยการตกปลาใช้รอกฟลาย เป็นการเหวี่ยงสายออกไปแล้วสบัดสายให้มีลักษณะเหมือนการเคลื่อนไหวของแมลงที่ตกลงไปบนผิวน้ำ เหมาะกับปลาที่ต้องใช้การค้นหามากกว่าการไล่ล่า ข้อดีของรอกตกปลาฟลายคือสามารถเลียนแบบการเคลื่อนไหวของเหยื่อแมลงได้ ส่วนข้อเสียของรอกตกปลาฟลายคือใช้งานค่อนข้างยาก ต้องผ่านการฝึกฝน

รอกตกปลาอัลวี่

เป็นรอกที่มีที่เก็บสายแบบติดแน่น ให้การเคลื่อนไหวที่เป็นอิสระแก่เส้นเอ็นเมื่อหมุนออกจากที่เก็บเส้นเอ็น มีความทนทานเนื่องจากอะไหล่มีชิ้นใหญ่

ตรวจสอบอัตราส่วนเกียร์ของรอกตกปลา

สิ่งสำคัญที่ต้องตรวจสอบอีกอย่างหนึ่งในการซื้อรอกตกปลาคือการตรวจสอบอัตราส่วนเกียร์และไลน์คลาส เพื่อความสมดุลระหว่างรอกและคันเบ็ด อัตราส่วนของเกียร์จะมาในรูปแบบเซ็ตตัวเลข โดยตัวเลขแรกเป็นตัวบอกจำนวนรอบการหมุนของที่เก็บเส้นเอ็นหลังจากที่หมุนที่จับหนึ่งครั้ง ยิ่งตัวเลขข้างหน้าสูงความเร็วในการหมุนก็จะสูงตาม รอกที่มีความเร็วในการหมุนสูงจะเหมาะกับการตกปลาแบบใช้เหยื่อปลอม ส่วนไลน์คลาสคือจำนวนของเอ็นทั้งแบบเส้นเดี่ยวและแบบถักที่พอดีกับที่เก็บเส้นเอ็น โดยการคำนวณไลน์คลาสจะทำให้ทราบว่ารอกชนิดนี้เหมาะกับเบ็ดความเร็วระดับใดและควรใช้จับปลาชนิดใด

ขนาดรอกกับการใช้งานที่เหมาะสม

  • ขนาดรอก 1000 เหมาะกับการใช้งานกับคัน power UL,L เหมาะกับตกปลาประเภทกะพง ปลาช่อน หรือปลาที่มีน้ำหนักระหว่าง 1-3 กิโลกรัม
  • ขนาดรอก 2000-2500 เหมาะกับใช้งานกับคัน POWER M,ML เหมาะกับตกปลาประเภทปลาช่อน กระสูบ ชะโด
  • ขนาดรอก 3000 เหมาะกับตกปลาตัวใหญ่ที่ต้องตีไกลๆ รอกสามารถจุสายได้เยอะ
  • ขนาดรอก 5000-6000 เหมาะกับงาน jigging ตกปลาสวายใหญ่
  • ขนาดรอก 8000 เหมาะกับงาน jigging ปลาใหญ่ทะเลน้ำลึก
  • ขนาดรอก 10000-20000 เป็นรอกขนาดใหญ่มากเหมาะกับตกปลาทะเลขนาดใหญ่

10 รอกตกปลา ยี่ห้อไหนดี

KASKING รอกหมุนตกปลา Megatron

KASKING รอกหมุนตกปลา Megatron เหมาะสำหรับคนที่รักการตกปลาในท้องทะเลเนื่องจากรุ่นนี้ออกแบบมาให้ทนทานต่อการกัดกร่อนของน้ำเค็ม ใช้อะลูมิเนียม อัลลอยและแกรไฟต์เป็นวัสดุหลักในการผลิตจึงช่วยให้ทนทานเป็นอย่างมาก ดูแลทำความสะอาดง่าย และรุ่นนี้ถูกออกแบบอย่างเรียบหรู ดูเท่ มีขนาดมาถึง 5 ขนาด แต่ละขนาดจะมีอัตราส่วนเกียร์ที่แตกต่างกัน

จุดเด่น วัสดุคงทนเหมาะสำหรับนักตกปลาทะเล ดีไซน์โดดเด่น
ประเภท รอกแบบสปินนิ่ง
น้ำหนัก 21 กิโลกรัม
อัตราส่วนเกียร์ 5.0 : 1 และ 4.5 : 1

Shimano VANQUISH 2019 #1000

Shimano VANQUISH 2019 #1000 เป็นรอกตกปลารุ่นที่ถูกผลิตมาให้มีความโดดเด่นเรื่องน้ำหนัก เป็นรอกตกปลาที่มีน้ำหนักเบาที่สุด เป็นรอกตัว Top model มาเต็มด้วยเทคโนโลยีใหม่ของ Shimano สามารถเล่นได้ทั้ง น้ำจืด และน้ำเค็ม ดีไซน์สวยงามทันสมัย

จุดเด่น มีน้ำหนักเบา ใช้งานได้ดี ระบบเบรคดี สายไม่ตีเกลียว
ประเภท รอกแบบสปินนิ่ง
น้ำหนัก 145 กรัม
อัตราส่วนเกียร์ 5.0: 1

Daiwa Luvias 2020 #1000S

Daiwa Luvias 2020 #1000S เป็นรอกตกปลาที่พัฒนามาจาก Daiwa Luvias 2015 ทำให้มีน้ำหนักที่เบาขึ้น เพิ่มเทคโนโลยีในการผลิตทำให้มีความทันสมัยมากขึ้นและมีความคงทนต่อการใช้งาน ประสิทธิภาพในการทำงานทำให้ส่งเหยื่อได้ลื่นและไกลขึ้น มีการออกแบบรูปร่างและสีสันที่มีความเงาเรียบหรู คุ้มค่าต่อราคา

จุดเด่น มีน้ำหนักเบา และมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดี
ประเภท รอกแบบสปินนิ่ง
น้ำหนัก 155 กรัม
อัตราส่วนเกียร์ 6.2 : 1

SOUGAYILANG ปั่นรอกตกปลา 6 ลูกปืนความเร็วสูง ซีรีส์ 1000 – 4000

SOUGAYILANG ซีรีส์ 1000 – 4000 เป็นรอกตกปลารุ่นที่เหมาะกับการตกปลาน้ำจืดทั่วไป เหมาะกับการใช้ทั้งเหยื่อจริงและเหยื่อปลอม สามารถเปลี่ยนตัวจับได้ มีขนาดมาให้เลือกถึง 4 ขนาด โดยแต่ละขนาดมีอัตรส่วนเกียร์เท่ากัน แตกต่างกันที่พื้นที่ในการเก็บเส้นเอ็น มีราคาไม่แพงมาก

จุดเด่น เหมาะกับการตกปลาน้ำจืด มีหลายขนาดให้เลือกใช้งาน มีน้ำหนักเบา
ประเภท รอกแบบสปินนิ่ง
น้ำหนัก 0.19-0.22 กิโลกรัม
อัตราส่วนเกียร์ 5.2 : 1

KASKING รอกตกปลา รุ่น Sharky III

KASKING รอกตกปลา รุ่น Sharky III เป็นรอกตกปลารุ่นที่มีขนาดใหญ่ สามารถกันน้ำได้ เหมาะสำหรับการตกปลาในน้ำทะเลลึก มีวัสดุที่ใช้ในการผลิตที่ทนทานป้องกันการกัดกร่อนจากน้ำเค็ม มีถึง 5 ขนาดให้เลือกใช้งาน โดยแต่ละขนาดมีอัตราส่วนเกียร์ที่เท่ากัน มีแผ่นดิสก์ที่ทำจากคาร์บอนทำงานอยู่ด้านใน ทำให้เกียร์หมุนได้อย่างนุ่มนวลและไหลลื่น

จุดเด่น เหมาะกับการตกปลาน้ำทะเลลึก สามารถกันน้ำได้ เหมาะกับคันเบ็ดหลายขนาด
ประเภท รอกแบบสปินนิ่ง
น้ำหนัก 18 กิโลกรัม
อัตราส่วนเกียร์ 5.2: 1

Abu REVO MGXTREME 1000S*18

Abu REVO MGXTREME 1000S*18 เป็นรอกตกปลาที่ผลิตด้วยคาร์บอนไฟเบอร์และแมกนีเซียม จึงทำให้มีความแข็งแรงและน้ำหนักเบาเป็นอย่างมาก มีขนาดให้เลือกถึง 2 ขนาด มีระบบเบรคที่เรียบง่ายประกอบด้วยแผนเบรคคาร์บอน 2 ชิ้นและมีแผ่นเหล็กประกบ มีคุณภาพในการทำงานที่ดีเหมาะสมกับราคาที่มีความย่อมเยา

จุดเด่น มีความทนทานและมีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษ
ประเภท รอกแบบสปินนิ่ง
น้ำหนัก 155 กรัม
อัตราส่วนเกียร์ 6.2 :1

XTivePro รอกตกปลา EF5000 REELSKING Gear Ratio 5.2: 1

XTivePro EF5000 REELSKING Gear Ratio เป็นรอกตกปลาที่ถูกออกแบบมาเพื่อการแข่งขันโดยเฉพาะสามารถใช้ได้กับทุกพื้นที่ที่ต้องการตกไม่ว่าเป็นจะเป็นบ่อตกปลาหรือน้ำจืดขนาดใหญ่ รอกตกปลารุ่นนี้สามารถใช้เหยื่อตกปลาได้หลายแบบ วัสดุที่ใช้ในการผลิตคืออัลลอยและโลหะคุณภาพสูง มีความทนทานและเกิดรอยยาก

จุดเด่น เหมาะสำหรับการแข่งขันตกปลาน้ำจืด ใช้ได้กับคันเบ็ดหลายขนาด
ประเภท รอกแบบสปินนิ่ง
น้ำหนัก 0.22 กิโลกรัม
อัตราส่วนเกียร์ 5.2 : 1

Daiwa *18 Exist LT 1000D-P

Daiwa *18 Exist LT 1000D-P เป็นรอกตกปลารุ่นมาตรฐานที่มีราคาค่อนข้างสูง เหมาะสมกับประสิทธิภาพในการทำงานเนื่องจากรอกตกปลารุ่นนี้มีคุณภาพในการทำงานสูงมาก มีน้ำหนักเบา และมีดีไซน์เรียบง่ายธรรมดา

จุดเด่น มีประสิทธิภาพในการทำงานสูง มีน้ำหนักเบา
ประเภท รอกแบบสปินนิ่ง
น้ำหนัก 155 กรัม
อัตราส่วนเกียร์ 4.9 :1

SHIMANO รอกตกปลา SHIMANO IX4000R

SHIMANO IX4000R เป็นรอกตกปลาที่มีขนาด 4000 ถือว่าเป็นขนาดกลางของรอกตกปลา เหมาะกับการตกปลาที่ใช้เหยื่อปลอม ใช้งานง่ายเหมาะสำหรับทุกคนที่เริ่มตกปลาหรือชำนาญแล้ว รุ่นนี้เก็บสายได้เยอะทำให้ตกในระยะไกลได้ แต่ไม่ควรตกในทะเลเนื่องจากรุ่นนี้มีน้ำหนักเบามาก

จุดเด่น สามารถใช้งานง่าย มีน้ำหนักเบา
ประเภท รอกแบบสปินนิ่ง
น้ำหนัก ไม่ระบุ
อัตราส่วนเกียร์ 4.2 :1

Shimano STRADIC CI4+ (2016) CI4+1000FB

Shimano STRADIC เป็นรอกตกปลาที่มีการใช้งานที่คล่องตัว มีน้ำหนักเบา เหมาะกับเหยื่อที่มีน้ำหนักไม่มากนัก มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดี เบรคทำหน้าที่ได้ดี มีความลื่น มีการออกแบบที่สวยงามหรูหรา มีความเงาน่าหลงใหล กันน้ำได้ดี

จุดเด่น การใช้งานคล่องตัว น้ำหนักเบา
ประเภท รอกแบบสปินนิ่ง
น้ำหนัก 150 กรัม
อัตราส่วนเกียร์ ไม่ระบุ

การดูแลรอกตกปลา

การดูแลรอกตกปลาทำเพื่อยืดอายุการใช้งาน และลดการเสื่อมสภาพของรอกตกปลา โดยการดูแลรอกตกปลาเบื้องต้นคือ เมื่อตกปลาในน้ำกร่อยหรือน้ำเค็มควรปิดเบรกแล้วล้างน้ำผ่านรอกหรือหมุนรอกไปด้วยขณะล้าง เพื่อให้น้ำล้างทุกจุดของรอกอย่างสะอาด เมื่อทำความสะอาดเสร็จก็เช็ดรอกให้แห้งด้วยผ้าสะอาด หากถอดสายของรอกได้ก็ควรล้างด้านในด้วยเพราะสายด้านในอาจจะมีน้ำเค็มอยู่ ล้างน้ำธรรมดาอาจจะไม่ถึงสายที่ขดอยู่ เพราะสปูนส่วนใหญ่ทำจากอลูมิเนียมอัลลอย ถ้าทำความสะอาดไม่ดีจะเกิดขี้เกลือและจะกัดกร่อนทำให้เกิดความเสียหายกับสปูนได้ จุดที่ต้องหล่อลื่นด้วยน้ำมันของรอกคือลายโรเลอร์ ลูกปืนหล่อลื่นเมนเกียร์ และลูกปืนประคองสปูน โดยลายโรเลอร์เป็นตัวที่รับแรงโหลดจากสายมากที่สุด

หากไม่มีการหล่อลื่นที่เพียงพอจะทำให้ลูกปืนตายได้ ลูกปืนหล่อลื่นเมนเกียร์จะต้องหยอดน้ำมันเพื่อกันการฝืดเคือง โดยฉีดสเปรย์ลงไปที่ลูกปืนแล้วค่อยหมุนลูกปืนให้น้ำมันไหลลงไปตามราง และลูกปืนประคองสปูนหยอดน้ำมันเพื่อหล่อลื่นแกนสปูนให้ลายชักขึ้น-ลง ทำให้ใช้งานได้ไหลลื่น ส่วนที่เป็นข้อพับต่างๆ สามารถใช้น้ำมันหล่อลื่นได้เองโดยไม่ต้องถอดภายในรอกออกมา

รอกตกปลาเป็นอุปกรณ์เครื่องจักรกลที่มีความสำคัญอย่างมากในการตกปลาเรียกได้ว่าเป็นตัวควบคุมในการได้ปลาเลยก็ว่าได้ โดยหน้าที่ของรอกตกปลาคือใช้เก็บสาย และมีเบรคไว้ชะลอสายเอ็นเพื่อรองรับแรงดึงของปลา วิธีการเลือกรอกตกปลาสามารถเลือกได้หลายวิธีโดยอาจเลือกจากคุณสมบัติของรอกตกปลา คุณสมบัติของรอกตกปลาที่ดีคือมีความคงทน เข้าถึงเป้าหมายได้รวดเร็ว โดยการเลือกรอกตกปลาแต่ละชนิดจะมีความแตกต่างกันตามชนิดของปลาที่ต้องการตก ขนาดของปลาว่ามีขนาดเล็กหรือใหญ่ และพื้นที่ที่ใช้ในการตกปลาโดยแบ่งเป็นน้ำจืดและน้ำทะเล เนื่องจากปลาน้ำจืดและน้ำทะเลมีแรงในการสู้เบ็ดแตกต่างกันอย่างมาก ในปัจจุบันมีรอกตกปลาให้เลือกใช้หลากหลายรูปแบบตามความถนัดของผู้ใช้งาน รอกแต่ละประเภทจะมีความแตกต่างกันทั้งวิธีการใช้งาน น้ำหนักของรอก และจุดเด่นของรอกแต่ละชนิด เช่น ความคงทนหรือมีน้ำหนัก เป็นต้น โดยประเภทของรอกตกปลามีรอกตกปลาแบบสปินนิ่งเป็นรอกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด รอกตกปลาเบทคลาสติ้ง รอกตกปลาโอเวอร์เฮด รอกตกปลาฟลาย และรอกตกปลาอัลลีย์ และสิ่งสำคัญที่ต้องตรวจสอบอีกอย่างหนึ่งในการซื้อรอกตกปลาคือการตรวจสอบอัตราส่วนเกียร์ และไลน์คลาส เพื่อความสมดุลระหว่างรอกและคันเบ็ด

และควรเลือกใช้รอกให้มีความเหมาะสมกับคันเบ็ดเพื่อประสิทธิภาพในการทำงานที่ดียิ่งขึ้น โดยเมื่อมีการใช้งานรอกตกปลาก็ต้องมีการดูแลรักษาเพื่อยืดอายุการใช้งานและลดการเสื่อสภาพของรอกตกปลา โดยการดูแลรอกตกปลาเบื้องต้นคือการล้างน้ำสะอาดเมื่อใช้งานรอกตกปลาเสร็จแล้ว แล้วเช็ดให้แห้ง และควรมีการหยอดน้ำมันในจุดลายโรเลอร์ ลูกปืนหล่อลื่นเมนเกียร์ และลูกปืนประคองสปูน เพื่อช่วยหล่อลื่นให้รอกไม่ให้เกิดการกัดกร่อนจากน้ำค็ม และส่วนที่เป็นข้อพับต่างๆ สามารถใช้น้ำมันหล่อลื่นได้โดยไม่ต้องถอดภายในรอกออกมา

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile