ทำความรู้จัก เลย เชียงใหม่ ภูเก็ต เชียงรายและราชบุรี เที่ยวไหนดี หยุดยาวนี้

Life Style

เอาละครับคุณผู้อ่านทุกท่านช่วงวันหยุดยาว ๆ ท่านผู้อ่านอยากไปเที่ยวที่ต่างจังหวัดกันบ้างหรือเปล่าครับคิดว่าหลายท่านคงอยากไปนะครับ โดยเฉพาะท่านที่ทำงานในเมืองเป็นเวลายาวนานก็คงอยากจะออกไปพบเห็นกับธรรมชาติบ้าง แต่ก็ติดปัญหาที่ว่าไม่รู้จะไปเที่ยวที่จังหวัดไหนดี ไม่รู้ว่าไปแล้วจะมีสถานที่เที่ยว จะมีร้านอาหารอร่อย ๆ หรือเปล่า หรือหากไปแล้วจะไปเจอกับสภาพอากาศแบบไหน วันนี้ผมจึงได้นำจังหวัดที่น่าเที่ยวมาให้ท่านผู้อ่านได้ทำความรู้จักก่อนที่จะไปจริง ๆ เพื่อเป็นการศึกษาข้อมูลในเบื้องต้นว่าราชอบจังหวัดนั้นหรือเปล่า ต้องบอกไว้ก่อนเลยนะครับว่าการที่เราจะไปเที่ยวที่ไหนก็ตามไม่ว่าจะเป็นต่างจังหวัดหรือต่างประเทศการที่เราได้ทำการศึกษาข้อมูลไว้ก่อนจะเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย และเป็นการประหยัดเวลาเป็นอย่างมากอีกทั้งยังเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กับตัวท่านผู้อ่านเองด้วยเพราะเราจะได้วางแผนและจัดการเวลาถูกไม่ต้องไปวนหาแถมการศึกษาหาข้อมูลการเดินทางยังช่วยลดปัญหารถติดไดด้วยครับ และหากท่านผู้อ่านท่านไหนพร้อมที่จะลาพักร้อนก็ให้เก็บกระเป๋าเตรียมตัวไปท่องเที่ยวในจังหวัดที่ผมได้นำมาแนะนำกันในวันนี้ได้เลยครับ

ทำความรู้จักจังหวัด เลย


Img by ww2.loei.go.th
เรามาเริ่มกันด้วยจังหวัดเลยเป็นจังหวัดชายแดนอยู่เกือบเหนือสุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีพรมแดนทางทิศเหนือติดกับประเทศลาว และด้วยภูมิประเทศที่ประกอบไปด้วยภูเขาใหญ่น้อยประมาณร้อยละ 70 ของพื้นที่ สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดเลยส่วนใหญ่จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ดังคำขวัญของจังหวัดที่ว่า “เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม ดอกไม้งามสามฤดู”

ลักษณะภูมิประเทศและภูมิอากาศของจังหวัดเลย

จังหวัดเลยตั้งอยู่บนพื้นที่ราบสูงโคราช หรือที่เรียกกันว่าลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นทิวเขาในแนวทางทิศเหนือใต้ และจะมีพื้นที่ราบลุ่มระหว่างหุบเขาที่ไม่ใหญ่มากนัก สลับกันอยู่ในแนวเทือกเขา จังหวัดเลยมีภูเขาสูงกระจัดกระจาย โดยเฉพาะทางตะวันตกและทางด้านใต้ของจังหวัด ทั้งนี้ยังมีแหล่งน้ำสำคัญคือแม่น้ำโขงในบริเวณตอนบนของจังหวัด จังหวัดเลยเป็นจังหวัดที่เรียกได้ว่าหนาวที่สุดของประเทศ เคยมีอุณหภูมิต่ำสุดประมาณ -1.3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุดประมาณ 43.5 องศาเซลเซียสอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปีอยู่ที่ประมาณ 25.5-26.5 องศาเซลเซียส และจะมีอุณหภูมิที่หนาวจัดในช่วงระหว่างเดือนธันวาคม-มกราคม โดยช่วง 10 ปีที่ผ่านมา อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 5.5 องศาเซลเซียส (พ.ศ. 2557)

ประวัติศาสตร์ จังหวัดเลย

จังหวัดเลยก่อตั้งโดยชนเผ่าไทยที่สืบเชื้อสายมาจากอาณาจักรโยนกเชียงแสนที่ล่มสลายแล้ว ผ่านดินแดนล้านช้าง ข้ามลำน้ำเหืองขึ้นไปทางฝั่งขวาของลำน้ำหมันถึงบริเวณที่ราบ พ่อขุนผาเมืองได้ตั้งบ้านด่านขวา ปัจจุบันอยู่ในบริเวณชายเนินนาด่านขวาระหว่างหมู่บ้านหัวแหลมกับหมู่บ้านนาเบี้ย อำเภอด่านซ้าย ส่วนพ่อขุนบางกลางหาวได้แบ่งไพร่พลข้ามลำน้ำหมันไปทางฝั่งซ้าย สร้างบ้านด่านซ้าย สันนิษฐานว่าอยู่ในบริเวณหมู่บ้านเก่า อำเภอด่านซ้ายในปัจจุบัน นอกจากนี้แล้ว ยังมีชาวโยนกอีกกลุ่มหนึ่งได้อพยพมา ข้ามลำน้ำเหืองมาตั้งเมืองเซไลขึ้น สันนิษฐานว่าอยู่ในท้องที่หมู่บ้านทรายขาว ตำบลทรายขาว อำเภอวังสะพุง

สถานที่กินในจังหวัดเลย

ร้านเลยดานัง

ในส่วนของอาหารจะเป็นอาหารเวียดนามแท้ๆ ที่มีรสชาติแบบต้นฉบับดั้งเดิม มีเมนูแนะนำ คือ “แหนมเนือง” ที่น้ำจิ้มอร่อยเด็ด เสิร์ฟมาพร้อมเครื่องเคียงชุดใหญ่ “หมูพัน” รสดี ที่กินพร้อมผักและน้ำจิ้ม

บ้านต้นหลิว

เป็นร้านอาหารพื้นเมือง โดดเด่นเรื่องรสชาติอาหารพื้นเมืองแบบอีสานที่จัดจ้าน อร่อยแซ่บจัดหนักทุกเมนู

ทำความรู้จักจังหวัด เชียงใหม่


Img by roijang.com
เราขึ้นเหนือมาต่อกันด้วยจังหวัดเชียงใหม่นะครับ ต้องบอกเลยว่าเป็นจังหวัดท่องเที่ยวยอดนิยม ที่ไม่ว่าฤดูกาลไหนก็ไม่เคยว่างเว้นผู้คน เพราะมีแหล่งท่องเที่ยวเยอะแยะมากมาย ไปกี่ครั้งก็ไม่เคยเบื่อ ไม่ว่าจะเที่ยวชมวัดสไตล์ล้านนาในตัวเมือง ไปกราบไหว้พระธาตุดอยสุเทพ พระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเชียงใหม่ หรือขึ้นดอยอ่างขางไปดูนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งมักจะบานช่วงธ.ค.-ม.ค. ต่อด้วยชมนาข้าวขั้นบันไดที่บ้านป่าบงเปียง แล้วนอนดูดาวฟินๆ กลางลมหนาวบนดอยหลวงเชียงดาว

ลักษณะภูมิประเทศและภูมิอากาศของจังหวัดเชียงใหม่

มีพื้นที่กว้างใหญ่เป็นอันดับที่ 1 ของภาคเหนือ ลักษณะภูมิประเทศโดยทั่วไปมีสภาพพื้นที่เป็นภูเขาและป่าละเมาะ มีที่ราบอยู่ตอนกลางตามสองฟากฝั่งแม่น้ำปิง มีภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทยคือ ดอยอินทนนท์ สูงประมาณ 2,565 เมตร อยู่ในเขตอำเภอจอมทอง นอกจากนี้ยังมีดอยอื่นที่มีความสูงรองลงมาอีกหลายแห่ง เช่น ดอยผ้าห่มปก ดอยหลวงเชียงดาว ดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่มีสภาพอากาศค่อนข้างเย็นเกือบตลอดทั้งปี มีอุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปี 25.4 องศาเซลเซียส โดยมีค่าอุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ย 31.8 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 20.1 องศาเซลเซียส มีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ย 1,100-1,200 มิลลิเมตร

ประวัติศาสตร์จังหวัด เชียงใหม่

เชียงใหม่ หรือชื่อเดิม “นพบุรีศรีนครพิงค์” ก่อตั้งเป็นราชธานีแห่งอาณาจักรล้านนาเมื่อกว่า 700 ปีก่อน โดยพญาเม็งรายมหาราช ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์เม็งราย จังหวัดเชียงใหม่มีฐานะเป็นเมืองประเทศราช และเมื่อมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการปกครองส่วนภูมิภาคในสมัยพระบาทสมเด็จพระ จุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมืองเชียงใหม่จึงเปลี่ยนฐานะเป็นมณฑลพายัพ และกลายเป็นจังหวัดในสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยปัจจุบันจังหวัดเชียงใหม่นับเป็นศูนย์กลางของจังหวัดในภาคเหนือครับ

สถานที่กินในจังหวัดเชียงใหม่

ร้านฟิน ฟาร์ม

บรรยากาศดีสุด ๆ กับร้าน ฟินฟาร์ม ได้ฟินสมชื่อ เพราะนอกจากจะได้ทานอาหารอย่างสเต็กอร่อย ๆ แล้ว ยังได้เดินเล่นเที่ยวชมในฟาร์มที่มีแกะตัวเล็ก ๆ น่ารัก ๆ เดินเล่น สามารถให้อาหารแกะได้อีกด้วย

ร้านบ้านลันได

ร้านอาหารไทยที่ผสมผสานความเป็นพื้นบ้านของล้านนา มีทั้งอาหารไทยและอาหารเหนือ จัดตกแต่งร้านได้ทันสมัย สวยหรู ถ่ายรูปมุมไหนก็สวย บรรยากาศเหมือนอยู่เมืองนอกเลยทีเดียว

ทำความรู้จักจังหวัด เชียงราย


Img by travel.trueid.net
มาต่อกันด้วยจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทยอย่างจังหวัดเชียงรายกันครับ เป็นจังหวัดที่เรายังคงเห็นชีวิตความเป็นอยู่รวมถึงวัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิมของชาวล้านนาและชนเผ่าต่างๆ นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นเขาไปชมทะเลหมอกและความสวยงามของธรรมชาติ บนดอยสูง ภูชี้ฟ้า ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว ดอยแม่สลอง ดอยผาตั้ง หรือจะท่องเที่ยวทำกิจกรรมในไร่บุญรอด ชมไร่ชาที่ฉุยฟง เดินสะพานเรือนยอดไม้ Tree top walk ในดอยตุง

ลักษณะภูมิประเทศและภูมิอากาศของจังหวัดเชียงราย

มีภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสูงในทวีปตอนเหนือมีพื้นที่ราบสูงเป็นหย่อม ๆ ในเขตอำเภอแม่สรวย อำเภอเวียงป่าเป้า และอำเภอเชียงของ บริเวณเทือกเขาจะมีความสูงประมาณ 1,500-2,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล โดยมีดอยลังกาหลวง เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัด มีความสูง 2,031 เมตรในระหว่างหุบเขา และตามลุ่มน้ำสำคัญ จังหวัดเชียงรายมีภูเขาล้อมรอบโดยเฉพาะทางทิศตะวันตกเป็นแนวเทือกเขาผีปันน้ำ ติดต่อกันไปเป็นพืดตลอดเขตจังหวัด มีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีประมาณ 24 องศาเซลเซียส ในฤดูร้อน มีอุณหภูมิเฉลียประมาณ 32 องศาเซลเซียส ในฤดูฝน ส่วนบนยอดดอย อุณหภูมิต่ำสุดจะอยู่ที่ 0-5 องศาเซลเซียส จำนวนวันที่มีฝนตกเฉลี่ย 143 วันต่อปี

ประวัติศาสตร์จังหวัด เชียงราย

เชียงราย เป็นเมืองเก่าแห่งอาณาจักรล้านนาที่มีประวัติความมายาวมากครับ เรียกว่านานกว่า 700 ปีเลยทีเดียว หลังจากที่พญามังรายได้รวบรวมหัวเมืองทางเหนือ และเสด็จไปรวมพลที่ เมืองลาวกู่ต้า ช้างก็พระองค์ก็ได้พลัดหายไปทางทิศตะวันออก พระองค์จึงเสด็จตามรอยช้างไปจนถึง ดอยจอมทอง ที่ตั้งอยู่ตรงริ่มฝั่ง แม่น้ำกกนัทธี เห็นว่าชัยภูมิเหมาะแก่การสร้างเมือง จึงให้สร้างเวียงโอบล้อมดอยจอมทองไว้ ขนานนามว่า “เวียงเชียงราย”

สถานที่กินในจังหวัดเชียงราย

Chivit Thamma Da Coffee House & Bistro

เป็นร้านกาแฟเล็กๆ อันแสนอบอุ่นที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำกกอันสวยงามในจังหวัดเชียงราย ที่ “ชีวิตธรรมดา” ให้บริการอาหารคาวหวานและเครื่องดื่มที่ทำขึ้นจากวัตถุดิบสดใหม่

ทำความรู้จักจังหวัด ภูเก็ต


Img by travel.trueid.net
ลงใต้มาทำความรู้จักกับจังหวัดภูเก็ตหนึ่งในเมืองแห่งสีสัน ทะเลสวยๆ น้ำใส ไม่ต้องไปไกลถึงมัลดีฟส์ หรือจะเที่ยวตัวเมืองเก่า ถ่ายรูปชิคๆ กับสตรีท อาร์ต รวมไปถึงอาหารการกินที่หลากหลาย ทำให้เมืองภูเก็ตนี้ไม่เคยเงียบเหงา และด้วยความที่เป็นเกาะขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อยู่ในน่านน้ำทะเลอันดามัน สามารถเดินทางไปเที่ยวเกาะต่างๆ ได้สะดวก ไม่ว่าจะเป็น เกาะไม้ท่อน เกาะเฮ เกาะไข่ เกาะยาว ฯลฯ รวมถึงจุดชมวิวแหลมพรเทพ ที่มองเห็นพระอาทิตย์ตกได้ก่อนใคร จึงดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติเข้ามาเที่ยวกันอย่างไม่ขาดสาย

ลักษณะภูมิประเทศและภูมิอากาศของจังหวัดภูเก็ต

มีลักษณะเป็นภูเขาสลับซับซ้อน ทอดตัวในแนวเหนือใต้ ภูเขาส่วนใหญ่ อยู่ทางทิศตะวันตก คิดเป็นพื้นที่ประมาณ ร้อยละ 70 ของเกาะ เป็นที่ราบประมาณ ร้อยละ 30 ของเกาะ ที่ราบส่วนใหญ่อยู่บริเวณตอนกลาง ฝั่งตะวันออก และ บริเวณชายฝั่งตะวันตกของเกาะ ชายฝั่งด้านตะวันออกมีสภาพเป็นหาดโคลนและป่าชายเลน เช่น หาดสะปำ หาดป่าคลอก หาดอ่าวปอ มีลักษณะภูมิอากาศแบบเขตศูนย์สูตร อยู่ในเขตอิทธิพลของลมมรสุม ตะวันตกเฉียงใต้ และลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ มีอากาศร้อนชื้นตลอดปี มี 2 ฤดู ประกอบ ด้วย ฤดูฝน เริ่มตั้งแต่เดือน เมษายน ถึง เดือน พฤศจิกายน และฤดูร้อน เริ่มตั้งแต่เดือน ธันวาคม ถึง เดือนมีนาคม

ประวัติศาสตร์จังหวัด ภูเก็ต

ภูเก็ตเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรตามพรลิงก์ ต่อมาจนถึงสมัยอาณาจักรศิริธรรมนคร เรียกเกาะภูเก็ตว่า เมืองตะกั่วถลาง เป็นเมืองที่ 11 ใน 12 เมืองนักษัตร โดยใช้ตราเป็นรูปสุนัข จนถึงสมัยสุโขทัย เมืองถลางไปขึ้นกับเมืองตะกั่วป่า ในสมัยอยุธยา ชาวฮอลันดามาสร้างสถานที่เก็บสินค้าเพื่อรับซื้อแร่ดีบุกจากเมืองภูเก็ต ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้รวบรวมหัวเมืองชายทะเลตะวันตกตั้งเป็น มณฑลภูเก็จ และเมื่อปี พ.ศ. 2476 ได้ยกเลิกระบบมณฑลเทศาภิบาล เปลี่ยนมาเป็น จังหวัดภูเก็ต จนถึงปัจจุบัน

สถานที่กินในจังหวัดภูเก็ต

แหลมหินซีฟู้ด

เป็นร้านอาหารซีฟู้ด บรรยากาศดี ร่มรื่นเย็นสบาย ตั้งอยู่ริมหาดฝั่งตะวันออก ที่มีชื่อเสียงเรื่องความสดใหม่ของอาหารทะเล ซึ่งทางร้านได้มีการคัดสรรวัตถุดิบอาหารมาอย่างดี ชนิดที่ว่า ไม่สด ไม่เสิร์ฟกันกันเลยทีเดียว มีเมนูซีฟู้ดอร่อยๆเพียบ อาทิเช่น กุ้งผัดซอสมะขาม เมี่ยงปลากระพงกรอบ ปูผัดพริกไทยดำ และห่อหมกทะเล เรียกได้ว่า เป็นร้านอาหารภูเก็ตที่มีบรรยากาศดีมาก ๆ เลยครับ

ทำความรู้จักจังหวัด ราชบุรี


Img by travel.trueid.net
และก็มาถึงจังหัดุดท้ายที่จะพามาทำความรู้จักกันในวันนี้แล้วนะครับนั้นก็คือ จังหวัดราชบุรีบอกก่อนว่าเดี๋ยวนี้ไม่ได้มีแค่ฟาร์มแกะ สวนผึ้ง หรือโอ่งมังกรอัน แต่ยังมีที่ท่องเที่ยวอื่นอีกหลายจุดน่าเช็คอิน ไม่ว่าจะเป็น เดินชมฟาร์มเมล่อนสไตล์ญี่ปุ่นที่ Colo Field เสพย์งานศิลป์สุดอาร์ตที่ หอศิลป์ร่วมสมัย เถ้า ฮง ไถ่ ดีคุ้น ป้อนอาหารอัลปาก้าที่ อัลปาก้า ฮิลล์ แวะแช่ตัวคลายเมื่อยที่ ธารน้ำร้อนบ่อคลึง ขับรถขึ้นเขาชมวิวทะเลหมอกที่ ห้วยคอกหมู ถ่ายรูปที่อุทยานหินเขางู และฝากท้องมื้อเย็นที่ร้านอาหาร INLAYA bar&grill

ลักษณะภูมิประเทศและภูมิอากาศของจังหวัดราชบุรี

จังหวัดราชบุรีตั้งอยู่ในเขตที่ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จากมหาสมุทรอินเดีย แต่การที่มีเทือกเขาตะนาวศรีบังไว้อยู่ ทำให้เป็นที่อบฝน คือ อำเภอสวนผึ้ง อำเภอบ้านคา และอำเภอจอมบึง มีฝนตกน้อยและเป็นพื้นที่หนึ่งที่มีฝนตกน้อยที่สุดในประเทศ ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ย 1,000-1,250 มิลลิเมตรต่อปี อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 27 องศาเซลเซียส สูงสุดเดือนเมษายน-พฤษภาคมประมาณ 36 องศาเซลเซียส และต่ำสุดในเดือนธันวาคม-มกราคม ประมาณ 18 องศาเซลเซียส ฤดูฝนเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-พฤศจิกายน โดยตกหนักที่สุดในเดือนกันยายน

ประวัติศาสตร์จังหวัด ราชบุรี

มีการสันนิษฐานว่าราชบุรีเป็นหัวเมืองที่เจริญรุ่งเรืองมากแห่งหนึ่งของแคว้นสุวรรณภูมิมาตั้งแต่สมัยที่พระเจ้าอโศกมหาราชแห่งอินเดียได้เผยแพร่พุทธศาสนาเข้ามาในดินแดนแถบนี้ เมื่อราวปี พ.ศ. 218 โดยแคว้นสุวรรณภูมินี้มีศูนย์กลางการปกครองอยู่ที่นครปฐมหรือที่สมัยนั้นเรียกกันว่า “ทวารวดี” ราชบุรียังเป็นแหล่งพบปะของพ่อค้าวาณิชแต่ครั้งโบราณ ทั้งยังเป็นเมืองหน้าด่านที่ติดต่อกับพม่า ราชบุรีจึงเป็นดินแดนที่มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ที่สุดแห่งหนึ่งดินแดนอันเป็นที่มาของโอ่งเคลือบลายมังกรและผ้าทอบ้านไร่หรือผ้าขาวม้าอันลือชื่อนั้นเองครับ

สถานที่กินในจังหวัดราชบุรี

INLAYA bar&grill ร้านอาหารขึ้นชื่อ

ท่ามกลางบรรยากาศดีๆ เมนูอาหารมีความหลากหลาย จานเด่นที่ต้องลอง คือทะเลผัดฉ่า เครื่องแน่น ทะเลมาเต็ม ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อน มาเป็นหม้อไฟร้อนๆ กุ้งตัวใหญ่ มะพร้าวอ่อนจริงๆ ปลากระพงทอดราดน้ำปลาก็คัดมาตัวใหญ่ ทอดได้ดี กรอบนอก เนื้อปลาสด พนักงานเยอะบริการรวดเร็ว

เป็นอย่างไรบ้างครับมีจังหวัดไหนที่ชื่นชอบและอยากจะไปเที่ยวกันบ้างหรือเปล่า มีทั้งสถานที่น่าท่องเที่ยวและก็ร้านอาหารที่น่าสนใจ หากคุณผู้อ่านสนใจในการท่องเที่ยวก็ต้องทำการศึกษาข้อมูลการท่องที่ให้ดีนะครับเพื่อให้ไม่เป็นการเสียเวลาและเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย สุดท้ายนี้ผมกขอให้คุณผู้ทุกท่านเดินทางท่องเที่ยวอย่างมีความสุขปลอดภัยและมีความสุขในการใช้ชีวิตนะครับ

Jack

สวัสดีครับผม Stingyjack นะครับ อายุ 22 ปี มีเวลาว่างจากการทำงานประจำ จึงมาเป็นนักเขียนมือใหม่ให้กับเว็บไซต์ FAV a good time เนื่องจากที่ผมรักการอ่านหนังสือหลายประเภทจึงทำให้ผมอยากถ่ายทอดสิ่งต่าง ๆ ที่ได้อ่านออกมาเป็นตัวหนังสือเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อท่านผู้อ่านให้มากที่สุด สุดท้ายนี้ผมขอฝากเนื้อฝากตัว และบทความดี ๆ ไว้กับผู้อ่านทุกท่านด้วยนะครับ

Profile