แอ่วพะเยาดินแดนแห่งภาคเหนือกับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาด !

แอ่วพะเยาดินแดนแห่งภาคเหนือกับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาด !
Life Style

วันนี้บอกเลยว่าเราจะพามาภาคเหนือนั่นเอง กับจังหวัดพะเยาดินแดนแห่งความเงียบสงบที่มีวิถีชีวิตเรียบง่ายต้องหลงใหลในความงามของธรรมชาติเป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ของสิ่งก่อสร้างที่มีรูปแบบเฉพาะโดยเฉพาะวัดวาอารามที่มีสถาปัตยกรรมที่แปลกตาชวนให้มาสัมผัสไหว้พระธาตุ ขอพรวัดดังซึ่งมีจุดให้แวะเที่ยว แวะพัก ที่อินเทรนไม่แพ้จังหวัดใด ซึ่งวันนี้จะมาพบกับ 10 ที่เที่ยวพะเยา แอ่วเบา เบา ให้ม่วนใจ๋ไปพร้อมกันค่ะ

กว๊านพะเยา

กว๊านพะเยา

IMG BY : th.wikipedia

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่แรกที่เราจะมาแนะนำกันนะคะเป็นกว๊านพะเยา แลนด์มาร์คของจังหวัดที่ห้ามพลาดเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่อาจต้องเดินทางมาในช่วงเวลาเย็นมาชมวิวทิวทัศน์ บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบายมากเราจะเห็นวิวเขาอันกว้างใหญ่ที่อยู่ข้างหน้า แต่ถ้าหันหลังกลับมาก็จะพบวิวเมืองพะเยาได้รับชมพระอาทิตย์ตกดินแบบสุดฟินพร้อมดื่มด่ำท้องฟ้ายามเย็นซึ่งสวยงมงามประกายตามาก เพราะถ้าหากมาในช่วงเวลาเที่ยง อาจจะเจอแดดทำให้รู้สึกร้อนเวลานั่งเรือนอกจากนั้นยังเป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่อันดับ 1 ของภาคเหนือ และใหญ่เป็นอันดับ 4 ของไทยอีกด้วยค่ะ

จุดเด่นของ กว๊านพะเยา

 • ขึ้นชื่อว่าเป็นทะสาบที่ใหญ่อันดับ 1 และกว้างที่สุดใน ภาคเหนือ
 • เป็นแลนด์มาร์คของจังหวัดที่ห้ามพลาด
 • มีวิวทิวทัศน์สวยงาม บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย
 • เป็นสถานที่เช็คอินที่ใครไปก็ห้ามพลาดต้องแวะเช็คอิน
ที่อยู่ ตำบลเวียง อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
เปิดให้เข้าชม เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
โทร
เว็บไซต์

ไร่ภูกลองฮิลล์

ไร่ภูกลองฮิลล์

IMG BY : matichon

มาต่อกันที่ไร่ภูกลองฮิลล์ตามเรามาชิลในไร่องุ่นสวยๆแน่นอนว่ามาถึงไร่องุ่นทั้งทีก็ต้องชิมน้ำองุ่นสดๆกันเลย แล้วก็อย่าลืมอุดหนุนพืชผักออร์แกนิคที่ปลูกสดๆ จากไร่ด้วยนะคะความพิเศษของไร่แห่งนี้คือมีหลากหลายอย่างเป็นทั้ง ไร่องุ่น สวนดอกไม้ สวนน้ำ ที่พัก และร้านอาหารครบจบในที่เดียวเลยอาหารอร่อย สวนองุ่นสดๆ สวนสัตว์สะอาด บรรยากาศดีเหมาะกับการมาเก็บภาพสวย ๆซึ่งไปถ่ายรูปสวยๆ ลงโซเชียลสุดๆปังในการสร้างคอนเทนต์เป็นสถานที่พักผ่อนที่เหมาะสำหรับการพาครอบครัวมาอย่างยิ่ง

จุดเด่นของ ไร่ภูกลองฮิลล์

 • สามารถเดินถ่ายรูปเล่นได้มีมุมถ่ายรูปเยอะ
 • ครบทั้งที่เที่ยว ที่กิน คุ้มยิ่งกว่าคุ้มภายในที่เดียวครบจบ
 • บรรยากาศดีเหมาะสำหรับมากับครอบครัว
ที่อยู่ 188 หมู่ 6 ตำบลบ้านตุ่น อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
เปิดให้เข้าชม 08.00-17.00 น.
โทร 08-8749-4778
เว็บไซต์ https://www.facebook.com/PhuklongHill/

วัดพระธาตุจอมทอง

วัดพระธาตุจอมทอง

IMG BY : th.trip

วัดพระธาตุจอมทอง วัดสวย เก่าแก่ ที่มีประวัติศาสตร์ของจังหวัดพะเยา งดงามอลังการในแบบล้านนาองค์พระธาตุจอมทอง นั้น จะเป็นสีทองเหลืองอร่ามตั้งอยู่บนดอยจอมทอง เป็นเจดีย์ทรงล้านนาสูง 30 เมตร ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้าง 9 เมตร ซ้อนทับกันสามชั้น ส่วนยอดด้านบนสุดจะเป็นฉัตรสีทอง ฐานโดยรอบก็จะบุด้วยแผ่นโลหะ ดุนลายเป็นรูป 12 นักษัตร และลายไทยอย่างสวยงดงามเป็นอย่างมากชาวบ้านนิยมมากราบไหว้ขอพรเพื่อให้สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต ความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองมีความศักดิ์สิทธิ์ บริเวณรอบๆ วัด จะเป็นป่าไม้ ค่ะ

จุดเด่นของ วัดพระธาตุจอมทอง

 • เป็นที่สักการะบูชาของชาวบ้าน มีความศักดิ์สิทธิ์ นิยมขอพรอย่างมาก
 • เป็นปููชนียสถานคู่เมืองเก่าแก่
 • เป็นจุดชมวิวที่มองเห็นทิวทัศน์แสนสวยของเมืองพะเยา และกว๊านพะเยาอย่างชัดเจน
ที่อยู่ หมู่ 17 ตำบลบ้านต๋อม อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
เปิดให้เข้าชม 07.00-18.30 น.
โทร
เว็บไซต์ https://www.facebook.com/วัดพระธาตุจอมทอง-อำเภอเมือง-จังหวัดพะเยา

อุทยานแห่งชาติภูซาง

อุทยานแห่งชาติภูซาง

IMG BY : nps.dnp

เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นถือเป็นที่พักผ่อนแบบธรรมชาติบำบัดสุดๆ เพราะน้ำตกภูซาง ก็มีความไม่ธรรมดาซ่อนอยู่มีพื้นที่อุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ล้วนอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติทำให้ที่นี่ค่อนข้างจะร่มรื่น น้ำตกภูซาง น้ำตกชั้นเดียวที่ไหลมาจาก เทือกเขาดอยผาหม่น มีสายน้ำสีเขียวใสสะอาด ที่สำคัญสามารถลงเล่นน้ำได้และนอกจากนั้นยังเป็นน้ำตกอุ่นที่มีอุณภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 33 องศาเซลเซียสอีกด้วย ถ้าได้ลองมานอนแช่น้ำตกที่นี่ รับรองว่าฟิน ผ่อนคลายสุดๆ เลยแหละบริเวณด้านหน้าของ ฝั่งตรงข้ามจะมีร้านอาหาร เครื่องดื่ม ห้องน้ำ และร้านขายของที่ระลึก ให้บริการสำหรับผู้ที่มาเที่ยวค่ะ

จุดเด่นของ อุทยานแห่งชาติภูซาง

 • น้ำสีเขียวใสสะอาดป่าไม้ล้วนอุดมสมบูรณ์
 • เหมาะสำหรับมาพักผ่อนแบบธรรมชาติบำบัดสุด
 • น้ำตกภูซาง อยู่ในเขตอุทยานทำให้นอกจากเที่ยวชมน้ำตก ยังสามารถไปยังจุดชมวิวอีกหลายในอุทยาน
 • มีที่จอดรถอำนวยความสะดวกสบายแก่ผู้มาเยือน
ที่อยู่ น้ำตกภูซาง อุทยานแห่งชาติภูซาง 1093 ตำบลภูซาง อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา
เปิดให้เข้าชม 06.00-18.00 น.
โทร 0-5447-6314 , 0-5440-1099
เว็บไซต์

อนุเสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง

อนุเสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง

IMG BY : sites.google

มากว๊านพะเยาทั้งทีต้องไม่พลาดที่จะแวะสักการะ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ทุกคนล้วนนับถือเป็นอย่างยิ่งและชาวพะเยานิยมมากราบไหว้เป็นอย่างมากพ่อขุนงำเมืองพ่อเมืองแห่งแคว๊นพะเยาผู้ทรงปรีชาญาณสุขุมคัมภีรภาพมั่นคงในคุณธรรมและพระพุทธศาสนาทรงดำเนินนโยบายปกครองบ้านเมืองด้วยความยุติธรรมและสันติเพื่อจรรโลงไว้ซึ่งความมั่นคงร่มเย็น เป็นสุขแก่บ้านเมือง พระองค์เป็นกษัตริย์ลำดับที่ 9 แห่งเมืองภูกาม) ซึ่งในสมัยที่พระองค์ทรงครองราชอยู่นั้น อาณาจักรพะเยามีความเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก

จุดเด่นของ อนุเสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง

 • เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ทุกคนล้วนนับถือและแวะสักการะ
 • พระองค์ทรงครองราชอยู่นั้น อาณาจักรพะเยามีความเจริญรุ่งเรืองมั่นคงร่มเย็น
ที่อยู่ ตำบลเวียง อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
เปิดให้เข้าชม เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
โทร
เว็บไซต์

วัดติโลกอาราม

วัดติโลกอาราม

m.mgronline

หากได้แวะมาเที่ยวที่จังหวัดพะเยา ไม่ควรพลาดเป็นอีกหนึ่งวัดที่เราต้องนั่งเรือข้ามฟากผ่านกว๊านพะเยาเข้าไป บอกเลยว่าวิวสวยมากมองไปทางไหนก็เห็นกว๊านพะเยาถือเป็นวัดกลางน้ำที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยซึ่งเป็นวัดเก่าแก่กลางกว๊านพะเยาที่ มีอายุราว๕๐๐กว่าปีแห่งนี้ คือวัดติโลกอารามแต่กลับถูกน้ำกัดเซาะจึงพังทลายลงเป็นกองอิฐอยู่ใต้น้ำในกว๊านพะเยา ปัจจุบันได้มีการบูรณะขึ้นใหม่ ซึ่งยังอยู่ในบริเวณของกว๊านพะเยาเช่นเดิมเป็นที่รู้จักแก่นักท่องเที่ยวที่ชอบเที่ยววิถีชีวิตแบบธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของกว๊านพะเยา สืบสานพระพุทธศาสนา กิจกรรมที่สำคัญและสร้างชื่อเสียงให้พะเยาเป็นที่รู้จัก คือ กิจกรรมตักบาตรข้าวเหนียว กิจกรรมนั่งเรือพายไหว้ซึ่งถ้าหากมีโอกาสไม่ควรพลาดที่จะมาสัมผัสบรรยากาศในการเวียนเทียนกลางน้ำ ที่มีแห่งเดียวในโลก

จุดเด่นของ วัดติโลกอาราม

 • เป็นวัดเก่าแก่อายุราว 500 กว่าปีซึ่งเป็นวัดกลางน้ำที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย
 • นั่งเรือกลางน้ำชิลๆรับบรรยากาศของธรรมชาติ
 • มีกิจกรรมมากมายหลากหลายให้ทำและมีกิจกรรมเวียนเทียนกลางน้ำ ที่มีแห่งเดียวในโลกที่นี่
 • เป็นวัดที่มีจุดถ่ายรูปเยอะมากนักท่องเที่ยวนิยมมาเนื่องจากชอบเที่ยววิถีชีวิตแบบธรรมชาติ
ที่อยู่ ถนนเลียบชายกว๊าน ตำบลเวียง อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา
เปิดให้เข้าชม 08.30-17.00 น.
โทร
เว็บไซต์ https://www.facebook.com/วัดติโลกอาราม

วัดนันตาราม

วัดนันตาราม

IMG BY : mgronline

ศิลปะของ วัดสวย น่าจะเป็นหนึ่งในแรงจูงใจที่ทำให้เราอยากไปเที่ยวชมวัดกันเป็นอย่างยิ่งเพราะมีความแปลกใหม่แปลกตาน่าตื่นเต้นซึ่งวันนี้เราจะพาไปชม วัดนันตาราม เป็นวัดที่มีความสวยงามและมีชื่อเสียงของพะเยาเลยค่ะ โดยสถาปัตยกรรมของวัดนั้นก็มีความคล้ายกับวัดของชาวไทใหญ่-เมียนซึ่งเป็นไฮไลท์ของวัด ที่มีวิหารสวยงดงามสง่าในแบบศิลปะไทใหญ่ ตัววิหารถูกสร้างด้วยไม้สักทั้งหลังนั่นเองหลักๆตกแต่งลวดลาย และฉลุไม้อย่างสวยงาม มีพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดง ธนบัตรเก่า ผ้าลายโบราณ และเครื่องใช้โบราณต่างๆ รวมถึงภาพวาดโบราณเกี่ยวกับการเทศน์มหาชาติในแต่ละตอนอีกด้วย ไฮไลท์ที่น่าสนใจอีกอย่างของที่นี่ก็คือ ธรรมาสน์สีทองเหลืองอร่ามสวยงาม ฉลุลวดลายอย่างดงาม ที่ทำจำลองมาจากราชบัลลังก์ของพม่า สวยงามสง่าและน่าประทับใจขนาดนี้ ต้องห้ามพลาดแวะกราบไหว้กันนะคะ

จุดเด่นของ วัดนันตาราม

 • เป็นวัดที่มีความหลากหลายสวยงามและมีชื่อเสียงของพะเยา
 • วิหารศิลปะแบบไทใหญ่ ที่สร้างจากไม้สักทั้งหลังสวยสง่างามอย่างยิ่ง
ที่อยู่ วัดนันตาราม ตำบลหย่วน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา
เปิดให้เข้าชม 08.00-18.00 น.
โทร 08-8959-9156
เว็บไซต์ https://www.facebook.com/wat.nantaram/

ดอยหลวง ดอยหนอก

ดอยหลวง ดอยหนอก

IMG BY : thetrippacker

ดอยหลวง และ ดอยหนอก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำสำหรับสายลุยสายผจญภัยที่นี้เลยท้าทายเป็นที่สุดจุดหมายปลายทางของนักเดินป่าเพราะว่าบนยอดดอยหลวงและดอยหนอกนั้นมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงดงามมาก สามารถมองเห็น กว๊านพะเยา ตัวเมืองพะเยา อำเภอวังทอง และผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ ได้แบบ 360 องศาเลยบอกได้เลยว่าเกินคุ้มมากในการเดินทางมาที่นี่และช่วงหน้าหนาวยังมีทะเลหมอกปกคลุมสามารถมองเห็นทะเลหมอกที่สวยมากๆ ได้อีกด้วยอย่างงดงามอลังการสุดปังมากนอกจากนั้นที่นี่ยังเป็นที่ประดิษฐาน เจดีย์พระธาตุดอยหนอก สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพะเยา ชาวลำปาง และ ชาวเชียงราย ต่างก็ต้องมาสักการะขอพรกันเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวค่ะ

จุดเด่นของ ดอยหลวง ดอยหนอก

 • มีจุดถ่ายรูปเยอะมาก
 • มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงดงามมาก สามารถมองเห็น กว๊านพะเยา ตัวเมืองพะเยา
 • ที่พักโฮมสเตย์มีให้เลือกใกล้ชิดธรรมชาติอย่างหลากหลาย
 • มีเจดีย์พระธาตุดอยหนอก สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวต่างก็ต้องมาสักการะขอพรกัน
ที่อยู่ ตำบลบ้านสาง อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
เปิดให้เข้าชม เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
โทร
เว็บไซต์

อ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำ

อ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำ

travel.trueid

เป็นสถานที่ที่บรรยากาศดีอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดพะเยา ส่วนใหญ่จะเป็นนิสิตนักศึกษาที่ ม.พะเยาไปทำกิจกรรม พักผ่อนหย่อนใจหลังเลิกเรียน มาสูดอากาศบริสุทธิ์ ที่รายล้อมไปด้วยผืนหญ้าและหุบเขาถ่ายภาพและนั่งชิวพูดคุยกันกับเพื่อน เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่สามารถมองเห็นวิวขุนเขาอันสวยงามในบรรยากาศเงียบสงบเป็นโครงการอ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ โครงการชลประทานพะเยา เป็นอ่างเก็บน้ำที่มีสันอ่างยาวที่สุดในภาคเหนือ คือประมาณ 1,800 เมตร สำหรับใครที่ไม่รู้จะไปไหนแนะนำที่นี่เลยค่ะ

จุดเด่นของ อ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำ

 • เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยและโรแมนติกสุดๆ
 • บรรยากาศดี รายล้อมไปด้วยผืนหญ้าและหุบเขา
 • เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่เงียบสงบหลังเลิกเรียนของนักศึกษาและผู้คนมากมายเพื่อมาสูดอากาศบริสุทธิ์คลายเครียด
 • เป็นอ่างเก็บน้ำที่มีสันอ่างยาวที่สุดในภาคเหนือ ถึง 1,800 เมตร
 • มีมุมถ่ายรูปเยอะมาก
ที่อยู่ ตำบลแม่กา อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
เปิดให้เข้าชม ข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
โทร
เว็บไซต์

เฮือนไตลื้อแม่แสงดา

เฮือนไตลื้อแม่แสงดา

มาถึงที่สุดท้ายที่เราจะรีวิวกันแล้วนะคะ คือ เฮือนไตลื้อแม่แสงดา เป็นเรือนแห่งเดียวในจังหวัดพะเยาที่ยังมีความสมบูรณ์ทางด้านสถาปัตยกรรมไตลื้อเรือนแห่งนี้เป็นเรือนไม้ที่มีลักษณะยกใต้ถุนสูง หลังคาทรงจั่ว ซึ่งหลังคาของเฮือนไตลื้อหลังนี้มีรูปแบบแตกต่างจากเฮือนไตลื้อในเมืองสิบสองปันนาปัจจุบันแม่แสงดาได้อนุรักษ์บ้านหลังนี้ให้คงสภาพเดิม ไม่ได้ปรับปรุงตกแต่งเพิ่มเติมแต่ประการใด เพราะต้องการรักษาไว้ให้คนรุ่นหลังได้เข้ามาเยี่ยมชม ศิลปะบ้านโบราณแบบไทลื้อที่นี่ยังมีชุดเสื้อผ้า เครื่องแต่งกายของชาวไทลื้อได้เยี่ยมชมและอุดหนุนได้อีกด้วย ใต้ถุนบ้านแม่แสงดายังทอผ้าแบบไทลื้อให้คนมาเยี่ยมได้ชมการทอผ้าไทลื้ออีกด้วยและชมชีวิตความเป็นอยู่ที่นี่มีเสน่ห์เป็นอย่างมากเลยใครที่มีโอกาสก็อย่าลืมแวะมาที่นี่นะคะ

จุดเด่นของ เฮือนไตลื้อแม่แสงดา

 • เป็นเรือนแห่งเดียวในจังหวัดพะเยาที่ยังมีความสมบูรณ์ทางด้านสถาปัตยกรรม
 • ได้เรียนรู้วิถีความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่
 • มีสินค้าพื้นเมืองให้เลือกซื้อเป็นของฝากมีของที่ระลึกจำหน่ายมากมาย
ที่อยู่ ตำบลหย่วน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา
เปิดให้เข้าชม เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
โทร 08-8267-5101
เว็บไซต์ https://www.facebook.com/เฮือนไตลื้อแม่แสงดา

จบกันไปแล้วนะคะสำหรับการพามาแอ่วเหนือในวันนี้ ได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวถึง10ที่กันเลยให้ม่วนใจ๋คัดสรรมาให้ได้เลือกกัน แต่ละที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดพะเยาเลยนะคะครบทุกแนวจนเลือกไม่ถูกเลยใช่ไหมคะ และนี่ก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆนอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมายมายเลยให้คุณได้ไปเที่ยวชมสัมผัสบรรยากาศพร้อมเก็บเกี่ยวความรู้สึกดีๆ ใครมีเวลาก็อย่ารีรอรีบเก็บกระเป๋าแล้วไปแอ่วเหนือกันเลยคะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง