แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดแพร่ ประตูสู่อาณาจักรล้านนา

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดแพร่ ประตูสู่อาณาจักรล้านนา
Life Style

เมืองแพร่เป็นจังหวัดที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการท่องเที่ยวป่า เขา และสัมผัสกับธรรมชาติ โดยปราศจากความวุ่นวายค่ะ เมืองแพร่มีสถานที่เด็ดๆที่เหมาะสำหรับการพักผ่อน ถ่ายรูปกับทัศนียภาพสวยๆ ตั้งแคมป์ปิ้งสัมผัสอากาศดีๆในช่วงหน้าหนาวมากมายที่ใครหลายๆคนอาจจะยังไม่รู้จัก สำหรับใครที่ยังคิดไม่ออกนะคะว่าวันหยุดนี้จะไปเที่ยวพักผ่อนที่จังหวัดไหนดีเราขอนำเสนอจังหวัดแพร่เลยค่ะ โดยในบทความนี้เราจะรวบสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองแพร่มาแนะนำกันค่ะ

ประวัติของเมืองแพร่

เมืองแพร่ เป็นเมืองโบราณเมืองหนึ่งในภาคเหนือของประเทศไทย ประวัติการสร้างเมือง ไม่มีจารึกในที่ใดๆ การศึกษาเรื่องราวของเมืองแพร่จึงต้องอาศัยหลักฐาน ของเมืองอื่น เช่น พงศาวดารโยนก ตำนานเมืองเหนือ ตำนาน การสร้างพระธาตุลำปางหลวง และศิลาจารึกพ่อขุนรามคำแหงมหาราช เป็นต้น ตำนานพระธาตุช่อแฮกล่าวว่า เมืองแพร่มีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล ตำนานวัดหลวงกล่าวไว้ว่าประมาณ พ.ศ. 1371 พ่อขุนหลวงพล ราชนัดดาแห่งกษัตริย์น่านเจ้าได้อพยพคนไทย ( ไทยลื้อ ไทยเขิน) ส่วนหนึ่งจากเมืองเชียงแสน ไชยบุรี และเวียงพางคำลงมาสร้างเมืองบนที่ราบริมฝังแม่น้ำยม ขนานนามว่า เมืองพลนคร (เมืองแพร่ปัจจุบัน)

ตำนานสิงหนวัติกล่าวว่าเมืองแพร่เป็นเมืองที่ปกครองโดยพญายี่บาแห่งแคว้นหริภุญไชยสันนิษฐานว่าเมืองแพร่และเมืองลำพูนเป็นเมืองที่สร้างขึ้นมาในระยะเวลาใกล้เคียงกัน ซึ่งสอดคล้องกับหลักศิลาจารึก พ่อขุนราม คำแหง มหาราชหลักที่ 1 ด้านที่ 4 บรรทัดที่ 24 – 25 ซึ่งจารึกไว้ว่า “… เบื้องตีนนอน รอดเมืองแพล เมืองน่าน เมือง … เมืองพลัวพ้นฝั่งของ เมืองชวา เป็นที่แล้ว …” ในข้อความนี้ เมืองแพล คือ เมืองแพร่ ศิลาจารึกนี้สร้างขึ้นใน พ.ศ. 1826 จึงเป็น สิ่งที่ยืนยันถึง ความเก่าแก่ ของเมืองแพร่ ว่าตั้งขึ้นมาก่อนเมืองเชียงใหม่และเชื่อว่าเมืองแพร่ได้ก่อตั้งขึ้นแล้วก่อนการตั้งกรุงสุโขทัยเป็น ราชธานี ชื่อเดิมของเมืองแพร่ การก่อตั้งชุมชนหรือบ้านเมืองส่วนใหญ่ในภาคเหนือมักปรากฎ ชื่อบ้านเมืองนั้นในตำนาน เรื่องเล่า หรือจารึกตลอดจนหลักฐานเอกสารพื้นเมืองของเมืองนั้น ๆ แต่สำหรับเมืองแพร่นั้น แตกต่างออกไปเนื่องจากไม่มีหลักฐาน ที่เกี่ยวข้อง โดยตรงจึงมีที่มาของ ชื่อเมืองจากหลักฐานอื่นดังนี้ เมืองพล นครพลหรือพลรัฐนคร เป็นชื่อเก่าแก่ดั้งเดิมที่สุดที่พบ

วัดพระธาตุช่อแฮ

วัดพระธาตุช่อแฮ

IMG BY : mgronline

ชาวล้านนาโบราณมีความเชื่อในเรื่องของ “พระธาตุประจำปีเกิด” โดยจะเชื่อว่าก่อนที่วิญญาณจะมาทำการปฏิสนธิในครรภ์ของผู้เป็นแม่ วิญญาณจะลงมา “ชุธาตุ” ก่อน ซึ่งหมายความว่าการที่ดวงวิญญาณจะลงมาพักอยู่ที่เจดีย์แห่งใดแห่งหนึ่ง โดยมีตั๋วเปิ้งหรือสัตว์ประจำนักษัตรพามาพักไว้ เมื่อถึงเวลาดวงวิญญาณจะย้ายจากพระเจดีย์ ไปสถิตอยู่บนกระหม่อมของผู้เป็นพ่อเป็นเวลา 7 วัน ก่อนที่จะเย้ายเข้าสู่ครรภ์ของผู้เป็นแม่ และเมื่อเสียชีวิตลงแล้ว ดวงวิญญาณก็จะกลับไปพักอยู่ที่เจดีย์ตามเดิม ทำให้ชาวล้านนาโบราณมีความเชื่อว่า การได้มีโอกาสไปกราบไหว้พระธาตุประจำปีเกิดของตนอย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิต จะเป็นการเสริมสิริมงคลครั้งใหญ่ ได้รับอานิสงส์ผลบุญสูงล้น อีกทั้งเชื่อว่าเมื่อตายไป ดวงวิญญาณจะได้กลับไปยังพระธาตุองค์นั้น ไม่ต้องเร่ร่อนไปในทุคติภพ โดยปัจจุบันนี้ความเชื่อนี้ก็ยังคงสืบทอดต่อกันมาค่ะ โดยที่วัดพระธาตุช่อแฮ เป็นวัดที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน และเป็นวัดพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดในปีขาล นอกจากนี้ในทุกๆปี ณ วัดพระธาตุช่อแฮ จะมีการจัดงานนมัสการพระธาตุในระหว่างวันขึ้น 9 ค่ำ-ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 โดยจะมีชื่องานว่า “งานประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮเมืองแพร่แห่ตุงหลวง” ค่ะ

จุดเด่นของ วัดพระธาตุช่อแฮ

 • เป็นวัดพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดในปีขาล
 • ในระหว่างวันขึ้น 9 ค่ำ-ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 โดยจะมีชื่องานว่า “งานประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮเมืองแพร่แห่ตุงหลวง”
 • มีองค์พระธาตุช่อแฮเป็นเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์อยู่กลางวัด โดยมีคววมสวยงานในศิลปะแบบเชียงแสน
ที่ตั้ง วัดพระธาตุช่อแฮ 1 หมู่ 11 ตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ 54000 ประเทศไทย
โทร 054 599 209
เวลาเปิด – ปิด วันอาทิตย์ – วันเสาร์ เปิดดำเนินการตั้งแต่ 06.00 – 19.00 น.
เว็บไซต์ facebook

ถ้ำผานางคอย

ถ้ำผานางคอย

IMG BY : travel.trueid

ถ้ำผานางคอยเป็นถ้ำที่มีเรื่องเล่าตำนานบอกเล่าสืบต่อกันมาค่ะ ภายในถ้ำผานางคอยจะมีหินงอกหินย้อยลักษณะต่างๆ เป็นเกล็ดหินประกายระยิบระยับ ในแต่ละจุดจะมีการ ติดไฟ และป้ายบอกถึงความเป็นมาประวัติศาสตร์บอกเล่าตำนานผานางคอย โดยแบ่งออกเป็น 13 จุด ได้แก่ คูหาสวรรค์วิเศษ เทพอารักษ์นครา นาคาสถิต งามพิศ อนงค์สนาน หิมพานต์พิจิตร เนรมิตม่านแก้ว มรกตเพริดแพร้ววิจิตรา บูชาพระมุนี นทีชลเนตร ธารเทพอธิษฐาน คชสารพิทักษ์ ลานรักพระนาง และหินนางคอยซึ่งถือเป็นจุดเด่นของถ้ำแห่งนี้ค่ะ

จุดเด่นของถ้ำผานางคอย

 • ถ้ำผานางคอยเป็นถ้ำที่มีเรื่องเล่าตำนานบอกเล่าสืบต่อกันมา เป็นตำนานที่เปิดฉากด้วยความรักต่างชนชั้นอันยิ่งใหญ่ระหว่างเจ้าหญิงอรัญญาณี หญิงสาวผู้สูงศักดิ์ กับคะนองเดช ชายอันเป็นที่รัก
 • มีหินงอกหินย้อยลักษณะต่างๆ เป็นเกล็ดหินประกายระยิบระยับ
 • ชื่อในแต่ละจุดมีการตั้งอย่างไพเราะ และมีการเตรียมความพร้อมในการรับท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบ เช่น ได้มีการประดับไฟในแต่ละจุดเพื่อเป็นการเพิ่มความสวยงามและความสว่างในแต่ละจุด
ที่ตั้ง ถ้ำผานางคอย 9993+MF9 บ้านแม่ทราย-บ้านแม่ยางโพธิ์, ถนนท้องถิ่น พร. 1004, ตำบล ร้องกวาง อำเภอร้องกวาง แพร่ 54140 ประเทศไทย
โทร 054 532 485 ต่อ 102
เวลาเปิด – ปิด วันอาทิตย์ – วันเสาร์ เปิดดำเนินการตั้งแต่ 08.30 – 17.00 น.
เว็บไซต์

อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย

อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย

IMG BY : facebook

สถานที่ท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัยที่มีความโดดเด่นและไม่ควรพลาด ได้แก่ น้ำตกแม่เกิ๋งหลวงและแม่เกิ๋งน้อย ที่มีลักษณะเป็นน้ำตกไหลลดหลั่นเป็นชั้นๆ 5 ชั้น ซึ่งน้ำตกจะไหลลงมาจากยอดดอยแม่เกิ๋ง ด้านล่างน้ำตกยังมีแอ่งน้ำกว้างสามารถลงเล่นน้ำได้นอกจากนี้ภายในอุทยานยังมีน้ำตกสวยๆอีกมากมายที่สามารถเข้าไปชื่นชมได้อีกหลายแห่ง ได้แก่ น้ำตกปันเจน น้ำตกแม่พุงหลวง น้ำตกแม่รัง น้ำตกแม่สิน น้ำตกห้วยอ้อ และสำหรับคนรักธรรมชาติก็จะมีเส้นทางสำหรับศึกษาธรรมชาติให้คุณชื่นชมต้นตะเคียนทองและเถาวัลย์ยักษ์อีกด้วยค่ะ

จุดเด่นของอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย

 • มีน้ำตกที่สวยงามและมีน้ำตกตลอดทั้งปี
 • ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัยมีทั้งน้ำตก ป่าเขา ทิวทัศน์ และบ่อน้ำร้อนที่มีความสวยงาม
 • เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับแรกที่ถูกจัดตั้งขึ้นของจังหวัดแพร่
 • มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นบ้านพักแรม 4 หลัง ลานกางเต็นท์ ห้องน้ำ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ร้านขายของที่ระลึก และลานจอดรถ
 • สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี
ที่ตั้ง อุทยานแห่งชาติ เวียงโกศัย XH9V+4H8 ตำบล แม่เกิ๋ง อำเภอวังชิ้น แพร่ 54160 ประเทศไทย
โทร 054 556 763, 081 030 8663, 083 761 2729
เวลาเปิด – ปิด วันอาทิตย์ – วันเสาร์ เปิดดำเนินการตั้งแต่ 08.30 – 16.30 น.
เว็บไซต์ facebook

Gingerbread House B&B

Gingerbread House B&B

IMG BY :

Gingerbread House B&B ที่พักพร้อมคาเฟ่ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองแพร่ ดีไซน์การตกแต่งต่างๆจะตกแต่งตามวิถีพื้นบ้าน ดูมีความสอดคล้องกับธรรมชาติ ทำให้เรารู้สึกมีความผ่อนคลายและอบอุ่นเมื่อเข้ามาพักหรือให้บริการที่ Gingerbread House B&B โดยที่ Gingerbread House B&B เป็นการรีโนเวทมาจากตึกเก่าโดยที่จะยังคงคอนเซ็ปต์ความเก่าแก่ของตึกเดิม นอกจากนี้ที่ Gingerbread House B&B ยังมีแกลเลอรี่ที่เป็นพื้นที่ที่ให้ทุกคนสามารถนำผลงานของตัวเองมาจัดแสดงได้ฟรี และยังมีพื้นที่ที่ให้เราสามารถอุดหนุนสินค้าที่มาจากฝีมือของชาวบ้านได้อีกด้วยค่ะ

จุดเด่นของ Gingerbread House B&B

 • ที่พักพร้อมคาเฟ่ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองแพร่
 • ตกแต่งตามวิถีพื้นบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้และผ้าหม้อห้อม มีความสอดคล้องกับธรรมชาติ ทำให้รู้สึกมีความผ่อนคลายและอบอุ่น
 • การรีโนเวทมาจากตึกเก่าโดยที่จะยังคงคอนเซ็ปต์ความเก่าแก่ของตึกเดิม
 • มีแกลเลอรี่ที่เป็นพื้นที่ที่ให้ทุกคนสามารถนำผลงานของตัวเองมาจัดแสดงได้ฟรี และยังมีพื้นที่ที่ให้เราสามารถอุดหนุนสินค้าที่มาจากฝีมือของชาวบ้านได้อีกด้วยค่ะ
ที่ตั้ง Gingerbread House Gallery 94/1 ซ. เจริญเมือง ตำบล ในเวียง อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000 ประเทศไทย
โทร 054 523 671
เวลาเปิด – ปิด วันอาทิตย์ – วันเสาร์ เปิดดำเนินการตั้งแต่ 07.00 – 16.00 น.
เว็บไซต์ facebook

สะพานไม้ไผ่บ้านปงท่าข้าม

สะพานไม้ไผ่บ้านปงท่าข้าม

IMG BY : pukmudmuangthai

สะพานไม้ไผ่บ้านปงท่าข้าม เป็นสะพานที่มีความยาว 500 เมตร ได้พาดผ่านทุ่งนาที่มีความเขียวขจี มีทัศนียภาพเป็นทุ่งนาและทิวเขาที่มีการทอดยาวแบบพาโนรามากันเลยทีเดียวค่ะสะพานไม้ไผ่บ้านปงท่าข้ามเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบชื่มชมทัศนียภาพธรรมชาติและผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปค่ะ รับรองว่าถ่ายรูปออกมาสวยโดนใจแน่นอนค่ะ

จุดเด่นของสะพานไม้ไผ่บ้านปงท่าข้าม

 • ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองแพร่ใช้เวลาเดินทางเพียง 20 นาที
 • มีวิวฉากหลังเป็นทุ่งนาเขียวขจีและทิวเขาที่มีการทอดยาว
 • สะพานไม้ไผ่จะเป็นแบบสไตล์บ้านๆ
ที่ตั้ง ดอยนาฟ้าน้ำ @ปงท่าข้าม 3378+3VF ตำบล บ้านปง อำเภอสูงเม่น แพร่ 54130 ประเทศไทย
โทร
เวลาเปิด – ปิด
เว็บไซต์

โกมลผ้าโบราณ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเมืองลอง

โกมลผ้าโบราณ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเมืองลอง

IMG BY : sanook

พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ ริเริ่มก่อตั้งโดยนายโกมล พานิชพันธ์ นักสะสมผ้าโบราณชาวอำเภอลอง พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ ได้มีการแบ่งการจัดแสดงออกเป็น 5 ส่วน ดังนี้ ส่วนที่ 1 ว่าด้วยเรื่องจิตรกรรมเวียงต้า, ส่วนที่ 2 ผ้าโบราณเมืองลอง, ส่วนที่ 3 จัดแสดงผ้าซิ่นตีนจกจากแหล่งต่างๆ, ส่วนที่ 4 แสดงวิธีการเก็บผ้าโบราณ และส่วนที่ 5 ส่วนสุดท้าย คือ ส่วนของร้านค้า จัดจำหน่ายผ้าตีนจกลายโบราณ ผ้าโบราณทำใหม่ พร้อมทั้งเสื้อผ้าสำเร็จรูปทันสมัยและผลิตภัณฑ์จากผ้าค่ะ

จุดเด่นของโกมลผ้าโบราณ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเมืองลอง

 • มีห้องเก็บรวบรวมตุ๊กตาที่ปั้นเหมือนบุคคลชื่อดังในโลก และนำผ้าซิ่นของเมือง ลอง มาประยุกต์ใส่ให้ตุ๊กตา
 • ภายในพิพิธภัณฑ์ ตกแต่งแบบอาร์ตๆ สวยงาม
ที่ตั้ง พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นโกมลผ้าโบราณ 3RRW+99J ตำบล ห้วยอ้อ อำเภอลอง แพร่ 54150 ประเทศไทย
โทร 081 807 9960
เวลาเปิด – ปิด วันอาทิตย์ – วันเสาร์ เปิดดำเนินการตั้งแต่ 09.00 – 16.30 น.
เว็บไซต์ https://www.museumthailand.com/th/museum/Komol-Antique-Textile-Museum

คุ้มวงศ์บุรี

คุ้มวงศ์บุรี

IMG BY : facebook

คุ้มวงศ์บุรี เป็นอาคารสีชมพู ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี ซึ่งได้สร้างขึ้นตามดำริของแม่เจ้าบัวถา ชายาองค์แรกในเจ้าหลวงพิริยเทพวงศ์ เจ้าผู้ครองนครแพร่องค์สุดท้าย เพื่อที่จะเป็นของกำนัลในการเสกสมรส ระหว่างเจ้าสุนันตา ผู้เป็นบุตรีเจ้าบุรีรัตน์ และหลวงพงษ์พิบูลย์ คุ้มหลังนี้อาคารแบบไทยผสมยุโรปสีชมพูอ่อน ซึ่งเป็นสีโปรดของแม่เจ้า บัวถา ประดับตกแต่งลวดลายด้วยไม้ฉลุที่เรียกว่าลาย“ขนมปังขิง” ที่ได้รับความนิยมในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งในแต่ละห้องจะมีข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น ตู้ เตียงนอน โต๊ะ เก้าอี้ โต๊ะเครื่องแป้ง ถ้วย ชาม เครื่องเงิน กำปั่นเหล็ก อาวุธโบราณ พระพุทธรูปโบราณสมัยเชียงแสน อู่ทอง รวมไปถึงรูปภาพเก่าแก่ต่างๆ ที่ประดับตกแต่งบอกเรื่องราวและประวัติต่างๆของบ้านหลังนี้ค่ะ

จุดเด่นของคุ้มวงศ์บุรี

 • แต่ละห้องจะมีข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ประดับตกแต่งบอกเรื่องราวและประวัติต่างๆของบ้านหลังนี้ค่ะ
 • เป็นอาคารสีชมพู ซึ่งเป็นสีโปรดของของแม่เจ้า บัวถา
 • ประดับตกแต่งลวดลายด้วยไม้ฉลุที่เรียกว่าลาย“ขนมปังขิง” ที่ได้รับความนิยมในสมัยรัชกาลที่ 5
 • มีอายุมากกว่า 100 ปี
ที่ตั้ง พิพิธภัณฑ์คุ้มวงศ์บุรี50 คำลือ ตำบล ในเวียง อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000 ประเทศไทย
โทร 081 883 0546
เวลาเปิด – ปิด วันอาทิตย์ – วันเสาร์ เปิดดำเนินการตั้งแต่ 09.00 – 16.00 น.
เว็บไซต์ facebook

อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง

อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง

IMG BY : thai.tourismthailand

จุดเด่นของอุทยานแห่งชาติดอยผากลองนั้นก็คือ สวนหินมหาราช ซึ่งจะเป็นกลุ่มก้อนหินขนาดใหญ่มากเรียงรายกันอยู่ท่ามกลางป่าเต็งรัง แต่ละก้อนจะมีรูปร่างต่างๆ ชวนให้เราจินตนาการว่าแต่ละก้อนมีรูปร่างคล้ายอะไร และยังมีจุดชมวิวหินปะการังที่จะเผยให้เห็นภูมิทัศน์ที่น่าตื่นตาตาใจ นอกจากนี้สถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ในอุทยานแห่งชาติดอยผากลองเพิ่มเติม คือ แก่งหลวง และถ้ำเอราวัณ และอุทยานแห่งชาติดอยผากลองยังมีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์ไว้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักที่อุทยานแห่งชาติดอยผากลองอีกด้วยค่ะ

จุดเด่นของอุทยานแห่งชาติดอยผากลอง

 • สวนหินมหาราช ซึ่งจะเป็นกลุ่มก้อนหินขนาดใหญ่มากเรียงรายกันอยู่ท่ามกลางป่าเต็งรัง
 • จุดชมวิวหินปะการังที่จะเผยให้เห็นภูมิทัศน์ที่น่าตื่นตาตาใจ
 • บ้านพักและสถานที่กางเต็นท์ไว้บริการ
ที่ตั้ง อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง 5X3P+9WR ตำบล ต้าผามอก อำเภอลอง แพร่ 54150 ประเทศไทย
โทร 054 501 145
เวลาเปิด – ปิด วันอาทิตย์ – วันเสาร์ เปิดดำเนินการตั้งแต่ 07.30 – 18.30 น.
เว็บไซต์ facebook

จบกันไปแล้วนะคะกับบทความ “สถานที่ท่องเที่ยวแพร่ ประตูสู่อาณาจักรล้านนา” หวังว่าบทความนี้จะสามารถเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการวางแพลนท่องเที่ยวในจังหวัดแพร่ของทุกคนกันได้นะคะ ขอให้ทุกๆคนสนุกกับการท่องเที่ยว และอย่าลืมที่จะดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ

Benz

สวัสดีค่ะ เราคิดว่าการอ่านบทความเป็นการช่วยลดความเครียดและเสริมสร้างความรู้อีกวิธีหนึ่งค่ะ เราจึงขอชวนทุกคนมาอ่านบทความรีวิวของเรา โดยเราหวังว่าบทความของเราจะมีประโยชน์กันทุกๆคนนะคะ ♡

Profile