12 ฟลายชีท ยี่ห้อไหนดี 2021

12 ฟลายชีท ยี่ห้อไหนดี 2021
ท่องเที่ยวและตั้งแคมป์

เอาใจคนรักการท่องเที่ยวด้วยการท่องเที่ยวที่มีกระแสมาแรงมากในตอนนี้ จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากการท่องเที่ยวที่ใกล้ชิดธรรมชาติแบบสุดๆ อย่างการตั้งแคมป์ปิ้งนั่นเองทุกคน ไม่ว่าจะหันไปทางไหน เปิดอินสตาแกรม เฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ ก็จะเห็นคนรอบตัวพากันไปตั้งแคมป์ปิ้ง นอกจากจะเป็นการท่องเที่ยวที่เป็นเทรนด์แล้ว การตั้งแคมป์ปิ้งยังเป็นกิจกรรมเก๋ๆที่ช่วยกระชับมิตรภาพระหว่างครอบครัวหรือเดอะแกงค์อีกด้วย แถมการตั้งแคมป์ปิ้งยังทำให้เราได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น และทำให้เราได้ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ หลีกหนีจากความวุ่นวาย ดีเกินต้านขนาดนี้ไม่แปลกใจทำไมการตั้งแคมป์ปิ้งถึงเป็นกระแสมาแรงขนาดนี้

ถ้าพูดถึงการตั้งแคมป์ปิ้งอุปกรณ์ที่บอกเลยว่าขาดไม่ได้ แถมยังมีประโยชน์มากๆอีกด้วย เพราะสิ่งนี้จะช่วยให้เราพักผ่อนหรือนั่งชมวิวได้อย่างสบายใจ ทั้งกันแดดกัน UV ในเวลากลางวัน กันฝนในเวลาฝนตก หรือแม้แต่ความชื้นของน้ำค้าง ดีงามขนาดนี้จะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจาก “ฟลายชีท”

ฟลายชีท คืออะไร?

เป็นอุปกรณ์สำหรับกางเต็นท์หรือแคมป์ปิ้ง ทำหน้าที่กันแดดกันฝนกันน้ำค้าง ปกป้องเราได้ทุกสภาพอากาศ นับว่าเป็น rare item อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว หรือพูดง่ายๆเลยก็คือฟลายชีทเป็นผ้าใบที่กางแยกออกมาจากตัวเต็นท์อีกที เพื่อความสะดวกสบายและการทำกิจกรรมต่างๆของผู้ซื้อ

วิธีการเลือกซื้อฟลายชีท

หลังจากที่เราทราบกันไปแล้วว่าฟลายชีทคืออะไรมีความสำคัญอย่างไร ฟลายชีทถือเป็นคู่หูคู่ใจกับเต็นท์เลยก็ว่าได้ มีเต็นท์ก็ต้องมีฟลายชีทเพื่อสร้างความสะดวกสบาย และสามารถทำได้ทุกกิจกรรม เพราะฉะนั้นก่อนเราจะเลือกซื้อฟลายชีทเราควรจะต้องมีวิธีในการเลือกซื้อเพื่อก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด มีประโยชน์ขนาดนี้ไปเริ่มกันที่ข้อแรกเลยค่ะ

เลือกขนาดให้เพียงพอต่อจำนวนคน

ปัจจุบันฟลายชีทมีให้เลือกเยอะแยะมากมายหลากหลายรูปแบบให้เลือกซื้อไม่ว่าจะตามตลาด ร้านค้า หรือช่องทางออนไลน์ โดยจะมีตั้งแต่ขนาดที่เล็กที่สุดนั่นก็คือ 2 เมตร และใหญ่สุดคือ 5 เมตร แน่นอนว่าขนาดเล็กสุดไม่สามารถจุคนได้เยอะ และอาจจะไม่ได้มีประสิทธิภาพในการกันฝน กันแดด มากเท่าที่ควร เนื่องจากมีขนาดเล็ก และขนาดเล็กสุด 2 เมตรนี้ สามารถจุคนได้ไม่เกิน 2 คน ถ้าหากต้องการไปเที่ยวพักผ่อนแบบเรียบง่ายไม่ได้ไปเป็นกลุ่มคณะการเลือกซื้อขนาดเล็กก็สามารถตอบโจทย์ได้ แต่ถ้าหากต้องการการกันฝน กันแดดที่มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น แนะนำว่าควรเพิ่มไซส์สักเล็กน้อยค่ะ

ขนาดฟลายชีทที่เหมาะแก่การนำโต๊ะ เก้าอี้ มาใช้งานร่วมด้วย แนะนำว่าควรเป็นขนาด 4 เมตร เพราะถือว่าเป็นขนาดที่ได้มาตรฐานเพียงพอต่อการใช้งานและเป็นที่นิยมมากในขณะนี้ โดยขนาดกลางนี้จะเหมาะสำหรับ 3-4 คน แต่ถ้าหากมีมากว่านี้แนะนำว่าควรเพิ่มขนาดของฟลายชีทเพื่อความสะดวกสบายและประสิทธิภาพของการใช้งานค่ะ

เลือกน้ำหนักและรูปทรงที่พกพาสะดวก

การเลือกน้ำหนักและรูปทรงที่พกพาสะดวกขอบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญไม่ต่างจากข้ออื่นๆเลยค่ะ ไม่เสมอไปที่ฟลายชีทใหญ่ขนาดใหญ่จะส่งผลดีไปทุกด้าน แน่นอนว่าถ้าฟลายชีทยิ่งใหญ่จะยิ่งมีประสิทธิภาพและตอบโจทย์ให้แก่ผู้ใช้ แต่ข้อนี้ก็สำคัญนะคะ ถ้าหากฟลายชีทใหญ่เกินไปจะส่งผลต่อน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้ไม่สะดวกต่อการพกพา อาจจะเพิ่มปัญหาให้การขนสัมภาระของท่านได้เนื่องจากต้องแบกรับน้ำหนักที่มากขึ้น เพราะฉะนั้นเราควรจะเลือกฟลายชีทที่มีน้ำหนักไม่มาก รูปทรงที่พกพาสะดวกและเหมาะสมกับจำนวนคน

เลือกจากคุณสมบัติที่กันน้ำได้

การกางเต็นท์ก็เหมือนกับการสร้างบ้านชั่วคราว และฟลายชีทก็เปรียบเสมือนหลังคา เราคงไม่อยากที่จะทำกิจกรรมหรือพักผ่อนโดยที่ไม่มีหลังคาหรือมีน้ำฝน น้ำค้างมากวนใจ เพราะฉะนั้นปัจจัยการเลือกฟลายชีทควรที่จะต้องรู้จักคุณสมบัติของฟลายชีทสักเล็กน้อยซึ่งถือเป็นเรื่องที่สำคัญ ปัจจุบันฟลายชีทที่วางขายตามท้องตลาดหรือตามร้านค้าออนไลน์ ส่วนใหญ่สามารถกันน้ำ หรือที่เรียกว่า Hydrostatic Head หรือสารน้ำกลิ้งได้ แต่ราคาก็อาจจะสูงขึ้นแตกต่างกันไปตามคุณภาพหรือประสิทธิภาพในการใช้งาน และอีกหนึ่งจุดสังเกต คือ ให้สังเกตที่รอยต่อ รอยเย็บ หรือรอยตะเข็บของผ้าชนิดนั้นๆว่ามีการติดเทปเพื่อป้องกันน้ำเข้าหรือไม่ ดังนั้นวิธีการเลือกซื้อฟลายชีทควรเลือกซื้อให้เหมาะสมต่อการใช้งาน

เลือกจากความหนาของวัสดุที่ใช้ผลิต

ปกติแล้วการเลือกสินค้าชนิดใดก็ตามแต่เรามักจะเลือกจากวัสดุของสินค้านั้นๆว่ามีคุณค่ามากน้อยเพียงใด เหมาะสมกับราคาที่ต้องจ่ายหรือไม่ ฟลายชีทก็เช่นกันจำเป็นที่จะต้องใช้วัสดุที่มีคุณภาพสูงและมีน้ำหนักเบา ป้องกันการฉีกขาดที่อาจเกิดขึ้นได้และป้องกันน้ำได้ดี และที่สำคัญควรเลือกฟลายชีทที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานทนทาน

เลือกจากประโยชน์ใช้สอยด้านอื่นๆ

นอกจากฟลายชีทจะกันแดดกันฝนกันน้ำได้ดีแล้ว ฟลายชีทบางรุ่นยังสามารถนำไปประยุกต์หรือปรับใช้กับงานด้านอื่นๆได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น เป็นเปลนอน เป็นหลังคาให้เต็นท์นอน หรือแม้แต่ที่รองเต็นท์เพราะเนื้อผ้ามีความยืดหยุ่น

4 อันดับ ฟลายชีท ขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี 2021

No Brand ฟลายชีทสำหรับกันฝนกันแดด

No Brand ฟลายชีทสำหรับกันฝนกันแดด

เป็นฟลายชีทผ้าร่ม UV ใช้กันแดด กันฝน กันน้ำค้างผลิตจากผ้าร่มเนื้อดี กันน้ำ มีฉาบป้องกัน UV ตัดเย็บอย่างดี ที่สำคัญมีหูอยู่ทุกมุมสามารถกางได้ทันทีแถมเก็บง่ายและ ผูกเชือกได้ น้ำหนักเบาเหมาะแก่การพกพา เป็นผ้าร่มแห้งเร็ว แถมด้านล่างยังเคลือบ silvercoat ที่กันแดดกันฝนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

คุณสมบัติเด่น สามารถกันแดด กัน UV กันฝน ตัดความร้อนและความชื้นได้เป็นอย่างดี
ขนาด 3 x 4 m
น้ำหนัก 0.7 kg
ความหนา 19 OD
ค่าการกันน้ำ 1,500-2,000 mm
ตัดรังสี UV มี

Vidalido ฟลายชีททรงคางหมู

Vidalido ฟลายชีททรงคางหมู

เป็นฟลายชีทคุณภาพ รูปทรงคางหมู ที่เคลือบ UV กันแดด กันน้ำอย่างดี และที่สำคัญฟลายชีทตัวนี้ยังมีขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวก

คุณสมบัติเด่น คือการออกแบบตัวฟลายชีทให้มีส่วนเว้า จะสามารถลดแรงและต้านลมและทำให้น้ำไม่ขังได้ ที่สำคัญเลยคือสามารถกันแดดกันฝน
ขนาด 3.6 x 4.2 m
น้ำหนัก 2.5 kg
ความหนา 20 OD
ค่าการกันน้ำ 3,000 mm
ตัดรังสี UV มี

BLUEFIELD Tarp Footprint Camping

BLUEFIELD Tarp Footprint Camping

เป็นฟลายชีท กันน้ำและยูวี ราคาย่อมเยา ที่สำคัญฟลายชีทตัวนี้ยังมีน้ำหนักที่เบาค่อนข้างพกพาสะดวกเหมาะแก่การเดินป่าหรือเดินทางไกลอีกด้วย

คุณสมบัติเด่น มีสารเคลือบกันน้ำ น้ำหนักเบา เหมาะสำหรับใส่เป้พกพาได้สะดวก รองใต้พื้น หรือ กางกันฝน
ขนาด 2.20 x 2.40 m
น้ำหนัก 1 kg
ความหนา 21 OD
ค่าการกันน้ำ 2,000 mm
ตัดรังสี UV มี

Vidalido ฟลายชีท ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า Size S

Vidalido ฟลายชีท ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า Size S

เป็นฟลายชีทที่ทำด้วยวัสดุอย่างดีกันน้ำกันฝนกันแดดได้สมราคามาก แถมฟลายชีทตัวนี้ยังกันรั่วกันซึมได้ดีเยี่ยมอีกด้วย

คุณสมบัติเด่น ตัวผ้ามีลักษณะที่กันน้ำได้ดี เคลือบกันยูวี และที่สำคัญมีซีลกันน้ำตลอดแนว แน่นหนา ไม่รั่วซึม
ขนาด 4 x 3 m
น้ำหนัก 2.6 kg
ความหนา 20 OD
ค่าการกันน้ำ 3,000 mm+
ตัดรังสี UV มี

4 อันดับ ฟลายชีท ขนาดกลาง ยี่ห้อไหนดี 2021

KARANA ไอซ์คิวป์ 420 ฟลายชีท

KARANA ไอซ์คิวป์ 420 ฟลายชีท

เป็นฟลายชีทที่ทำด้วยวัสดุจากผ้าโพลีเอสเตอร์ เคลือบกันน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ. พร้อมมีเทปเคลือบตามรอยเย็บ สามารถเป็นที่กันเเดด กันฝนได้ ที่สำคัญฟลายชีทตัวนี้ยังช่วยลดปัญหาน้ำค้างกรณีที่หมอกลงหนักได้ หรือป้องกันฝนสาดได้กรณีทำที่นั่งเล่นได้

คุณสมบัติเด่น กันแดดและกันความร้อนได้ดี อีกทั้งยังเคลือบตะเข็บด้วยเทปกันน้ำทำให้สามารถกันน้ำได้ดี
ขนาด 3 x 4 M
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ความหนา ไม่ระบุ
ค่าการกันน้ำ 2,000 mm
ตัดรังสี UV มี

K2 Cozy

K2 Cozy

สำหรับฟลายชีทตัวนี้ใช้สำหรับ กันแดด กันฝน แถมผลิตจากวัสดุคุณภาพนั่นก็คือ ผลิตจาก ผ้า Micro Ripstop แบบตารางละเอียด มีความเหนียว ทนทาน ป้องกันการฉีกขาดจากลมแรงได้ แถมยังมีน้ำหนักเบาพิเศษพกพาสะดวกไปได้ทุกที่อีกด้วย

คุณสมบัติเด่น ฟลายชีททรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตัวผ้าด้านในเคลือบ UV SPF50 ทำให้ไม่ร้อนเวลาแดดส่อง ด้านนอกเคลือบกันน้ำ ทำให้สามารถกันน้ำได้เป็นอย่างดี
ขนาด 3.5 x 4.5 M
น้ำหนัก 2.5 kg
ความหนา ไม่ระบุ
ค่าการกันน้ำ 5,000 mm
ตัดรังสี UV มี

Naturehike Flysheet Size M

Naturehike Flysheet Size M

สำหรับฟลายชีทตัวนี้เหมาะสำหรับคนเดินทางไกลมากเพราะตัวนี้โดดเด่นในเรื่องน้ำหนักที่เบาและยังช่วยกันแดดกันฝนได้ดีอีกด้ว

คุณสมบัติเด่น สามารถกันน้ำกันฝนได้ดี และมีรูปทรง 6 เหลี่ยมที่ช่วยให้ตั้งได้ง่าย พับเก็บแล้วมีขนาดเล็ก เมื่อขึงด้วยเชือกตามมุม 6 จุด แล้วมีความแข็งแรง ทนทานต่อแรงลม ผลิตจากเนื้อผ้ากันน้ำ มีค่าการกันแดด UPF40 +
ขนาด 4 x 3.5 M
น้ำหนัก 2.14 kg
ความหนา ไม่ระบุ
ค่าการกันน้ำ 3,000 mm
ตัดรังสี UV มี

Hillman ฟลายชีททรงคางหมู

Hillman ฟลายชีททรงคางหมู

ฟลายชีทตัวนี้พูดเลยว่าออกแบบมาได้อย่างทนทานคือสามารถด้านแรงลมได้ดี อีกทั้งยังช่วยป้องกันความร้อนและรังสี UV ได้ดี ที่สำคัญฟลายชีทตัวนี้มีน้ำหนักเบาเหมาะแก่การพกพา

คุณสมบัติเด่น กันน้ำได้ดี ทำหน้าที่เคลือบ Silver ป้องกันความร้อนและรังสี UV และยังถูกออกแบบให้สามารถต้านแรงลมได้ดีขึ้น
ขนาด 4.7 x 5 M
น้ำหนัก 3 kg
ความหนา ไม่ระบุ
ค่าการกันน้ำ 2,000 mm
ตัดรังสี UV มี

4 อันดับ ฟลายชีท ขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี 2021

Naturehike Flysheet Size L

Naturehike Flysheet Size L

เป็นอีกหนึ่งฟลายชีทที่สามารถกันแดด กันฝน ป้องกันรังสีUV และยังผลิตจากวัสดุที่กันน้ำได้ดีทำให้หมดกังวลเรื่องฝนหรือน้ำขังอีกด้วย

คุณสมบัติเด่น ช่วยในการกันแดด กันฝน และด้วยรูปทรงที่มีลักษณะรูปทรง 6 เหลี่ยมทำให้ตั้งได้ง่าย พับเก็บแล้วมีขนาดเล็ก มีความแข็งแรง ทนทานต่อแรงลม ผลิตจากเนื้อผ้ากันน้ำ มีค่าการกันแดด UPF40 +
ขนาด 520×460cm
น้ำหนัก 2.65 Kg
ความหนา 20 OD
ค่าการกันน้ำ 3,000 mm
ตัดรังสี UV มี

Mister Sport ฟลายชีท

Mister Sport ฟลายชีท

ตัวฟลายชีทนี้มีขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไปแต่สามารถพับเก็บได้อย่างง่ายดาย และที่สำคัญเลยก็คือฟลายชีทตัวนี้มีความแข็งแรงทนทานต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก

คุณสมบัติเด่น ตัวฟลายชีทมีความคงทน สามารถพับเก็บง่าย
ขนาด 6 x 4 M.
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ความหนา ไม่ระบุ
ค่าการกันน้ำ ไม่ระบุ
ตัดรังสี UV มี

Vidalido ฟลายชีททรงคางหมู

Vidalido ฟลายชีททรงคางหมู

ด้วยรูปทรงของฟลายชีทตัวนี้ทำให้มีส่วนเว้าโค้งที่สามารถช่วยลดแรงต้านลมได้ดี แล้วตัวนี้ก็ทำให้เราหมดปัญหาเรื่องน้ำเพราะจะไม่ทำให้น้ำขังถ้าหากเกิดฝนตกหนัก และยังกันแดดได้มากเลยทีเดียว

คุณสมบัติเด่น ออกแบบให้มีส่วนเว้า สามารถลดแรงต้านลม น้ำไม่ขัง พร้อมเคลือบกันยูวีได้
ขนาด 5.5×5.6 M
น้ำหนัก 6 kg
ความหนา 210D
ค่าการกันน้ำ 3000 mm
ตัดรังสี UV มี

SUN&STAR Hexagon Flysheet Size XL

SUN&STAR Hexagon Flysheet Size XL

สำหรับฟลายชีทตัวนี้จะทำด้วยวัสดุที่มีคุณภาพ กันแดด กันฝน กันรั่วซึมได้อย่างสมเราคาและคุ้มค่า อีกทั้งยังมีตะเข็บป้องกันน้ำรั่วซึม ส่วนเนื้อผ้าผลิตได้คุณภาพที่จะช่วยป้องกันการฉีกขาด ทนทานกว่าทั่วไป

คุณสมบัติเด่น เคลือบกันแดดและป้องกันรังสี UV สามารถกันน้ำกันฝน และซีลตะเข็บป้องกันน้ำรั่วซึมป้องกันการฉีกขาดและทนทานกว่าฟลายชีททั่วไป
ขนาด 6 x 5.5 M
น้ำหนัก 4.3 kg
ความหนา ไม่ระบุ
ค่าการกันน้ำ 3000 mm
ตัดรังสี UV มี

เทคนิคการกางฟลายชีทให้ใช้ประโยชน์ได้คุ้มค่าที่สุด

การจะกางฟลายชีทให้ได้นั้นไม่ใช่เรื่องยากหรือง่ายไปซะทีเดียว เพียงแต่การกางฟลายชีทอาจจะต้องอาศัยปัจจัยการดูทิศทางลม ทำเลต่างๆ หรือแม้แต่การตกกระทบของแสงแดด ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งความยากลำบากที่คนรักแคมป์ปิ้งที่จะต้องผ่านไปให้ได้ โดยการกางฟลายชีทนั้นมีด้วยกันอยู่4เทคนิค เรามาเริ่มดูเทคนิคการกางฟลายชีทที่เหมาะกับตัวเรากันเลยดีกว่าค่ะ

เทคนิคที่ 1 แบบ Basic A Frame

คำว่า Basic แปลว่าพื้นฐาน เดาไม่ยากใช่ไหมล่ะคะ เทคนิคนี้เหมาะสำหรับมือใหม่หัดกางกันเลยก็ว่าได้ เป็นเทคนิคที่ง่ายและเป็นการกางฟลายชีทที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป โดยการกางโดยใช้เทคนิค Basic A Frame จะเหมาะกับพื้นที่ที่มีลมแรงฝั่งใดฝั่งหนึ่งหรือทั้งสองฝั่ง

วิธีกางก็คือโดยจะใช้เสาทั้ง 2 ต้นหรือจะเป็นต้นไม้ที่มีความห่างกัน 2 ต้นก็ได้ค่ะ จากนั้นนำเชือกมาผูกขึงกันจากต้นไม้ที่1 ไปยังต้นไม้ที่ 2 โดยให้ความสูงของเชือกนั้นสูงจากพื้นดินราวๆ 1 เมตร 80 เซนติเมตร หรือ 2 เมตร จากนั้นดึงเชือกให้ตึงแล้วนำฟลายชีทมาวางพาดบนเชือกที่เราผูกหรือขึงไว้ แล้วจัดการทำการวางฟลายชีทให้ตึงและทำให้ทั้งสองข้างของฟลายชีทมีขนาดเท่ากัน และขั้นตอนสุดท้ายคือการนำเชือกแต่ละมุมของฟลายชีทมาผูกติดกับสมอบก โดยตัวสมอบกจะต้องปักลงบนดินค่ะ แต่ขอเน้นย้ำนะคะเทคนิคการกางฟลายชีทที่ดีฟลายชีทจะต้องตึงค่ะ และข้อดีของการใช้เทคนิคการกางแบบ Basic A Frame คือ สามารถกางได้ง่ายใครก็กางได้ และยังป้องกันฝนและลมได้สองด้านเลยทีเดียว ส่วนข้อเสียอาจจะทำให้มีน้ำค้างไหลมาด้านใน บริเวณที่เราตอกสมอบกไว้ และยังทำให้ด้านในของฟลายชีทดูแคบและอึดอัดได้ค่ะ

เทคนิคที่ 2 แบบ Basic Lean To

อีกหนึ่งรูปแบบของการกางฟลายชีทที่ยังเหมาะกับมือใหม่หัดกางเป็นครั้งแรกและยังง่ายแถมยังสามารถทำได้รวดเร็วอีกด้วย และที่สำคัญเทคนิคนี้ยังเหมาะกับการกางในพื้นที่ที่มีลมแรงมาจากทางด้านใดด้านหนึ่ง นั่นก็คือ การใช้เทคนิค แบบ Basic Lean To โดยวิธีการกางคือใช้เสา 2 ต้น สำหรับการกางฟลายชีทสี่เหลี่ยมผืนผ้านี้ โดยจะต้องกางให้ด้านที่มีลมแรงยาวกว่าอีกด้านและทำมุมกัน 30 องศา และข้อดีของการใช้เทคนิค แบบ Basic Lean To คือสามารถกางได้ง่าย รวดเร็วและสามารถกันลมกันฝนได้ แต่ข้อเสียคือ สามารถกันลม กันฝนได้เพียงด้านเดียวเท่านั้น

เทคนิคที่ 3 แบบ Dining Fly

เทคนิคที่ 3 นี้ คือเทคนิค แบบ Dining Fly เริ่มจะเป็นเทคนิคที่ไม่ค่อยเหมาะสำหรับมือใหม่สักเท่าไหร่ เพราะการกางฟลายชีทรูปแบบนี้จะเริ่มใช้ความชำนาญหรือความเป็นมืออาชีพของวงการการตั้งแคมป์ซะแล้ว ซึ่งเทคนิคนี้เป็นเทคนิคที่ทำให้การกางฟลายชีทในเทคนิคนี้รู้สึกและสัมผัสได้ถึงความกว้างขวาง โปร่งและโล่งสบาย ขอบอกเลยว่าเทคนิคนี้เหมาะแก่การนั่งทานข้าว พูดคุยสนทนา หรือนั่งเล่นกันเป็นกลุ่มหรือหมู่คณะ โดยวิธีการกางฟลายชีทรูปแบบนี้ก็คือ ให้นำเชือกมาขึงผูกกับต้นไม้จากต้นที่ 1 ไปยังต้นที่ 2 โดยให้เชือกสูงจากพื้นดินราว 2 เมตร ถึง 2 เมตร 30 เซนติเมตร และที่สำคัญห้ามลืมเลยนะคะ การที่จะกางฟลายชีทให้ดีและเกิดประสิทธิภาพสูงสุดคือต้องดึงเชือกให้ตึง จากนั้นนำฟลายชีทมาวางพาดบนเชือก จัดวางฟลายชีทให้ตึงและให้ฟลายชีททั้งสองด้านยาวเท่ากัน ต่อมา นำเชือกแต่ละด้านแต่ละมุมของฟลายชีทนั้นมาผูกติดกับสมอบกแล้วค่อยตอกสมอบกลงบนพื้นดิน จากนั้นดึงเชือกมุมฟลายชีทด้านจั่วข้างหน้าและข้างหลังฟลายชีท ปักลงที่พื้นและตอกด้วยสมอบก ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ โดยข้อดีของการกางรูปแบบนี้ก็คือ สามารถกันลม กันฝนได้ดี แล้วมีพื้นที่กว้างขวาง ไม่อึดอัดเหมาะแก่การทำกิจกรรม แต่ข้อเสียคือใช้เวลาการกางค่อนข้างนาน และอาจจะมีน้ำขังบนฟลายชีทได้ค่ะ แต่ถ้าหากมีฝนหรือน้ำค้างในปริมาณที่มากอาจทำให้เกิดการไหลซึมได้

เทคนิคที่ 4 แบบ Dining Fly Upgrade

เทคนิคนี้ค่อนข้างคล้ายคลึงกับเทคนิคที่ 3 เล็กน้อย เนื่องจากถ้ากางฟลายชีท ออกมาแล้วจะทำให้พื้นที่ดูกว้างขวาง เหมาะแก่การทำกิจกรรมร่วมกันของกลุ่มหรือหมู่คณะ เทคนิคนี้เป็นอีกเทคนิคที่น่าสนใจมากๆ ถ้าอย่างนั้นเรามาดูวิธีกางกันเลยค่ะ เริ่มจากการนำเชือกมาผูกขึงกับต้นไม้จากต้นที่ 1 ไปยัง ต้นที่ 2 ความสูงห่างจากพื้นดินเหมือนกับเทคนิคที่ 3 เลยค่ะ หลังจากนั้นนำฟลายชีทมาวางพาดบนเชือก ดึงฟลายชีทให้ตึงและสองด้านต้องยาวเท่ากัน ต่อมานำเชือกที่มุมของฟลายชีทด้านข้างในแต่ละด้านมาผูกติดกับเสาขนาด1เมตร และผูกด้วยเงื่อนตะกรุดเบ็ด แล้วค่อยๆดึงปลายเชือกให้ยึดกับสมอบก แล้วค่อยตอกสมอบกลงบนพื้นดิน เป็นอันว่าเสร็จสิ้นภารกิจ โดยข้อดีของการกางด้วยเทคนิคนี้จะต่างกับเทคนิคที่ 3 นั่นก็คือ จะไม่มีปัญหาเรื่องนำขังบน ฟลายชีทมากวนใจ แถมกันลม กันฝนได้เป็นอย่างดี

เราก็ได้รู้เทคนิควิธีการกางฟลายชีท ที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของการกางเต็นท์ ถ้าไม่มีฟลายชีทก็คงเหมือนบ้านที่ไร้หลังคา ดังนั้น การเลือกซื้อฟลายชีทให้ได้มาซึ่ง ฟลายชีทที่มีคุณภาพถือเป็นเรื่องที่ต้องให้ความใส่ใจ ไม่ว่าจะเป็นด้านวัสดุอุปกรณ์ของตัวฟลายชีทนั้นๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดและมีประสิทธิภาพมากที่สุด และถึงแม้ว่า ฟลายชีทออกจะคล้ายกันไปซะหมดจนแทบแยกไม่ออก แต่ประโยชน์และวัสดุที่ใช้ย่อมแตกต่างกัน

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง