แนะนำที่ท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา

Life Style

จังหวัดสงขลา หากเอ่ยถึงอาจไม่ค่อยคุ้นหูเท่าอำเภอหาดใหญ่ ซึ่งถือเป็นเมืองด่านท่า ที่คอยต้อนรับชาวต่างชาติอย่างมาเลเซียและสิงค์โปร์ ที่มักจะเข้ามาแวะพักผ่อนการจะเดินทางไปเที่ยวต่อในพื้นที่ใกล้เคียง หรือสถานที่เที่ยวในส่วนของอำเภอต่างๆในจังหวัดสงขลา ซึ่งตอนนี้ก็มีจุดแลนด์มาร์คเพิ่มขึ้นมากมายหลายจุดให้ได้เลือกสไตล์ไปเที่ยวกัน และจะมีที่ไหนบ้างนั้น วันนี้จะพามาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ

เมืองเก่าสงขลา

เมืองเก่าสงขลา

IMG BY : songkhla

สำหรับที่แรกที่จะแนะนำเลยหากมาเที่ยวสงขลา ก็คือเมืองเก่าสงขลาสถานที่ที่บ่งบอกสไตล์ความเป็นอยู่ของชาวสงขลา ซึ่งก็มีทั้งรูปแบบบ้านเรือนตึกอาศัยที่ยังคงสภาพในสมัยเดิมเอาไว้ ซึ่งก็แบ่งออกเป็น 3 เส้นทางถนนให้เราได้เที่ยวชมกัน เช่น ถนนนครใน ถนนนครนอก และถนนนางงาม ซึ่งแต่ละเส้นทางก็จะมีความเป็นเอกลักษณ์ที่สะท้อนถึงความเป็นวัฒนธรรมของชาวเมืองสงขลา รวมไปถึงร้านอาหาร และรูปสตรีทอาร์ตบนฝาผนังที่ใครไปเป็นต้องถ่ายรูปเอาไว้อัพลงโซเชียลเก๋ๆกันอย่างแน่นอนค่ะ

จุดเด่นของเมืองเก่าสงขลา

 • มีเอกลักษณ์ที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นอยู่ของชาวเมืองสงขลา
 • มีร้านอาหารเก่าแก่ของชาวสงขลาให้เลือกชิมหลายร้าน
 • มีรูปสตรีทอาร์ตบนฝาผนังที่สะท้อนความเป็นชาวสงขลาให้ได้ถ่ายรูปเอาไว้อัพรูปลงโซเชียลกันสวยๆ
เวลาเปิด-ปิดสถานที่ เปิดบริการทุกวัน
ที่ตั้ง ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา สงขลา 90000
ค่าเข้า
โทร
เว็บไซต์

โรงสีแดง หับ โห้ หิ้น

โรงสีแดง หับ โห้ หิ้น

IMG BY : songkhla-ht

โรงสีแดง หับ โห้ หิ้น หรือโรงสีข้าวเก่าแก่ที่มีอายุยาวนานถึง 100 ปี เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้ถูกนำมาปรับปรุงรีโนเวทให้ได้เข้าเยี่ยมชม ซึ่งที่นี่ก็ยังได้ร่วมกับภาคีคนรักเมืองสงขลาให้เป็นอุทยานแหล่งเรียนรู้ของนครสงขลาเลยทีเดียว ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวอีกจุดที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นเมืองสงขลา หากใครได้มาเที่ยวสงขลาแล้วล่ะก็ อย่าลืมแวะเข้ามาเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งนี้ด้วยนะคะ

จุดเด่นของโรงสีแดง หับ โห้ หิ้น

 • ตัวอาคารทาด้วยสีแดงทั้งอาคาร ตั้งเด่นสง่า มองเห็นง่าย
 • มีนิทรรศการภาพถ่ายให้ได้ชมกัน
 • มีโรงภาพยนต์กลางแจ้ง
เวลาเปิด-ปิดสถานที่ เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.
ที่ตั้ง 13 ถนน นครนอก ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา สงขลา 90000
ค่าเข้า
โทร 074-321675
เว็บไซต์ songkhla-ht

หาดสมิหลา

หาดสมิหลา

IMG BY : th.trip

มาสงขลาทั้งทีพลาดไม่ได้กับหาดสมิหลา ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีตำนานเล่าขานทั้งเรื่องเกาะหนูเกาะแมวที่สามารถมองเห็นได้จากหาดสมิหลา และตำนานนางเงือก ซึ่งปัจจุบันก็มีรูปปั้นนางเงือกเอาไว้ว่ากัน ณ จุดที่ตั้งรูปปั้น ก็คือจุดที่นางเงือกเคยขึ้นมานั่งอยู่ตรงนั้นนั่นเองค่ะ นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวส่วนมากก็จะไปถ่ายรูปกับนางเงือกเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก ซึ่งถือเป็นจุดไฮไลท์หลักของหาดสมิหลาเลยล่ะค่ะ

จุดเด่นของหาดสมิหลา

 • มีรูปปั้นนางเงือกซึ่งมีตำนานว่า มีชาวบ้านสมัยก่อนพบเห็นนางเงือก ณ จุดที่ปั้นรูปปั้นในปัจจุบัน
 • เป็นจุดปลอดภัยที่สามารถลงเล่นน้ำทะเลได้
 • มีร้านอาหารแถวหาดให้ได้เลือกหลากหลายร้าน และมีที่นั่งให้ได้เลือกนั่งหลายที่
เวลาเปิด-ปิดสถานที่ เปิดบริการตลอดทุกวัน
ที่ตั้ง จังหวัดสงขลา
ค่าเข้า
โทร
เว็บไซต์

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสงขลา

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสงขลา

IMG BY : thai.tourismthailand

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติสงขลาเป็นอีกจุดสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การเข้าเยี่ยมชมศิลปะสถาปัตยกรรมแบบจีนตะวันตก ซึ่งที่นี่ก็มีอายุยาวนานมาถึง 100 ปี โดยที่ภายในจะมีเข้าชมถึง 2 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้นก็จะมีการโชว์วิถีชีวิตของชาวเมืองสงขลาในแต่ละยุคสมัย ซึ่งมีจุดเริ่มต้นตั้งแต่สมัยทวารวดี ศรีวิชัย ไปจนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ ซึ่งหากใครมีโอกาสได้ไปสงขลาลองแวะเข้าไปเยี่ยมชมกันดูได้นะคะ

จุดเด่นของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสงขลา

 • มีสถาปัตยกรรมแบบจีนตะวันตก ซึ่งมีอายุเก่าแก่ยาวนานถึง 100 ปี
 • ภายในมีการจัดโชว์ศิลปะต่างๆตามยุคสมัยของจังหวัดสงขลารวมถึงการเล่าความเป็นมาของจังหวัดสงขลาอีกด้วย
 • ตัวอาคารรูปทรงจีนมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้
เวลาเปิด-ปิดสถานที่ วันพุธ-วันอาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น.
ที่ตั้ง 13 ถนนวิเชียรชม ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา 90000
ค่าเข้า ชาวไทย 30 บาท,ชาวต่างประเทศ 150 บาท,นักเรียน นักศึกษาในเครื่องแบบ ภิกษุ สามเณร และนักบวชในศาสนาต่างๆ ไม่เสียค่าธรรมเนียมเข้าชม
โทร 074-311728
เว็บไซต์ finearts

เขาตังกวน

เขาตังกวน

IMG BY : songkhlacity

เขาตังกวน สถานที่เที่ยวอีกหนึ่งจุดที่ใครไปสงขลาก็ต้องแวะขึ้นไปเช็คอินกันสักหน่อย ซึ่งที่นี่ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสงขลา มีเจดีย์หลวงรูปทรงระฆังซึ่งเชื่อว่ามีมาตั้งแต่สมัยโบราณแต่ไม่ได้ปรากฎหลักฐานชัดเจน ซึ่งต่อมาได้มีการบูรณะซ่อมแซมอยู่เรื่อยๆ ทำให้ผู้คนที่อยู่จังหวัดสงขลา และนักท่องเที่ยวต่างมาสักการะเพื่อเป็นศิริมงคล อีกทั้งที่นี่ก็ยังมีจุดให้ได้ถ่ายรูปหลายจุดหลายมุม รวมถึงจุดชมวิวที่มองเห็นวิวของเมืองสงขลาอีกด้วย

จุดเด่นของเขาตังกวน

 • พระเจดีย์หลวง โบราณสถานสำคัญของเขาตังกวนมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ต่อมาในหลวง(ร.9)ได้พระราชทาน พระบรมสารีริกธาตุ เพื่อให้เป็นที่สักการะบูชาของชาวเมืองจังหวัดสงขลา
 • มีศาลาพระวิหารแดง สร้างขึ้นเมื่อสมัยสมเด็จพระจอมเจ้าเกล้าเจ้าอยู่ โปรดสร้างไว้เพื่อเป็นพลับพลายามเสด็จประพาส ซึ่งศาลาพระวิหารแดงมีความสวยงาม ก่อสร้างด้วยอิฐสีแดง ซุ้มประตูหน้าหลังตรงกันทำให้มองเห็นทะลุอย่างสวยงาม
 • มีจุดชมวิวสามารถมองเห็นตัวเมืองสงขลาทั้งหมด
เวลาเปิด-ปิดสถานที่ เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08.30-18.00 น.
ที่ตั้ง 1 3 ถนน สุขุม ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา สงขลา 90000
ค่าเข้า ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 20 บาท
โทร
เว็บไซต์

เป็นยังไงกันบ้างคะกับสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสงขลาที่ได้คัดเลือกนำมาให้ชม นี่แค่ส่วนน้อยของแต่ละอำเภอที่คัดมาเท่านั้นนะคะ แต่ละที่มีความเป็นเอกลักษณ์และมีมนต์เสน่ห์เป็นอย่างมากเลยใช่ไหมล่ะคะ ทำให้เป็นอีกจังหวัดที่ชาวต่างชาติใกล้เคียงอย่างประเทศมาเลเซียและสิงค์โปร์ได้แวะเข้ามาพักผ่อนอยู่บ่อยๆ แต่ในช่วงสถานการณ์โควิดที่ผ่านมาทำให้สงขลาค่อนข้างเงียบไปเยอะ หากใครต้องการที่เที่ยวพักผ่อนก็ฝากจังหวัดสงขลาเอาไว้อีกหนึ่งจังหวัดไว้เป็นตัวเลือกด้วยนะคะ รับรองมาแล้วไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ ขอให้เที่ยวอย่างสนุกปลอดภัย แล้วพบกันใหม่กับบทความหน้าค่ะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง