เตรียมกระเป๋าเป้ให้พร้อม…แนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเชียงใหม่

Cover
Life Style

หากใครกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวยๆ คงจะพลาดจังหวัดนี้ไม่ได้เลยทีเดียว จังหวัดเชียงใหม่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอาราม ประตูท่าแพ ถนนนิมมานเหมินทร์ที่เลื่องชื่อ นอกจากนี้ยังมีอาหารพื้นเมืองมากมายอีกด้วยนะคะ รวมถึงการเดินทางก็ยังสามารถเช่ารถเชียงใหม่เพื่อเดินทางได้อย่างสะดวก ใครพร้อมแล้วเตรียมแบกเป้ไปกันเลยค่ะ

ประตูท่าแพ

ประตูท่าแพ
IMG BY : chiangmainews
เริ่มต้นกันที่ ประตูท่าแพเป็นอีกหนึ่ง unseen ของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประตูเมืองที่อยู่ทางทิศตะวันออกของเมืองเชียงใหม่ชั้นใน และเป็นแนวกำแพงเมืองเก่าสร้างด้วยอิฐ มีความสวยงาม ทั้งยังเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย หากใครได้ไปอย่าลืมแวะไปถ่ายรูปชิคๆกันด้วยนะคะ แถมที่นี่ยังมีถนนคนเดินท่าแพที่จัดขึ้นในทุกวันอาทิตย์ด้วยนะคะ

จุดเด่นของประตูท่าแพ

 • เหมาะสำหรับให้นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูป ชิคๆ
 • เป็นจุดเริ่มต้นถนนคนเดินท่าแพที่จัดขึ้นในทุกวันอาทิตย์ สามารถไปเดินกันได้ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไปค่ะ
เวลาเปิด-ปิดสถานที่ สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน

ที่ตั้ง ถนนท่าแพ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

ถนนนิมมานเหมินทร์

ถนนนิมมานเหมินทร์
IMG BY : drivemate.asia
นับได้ว่าเป็นถนนเส้นที่ไม่มีใครไม่รู้จักและมีสีสันที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่เลยค่ะ เพราะถนนนิมมานเหมินทร์เป็นถนนที่คึกคักไปด้วยร้านอาหารหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นอาหารพื้นเมืองล้านนา อาหารธรรมดาอย่างคั่วไก่ หรือว่าร้านคาเฟ่หลากหลายสไตล์ก็มารวมตัวอยู่ที่ถนนสายนี้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีร้านขายของตกแต่งบ้าน ร้านแกลอรี่ และร้านขนมหวาน มีแหล่งเสื้อผ้าอีกด้วยค่ะ หากใครไปคงต้องแวะเช็คอินที่ถนนสายนี้แล้วล่ะค่ะ

จุดเด่นของถนนนิมมานเหมินทร์

 • แหล่งรวมร้านอาหารพื้นเมืองและอาหารทั่วไป
 • มีร้านค้าขายของตกแต่งบ้าน
 • ซอย 9 ทั้งซอยเป็นแหล่งร้านกาแฟที่สายรักกาแฟพลาดไม่ได้เลย
เวลาเปิด-ปิดสถานที่ เวลาเปิด-ปิด แตกต่างกันไปในแต่ละร้านค้า

ที่ตั้ง ถนนนิมมานเหมินทร์ ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

แกรนด์แคนยอน หางดง

แกรนด์แคนยอน หางดง
IMG BY : paimayang
ใครสายแอดเวนเจอร์ทางนี้เลยค่ะ ที่แกรนด์แคนยอนหางดง อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดมากๆ เลย เพราะที่นี่ให้อารมณ์เหมือนได้ไปแกรนด์แคนยอนที่อเมริกาเลยค่ะ นอกจากนี้ยังสามารถเดินชมถ่ายรูปกับ แกรนด์แคนยอน ได้อีกด้วย และพิเศษกว่านั้นสามารถไปกระโดดหน้าผาลงน้ำด้วยค่ะ ใครรักกิจกรรมผาดโผนมาทั้งทีต้องเอาให้สุดค่ะ แต่หากใครที่ว่ายน้ำไม่แข็งไม่แนะนำให้เล่นกิจกรรมนี้นะคะ เพราะน้ำลึกและเย็นยมากๆเลยค่ะ อาจเกิดอันตรายได้ค่ะ ที่นี่มีบริการเช่าเรือ เช่าห่วงยาง สำหรับเล่นน้ำในสระด้วยนะคะ ห้ามพลาดเลยทีเดียวกับแกรนด์แคนยอนหางดงค่ะ

จุดเด่นของแกรนด์แคนยอน หางดง

 • ชมความงดงามจากบ่อน้ำสวยงามตามธรรมชาติ
 • มีกิจกรรมกระโดดหน้าผาให้เล่น
 • สามารถเดินชมวิวได้
เวลาเปิด-ปิดสถานที่ 10.00-19.00 น.

ที่ตั้ง 202 หมู่ 3 ถนนเลียบคลองชลประทาน ตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่
โทร 06-3672-4007
เว็บไซต์ Facebook

โครงการบ้านข้างวัด

โครงการบ้านข้างวัด
IMG BY : thailandexhibition
มาดูแหล่งช้อปปิ้งสไตล์พื้นเมืองกันบ้างดีกว่า กับโครงการบ้านข้างวัด บริเวณซอยวัดอุโมงค์ ที่นี่จะเป็นบ้านกึ่งไม้กึ่งปูนเปลือยแบบ 2 ชั้นค่ะ ซึ่งบ้านจะตั้งอยู่ล้อมรอบกัน และตกแต่งด้วยของเก่า ให้ความรู้สึกแบบย้อนอดีตไปในสมัยก่อนเลยค่ะ แถมที่นี่ยังมีต้นไม้สีเขียวที่อยู่ทั่วทั้งโครงการ ทำให้บรรยากาศค่อนข้างจะร่มรื่นและเย็นสบายมากๆค่ะ เสน่ห์ของโครงการบ้านข้างวัดคือขายงานศิลปะ งานคราฟท์ งานอาร์ตต่างๆ และงานฝีมือค่ะ สายอาร์ตต้องมาเสพศิลป์กันแล้วล่ะค่ะ

จุดเด่นของโครงการบ้านข้างวัด

 • เป็นแหล่งขายงานศิลปะที่มีทั้งงานคราฟ์ งานอาร์ต งานเซรามิค งานฝีมือสวยงามสะดุดตา
 • เหมาะสำหรับมาถ่ายรูปชิคๆกับบ้านปูนเปลือย ย้อนอดีตกันสุดๆ
 • มีต้นไม้สีเขียวปลูกรอบๆให้ความร่มรื่น
เวลาเปิด-ปิดสถานที่ 10.00-18.00 น.

ที่ตั้ง 191 ถนนบ้านร่ำเปิง ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
โทร
เว็บไซต์ Facebook

สวนสัตว์เชียงใหม่

สวนสัตว์เชียงใหม่
IMG BY : bangkokbiznews

มาดูสวนสัตว์เชียงใหม่กันบ้างดีกว่า สวนสัตว์แห่งนี้ถือว่ามีสัตว์พันธุ์ไทยและนานาชาติติมากถึง 7000 ชนิดเลยค่ะ รับรองว่าไม่ได้เห็นกันง่ายๆ อย่างแน่นอนค่ะ ไม่ว่าจะเป็นแพนด้า โคอาล่า และ ไทเกอร์ แพนด้าแดง เป็นต้นค่ะ ภายในสวนสัตว์แห่งนี้จะแบ่งออกเป็นโซนๆค่ะ โซนศูนย์แสดงสัตว์น้ำและมีอุโมงค์ยาวมากกว่า 133 เมตรเลยนะคะ นอกจากนี้ยังมีสวนนกเพนกวิน สวนนกฟิ้นช์ ที่มีสีสันสวยงาม จนได้รับก่ารขนานนามว่าเป็น อัญมณีที่บินได้ เลยทีเดียวค่ะ แถมที่นี่ยังมี แมวน้ำเคปเฟอร์ซีล แรดอินเดีย ช้าง ฮิปโปโปเตมัส ยีราฟ ม้าลาย นกกระจอกเทศจากแอฟริกา อูฐ สิงโต เสือป่า แกะบาร์บารีที่อยู่บนหน้าผาสูงอีกด้วยค่ะ รวมไปถึงมี สวนนกนครพิงค์ให้นักท่องเที่ยวได้ชมอีกด้วยค่ะ และแน่นอนว่าสวนสัตว์แห่งนี้ยังสามารถขับรถส่วนตัวไปเองได้ หากใครต้องการความเป็นส่วนตัวก็สามารถเช่ารถมาขับเยี่ยมชมสวนสัตว์แห่งนี้ได้เลยค่ะ

จุดเด่นของ สวนสัตว์เชียงใหม่

 • มีสัตว์มากกว่า 7000 ชนิด เช่น แมวน้ำเคปเฟอร์ซีล แรดอินเดีย ช้าง ฮิปโปโปเตมัส ยีราฟ ม้าลายนกกระจอกเทศจากแอฟริกา อูฐ สิงโต เสือป่า แกะบาร์บารี
 • แบ่งสวนสัตว์เป็นโซนๆ เช่น โซนศูนย์แสดงสัตว์น้ำ สวนนกเพนกวิน สวนนกฟิ้นช์ เป็นต้น
 • มีสวนนกนครพิงค์ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม
เวลาเปิด-ปิดสถานที่ 08.00-17.00 น.

ที่ตั้ง 100 ถนนศรีวิชัย ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
โทร 0-5322-1179
เว็บไซต์ Facebook

วัดอุโมงค์

วัดอุโมงค์
IMG BY : chiangmainews
มาดูวัดอุโมงค์หรือสวนพุทธธรรมกันบ้าง ทริปนี้เอาใจสายบุญค่ะ ที่วัดนี้สร้างขึ้นในสมัยพญามังรายราวๆ ปี พ.ศ.1839 ประมาณ 700 กว่าปีมาแล้วค่ะ ต่อมาพญากือนา ทรงสร้างอุโมงค์ขึ้นที่นี่เพื่อให้พระมหาเถระจันทร์ใช้เป็นที่วิปัสสนากรรมฐานค่ะ กำแพงภายในจึงเป็นหลายช่องทางสามารถเดินทะลุกันได้ รวมถึงยังมีภาพวาดจิตรกรรมผาผนังที่มีความเก่าแก่อยู่ภายในอุโมงค์ด้วยค่ะ นอกจากนี้ที่บริเวณด้านบนของอุโมงค์นั้นจะเป็นที่ประดิษฐานของ เจดีย์ 700 ปีศิลปกรรมล้านนา ซึ่งสันนิษฐานว่าสร้างประมาณต้นพุทธศตวรรษที่ 20 ค่ะ แถมบริเวณโดยรอบมีความสวยงามด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ บรรยากาศสดชื่น โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนที่มอสสีเขียวชอุ่มจะขึ้นปกคลุมบริเวณรอบๆ ตัววัด เจดีย์ และด้านหน้าของอุโมงค์ ทำให้ที่นี่สวยงามแปลกตา นักท่องเที่ยวจะนิยมมาถ่ายรูปสวยๆ เก็บไปเป็นที่ระลึกตรงด้านหน้าของอุโมงค์นี้อีกด้วย

จุดเด่นของวัดอุโมงค์

 • เป็นวัดที่สร้างมาเมื่อ 700 ปีก่อน
 • มีกำแพงภายในหลายช่องทางสามารถเดินทะลุกันได้
 • มีภาพวาดจิตรกรรมผาผนังภายในอุโมงค์
 • เป็นที่ประดิษฐานของ เจดีย์ 700 ปีศิลปกรรมล้านนา ซึ่งสันนิษฐานว่าสร้างประมาณต้นพุทธศตวรรษที่ 20
เวลาเปิด-ปิดสถานที่ 09.00-16.00 น.

ที่ตั้ง 135 หมู่ที่ 10 อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
โทร
เว็บไซต์ watumong

กาดหลวง หรือ ตลาดวโรรส

กาดหลวง หรือ ตลาดวโรรส
IMG BY : palanla.com
หนึ่งในสถานที่ที่สามารถแวะไปฝากท้องกันได้ เพราะกาดหลวงขึ้นชื่อเรื่องอาหารอร่อย ไม่ว่าจะเป็นอาหารพื้นเมือง ตั้งแต่อาหารยอดฮิตอย่างไส้อั่ว แคบหมู น้ำพริกหนุ่ม ขนมจีน ไปจนถึงอาหารพื้นเมืองแบบที่คนท้องถิ่นสามารถไปเลือกซื้อและชิมกันได้เลยค่ะ นอกจากนี้ยังมีร้านขายเสื้อผ้า และร้านขายของฝาก จัดทริปเที่ยวเชียงใหม่อย่าลืมหาเวลาไปกาดหลวงสักวันค่ะ

จุดเด่นของกาดหลวง หรือ ตลาดวโรรส

 • มีอาหารหลากหลายไม่ว่าจะเป็นอาหารพื้นเมือง
 • มีร้านอาหารขึ้นชื่อเรื่องความอร่อย
 • ที่นี่มีร้านค้าขายเสื้อผ้า และของฝาก
 • เป็นที่ประดิษฐานของ เจดีย์ 700 ปีศิลปกรรมล้านนา ซึ่งสันนิษฐานว่าสร้างประมาณต้นพุทธศตวรรษที่ 20
เวลาเปิด-ปิดสถานที่ 04.00-18.00 น.

ที่ตั้ง ถนนวิชยานนท์ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

บ้านป่าบงเปียง


IMG BY : gotouchthesky
มาดูบ้านป่าบงเปียงกันบ้างค่ะ ไฮไลท์ของที่นี่คือทุ่งนาข้าวขั้นบันไดวิวสวยธรรมชาติสุดๆ ยิ่งถ้ามาเที่ยวในช่วงฤดูฝน หรือ ปลายฝนต้นหนาวด้วยแล้ว เป็นช่วงที่เหมาะมากๆ กับการมาสัมผัสบรรยากาศของที่นี่เลย บอกเลยว่ารูปเพียบร้อยช็อตแน่นอนค่ะ หากใครแวะมาที่บ้านป่าบงเปียงแนะนำให้มาช่วงระหว่างเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม ค่ะเพราะจะได้ภาพนาข้าวสีเขียวปังๆไปเลยค่ะ

จุดเด่นของบ้านป่าบงเปียง

 • มีทุ่งนาข้าวขั้นบันไดสีเขียวขจี
 • บรรยากาศธรรมชาติสุดๆ
 • เหมาะสำหรับให้นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูป
เวลาเปิด-ปิดสถานที่ 06.00-18.00 น.

ที่ตั้ง ตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

วัดสวนดอก

วัดสวนดอก
IMG BY : paiduaykan

มาต่อกันที่ วัดสวนดอก เป็นวัดนี้สร้างขึ้นในสมัยพญากือนา ภายในเวียงสวนดอก ซึ่งเดิมเป็นพระราชอุทยานของกษัตริย์ล้านนาไทย และในอดีตนั้น ที่นี่เคยเป็นสวนดอกไม้ของเจ้านายฝ่ายเหนือในราชวงศ์เม็งรายอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ภายในวัดยังมี พระเจ้าเก้าตื้อ เป็นพระพุทธรูปหล่อองค์ใหญ่ หล่อด้วยทองสำริด ศิลปะแบบเชียงแสนฝีมือช่างล้านนาและสุโขทัย ปางมารวิชัย สร้างในสมัยพระเมืองแก้ว เมื่อ พ.ศ.2047 เชื่อกันว่า มีตำนานเล่ากันว่า ผู้มาอธิษฐานขอบุตร และปรารถนาสิ่งต่างๆ มักจะสมปรารถนาทุกประการอีกด้วย และยังมีพระเจ้าค่าคิง เป็นพระประธานในพระวิหารหลวง โดยพระเจ้ากือนาโปรดให้ช่างสร้างขึ้นด้วยทองสำริด เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ มีขนาดเท่าพระวรกายของพระองค์ขณะประทับยืน รวมไปถึงยังมี กู่ครูบาเจ้าศรีวิชัย เป็นสถานที่บรรจุอัฐิครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา สร้างเมื่อปี พ.ศ.2490 เพื่อเป็นอนุสรณ์ในครั้งที่ครูบาศรีวิชัยได้บูรณปฏิสังขรณ์วัดสวนดอก

จุดเด่นของวัดสวนดอก

 • มีกู่ครู่บาเจ้าศรีวิชัยให้สักการะ
 • มีพระเจ้าเกาตื้อเป็นพระพุทธรูปหล่อองค์ใหญ่ หล่อด้วยทองสำริด ศิลปะแบบเชียงแสนฝีมือช่างล้านนาและสุโขทัย พระพุทธรูปปางมารวิชัย เชื่อกันว่าผู้มาอธิษฐานขอบุตร และปรารถนาสิ่งต่างๆ มักจะสมปรารถนาทุกประการอีกด้วยค่ะ
เวลาเปิด-ปิดสถานที่ 09.00-18.00 น.

ที่ตั้ง 139 ถนนสุเทพ ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

บ้านแม่กำปอง

บ้านแม่กำปอง
IMG BY : museumthailand
แหล่งที่เที่ยวสุดท ในบทความนี้คงจะหนีไม่พ้นที่นี่เลยค่ะ บ้านแม่กำปอง หนึ่งในที่เที่ยวเชียงใหม่ สุดสโลว์ไลฟ์ และ unseen สุดๆกันไปเลยค่ะ บ้านแม่กำปองเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ในหุบเขาที่เงียบสงบ ทำให้หลายคนหลงใหล ทั้งที่นี่จะมีวิถีชีวิตของชาวบ้านในพื้นที่ มีโฮมสเตย์ ให้นักท่องเที่ยวได้ไปนอนฟังเสียงธรรมชาติ ท่ามกลางขุนเขา สัมผัสอากาศหนาวเย็นได้ตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังมีวัดแม่กำปอง ที่เป็นไฮไลท์ที่เลยคือ วัดนี้ก็คือ โบสถ์กลางน้ำ ซึ่งตั้งอยู่กลางลำธารที่ไหลผ่านหมู่บ้านแม่กำปองนั่นเอง บริเวณรอบๆ โบสถ์ยังรายล้อมไปด้วยต้นไม้สีเขียวชอุ่ม เงียบสงบ และยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านในแม่กำปองแห่งนี้ค่ะ

จุดเด่นของบ้านแม่กำปอง

 • สัมผัสบรรยากาศหมู่บ้านชุมชนเล็กๆ
 • มีโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อน
 • มีโบสถ์กลางน้ำ เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านในแม่กำปอง
 • สัมผัสวิถีชาวบ้านแบบสโลว์ไลฟ์
เวลาเปิด-ปิดสถานที่ แตกต่างกันออกไปในแต่ละร้านค้า

ที่ตั้ง ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ น่าไปเที่ยวทั้งนั้นเลยใช่ไหมคะ เพราะนอกจากจะมีทั้งวัดวาอารามที่สวยงามแล้ว จังหวัดเชียงใหม่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกมากมาย คนรักธรรมชาติพลาดไม่ได้เลยค่ะ กับจังหวัดเชียงใหม่ unseen สุดๆไปเลย หากใครผ่านมาที่จังหวัดเชียงใหม่นี้ เชื่อว่าต้องแวะเที่ยวและหลงรักสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้แน่นอนค่ะ และถ้าใครต้องการที่จะเช่ารถเพื่อขับไปเที่ยวทั่วเชียงใหม่ เราขอแนะนำ Drivehub เลยค่ะ!!

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile