ยาสีฟัน 14 ชนิดตามวัตถุประสงค์ เช่นการฟอกสีฟันและการป้องกันโรคปริทันต์

สุขภาพและความงาม

คุณกำลังมีปัญหาด้านสุขภาพทางช่องปากรึป่าว? อย่างเช่น อาการเสียวฟัน เหงือกอักเสบ มีหินปูน มีคราบเหลือง ถ้าใช่การเลือกยาสีฟันเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลย เพราะการที่เราเลือกใช้ยาสีฟันที่เหมาะกับอาการ จะทำให้สุขภาพทางช่องปากของเราดีขึ้น

วิธีเลือกยาสีฟัน

ยาสีฟัน มีมากมายหลายยี่ห้อ หลายสูตร แล้วเราจะควรเลือกแบบไหนให้เหมาะกับตัวเรา อย่างแรก มาเริ่มต้นจากปัญหาที่เราเจอก่อนเลย ว่าเราต้องการแก้ไขปัญหาไหนมากที่สุด

วัตถุประสงค์ของการแปรงฟันคืออะไร?

การแปรงฟันนอกจากจะทำให้ช่องปากสะอาดแล้ว ถ้าช่วยกำจัดปัญหาอื่นๆได้ด้วยก็คงจะดีไม่น้อย มาดูปัญหาหลักๆ ที่หลายๆคนเจอว่าต้องการแก้ไขอะไรบ้าง

ทำให้ฟันขาว

ยาสีฟันที่จะทำให้ฟันขาว คือยาสีฟันที่ผสมสารที่ฟอกสีหรือขจัดคราบสีบนตัวฟันได้ เช่น โซเดียมไบคาร์บอเนต และ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เป็นต้น และผงขัด อย่างสารพวกซิลิกา และเซอร์โคเนียม ที่หยาบช่วยขัดฟันได้ รวมทั้งสารพวกโพลีไวนิลไพโรลิโดน หรือ พีวีพี คอมเพล็กซ์ ที่ทำให้คราบต่างๆที่ติดบนตัวฟันละลายน้ำได้ดีขึ้น ทำให้ถูกกำจัดออกได้ง่าย

ลดกลิ่นปาก

ถ้าต้องการลดกลิ่นปาก ควรเลือกยาสีฟันที่มีไอโซโพรพิลเมทิลฟีนอล เซทิลไพริดิเนียมคลอไรด์ หรือ คลอร์เฮกซิดีนไฮโดรคลอไรด์อย่างใดอย่างหนึ่ง หรืออาจจะเป็นสารสกัดจากดอกคาโมมายล์ ซึ่งนอกจากขะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียแล้ว จะทำให้กลิ่นปากหอมสดชื่นด้วย

ป้องกันโรคเหงือก

เหงือกอักเสบจะทำให้การแปรงฟันและทำความสะอาดช่องปากได้ไม่ดีพอ ดังนั้นเราควรดูยาสีฟันที่มีส่วนประกอบของโซเดียมคลอไรด์ , กรดทราเนซามิค และวิตามินอี

ป้องกันฟันผุ

ถ้าต้องการป้องกันฟันผุ ต้องเลือกยาสีฟันที่มี ฟลูออไรด์ ซึ่งจะฟื้นฟูการทำงานของสารเคลือบฟัน ลดการเกิดฟันผุ และช่วยลดปัญหาช่องปากที่อาจจะตามมา

ขจัดหินปูน

ถ้าเราทำความสะอาดไม่ดีพอจะทำให้เกิดคราบชั้นการสะสมของแบคทีเรีย นานไปก็จะกลายเป็นคราบหินปูน ซึ่งขจัดออกยาก แล้วอาจทำให้เกิดโรคเหงือกตามมา การเลือกยาสีฟันดูที่มี ฟลูออไรด์ , ไพโรฟอสเฟต และซิงค์ซิเตรท

สำหรับเด็ก

สิ่งที่ควรดูก่อนเลยคือ ปริมาณของฟลูออไรด์ ทาง อย. ได้กำหนดไว้ว่าต้องมีไม่เกิน 0.11% หลีกเลี่ยงสารกัดกร่อน และควรใช้แค่ขนาดเม็ดถั่วเขียว ลองเลือกรสชาติที่เค้าจะชอบ

ตรวจสอบส่วนประกอบของยาสีฟัน

ฟลูออไรด์

ฟลูออไรด์ เป็นส่วนประกอบที่สำคัญ ที่ช่วยป้องกันฟันผุ โดยทำหน้าที่เคลือบฟัน ป้องกันการกัดกร่อนของกรดที่เกิดจากแบคทีเรีย รวมทั้งกรดในอาหารด้วย สารประกอบที่ให้ฟลูออไรด์ เช่น โซเดียม โมโนฟลูออโรฟอสเฟต, โซเดียม ฟลูออไรด์ และ แสตนนัสฟลูออไรด์

สารกัดกร่อน

สารที่ช่วยกำจัดรอยเปื้อนและคราบหินปูน โดยทั่วไปนิยมใช้สารที่มีลักษณะเป็นผงละเอียด ยาสีฟันควรมีสารขัดฟันมากพอที่จะกำจัดรอยเปื้อนและคราบหินปูน แต่ถ้าใช้มากเกินไปก็อาจจะทำลายเคลือบฟันของเราได้ สารที่ใช้กันทั่วไปได้แก่ แคลเซียมฟอสเฟต , อะลูมินา ,แคลเซียมคาร์บอเนต , ซิลิกอนไดออกไซด์ , แคลเซียม โมโนไฮโดรเจนฟอสเฟต , แคลเซียม โมโนไฮโดรเจนฟอสเฟต ไดไฮเดรต , เตตระโซเดียม ไพโรฟอสเฟต , ไฮเดรต ซิลิกา และไมก้า

สารลดแรงตึงผิว ที่ไม่มีประจุ

สารช่วยทำให้เกิดฟองและไม่ทำให้ยาสีฟันไหลออกจากปากขณะที่เราแปรงฟัน

สมุนไพร

สารสกัดจากพืชกลุ่มสมุนไพร อย่างเช่น สารสกัด จาก Myrrh , Chamomile , Clove , Echinasea , Ginger , Sage , Rhatany , Thyme และ Peppermint Oil , Tea Tree Oil , Eucalyptus Oil , Coriander Oil แทนการใช้สารแต่งกลิ่นรสสังเคราะห์

รูปแบบยาสีฟัน

ยาสีฟันชนิดครีม

จะที่นิยมใช้กันมากที่สุด เพราะมีขนาดของผงขัดที่พอดี สามารถขจัดคราบจุลินทรีย์บนผิวฟันได้โดยไม่ก่อให้เกิดการสึกของเคลือบฟัน

ยาสีฟันชนิดเจล

จะมีขนาดของผงขัดที่ละเอียดกว่าแบบครีม เหมาะกับผู้ที่มีภาวะเสียวฟัน

ยาสีฟันชนิดผง

จะมีขนาดของผงขัดที่ค่อนข้างหยาบ ถ้าแปรงฟันผิดวิธี เช่น การแปรงแบบถูไปมาในแนวนอน อาจทำให้คอฟันสึกได้

ยาสีฟันชนิดน้ำ

เป็นนวัตกรรมใหม่และเทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่น ใช้งานง่าย เนื่องจากเป็นแบบน้ำจึงสามารถซอกซอนในบริเวณที่เข้าถึงยากได้ดี แต่บางคนอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นชินในการใช้นัก

ยี่ห้อยาสีฟันที่นิยม

Dentiste’ เดนทิสเต้

ยาสีฟันของเดนทิสเต้ เริ่มต้นมาจะเน้นเจาะยาสีฟันสำหรับก่อนนอน ที่บอกว่าจะช่วยดูแลสุขภาพในช่องปากในช่วงที่นอนหลับได้ดีกว่ายาสีฟันอื่นๆ (จากการวิจัยพบว่ากว่า 80 % ของปัญหาในช่องปาก เช่น ฟันผุ เหงือกอักเสบ หินปูน เกิดขึ้นในขณะที่คุณนอนหลับ) พิสูจน์ได้โดยตอนตื่นนอนกลิ่นปาก น้ำลายบูดลดลงเพียง 1-2 คืนแรกที่ใช้

Darlie ดาร์ลี่

ยาสีฟันของดาร์ลี่ ยาสีฟันที่ช่วยให้ฟันขาวสะอาด ลมหายใจหอมสดชื่นจะมอบรอยยิ้มที่สดใสและดึงดูดทุกคนให้เข้าใกล้ ทำให้ความสัมพันธ์ใกล้ชิดและดียิ่งขึ้น และเพิ่มเสน่ห์และสร้างความมั่นใจตลอดวัน

Sensodyne เซ็นโซดายน์

ยาสีฟันของเซ็นโซดายน์ ยาสีฟันสำหรับลดการเสียวฟันที่ทันตแพทย์แนะนำในหลายๆ ประเทศทั่วโลก และได้รับการพิสูจน์ในเรื่องลดการเสียวฟัน และปกป้องจากการเสียวฟันได้ยาวนาน เพียงใช้ เป็นประจำทุกวัน

Colgate คอลเกต

ยาสีฟันของคอลเกต นวัตกรรมยาสีฟัน เพื่อรอยยิ้มสดใสของทุกคน รอยยิ้มที่มั่นใจและสดใส มักจะมาพร้อมกับฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติ และสุขภาพช่องปากที่ดี ยาสีฟันของคอลเกต จะช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียพร้อมป้องกันฟันผุเพื่อสุขภาพเหงือกและฟันที่ดี

Systema ซิสเท็มมา

ยาสีฟันของซิสเท็มมา ดูแลป้องกัน อย่างเป็นระบบ ครบสูตร ช่วยดูแลสุขภาพปากได้ครบทั้งระบบด้วย 3 ประสิทธิภาพการดูแลอย่างทั่วถึง เพื่อเหงือกและฟันแข็งแรง สุขภาพดี แคร์ & โพรเทคท์ ช่วยลดการสะสมแบคทีเรีย คราบพลัค และช่วยเสริมเคลือบฟันให้แข็งแรงเป็นเกราะป้องกันฟันผุในระยะยาว

ยาสีฟันที่แนะนำ ในแต่ละปัญหา

ยาสีฟันฟันขาว

Sparkle Extra White HAP

Sparkle Extra White HAP ยาสีฟัน สปาร์คเคิล เอ็กตร้าไวท์ เอชเอพี

ยาสีฟันตัวนี้เค้าเคลมว่า 7 วัน ฟันขาว ส่วนประกอบเด่นๆเลยคือ Nano HAp ตัวนี้จะช่วยเด่น 3 อย่างคือ เติมซ่อมแซมเนื้อฟัน เคลือบผิวฟัน และสุดท้ายขจัดคราบพลัค ยาสีฟันตัวนี้ไม่มีฟลูออไรด์ คนที่แพ้ก็สบายใจได้เลย เนื้อยาสีฟันจะเป็นสีขาว มีกลิ่นออกแนวมินท์ สดชื่นดี เมื่อได้ลองใช้ใน 7 วันรู้สึกฟันขาวขึ้นบ้าง แต่ที่เห็นชัดเลยคือฟันมีความเงาสวย

ปริมาณ100 gประเภท 
สารประกอบฟลูออรีนการใช้สารกัดกร่อน
การใช้สารทำให้เกิดฟองใช้ได้กับแปรงสีฟันไฟฟ้า

Colgate Optic White Plus Shine

Colgate Optic White Plus Shine ยาสีฟัน คอลเกต ออฟติก ไวท์ พลัส ชายน์

ยาสีฟันตัวนี้เค้าเขียนว่าฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติหลังใช้ 1 สัปดาห์ มี Whitening Accelerators เป็นตัวช่วยขจัดคราบที่ฝังแน่น และ Micro-Crystal Particles ช่วยขัดให้ผิวฟันดูเงางาม กลิ่นหอม ทำให้ฟันขาว ดูแลเคลือบฟัน ป้องกันฟันผุด้วย ฟลูออไรด์ เนื้อยาสีฟันจะมีเม็ดบีทเล็กๆ กลิ่นมิ้นท์ ใช้แล้วก็เห็นผลจริง อาจจะไม่ได้ชัดเจนมาก แต่ก็พอรับได้ในราคานี้

ปริมาณ100 gประเภทเจล
สารประกอบฟลูออรีนการใช้สารกัดกร่อน
การใช้สารทำให้เกิดฟองใช้ได้กับแปรงสีฟันไฟฟ้า

ยาสีฟันลดกลิ่นปาก

Dentiste’ Premium Care

Dentiste’ Premium Care ยาสีฟัน เดนทิสเต้ พรีเมี่ยม แคร์

ยาสีฟันตัวนี้มีฟลูออไรด์ 1100 pm ตามที่หมอแนะนำเลย สูตร Probiotic concept เสริมภูมิต้านทานในช่องปาก และยังมีโซเดียม ฟลูออไรด์, เซทิล ไพริดิเนียมคลอไรด์ และซิงค์ แลคเตท ช่วยลดแบคทีเรีย ลดกลิ่นปากได้ 12 ชั่วโมง กลิ่นมินท์ เย็นๆ

ปริมาณ100 gประเภทเจล
สารประกอบฟลูออรีนการใช้สารกัดกร่อน
การใช้สารทำให้เกิดฟองใช้ได้กับแปรงสีฟันไฟฟ้า

Amway Glister Multi-action White Tea

Amway Glister Multi-action White Tea ยาสีฟัน แอมเวย์ กลิสเทอร์ มัลติ-แอ็คชั่น ไวท์ ที

มีส่วนผสมของสารขัดฟันไฮเดรทเต็ด และซิลิกา ช่วยขัดฟันให้ขาวสะอาด สารสกัดจากชาขาวธรรมชาติจะช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปากและมีกลิ่นหอมเฉพาะ ทำให้ลดการเกิดกลิ่นปากได้ มีฟลูออไรด์ ช่วยป้องกันฟันผุ

ปริมาณ120 gประเภทเจล
สารประกอบฟลูออรีนการใช้สารกัดกร่อน×
การใช้สารทำให้เกิดฟองใช้ได้กับแปรงสีฟันไฟฟ้า

ยาสีฟันรักษาเหงือก

Parodontax Fluoride

Parodontax Fluoride ยาสีฟัน พาโรดอนแทกซ์ ฟลูออไรด์

เป็นยี่ห้อสำหรับผู้มีปัญหาสุขภาพเหงือกอยู่แล้ว ช่วยขจัดคราบพลัค ช่วยลดและป้องกันเลือดออกขณะที่แปรงฟัน ส่วนผสมจะเป็นเอกลักษณ์ทำให้มีรสชาติของสมุนไพร คือ Rhatany, Chamomile, Myrrh, Echinacea, Sage เน้นๆเลยคือลดเลือดออกขณะแปรงฟัน เพราะเป็นสัญญาณสำคัญของการเกิดปัญหาสุขภาพเหงือก

ปริมาณ150 gประเภทเจล
สารประกอบฟลูออรีนการใช้สารกัดกร่อน
การใช้สารทำให้เกิดฟองใช้ได้กับแปรงสีฟันไฟฟ้า

Sensodyne Gum Care

Sensodyne Gum Care ยาสีฟัน เซ็นโซดายน์ กัมแคร์

เด่นๆคือจะช่วยลดอาการเสียวฟัน ช่วยลดการสะสมของคราบพลัค ตัวโพแทสเซียม ไนเตรตจะแทรกเข้าสู่ท่อเนื้อฟัน ลดการเสียวฟันที่ตรงจุด มีฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุ มีสารแอนตี้แบคทีเรีย ช่วยลดการสะสมของคราบพลัคที่เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดปัญหาเหงือก รสมินท์

ปริมาณ160 gประเภทเจล
สารประกอบฟลูออรีนการใช้สารกัดกร่อน
การใช้สารทำให้เกิดฟองใช้ได้กับแปรงสีฟันไฟฟ้า

ยาสีฟันป้องกันฟันผุ

Sensodyne Multi Care

Sensodyne Multi Care ยาสีฟัน เซ็นโซดายน์ มัลติ แคร์

ตัวนี้มาพร้อมความสามารถในการฟื้นฟู ปกป้อง ดูแล ช่องปากและทุกปัญหาได้อย่างครอบคลุม ช่วยลดอาการเสียวฟัน ลดการสะสมของคราบพลัค มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ที่ช่วยให้ฟันแข็งแรง และป้องกันฟันผุ 9 ใน 10 ทันตแพทย์แนะนำให้ใช้

ปริมาณ160 gประเภทเจล
สารประกอบฟลูออรีนการใช้สารกัดกร่อน
การใช้สารทำให้เกิดฟองใช้ได้กับแปรงสีฟันไฟฟ้า

Colgate Total Advanced Fresh

Colgate Total Advanced Fresh ยาสีฟัน คอลเกตโททอล แอดวานส์ เฟรช

ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ไม่เพียงแต่เฉพาะบริเวณฟันเท่านั้น แต่ยังรวมถึงลิ้น กระพุ้งแก้ม และเหงือกได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง ลดคราบพลัค ลดปัญหาสุขภาพเหงือก ลดคราบเหลือง ลดการเกิดหินปูน และป้องกันฟันผุได้เป็นอย่างดี

ปริมาณ160 gประเภทเจล
สารประกอบฟลูออรีนการใช้สารกัดกร่อน
การใช้สารทำให้เกิดฟองใช้ได้กับแปรงสีฟันไฟฟ้า

ยาสีฟันขจัดหินปูน

Ora2 me stain clear

Ora2 me stain clear โอราทู มี สเตนเคลียร์

เป็นยาสีฟันเพื่อขจับคราบฟัน หินปูนและป้องกันการกลับมาของคราบฟัน มีการทำความสะอาดแบบทริปเปิลคลีน ด้วยสารซิลิกาและสารขจัดคราบฟันชนิดพิเศษของโอราทู ที่ทำให้ฟันสะอาดไม่มีคราบหลงเหลืออยู่

ปริมาณ140 gประเภทเจล
สารประกอบฟลูออรีนการใช้สารกัดกร่อน
การใช้สารทำให้เกิดฟองใช้ได้กับแปรงสีฟันไฟฟ้า

Darlie Expert White

Darlie Expert White ยาสีฟัน ดาร์ลี่ เอ็กซ์เปิร์ต ไวท์

ด้วยสาร Prophylaxis Silica-micro particles (PS-mp) ซึ่งเป็นส่วนประกอบมาตราฐานเดียวกับที่ทันตแพทย์ใช้ ทำให้ฟันขาวขึ้น 3 เท่า และช่วยลดการสะสมคราบบนผิวฟันและหินปูนถึง 80% ปลอดภัยและไม่ทำลายเคลือบฟัน

ปริมาณ100 gประเภทเจล
สารประกอบฟลูออรีนการใช้สารกัดกร่อน
การใช้สารทำให้เกิดฟองใช้ได้กับแปรงสีฟันไฟฟ้า

ยาสีฟันสำหรับเด็ก

KODOMO Organic

KODOMO Organic ยาสีฟัน โคโดโม ออร์แกนิค

มีส่วนผสมของ Organic Aloe Vela Extract ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก ECOCERT ปราศจากสารเติมแต่ง 5 ชนิด คือ Sugar, Paraben, SLS, SLES, Artificial Color มีฟลูออไรด์ 1000ppm ซึ่งเป็นปริมาณตามที่ทันตแพทย์แนะนำ และปราศจากสารให้ความหวาน

ปริมาณ40 gประเภทเจล
สารประกอบฟลูออรีนการใช้สารกัดกร่อน
การใช้สารทำให้เกิดฟองใช้ได้กับแปรงสีฟันไฟฟ้า

Pigeon ยาสีฟัน พีเจ่น ชนิดเจล กลืนได้

Pigeon ยาสีฟัน พีเจ่น ชนิดเจล กลืนได้

มีส่วนผสมที่ทำควาทสะอาดได้ดี ไม่ทำลายเคลือบฟันที่บาง มีฟลูออไรด์และใช้ไซลิทอลแทนน้ำตาลป้องกันฟันผุ ไม่แต่งสี ไม่มีฟอง ไม่มีพาราเบน ส่วนผสมเป็นแบบ food grade ทำให้ปลอดภัยต่อการแปรงฟันถ้าเผลอกลืนลงไป เนื้อเป็นเจล แปรงง่าย

ปริมาณ50 gประเภทเจล
สารประกอบฟลูออรีนการใช้สารกัดกร่อน
การใช้สารทำให้เกิดฟองใช้ได้กับแปรงสีฟันไฟฟ้า

ยาสีฟันสมุนไพร

Tepthai Concentrated Herbal

Tepthai Concentrated Herbal ยาสีฟันเทพไทย สูตรเข้มข้น รสดั้งเดิม

เป็นยาสีฟันของคนไทย สมุนไพรสูตรเข้มข้น อย่างเช่น ข่อย พิมเสน การบูร สะระแหน่ กานพลู มีราคาไม่แพง กลิ่นหอมสมุนไพรโบราณ ช่วยแก้ปัญหาเหงือกและฟันผุได้ดี แถมยังช่วยลดคราบชากาแฟและกลิ่นปากได้ด้วย

ปริมาณ70 gประเภทเจล
สารประกอบฟลูออรีน×การใช้สารกัดกร่อน
การใช้สารทำให้เกิดฟองใช้ได้กับแปรงสีฟันไฟฟ้า

Dokbuaku Original Herbal ยาสีฟันสมุนไพรดอกบัวคู่ สูตรดั้งเดิม

Dokbuaku Original Herbal ยาสีฟันสมุนไพรดอกบัวคู่ สูตรดั้งเดิม

ยาสีฟันที่ทำด้วยตำรับสมุนไพรแท้ ที่เป็นเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะของดอกบัวคู่ มีสมุนไพรธรรมชาติอย่าง ข่อย แก้ว พญายอ เปปเปอร์มินต์ ยูคาลิปตัส เมนทอล ลิ้นทะเล มีเนื้อยาสีฟันสมุนไพรแท้เข้มข้นสีน้ำตาล ช่วยดูแลสุขภาพเหงือกและฟันจากธรรมชาติ

ปริมาณ150 gประเภทเจล
สารประกอบฟลูออรีน×การใช้สารกัดกร่อน
การใช้สารทำให้เกิดฟองใช้ได้กับแปรงสีฟันไฟฟ้า

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile