ยาสีฟันคอลเกต สูตรไหนดี เพื่อสุขภาพที่ดีของช่องปาก

ยาสีฟันคอลเกต สูตรไหนดี เพื่อสุขภาพที่ดีของช่องปาก
สุขภาพและความงาม

การมีสุขภาพช่องปากที่ดีเป็นเรื่องสำคัญ ทำให้การดูแลสุขภาพช่องปากเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องทำในทุกๆวัน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดฟันผุที่อากจจะเกิดการลุกลามจนกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ค่ะ ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างยาสีฟันที่มีประสิทธิภาพจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น โดยแบรนด์ยาสีฟันคอลเกตก็เป็นแบรนด์ยาสีฟันที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากว่ายาสีฟันจากแบรนด์คอลเกตเป็นยาสีฟันที่มีราคาถูกและดี แถมยังมีหลากหลายสูตรทำให้สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งในบทความนี้เราได้นำข้อมูลเกี่ยวกับสูตรต่างๆของยาสีฟันคอลเกตมาฝาก เพื่อให้ทุกคนสามารถเลือกซื้อยาสีฟันสูตรที่เหมาะสมกับสุขภาพช่องปากของตัวเองได้ค่ะ

ประวัติของยาสีฟัน

เชื่อว่าประวัติของยาสีฟันได้เริ่มมาตั้งแต่ 5000 ปีก่อนคริสตกาล โดยเริ่มจากการใช้ยาทาฟันของชาวอียิปต์ นอกจากนี้แล้วก็ยังได้เชื่อว่าชาวกรีกและโรมันโบราณก็มีการใช้ยาสีฟัน เช่นกัน และต่อมาในช่วงประมาณ 500 ปีก่อนคริสตกาลชาวจีนและอินเดียก็ได้เริ่มมีการใช้ยาสีฟัน

ในยุคโบราณ ยาสีฟันได้ถูกนำมาใช้เพื่อการรักษาความสะอาดเหงือกและฟัน เพื่อให้ฟันขาวและทำให้มีลมหายใจที่สดชื่น โดยมีส่วนผสม ดังนี้ ผงเถ้าที่ได้จากการเผากีบเท้าวัว และเปลือกไข่ถูกรวมอยู่กับหินภูเขาไฟ สำหรับชาวกรีกและโรมันนิยมจะมีส่วนผสมของกระดูกบด เปลือกหอยนางรม และผงถ่านและเปลือกไม้เพื่อช่วยในการดับกลิ่นปาก ส่วนชาวจีนจะมีส่วนผสมของโสม มินต์สมุนไพรและ เกลือ

พัฒนาการของยาสีฟัน

 • ในช่วงปี ค.ศ. 1800 ยาสีฟันได้มีการพัฒนามากขึ้นโดยในยาสีฟันจะมีส่วนผสมของสบู่ผสมอยู่ด้วย ซึ่งในช่วงปีนี้ประเทศอังกฤณได้ใส่หมากเพิ่มเข้าไปในยาสีฟันด้วย
 • ในช่วงปี ค.ศ. 1850 ได้เพิ่มชอล์ก
 • ในช่วงปี ค.ศ. 1860 ได้มีการบันทึกในสารานุกรมว่ามีการทำยาสีฟันใช้เองตามบ้านด้วยถ่านบด
 • ค.ศ. 1873 บริษัทคอลเกตได้ทำการผลิตยาสีฟันในขวดแก้วออกจำหน่าย
 • ปี ค.ศ. 1890 บริษัทคอลเกตก็ได้ทำการเปิดตัวยาสีฟันชนิดบรรจุในหลอด
 • ปี ค.ศ. 1945 ยาสีฟัน เช่นกัน ได้มีการเปลี่ยนมาใช้โซเดียมลอริลซัลเฟตแทนการใช้สบู่ เพื่อให้ยาสีฟันมีเนื้อที่เรียบเนียนมายิ่งขึ้น
 • ในศตวรรษที่ 20 ได้มีการนำฟลูออไรด์มาเป็นส่วนผสมของยาสีฟัน เพื่อช่วยในการป้องกันฟันผุ

ประวัติของคอลเกต

คอลเกตก่อตั้งขึ้นโดย วิลเลียม คอลเกต โดยเริ่มต้นจากการขายสบู่และเทียนภายใต้บริษัททื่มีชื่อว่า William Colgate & Company ต่อมาภายหลังวิลเลียมได้เสียชีวิตลงทำให้ธุรกิจทั้งหมดถูกส่งต่อไป ซามูเอล คอลเกต ซึ่งเป็นลูกชายของ วิลเลียม คอลเกต โดยที่ซามูเอลได้เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Colgate & Company และได้มีการเริ่มผลิตยาสีฟัน ต่อมาคอลเกตก็ได้เป็นที่รู้จักและมียอดขายมากขึ้นจากการจำหน่ายให้กับโรงเรียนและนักสุขอนามัยเพื่อใช้สำหรับการสาธิตวิธีการแปรงฟัน พอเข้าปี 1928 คอลเกตก็ได้เข้าร่วมกับ Palmolive-Peet และก็ได้เปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น Colgate-Palmolive-Peet Company และสุดท้ายก็ได้เปลี่ยนมาใช้ชื่อเป็นทางการว่า Colgate-Palmolive Company

การเลือกซื้อยาสีฟันคอลเกต

ยาสีฟันคือสิ่งที่จะช่วยดูแลสุขภาพช่องปากของเรา และทุกคนจำเป็นที่จะต้องใช้ยาสีฟันทุกวัน โดยยาสีฟันจะช่วยรักษาให้ฟันสะอาดอยู่เสมอ รวมไปถึงป้องกันฟันผุและขจัดกลิ่นปาก สำหรับวิธีการเลือกยาสีฟันนั้นจะมีดังนี้

เลือกจากจุดประสงค์ในการใช้งาน

ควรเลือกยาสีฟันคอลเกตที่มีสูตรที่ตอบโจทย์กับปัญหาสุขภาพช่องปากของตัวเอง เพื่อให้ได้ยาสีฟันที่ตรงจุดประสงค์ในการใช้งานที่สุด โดยแบ่งจุดประสงค์จากปัญหาสุขภาพช่องปากได้ดังนี้

ฟันขาว ช่วยในการขจัดคราบบนผิวฟันทำให้ฟันดูขาวสว่างมากขึ้น
ลดคราบหินปูน ช่วยลดคราบหินปูนหรือคราบแข็งที่เกาะตามฟันหรือรากฟัน
ลดอาการเสียวฟัน ช่วยปกป้องอาการเสียวฟัน เพื่อไม่ให้เกิดการไม่ให้ระคายเคืองต่อเส้นประสาทของฟัน
ป้องกันโรคเหงือก ช่วยควบคุมคราบพลัคและช่วยลดอาการเหงือกอักเสบ
ลมหายใจสดชื่น ช่วยระงับกลิ่นปาก ออกฤทธิ์ในการฆ่าแบคทีเรียในช่องปาก

เลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์

ฟลูออไรด์ ช่วยในการต้านทานแบคทีเรียและช่วยป้องกันฟันผุ ทำให้ฟลูออไรด์เป็นส่วนผสมสำคัญที่ควรมีอยู่ในยาสีฟัน แต่ควรเลือกยาสีฟันที่มีปริมาณของฟลูออไรด์ที่เหมาะสม

อายุน้อยกว่า 3 ปี ควรเลือกยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์อย่างน้อย 1,000ppm
อายุ 3 – 6 ปี ควรเลือกยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์มากกว่า 1,000ppm
ผู้ใหญ่ ควรเลือกยาสีฟันที่มีปริมาณฟลูออไรด์อยู่ที่ประมาณ 1,350-1,500ppm

เลือกจากกลิ่นและรสชาติ

ในปัจจุบันยาสีฟันคอลเกตมีให้เลือกหลากหลายรสชาติขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน เนื่องจากว่าเราต้องแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง จึงควรเลือกยาสีฟันที่มีกลิ่นและรสชาติที่ตรงกับชอบเพื่อไม่ให้ทรมานจิตใจในการแปรงฟัน

คอลเกต อ๊อพติค ไวท์ เอ็กซ์โฟลิเอตติ้ง มิเนอรัล

คอลเกต อ๊อพติค ไวท์ เอ็กซ์โฟลิเอตติ้ง มิเนอรัล

คอลเกต อ๊อพติค ไวท์ เอ็กซ์โฟลิเอตติ้ง มิเนอรัล เป็นยาสีฟันที่มีส่วนช่วยในการขจัดคราบผิวฟันอย่างอ่อนโยน เพื่อให้ฟันขาวสว่างขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ และช่วยในการป้องกันการเกิดฟันผุ ซึ่ง คอลเกต อ๊อพติค ไวท์ เอ็กซ์โฟลิเอตติ้ง มิเนอรัล ได้มีการผ่านการศึกษาทางคลินิกในประเทศสาธารณรัฐโดมินิกัน โดยมีผู้เข้าร่วมการทดสอบจำนวน 140 คน พบว่า หากใช้ยาสีฟันคอลเกต อ๊อพติค ไวท์ เอ็กซ์โฟลิเอตติ้ง มิเนอรัล แปรงฟันนานมากกว่า 2 นาทีขึ้นไป หลังการรับประทานอาหารทุกมื้อและก่อนนอนเป็นประจำ จะช่วยให้คอลเกต อ๊อพติค ไวท์ เอ็กซ์โฟลิเอตติ้ง มิเนอรัล สามารถขจัดคราบผิวฟันให้ฟันดูขาวอย่างเป็นธรรมชาติ

จุดเด่นของ คอลเกต อ๊อพติค ไวท์ เอ็กซ์โฟลิเอตติ้ง มิเนอรัล

 • ช่วยให้ฟันขาวยาวนานด้วยแร่ธาตุขัดผิวฟัน
 • ช่วยให้ฟันขาวเป็นธรรมชาติ
 • อ่อนโยน และปลอดภัยต่อเคลือบฟัน
 • ช่วยในการป้องกันการเกิดคราบและฟันผุอย่างมีประสิทธิภาพ
 • สามารถขจัดคราบบนผิวฟันได้ภายใน 7 วัน

สเปกสินค้าของ คอลเกต อ๊อพติค ไวท์ เอ็กซ์โฟลิเอตติ้ง มิเนอรัล

สูตร เอ็กซ์โฟลิเอตติ้ง มิเนอรัล
รส
ช่วยในเรื่อง ฟันขาว
ส่วนผสมสำคัญ

คอลเกต® ยาสีฟัน สมุนไพร ดีท็อกซ์ สูตรเข้มข้น รส โอเรียนทัล มิ้นท์

คอลเกต® ยาสีฟัน สมุนไพร ดีท็อกซ์ สูตรเข้มข้น รส โอเรียนทัล มิ้นท์

คอลเกต® ยาสีฟัน สมุนไพร ดีท็อกซ์ สูตรเข้มข้น รส โอเรียนทัล มิ้นท์ ยาสีฟันสูตรดีท็อกซ์ที่มีส่วนผสมของราชาสมุนไพรอย่างสมอไทยที่เป็นหนึ่งในส่วนผสมของสมุนไพรไทย โดยสารสกัดของสมอไทยมาจากสมอไทยมากถึง 10 ลูก และนอกจากสมอไทยแล้ว คอลเกต® ยาสีฟัน สมุนไพร ดีท็อกซ์ สูตรเข้มข้น รส โอเรียนทัล มิ้นท์ ยังมีส่วนผสมของสารสกัดจากใบมะกอก ชะเอมเทศ การบูร และเมนทอล ทำให้คอลเกต® ยาสีฟัน สมุนไพร ดีท็อกซ์ สูตรเข้มข้น รส โอเรียนทัล มิ้นท์ สามารถช่วยขจัดของเสียที่สะสมในช่องปาดได้อย่างสะอาดหมดจด

จุดเด่นของ คอลเกต® ยาสีฟัน สมุนไพร ดีท็อกซ์ สูตรเข้มข้น รส โอเรียนทัล มิ้นท์

 • ใช้เพียงนิดเดียวต่อการแปรง 1 ครั้ง ทำให้สามารถแปรงได้สูงสุดมากถึง 380 ครั้ง ครั้งละ 0.2 กรัม
 • ใช้นิดเดียว ก็สามารถช่วยขจัดของเสียสะสมในปาก คราบพลัค และกลิ่นปาก ได้อย่างหมดจด
 • ใช้นิดเดียว ก็สามารถช่วยจัดการกลิ่นดื้อด้าน เช่น กระเทียม ทุเรียน โดยผ่านการทดลองในห้องปฎิบัติการโดย คอลเกต- ปาล์มโอลีฟ ประเทศจีน ในปริมาณการใช้ครั้งละ 0.5 กรัม
 • ใช้นิดเดียว ก็ทำให้ช่องปากสะอาดหมดจด

สเปกสินค้า คอลเกต® ยาสีฟัน สมุนไพร ดีท็อกซ์ สูตรเข้มข้น รส โอเรียนทัล มิ้นท์

สูตร สมุนไพร ดีท็อกซ์ สูตรเข้มข้น
รส โอเรียนทัล มิ้นท์
ช่วยในเรื่อง ดีท็อกซ่องปาก
ส่วนผสมสำคัญ สมอไทย, ใบมะกอก, ชะเอมเทศ, การบูร, เมนทอล

คอลเกต เกลือ ทาร์ทาร์ แคร์

คอลเกต เกลือ ทาร์ทาร์ แคร์

คราบหินปูนเกิดจากจุลินทรีย์ที่เกิดการสะสมจนกลายเป็นของแข็งเกาะอยู่บนผิวฟัน ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพเหงือกตามมาได้ โดย คอลเกต เกลือ ทาร์ทาร์ แคร์ จะช่วยในการสกัดคราบพลัดที่เป็นสาเหตุของการเกิดหินปูนได้มากกว่ายาสีฟันคอลเกตสูตรทั่วไป ด้วยสูตรพลังเกลือ มิเนอรัล 20% จากโซเดียมคลอไรด์, โซเนียมโมโนฟลูออไรฟอสเฟต และเตตราโซเดียมไพโรฟอสเฟต

จุดเด่นของ คอลเกต เกลือ ทาร์ทาร์ แคร์

 • สูตรเกลือเข้มข้น มิเนอรัล 20% ช่วยในการสครับคราบพลัค ที่เป็นสาเหตุของการเกิดหินปูน
 • มีอนูเล็กไมโครคลีนนิ่งมากถึงล้านอนู เพื่อช่วยให้สามารถทำความสะอาดช่องปากได้อย่างล้ำลึก
 • ช่วยทำให้ฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติ

สเปกสินค้าของ คอลเกต เกลือ ทาร์ทาร์ แคร์

สูตร เกลือ มิเนอรัล 20%
รส เกลือ
ช่วยในเรื่อง สกัดคราบพลัค, ฟันขาว
ส่วนผสมสำคัญ โซเดียมคลอไรด์, โซเนียมโมโนฟลูออไรฟอสเฟต, เตตราโซเดียมไพโรฟอสเฟต

คอลเกตโททอล® โททอล ชาร์โคล ดีพ คลีน

คอลเกตโททอล® โททอล ชาร์โคล ดีพ คลีน

คอลเกตโททอล® โททอล ชาร์โคล ดีพ คลีน มีส่วนผสมของถ่านชาร์โคล ที่ในการทำความช่องปากอย่างล้ำลึกและช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียบริเวณฟัน ลิ้น กระพุ้งแก้ม และเหงือก โดยจากการศึกษาทางคลินิก ในประเทศอินเดีย ที่มีผู้เข้าร่วมจำนวน 173 คน พบว่า คอลเกตโททอล® โททอล ชาร์โคล ดีพ คลีน สามารถช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง เมื่อให้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องยาวนาน 4 สัปดาห์

จุดเด่นของ คอลเกตโททอล® โททอล ชาร์โคล ดีพ คลีน

 • คอลเกตโททอล® โททอล ชาร์โคล ดีพ คลีน เป็นสูตรเฉพาะพิเศษที่ช่วยลดคราบพลัคและช่วยทำความสะอาดระหว่างซอกฟันที่ยากจะเข้าถึง
 • ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียบริเวณฟัน ลิ้น กระพุ้งแก้ม และเหงือกได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง
 • ช่วยในการลดคราบพลัค ลดปัญหาสุขภาพเหงือก ลดคราบเหลือง ลดการเกิดหินปูน ป้องกันฟันผุ ลดอาการเสียวฟัน ลดการสะสมของแบคทีเรียเพื่อให้เคลือบฟันแข็งแรง
 • ช่วยในการปรับกลิ่นปากให้สภาพเป็นกลางเพื่อสลายกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆในช่องปาก พร้อมรสชาติปรับปรุงใหม่ที่ทำให้ช่องปากของคุณสะอาดและรู้สึกสดชื่น

สเปกสินค้าของ คอลเกตโททอล® โททอล ชาร์โคล ดีพ คลีน

สูตร โททอล ชาร์โคล ดีพ คลีน
รส
ช่วยในเรื่อง ลดคราบพลัค, ป้องกันฟันผุ, ลมหายใจหอมสดชื่น
ส่วนผสมสำคัญ ถ่านชาร์โคล

คอลเกต® รสยอดนิยม

คอลเกต® รสยอดนิยม

คอลเกต® รสยอดนิยม สูตรพลังอะมิโนที่มีส่วนผสมของอาร์จินีน แคลเซียมที่ไม่ละลายน้ำ และฟลูออไรด์ ช่วยให้ คอลเกต® รสยอดนิยม สามารถการป้องกันฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยเพิ่มแคลเซียมตามธรรมชาติ โดยการเพิ่มแคลเซียมแบบนี้จะเป็นการดึงแร่ธาตุแคลเซียมและฟอสเฟตจากน้ำลายมาเคลือบฟันที่อ่อนแอ

จุดเด่นของ คอลเกต® รสยอดนิยม

 • เพิ่มพลัง 4 เท่า เพื่อช่วยในการลดการสุญเสียแร่ธาตุมากกว่ายาสีฟันคอลเกตสูตรธรรมดามากถึง 4 เท่า เมื่อใช้ 10 ครั้ง โดยผ่านการศึกษาทางคลินิค ตีพิมพ์ในวารสาร เดอะ เจอร์นัล คลินิคัล เดนทิสทรี
 • พลังอะมิโน สูตรเฉพาะที่มีอาร์จินีน แคลเซียมที่ไม่ละลายน้ำ และฟลูออไรด์
 • มอบสุขภาพฟันที่ดีจากภายใน
 • ช่วยเสริมแคลเซียมจากธรรมชาติ จากการดึงแร่ธาตุแคลเซียมและฟอสเฟตตามธรรมชาติจากน้ำลายกลับมาเคลือบฟันที่อ่อนแอ
 • มีประสิทธิภาพป้องกันฟันผุ
 • ช่วยขจัดคราบพลัค เมื่อใช้แปรงฟันเป็นประจำ
 • ช่วยให้เหงือกมีสุขภาพที่ดี เมื่อใช้แปรงฟันเป็นประจำ

สเปกสินค้าของ คอลเกต® รสยอดนิยม

สูตร พลังอะมิโน ที่มีอาร์จินีน แคลเซียมที่ไม่ละลายน้ำ และฟลูออไรด์
รส ยอดนิยม
ช่วยในเรื่อง ป้องกันฟันผุ, เพิ่มแคลเซียม
ส่วนผสมสำคัญ อาร์จินีน, แคลเซียมที่ไม่ละลายน้ำ, ฟลูออไรด์

จบกันไปแล้วนะคะกับบทความ “ยาสีฟันคอลเกต สูตรไหนดี เพื่อสุขภาพที่ดีของช่องปาก” นอกจากที่เราควรเลือกยาสีฟันที่มีประสิทธิภาพและตรงกับปัญหาสุขภาพช่องปากของเราแล้ว การแปรงฟันให้ถูกวิธีก็เป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมากเช่นเดียวกันนะคะ เราควรวางแปรงสีฟันทำมุม 45 องศา ในบริเวณรอยต่อระหว่างเหงือกและฟัน ควรถูแปรงสีฟันไปมาในช่วงสั้นๆ เบาๆ ตามแนวของฟันและเหงือก ให้ครบ 3 ด้าน และอย่าลืมที่จะแปรงลิ้นและกระพุ้งแก้ม เพื่อเป็นการขจัดคราบจุลินทรีย์และกลิ่นปากด้วยนะคะ

Benz

สวัสดีค่ะ เราคิดว่าการอ่านบทความเป็นการช่วยลดความเครียดและเสริมสร้างความรู้อีกวิธีหนึ่งค่ะ เราจึงขอชวนทุกคนมาอ่านบทความรีวิวของเรา โดยเราหวังว่าบทความของเราจะมีประโยชน์กันทุกๆคนนะคะ ♡

Profile