เปิด 5 เทคนิคการเลือกโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง สายเกมเมอร์ต้องดูก่อนเลือกซื้อ!

เปิด 5 เทคนิคการเลือกโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง สายเกมเมอร์ต้องดูก่อนเลือกซื้อ!
เกมและงานอดิเรก

ที่มา : canva

ในปัจจุบันนี้การเล่นเกมไม่จำเป็นต้องเล่นอยู่ภายในบ้านอีกต่อไปแล้ว เพราะว่า Notebook Gaming นั้นได้รับการพัฒนาจนถึงขีดสุด ทั้งตัวดีไซน์สุดเท่ เทคโนโลยีที่จำเป็นสำหรับการเล่นเกมอันครบครัน เพื่อที่จะตอบสนองให้แก่เหล่าเกมเมอร์ได้ใช้เล่นเกมกันอย่างเต็มที่และสนุกสนาน ซึ่งบอกเลยว่าเหล่าแบรนด์ชั้นนำนั้นขนสเปกที่สามารถเล่นเกมได้อย่างดุเดือดมาเสิร์ฟให้แก่ผู้ใช้งานกันอย่างมากมาย หากจะเดินเข้าไปเลือกเองนั้นก็คงต้องขอบอกเลยว่า คุณจะต้องเกิดอาการมึนงงสักเล็กน้อยถึงปานกลางอย่างแน่นอน ว่าควรจะเริ่มต้นที่ตรงไหน เพราะไม่ว่าจะมองไปทางซ้ายหรือทางขวานั้นก็มากมายไปด้วยโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่วางไว้ให้เลือกสรรค์ เพราะฉะนั้นก่อนเข้าไปเลือกซื้อกันมานั้นมา เปิด 5 เทคนิคการเลือกโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง สายเกมเมอร์ต้องดูก่อนเลือกซื้อ! เพื่อจดสิ่งที่ต้องดูเอาไว้ก่อนหยิบอาวุธสำคัญมาทำศึกเกมอย่างยาวนาน จะมีเทคนิคอะไรบ้างไปดูกันเลย

เลือกจากหัวใจสำคัญของโน๊ตบุ๊ค

ที่มา : https://www.acer.com/th-th/predator/laptops/helios/helios-300

มากันที่วิธีเลือกแรกกันเลยครับ โดยวิธีเลือกแรกนี้คือการเลือกจากหัวใจหลักในการทำงานของตัวโน๊ตบุ๊คเลยนั่นก็คือ การเลือกจาก CPU และ GPU ซึ่งเจ้าพวกนี้นั้นจะต้องเลือกยังไง เพื่อให้สามารถตอบสนองต่อความต้องการในการเล่นเกมของเราได้อย่างยอดเยี่ยมนั้น มาดูกันเลย

CPU

มาเริ่มกันที่หัวใจหลักของตัวเครื่องอย่าง CPU กันก่อนเลยครับ ซึ่งพวกเราต่างก็รู้กันดีอยู่แล้วว่าหัวใจหลักในการประมวลผลของเครื่องโน๊ตบุ๊คนี้นั้นต้องเร็ว และแรง ถึงจะให้ประสิทธิภาพที่เหมาะสมสำหรับการเล่นเกมเป็นอย่างดี ซึ่งโดยทั่วไปแล้วตามท้องตลาดนั้นก็จะมีด้วยกันทั้งหมด 2 แบรนด์หลัก ๆ ก็คือ AMD และ Intel ซึ่งไม่ว่าจะใช้จากค่ายไหนก็มอบประสิทธิภาพที่ดีทั้งคู่ แต่ ถ้าอยากได้รับประสิทธิภาพที่ดีเหมาะสมสำหรับการเล่นเกมมากที่สุดนั้นจะต้องเลือกดูรุ่นของมันด้วย โดยให้ดูชื่อรุ่นตามหลังของชื่อได้เลย และสำหรับตัวที่เหมาะสมสำหรับการนำไปเล่นเกมนั้น AMD Ryzen ควรเป็นรุ่น AMD Ryzen 7 ขึ้นไป และ Intel Core i นั้นก็ควรเป็น Intel Core i5 ขึ้นไป เพื่อที่จะเป็นรุ่นใหม่ล่าสุด พร้อมทั้งยังรวดเร็วและแรง เหมาะสมกับการนำไปเล่นเกมอย่างแน่นอน

GPU

สำหรับตัว GPU หรือที่เรียกกันว่า การ์ดจอ อุปกรณ์ที่จะถ่ายทอดภาพออกมาให้แก่สายจตาของเหล่าเกมเมอร์ทุกคน โดยนี่ถือว่าเป็นแหล่งหัวใจสำคัญของการทำให้คุณนั้นได้สัมผัสเข้ากับภาพอันสวยงามจนคุณนั้นไม่อาจจะถอนสายตา ซึ่งถ้าตัวของการ์ดจอนั้นมีรุ่นใหม่ก็จะยิ่งเร็วและแรงอย่างมาก ภาพที่ปรากฏออกมาให้คุณเห็นนั้นก็ยิ่งสวยสดงดงามในทุกภาพกันเลยทีเดียว และถ้าจะเอาแบรนด์ที่ชาวเกมเมอร์ส่วนใหญ่ไว้ใจและนิยมใช้กันเป็นการ์ดจอประจำเครื่องนั้นก็คงต้องมองหาการ์ดจอจากแบรนด์ NVIDIA หรือที่เรียกกันว่าค่ายเขียวนั่นแหละครับ ซึ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องไหนที่มีการใช้การ์ดจอดแยกจากแบรนด์นี้และเป็นรุ่นใหม่ ก็ฟันธงได้เลยว่า ภาพสวย อย่างแน่นอน

เลือกความจุของหน่วยความจำ

ที่มา : canva

มาต่อกันที่หัวข้อต่อไปสำหรับการเลือก notebook เล่นเกม นั่นก็คือการเลือกหน่วยความจำ ซึ่งการที่ตัวเครื่องโน๊ตบุ๊คนั้นจะมีหน่วยความจำที่เยอะ ก็จะยิ่งทำให้สามารถรันโปรแกรมได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งยังสามารถเก็บเกมโปรดที่อยากเล่นได้อย่างมากมาย โดยแน่นอนว่าตัวหน่วยความจำที่เพียงพอนั้น ก็ให้คุณนั้นตรวจหาโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่มีหน่วยความจำเครื่องหรือว่า RAM นั้นก็ควรจะมีตั้งแต่ 8GB ขึ้นไป แต่ว่าทางที่ดีนั้นควรหาเครื่องโน๊ตบุ๊คที่มี RAM ติดเครื่องมาประมาณ 16GB เลยดีกว่าครับ จะได้ไม่ต้องเอาไปอัปเกรดเพิ่ม ส่วนอีกหนึ่งตัวเก็บความจำนั้นก็ได้แก่ SSD ที่พร้อมจะมอบการอ่านเขียนที่รวดเร็ว พร้อมทั้งช่วยแรมในการจัดเก็บข้อมูลของเครื่องได้อย่างมากมาย ซึ่งขนาดความจุที่ควรเลือกนั้นก็มีตั้งแต่ 512GB ขึ้นไป ซึ่งใครที่ลองมองแล้ว หน่วยความจำของเครื่องนั้นให้ได้ในระดับนี้ ก็ถือว่าเป็นเครื่องที่สามารถตอบสนองทั้งการจัดเก็บข้อมูลเกม พร้อมด้วยการรันโปรแกรมได้อย่างรวดเร็ว ตอบสนองความต้องการในการเล่นเกมได้อย่างรวดเร็วเลยล่ะครับ

เลือกจากระดับความชัดของหน้าจอ

ที่มา : https://www.acer.com/th-th/laptops/nitro/nitro-5

เพราะเวลาเราจะเล่นเกมนั้นก็คงต้องบอกว่า ความสวยงามของรูปภาพที่ออกมาจากหน้าจอนั้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ดึงดูดสายตาของเรานั้นไม่น้อยกันเลยทีเดียว ไม่เพียงแค่ขุมพลังที่ทำงานอยู่ในเครื่องแล้ว ความละเอียดของหน้าจอนั้นคือสิ่งที่ควรเลือกมาใช้งาน ซึ่งยิ่งภาพให้ความละเอียดตั้งแต่ Full HD ก็ถือว่าสวย ชัดเจน และได้ภาพที่เต็มอรรถรสแล้ว แต่ก็จะดีกว่าถ้าได้ภาพในระดับ 2K ขึ้นไปจนถึง 4K ซึ่งตัวภาพที่ให้มานั้นก็จะเรียกว่า สวยงามไร้ที่ติกันเลยทีเดียวครับ และอีกสิ่งหนึ่งที่จะทำให้หน้าจอนั้นสามารถโชว์ความสวยงามให้แก่สายตานั้นได้ก็คือพาเนลของหน้าจอ ซึ่งสำหรับหน้าจอที่โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งมักใช้กันนั้นก็คือ TN พาเนลราคาถูก แต่สามารถสร้างอัตรารีเฟรชที่สูง แต่ในเรื่องภาพจะให้ความคมชัดน้อยที่สุด ต่อมาพาเนลอย่าง VA พาเนลที่โดดเด่นในเรื่องของสี จะให้สีที่ชัดเจนที่สุด สวยงามที่สุด พร้อมด้วยความเที่ยงของสี และสุดท้ายพาเนล IPS พาเนลที่โดดเด่นในเรื่องของมุมมองภาพที่กว้างและภาพที่สมจริง เพราะฉะนั้นใครที่อยากได้ภาพแบบไหน ก็ให้เลือกเอาจากพาเนลของหน้าจอได้เลยครับ

เลือกจากระบบระบายความร้อน

ที่มา : https://www.lenovo.com/th/th/laptops/legion/legion-5-series/Legion-5-15ACH6H/p/88GMY501582?orgRef=https%253A%252F%252Fwww.google.com%252F

แน่นอนว่าถ้าเรามีการใช้งานเครื่องจนมากเกินไปนั้น เครื่องโน๊ตบุ๊คก็มักจะมีอาการร้อนขึ้นมา แล้วถ้าหากตัวโน๊ตบุ๊คนั้นมีการระบายความร้อนที่ไม่ได้ก็มักจะทำให้ตัวโน๊ตบุ๊คเกิดโอเวอร์ฮีท จนเครื่องนั้นไม่สามารถที่จะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้การเล่นเกมของคุณนั้นไม่สามารถตอบสนองความต้องการในการเล่นเกมได้อย่างเต็มที่ เพราะฉะนั้นแล้ว การเลือกดูโน๊ตบุ๊คที่มีระบบระบายความร้อนได้เป็นอย่างดีจึงถือว่่าเป็นอีกทางเลือกที่ต้องทำเลยล่ะครับ ซึ่งแต่ละแบรนด์นั้นก็มาพร้อมกับระบบระบายความร้อนที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงต้องทำการตรวจสอบให้ดี ๆ ว่าระบบระบายความร้อนนั้นเป็นยังไง ใช้พัดลมแบบใด มีท่อระบายอากาศมากแค่ไหน เพื่อการปล่อยความร้อนออกมาได้อย่างสบาย

เลือกจากดีไซน์และการออกแบบของเครื่อง

ที่มา : https://rog.asus.com/th/laptops/rog-strix/rog-strix-scar-15-2022-series/

มาถึงจุดที่ควรเลือกในข้อสุดท้าย ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถตัดสินใจยากที่สุด เพราะด้วยการเลือกครั้งนี้นั้นก็คือ การเลือกจากดีไซน์และการออกแบบของเครื่อง เพื่อให้สมกับการเป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง ซึ่งการเลือกนั้นก็อยู่ที่ความชื่นชอบส่วนตัวของคุณได้เลยครับ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่ใช้ออกแบบนั้นเป็นวัสดุแบบใด ไม่ว่าจะเป็นพลาสตลิก อลูมิเนียม หรือแม้แต่แมกนีเซียมอัลลอย ซึ่งแต่ละวัสดุนั้นก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน รวมถึงราคาที่แตกต่างกันอีกด้วย รวมไปถึงการตกแต่งของตัวเครื่องอย่างไฟ RGB ที่จะสวยงาม และตรงตามใจชอบของคุณหรือไม่ รวมไปถึงตำแหน่งของโลโก้จากแบรนด์ ว่าอยู่ที่ใด เห็นแล้วรู้หรือไม่ว่านี่คือโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งของแบรนด์ รวมไปถึงส่วนเหลี่ยมและโค้งเว้าของตัวเครื่อง รวมไปถึง น้ำหนัก ที่จะต้องเอาเข้ามาประกอบในการตัดสินใจ โดยต้องถามตัวเองว่าคุณนั้นอยากจะพกพาเจ้าเครื่องเกมมิ่งนี้ของคุณนั้นไปที่ใดบ้างหรือไม่ และเดินทางบ่อยแค่ไหน

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ เปิด 5 เทคนิคการเลือกโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง สายเกมเมอร์ต้องดูก่อนเลือกซื้อ! เรียกได้ว่าถือว่าเป็นเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ควรรู้และเข้าใจ ก่อนที่คุณนั้นจะเดินเข้าไปที่ร้านค้าและเลือกโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งมาใช้งาน ซึ่งคิดว่าทั้ง 5 เทคนิคนี้จะช่วยทำให้คุณนั้นสามารถเลือกใช้งานโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่คุณต้องการไปเล่นเกมอย่างเมามันที่บ้านได้อย่างแน่นอนครับ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile