แนะนำเมนูอาหารอ่อน

แนะนำเมนูอาหารอ่อน
อาหารและเครื่องดื่ม

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า อาหารเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต เพราะอาหารเป็นพลังงานและแหล่งรวบรวมสารอาหารที่มอบคุณค่าให้กับร่างกาย ทำให้ร่างกายเจริญเติบโต แข็งแรง และสมบูรณ์ แม้ในบางครั้งร่างกายของเรานั้นจะไม่พร้อมรับประทานอาหารโดยเฉพาะช่วงเวลาที่ป่วยหรือรักษาตัว แต่ถึงอย่างไรแล้วร่างกายของเรายังคงต้องการอาหารเพื่อขับเคลื่อนกลไกการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา

อาหารอ่อน หรือ Soft Food Diet เป็นอาหารที่มีกรรมวิธีในการทำที่ไม่มุ่งเน้นรสชาติของอาหาร เป็นอาหารที่ย่อยง่าย มีเนื้อสัมผัสที่นุ่ม ส่วนใหญ่อาหารอ่อนจะนำมาใช้กับเด็กเล็ก ผู้ป่วยทั่วไป หรือผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับการกลืนและระบบย่อยอาหาร เช่น ผู้ป่วยที่ติดเชื้อในลำไส้ ผู้ป่วยที่ผ่าฟันคุด ผู้ป่วยที่รักษารากฟัน ผู้ป่วยหลังผ่าตัดหรือพักฟื้นร่างกาย เป็นต้น

ข้าวต้มปลาแซลมอน

ข้าวต้มปลาแซลมอน

ข้าวต้ม เมนูที่ผูกพันกับใครหลายคนมาตั้งแต่ยังจำความได้ แถมยังทำกินง่าย คล่องคอ มีประโยชน์เพราะเนื้อปลาแซลมอน ย่อยง่ายและอุดมด้วยประโยชน์ต่าง ๆ อีกมากมาย เช่น เนื้อปลาแซลมอนช่วยลดการอักเสบ ดีต่อหัวใจและสมอง และเป็นเนื้อสัตว์ที่อุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามิน ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน วิตามินดี วิตามินบี แอสตาแวนธิน เป็นต้น

ส่วนประกอบของข้าวต้มปลาแซลมอน

เครื่องปรุงรสของข้าวต้มปลาแซลมอน

วิธีการทำข้าวต้มปลาแซลมอน

 1. นำเนื้อปลาเซลมอลล้างและหั่นเป็นลูกเต๋าขนาดไม่เล็กมาก เพื่อเพิ่มความน่ารับประทาน
 2. ต้มน้ำสะอาด 3 ถ้วย ใส่รากผักชีที่ทุบแล้ว เกลือเล็กน้อย และผงปรุงรสพร้อมกัน รอจนน้ำเดือด ใส่ข้าวสวยหอมมะลิลงไป 3 ถ้วย ต้มจนกว่าข้าวหอมะลิจะบาน และนิ่ม
 3. จากนั้นใส่เนื้อปลาแซลมอลลง (ในขั้นตอนนี้ ไม่ต้องคน) รอจนกว่าแซลมอลจะสุกดี
 4. เมื่อแซลมอลสุกแล้ว โรยผักชีและต้นหอม
 5. นำเสริฟ (หากผู้ป่วยสามารถรับประทานขิงและพริกไทยได้ สามารถใส่เพิ่มได้ในขั้นตอนสุดท้ายเพื่อเพิ่มอรรถรสในกลิ่นและรสชาติ)

ไข่ตุ๋นเห็ดหอม

ไข่ตุ๋นเห็ดหอม

IMG BY : th.nonilo

สำหรับเมนูไข่ตุ๋นเห็ดหอมนั้นเป็นเมนูที่แสนจะง่ายเนื่องจากวัตถุดิบน้อย ไม่ยุ่งยากกินแล้วอิ่มท้องมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะเห็ดหอมจะช่วยเพิ่มรสชาติของไข่ตุ๋นให้มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน อีกทั้งมีวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายร่าง วิตามินบี 1 บี 2 และวิตามินดีในปริมาณมาก ซึ่งจะช่วยให้ผู้รับประทานนั้นมีระบบขับถ่ายที่ดี และยังจะสามารถกระตุ้นการทำงานของต่อมต่างๆได้อีกด้วย ดังนั้นการได้ทานไข่ตุ๋นร้อน ๆ ทำให้ร่างกายรู้สึกดีขึ้นแถมยังได้สารอาหาร แร่ธาตุ และโปรตีนที่ดีมีประโยชน์ไปพร้อม ๆ กันเลย

ส่วนประกอบของไข่ตุ๋นเห็ดหอม

เครื่องปรุงรสของไข่ตุ๋นเห็ดหอม

วิธีทำไข่ตุ๋นเห็ดหอม

 1. นำไข่ไก่ตอกใส่ชามผสม คนเบาๆพอให้ไข่แตก เติมน้ำสะอาดลงไป ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสและพริกไทยป่น
 2. กรองด้วยกระชอนตาถี่ 2 ครั้ง เทใส่ถ้วยที่ต้องการจะนึ่ง
 3. นำไปนึ่งด้วยไฟอ่อนเป็นเวลา 15 นาที(ปิดปากภาชนะด้วยกระดาษฟอยล์)
 4. นำเห็ดหอมสด แครอท มาวางด้านบนของไข่ตุ๋น นึ่งต่ออีกเป็นเวลา 5 นาที
 5. นำออกจากเตานึ่ง โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ

หัวไชเท้าตุ๋นเห็ดหอม

หัวไชเท้าตุ๋นเห็ดหอม

IMG BY : bloggang

เมนูหัวไชเท้าตุ๋นเห็ดหอม หัวไชเท้า ถือเป็นผักที่ถูกนำเอามาใช้ทำอาหารอย่างแพร่หลาย ด้วยคุณสมบัติที่สามารถเพิ่มรสชาติของอาหารให้มีความกลมกล่อม ทั้งยังมีประโยชน์ที่จะช่วยในการแก้ท้องอืด ท้องแน่น ช่วยให้เจริญอาหาร และเมื่อนำมาปรุงอาหารร่วมกับเก๋ากี้แล้วเมนูนี้ถือได้ว่าเป็นเมนูอาหารอ่อนเพื่อสุขภาพที่ดีองผู้ป่วยเลยก็ว่าได้ เพราะเก๋ากี้เต็มปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลากหลายชนิด ทั้ง วิตามิน บี 1,2,6 วิจามิน ซี ฟอสฟอรัส ซิงค์ แคลเซียม รวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระ

ส่วนประกอบของหัวไชเท้าตุ๋นเห็ดหอม

เครื่องปรุงรสของหัวไชเท้าตุ๋นเห็ดหอม

วิธีการทำ หัวไชเท้าตุ๋นเห็ดหอม

 1. ล้างและหั่นหัวไชเท้า ให้เป็นแว่นพอดีคำหรือใช้ตัว
 2. จากนั้นนำเห็ดหอมแห้งไปแช่น้ำ 30 นาทีและหั่นเห็ดหอม เพื่อให้รับประทานได้สะดวกและคำไม่ใหญ่จนเกินไป
 3. ใส่น้ำเปล่า ½ ลิตร ใส่ขิง 50 กรัม เก๋ากี้ 20 เม็ด ใส่เห็ดหอมที่เตรียมไว้ ใส่หัวไชเท้าที่หั่นแล้วลงในหม้อปิดฝา
 4. เมื่อน้ำในหม้อเริ่มเดือด ปั้นนหมูสับเป็นก้อนใส่ลงในหม้อ ในระหว่างนี้หากในหม้อเกิดฟองให้ตักฟองออก เพื่อที่ไม่ให้น้ำซุปมีกลิ่นคาว
 5. ปรุงรสด้วย น้ำตาล ½ ช้อนชา ชีอิ๋วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ชอลปรุงรสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
 6. ปิดฝาตุ๋นเวลา 40 นาที ในระหว่างตุ๋นไม่ต้องคน

ผัดวุ้นเส้นใส่ไข่หมูสับ

ผัดวุ้นเส้นใส่ไข่หมูสับ

IMG BY : youtube

หลักจากที่ได้สูตรเมนูอาหารอ่อนประเภทน้ำแล้ว บางครั้งผู้ทานก็อยากรับประทานอาหารแบบแห้งๆ แต่กินง่ายบ้าง แต่อะไรละที่จะสามารถนำมารังสรรค์ให้เป็นเมนูอาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่รับประทานอาหารอ่อน ผู้เขียนจึงจำความได้ว่าในครันเมื่อวัยเยาว์ แม่จะชอบผัดวุ้นเส้นใส่ไข่และหมูสับให้ เป็นเมนูอาหารที่ทานง่าย แต่อร่อยจนต้องร้องขอเพิ่มอีกจาน

ส่วนประกอบของผัดวุ้นเส้นใส่ไข่หมูสับ

เครื่องปรุงรสของผัดวุ้นเส้นใส่ไข่หมูสับ

วิธีการทำผัดวุ้นเส้นใส่ไข่หมูสับ

 1. ตั้งกระทะให้ร้อนจากนั้นใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับแล้วผัดจนหอม
 2. เมื่อกระเทียมมีกลิ่นหอมและเหลืองสวย นำเนื้อหมูสับผัดใส่ลงกระทะ ผัดเข้าด้วยกันจนเนื้อหมูสุก
 3. เมื่อหมูสุก ให้นำไข่ไก่ที่เตรียมไว้ตอกใส่ในกระทะ แล้วผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
 4. นำกระหล่ำปลีและหัวหอมที่หั่นแล้ว ผัดลงในกระทะ
 5. จากนั้นใส่วุ้นเส้นที่เตรียมไว้ แล้วผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ตามความชอบ
 6. เมื่อคลุกเคล้าเข้ากันแล้ว จากนั้นใส่ซอสมะเขือเทศลงไปและใส่ต้นหอมปิดท้าย จากนั้นผัดให้เข้ากันแล้วปิดไฟ
 7. จัดใส่จานเสริฟ

ประเภทของอาหารอ่อน

อาหารอ่อนมี 2 ประเภทใหญ่ ๆ ดังนี้

อาหารอ่อนแบบทั่วไป (Normal soft diet)

อาหารอ่อนแบบทั่วไป (Normal soft diet) หมายถึงอาหารอ่อนสำหรับคนที่เคี้ยวอาหารได้ แต่รสชาติอาหารจะต้องไม่จัดจ้าน และย่อยง่าย ดีต่อระบบขับถ่าย ซึ่งอาหารอ่อนลักษณะนี้เหมาะสำหรับเด็กเล็ก ผู้ป่วยทั่วไปที่สามารถรับประทานอาหารเองได้โดย

อาหารอ่อนแบบบดหรือแบบเหลว (liquid foods/ Mechanical-soft diet)

เป็นอาหารสำหรับผู้ที่ไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้ จะต้องมีการน้ำไปบดหรือปั่นให้ละเอียดก่อน ซึ่งจะมีลักษณะที่เป็นของเหลวหรือน้ำ เพื่อให้กลืนได้ง่ายขึ้น ซึ่งอาหารอ่อนประเภทนี้เป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้ด้วยตนเอง

เห็นไหมละคะว่าอาหารอ่อนเป็นอาหารที่ทำง่าย ไม่ต้องใช้ฝีมือในการทำอาหารเพียงแค่มีวัตถุดิบพร้อมก็สามารถนำมาทำอาหารให้กับผู้ป่วยรับประทานได้อย่างเอร็ดอร่อยไม่แพ้อาหารธรรมดาที่เราทานกันทุกวัน แต่ถึงอย่างไรแล้ว ก็มิใช่ว่าผู้ป่วยจะสามารถรับประทานอาหารทุกอย่างที่เป็นรสจืดและเคี้ยวง่ายได้ เพราะเรายังต้องหลีกเลี่ยงอาหารจำพวก ถั่วและเมล็ด ขนมขบเคี้ยว เช่น มันฝรั่งทอด ป๊อปคอร์น และช็อกโกแลต เป็นต้น รวมไปถึงโปรตีนชนิดแข็ง เช่น เนื้อเหนียว กระตุก เบคอน ไส้กรอก โฮลเกรนที่มีไฟเบอร์สูง หรือแม้กระทั่งผลไม้แข็งหรือเป็นเส้นหรือผลไม้ที่มีเปลือก

Sassysain

การอ่านหนังสือเเละการเขียนบทความ ก็เหมือนกับการออกไปท่องโลกกว้าง ทำให้ได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา ฝากติดตามผลงาน ไลฟ์สไตล์ ผ่าน FB: Sassysain Thongsanoer ด้วยนะคะ

Profile