12 เกลือ ยี่ห้อไหนดี ที่ปรุงอาหารได้อร่อย และดีต่อสุขภาพ

12 เกลือ ยี่ห้อไหนดี ที่ปรุงอาหารได้อร่อย และดีต่อสุขภาพ
อาหารและเครื่องดื่ม

ปัจจุบันหลายๆคนเริ่มหันมาสนใจสุขภาพมากขึ้น ซึ่งอาหารสุขภาพส่วนใหญ่จะเน้นที่การปรุงรสชาติอาหารในปริมาณน้อยที่สุด ใช้เกลือปรุงแทนน้ำปลา แต่เกลือก็ยังมีหลากหลายชนิด แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าแบบไหนดี แบบไหนเหมาะกับเรา มาลองดูกันค่ะ

เกลือ คืออะไร?

ถ้าถามคนทั่วไป คำตอบง่ายๆเลยก็คือ วัตถุดิบปรุงอาหารที่ให้รสเค็ม แต่จะรู้กันมั้ยว่าจริงๆแล้ว เกลือเป็นธาตุชนิดหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบด้วยโซเดียมคลอไรด์ (NaCl) สามารถพบได้มากในทะเล ถือว่าเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารที่หาได้ง่าย ราคาไม่แพง แถมนำมาใช้ได้อย่างหลากหลาย ไม่เพียงแต่นำมาปรุงอาหาร เกลือยังได้ใช้ประโยชน์กันมายาวนานหลายยุคสมัย ในสมัยโบราณเกลือยังถือว่าเป็นเป็นธาตุที่มีค่าธาตุหนึ่งเลยทีเดียว

เกลือมีกี่ชนิด?

ที่เราคุ้นเคยกันประจำก็จะเป็นเกลือผลึกสีขาวๆแบบละเอียดที่ใช้ทำอาหารตามบ้านทั่วไป แต่จริงๆแล้วมีเกลือมีหลายชนิด หลายขนาดนะคะ ซึ่งก็จะเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ลองมาดูกันค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง

เกลือบริโภค (Table Salt)

เกลือบริโภคก็คือเกลือที่เราใช้ปรุงอาหารกันที่เราคุ้นเคยกันที่สุดค่ะ ซึ่งจะมีลักษณะเป็นผลึกสีขาวแบบละเอียด จะสามารถหาซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพง ซึ่งจะมีรสชาติเค็มมาก ต้องใช้ในปริมาณที่น้อยค่ะ โดยเกลือบริโภคนั้นส่วนใหญ่จะมีการเสริมไอโอดีนมาด้วย นอกจากจะเพิ่มคุณค่าทางอาหารแล้วยังช่วยป้องกันการเกิดโรคคอหอยพอกด้วยค่ะ

เกลือโคเชอร์ (Kosher Salt)

เกลือโครเชอร์เป็นเกลือที่ใช้ในการปรุงอาหารเช่นกันค่ะ แต่มีลักษณะเป็นผลึกที่ใหญ่กว่าเกลือบริโภค และมีลักษณะหยาบ ละลายได้เร็วทำให้รสสัมผัสกระจายตัวเข้าไปในอาหารได้เป็นอย่างดี สามารถใช้ได้ดีกับอาหารหลากหลายประเภท ทั้งอาหารคาวและขนมหวาน ทำให้เชฟส่วนใหญ่นิยมใช้เกลือชนิดนี้โรยลงบนอาหารต่างๆค่ะ

เกลือสมุทร (Sea Salt)

เกลือสมุทร หรือ เกลือทะเล เป็นเกลือที่ใช้ในการปรุงอาหารเช่นกันค่ะ มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับเกลือโครเชอร์ คือ ละลายได้เร็ว แต่มีลักษณะเป็นผลึกที่ละเอียดกว่า สีของเกลือขึ้นอยู่กับแหล่งของทะเลที่นำมาทำเป็นเกลือค่ะว่ามีแร่ธาตุอะไรปนอยู่ด้วย โดยส่วนใหญ่เป็นสีขาว มีเป็นสีเทา และสีแดงด้วยค่ะ รวมถึงรสชาติของเกลือแต่ละที่ก็มีรสชาติที่ไม่เหมือนกันค่ะ เนื่องจากทำมาจากน้ำทะเลทำให้เกลือชนิดนี้มีไอโอดีนอยู่แล้วตามธรรมชาติค่ะ

เกลือเกล็ด หรือ เกลือหยาบ (Flake Salt)

เกลือเกล็ด หรือ เกลือหยาบ เป็นเกลือที่นิยมนำมาใช้ในการนึ่งอาหาร รวมถึงผัก และที่นิยมสุดคือนำมานึ่งอาหารทะเลที่มีเปลือกค่ะ จะมีลักษณะเป็นผลึกสีขาวใส ทรงพีระมิดสามเหลี่ยม เนื้อนุ่มกว่าเกลือชนิดอื่นๆ แถมยังละลายตัวได้รวดเร็วที่สุดในนี้ด้วยค่ะ

เกลือหิน (Rock Salt)

เกลือหิน หรือ เกลือสินเธาว์ ส่วนใหญ่จะนำมาใช้ในการรักษาอุณหภูมิของน้ำแข็ง หรือใช้ในการหมักดอง รวมถึงการปรุงอาหาร จะมีลักษณะเป็นผลึกขนาดใหญ่ มีลักษณะหลายรูปแบบ มีหลายสี ทั้ง ขาว เทา ขาวออกเหลือง ชมพู ดำ ขึ้นอยู่กับแร่ธาตุในแต่ละตำแหน่งของน้ำเค็มที่อยู่ใต้ดินที่นำมาทำเกลือ โดยมากที่ไทยจะพบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ข้อดีของเกลือ

ข้อดี ของเกลือมีมากมายหลายอย่างเลยค่ะ เนื่องจากในเกลือนั้นยังมีแร่ธาตุต่างๆผสมอยู่ด้วยทำให้ส่งผลดีต่อร่างกายเราด้วยค่ะ แต่ก็ต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมด้วยนะคะ มาดูปริมาณที่เหมาะสมในการรับประทานต่อ วันค่ะ

ช่วงอายุ ปริมาณที่เหมาะสมในการบริโภคเกลือต่อวัน
ทารก ไม่เกิน 1 กรัม/วัน หรือ เทียบเท่าโซเดียม 0.4 กรัม
1-3 ปี ประมาณ 2 กรัม/วัน
หรือเทียบเท่าโซเดียม 0.8 กรัม
4-6 ปี ประมาณ 3 กรัม/วัน
หรือเทียบเท่าโซเดียม 1.2 กรัม
7-10 ปี ประมาณ 5 กรัม/วัน
หรือเทียบเท่าโซเดียม 2 กรัม
เด็กอายุ 11 ปีขึ้นไป /
ผู้ใหญ่ / ผู้สูงอายุ
ประมาณ 6 กรัม/วัน
หรือเทียบเท่าโซเดียม 2.4 กรัม
หญิงตั้งครรภ์ ควรเพิ่มขึ้นจากเดิม
ประมาณ 0.05-0.2 กรัม/วัน
หญิงที่ให้นมบุตร ควรเพิ่มขึ้นจากเดิม
ประมาณ 0.12-0.35 กรัม/วัน

ปริมาณการบริโภคเกลือตามตารางด้านบนนี้ เป็นเพียงข้อมูลสำหรับบุคคลทั่วไปในช่วงวัยต่างๆเท่านั้นนะคะ ถ้าหากว่ามีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อนนะคะ

ถ้าเรารับประทานในปริมาณที่เหมาะสมแล้วล่ะก็จะช่วยร่างกายได้ดังนี้

  • ป้องกันภาวะความดันโลหิตต่ำ
  • ป้องกันภาวะขาดน้ำ
  • ป้องกันการเกิดกล้ามเนื้ออ่อนแรงเป็นตะคริว
  • ป้องกันการเกิดอาการทางสมอง
  • ป้องกันการขาดไอโอดีน

วิธีการเลือกซื้อเกลือ

เกลือมีตั้งหลายชนิดทีนี้เราควรจะเลือกยังไงล่ะ ให้เหมาะกับตัวเรา มาลองดูตามข้อหัวตามนี้นะคะ จะได้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นค่ะ

พิจารณาตามต้องการด้านสุขภาพ

การเลือกเกลือสำหรับคนที่รักษาสุขภาพ จะพิจารณาจากอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

ใช้เกลือสมุทรแทนเกลือบริโภค

เนื่องจากเกลือสมุทรมีส่วนประกอบสำคัญจากธรรมชาติ 100% และยังเป็นเกลือที่มีแร่ธาตุสำคัญมากมาย อาทิเช่น เหล็ก , แมกนีเซียม , สังกะสี , แคลเซียม , แมงกานีส , โพแทสเซียมและไอโอดีน แถมรสชาติยังเค็มน้อยกว่าเกลือบริโภค

ใช้เกลือที่ผ่านกระบวนการการผลิตให้น้อยที่สุด

ยิ่งเกลือผ่านกระบวนการการผลิตน้อยเท่าไหร่ แร่ธาตุที่สำคัญต่างๆก็จะยังคงอยู่ในเกลือมากยิ่งขึ้น ทำให้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่รักสุขภาพ

ใช้เกลือให้เหมาะสมกับสไตล์ในการทานอาหารของตัวเอง

ปัจจุบันคนรักสุขภาพมีการทานที่หลากหลายยิ่งขึ้น ทั้งคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ หรือคนที่เน้นทางเนื้อสัตว์อย่างการทานคีโต การเลือกใช้เกลือจึงถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะจะช่วยชูรสชาติของอาหารแต่ละชนิดได้ดีถ้าเลือกใช้อย่างเหมาะสมและถูกกับประเภทอาหาร

เลือกตามการใช้งานและราคา

อันนี้ก็เลือกได้ไม่ยากเลยค่ะ ถ้าเรารู้จุดประสงค์ในการใช้งานแล้ว และมีราคาอยู่ในใจ ลองดูการเลือกง่ายๆจาก 3 ข้อนี้ค่ะ

เกลือปรุงอาหาร (Cooking Salt)

จริงๆเกลือส่วนใหญ่ก็สามารถนำมาปรุงอาหารได้ แต่ว่าเกลือแต่ละตัวก็อาจมีรสชาติเค็มมาก เค็มน้อย แตกต่างกันออกไป รวมถึงขนาดและการละลายของเกลือด้วย ทำให้การเลือกเกลือในการปรุงอาหารต้องดูว่าเราใช้ทำอะไรอย่างเช่น ปรุงรสชาติก็ใช้เกลือที่ละเอียดละลายเร็วกว่า หรือ หมักเนื้อก็ใช้ที่เนื้อหยาบกว่าเป็นต้น

เกลือโรยปิดท้ายหรือตกแต่ง (Finishing Salt)

เกลือลักษณะนี้ส่วนใหญ่จะเป็นเกลือที่ไม่ได้มีความเค็มจัดมาก และบางตัวจะมีความพิเศษตรงที่เป็นเกลือที่ผสมกับวัตถุดิบอื่นๆ เพื่อเพิ่มรสชาติ สีสันและกลิ่นลงไปด้วย แต่เนื่องจากมีส่วนผสมอื่นด้วย ทำให้อาจจะมีราคาแพงสักหน่อย

เกลือทำของหมักดอง (Pickling Salt)

เกลือที่ใช้ทำของหมักดอง ส่วนใหญ่จะใช้แบบเม็ดใหญ่สีขาว และมีรสชาติเค็มกว่าเกลือชนิดอื่นๆ อาจจะไม่ค่อยเป็นที่นิยมในการปรุงอาหาร จะถูกใช้ในการถนอมอาหารมากกว่า

12 เกลือ ยี่ห้อไหนดี ที่ปรุงอาหารได้อร่อย และดีต่อสุขภาพ

การเลือกซื้อเกลือที่ปรุงอาหารอร่อย และดีต่อสุขภาพไม่ยากค่ะ เราคัดมาให้แล้ว 12 ตัวที่คิดว่าดีและเหมาะกับการปรุงหลายๆแบบ ลองเปรียบเทียบแล้วตัดสินใจเลือกดูได้เลยค่ะ

FLOWER OF SALT สำหรับผู้ที่ต้องจำกัดการบริโภคไอโอดีน

FLOWER OF SALT สำหรับผู้ที่ต้องจำกัดการบริโภคไอโอดีน

ดอกเกลือเกิดมาจากการทำนาเกลือของเกลือทะเล โดยการคัดเอาสะเก็ดแรกของการตกผลึก ซึ่งจะจับตัวกันลอยอยู่บนหน้าน้ำ ความพิเศษของดอกเกลือคือจะมีความบริสุทธิ์มากกว่าเกลือทะเลธรรมดา แถมยังมีรสชาติดีกว่า ไม่เค็มมากจนเกินไป แอบมีรสชาติหวานนิดๆ ดอกเกลือยี่ห้อนี้ ผลิตที่จังหวัดสมุทรสงคราม มีส่วนประกอบสำคัญคือ เกลือทะเลธรรมชาติ 100% ที่ไม่ได้เติมสารไอโอดีน และยังได้รับการรับรองมาตรฐาน CERTIFIED GMP HALAL

ประเภทของเกลือ เกลือสมุทร หรือ เกลือทะเล (ดอกเกลือ)
ลักษณะของเกลือ ผลึกเล็กละเอียด มีสีขาว
แหล่งผลิต ประเทศไทย
คุณสมบัติ เหมาะกับคนที่ต้องการลดระดับความเค็มเพราะมีรสชาติไม่เค็มมาก สายสุขภาพต้องชอบ นอกจากจะนำมาปรุงอาหารแล้ว ยังนิยมนำมาใช้ในการหมักดองอาหาร อย่างเช่น พวกอาหารทะเล ผักผลไม้ และเมล็ดถั่ว เป็นต้น
ปริมาณบรรจุ 500 กรัม

McCormick เกลือหิมาลายัน (ฝาบด) McCormick Himalayan Pink Salt Grinder

McCormick เกลือหิมาลายัน (ฝาบด) McCormick Himalayan Pink Salt Grinder

เกลือหิมาลายัน ถือว่าเป็นเกลือที่มีประโยชน์และมีความสะอาดที่สุด มีแร่ธาตุประกอบอยู่ถึง 84 ชนิด มาจากเทือกเขาหิมาลัย มีสีชมพูเพราะมี Iron oxide เป็นส่วนประกอบ เกิดจากการแห้งและตกผลึกของน้ำทะเลเมื่อหลายล้านปีก่อน โดยขวดนี้สามารถปรับระดับการบดได้ถึง 3 ระดับ คือบดหยาบ ละเอียดปานกลาง และละเอียดมาก

ประเภทของเกลือ เกลือหิน
ลักษณะของเกลือ ผลึกขนาดกลาง มีสีชมพู
แหล่งผลิต ประเทศปากีสถาน
คุณสมบัติ ช่วยให้รสชาติอาหารอร่อย กลมกล่อมขึ้น ช่วยดูดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เช่น กลิ่นคาวปลา แถมยังเหมาะสำหรับ สลัด, ไข่, ซีฟู้ด และเมนูต่างๆ คนทานคีโตนิยมใช้เกลือหิมาลายันตัวนี้
ปริมาณบรรจุ 70 กรัม

McCormick เกลือทะเลฝาบด

McCormick เกลือทะเลฝาบด

แบรนด์ยอดนิยมที่ผลิตเกลือออกมาหลากหลายชนิด โดยตัวนี้ผลิตจากเกลือทะเลเมดิเตอร์เรเนียน 100% เป็นเกลือทะเลธรรมชาติ ที่ไม่เสริมไอโอดีน ผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพดี โดยขวดนี้สามารถปรับระดับการบดได้ถึง 3 ระดับ คือบดหยาบ ละเอียดปานกลาง และละเอียดมาก

ประเภทของเกลือ เกลือสมุทร หรือ เกลือทะเล
ลักษณะของเกลือ ผลึกเล็กละเอียด มีสีขาว
แหล่งผลิต ประเทศอเมริกา
คุณสมบัติ เหมาะสำหรับนำไปประกอบอาหารต่างๆ ตามความต้องการ บดหยาบสำหรับปรุงรสเนื้อสัตว์ หรือบดละเอียดสำหรับอาหารเช่นพาสต้าหรือไข่
ปริมาณบรรจุ 60 กรัม

Tartufi Morra Tartufalba ทาร์ทูฟีโมรา เกลือกลิ่นเห็ด ทรัฟเฟิลขาว

Tartufi Morra Tartufalba ทาร์ทูฟีโมรา เกลือกลิ่นเห็ด ทรัฟเฟิลขาว

ใครที่ชอบทานเห็ดทรัฟเฟิล แนะนำว่าต้องลองใช้เกลือตัวนี้ เป็นรสชาติสไตล์อิตาเลียนแท้ๆ เป็นการนำเกลือทะเลที่บริสุทธิ์มาผสมกับเห็ดทรัฟเฟิลสีขาว ทำให้ได้กลิ่นหอมจากเห็ดทรัฟเฟิลสีขาว เหมาะมากกับการทานคู่กับเสต็กชิ้นโปรด คนที่ทานมังสวิรัติสามารถทานได้ ได้รับการรับรองจากฮาลาล ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับสายสุขภาพ แต่อาจจะมีราคาแพงสักหน่อย

ประเภทของเกลือ เกลือสมุทร หรือ เกลือทะเล
ลักษณะของเกลือ เกล็ดขนาดเล็ก มีสีขาว
แหล่งผลิต ประเทศอิตาลี
คุณสมบัติ เป็นเกลือที่เพิ่มกลิ่นหอมของเห็ดทรัฟเฟิลสีขาว ช่วยเสริมให้อาหารดูมีความพิเศษมากขึ้น เหมาะสำหรับใช้ทานกับสเต็ก, เนื้อสัตว์, ไข่, ปลา, มันฝรั่งอบ, มันฝรั่งทอด, ข้าวโพดคั่วและพาสต้า
ปริมาณบรรจุ 100 กรัม

Hakata Yaki Shio ฮากะตะ ยากิ ชิโอะ เกลือทะเลไม่เสริมไอโอดีน

Hakata Yaki Shio ฮากะตะ ยากิ ชิโอะ เกลือทะเลไม่เสริมไอโอดีน

เกลือยากิ ชิโอะ จากประเทศญี่ปุ่น เป็นเกลือทะเลไม่เสริมไอโอดีน จากเกลือหยาบคั่วเบา ๆ ให้ได้เกลือเม็ดละเอียด ที่สามารถนำมาใช้งานได้ง่าย มีรสเค็มที่ไม่มากจนเกินไป การผลิตส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าเนื่องจากเป็นการผลิตโดยนำเข้าเกลือตากแห้งมาจากประเทศออสเตรเลียและเม็กซิโกมาละลายในน้ำทะเลประเทศญี่ปุ่น โดยไม่ได้ใช้สารเคมีใดๆ

ประเภทของเกลือ เกลือสมุทร หรือ เกลือทะเล
ลักษณะของเกลือ ผลึกขนาดเล็ก มีสีขาว
แหล่งผลิต ประเทศญี่ปุ่น
คุณสมบัติ เหมาะสำหรับใช้ทำอาหารและใช้ในบ้าน รสชาติไม่เค็มจนเกินไป เหมาะสำหรับการปรุงอาหารในกระทะ เช่นเทมปุระ ของทอด หรือตั้งโต๊ะไว้เสริมรสชาติของอาหารเช่นใส่ในสลัด
ปริมาณบรรจุ 250 กรัม

La Baleine ลาบาเลน เอสเซนเชียล เกลือสมุทรลดโซเดียม

La Baleine ลาบาเลน เอสเซนเชียล เกลือสมุทรลดโซเดียม

เกลือลดโซเดียมที่ผลิตจากวิธีการทางธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมีในการผลิต มีโซเดียมน้อยลงครึ่งหนึ่ง อีกครึ่งหนึ่งจะมีแร่ธาตุอื่นๆมาแทน ที่สำคัญคือ แมกนีเซียม โปแทสเซียม และแคลเซียม ซึ่งส่งผลดีต่อร่างกาย แต่รสชาติยังคงเดิม ปราศจากสารโลหะหนัก ผลิตมาจากแหล่งทะเลที่บริสุทธิ์

ประเภทของเกลือ เกลือสมุทร หรือ เกลือทะเล
ลักษณะของเกลือ ผลึกเล็กละเอียด มีสีขาว
แหล่งผลิต ประเทศฝรั่งเศส
คุณสมบัติ เป็นเกลือที่โซเดียมลดลงครึ่งหนึ่ง เหมาะสำหรับผู้ทานอาคารควบคุมโซเดียม ผู้ที่รักสุขภาพ หรือลดน้ำหนัก นิยมในคนทานคีโต
ปริมาณบรรจุ 125 กรัม

Aquasale เกลือทะเลเมดิเตอร์เรเนียน (แบบเม็ด) ชนิดถุง 1 กิโลกรัม

Aquasale เกลือทะเลเมดิเตอร์เรเนียน (แบบเม็ด) ชนิดถุง 1 กิโลกรัม

เป็นเกลือแบรนด์จากประเทศเยอรมนี ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติแท้ ๆปราศจากสารปรุงแต่ง ไม่เสริมไอโอดีน มาด้วยขนาดบรรจุที่ใหญ่ถึง 1 กิโลกรัม เทียบกับปริมาณถือว่าราคาไม่แพง

ประเภทของเกลือ เกลือสมุทร หรือ เกลือทะเล
ลักษณะของเกลือ ผลึกขนาดกลาง มีสีขาว
แหล่งผลิต ผลิตที่ประเทศตูนิเซีย และไปบรรจุที่ประเทศสเปน
คุณสมบัติ เป็นเกลือเม็ดหยาบ ทำให้การละลายช้ากว่าจึงสามารถซึมเข้าไปในอาหารได้ดี เหมาะอย่างยิ่งกับอาหารประเภท เนื้อสัตว์หรือเนื้อปลา และพวกเนื้อสัตว์ที่มีเปลือก ทั้งการหมักและการปรุงรสชาติ
ปริมาณบรรจุ 1 กิโลกรัม

ง่วนสูน เกลือสีดำหิมาลายัน

ง่วนสูน เกลือสีดำหิมาลายัน

เกลือหิมาลายันสีดำ 100% ง่วนสูน ตรามือที่ 1 ไม่เสริมไอโอดีน เป็นการนำเกลือธรรมชาติมาจากเทือกเขาหิมาลัย มีแร่กำมะถันที่ทำให้มีกลิ่นหอม มีรสเค็มอ่อน มีการซึมซับเอาสีดำมาจากถ่านกัมมันต์บนภูเขาไฟ มีความละเอียดแต่กรอบในตัว มีประโยชน์ต่อร่างกายเพราะมีแร่ธาตุหลากหลายชนิด สายสุขภาพต้องชอบ มาพร้อมฝาบดใช้งานสะดวกค่ะ

ประเภทของเกลือ เกลือหิน
ลักษณะของเกลือ ผลึกขนาดกลาง มีสีดำ
แหล่งผลิต ประเทศไทย
คุณสมบัติ มีรสเค็มอ่อน เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่ต้องการควบคุมไอโอดีน เพราะมีโซเดียมต่ำ ใช้ในการปรุงอาหารได้หลากหลายทั้งเนื้อสัตว์หรือพวกผัดผักค่ะ คนทานคีโตนิยมใช้ค่ะ
ปริมาณบรรจุ 85 กรัม

Maldon Salt Company มาล์ดอน เกลือสมุทรชนิดเกล็ด สูตรออริจินัล

Maldon Salt Company มาล์ดอน เกลือสมุทรชนิดเกล็ด สูตรออริจินัล

ใครที่นิยมสินค้าออแกนิคต้องชอบตัวนี้ค่ะ เพราะเป็นเกลือออแกนิคที่มีคุณภาพดีมาก มาจากสหราชอาณาจักร ผลิตตรงแถบชายฝั่งทะเลน้ำกร่อยในเมืองมาลดอน

ประเภทของเกลือ เกลือสมุทร หรือ เกลือทะเล
ลักษณะของเกลือ เกล็ดขนาดเล็ก มีสีขาว
แหล่งผลิต สหราชอาณาจักร
คุณสมบัติ มีรสชาติไม่เค็มมากจนไป แถมยังมีความหวานนิดๆจากธรรมชาติของเกลือ มีความแตกต่างจากตัวอื่น และยังมีโซเดียมต่ำ
ปริมาณบรรจุ 240 กรัม

Le Saunier de Camargue เลอโซนิเยร์ ดอกเกลือฝรั่งเศสแท้ไม่เสริมไอโอดีน

Le Saunier de Camargue เลอโซนิเยร์ ดอกเกลือฝรั่งเศสแท้ไม่เสริมไอโอดีน

เป็นดอกเกลือคุณภาพสูงจากประเทศฝรั่งเศส แพคเกจสวยงาม สะอาด ไม่มีสิ่งแปลกปลอม มีส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นเกลือทะเล 100% แห้งไม่จับตัวเป็นก้อน ฝาเป็นไม้ก๊อกซึ่งมีคุณสมบัติที่สำคัญ ไม้ก๊อกเป็นวัสดุทางนิเวศวิทยาและธรรมชาติที่ช่วยรักษาคุณสมบัติทั้งหมดของ เกลือไว้ มีรสชาติดีกว่า ไม่เค็มมากจนเกินไป

ประเภทของเกลือ เกลือสมุทร หรือ เกลือทะเล (ดอกเกลือ)
ลักษณะของเกลือ ผลึกขนาดเล็กละเอียด มีสีขาว
แหล่งผลิต ประเทศฝรั่งเศส
คุณสมบัติ เหมาะกับคนที่รักสุขภาพและคนที่ต้องการลดระดับความเค็มเพราะมีรสชาติไม่เค็มมาก เหมาะสำหรับใช้บนโต๊ะอาหารหรือเมื่อสิ้นสุดการปรุงอาหาร เหมาะสำหรับเนื้อย่าง ปลา และสลัด
ปริมาณบรรจุ 125 กรัม

Reflets de France เรอเฟลต์เดอฟรองซ์ เกลือสำหรับคนที่ควบคุมไอโอดีน

Reflets de France เรอเฟลต์เดอฟรองซ์ เกลือสำหรับคนที่ควบคุมไอโอดีน

เป็นดอกเกลือที่ผลิตที่เมืองบริตทานี ตั้งอยู่บนคาบสมุทรทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศส ถือว่าเป็นแบรนด์อันดับ1 ของประเทศฝรั่งเศส ถูกเก็บเกี่ยวโดยใช้เครื่องมือพิเศษที่เรียกว่า “lousse” ซึ่งจะขูดเกลือออกจากพื้นผิวน้ำ มีรสชาติไม่เหมือนใคร มีผลึกที่ร่วนและชื้นเล็กน้อย มีรสสัมผัสความเค็มที่นุ่มนวลกลมกล่อม

ประเภทของเกลือ เกลือสมุทร หรือ เกลือทะเล (ดอกเกลือ)
ลักษณะของเกลือ ผลึกขนาดเล็กละเอียด มีสีขาว
แหล่งผลิต ประเทศฝรั่งเศส
คุณสมบัติ มีรสชาติไม่เค็มมาก โซเดียมต่ำ เหมาะกับคนที่รักสุขภาพและคนที่ต้องการลดระดับความเค็ม แนะนำให้ใส่ก่อนเสิร์ฟอาหาร จะช่วยให้เสริมรสชาติให้กับเนื้อสัตว์ ผักดิบ ไข่ต้ม
ปริมาณบรรจุ 140 กรัม

Le Paludier เลอ ปาดูริเยร์ เดอ เกรฮองเด ดอกเกลือทะเลฝรั่งเศส

Le Paludier เลอ ปาดูริเยร์ เดอ เกรฮองเด ดอกเกลือทะเลฝรั่งเศส

เป็นเกลือทะเลที่เก็บเกี่ยวด้วยมือ โดยขูดเฉพาะชั้นบนสุดของเกลือนั่นคือดอกเกลือ ทำให้มีความสะอาด และบริสุทธิ์อยู่มากๆ เป็นเกลือที่ประกอบด้วยแร่ธาตุต่างๆ ผลิตที่เมืองบริตทานี ตั้งอยู่บนคาบสมุทรทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศส

ประเภทของเกลือ เกลือสมุทร หรือ เกลือทะเล (ดอกเกลือ)
ลักษณะของเกลือ ผลึกขนาดเล็กละเอียด มีสีขาว
แหล่งผลิต ประเทศฝรั่งเศส
คุณสมบัติ เหมาะกับคนที่ต้องการลดระดับความเค็มเพราะมีรสชาติไม่เค็มมาก นิยมใช้เป็นเกลือ “ตกแต่ง” แทนการปรุงอาหารอย่างเช่นการโรยบนสลัดหรืออาหารปรุงสุกอื่น ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติและเนื้อสัมผัส
ปริมาณบรรจุ 125 กรัม

ข้อควรระวังในการใช้เกลือ

เกลือถึงจะมีประโยชน์สารพัด แต่การใช้งานก็ต้องดูข้อควรระวังไว้ด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัยของร่างกายและการใช้งานได้อย่างยาวนานค่ะ

ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรระวังการใช้มากเป็นพิเศษ

เนื่องจากเกลือให้โซเดียมสูง ทำให้ผู้ที่มีโรคประจำตัวโดยเฉพาะโรคไต ต้องระวังเป็นพิเศษ แนะนำว่าปรึกษาคุณหมอก่อนว่าสามารถรับประทานได้หรือไม่ หรือสามารถเลือกทานเป็นตัวไหนดี

ต้องใส่ใจในการเก็บรักษา

เกลือส่วนใหญ่จะแนะนำให้เก็บในที่ร่มและแห้ง เพื่อหลีกเลี่ยงความชื้น ถ้าซื้อแบบเป็นถุงหรือซองที่ต้องนำมาใส่ในภาชนะเองอีกที แนะนำว่าให้ใส่ในภาชนะที่ปิดสนิท เพื่อป้องกันการปนเปื้อน จะได้เก็บไว้ใช้ได้นานๆค่ะ

เกลือมีหลายอย่างมากกว่าที่เราคิดใช่มั้ยคะ เป็นยังไงบ้างคะ ได้ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับเกลือกันไป เลือกได้รึยังคะว่าจะใช้ตัวไหนดี เกลือนอกจากมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว อาจให้โทษได้นะคะถ้าใช้ในปริมาณที่ไม่พอเหมาะ ยังไงแนะนำว่าใช้ในปริมาณที่เหมาะสมกับแต่ละคนด้วยนะคะ จะได้ทานอาหารอร่อย แถมยังมีสุขภาพที่ดีด้วยค่ะ


เกลือทรัฟเฟิล หลายๆคนอาจจะไม่เคยได้ยิน ซึ่งวันนี้เรามาเฉลยไขข้องสงสัยกันเลย ต่างจากเกลือธรรมดา อย่าไร มีวิธีเลือกอย่างไร มาดูกันเลย

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile