เมล็ดกาแฟสำหรับทำกาแฟเย็น ยี่ห้อไหนดี 2021

เมล็ดกาแฟสำหรับทำกาแฟเย็น ยี่ห้อไหนดี 2021
อาหารและเครื่องดื่ม

ปี 2021 นี้เรียกได้ว่าเป็นปีของ Café hopping และในทุกๆคาเฟ่เป็นที่แน่นอนว่าจะต้องมีเมนูกาแฟที่เป็นซิกเนเจอร์ของแต่ละร้าน เพราะกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างอย่างมากในปัจจุบัน บางคนหนึ่งวันอาจดื่มกาแฟมากกว่าหนึ่งแก้ว และบางคนต้องดื่มกาแฟในทุกๆเช้า ก่อนจะเริ่มการทำงาน การดื่มกาแฟดูเหมือนจะเป็นแฟชั่นอย่างหนึ่ง และในเมื่อเราต้องดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวันจะดีกว่าไหมหากเราจะมีความรู้ในเรื่องของกาแฟแต่ละประเภทเพื่อที่จะได้เลือกดื่มกาแฟได้อย่างถูกต้องและถูกใจ ซึ่งสำหรับใครที่ชอบดื่มกาแฟมากและอยากเปิดร้านกาแฟ บอกเลยว่าบทความนี้มีประโยชน์อย่างมาก เราจะนำความรู้ในเรื่องของการเลือกเมล็ดกาแฟที่เหมาะสมกับเครื่องดื่มกาแฟแต่ละประเภท นอกจากนั้นเรายังได้รวบรวมเมล็ดกาแฟที่เหมาะสำหรับทำกาแฟเย็นมาฝากกันด้วยค่ะ

วิธีการเลือกซื้อเมล็ดกาแฟสำหรับทำกาแฟเย็น

กาแฟ หลายๆคนอาจคิดว่าที่ไหนๆ ร้านไหนๆก็เหมือนกัน คือ ต้องมีรสชาติที่ขมอย่างแน่นอน แต่แท้จริงแล้วกาแฟจากแหล่งที่มาของการปลูก ความสูงของที่ปลูก ปริมาณน้ำฝน และการคั่วกาแฟล้วนส่งผลต่อรสชาติของกาแฟทั้งนั้น จากนี้เราจะได้รู้ความแตกต่างของกาแฟแต่ละแหล่งไปพร้อมกัน แล้วเราจะเลือกกาแฟที่ถูกใจได้ยังไง ลองเริ่มเลือกตามกันต่อด้านล่างนะคะ

เลือกจากระดับการคั่วของเมล็ดกาแฟ เพราะจะให้รสสัมผัสที่ต่างกัน

การคั่วกาแฟเรียกได้ว่าเป็นขั้นที่สำคัญมาก โดยมีผลต่อรสชาติของกาแฟโดยตรง การคั่วกาแฟ คือ การนำเมล็ดกาแฟดิบๆ ไปผ่านความร้อนโดยภายในเครื่องจะให้ความร้อนประมาณ 120-300 องศาเซลเซียส หลายๆคนอาจจะยังไม่ทราบว่ากาแฟมีการคั่วถึง 3 ระดับด้วยกัน

คั่วอ่อน (Light roast)

กาแฟที่ผ่านการคั่วในระดับนี้จะมีเมล็ดหลังการคั่วเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ หรือที่เรียกกันว่าสีอบเชย การคั่วกาแฟแบระดับคั่วอ่อนเมล็ดจะไม่มีน้ำมันเกาะ รสชาติที่ได้จะมีความเข้มน้อย ออกแนวเป็นฟรุตตี้ เปรี้ยวชัดเจน เหมาะกับกาแฟร้อน

คั่วกลาง (Medium roast)

การคั่วระดับนี้จะได้เมล็ดสีน้ำตาลเข้ม ผิวเมล็ดมีความมัน รสชาติที่ได้จะเข้มกลานกลาง รสชาติมีความเปรี้ยวแค่เล็กน้อยจะมีความเป็นถั่วมากกว่า สามารถใช้ทำกาแฟได้ทั้งแบร้อนและเย็น

คั่วเข้ม (Dark roast)

เมล็ดกาแฟที่ผ่านการคั่วในระดับนี้ ผิวเมล็ดจะมีน้ำมันชัดเจน และสีน้ำตาลเข้มจนถึงดำ รสชาติที่ได้จากกระคั่วเข้มจะไม่มีรสชาติเปรี้ยวแต่จะแทนที่ด้วยความเข้มมากขึ้น รสหนักแน่นกว่าแบบอื่นๆ

เลือกจากประเทศที่ปลูก

เนื่องจากกาแฟเป็นผลผลิตทางธรรมชาติ การเลือกแหล่งที่มาของกาแฟจึงทำให้ได้รสชาติกาแฟที่แตกต่างกัน โดยแหล่งผลิตกาแฟที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ จาไมกา มักจะปลูกกาแฟที่ยอดเขาสูงทำให้ได้กาแฟที่ค่อนข้างเข้ม และอีกประเทศที่กล่าวถึงกาแฟต้องนึกถึงประเทศลาว โดยกาแฟของลาวที่ชื่อว่า Arabica เป็นกาแฟที่รสชาติดีเยียมติด 1 ใน 3 ของโลกเลยทีเดียว

เลือกจากความสดใหม่ของเมล็ดกาแฟ

คุณภาพของเมล็ดกาแฟจะลดลงตามการเวลา โดยกาแฟจะมีกลิ่นหอมที่สุดเมื่อคั่วได้ 5 วัน และจะค่อยๆลดระดับลงเรื่อย ๆ เวลาเลือกซื้อจึงจำเป็นต้องดูที่ข้างบรรจุภัณฑ์เพื่อเลือกการที่เพิ่งผ่านการคั่วมาได้ไม่นาน และเมื่อเราเปิดใช้แล้วต้องรีบใช้ให้หมดหรือเก็บขวดบรรจุที่มีความกันอาการเข้าได้ดี เนื่องจากกาแฟมีความไวต่อการดูดกลิ่น อาจทำให้กาแฟตัวโปรดของคุณมีกลิ่นที่แปลกไปได้

เลือกจากความละเอียดของการบดเมล็ดกาแฟ

เมื่อเราเลือกซื้อเมล็ดกาแฟและเลือกระดับการคั่วได้แล้ว ต่อไปก็ต้องมาเลือกระดับการบดของเมล็ดกาแฟ เมล็ดกาแฟคั่วแล้วที่ซื้อมาต้องทำการบดก่อนจะนำไปทำกาแฟ ซึ่งการบดก็มีหลายระดับ เช่น บดหยาบ บดละเอียด บดละเอียดมาก ความละเอียดที่แตกต่างกันส่งผลต่อรสชาติของกาแฟ และเหมาะกับการชงกาแฟประเภทต่าง ๆ ที่แตกต่างกันขึ้นกับว่าเราชื่นชอบการทานกาแฟด้วยวิธีไหน เช่น ระดับการบดแบบหยาบมาก เหมาะกับการทำกาแฟ Cold Brew ส่วนการดละเอียด เหมาะกับเครื่อง Espresso ที่เรามักเห็นกันตามร้านกาแฟสดนั้นแหละค่ะ

10 เมล็ดกาแฟสำหรับทำกาแฟเย็น ยี่ห้อไหนดี 2021

The Coffee Bean American Roast

The Coffee Bean American Roast

กาแฟอเมริกันโรสท์ มีเอกลัษณ์คือเป็นสูตรการผสมที่ลงตัวระหว่างกาแฟอราบิก้าและกาแฟโรบัสต้า ในระดับการคั่วอ่อนๆ เพื่อให้ได้กาแฟรสชาติที่นุ่มนวล มีความเบาลิ้น หอมกรุ่น กาแฟอเมริกันโรสท์เหมาะสำหรับเป็นเครื่องดื่มยามบ่ายที่ต้องการความสบายๆ นุ่มนวล และไม่ดุดันมากนัก ทำให้เราผ่อนคลายไปกับรสชาติเบาๆ มีรสเปรี้ยวอมหวานคาราเมลและวานิลลา รับสัมผัสจางๆคล้ายอัลมอนด์ ถั่วพีนัทจากส่วนผสมที่มาจากกาแฟโรบัสต้าชั้นดี ดื่มง่าย

ระดับการคั่ว ระดับกลาง
ชนิดของเมล็ดกาแฟ ผสมระหว่างอาราบิก้า และโรบัสต้า
ประเทศต้นกำเนิด ประเทศไทย
ปริมาณ 200 กรัม

Craze Café Single Origin Kenya AA Top Thika

Craze Café Single Origin Kenya AA Top Thika

กาแฟเครซ คาเฟ่ เคนย่า เอเอ ท็อป ทิก้า จะให้ความแบล็คเคอแรนท์และไวน์ มีกลิ่นจางๆของดอกไม้และผลไม้เขตร้อน ลักษณะของบอดี้กลางๆ รสชาติมีความเปรี้ยวเบาๆเป็นกาแฟซึ่งมีเอกลักษณ์เด่นชัดที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ในโลก เป็นกาแฟที่นำเมล็ดไปแช่หมักเป็นเวลา 24 ชั่วโมงแล้วจึงนำไปตากแห้งบนโต๊ะ ก่อนนำไปผ่านการคั่วจนได้กาแฟเครซ คาเฟ่ เคนย่า เอเอ ท็อป ทิก้า

ระดับการคั่ว ระดับกลาง
ชนิดของเมล็ดกาแฟ อาราบิก้า
ประเทศต้นกำเนิด ประเทศเคนย่า
ปริมาณ 200 กรัม

Mezzo Ground Coffee House Blend

Mezzo Ground Coffee House Blend

เมซโซ่เป็นเมล็ดกาแฟคั่วระดับกลาง จนถึงเข้ม เมื่อนำมาทำกาแฟเย็นจะได้รสชาติกาแฟที่มีความกลมกล่อม มีความผสมผสานทั้งความหอมนุ่ม และคงความเข้มข้นของเนื้อกาแฟ ทำให้ได้เครื่องดื่มแก้วโปรดของคุณอร่อยอย่างลงตัวมากยิ่งขึ้นไปอีกระดับ

ระดับการคั่ว ระดับกลาง
ชนิดของเมล็ดกาแฟ อาราบิก้า
ประเทศต้นกำเนิด ประเทศไทย
ปริมาณ 250 กรัม

ACABA Coffee Bold

ACABA Coffee Bold

กาแฟสูตร BOLD เป็นกาแฟแบบ house-blended ที่ผสมคั่วกลางเป็นส่วนใหญ่ จึงทำให้เหมาะกับการชงได้ทั้งสูตรร้อนและเย็น กาแฟที่ได้จะให้กลิ่นหอมละมุน โดยมีรสชาติกลมกล่อม มีความลงตัวอย่างมีสมดุล

ระดับการคั่ว ระดับกลาง
ชนิดของเมล็ดกาแฟ อาราบิก้า
ประเทศต้นกำเนิด ประเทศไทย
ปริมาณ 250 กรัม

Boncafe Cafe Classica

Boncafe Cafe Classica

กาแฟสูตรนี้ของบอนคาเฟ่ คลาสสิก้า คือสูตรการผสมผสานของกาแฟอราบิก้าที่ได้เมล็ดมาจากเทือกเขาสูงทางตอนเหนือของไทย และเมล็ดกาแฟโรบัสต้าจากแหล่งปลูกขึ้นชื่อในถิ่นดินแดงทางใต้ โดนผ่านการคัดคุณภาพอย่างสุดพิถีพิถัน เพื่อรสชาติที่หอม นุ่ม กลมกล่อม อย่างลงตัว

ระดับการคั่ว ระดับอ่อน
ชนิดของเมล็ดกาแฟ อราบิก้า และรัสต้า
ประเทศต้นกำเนิด ประเทศไทย
ปริมาณ 250 กรัม

NL COFFEE Espresso Pure

NL COFFEE Espresso Pure

กาแฟเป็นโรบัสต้า100% คั่วในระดับสูตรเข้มแรง ทำให้ได้กาแฟที่มีกลิ่นหอม รสชาติหนักลิ้น และยังคงค้างในปากนาน กาแฟตัวนี้เหมาะสำหรับร้านกาแฟที่ต้องการชงกาแฟเย็น และต้องการกาแฟที่เข้มข้นตามแบบสไตล์ที่คนไทยชื่นชอบ ตัวกาแฟจะไม่มีความเป็นกรด(ไม่มีรสเปรี้ยว)

ระดับการคั่ว ระดับเข้ม
ชนิดของเมล็ดกาแฟ กาแฟโรบัสต้า 100%
ประเทศต้นกำเนิด
ปริมาณ 250 กรัม

DAO COFFEE Arabica Premium Tipica

DAO COFFEE Arabica Premium Tipica

กาแฟสายพันธ์พิเศษ ที่สามารถปลูกได้เฉพาะแหล่งปลูกบางแห่งของโลก TIPICA เป็นกาแฟที่มีความหอม เหมาะอย่างยิ่งที่จะนำไปปรุงกาแฟคาปูชิโน (Cappuccino) หรือ ลาเต้ (Latte) กาแฟตัวนี้คั่วอยู่ในระดับอ่อน – กลางเพื่อให้คงความหอมของกาแฟไว้

ระดับการคั่ว ระดับเข้มปานกลาง
ชนิดของเมล็ดกาแฟ กาแฟอาราบิก้า 100%
ประเทศต้นกำเนิด ลาว
ปริมาณ 200 กรัม

STARBUCKS Coffee Bean Verona

STARBUCKS Coffee Bean Verona

กาแฟสูตร Verona ของสตาบัคตัวนี้เป็นเมล็ดที่ใช้การคั่วในระดับกลางๆ ทำให้ได้รสชาติของกาแฟที่ออกมาในแนว Roasty Sweet & Dark Cocoa เหมาะมากสำหรักาแฟเย็นที่จะได้ความหอม และคงความกลมกล่อมของกาแฟไว้

ระดับการคั่ว ระดับเข้มปานกลาง
ชนิดของเมล็ดกาแฟ กาแฟอาราก้า
ประเทศต้นกำเนิด ละตินอเมริกา และอินโดนีเซีย
ปริมาณ 250 กรัม

LAVAZZA Caffe Espresso

LAVAZZA Caffe Espresso

ลาวาซซา กาแฟชนิดคั่วแบบเมล็ด ผลิตจากเมล็ดกาแฟคุณภาพเยี่ยมที่ผสานจนได้ความลงตัวของกาแฟพันธุ์อาราบิก้าแบบฉบับพรีเมี่ยม ผ่านกรรมวิธีการโดยใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบใช้ความเย็นจัดที่ช่วยรักษารสชาติและกลิ่นหอมของกาแฟคั่ว

ระดับการคั่ว ระดับกลาง
ชนิดของเมล็ดกาแฟ กาแฟอาราบิก้า 100%
ประเทศต้นกำเนิด ประเทศอิตาลี
ปริมาณ 250 กรัม

SUZUKI COFFEE Gold Special Blend

SUZUKI COFFEE Gold Special Blend

เป็นกาแฟที่ให้รสชาตินุ่มนวล มีกลิ่นหอมหวานกลมกล่อมจากเมล็ดกาแฟที่ผ่านการคัดเป็นพิเศษ Medium Roast คั่วในระดับกลาง เหมาะสำหรับดื่มสไตล์กาแฟดำ หากเติมนมเป็นลาเต้ หรือคาปูชิโน่แล้วละก็ควรเพิ่มปริมาณกาแฟเพื่อให้ได้รสชาติเข้ม

ระดับการคั่ว ระดับกลาง
ชนิดของเมล็ดกาแฟ กาแฟอาราบิก้า
ประเทศต้นกำเนิด ประเทศไทย
ปริมาณ 250 กรัม

เทคนิคการช

งกาแฟเย็นให้อร่อย

เทคนิคการชงกาแฟให้อร่อย คือการนำเอาการเลือกด้านบนทั้งหมดมาผสานกันอย่างลงตัว เมล็ดกาแฟแบบไหนที่คุณชอบ จะเป็นอาราบิก้าหรือโรบาสต้า ที่สำคัญกาแฟที่สกัดออกมาต้องผ่านความร้อนและวิธีที่เหมาะสมกับระดับการบดของเมล็ดกาแฟ ปริมาณน้ำที่ใช้สกัดต้องไม่มากเกินไปและสุดท้ายคุณสามารถนำกาแฟที่ได้ ไปทำเมนูกาแฟเย็นที่จะใส่ไซรัป หรือนมก็ตามใจชอบ และอย่าลืมใส่ใจลงไปในระหว่างทำด้วยนะคะ Enjoy กับกาแฟนะคะทุกคน

เป็นไงบ้างคะ วิธีง่ายๆในการเลือกเมล็ดกาแฟ และกาแฟ 10 ที่เหมาะกับการทำกาแฟเย็น ผู้เขียนคาดหวังว่าทุกคนจะมีความสุขกับการเริ่มต้นวันด้วยกาแฟเย็นแก้วโปรดที่ทุกคนสามารถเลือกได้ถูกใจตัวเองมากขึ้น ไว้พบกันใหม่ในบทความหน้านะคะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile