เมนูอาหารเจที่ทำง่าย แถมทำให้สุขภาพแข็งแรง

อาหารและเครื่องดื่ม

อาหารเจ เมนูอาหารที่เป็นการเริ่มต้นที่ดีของคนที่กำลังหันมาดูแลสุขภาพโดยเป็นการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แถมยังเป็นการสะสมบุญจากการงดทานเนื้อสัตว์อีกด้วย จะมีเมนูไหนน่าอร่อย น่ารับประทานขนาดไหนนั้นอย่าพลาดเลยนะคะ แถมวันนี้เรามาบอกทั้งวัตถุดิบในการทำพร้อมขั้นตอนอย่างละเอียดเผื่อเพื่อน ๆ คนไหนอยากลองนำกลับไปทำทานเองที่บ้านรับรองเมนูที่แนะนำกันในวันนี้ขั้นตอนการทำแสนง่ายแถมประโยชน์ต่อร่างกายนั้นเพียบเลยหละค่ะ ตามไปดูกันเลยว่าแต่ละเมนูนั้นทำอย่างไรกันบ้างถ้าพร้อมแล้วตามมาเลยค่ะ

เมนูยำเห็ดรวมเจ

เมนูยำเห็ดรวมเจ

IMG BY : cooking.kapook

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่เคยลองทานอาหารเจก็คงไม่พ้นกับความจืด สีสันไม่น่ารับประทาน แต่ปัจจุบันไม่ใช่แล้วเนื่องจากได้มีการพัฒนาและคิดค้นเมนูต่าง ๆ ขึ้นมาใหม่ให้คนลองหันกลับมาทานอาหารเจมากขึ้น และสำหรับใครที่อยากรับประทานอาหารเจที่รสชาติเผ็ดแซ่บถึงใจนั้นเมนูยำเห็ดรวมเจเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเลยทีเดียวค่ะรับรองว่าอิ่มทั้งท้องพร้อมอิ่มบุญไปตาม ๆ กันแถมมาด้วยประโยชน์มากมายเลยนะคะเพราะเห็ดนั้นมีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ แถมยังช่วยเสริมสร้างให้ร่ายการของเรานั้นมีภูมิต้านทานอีกด้วยค่ะงั้นอย่าเสียเวลากันเลยดีกว่าค่ะเราไปดูวัตถุดิบและขั้นตอนการทำกันเลย

วัตถุดิบในการทำยำเห็ดรวมเจ

เห็ดออรินจิ 100 กรัม
เห็ดเข็มทอง 100 กรัม
เห็ดชิเมจิขาวหรือดำ 100 กรัม
ขึ้นฉ่าย 1/2 ถ้วย
มะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
แครอท 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนู 5-10 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา

*หมายเหตุ : เห็ดต่างๆ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบของผู้รับประทานเลยนะคะ

ขั้นตอนและวิธีการทำเมนูยำเห็ดรวมเจ

 1. ล้างเห็ดและผักต่าง ๆ ทั้งหมดให้สะอาด จากนั้นทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำก่อนนำมาประกอบอาหารสำหรับทำเมนูยำเห็ดรวมเจ
 2. หั่นวัตถุดิบต่าง ๆ เพื่อนำมาใช้ในการผสมไม่ว่าจะเป็น เห็ดชนิดต่าง ๆ พริก มะนาว ขึ้นฉ่าย และแครอท
 3. จากนั้นตั้งเตาเทน้ำลงหม้อพอประมาณรอจนน้ำเดือดจึงใส่เห็ดที่หั่นไว้ลงไปลวก ประมาณ 1 นาทีจากนั้นตักขึ้นมาแล้วนำไปแช่น้ำธรรมดาพักเตรียมไว้สำหรับการคลุกเคล้าผสมกับน้ำยำต่อไป
 4. วิธีสำหรับการปรุงน้ำยำเห็ดขั้นแรกให้ใส่ น้ำตาล น้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว และเกลือ จากนั้นคนจนเครื่องปรุงละลายเป็นน้ำเดียวกัน ถัดไปให้ใส่พริกขี้หนูสับหยาบ แครอท มะเขือเทศ แลเห็ดที่ทำการลวกไว้ คลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน และปิดท้ายด้วยขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นชิมรส โดยสามารถปรุงได้ตามความชอบ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟเป็นอันเสร็จเมนูยำเห็ดรวมเจค่ะ

ยำสามดรุณี

ยำสามดรุณีเมนูอาหารเจเป็นหนึ่งในเมนูที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกแนะนำว่าเป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มโปรตีนและช่วยควบคุมไขมันในกระแสเลือดได้ ถ้าหากพูดถึงประโยชน์แหกแยกเป็นวัตถุดิบต่าง ๆ จะมีดังนี้คือ ดอกโสน ดอกแค และดอกขจร จะช่วยแก้ไข ต้านการอักเสบ และช่วยบำรุงเรื่องของสายตา ส่วนใบมะกรูดและตะไคร้นั้นจะช่วยในการขับลม แก้อาการท้องอืดท้องเพ้อ และยังช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้ดีอีกด้วย เห็นประโยชน์มากมายขนาดนี้แล้วอย่าลืมกลับไปทำให้คนที่เรารักทานได้นะคะ

วัตถุดิบในการทำเมนูยำสามดรุณี

ดอกโสน ตามต้องการ
ดอกขจร ตามต้องการ
ดอกแค ตามต้องการ
งาคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด ตามต้องการ
ตะไคร้ ตามต้องการ
ขิง 1 ถ้วย
พริกขี้หนู 1 ถ้วย
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนและวิธีการทำเมนูยำสามดรุณี

 1. นำดอกโสน ดอกแค ดอกขจร มาลวกในน้ำเดือด ประมาณ 1 นาที จากนั้นตักขึ้นมาน็อคน้ำเย็นแช่ทิ้งไว้ ก่อนนำไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ
 2. คั่วงาด้วยไฟอ่อน ๆ ให้หอมจากนั้นพักทิ้งไว้ให้เย็นตัวลง
 3. เตรียมอ่างสำหรับผสมน้ำยำโดยสามารถปรุงรสได้ตามใจชอบแต่ขอแนะนำว่าควรปรุงให้มีรสชาติไม่หวานและเค็มจนเกินไป จากนั้นให้ใส่พริกขี้หนูซอย ใบมะกรูดซอย ตะไคร้ซอย และขิงซอยตามลงไปคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหดให้เข้ากันดี
 4. นำดอกดอกโสน ดอกแค และดอกขจร ที่ผ่านการน็อคน้ำเย็นแล้วใส่ลงไปในอ่างที่ทำการผสมน้ำยำเสร็จแล้วจากนั้นคลุกส่วนผสมให้เข้ากันดีอีกครั้ง ตักใส่จานแล้วโรยด้วยงาคั่วถือเป็นอันเสร็จค่ะ

เห็นมั้ยละคะว่าง่ายนิดเดียวเองแถมใช้เวลาในการทำก็ไม่นานอีกด้วยและถ้าเพื่อน ๆ คนไหนอยากเพิ่มความกรอบให้กับยำสามดรุณีนี้ก็สามารถหาพวกโปรตีนที่ได้จากพืชมาใส่ก็จะเพิ่มความอร่อยขึ้นไปอีกระดับเลยค่ะ

แกงส้มผักรวมเจ

แกงส้มผักรวมเจ

IMG BY : wongnai

แกงส้มผักรวมเจเป็นเมนูที่มีการนำผักชนิดต่าง ๆ ที่มีประโยชน์นำมาประกอบเป็นอาหารแสนอร่อยแถมด้วยประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นดอกแค แตงโมอ่อน เป็นต้น แล้วแต่ว่าเพื่อน ๆ คนไหนมีความชอบในผักชนิดไหนก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามชอบ แต่สูตรของเราวันนี้ขอแนะนำเป็น กะหล่ำปลี ผักกาดหัว ถั่วฝักยาว และแครอท นะคะจะมีขั้นตอนและวิธีทำอย่างไรบ้างนั้นตามอ่านด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

วัตถุดิบในการทำเมนูแกงส้มผักรวมเจ

ขั้นตอนและวิธีการทำเมนูแกงส้มผักรวมเจ

 1. ล้างและหั่นผักชนิดต่าง ๆ ให้เรียบร้อย จากนั้นทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำก่อน
 2. ตั้งเตาโดยใช้ไฟแรงรอจนน้ำเดือดจึงใส่พริกแกงส้มสูตรเจลงไปพร้อมทั้งใส่กะปิสูตรเจลงไป จากนั้นคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี
 3. จากนั้นนำผักที่เตรียมไว้ลงต้มโดยจะใส่ผักที่สุกช้าที่สุดลงไปก่อนคือแครอทและผักกาดหัว ต้มไปสักพักจนแครอทและหัวผักกาดสุกจึงค่อยใส่กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ตามลงไปรอจนผักนิ่มจึงเริ่มปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลมะพร้าว และน้ำมะขามเปียกตามชอบ ชิมรสจนพอดี จากนั้นลดไฟอ่อนต้มไปอีก 3 นาที ให้น้ำแกงเข้าเนื้อตักใส่ชามเสิร์ฟเป็นอันเสร็จ

เมนูอบวุ้นเส้นเจ

เมนูอบวุ้นเส้นเจ

IMG BY : wongnai

อบวุ้นเส้นเจเมนูแสนง่ายแต่แฝงมาด้วยความหอมและอร่อยแบบล้นเหลือสำหรับวิธีการทำก็ง่ายแสนง่ายแต่จะยุ่งยากในเรื่องของการเตรียมวัตถุดิบนิดหน่อยแต่ยังไงก็ตามถ้าเพื่อน ๆ คนไหนได้ลองทานแล้วหละก็ถึงจะเตรียมวัตถุดิบยากแค่ไหนก็ต้องอยากทำทานเป็นครั้งที่ 2 แน่นอนค่ะ

วัตถุดิบในการทำเมนูอบวุ้นเส้นเจ

เห็ดหอม (แช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นเส้น) 3 ดอก
เห็ดเข็มทอง 3/4 ถ้วย
เห็ดหูหนู 3/4 ถ้วย
ขิงสับละเอียด 3/4 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
พริกไทยสดหรือพริกไทยดำ 1 ถ้วย
วุ้นเส้น 1 ถุง
งาขาวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
ขิงหั่นแว่น 1 ถ้วย

ขั้นตอนและวิธีการทำเมนูอบวุ้นเส้นเจ

 1. เตรียมวัตถุดิบสำหรับประกอบให้เรียบร้อยโดยการเตรียมนำเห็ดหอมไปแช่น้ำให้นิ่มจากนั้นหั่นเป็นเส้น เพื่อนำมาทำเป็นสามเกอร่วมกับเห็ดเข็มทองและเห็ดหูหนู
 2. นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วพักทิ้งไว้
 3. เตรียมหม้อสำหรับอบ โดยใส่น้ำมันถั่วเหลืองจากนั้นให้วางขิงหั่นแว่นเรียงให้ทั่วหม้อเป็นการรองก้นก่อนใส่วุ้นเส้นตามลงไป
 4. จากนั้นนำส่วนผสมที่เตรียมไว้เทลงหม้อ ที่มีวุ้นเส้นอยู่จากนั้นนำฝามาปิดอบทิ้งไว้ประมาณ 12-15 นาที โดยใช้ไฟกลางเมื่อครบเวลาแล้วให้เปิดฝาและปิดไฟ จากนั้นโรยงาขาวเพื่อตกแต่งให้สวยงาม เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วล่ะค่ะ

เมนู กะหล่ำปลีผัดซีอิ๊ว

กะหล่ำปลีผัดซีอิ๊ว

IMG BY : wongnai

อีกหนึ่งเมนูที่ง่ายแสนง่ายแถมวัตถุดิบที่ใช้ทำมีเพียงไม่อีกอย่างต้องยกให้กับกะหล่ำปลีผัดซีอิ๊วเมนูนี้เลยค่ะ เพื่อน ๆ คนไหนที่ทำอาหารไม่เป็นเอาสูตรเมนูนี้ไปลองเป็นเมนูเริ่มต้นได้นะคะ ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีเลยเพราะได้ทั้งบุญ ได้ทั้งความอร่อย แถมมาด้วยการมีสุขภาพร่างกายที่ดีด้วยนะคะ

วัตถุดิบในการทำเมนูกะหล่ำปลีผัดซีอิ๊ว

กะหล่ำปลีหัวเล็ก 1 หัว
ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้า 1 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนและวิธีการทำเมนูกะหล่ำปลีผัดซีอิ๊ว

 1. หั่นกะหล่ำปลีแบบหยาบ ๆ จากนั้นแกะใบที่ซ้อนกันอยู่แล้วล้างน้ำให้สะอาดจากนั้นพักไว้ในสะเด็ดน้ำก่อน
 2. ตั้งกระทะให้ร้อนช่วงแรกเราจะใช้ไฟแรงในการผัดนะคะเพื่อให้มีกลิ่นหอมค่ะโดยให้ใส่น้ำมันลงไปก่อนจากนั้นจึงใส่กะหล่ำปลีที่พักให้สะเด็ดน้ำแล้วลงไปใช้วิธีการผัดและขยับกระทะไปมาเพื่อให้กะหล่ำปลีโดนไฟทั่วถึงนะคะ
 3. จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาวลงไปนะคะผัดอีกนิดหน่อยเพื่อให้ซีอิ๊วขาวเข้าเนื้อผักเมื่อผักเริ่มสลดให้ปิดไฟค่ะถือเป็นอันเสร็จแต่ก่อนตักใส่จานเสิร์ฟอย่าลืมโรยพริกไทยป่นปิดท้ายนะคะเพื่อเพิ่มความหอมค่ะ

เมนูลาบสูตรเจ

ลาบสูตรเจ

IMG BY : cooking.kapook

ลาบอาหารอีสานขึ้นชื่ออันดับหนึ่งที่ขึ้นชื่อในเรื่องของรสชาติและความอร่อยแต่ลาบที่เราจะมาแนะนำเพื่อน ๆ ในวันนี้นั้นต่างออกไปเพราะเราจะไม่ใช้เนื้อหมูแต่เราจะใช้โปรตีนเกษตรแทนเนื่องจากเป็นสูตรเจหน้าตาของลาบสูตรเจจะออกมาเป็นยังไงอร่อยเหมือนสูตรธรรมดารึเปล่านั้นต้องลองทำตามดูนะคะรับรองไม่ยากค่ะ

วัตถุดิบในการทำเมนูลาบสูตรเจ

โปรตีนเกษตร 40 กรัม
เห็ดหูหนู 100 กรัม
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
ใบมะกรูด 4 ใบ
ใบสะระแหน่ ตามต้องการ

ขั้นตอนและวิธีการทำลาบสูตรเจ

 1. นำโปรตีนเกษตรแช่น้ำทิ้งไว้ให้นิ่มก่อนจากนั้นเทน้ำออกพักทิ้งไว้ หั่นเห็ดหูหนูที่ล้างสะอาดแล้วออกเป็นเส้น ๆ
 2. จากนั้นตั้งเตาโดยใส่โปรตีนเกษตรและเห็ดหูหนูลงกระทะเติมน้ำทำการคั่วให้สุกโดยใช้ไฟแรงเมื่อสุกแล้วพักทิ้งไว้ก่อน
 3. จากนั้นเตรียมผักสำหรับทำลาบโดยล้างแล้วนำมาซอยให้เป็นเส้นเล็ก ๆ
 4. เมื่อเตรียมผักเสร็จแล้วต่อไปเราจะไปปรุงรสชาติของลาบกันโดยใส่พริก ข้าวคั่ว น้ำตาลเล็กน้อย ซีอ๊วขาว น้ำมะนาว จากนั้นทำการคลุกผสมให้เข้ากัน ปรับรสชาติตามชอบ จากนั้นจึงใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไปคลุกให้เข้ากันอีกรอบเป็นอันเสร็จเมนูลาบสูตรเจค่ะ

เมนูผัดหมี่ซั่วเจ

ผัดหมี่ซั่วเจ

IMG BY : mortarchefs.wordpress

มาต่อที่กันที่เมนูเส้นกันบ้างนะคะหลาย ๆ คนคงคุ้นเคยกับเมนูหมี่ซั่วถ้าถึงเทศกาลกินเจเมื่อใดเมนูนี้ต้องเป็นเมนูที่คุ้นเคยกันของทุกร้านแน่นอนเนื่องจากว่าทำง่าย ทานง่าย แถมอร่อยด้วยนะคะวันนี้เราเลยมีสูตรเมนูหมี่ซั่วมานำเสนอเพื่อน ๆ ค่ะจะเป็นอย่างไรนั้นตามมาดูกันเลย

วัตถุดิบในการทำเมนูผัดหมี่ซั่วเจ

เส้นหมี่ซั่ว 1 ห่อ 400 กรัม
ถั่วงอก 300 กรัม
กุยช่าย 100 กรัม
เห็ดหอมแห้ง 30 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนและวิธีการทำผัดหมี่ซั่วเจ

 1. ตั้งน้ำให้เดือดพอน้ำเดือดจัดให้ใส่เส้นหมี่ซั่วลงไปลวกประมาณ 3 – 5 นาที หรือให้เส้นอ่อนตัวมีลักษณะนุ่ม จากนั้นตักเส้นหมี่ที่ลวกเสร็จแล้วมาน็อคน้ำประมาณ 2 นาทีเพื่อไม่ให้เส้นสุกนิ่มเกินไป
 2. มาถึงขั้นตอนการผัดนะคะขั้นแรกเลยให้ตั้งกระทะจากนั้นใส่น้ำมัน ใส่เห็ดหอมที่เตรียมไว้ลงคั่วให้หอมก่อนเมื่อเห็ดหอมเริ่มหอมสุกจึงใส่เส้นหมี่ซั่วลงไปผัดให้เส้นหมี่ร้อนจนทั่วกระทะจากนั้นใส่ถั่วงอกและกุยช่ายลงไปผัดให้สลดผัดต่อไปอีกประมาณ 3 นาที ถือเป็นอันเสร็จค่ะ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนอยากปรุงรสชาติก็สามารถปรุงเพิ่มเติมได้นะคะแต่สูตรที่เรานำมาแนะนำนั้นเป็นสูตรที่ไม่ต้องปรุงรสหรือเรียกว่าสูตรดั่งเดิมนั้นเองค่ะ

เมนูข้าวผัดเต้าหู้เจ

เมนูข้าวผัดเต้าหู้เจ

IMG BY : zabwer

ข้าวผัดเมนูอาหารที่แสนธรรมดาแต่รสชาติที่ออกมานั้นแสนอร่อยแถมมาด้วยประโยชน์จากผักนานาชนิดในจานที่ช่วยเสริมให้สุขภาพร่องกายแข็งแรงวันนี้เราจะมาแนะนำสูตรข้าวผัดเจที่แสนอร่อยและน่ารับประทานมากจะมีวัตถุดิบวิธีการทำอย่างไรบ้างนั้นตามมาดูกันเลยค่ะ

วัตถุดิบในการทำเมนูข้าวผัดเต้าหู้เจ

ข้าวสวย 2 ถ้วย
เต้าหู้ 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ถ้วย (สำหรับทอด)
น้ำมันพืช 1 ช้อน (สำหรับผัด)
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชนิดต่าง ๆ ตามชอบ 1 ถ้วย
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
เห็ดหอม 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนและวิธีการทำข้าวผัดเต้าหู้เจ

 1. ตั้งกระทะจากนั้นรอน้ำมันเดือนใส่เต้าหู้ลงทอดให้กรอบจากนั้นนำออกจากกระทะพักไว้ให้เย็น
 2. ขั้นตอนต่อไปคือการผัดข้าวเริ่มจากการตั้งกระทะจากนั้นใส่น้ำมันเล็กน้อยใส่เห็ดหอมที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัดให้มีกลิ่นหอมจากนั้นให้ใส่ข้าวสวยบี้ผัดให้ข้าวเข้ากันจากนั้นใส่ผักลงไป
 3. ขั้นตอนต่อไปคือการปรุงรสโดยใส่น้ำตาลทราย ซีอ๊วขาว ตามด้วยน้ำมันงา คลุกเคล้าให้เข้ากันจากนั้นนำเต้าหูที่เราทอดไว้ลงไปผัดให้พอเข้ากัน จากนั้นตักชิมรสชาติและปรับได้ตามชอบเท่านี้เป็นอันเสร็จกับเมนูข้าวผัดเต้าหู้เจค่ะ

เมนูผัดผัก 8 เซียนเจ

เมนูผัดผัก 8 เซียนเจ

IMG BY : easycookingmenu

เมนูผัดผัก 8 เซียนเจเมนูที่แฝงไปด้วยประโยชน์มากมายของผักแต่ละชนิดที่จะมาช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายของเรานั้นเติบโตแข็งแรงและมีสุขภาพดีไม่ว่าจะเป็นการทานคู่กับข้าว หรือจะทานแค่ผัดผักเล่น ๆ ก็อร่อยแล้วเพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบทานผักก็ลองไปทำตามกันได้นะคะรับรองมีประโยชน์แน่นอนค่ะ

วัตถุดิบในการทำเมนูผัดผัก 8 เซียนเจ

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอม 5 ดอก
แครอท ข้าวโพดอ่อน กะหล่ำอ่อน บล็อกโคลี่ 1/2 ถ้วย
ถั่วลันเตา ถั่วฝักยาว เห็ดหูหนู 1/2 ถ้วย
น้ำผักกาดดอง 1 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดดอง 1 ถ้วย

ขั้นตอนและวิธีการทำผัดผัก 8 เซียนเจ

 1. ตั้งกระทะจากนั้นใส่น้ำมันพืชลงผัดจากนั้นใส่เห็ดหอมที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้มีสีเหลืองและมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่ผักลงผัดคือ แครอท ข้าวโพดอ่อน กะหล่ำอ่อน บล็อกโคลี่ จากนั้นเติมน้ำของผักกาดกระป๋องลงไปผัดต่อไปจนผักสลดจากนั้นใส่ถั่วลันเตา ถั่วฝักยาว เห็ดหูหนู ลงไปผัดให้พอสุก
 2. ขั้นตอนต่อไปคือการปรุงรสโดยเมื่อผัดผักจนผักเริ่มสุกแล้วให้ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ลงไปผัดให้เข้าเนื้อประมาณ 3 นาที
 3. ขั้นตอนสุดท้ายคือการใส่ผักกาดกระป๋องลงไปผัดเพื่อเพิ่มรสชาติผัดต่อไปประมาณ 2 นาที เป็นอันเสร็จเมนูผัดผัก 8 เซียนเจแล้วหละค่ะ

เมนูแกงจืดฟองเต้าหู้ดอกไม้จีนเจ

เมนูแกงจืดฟองเต้าหู้ดอกไม้จีนเจ

IMG BY : easycookingmenu

มาถึงเมนูสุดท้ายกันแล้วนะคะนั้นก็คือเมนูแกงจืดฟองเต้าหู้ดอกไม้จีนเจค่ะ ซึ่งวิธีการทำก็ง่ายเหมือนเช่นเคยค่ะ แต่จะมีในเรื่องของการเตรียมวัตถุดิบยุ่งยากนิดหน่อยนะคะจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นตามมาดูกันด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

วัตถุดิบในการทำเมนูแกงจืดฟองเต้าหู้ดอกไม้จีนเจ

ฟองเต้าหู้ 2 แผ่น
เห็ดนางฟ้า 4 ดอก
เห็ดหูหนู 1/4 ถ้วย
ดอกไม้จีน 1/4 ถ้วย
ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
วุ้นเส้น 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 1/2 ถ้วย

ขั้นตอนและวิธีการทำเมนูแกงจืดฟองเต้าหู้ดอกไม้จีนเจ

 1. นำฟองเต้าหู้ไปแช่น้ำไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
 2. ล้างเห็ดนางฟ้าฉีกเป็นชิ้นพอคำ ล้างเห็ดหูหนูหั่นชิ้นพอคำ วุ้นเส้นและดอกไม้จีนแช่น้ำให้นิ่ม ล้างขึ้นฉ่าย หั่นยาว 2 นิ้ว
 3. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ฟองเต้าหู้ ต้มสักครู่
 4. ใส่เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู ดอกไม้จีน ต้มพอเดือด
 5. ใส่ซีอิ๊วขาว ใส่วุ้นเส้น ปิดไฟ ใส่ขึ้นฉ่าย หลังจากนั้นตักเสิร์ฟได้เลยค่ะเป็นอันเสร็จกับเมนูแกงจืดฟองเต้าหู้ดอกไม้จีนเจค่ะ

จบไปแล้วนะคะสำหรับเมนูอาหารเจที่จะช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายของเพื่อน ๆ แข็งแรงแถมได้โบนัสเป็นแต้มบุญในการงดทานเนื้อสัตว์ด้วยนะคะสำหรับใครที่ยังไม่เคยทานอาหารเจแนะนำทั้ง 10 เมนูนี้เป็นเมนูเริ่มต้นได้นะคะรับรองทั้งความอร่อย และสารอาหารครบถ้วนแน่นอนค่ะ แถมวัตถุดิบและวิธีทำก็ง่ายแสนง่ายใครไม่เคยเข้าครัวหรือว่าทำอาหารไม่เป็นก็ไม่ต้องเครียดไปนะคะมันไม่ได้ยากอย่างที่เพื่อน ๆ คิดค่ะ ลองทำตามขั้นตอนที่เราแนะนำไปทีละขั้นตอนได้เลยรับรองทั้งคุณและคนรอบข้างต้องภูมิใจในเมนูนี้ของคุณไปอีกนานแน่ค่ะอย่าลืมลองไปทำตามกันได้นะคะ

modpratt

modpratt นักเขียนหน้าใหม่ ที่ใช้ภาษาในการสื่อสารผ่านตัวอักษรแบบเข้าใจง่ายสไตล์คน cool

Profile