12 น้ำตาลมะพร้าว ยี่ห้อไหนดี เหมาะกับคนรักสุขภาพ 2023

12 น้ำตาลมะพร้าว ยี่ห้อไหนดี 2021
สุขภาพและความงาม

เมื่อพูดถึง “น้ำตาล” แล้วล่ะก็หลายๆคนก็คงจะนึกถึงสารให้ความหวานชนิดหนึ่งซึ่งเป็นตัวการหลักที่ทำให้ร่างกายของเราอ้วนขึ้น อีกทั้งยังเป็นสาเหตุของโรคต่างๆมากมายอีกด้วย แต่ในวันนี้เราจะมาพูดถึงน้ำตาลที่มีประโยชน์ต่อร่างกายที่หลายๆคนอาจยังไม่เคยทราบกัน นั่นคือ “น้ำตาลมะพร้าว” นั่นเอง น้ำตาลมะพร้าวเป็นน้ำตาลจากธรรมชาติ มีรสชาติหวานน้อยคล้ายน้ำตาลแดงและมีกลิ่นหอมอ่อนๆคล้ายคาราเมลหรือวานิลา น้ำตาลมะพร้าวอุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุอย่างครบถ้วน อีกทั้งยังเป็นน้ำตาลที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำและไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือดซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยในหลายๆโรคเพราะน้ำตาลมะพร้าวนั้นเป็นน้ำตาลที่มีดัชนีของน้ำตาลในเลือดต่ำ การเลือกบริโภคน้ำตาลชนิดนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อสุขภาพแทนการบริโภคน้ำตาลทรายนะคะ

น้ำตาลมะพร้าว คืออะไร มีกรรมวิธีการผลิตอย่างไร?

น้ำตาลมะพร้าวเป็นน้ำตาลธรรมชาติที่ได้มาจากจั่นหรืองวงของดอกมะพร้าว โดยในขั้นตอนของการผลิตน้ำตาลมะพร้าวนั้น เพื่อที่จะให้ได้น้ำตาลมะพร้าวคุณภาพดี ในทุกๆวันตอนรุ่งเช้าชาวสวนจะไปเก็บน้ำตาลมะพร้าวสดโดยการปีนขึ้นไปบนยอดของต้นมะพร้าวด้วยการใช้พะอง(มีลักษณะเป็นเหมือนบันไดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ)ปีนขึ้นไปเพื่อที่จะนำกระบอกเปล่าสำหรับใส่น้ำตาลสดที่ภายในบรรจุไม้เคี่ยมหรือไม้พะยอมในปริมาณที่พอควรเพื่อป้องกันการบูดของน้ำตาลสดไปแขวนไว้ โดยชาวสวนจะใช้มีดปาดที่จั่นดอกมะพร้าวแล้วนำกระบอกที่นำขึ้นมาด้วยแขวนตรงรอยที่ปาดไว้เพื่อรองน้ำตาลที่ไหลออกมาจากรอยปาด จากนั้นจะเก็บกระบอกใส่น้ำตาลอันเก่าที่แขวนไว้ซึ่งเต็มไปด้วยน้ำตาลสดที่ไหลออกมาจากจั่นดอกมะพร้าวตลอดคืนกลับมา โดยปริมาณของน้ำตาลมะพร้าวสดในกระบอกนั้น จะขึ้นอยู่กับพันธุ์ของมะพร้าวและฤดูกาลที่เก็บเกี่ยว น้ำตาลสดที่รองได้จากจั่นดอกมะพร้าวนั้น จะถูกนำมาเคี่ยวที่เตาตาล โดยมีการกรองเศษไม้และสิ่งสกปรกก่อน เพื่อให้ได้น้ำตาลที่สะอาด เมื่อเคี่ยวไปเรื่อยๆน้ำตาลสดถูกความร้อนทำให้มีการระเหย เมื่อระเหยหมดก็จะตกผลึกเป็นเกร็ดน้ำตาล มีลักษณะเป็นสีน้ำตาลคล้ายน้ำตาลทรายดิบ ขนาดโดยทั่วไปจะเล็กกว่าและมีความหยาบกว่าน้ำตาลทรายปกติค่ะ

น้ำตาลมะพร้าวมีดัชนีของระดับน้ำตาลในเลือดต่ำจริงหรือ?

ก่อนอื่นเรามาทำการรู้จักดัชนีน้ำตาลกันก่อนดีกว่านะคะ ดัชนีน้ำตาล หรือ Glycemic Index (GI) คือค่าที่มีเฉพาะในสารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตเท่านั้น ดูค่ะที่ใช้บ่งบอกความสามารถของอาหารที่ประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรตต่างๆนั้นว่ามีผลต่อการขึ้นของระดับน้ำตาลในเลือดได้รวดเร็วเพียงใด ภายใน 2-3 ชั่วโมงหลังบริโภคอาหารนั้นๆ โดยระดับของ GI มี 3 ระดับ

 • ระดับดัชนีน้ำตาลต่ำ (Low Glycemic) คือ ค่า < 55
 • ระดับดัชนีน้ำตาลปานกลาง (Medium Glycemic) คือ ค่าระหว่าง 56-69
 • ระดับดัชนีน้ำตาลสูง (High Glycemic) คือ ค่า > 70

ซึ่งน้ำตาลมะพร้าวจัดอยู่ในกลุ่มอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ คือ 35 ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่สูงขึ้นเร็วและร่างกายไม่ต้องหลั่งอินซูลินออกมาากเพื่อกำจัดน้ำตาลออกจากกระแสเลือด ซึ่งเป็นเรื่องดีมากๆสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องจากผู้ป่วยในโรคนี้จะมีความผิดปกติของฮอร์โมนอินซูลินที่ทำหน้าที่กำจัดน้ำตาลในกระแสเลือด รวมไปถึงลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต่างๆในคนทั่วไปอีกด้วยค่ะ

ประโยชน์และคุณสมบัติของน้ำตาลมะพร้าว

ประโยชน์ของน้ำตาลมะพร้าว

 • มีวิตามิน B1, B2, B3 และ B6
 • จั่นดอกมะพร้าวมี Amino Acid และกลูตามีน
 • มีระดับดัชนีน้ำตาลต่ำผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถทานได้
 • มีโพแทสเซียม ซึ่งมีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอล อีกทั้งยังช่วยควบคุมความดันให้อยู่ในระดับปกติ
 • มีธาตุเหล็ก เสริมภูมิต้านทาน เพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ลดอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย และกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง
 • มีทองแดง ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพและเสริมพลังงานปรับระบบการขับถ่าย
 • ช่วยป้องกันและบรรเทาอาการโรคบางชนิด เช่น โรคความดันโลหิตสูง มีส่วนช่วยในการปรับระดับความดันและควบคุมให้เป็นปกติ , โรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้ต่ำลงและป้องกันโรคเบาหวานได้ , คอเลสเตอรอลในเลือดสูง มีส่วนช่วยในการลดระดับน้ำตาลในเลือดให้ต่ำลงได้ดี เป็นต้น

คุณสมบัติของน้ำตาลมะพร้าว

 • น้ำตาลมะพร้าวมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักและกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานจึงทำให้สามารถลดปริมาณไขมันส่วนเกินในร่างกายได้ดีมาก
 • เนื่องจากมีดัชนีน้ำตาลต่ำจึงช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้ปกติได้
 • เมื่อบริโภคน้ำตาลมะพร้าว ตัวน้ำตาลจะซึมเข้าสู่กระแสเลือดอย่างช้าๆ จึงลดความรู้สึกหิวและความอยากอาหารได้
 • มีคุณค่าทางอาหารอย่างครบถ้วนมากกว่าน้ำตาลแบบในอื่นเนื่องจากน้ำตาลแบบอื่นได้สูญเสียวิตามินและกากใยอาหารไปในขั้นตอนของการกรองจึงทำให้น้ำตาลมะพร้าวมีประโยชน์มากกว่า

วิธีการเลือกซื้อน้ำตาลมะพร้าว

เลือกที่ปราศจากสารเติมแต่ง สารสังเคราะห์ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

ในปัจจุบันการผลิตน้ำตาลมะพร้าวตามวิธีการดั้งเดิมเริ่มลดน้อยลงจากในอดีต เนื่องมาจากราคาของน้ำตาลมะพร้าวที่ไม่เป็นที่พอใจของชาวสวน ชาวสวนส่วนใหญ่จึงนิยมส่งน้ำตาลสดเข้าโรงงาน และปัญหาคือน้ำตาลสดที่ถูกส่งเข้าโรงงานนั้นมักมีการใส่สารกันบูดในปริมาณที่ไม่แน่นอนและไม่สามารถควบคุมได้ เพื่อเป็นการรักษาไม่ให้น้ำตาลบูดเร็วก่อนที่ชาวสวนจะนำไปส่งยังโรงงานเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลา ซึ่งในขณะเดียวกัน โรงงานก็ยังมีการเติมแต่งสารอื่นๆ เช่น น้ำตาลทรายและแบะแซ (หรือเรียกว่ากลูโคสไซรัป) เพื่อให้เคี่ยวน้ำตาลได้เร็วขึ้น ดังนั้นในการหลีกเลี่ยงน้ำตาลมะพร้าวที่มีสารเติมแต่งควรเลือกซื้อกับร้านค้าที่เชื่อถือได้และมีการรับประกันหรือรับรองจากหน่วยงานที่สามารถไว้วางใจได้ค่ะ

เลือกที่ไม่ผ่านการฟอกสี

เนื่องจากน้ำตาลมะพร้าวที่ได้จากการผลิตจะมีสีคล้ำ จึงทำให้ผู้ประกอบการบางส่วนใส่สารฟอกขาว (ซัลเฟอร์ไดออกไซด์) ลงไปในขั้นตอนการผลิต ซึ่งเป็นสารที่มีผลเสียต่อร่างกายเนื่องจากหากได้รับสารในปริมาณมากร่างกายจะไม่สามารถขับออกมาเป็นของเสียได้และเมื่อสั่งสมมากในร่างกายจะทำให้หายใจติดขัด ปวดท้อง ท้องร่วง เวียนศีรษะ อาเจียนและอาจหมดสติในที่สุด ดังนั้นการเลือกซื้อน้ำตาลมะพร้าว ควรเลือกซื้อที่มีฉลากแสดงส่วนประกอบชัดเจนและไม่เลือก น้ำตาลมะพร้าวที่มีสีขาวจนผิดธรรมชาติ เนื่องจาก น้ำตาลมะพร้าวแท้มีเนื้อสีคล้ำเนื่องมาจากการเคี่ยว และหากพบว่าน้ำตาลมะพร้าวที่ซื้อมีกลิ่นเหม็นหรือฉุนและมีรสชาติหวานแหลม เนื้อน้ำตามแขนมากและสามารถเก็บไว้ได้นานในอุณหภูมิห้องโดยยังคงสีขาวนั้น จะต้องระวังเพราะอาจเป็นน้ำตาลมะพร้าวที่ผสมสารฟอกขาวในปริมาณมากนะคะ

ปริมาณกับราคาคุ้มค่าหรือไม่

น้ำตาลมะพร้าวส่วนใหญ่จะมีคุณประโยชน์และคุณสมบัติที่มีความใกล้เคียงกันอยู่แล้ว แตกต่างกันเพียงบรรจุภัณฑ์ รูปทรงและราคาเท่านั้น หากต้องการคำนวนในส่วนของราคาให้คุ้มค่านั้น ให้ลองเปรียบเทียบเป็นจำนวนกรัมต่อบาท เช่น หากน้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม จะมีราคาเท่าไหร่ต่อปริมาณเท่านี้ในแต่ละยี่ห้อ เป็นต้น เพียงเท่านี้เราก็จะได้น้ำตาลมะพร้าวที่มีความคุ้มค่า คุ้มราคาแล้วค่ะ

แนะนำน้ำตาลมะพร้าว เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้บริโภค

LEMON FARM น้ำตาลมะพร้าวอินทรีย์

LEMON FARM น้ำตาลมะพร้าวอินทรีย์

น้ำตาลมะพร้าวตรา Lemon Farm น้ำตาลมะพร้าวชนิดเกร็ด ผลิตจากน้ำหวานช่อมะพร้าว อินทรีย์ 100% ปราศจากสารฟอกสี เหมาะสำหรับชงชา กาแฟ หรือเครื่องดื่ม และมีอายุการเก็บรักษาถึง 2 ปีเลยทีเดียว

ลักษณะของน้ำตาล น้ำตาลชนิดเกร็ด
ประเภทของบรรจุภัณฑ์ ถุงคราฟท์มีฝาเกลียว
ปริมาณแคลอรี่ ไม่ระบุ

COCO FARM น้ำตาลมะพร้าว ออร์แกนิค

COCO FARM น้ำตาลมะพร้าว ออร์แกนิค

น้ำตาลมะพร้าวออร์แกนิคตรา COCO Farm ให้ความหอมหวานอย่างเป็นธรรมชาติจากน้ำหวานของช่อดอกมะพร้าว ผลิตตามกระบวนการธรรมชาติ ไม่ฟอกสี ใช้สำหรับปรุงอาหารหรือขนม รวมไปถึงใช้ผสมชา กาแฟและชงเครื่องดื่มต่างๆ

ลักษณะของน้ำตาล น้ำตาลชนิดเกล็ด
ประเภทของบรรจุภัณฑ์ กล่องกระดาษ
ปริมาณแคลอรี่ 15 กิโลแคลอรี่ / 4 กรัม

PRAOWAN น้ำตาลดอกมะพร้าว

PRAOWAN น้ำตาลดอกมะพร้าว

น้ำตาลดอกมะพร้าวตรา PRAOWAN ผลิตจากช่อดอกมะพร้าว 100% ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลทราย ผลิตผ่านกรรมวิธีการผลิตดั้งเดิมของชาวอัมพวาที่สืบทอดต่อกันมามากกว่า 90 ปี จึงทำให้น้ำตาลพร้าวหวานนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร

ลักษณะของน้ำตาล น้ำตาลเนื้อกึ่งเหลว
ประเภทของบรรจุภัณฑ์ โหลขวดแก้ว
ปริมาณแคลอรี่ 20 กิโลแคลอรี่ / 1 ช้อนชา (5 กรัม)

ลิน

ลิน น้ำตาลมะพร้าวแท้

น้ำตาลมะพร้าวตรา ลิน เป็นผลิตภัณฑ์จากอัมพวา ผลิตด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ ทำให้มีกลิ่นหอมหวาน เนื้อเนียนละเอียด ละลายง่าย ปลอดสารฟอกขาวและไม่เจือสี เหมาะสำหรับทั้งอาหารคาวและหวาน

ลักษณะของน้ำตาล น้ำตาลเนื้อกึ่งเหลว
ประเภทของบรรจุภัณฑ์ กระปุกพลาสติก
ปริมาณแคลอรี่ 50 กิโลแคลอรี่ / 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)

SWEET CUBE น้ำตาลมะพร้าวธรรมชาติ

SWEET CUBE น้ำตาลมะพร้าวธรรมชาติ

น้ำตาลมะพร้าวธรรมชาติ ตรา SWEET CUBE ผลิตจากน้ำหวานส่วนดอกของต้นมะพร้าว ไม่ผสมน้ำตาลทรายหรือสารเจือปนอื่นๆ ผลิตจากธรรมชาติ 100% เนื้อน้ำตาลนิ่มกำลังดี รสชาติหวานละมุน หอมกลิ่นน้ำตาลอ่อนๆ เหมาะสำหรับปรุงรสทั้งของคาวและของหวาน

ลักษณะของน้ำตาล น้ำตาลเนื้อกึ่งเหลว
ประเภทของบรรจุภัณฑ์ โหลขวดแก้ว
ปริมาณแคลอรี่ ไม่ระบุ

COBIE BROWN น้ำตาลช่อดอกมะพร้าว

COBIE BROWN น้ำตาลช่อดอกมะพร้าว

น้ำตาลช่อดอกมะพร้าว ตรา COBIE BROWN ใช้กรรมวิธีผลิตดั้งเดิม ตำหรับโบราณ ปราศจากสารเคมีที่ก่อให้เกิดอันตรายทุกชนิด มีอายุการเก็บรักษานาน 1 ปี

ลักษณะของน้ำตาล น้ำตาลชนิดเกล็ด
ประเภทของบรรจุภัณฑ์ กล่องกระดาษ
ปริมาณแคลอรี่ ไม่ระบุ

RAIN & SHINE น้ำตาลมะพร้าว

RAIN & SHINE น้ำตาลมะพร้าว

น้ำตาลมะพร้าวตรา RAIN & SHINE เป็นน้ำตาลมะพร้าวออร์แกนิค ผลิตจากจั่นดอกมะพร้าวของต้นมะพร้าวที่ได้รับมาตราฐานเกษตรอินทรีย์ เหมาะสำหรับการประกอบอาหารทุกชนิด

ลักษณะของน้ำตาล น้ำตาลชนิดเกล็ด
ประเภทของบรรจุภัณฑ์ โหลขวดแก้ว
ปริมาณแคลอรี่ ไม่ระบุ

COCOLIVE น้ำตาลมะพร้าวผง

COCOLIVE น้ำตาลมะพร้าวผง

น้ำตาลมะพร้าวผง ตรา COCOLIVE ผลิตจากน้ำหวานดอกมะพร้าว เคี่ยวจนงวดตรากรรมวิธีที่ได้รับการสืบทอดจากบรรพบุรุษตั้งแต่โบราณ ได้น้ำตาลมะพร้าวจากธรรมชาติที่หอมหวานและนำไปผ่านกระบวนการทำให้เป็นผงด้วยกรรมวิธีเฉพาะของทาง COCOLIVE เอง จนได้น้ำตาลมะพร้าวผงโฮมเมดที่เหมาะแก่การทำอาหารทั้งคาวและหวานนั่นเอง

ลักษณะของน้ำตาล น้ำตาลชนิดผง
ประเภทของบรรจุภัณฑ์ โหลขวดแก้ว
ปริมาณแคลอรี่ ไม่ระบุ

AGRILIFE น้ำตาลดอกมะพร้าวออร์แกนิค

AGRILIFE น้ำตาลดอกมะพร้าวออร์แกนิค

น้ำตาลดอกมะพร้าวออร์แกนิค Agrilife ผลิตจากน้ำตาลเอกมะพร้าว 100% ได้รับ USDA, EU และ JAS Certificate Organic standards ดีต่อสุขภาพ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำตาล

ลักษณะของน้ำตาล น้ำตาลชนิดเกล็ด
ประเภทของบรรจุภัณฑ์ โหลขวดแก้ว
ปริมาณแคลอรี่ ไม่ระบุ

ชีวาดี น้ำตาลมะพร้าวทรายทอง

ชีวาดี น้ำตาลมะพร้าวทรายทอง

น้ำตาลมะพร้าวทรายทอง ตรา ชีวาดี ผลิตจากดอกมะพร้าวซึ่งมีความหวานตามธรรมชาตินำมาสกัดเป็นน้ำตาลทรายโดยวิธีการสลายการยึดเหนี่ยวของโมเลกุลน้ำตาลมะพร้าวให้กลายเป็นผงและคงรูปไว้ได้นาน สามารถนำไปปรุงอาหารได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวานได้อย่างลงตัว

ลักษณะของน้ำตาล น้ำตาลชนิดเกล็ด
ประเภทของบรรจุภัณฑ์ กล่องอะลูมิเนียม
ปริมาณแคลอรี่ ไม่ระบุ

Chiwadi น้ำตาลมะพร้าวจากฟาร์มอินทรีย์

Chiwadi น้ำตาลมะพร้าวจากฟาร์มอินทรีย์

น้ำตาลมะพร้าวจากฟาร์มอินทรีย์ ตรา Chiwadi ผลิตจากดอกมะพร้าวอินทรีย์ที่ได้จากฟาร์มอินทรีย์ ใช้ปรุงอาหารคาวหวานได้โดยไม่เสียรสชาติ

ลักษณะของน้ำตาล น้ำตาลชนิดเกล็ด
ประเภทของบรรจุภัณฑ์ กล่องกระดาษ
ปริมาณแคลอรี่ 20 กิโลแคลอรี่ / 2 ช้อนชา (10 กรัม)

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าน้ำตาลมะพร้าวนั้นจะมีคุณประโยชน์มากมาย รวมไปถึงค่าดัชนีน้ำตาลที่ต่ำกว่าน้ำตาลทรายทั่วๆไป แต่หากบริโภคน้ำตาลมะพร้าวเกินในปริมาณที่ร่างกายต้องการ ก็จะก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้ ดังนั้นจึงควรบริโภคน้ำตาลมะพร้าวแต่พอดีเพื่อสุขภาพของผู้บริโภคเองและเพื่อที่จะได้รับคุณประโยชน์จากน้ำตาลมะพร้าวอย่างเต็มที่อีกด้วยนะคะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile