12 น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ที่แซ่บสุด

12 น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ที่แซ่บสุด
อาหารและเครื่องดื่ม

น้ำปลาร้าเป็นอาหารที่มาจากการหมักปลาต่าง ๆ ที่เป็นอาหารที่เป็นเรื่องปรุงรถที่มีรสชาติแสนอร่อยของชาวอีสาน โดยเฉพาะเมนูส้มตำจะทำให้ส้มตำแซ่บมาก และน้ำปลาร้าสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น เมนู ต้ม ผัด แกง ทอด หรือ ยำ เรียกว่าหลากหลายเมนูที่กลายเป็นเมนูจานโปรดและเป็นเมนูเลิศรสของหลาย ๆ บ้าน หลาย ๆ ครอบครัว เพื่อเป็นช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อที่ง่ายขึ้น บทความนี้จะเป็นตัวช่วยหนึ่งที่เป็นข้อมูลช่วยในการเลือกซื้อน้ำปลาร้า มีเนื้อหาสาระที่เป็นประโยชน์อย่างมาก แก่ท่านผู้อ่าน ถึงแล้วไปลองอ่านดูกันเลย..

น้ำปลาร้า คืออะไร?

คือ น้ำหรือผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการหมักปลาขนาดเล็กใหญ่มีทั้งปลาน้ำจืดและน้ำเค็ม ปลาน้ำจืด เช่น ปลาช่อน ปลากด ปลาดุก ปลาหมอ ปลากระดี่ ปลาสลิด ปลาสร้อย ปลาตะเพียน (ปลาขาว) ปลาชะโด ปลานิล ปลาซิว ฯลฯ และปลาน้ำเค็ม เช่น ปลาจวด ปลาช่อนทะเล ปลากระบอก ปลาแป้น ปลาทรายแดง ฯลฯโดยมิวิธีการ คือ การ นำปลาที่ต้องการที่จะทำปลาร้า มาแล่เอาไส้และขี้ปลาออกก่อน แต่บางที่ถ้าเป็นปลาเล็กก็จะมักเป็นตัวเลย หลังจากนั้นนำมาปลามาหมักกับเกลือ เติมด้วยข้าวคั่วหรือข้าวเปลือกคั่วที่บดละเอียด หรือรำข้าวหรือรำข้าวคั่ว ในสัดส่วนที่เหมาะสม โดยจะหมักไว้จนได้ที่เพื่อให้มีกลิ่นรสตามธรรมชาติของปลาร้านำมากรอง อาจต้มด้วยความร้อนก่อนบรรจุ หรือได้จากการนำปลาร้าดิบมาต้มกับน้ำ อาจเติมเกลือแล้วกรอง อาจเติมเครื่องปรุงรสเช่น น้ำตาล น้ำมะขาม น้ำกระเทียมดอง และให้ความร้อนก่อนบรรจุ

น้ำปลาร้า มีลักษณะเป็นของเหลวขุ่น อาจตกตะกอนเมื่อตั้งทิ้งไว้ มีสีเป็นสีธรรมชาติของน้ำปลาร้า มีกลิ่นที่ดีตามธรรมชาติขิงน้ำปลาร้า ปราศจากกลิ่นอื่นที่ไม่พึงประสงค์ เช่น กลิ่นหืน กลิ่นเหม็นเน่า เป็นต้น

แล้วทราบท่านทราบหรือไม่ว่า น้ำปลาร้านั้น มีคุณค่าทางโภชนามากมาย เช่น พลังงาน โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน A ,B1, B2 ไนอาซีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก สารอาหารเยอะขนาดนี้ต้องหาซื้อมาไว้ทานแล้ว

วิธีการเลือกซื้อน้ำปลาร้า

ในบทความนี้เป็นแนวทางในการเลือกน้ำปลาร้า เพื่อการปรุงอาหารที่อร่อย โดยแนวทางการเลือกซื้อน้ำปลาร้าไว้ 5 แนวทาง คือ เลือกจากรสชาติและกลิ่นที่ชอบ เลือกจากส่วนผสมพิเศษในน้ำปลาร้า เลือกแบบพาสเจอร์ไรซ์ สะอาด ปลอดภัย และไม่เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารเติมแต่งมากเกินไป โดยมีเนื้อหารายละเอียด ดังนี้

เลือกจากประเภทของปลาร้า

  • ปลาร้าหอม ปลาร้าหอมหรือภาษาอีสานที่เรียกว่า ปลาแดกหอม คือ ปลาร้าที่มีกลิ่น หอม มีน้ำตาลในน้ำปลาร้า เนื้อปลาเป็นเนื้อสีแดงและสีเหลือง ปลาที่ใช้มักนั้นเป็นปลาที่มีขนาดเล็ก และขนาดกลาง โดยมีอัตราส่วนคือ 4 : 2 : 1 ได้แก่ ปลา : เกลือ : ข้าวคั่วหรือรำ โดยจะหมักปลาประมาณ 6-10 เดือน จะได้น้ำปลาร้าที่มีกลิ่นหอมและแซ่บสุด ๆ
  • ปลาร้านัว หรือปลาร้าต่วง ปลาร้านัวหรือปลาแดกนัว เป็นน้ำปลาร้าที่ได้จากการมักน้ำปลาร้าที่มีการนำน้ำตาลใส่ในน้ำปลาร้า เนื้อของปลามีสีแดง และมีน้ำปลาร้าที่มีรสชาติมันนัว ในการมักนั้นจะใช้เป็นปลาที่มีขนาดเล็กถึงปลาขนาดกลาง โดยมีอัตราการหมัก คือ 4 : 1/2 : 1 ได้แก่ ปลา : เกลือ : ข้าวคั่วหรือรำ หมักนานประมาณ 4-6 เดือน เพื่อให้ได้รสชาติที่มันนัว
  • ปลาร้าโหน่ง ปลาร้าโหน่งหรือปลาแดกโหน่ง คือ ปลาร้าที่มีกลิ่นเหม็นฉุนมาก อันเกิดจากระยะเวลาการหมักที่หมักนาน มากกว่า 10 เดือน ถึง 1 ปี ปลาที่ใช้หมักมักเป็นปลาที่เป็นปลาขนาดเล็ก เช่น ปลาซิว ปลาหมอ ฯลฯ

เลือกจากรสชาติและกลิ่นที่ชอบ

ในการเลือกซื้อน้ำปลาร้าจากรสชาติและกลิ่นที่ชอบนั้น ควรเลือกที่มีสัดส่วนระหว่างปลา เกลือ และอุณหภูมิ ถ้าหากปลาร้าไม่เน่า เพราะเกลือที่ใส่ในการหมักนั้นได้สัดส่วน และถ้าหากเป็นเกลือสินเธาว์ตัวปลาจะแข็ง มีสีแดง ส่วนกลิ่นที่หอมและรสที่ไม่เค็มเกินไปขึ้นอยู่กับการใช้ข้าวคั่วและรำใหม่ ที่มีคุณภาพดี

เลือกจากส่วนผสมพิเศษในน้ำปลาร้า

การเลือกจากส่วนผสมพิเศษในน้ำปลาร้าขึ้นอยู่กับ ความชอบของแต่ละทานที่รับประทาน หรือทานที่นำไปทำการประกอบอาหาร ว่าน้ำปลาร้านั้นมีสัดส่วนการหมักยังไง เช่น ในสัดส่วนของการหมักน้ำปลาร้าหอม (4 : 2 : 1 ได้แก่ ปลา : เกลือ : ข้าวคั่วหรือรำ) ในน้ำปลาร้านัวหรือน้ำปลาร้าต่วง (4 : 1/2 : 1 ได้แก่ ปลา : เกลือ : ข้าวคั่วหรือรำ) และในน้ำปลาร้าโหน่งนั้นจะการหมักเป็นเวลานาน เพื่อให้ได้รสชาติที่ดี ในน้ำปลาร้าทั้งสามนี้ มีรสชาติที่แตกต่างกันออกไปตามสัดส่วน และระยะเวลาการหมัก และในอีกประการหนึ่งในการเลือกซื้อน้ำปลาร้าจากส่วนผสมพิเศษนั้น ก็จะมีส่วนประกอบไปด้วย คือ กะปิ น้ำ น้ำกระเทียมดอง ฯลฯ แต่ละส่วนผสมจะให้รสชาติที่แตกต่างกันออกไป สำหรับคนที่แพ้กะปิก็ควรหลีกเลี่ยง น้ำปลาร้าที่มีส่วนผสมของกะปิ เพื่อความปลอดภัยและอาการแพ้นะครับ

เลือกแบบพาสเจอร์ไรซ์ สะอาด ปลอดภัย

การเลือกซื้อน้ำปลาร้าให้ได้มาตรฐานนั้น มีเทคนิคการเลือกน้ำปลาร้าเพื่อให้ได้มาตรฐาน ควรทำการสังเกตดังต่อไปนี้ ควรเป็นปลาที่ผ่านการควักไส้ ถอดเกล็ด ทำความสะอาดให้เรียบร้อยแล้ว เนื้อปลาที่ดูนิ่มและอ่อน และปลาต้องไม่เป็นปลาที่เนื้อแข็งหรือเปื่อยยุ้ยจนเกินไป อีกประการหนึ่งควรสังเกตว่าขวดบรรจุภัณฑ์ได้มาตรฐานหรือไม่ มีฉลากระบุทะเบียน วันที่ผลิต วันหมดอายุ รวมถึงรายละเอียดการของส่วนผสมข้างขวด และที่สำคัญเลยต้องดูว่ามี อย. หรือไม่ เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการเลือกซื้อน้ำปลาร้าที่ได้มาตรฐาน สะอาด และปลอดภัยในการรับประทาน

ไม่เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารเติมแต่งมากเกินไป

สารเติมแต่ง คือ สารที่ผู้ประกอบการใช้ปรุงแต่งอาหาร เช่น วัตถุกันเสีย การเจือสี หรือใส่สารเพิ่มความหนืดบางประเภทลงไปในการเลือกซื้อน้ำปลาร้า ไม่ควรเลือกซื้อน้ำปลาร้าที่มีสารเติมแตกมากเกินไป ประการแรก คือการที่มีสารเติมแต่งมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อร่างกาย และประกายที่สอง รสชาติของน้ำปลาร้าอาจมีรสชาติที่ผิดเพียนไปจากเดิม

12 น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี

น้ำปลาร้าจ่าวิรัชสูตรไทยดั้งเดิม กับสูตรอีสานแซ่บ x 2

น้ำปลาร้าจ่าวิรัชเป็นสินค้า OTOP ของจังหวัดนครสวรรค์ และยังได้มาตรฐานระดับสากลภายใต้การควบคุมมาตรฐานขององค์การอาหารและยา GMP, HACCP, HALAL, U.S. FDA ซึ่งน้ำปลาร้าของจ่าวิรัชสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเมนูต้ม เมนูยำ หรือแกงพื้นบ้านต่างๆได้อย่างดีทีเดียว

ประเภทปลาร้า ปลากระตักล้วน และปลากระดี่เกรด A ส่วนผสมพิเศษ เนื้อปลาบ่มกับข้าวคั่วชนิดพิเศษ
การฆ่าเชื้อ พาสเจอร์ไรซ์ วัตถุกันเสีย ไม่ใส่
สีสังเคราะห์ ไม่ใส่สีสังเคราะห์ ปริมาณ 350 มิลลิลิตร

อยากกินปลาร้าแบบแซ่บ ๆ นัว ๆ ถึงใจจะเลือกยี่ห้อไหนดี? ณ เวลานี้คงไม่มีใครแรงไปกว่าน้ำปลาร้าจ่าวิรัชแล้วค่ะ ทั้งอร่อย ทั้งนัว ได้มาตรฐาน GMP HACCP และ FDA U.S. อีกต่างหาก คลิ๊กเลย

แซ่บไมค์ สูตรส้มตำ

แซ่บไมค์ สูตรส้มตำ

น้ำปลาร้า แซ่บไมค์ สูตรส้มตำ มีจุดเด่นที่น้ำปลาร้ามีความอร่อยกลมกล่อม ไม่เค็มเกินไป หอมกลิ่นปลาร้าแท้ ๆ น้ำปลาร้าไม่เหนี่ยวหนืดและกลิ่นหอมของน้ำปลาร้าแบบพอดี เหมาะแก่เมนูส้มตำ น้ำปลาร้าแซ่บไมค์ สูตรส้มตำ ทำให้ส้มตำอร่อยยิ่งขึ้น

ประเภทปลาร้า ไม่ระบุ ส่วนผสมพิเศษ น้ำกระเทียมดอง
การฆ่าเชื้อ พาสเจอร์ไรซ์ วัตถุกันเสีย ไม่ระบุ
สีสังเคราะห์ ใส่สีสังเคราะห์ ปริมาณ 350 มิลลิลิตร

น้องพร น้ำปลาร้าต้มสุกเข้มข้น

น้องพร น้ำปลาร้าต้มสุกเข้มข้น

น้ำปลาร้า น้องพร เป็นน้ำปลาร้าที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบทานน้ำปลาร้าแบบแท้ ๆ ไม่มีการ ปรุงแต่งรสชาติ เป็นน้ำปลาร้าปรุงสุก มีความสะอาดปลอดภัย มีกลิ่นหอมและมีรสชาติอร่อยกลม กล่อม เหมาะสำหรับการปรุงอาหารประเภท ส้มตำ แกงอ่อม ช่วยให้รสชาติของอาหารอร่อยแซ่บนัว มากขึ้น

ประเภทปลาร้า ไม่ระบุ ส่วนผสมพิเศษ น้ำ
การฆ่าเชื้อ ปรุงสุก วัตถุกันเสีย ไม่ใส่
สีสังเคราะห์ ไม่ระบุ ปริมาณ 300 มิลลิลิตร

แซ่บไมค์ สูตรแซ่บทุกเมนู

แซ่บไมค์ สูตรแซ่บทุกเมนู

น้ำปลาร้า แซ่บไมค์ มีรสเข้มข้นเป็นเอกลักษณ์ของน้ำปลาร้าแซ่บไมค์ ทำให้นึกถึงกลิ่นไอของ อีสาน เนื่องเป็นน้ำปลาร้าประเภทปลาร้าโหน่ง ที่มีรสชาติเข้มข้น กลิ่นหอม เหมาะกับการทำน้ำยา ขนมจีน แกง ต้มยำ ฯลฯ

ประเภทปลาร้า ปลาร้าโหน่ง ส่วนผสมพิเศษ ไม่ระบุ
การฆ่าเชื้อ พาสเจอร์ไรซ์ วัตถุกันเสีย ไม่ระบุ
สีสังเคราะห์ มีการใส่สีสังเคราะห์ ปริมาณ 350 มิลลิลิตร

แม่บุญล้ำเจ้าเก่า ปลาร้าปรุงสำเร็จ ฝาแดง

แม่บุญล้ำเจ้าเก่า ปลาร้าปรุงสำเร็จ ฝาแดง

น้ำปลาร้า แม่บุญล้ำเจ้าเก่า เป็นน้ำปลาร้าเป็นน้ำปลาร้าที่ผลิตจากปลาคุณภาพ 92 % มา ผสมกับน้ำตาลทราย ผงชูรส และน้ำกะเทียมดอง ทำให้เกิดรสชาตที่เข้มข้น เหมาะสำหรับอาหาร อีสาน เช่น อ่อม แกง ป่น ซุป ลาบ ฯลฯ

ประเภทปลาร้า ไม่ระบุ ส่วนผสมพิเศษ น้ำกระเทียมดอง
การฆ่าเชื้อ ปรุงสุก วัตถุกันเสีย ใส่วัตถุกันเสีย
สีสังเคราะห์ ใส่สีสังเคราะห์ ปริมาณ 400 มิลลิลิตร

MUM

MUM

น้ำปลาร้า MUM มีรสชาติกลมกล่อม เหมือนสโลแกน “รสชาตินัวไม่กลัวใคร” โดยมี ส่วนผสมพิเศษ คือ การนำน้ำปลาร้า 90% ผสมน้ำตาล น้ำกระเทียมดอง และกะปิ เคี่ยวจนมีความ เหนี่ยวเข้มข้น รสชาติแซ่บนัว แนะนำว่าเหมาะสำหรับส้มต้ม ตำถั่ว ตำแตง ฯลฯ

ประเภทปลาร้า ไม่ระบุ ส่วนผสมพิเศษ กะปิ,น้ำกระเทียม
การฆ่าเชื้อ ปรุงสุก วัตถุกันเสีย ไม่ระบ
สีสังเคราะห์ ไม่ระบุ ปริมาณ 350 มิลลิลิตร

อีสานพาสวบ น้ำปลาร้าปรุงรสสำเร็จ

อีสานพาสวบ น้ำปลาร้าปรุงรสสำเร็จ

สูตรของน้ำปลาร้าอีสานพาสวบ จะใช้ปลากระตัก 83% ในการหหมักน้ำปลาร้า และมี ส่วนผสมพิเศษ คือ เกลือ น้ำตาล และกะปิ ทำให้น้ำปลาร้าไม่เหนียวและมีรสชาติเข้มข้น เหมาะ สำหรับเมนูยำ ส้มตำ ซุปหน่อไม้ และแกงอื่น ๆ อีกมากมาย

ประเภทปลาร้า ไม่ระบุ ส่วนผสมพิเศษ กะปิ
การฆ่าเชื้อ พาสเจอร์ไรซ์ วัตถุกันเสีย ไม่ระบุ
สีสังเคราะห์ ไม่ระบุ ปริมาณ 350 มิลลิลิตร

ตำมั่ว น้ำปลาร้าปรุงรส

ตำมั่ว น้ำปลาร้าปรุงรส

น้ำปลาร้าปรุงรสต้มสุก ตำมั่ว ผลิตจากปลาที่คัดสรรอย่างดี มีส่วนผสมพิเศษ ได้แก่ น้ำกระเทียมดอง และกะปิ ปรุงรสให้ได้รสชาติกลมกล่อมที่เป็นเอกลักษณ์ของร้านตำมั่ว ดูแลใส่ใจทุก ขั้นตอนการผลิตที่ได้มาตรฐาน เหมาะแก่ส้มตำ และอาหารประเภทอีสาน เช่น แกง อ่อม ฯลฯ อาหาร จะอร่อยมากขึ้น

ประเภทปลาร้า ไม่ระบุ ส่วนผสมพิเศษ น้ำกระเทียมดอง,กะปิ
การฆ่าเชื้อ พาสเจอร์ไรซ์ วัตถุกันเสีย ไม่ระบุ
สีสังเคราะห์ ไม่ระบุ ปริมาณ 500 มิลลิลิตร

ปลาร้าตำนัว สูตรส้มตำ

ปลาร้าตำนัว สูตรส้มตำ

น้ำปลาร้าตำนัว เป็นน้ำปลาร้าที่ได้จากการหมักปลา ที่มีคุณภาพ มีรสชาติหอมอร่อย เข้มข้น มีความสะอาด เหมาะกับอาหารประเภท ส้มตำ อ่อม ฯลฯ ทำให้รสชาติอาหารอร่อยกลมกล่อม แซ่บอย่าบอกใครเลยที่เดียว

ประเภทปลาร้า ไม่ระบุ ส่วนผสมพิเศษ ไม่ระบุ
การฆ่าเชื้อ ปรุงสุก วัตถุกันเสีย ไม่ระบุ
สีสังเคราะห์ ไม่ระบุ ปริมาณ 350 มิลลิลิตร

เฮียเพชร น้ำปลาร้าสำเร็จรูป

เฮียเพชร น้ำปลาร้าสำเร็จรูป

น้ำปลาร้า เฮียเพชร เป้นน้ำปลาร้าปรุงสุก มีความสะอาด เป็นน้ำปลาร้าที่มีรสชาติอร่อย หอมกลิ่นปลาร้าอ่อน เหมาะสำหรับอาหารประเภท สำต้ม แกง อ่อม และอาหารอีสานอีกมากมาย จะ ทำให้อาหารอีสานอร่อยกลมกล่อม เข้มข้นมากขึ้น

ประเภทปลาร้า ไม่ระบุ ส่วนผสมพิเศษ ไม่ระบุ
การฆ่าเชื้อ ปรุงสุก วัตถุกันเสีย ใส่วัตถุกันเสีย
สีสังเคราะห์ ไม่ระบุ ปริมาณ 350 มิลลิลิตร

สุนารี น้ำปลาร้าปรุงรส

สุนารี น้ำปลาร้าปรุงรส

น้ำปลาร้า สุนารี เป็นน้ำปลาร้าที่เข้มข้น และมีกลิ่นหอมเหมือนน้ำปลาร้า แบรนค์อื่น ๆ ที่ กล่าวมา เหมาะกับ ส้มตำ และอาหารประเภท แกง ประเภท อ่อม และหมกต่าง ๆ จะทำให้อาหารที่ แซ่บนัวเข้มข้นมาก อร่อยสุด ๆ

ประเภทปลาร้า ไม่ระบุ ส่วนผสมพิเศษ ไม่ระบุ
การฆ่าเชื้อ ปรุงสุก วัตถุกันเสีย ไม่ระบุ
สีสังเคราะห์ ไม่ระบุ ปริมาณ 350 มิลลิลิตร

นางฟ้า

นางฟ้า

น้ำปลาร้านางฟ้า เป็นน้ำปลาร้าปรุงสุก 100% มีรสชาติอร่อยกลมกล่อม และมีกลิ่มหอม เหมาะสำหรับส้มตำ ยำ แกง ต้มสุก มีรสชาติแซ่บนัว น้ำปลาร้าหอม ไม่เหม็นคาว ไม่เหม็นติดมือ ทำ ให้อาหารมีรสชาติอร่อยมากขึ้น

ประเภทปลาร้า ไม่ระบุ ส่วนผสมพิเศษ ไม่ระบุ
การฆ่าเชื้อ ปรุงสุก วัตถุกันเสีย ไม่ระบุ
สีสังเคราะห์ ไม่ระบุ ปริมาณ 40 มิลลิลิตร

จากการกล่าวมาข้างต้นนี้ ทำให้เราทราบถึงสารอาหาร ที่มากมายมีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม รสชาติแซ่บนัวมาก น้ำปลาร้าแต่ละชนิดมีความอร่อยต่างกัน เหมาะกับอาหารประเภท สำต้ม ตำถั่ว ตำแตง และเหมาะการทำอาหารอีสาน เช่น แกง อ่อม หมก เป็นต้น ทำให้อาหารกลมกล่อม เข้มข้น มีกลิ่นหอม แซ่บมากยิ่งขึ้น ผู้เขียนหวังว่าบทความนี้จะเป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อน้ำปลาร้า แต่ละชนิด ไม่มากก็น้อย

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile