น้ำปลาร้าจ่าวิรัชสูตรไทยดั้งเดิม กับสูตรอีสานแซ่บ x 2 อร่อยนัว ปลอดภัย

น้ำปลาร้าจ่าวิรัชสูตรไทยดั้งเดิม กับสูตรอีสานแซ่บ x 2 อร่อยนัว ปลอดภัย
อาหารและเครื่องดื่ม

ถ้าให้พูดถึงอาหารอีสานที่อร่อย มีเอกลักษณ์ เป็นเมนูยอดฮิตในร้านอาหารแทบจะทุกที่ และเป็นเมนูโปรดของหลายๆคน ก็คงจะหนีไม่พ้นส้มตำปูปลาร้า ซึ่งแน่นอนว่าส้มตำปูปลาร้าของแต่ละจังหวัดนั้น ก็จะมีสูตรเฉพาะที่แตกต่างกันออกไปนะคะ ทาง FAV A GOOD TIME ก็มีโอกาสได้มารีวิวเครื่องปรุงสำคัญในการที่เราจะทำให้ส้มตำของเรานั้นอร่อยมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือ น้ำปลาร้านั่นเอง และน้ำปลาร้าที่เราจะมารีวิวในวันนี้นั่นก็คือ “น้ำปลาร้าจ่าวิรัช” ที่ทุกคนอาจจะเคยเห็นผ่านตาตามที่ต่างๆ หรือทางออนไลน์ และบางคนก็อาจจะได้ลองทานกันบ้างแล้ว หวังว่าจะการรีวิวในครั้งนี้จะช่วยให้ทุกคนรู้จักน้ำปลาร้าจ่าวิรัชกันมากยิ่งขึ้นนะคะ

“น้ำปลาร้า” นับเป็นเครื่องปรุงอาหารของคนไทยภาคอีสานมาอย่างยาวนาน ส่งต่อวัฒนธรรมการกินและการปรุงน้ำปลาร้ากันมาจากรุ่นสู่รุ่น และยังส่งต่อไปถึงภาคอื่นๆของประเทศไทยอีกด้วย เป็นเครื่องปรุงที่มีรสชาติ และ มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะแบรนด์ดังอย่าง “น้ำปลาร้าจ่าวิรัช” ที่มีตำนานการจำหน่ายปลาร้ามาแล้วกว่า 100 ปี โรงงานผลิตอย่างมีมาตรฐานอยู่ในจังหวัดนครสวรรค์ มีลูกค้าอยู่ทั่วประเทศ แถมยังผลิตเพื่อส่งออกสู่ตลาดต่างประเทศอีกด้วย

เมื่อพูดถึงของฝากประจำจังหวัดนครสวรรค์แล้ว ก็คงจะหนีไม่พ้นขนมโมจิ หรือ ขนมไดฟุกุ ที่เป็นที่ขึ้นชื่อ มีหลากหลายรสชาติให้ได้ลองรับประทานกัน แต่ใครจะรู้ว่า ที่จังหวัดนครสวรรค์นี้ มีน้ำปลาร้าที่เป็นที่ขึ้นชื่ออีกเช่นกัน กลายเป็นว่า ใครที่เคยได้แวะเวียนมาที่จังหวัด ก็จะต้องซื้อน้ำปลาร้าจ่าวิรัชติดมือไปเป็นของฝากเป็นแน่นอน

คุณลักษณะของน้ำปลาร้าที่ต้องการ

แน่นอนว่าในไทย มีแบรนด์ที่ผลิตน้ำปลาร้าออกมามากมายหลายสูตร จากหลากหลายพื้นที่ เราจะมาแนะนำการดูน้ำปลาร้ากันอย่างง่ายๆว่า คุณลักษณะของน้ำปลาร้าที่ดีนั้น มีจุดสำคัญอะไรที่เราจะต้องดูบ้าง จะได้เอาไว้ช่วยในการตัดสินใจในการเลือกซื้อมารับประทานกันค่ะ

เนื้อปลา

ปลาร้าสามารถทำได้ทั้งปลาน้ำจืดและปลาน้ำเค็ม หากปลาร้าหมักได้ที่เนื้อของตัวปลาที่อยู่ด้านในนั้นจะมีสีน้ำตาล หรือแดงอมชมพู

ตัวน้ำปลาร้า

จะต้องมีความเหลว อาจมีการตกตะกอนเมื่อตั้งทิ้งไว้

กลิ่น

จะต้องเป็นกลิ่นที่หอมจากการหมัก ไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า

สี

สีของน้ำปลาร้าจะต้องมีสีน้ำตาลอมดำ

เครื่องปรุงรส

มีความสะอาด ไม่มีสิ่งเจือปน หากมีสิ่งเจอปน อาจจะทำให้รสชาติของน้ำปลาร้าผิดเพี้ยนได้

เกลือ

ต้องมีปริมาณไม่น้อยกว่าร้อยละ 18 โดยน้ำหนัก

รสชาติ

จะมีรสออกเค็ม ไม่ควรออกรสเปรี้ยว

วัตถุเจอปนอาหาร

ไม่ควรมีการใส่วัตถุกันเสียและแต่งสี

คุณค่าทางอาหาร

ปลาร้าถือว่ามีคุณค่าทางอาหารมากกว่าสัตว์น้ำหมักดองประเภทอื่น โดยเฉพาะปลาร้าที่ทำจากปลาช่อน

บรรจุภัณฑ์

จะต้องผ่านการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ มีที่ปิดที่มิดชิด ทำให้ปลาร้าไม่ไหลออก

เครื่องหมายและใบอนุญาต

ให้แสดงฉลากบนภาชนะบรรจุทุกหน่วยตามข้อกำหนดของกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยอย่างน้อย ต้องมีข้อความแสดงรายละเอียดเป็นภาษาไทยให้เห็นได้ง่าย ชัดเจน ต้องเป็นข้อเท็จจริง อย่างเช่น ชนิดปลา ส่วนประกอบสำคัญ วันเดือนปีที่ผลิต สถานที่ตั้ง หมายเลขการค้า เป็นต้น

มาตรฐานสินค้า

ได้มาตรฐานภายใต้การควบคุมมาตรฐานขององค์การอาหารและยา (อย.)

มาตรฐานน้ำปลาร้าจ่าวิรัช

น้ำปลาร้าจ่าวิรัชมีฐานการผลิตอยู่ที่อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ โรงงานผลิตนี้ได้ผ่านการรับรองมาตรฐานสากลจากหลายองค์กร มีทีมวิจัยที่คอยพัฒนาสูตรและสินค้าให้มีคุณภาพอยู่เสมอ จึงทำให้ผลิตภัณฑ์ของจ่าวิรัชเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ คราวนี้เรามาตอกย้ำความอร่อย และคุณภาพการผลิตที่สะอาดปลอดภัยกันสักนิด ดังนี้

 • น้ำปลาร้าจ่าวิรัชเป็นน้ำน้ำปลาร้าต้มสุก กลิ่นหอม รสชาติคงที่ อร่อย ไม่มีกลิ่นคาว แซ่บนัว นำไปประกอบอาหารง่าย ไม่ต้องปรุงเพิ่ม
 • สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น เมนูต้ม เมนูยำ หรือ แกงพื้นบ้านต่างๆ
 • ได้มาตรฐานระดับสากล ภายใต้การควบคุมมาตรฐานขององค์การอาหารและยา GMP, HACCP, HALAL, U.S. FDA จึงสามารถส่งออกไปยังต่างประเทศได้อย่างต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน
 • ขวดบรรจุภัณฑ์ทุกชนิดผ่านระบบการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อเพื่อความปลอดภัย
 • เป็นสินค้า OTOP จังหวัดนครสวรรค์

น้ำปลาร้าจ่าวิรัช ซื้อได้ที่ไหน

 • บริษัท จ่าวิรัช ฟู้ด จำกัด สำหรับคนที่สนใจเป็นตัวแทนจำหน่าย
 • จ่าวิรัช Outlet ตั้งอยู่ที่ ติดถนนสายเอเซีย จ.นครสวรรค์ เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 07:00-19:00 น. ไม่มีวันหยุด
 • ตลาดไท
 • จากเว็บไซต์ www.jawiratfood.com
 • Facebook : @plarajawirat
 • Line@ : @jawirat
 • Shopee : https://shopee.co.th/jawiratfood1
 • Lazada : https://www.lazada.co.th/shop/jawirat-outlet

น้ำปลาร้าจ่าวิรัช สูตรไทยดั้งเดิม ขนาด 350ml

สำหรับสูตรนี้สูตรไทยดั้งเดิม ผลิตจากวัตถุดิบคือ ปลากระดี่ ที่มีการคัดสรรอย่างพิถีพิถัน เพื่อที่จะให้ได้มาซึ่งปลาคุณภาพเยี่ยม นำมาหมักบ่มกับข้าวคั่วชนิดพิเศษนานถึง 6 เดือน จากนั้นนำมาผ่านกระบวนการต้มฆ่าเชื้อ และบรรจุในขวดที่สะอาด ปลอดภัย หอมกลิ่นข้าวคั่ว แซ่บนัวทุกเมนู นำส่งออกขายทั่วประเทศ รวมไปถึงต่างประเทศด้วย

อายุการเก็บรักษา 24 เดือน
หมายเลข อย./ใบอนุญาต อย. 60-2-02562-6-0001
การเก็บรักษา หลีกเลี่ยงการเก็บในอุณหภูมิที่สูงและโดนแสงแดด
การรับประทาน ควรเขย่าก่อนนำไปปรุงอาหาร เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อมยิ่งขึ้น

น้ำปลาร้าจ่าวิรัช สูตรอีสานแซ่บ x 2 ขนาด 350ml

สูตรนี้เหมาะสำหรับใครที่ชอบรสชาติเข้มข้นนัวถึงใจ สูตรนี้ผลิตจากปลาทะเลชั้นเยี่ยม ใส่ใจ คัดสรรอย่างพิถีพิถันในทุกขั้นตอน นำมาหมักบ่มผ่านกรรมวิธีพิเศษนานถึง 3 เดือน จากนั้นจะนำมาผ่านการต้มเพื่อฆ่าเชื้อ เพื่อให้ผู้บริโภคได้แซ่บอย่างมั่นใจด้วยรสชาตอีสานแท้กับน้ำปลาร้าจ่าวิรัช บรรจุใส่ขวดที่สะอาด และปิดสนิท เพื่อคงความแซ่บนัวสูตรอีสานไว้ เพียงแค่มีวัตถุดิบและน้ำปลาร้าก็สามารถทำให้เมนูของคุณนั้นอร่อยขึ้นมาได้เลยทีเดียว สะดวกมากๆสำหรับการทำกับข้าวอยู่บ้าน ในช่วงที่โควิดกำลังระบาดอยู่ในตอนนี้

อายุการเก็บรักษา 24 เดือน
หมายเลข อย./ใบอนุญาต อย. 60-2-02562-6-0002
การเก็บรักษา หลีกเลี่ยงการเก็บในอุณหภูมิที่สูงและโดนแสงแดด
การรับประทาน ควรเขย่าก่อนนำไปปรุงอาหาร เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อมยิ่งขึ้น

น้ำปลาร้าจ่าวิรัช สูตรทรงเครื่อง ขนาด 400ml

น้ำปลาร้ารสชาติกลมกล่อมสูตรทรงเครื่อง ถือว่าเป็นน้ำปลาร้าอเนกประสงค์กันเลยก็ว่าได้นะคะ เพราะว่าสามารถเอาไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นต้ม ยำ ตำ แกง ผ่านกระบวนกระปรุงรสและพาสเจอร์ไรส์ที่เป็นมาตรฐานสากล บรรจุภัณฑ์มีความสะอาด ปลอดภัย ผ่านการฆ่าเชื้อเป็นอย่างดี เก็บรักษาไว้ได้นานถึง 2 ปีเลยค่ะ แต่ความอร่อยอย่างนี้รับรองว่าอยู่ไม่ถึง 2 ปีแน่นอน คอนเฟิร์มเลยค่ะ

อายุการเก็บรักษา 24 เดือน
หมายเลข อย./ใบอนุญาต อย. 60-2-02562-6-0003
การเก็บรักษา หลีกเลี่ยงการเก็บในอุณหภูมิที่สูงและโดนแสงแดด
การรับประทาน ควรเขย่าก่อนนำไปปรุงอาหาร เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อมยิ่งขึ้น

เมนู แซลมอนแซ่บน้ำปลาร้า

จัดตัวอย่างเมนูแซ่บๆที่เข้ากับน้ำปลาร้ามาให้ทุกคนได้ลองทำทานกันค่ะ รับรองว่าทำง่ายมาก แถมยังอร่อย ประหยัดเวลาไปได้เยอะเลย ใครที่ทำงานอยู่ที่บ้านในช่วงนี้ก็ทำได้นะคะ เป็นมื้อเที่ยงที่แสนแซ่บเลยล่ะค่ะ ส่วนผสมจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยค่า

วัตถุดิบ

 1. แซลมอน 400 กรัม
 2. กระเทียมสไลด์ 3 ช้อนโต๊ะ
 3. ตระไคร้ซอย ⅓ ถ้วย
 4. ใบมะกรูดซอย 3 ช้อนโต๊ะ
 5. ผักชีฝรั่งซอย ¼ ถ้วย
 6. หอมแดงซอย ⅓ ถ้วย
 7. มะเขือราชินี ⅓ ถ้วย
 8. มะนาวหั่น ¼ ถ้วย
 9. พริกแดงจินดาสับ ¼ ถ้วย
 10. น้ำตาลปี๊บ ⅓ ถ้วย
 11. น้ำมะนาว ¼ ถ้วย
 12. พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
 13. น้ำปลาร้าจ่าวิรัชสูตรไทยดั้งเดิม หรือสูตรอีสานแซ่บ x 2 ⅔ ถ้วย (เลือกสูตรใดสูตรหนึ่งต่อ 1 เมนู)

วิธีทำ

 1. เริ่มปรุงรสน้ำยำกันก่อนด้วยน้ำปลาร้าจ่าวิรัช (สูตรใดสูตรหนึ่ง) พริกแดงจินดาสับ หรือจะเป็นพริกป่นก็ได้ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คนผสมจนละลายเข้ากันดี ปรุงรสได้ตามใจชอบเลย
 2. เติมตระไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย หอมแดงซอย กระเทียมสไลด์ มะเขือเทศราชินี มะนาวหั่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
 3. จัดเรียงแซลมอนลงในจานหรือถาด ตักน้ำยำราดให้ทั่ว พร้อมฟินค่ะ ทานคู่กับผักต่างๆก็จะเพิ่มความอร่อยได้มากยิ่งขึ้น

เอ้า…น้ำลายศอกันใหญ่แล้วค่ะ มาขนาดนี้ไม่ต้องลังเลแล้วค่ะ คิดเมนูไว้ได้เลย หรือจะเริ่มจากเมนูที่เราแนะนำไว้ก่อนก็ได้ค่ะ จะให้ดีควรมีทั้ง 3 สูตรนะคะ เพราะมันอร่อยฟินต่างกันจริง ๆ ใครที่ว่ากินปลาร้าไม่เป็น แนะนำเริ่มลองได้จากแบรนด์นี้ก่อนเลยด้วยสูตรไทยดั้งเดิม ส่วนใครที่แอดวานซ์แล้ว จัดสูตรอีสานแซ่บ x 2 โลดค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ วันนี้เรามารีวิวกันใหญ่อย่างจัดหนักจัดเต็มกันเลย ว่าแล้วก็อยากกินอะไรแซ่บๆขึ้นมาเลยนะคะเนี่ย นอกจากตัวน้ำปลาร้าชื่อดังของเขาแล้ว ทางแบรนด์ก็ยังมีการปล่อยผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกต่างๆ อย่างเช่น น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง น้ำพริกแจ่วบองทรงเครื่อง น้ำพริกตาแดง น้ำพริกนรก เป็นต้น มีให้เลือกทานได้ถึง 3 ขนาด คือ 120 กรัม, 230 กรัม, และ 500 กรัม และยังมี คางกุ้ง รสปลาร้าทรงเครื่อง และรสแจ่วบองทรงเครื่อง รสชาติอร่อย แถมราคาไม่แพงด้วยนะ มีเปิดขายให้ได้ลองซื้อไปชิมกันได้ตลอดเลยค่ะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile