รีวิว 5 ซอสเทอริยากิ หอมอร่อย กลมกล่อม

รีวิว 5 ซอสเทอริยากิ หอมอร่อย กลมกล่อม
อาหารและเครื่องดื่ม

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าอาหารญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งอาหารจานโปรดของคนไทย ไม่ว่าจะเป็นซูชิ, ปลาดิบ, ข้าวปั้น และอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมอย่างเทอริยากิ ซึ่งปัจจุบันมีหลายแบรนด์ที่ผลิตซอสเทอริยากิออกวางจำหน่าย เพื่อเอาใจสาวกอาหารญี่ปุ่นโดยตรง เนื่องจากบางแบรนด์แทบไม่ต้องปรุงรสเพิ่มเลยด้วยซ้ำ และวันนี้เราก็เอาใจสาวกอาหารญี่ปุ่นเช่นกัน ด้วยการรีวิว 5 ซอสเทอริยากิ ที่หอมอร่อย ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้านมาฝากค่ะ

วิธีเลือกซอสเทอริยากรณีเรายังไม่ได้ซื้อ

เมื่อเราไปเดินตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ต เราจะเห็นซอสเทอริยากิวางจำหน่ายอยู่มากมาย แล้วเราจะเลือกอย่างไร ว่ารสไหนคือ รสชาติที่ถูกใจเรา เพราะต้องบอกก่อนค่ะ ซอสเทอริยากินั้น บางยี่ห้อก็มีรสหวานน้ำ เค็มตาม ในขณะที่บางยี่ห้อก็มีรสเค็มนำ (นิดๆ) และหวานตาม

ถ้าเป็นอย่างนี้แนะนำว่าให้สังเกตส่วนประกอบที่ฉลากข้างขวดค่ะ ว่าถ้าหากขวดไหนมีปริมาณน้ำตาลที่มากกว่าซอสถั่วเหลืองหรือเกลือ เป็นไปได้ว่าซอสเทอริยากิขวดนั้นมีรสหวานนำค่ะ

เคล็ดลับการหมักเนื้อกับซอสเทอริยากิ

สำหรับผู้ที่ชอบทานเมนูเทอริยากิ และต้องการให้ซอสแทรกซึมเข้าอณูของเนื้อจานโปรดแล้วล่ะก็ แนะนำว่าให้หมักเนื้อกับซอสเทอริยากิ ทิ้งไว้ 10-20 นาที ปิดปากภาชนะด้วยพลาสติกสำหรับปรุงอาหารและแช่ไว้ในตู้เย็น ไม่ต้องฟรีซนะคะ ช่องธรรมดาก็พอค่ะ รับรองฟินจนต้องร้องขอชีวิตกันเลยทีเดียว

เงื่อนไขการให้คะแนนรีวิว

  • ความหนืดของซอส: 1-5 (1 คือ เป็นน้ำ และ 5 คือ ข้นหนืดสุด)
  • ความเข้มข้นของรสชาติ: 1-5 (1 คือ รสอ่อนสุด และ 5 คือ รสเข้ม กลมกล่อม)

รีวิว 5 ซอสเทอริยากิ

KIKKOMAN Teriyaki Sauce (ขวดสีน้ำตาล)

KIKKOMAN Teriyaki Sauce (ขวดสีน้ำตาล)

KIKKOMAN เชื่อว่าสาวกญี่ปุ่นคงไม่มีใครไม่รู้จกัยี่ห้อนี้ เพราะเขาผลิตซอสต่าง ๆ ออกมาจำหน่ายมากมาย ล้วนแล้วแต่ไม่ทำให้ผู้บริโภคผิดหวังเลย รายละเอียดสำคัญของซอสเทอริยากิขวดนี้มีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

ปริมาณ 150 มล.
ราคา 36 บาท
ประเภทที่ใช้ จิ้ม, ผัด และหมัก
ส่วนประกอบสำคัญ น้ำตาล 42%
น้ำ 29.2%
ซอสถั่วเหลือง 20%
เกลือบริโภคเสริมไอโอดีน 4.7%
วัตถุกันเสีย ใส่
ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร มีถั่วเหลือง และข้าวสาลี
บรรจุภัณฑ์ ขวดแก้ว

KIKKOMAN เชื่อว่าสาวกญี่ปุ่นคงไม่มีใครไม่รู้จกัยี่ห้อนี้

KIKKOMAN ซอสเทอริยากิขวดนี้ตัวซอสบรรจุมาในขวดแก้วอย่างดีค่ะ ฝาปิดมีการซีลไว้ แต่พอเปิดออกมากลิ่มหอมมาก ตัวน้ำซอสมีความหนืดเล็กน้อย ที่สำคัญพอลองชิมเฉพาะตัวซอสอย่างเดียว พบว่ามีรสชาติหวานนำเล็กน้อย ซึ่งจริง ๆ ถ้าใครเป็นคนที่ชอบแอบหวานเล็ก ๆ รสไม่จัดมาก แนะนำขวดนี้ค่ะ

คะแนนโดยรวม

ความหนืดของซอส ★★★★☆(4/5)
ความเข้มข้นของรสชาติ กลมกล่อม ★★★☆☆(3/5)

ทาคูมิอายิ

ทาคูมิอายิ

ทาคูมิอายิ อีกหนึ่งซอสเทอริยากิคุณภาพจาก Ajinomoto สำหรับยี่ห้อนี้ระบุข้างขวดว่าใช้สำหรับหมักและราดบนเมนู อร่อยไม่ต้องปรุงเพิ่ม ซึ่งรายละเอียดต่าง ๆ มีดังนี้

ปริมาณ 200 มล.
ราคา 30 บาท
ประเภทที่ใช้ หมัก และราด
ส่วนประกอบสำคัญ น้ำตาล 33%
ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น 16%
เกลือบริโภคไม่เสริมไอโอดีน 5%
น้ำเชื่อมฟรุคโตส 5%
วัตถุกันเสีย ใส่
ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร มีถั่วเหลือง, ข้าวสาลี และอาจมีไข่ นม
บรรจุภัณฑ์ ขวดพลาสติก

ทาคูมิอายิ อีกหนึ่งซอสเทอริยากิคุณภาพจาก Ajinomoto

ซอสเทอริยากิที่บรรจุมาในขวดพลาสติกจับถนัดมือ ฝาปิดแม้จะไม่ได้มีซีลพลาสติกด้านนอก แต่เป็นฝาที่ปิด 2 ค่ะ (คล้ายขวดน้ำมันพืช) ตัวซอสจะมีความหนืดน้อยกว่าของ KIKKOMAN ขวดสีน้ำตาล ส่วนรสชาติเมื่อได้ลองชิม พบว่ามีรสที่เข้มข้นกว่า KIKKOMAN ขวดสีน้ำตาลค่ะ ความหวานนำเล็กน้อย (เล็กน้อยจริง ๆ) ตามมาด้วยความเค็ม คือ ไม่ต้องปรุงเพิ่มจริง สำหรับขวดนี้ เพราะเหมือนเขาเผื่อความเข้มของรสชาติมาให้แล้วก่อนที่จำนำไปปรุงอาหารค่ะ

คะแนนโดยรวม

ความหนืดของซอส ★★★☆☆(3/5)
ความเข้มข้นของรสชาติ กลมกล่อม ★★★★★(5/5)

Lotus’s

Lotus’s

จริง ๆ แว่บแรกแอบชอบฉลากของยี่ห้อนี้นะ เพราะมันทำให้ผู้บริโภคเห็นขวด เห็นฉลากแล้วรู้ได้เลยว่าซอสเทอริยากิของ Lotus’s นี้ สามารถใช้ทำเมนูอะไรได้บ้าง เช่น หมัก, ย่าง, ราด และอีกหลากหลายเมนู เรียกว่าเหมาะกับแม่บ้าน หรือผู้ที่เริ่มหันมาปรุงอาหารมือใหม่ เพราะช่วยในการตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น ซึ่งที่เหลือก็จะเป็นเรื่องของรสชาติแล้วค่ะ เดี๋ยวเราไปดูกันในหัวข้อถัดไป แต่ตอนนี้เรามาดูรายละเอียดที่ทางแบรนด์แจ้งไว้กันสักนิดค่ะ

ปริมาณ 200 มล.
ราคา 27 บาท
ประเภทที่ใช้ หมัก, ย่าง และราด
ส่วนประกอบสำคัญ น้ำตาลทราย 27%
ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น 18%
เกลือบริโภคไม่เสริมไอโอดีน 6%
น้ำเชื่อมฟรุคโตส 10%
วัตถุกันเสีย ใส่
ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร มีถั่วเหลือง และข้าวสาลี
บรรจุภัณฑ์ ขวดพลาสติก

เห็นฉลากแล้วรู้ได้เลยว่าซอสเทอริยากิของ Lotus’s

สำหรับแบรนด์นี้ใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติก และมีฝาขวด 2 ชั้นเช่นเดียวกันกับทาคูมิอายิค่ะ จับได้ถนัดมือเช่นกัน สำหรับรสชาติของซอสพบว่ามีความเค็มนำเล็กน้อย เหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบทานหวานนำ

คะแนนโดยรวม

ความหนืดของซอส ★★★☆☆(3/5)
ความเข้มข้นของรสชาติ กลมกล่อม ★★★★☆(4/5)

KIKKOMAN Teriyaki Marinade

KIKKOMAN Teriyaki Marinade

สำหรับขวดนี้เป็นซอสเทอริยากิสูตรดั้งเดิมจริง ๆ ปราศจากสารแต่งสีและสารแต่งกลิ่น เรียกได้ว่าเป็นรสชาติต้นตำรับของญี่ปุ่นแท้ ๆ เป็นซอสที่เหมาะสำหรับย่าง และสำหรับการทำบาร์บีคิว ตัวน้ำซอสจึงต้องมีความข้นมากกว่าแบรนด์อื่น ๆ สามารถสังเกตได้จากบนฉลากกับคำว่า “Thick” คือ ข้นหนืด

ปริมาณ 290 มล.
ราคา 136 บาท
ประเภทที่ใช้ หมัก, ย่าง และราด
ส่วนประกอบสำคัญ น้ำ 42%
น้ำตาล 30%
น้ำส้มสายชู 5%
เกลือบริโภคไม่เสริมไอโอดีน 5%
วัตถุกันเสีย ใส่
ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร มีถั่วเหลือง และข้าวสาลี
บรรจุภัณฑ์ ขวดแก้ว

KIKKOMAN Teriyaki Marinade

ขวดนี้ด้วยลักษณะปากขวดจะมีความกว้าง แต่มีการซีลพลาสติกสุญญากาศมาอย่างดี ที่ต้องออกแบบปากขวดให้กว้างนั้นก็เพราะว่าตัวซอสมีความข้นหนืดคล้ายซอสหอยนางรม ดังนั้นเวลาเทซอสออกก็จะง่ายมากขึ้น ส่วนรสชาติคือ อร่อยเค็ม หอมกำลังดี เป็นรสชาติของบาร์บีคิวชัดเจน สำหรับใครที่ชอบอาหารแนวปิ้งย่างบาร์บีคิว แนะนำขวดนี้เลยค่ะ

คะแนนโดยรวม

ความหนืดของซอส ★★★★★(5/5)
ความเข้มข้นของรสชาติ กลมกล่อม ★★★★☆(4/5)

OISHI

OISHI

OISHI เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ดังที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารญี่ปุ่น ที่ล้วนแล้วแต่เชิญชวนให้ใครต่อใครหลายคนต้องไปลิ้มลองกันมากมาย วันนี้กับอีกหนึ่งซอสเทอริยากิที่ใคร ๆ ก็สามารถทำเมนูโปรดได้ที่บ้าน ไปดูกันค่ะว่ามีรายละเอียดบนฉลากข้างขวดอย่างไรบ้าง

ปริมาณ 200 มล.
ราคา 67 บาท
ประเภทที่ใช้ หมัก, ผัด และราด
ส่วนประกอบสำคัญ มิริน 18%
น้ำตาลทราย 20%
ซอสถั่วเหลือง 29%
เกลือบริโภคไม่เสริมไอโอดีน (ไม่ระบุ)
วัตถุกันเสีย ใส่
ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร มีถั่วเหลือง, แป้งสาลี, ปลา, กุ้ง, ปู, นม, ไข่, ถั่วลิสง และถั่วเปลือกแข็ง
บรรจุภัณฑ์ ขวดแก้ว

OISHI เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ดังที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารญี่ปุ่น

บนฝาขวดมีการซีลมาอย่างดี แน่นหนา หลังจากแกะซีลออกมาก็ยังมีฝาด้านในเหมือนาขวดน้ำมันพืชอีกต่างหาก พอชิมรสชาติ คือ ภาพแซลมอนเทอริยากิลอยมาเลยค่ะ รสชาติหวานเค็มกำลังดีไม่มีใครเด่นกว่าใคร ขวดนี้ก็ไม่ต้องปรุงเพิ่มเช่นกัน

คะแนนโดยรวม

ความหนืดของซอส ★★★★☆(4/5)
ความเข้มข้นของรสชาติ กลมกล่อม ★★★★☆(4/5)

บทวิเคราะห์ประกอบการตัดสินใจซื้อ

ยี่ห้อ KIKKOMAN Teriyaki
Sauce (ขวดสีน้ำตาล)
ทาคูมิอายิ Lotus’s KIKKOMAN
Teriyaki Marinade
OISHI
KIKKOMAN Teriyaki Sauce (ขวดสีน้ำตาล) ทาคูมิอายิ Lotus’s KIKKOMAN Teriyaki Marinade OISHI
ความหนืดของซอส ★★★★☆(4/5) ★★★☆☆(3/5) ★★★☆☆(3/5) ★★★★★(5/5) ★★★★☆(4/5)
ความเข้มข้นของรสชาติ
กลมกล่อม
★★★☆☆(3/5) ★★★★★(5/5) ★★★★☆(4/5) ★★★★☆(4/5) ★★★★☆(4/5)
ปริมาณ/ขวด 150 มล. 200 มล. 200 มล. 290 มล. 200 มล.
ราคา/แพ็ค
(บาท)
36 30 27 136 67
ราคาต่อหน่วย
(บาท)
0.24 0.15 0.14 0.47 0.34
ดูรายละเอียด
เพิ่มเติมได้ที่

จากการเปรียบเทียบให้เห็นถึงราคาและปริมาณในภาพรวมแล้ว จะเห็นได้ว่าราคาต่อหน่วยที่สูงที่สุดคือ KIKKOMAN Teriyaki Marinade แต่…หากพวกเราจะยังจำได้ แบรนด์นี้คือค่อนข้างแตกต่างจากซอสทั้ง 4 ตัวที่เราได้นำมารีวิวกันในวันนี้ เนื่องจากเป็นน้ำซอสที่เข้มข้นมากจริง ๆ ซึ่งขวดนี้อาจจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการทำเมนูปิ้งย่างและเมนูอย่างบาร์บีคิวจริง ๆ

คราวนี้ก็จะเหลืออีก 4 ขวด Lotus’s คือ ขวดที่ราคาต่อหน่วยดูสบายกระเป๋ามากที่สุดคือ 0.14 บาท ในขณะที่ OISHI มีราคาที่สูงสุดในกลุ่ม คือ 0.34 บาท แต่มีปริมาณที่เท่ากันคือ 200 มล. แต่ถ้าหากต้องการพิจารณาเรื่องรสชาติร่วมด้วย เราจะแนะนำอย่างนี้ค่ะว่า หากใครที่ต้องการกลิ่นของเทอริยากิชัด ๆ เลยก็จะเป็นของ OISHI ค่ะ ซึ่งรสชาติเข้มข้นหวานเค็มพอ ๆ กัน แนะนำ ทาคูมิอายิ และ Lotus’s ส่วนใครที่ชองรสชาติเค็มนำเล็กน้อย แนะนำ KIKKOMAN Teriyaki Sauce ค่ะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile