อาหารเสริมวิตามินบี 12 ยี่ห้อไหนดี 2023 ช่วยเพิ่มการทำงานของระบบสมองและประสาท

อาหารเสริมวิตามินบี 12 ยี่ห้อไหนดี 2023 ช่วยเพิ่มการทำงานของระบบสมองและประสาท
สุขภาพและความงาม

หลายๆคนอาจจะรู้จักอาหารเสริมวิตามินหลากหลายยี่ห้อ แต่โดยส่วนใหญ่ก็จะมองหาอาหารเสริมที่เกี่ยวกับการบำรุงผิวอย่างอาหารเสริมวิตามินซีหรืออาหารเสริมวิตามินเอเพื่อบำรุงสายตา แต่หลายๆคนมักมองข้ามวิตามินบี12 ซึ่งวิตามินบี12 มีความสำคัญต่อร่างกายไม่น้อยไปกว่าวิตามินชนิดอื่นๆเลยเพราะ วิตามินบี 12 เป็นสิ่งสำคัญในการทำงานของสมอง ระบบประสาทและการสร้างเม็ดเลือดแดงให้ทำงานได้ปกติ และหากขาดวิตามินบี12ไปอาจจะส่งผลกระทบต่อร่างกายและถ้าได้รับวิตามินบี12เข้าร่างกายมากเกินไปก็จะเป็นโทษต่อร่างกายเช่นกัน สำหรับผู้ที่รับประทานมังสวิรัติมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องรับประทานวิตามินบี12 เพราะพืชไม่มีวิตามินบี 12 ดังนั้นเราจึงควรรับประทานอาหารเสริมวิตามินบี12 เพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินชนิดนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

วิตามินบี 12 คืออะไร?

วิตามินบี 12 หรือเรียกว่า โคบาลามิน มีชื่อเรียกตามแร่ธาตุโคบอลท์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิตามินบี 12 สามารถละลายได้ในน้ำเช่นเดียวกับวิตามินบีอื่นๆ ซึ่งเป็นวิตามินละลายน้ำที่สังเคราะห์ขึ้นเพื่อใช้รักษาและป้องกันภาวะขาดวิตามินบี 12 วิตามินบี 12มี ความสำคัญต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก โดยวิตามินบี 12 พบได้ทั่วไปในผลิตภัณฑ์อาหารที่มาจากสัตว์ ส่วนอาหารที่ได้จากผักที่มีวิตามินบี 12 ส่วนใหญ่ได้จากการเติมเสริมเข้าไป เนื่องจากในพืชผักไม่มีส่วนประกอบของวิตามินบี 12 และในร่างกายของคนเราไม่สามารถสร้างวิตามินชนิดนี้ขึ้นมาเองไม่ได้

วิตามินบี 12 สำคัญต่อร่างกายอย่างไร?

วิตามินบี 12 มีความสำคัญหลายอย่างต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเปลี่ยนสารอาหารที่รับประทานเข้าไปให้อยู่ในรูปของกลูโคสเพื่อเป็นแหล่งพลังงานในร่างกายหรือป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจางจากเม็ดเลือดมีขนาดใหญ่ผิดปกติ ช่วยสร้างไขกระดูก อีกทั้งวิตามินบี 12 ยังใช้เป็นวิตามินเสริมแก่หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้ที่รับประทานเนื้อสัตว์น้อย ผู้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร ติดสุราอีกด้วย

อาการของผู้ที่ขาดวิตามินบี 12

ร่างกายของคนทั่วไปไม่สามารถสังเคราะห์วิตามินบี 12 ได้เอง จึงจำเป็นต้องได้รับผ่านทางอาหารหรืออาหารเสริมเท่านั้น ซึ่งถ้าเราได้รับวิตามินบี 12 ไม่เพียงพออาจจะทำให้เราเกิดการขาดวิตามินบี 12 ซึ่งจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ โดยอาการที่พบที่สังเกตได้คือ มีอาการซีดจากภาวะโลหิตจาง หรือมีอาการตัวเหลือง มีอาการชาตามปลายมือปลายเท้าและมีอาการเบื่ออาหารควบคู่กันไป

สำหรับแหล่งอาหารของวิตามินบี 12

เราสามารถที่จะทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ เนื้อปลา อาหารทะเลและนมเพื่อเพิ่มวิตามินบี 12 ได้ แต่การรับประทานอาหารอาจจะยังไม่เพียงพอต่อร่างกาย เราจึงควรรับประทานอาหารเสริมวิตามินบี 12 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของร่างกาย และสำหรับใครที่รับประทานมังสวิรัติหรือทานเจจะมีอาการเสี่ยงขาดวิตามินบี 12 โดยไม่รู้ตัวเพราะไม่สามารถรับประทานอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ได้ดังนั้นควรที่จะรับประทานอาหารเสริมวิตามินบี 12 มากกว่าคนทั่วไป แต่อย่างไรก็ตามควรจะหาอาหารเสริมที่ได้รับมาตรฐานหรือควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนรับประทานอาหารเสริม

ปริมาณของวิตามินบี 12 ที่ควรได้รับในแต่ละช่วงวัย

วิตามินบี 12 ในรูปแบบอาหารเสริมมีให้เลือกหลากหลายสูตร บางสูตรมีส่วนประกอบหรือวิตามินชนิดอื่นเพิ่มเติม ทำให้ปริมาณการใช้อาจแตกต่างกันออกไป ดังนั้นปริมาณในการรับประทานของแต่ละช่วงอายุจะมีความแตกต่างกันออกไป ดังนี้

  • วัยเด็ก 1-3 ปี : 0.9 ไมโครกรัม / วัน
  • วัยเด็ก 4-8 ปี : 1.2 ไมโครกรัม / วัน
  • วัยรุ่น 9-12 ปี : 1.8 ไมโครกรัม / วัน
  • วัยรุ่น 13-18 ปี : 2.4 ไมโครกรัม / วัน
  • วัยผู้ใหญ่ 19 – ≥ 71 ปี : 2.4 ไมโครกรัม / วัน
  • หญิงตั้งครรภ์ ควรเพิ่มอีก : 0.2 ไมโครกรัม / วัน
  • หญิงให้นมบุตร ควรเพิ่มอีก : 0.4 ไมโครกรัม / วัน

วิธีเลือกซื้อวิตามินบี12

เนื่องจากร่างกายของเราไม่สามารถสังเคราะห์วิตามินบี 12 ได้เอง จึงจำเป็นต้องได้รับผ่านทางอาหารหรืออาหารเสริมเท่านั้น ซึ่งโดยปกติวิตามินบีจะไม่ก่อให้เกิดปฏิกิริยากับยาที่ใช้กันทั่วไป เช่น ยาแก้ปวด ยาคุมกำเนิด ยาลดความดันโลหิตและยาต้านเบาหวาน จึงสามารถเลือกทานร่วมกันกับยาอื่นๆได้ แต่ในบางคนอาจจะต้องระมัดระวังในการเลือกวิตามินบี 12 มารับประทานเอง เพราะบางคนอาจจะมีอาการแพ้สารกลูเตน แลคโตส หรือถั่วเหลือง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสารเติมแต่งเพิ่มเข้ามาในวิตามินหากผู้ใดที่ทราบว่าตนเองมีอาการแพ้สารเหล่านี้ แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่แจ้งหน้าผลิตภัณฑ์ว่า ปราศจากสารก่อภูมิแพ้ รวมทั้งผู้ที่ทานมังสวิรัตควรเลือกผลิตภัณฑ์แบบแคปซูลที่ทำจากเซลลูโลสแทนที่จะเลือกแคปซูลเจลาตินที่มีส่วนผสมจากสัตว์ ทั้งนี้วิตามินเป็นเพียงอาหารเสริม ไม่ใช่ยารักษาโรคหากมีข้อสงสัยจึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนซื้อนะคะ

อาหารเสริมวิตามินบี 12 ยี่ห้อไหนดี 2023 ช่วยเพิ่มการทำงานของระบบสมองและประสาท

ในปัจจุบันผู้คนจะมีการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ จะทำอะไรต้องเน้นความสะดวกและรวดเร็ว แต่ก็ยังต้องดูแลสุขภาพควบคู่กับการใช้ชีวิตไปด้วย ดังนั้นการที่จะมานั่งกินวิตามินหลายๆตัวคงไม่สะดวกแน่นอน เราจึงได้คัดสรรวิตามินบี 12 ที่ได้รับมาตรฐานและมีประสิทธิภาพมาเป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้ออาหารเสริมวิตามินบี 12

M Blackmores 12+ Multi plus (60แคปซูล)

M Blackmores 12+ Multi plus (60แคปซูล)

M Blackmores 12+ Multi plus เป็นวิตามินสัญชาติออสเตรเลียที่จัดได้ว่าน่าเชื่อถือที่สุด เพราะเป็นยี่ห้อที่โดดเด่นในด้านการคัดสรรคุณภาพของวัตถุดิบ สำหรับ M Blackmores 12+ Multi plus เป็นวิตามินสำหรับวัยรุ่นในช่วงอายุ 12-18 ปี ในช่วงอายุนี้ต้องการเพิ่มพลังงานและสารอาหารเป็นอย่างมากเพราะต้องนำไปพัฒนาในด้านร่างกายและระบบส่วนต่างๆ การได้เพิ่มวิตามินบี 12 จะเป็นสิ่งที่เข้ามาช่วยในพัฒนาการในส่วนต่างๆในร่างกายมากขึ้น

รูปแบบ วิตามินรูปแบบเม็ดแคปซูล
ขนาดบรรจุ 60 แคปซูล
สารอาหารบำรุงอื่น ๆ ประกอบด้วยวิตามินและแร่ธาตุรวม เช่น ไอโอดีน วิตามินบี12 เหล็ก สังกะสี พร้อมด้วยน้ำมันปลาที่ให้กรดไขมันกลุ่ม โอเมก้า-3 ได้แก่ อีพีเอ และดีเอชเอ
ได้รับมาตรฐาน มาตรฐานระดับสากลที่ควบคุมโดยประเทศออสเตรเลีย
ปริมาณที่แนะนำ/วัน รับประทานพร้อมอาหาร วันละ 1 แคปซูล ทุกวัน
ข้อควรระวัง อ่านคำเตือนในฉลากก่อนบริโภคและควรรับประทานอาหารให้ครบ5หมู่

Nature’s Bounty B-12, Twin Pack, Naturally Cherry Flavor, 5,000 mcg

Nature’s Bounty B-12 เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ผลิตในอเมริกา ซึ่งได้รับมาตรฐานการผลิตของอเมริกาและเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับผู้ทานมังสวิรัติ เมื่อรับประทานอาหารเสริมนี้ไปจะช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ เนื่องจากวิตามินบี 12 มีบทบาทช่วยดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้น ช่วยป้องกันการขาดแคลเซียม อันเป็นสาเหตุของโรคกระดูกพรุน

รูปแบบ วิตามินรูปแบบเม็ด
ขนาดบรรจุ 40 เม็ด
สารอาหารบำรุงอื่น ๆ Mannitol, crospovidone, vegetable stearic acid, natural cherry flavor
ได้รับมาตรฐาน มาตรฐานการผลิตของอเมริกา
ปริมาณที่แนะนำ/วัน 1 เม็ด/วัน
ข้อควรระวัง ควรอ่านฉลากก่อนบริโภคและหากกำลังตั้งครรภ์ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน

Now Foods B-12, 2,000 mcg, 100 Lozenges

Now Foods B-12, 2,000 mcg, 100 Lozenges

วิตามินบี 12 ของ Now Foods ผลิตมาให้สะดวกต่อการบริโภคโดยวิตามินชนิดนี้ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำในการรับประทานควบคู่และยังเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการกลืนวิตามินและอาหารเสริม อีกทั้งวิตามินยี่ห้อนี้ยังผ่านการรับรองมาตรฐาน GMP ทำให้คุณสามารถมั่นใจในเรื่องของคุณภาพได้ ผลิตภัณฑ์นี้ปราศจากส่วนผสมของถั่วเหลือง เมื่อทานแล้วจะช่วยในเรื่องของการบำรุงประสาท ทำให้ระบบประสาทแข็งแรงขึ้น

รูปแบบ วิตามินรูปแบบเม็ดอม/กลืน
ขนาดบรรจุ 100 เม็ด
สารอาหารบำรุงอื่น ๆ Fructose, microcrystalline cellulose, sorbitol, natural flavors, citric acid
ได้รับมาตรฐาน มาตรฐานการผลิตของอเมริกา
ปริมาณที่แนะนำ/วัน สำหรับผู้ใหญ่อมให้ละลายในปากครั้งละ 1 เม็ด
ข้อควรระวัง ควรเก็บให้พ้นมือเด็กและเมื่อรับประทานเสร็จควรปิดฝาให้สนิท

Doctor’s Best Fully Active B12, 1,500 mcg, 60 Veggie Caps

Doctor’s Best Fully Active B12, 1,500 mcg, 60 Veggie Caps

Doctor’s Best Fully Active B12, 1,500 mcg, 60 Veggie Caps เป็นอาหารเสริมที่เสริมสร้างการทำงานของระบบทางเดินอาหาร และช่วยในการดูดซึมสารอาหารเข้าสู่ร่างกาย ยังเป็นอาหารเสริมที่เป็นวีแกนเหมาะกับผู้คนในสมัยนี้ที่เริ่มหันมากินอาหารประเภทวีแกนกันมากขึ้นและยังมีเมทิลโคบาลามินซึ่งเป็นวิตามินบี 12 ที่เหนือกว่าเพื่อการดูดซึมที่ดีที่สุด

รูปแบบ วิตามินรูปแบบแคปซูล
ขนาดบรรจุ 60 เม็ด
สารอาหารบำรุงอื่น ๆ เซลลูโลส
ได้รับมาตรฐาน Vegan , โภชนาการตามหลักวิทยาศาสตร์ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมังสวิรัติ
ปริมาณที่แนะนำ/วัน รับประทานวันละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร
ข้อควรระวัง ห้ามปรับขนาดการรับประทานวิตามินเสริม (วิตามินบี 12) ด้วยตนเองเป็นอันขาด ห้ามใช้วิตามินเสริมกับสตรีตั้งครรภ์ สตรีที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร เด็กและผู้สูงอายุ ต้องมีคำสั่งจากแพทย์เท่านั้น และห้ามใช้กับผู้ที่มีอาการแพ้ยานี้หรือแพ้ส่วนประกอบในสูตรตำรับนี้

Time Release 1000 mcg, 150 เม็ด

Time Release 1000 mcg, 150 เม็ด

Time Release 1000 mcg เป็นอาหารเสริมที่อัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่หลากหลายมากมาย เพราะในหนึ่งเม็ดประกอบด้วย Vitamin B12 USP 1000 mcg ซึ่งถือว่ามีสารบำรุงที่แน่น การซื้อและรับประทานอาหารเสริมชนิดนี้จะทำให้คุณได้รับประโยชน์อย่างมาก และผลิตภัณฑ์นี้ยังปลอดจีเอ็มโอและปราศจากกลูเตน

รูปแบบ วิตามินรูปแบบเม็ด
ขนาดบรรจุ 150 เม็ด
สารอาหารบำรุงอื่น ๆ ไดแคลเซียมฟอสเฟต, เซลลูโลสผัก, เกลือแมกนีเซียมในผัก, กรดสเตียริกจากผัก, ซิลิก้า
ได้รับมาตรฐาน มาตรฐานการผลิตของอเมริกา
ปริมาณที่แนะนำ/วัน สำหรับผู้ใหญ่ ให้รับประทานยาเม็ดกลม 1 เม็ดในแต่ละวัน โดยรับประทานพร้อมกับมื้ออาหาร
ข้อควรระวัง หากคุณกำลังตั้งครรภ์ ให้นมบุตร ใช้ยาใดๆหรือมีภาวะทางการแพทย์ใดๆอยู่ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ หากเกิดอาการไม่พึงประสงค์ใดๆให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์นี้ทันทีและปรึกษาแพทย์ หากซีลใต้ฝาปิดชำรุดหรือหาย ห้ามใช้และเก็บให้พ้นมือเด็ก

Jarrow Formulas, Methyl B-12, Lemon Flavor

Jarrow Formulas, Methyl B-12, Lemon Flavor

Jarrow Formulas, Methyl B-12 เป็นอาหารเสริมที่สนับสนุนสุขภาพและการทำงานของสมองและเส้นประสาท และในส่วนของตัวเม็ดยากลืนง่ายละลายเร็ว ซึ่งสามารถเข้าสู่ร่างกายได้เร็วและทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารต่างๆในเม็ดยาได้ดียิ่งขึ้นและเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับผู้ทานมังสวิรัติ

รูปแบบ วิตามินรูปแบบเม็ด
ขนาดบรรจุ 100 เม็ด
สารอาหารบำรุงอื่น ๆ ไซลิทอลเซลลูโลสกรดสเตียริก (แหล่งผัก) รสมะนาวธรรมชาติแมกนีเซียมสเตียเรต (แหล่งผัก) กรดซิตริกและซิลิกอนไดออกไซด์
ได้รับมาตรฐาน ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเหมาะสำหรับมังสวิรัติ
ปริมาณที่แนะนำ/วัน ละลายในปากหรือเคี้ยววันละ 1 เม็ดหรือตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ข้อควรระวัง สีของผลิตภัณฑ์ตามธรรมชาติแตกต่างกันไปตามเฉดสีที่แตกต่างกันและควรเก็บให้พ้นมือเด็ก

Sublingual Vitamin B-12 -120 Tablets (Piping Rock®)

Sublingual Vitamin B-12 -120 Tablets (Piping Rock®)

Sublingual Vitamin B-12 เป็นอาหารเสริมชนิดละลายเร็ว เหมาะสำหรับผู้ที่ทานยายาก ซึ่งสามารถดูดซึมสารอาหารในวิตามินที่รับประทานได้อย่างเร็วและมีประสิทธิภาพ เมื่อทานแล้วจะช่วยบำรุงระบบประสาทและหัวใจ ผลิตภัณฑ์นี้ปราศจากส่วนผสมของถั่วเหลือง วัตถุกันเสียและนม ดังนั้นจึงวางใจได้ เพียงแค่รับประทานวันละ1เม็ดก็ได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อสุขภาพ

รูปแบบ วิตามินรูปแบบละลายเร็ว
ขนาดบรรจุ 120 เม็ด
สารอาหารบำรุงอื่น ๆ แมนนิทอล, สารแต่งกลิ่นธรรมชาติ, ครอสโพวิโดน, เซลลูโลส (จุดกำเนิดพืชพันธุ์), ผงบีทรูท, เดกซ์โทรส, กรดสเตียริกจากผัก, เกลือแมกนีเซียมในผัก, ซูคราโลส, ซิลิก้า
ได้รับมาตรฐาน มาตรฐานการผลิตของอเมริกา
ปริมาณที่แนะนำ/วัน สำหรับผู้ใหญ่ ให้รับประทานยาเม็ดกลมแบบละลายเร็ว 1 เม็ดในแต่ละวัน โดยรับประทานร่วมกับมื้ออาหาร
ข้อควรระวัง หากเกิดอาการไม่พึงประสงค์ใดๆ ให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์นี้ทันทีและปรึกษาแพทย์

Now Foods Methyl B12 แบบอม 1,000 mcg 100 Lozenges

Now Foods Methyl B12 แบบอม 1,000 mcg 100 Lozenges

วิตามินบี 12 ของ Now Foods ตัวนี้จะมีความแตกต่างกับตัวข้างบนเล็กน้อยในด้านการสนับสนุนการผลิตพลังงาน ระบบประสาทและสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดด้วย B12 โดยมีประสิทธิภาพ 1,000 mcg เพื่อให้ร่างกายของคุณได้รับการสนับสนุนทางโภชนาการที่จำเป็นในการรักษาการผลิตพลังงานที่เหมาะสมและสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์ เพียงแค่รับประทานอาหารเสริมตัวนี้วันละ 1-2 เม็ดก็จะได้รับประสิทธิภาพที่เพียงพอ

รูปแบบ วิตามินรูปแบบเม็ดอม
ขนาดบรรจุ 100 เม็ด
สารอาหารบำรุงอื่น ๆ Fructose, Sorbitol, Hydroxypropyl Cellulose, Stearic Acid (vegetable source), Microcrystalline Cellulose
ได้รับมาตรฐาน มาตรฐานการผลิตของอเมริกา Nervous System Health
ปริมาณที่แนะนำ/วัน สำหรับผู้ใหญ่อมให้ละลายในปากครั้งละ 1 เม็ด วันละ 1-2 ครั้ง ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำ
ข้อควรระวัง ควรเก็บไว้ในที่ร่มให้พ้นแสงแดดและความร้อน และโปรดอ่านคำเตือนบนฉลากผลิตภัณฑ์หรือเอกสารกำกับผลิตภัณฑ์ก่อนใช้

Garden of Life B12 MyKind Organics, B-12 Organic Spray, Raspberry, 2 oz (58 ml)

Garden of Life B12 MyKind Organics, B-12 Organic Spray, Raspberry, 2 oz (58 ml)

Garden of Life B12 MyKind Organics, B-12 Organic Spray, Raspberry เป็นวิตามินที่มาในรูปแบบสเปยร์ เด็กสามารถรับประทานได้ง่ายๆเพียงแค่พ่นสเปยร์เข้าปากก็จะได้รับวิตามินที่สกัดจากธรรมชาติและมีรสชาติที่อร่อย สารอาหารทั้งหมดในขวดได้ปลอดจีเอ็มโอ มังสวิรัติทานได้

รูปแบบ วิตามินรูปแบบสเปรย์
ขนาดบรรจุ 58 ml
สารอาหารบำรุงอื่น ๆ บีทรูท แครอท ผักโขม บล๊อคโคลี่ มะเขือเทศผักเคล กะหล่ำม่วง พาสลีย์ แตงกวา กระเทียมขิง เซลารี่ พริกไทย กะหล่ำปลี หน่อไม้ฝรั่ง สตอเบอรี่ เชอรี บลูเบอรี่ ราสเบอรี่
ได้รับมาตรฐาน USDA Organic , Liquid Whole Food Dietary Supplement
ปริมาณที่แนะนำ/วัน พ่นวันละหนึ่งครั้งต่อวัน(ควรเขย่าขวดก่อนใช้งาน)
ข้อควรระวัง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนบริโภค ห้ามฉีดเข้าตาโดยเด็ดขาด

ผลข้างเคียงของการรับประทานอาหารเสริมวิตามินบี 12

สำหรับหญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรขนาดที่แนะนำสำหรับหญิงตั้งครรภ์คือ 2.6 ไมโครกรัมต่อวัน สตรีที่ให้นมบุตรควรใช้ไม่เกิน 2.8 ไมโครกรัมต่อวัน ห้ามใช้ในปริมาณมาก เนื่องจากยังไม่ทราบแน่ชัดถึงความปลอดภัยหากใช้ในปริมาณที่มากและไม่ใช่แค่หญิงตั้งครรภ์ที่รับประทานอาหารเสริม วิตามินบี12 ในปริมาณที่มากแล้วจะไม่ปลอดภัยเพราะคนที่รับประทานวิตามินบี12ในปริมาณที่มากเกินในแต่ละวันก็มีโอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงได้เช่นกัน ดังนั้นการรับประทาน วิตามินบี 12 มักไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงหรืออาการแพ้ หากใช้อย่างถูกต้องและเหมาะสมเพื่อให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile