10 อาหารเสริมวิตามินบี12 ยี่ห้อไหนดี 2021

สุขภาพและความงาม

หลายๆคนอาจจะรู้จักอาหารเสริมวิตามินหลากหลายยี่ห้อ แต่โดยส่วนใหญ่ก็จะมองหาอาหารเสริมที่เกี่ยวกับการบำรุงผิวอย่างอาหารเสริมวิตามินซีหรืออาหารเสริมวิตามินเอเพื่อบำรุงสายตา แต่หลายๆคนมักมองข้ามวิตามินบี12 ซึ่งวิตามินบี12 มีความสำคัญต่อร่างกายไม่น้อยไปกว่าวิตามินชนิดอื่นๆเลยเพราะ วิตามินบี 12 เป็นสิ่งสำคัญในการทำงานของสมอง ระบบประสาทและการสร้างเม็ดเลือดแดงให้ทำงานได้ปกติ และหากขาดวิตามินบี12ไปอาจจะส่งผลกระทบต่อร่างกายและถ้าได้รับวิตามินบี12เข้าร่างกายมากเกินไปก็จะเป็นโทษต่อร่างกายเช่นกัน สำหรับผู้ที่รับประทานมังสวิรัติมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องรับประทานวิตามินบี12 เพราะพืชไม่มีวิตามินบี 12 ดังนั้นเราจึงควรรับประทานอาหารเสริมวิตามินบี12 เพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินชนิดนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

วิตามินบี 12 คืออะไร?

วิตามินบี 12 หรือเรียกว่า โคบาลามิน มีชื่อเรียกตามแร่ธาตุโคบอลท์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิตามินบี 12 สามารถละลายได้ในน้ำเช่นเดียวกับวิตามินบีอื่นๆ ซึ่งเป็นวิตามินละลายน้ำที่สังเคราะห์ขึ้นเพื่อใช้รักษาและป้องกันภาวะขาดวิตามินบี 12 วิตามินบี 12มี ความสำคัญต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก โดยวิตามินบี 12 พบได้ทั่วไปในผลิตภัณฑ์อาหารที่มาจากสัตว์ ส่วนอาหารที่ได้จากผักที่มีวิตามินบี 12 ส่วนใหญ่ได้จากการเติมเสริมเข้าไป เนื่องจากในพืชผักไม่มีส่วนประกอบของวิตามินบี 12 และในร่างกายของคนเราไม่สามารถสร้างวิตามินชนิดนี้ขึ้นมาเองไม่ได้

วิตามินบี 12 สำคัญต่อร่างกายอย่างไร?

วิตามินบี 12 มีความสำคัญหลายอย่างต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเปลี่ยนสารอาหารที่รับประทานเข้าไปให้อยู่ในรูปของกลูโคสเพื่อเป็นแหล่งพลังงานในร่างกายหรือป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจางจากเม็ดเลือดมีขนาดใหญ่ผิดปกติ ช่วยสร้างไขกระดูก อีกทั้งวิตามินบี 12 ยังใช้เป็นวิตามินเสริมแก่หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้ที่รับประทานเนื้อสัตว์น้อย ผู้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร ติดสุราอีกด้วย

อาการของผู้ที่ขาดวิตามินบี 12

ร่างกายของคนทั่วไปไม่สามารถสังเคราะห์วิตามินบี 12 ได้เอง จึงจำเป็นต้องได้รับผ่านทางอาหารหรืออาหารเสริมเท่านั้น ซึ่งถ้าเราได้รับวิตามินบี 12 ไม่เพียงพออาจจะทำให้เราเกิดการขาดวิตามินบี 12 ซึ่งจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ โดยอาการที่พบที่สังเกตได้คือ มีอาการซีดจากภาวะโลหิตจาง หรือมีอาการตัวเหลือง มีอาการชาตามปลายมือปลายเท้าและมีอาการเบื่ออาหารควบคู่กันไป

สำหรับแหล่งอาหารของวิตามินบี 12

เราสามารถที่จะทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ เนื้อปลา อาหารทะเลและนมเพื่อเพิ่มวิตามินบี 12 ได้ แต่การรับประทานอาหารอาจจะยังไม่เพียงพอต่อร่างกาย เราจึงควรรับประทานอาหารเสริมวิตามินบี 12 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของร่างกาย และสำหรับใครที่รับประทานมังสวิรัติหรือทานเจจะมีอาการเสี่ยงขาดวิตามินบี 12 โดยไม่รู้ตัวเพราะไม่สามารถรับประทานอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ได้ดังนั้นควรที่จะรับประทานอาหารเสริมวิตามินบี 12 มากกว่าคนทั่วไป แต่อย่างไรก็ตามควรจะหาอาหารเสริมที่ได้รับมาตรฐานหรือควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนรับประทานอาหารเสริม

ปริมาณของวิตามินบี 12 ที่ควรได้รับในแต่ละช่วงวัย

วิตามินบี 12 ในรูปแบบอาหารเสริมมีให้เลือกหลากหลายสูตร บางสูตรมีส่วนประกอบหรือวิตามินชนิดอื่นเพิ่มเติม ทำให้ปริมาณการใช้อาจแตกต่างกันออกไป ดังนั้นปริมาณในการรับประทานของแต่ละช่วงอายุจะมีความแตกต่างกันออกไป ดังนี้

  • วัยเด็ก 1-3 ปี : 0.9 ไมโครกรัม / วัน
  • วัยเด็ก 4-8 ปี : 1.2 ไมโครกรัม / วัน
  • วัยรุ่น 9-12 ปี : 1.8 ไมโครกรัม / วัน
  • วัยรุ่น 13-18 ปี : 2.4 ไมโครกรัม / วัน
  • วัยผู้ใหญ่ 19 – ≥ 71 ปี : 2.4 ไมโครกรัม / วัน
  • หญิงตั้งครรภ์ ควรเพิ่มอีก : 0.2 ไมโครกรัม / วัน
  • หญิงให้นมบุตร ควรเพิ่มอีก : 0.4 ไมโครกรัม / วัน

10 อาหารเสริมวิตามินบี12 ยี่ห้อไหนดี 2021

ในปัจจุบันผู้คนจะมีการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ จะทำอะไรต้องเน้นความสะดวกและรวดเร็ว แต่ก็ยังต้องดูแลสุขภาพควบคู่กับการใช้ชีวิตไปด้วย ดังนั้นการที่จะมานั่งกินวิตามินหลายๆตัวคงไม่สะดวกแน่นอน เราจึงได้คัดสรรวิตามินบี 12 ที่ได้รับมาตรฐานและมีประสิทธิภาพมาเป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้ออาหารเสริมวิตามินบี 12

M Blackmores 12+ Multi plus (60แคปซูล)

M Blackmores 12+ Multi plus เป็นวิตามินสัญชาติออสเตรเลียที่จัดได้ว่าน่าเชื่อถือที่สุด เพราะเป็นยี่ห้อที่โดดเด่นในด้านการคัดสรรคุณภาพของวัตถุดิบ สำหรับ M Blackmores 12+ Multi plus เป็นวิตามินสำหรับวัยรุ่นในช่วงอายุ 12-18 ปี ในช่วงอายุนี้ต้องการเพิ่มพลังงานและสารอาหารเป็นอย่างมากเพราะต้องนำไปพัฒนาในด้านร่างกายและระบบส่วนต่างๆ การได้เพิ่มวิตามินบี 12 จะเป็นสิ่งที่เข้ามาช่วยในพัฒนาการในส่วนต่างๆในร่างกายมากขึ้น

รูปแบบ วิตามินรูปแบบเม็ดแคปซูล
ขนาดบรรจุ 60 แคปซูล
สารอาหารบำรุงอื่น ๆ ประกอบด้วยวิตามินและแร่ธาตุรวม เช่น ไอโอดีน วิตามินบี12 เหล็ก สังกะสี พร้อมด้วยน้ำมันปลาที่ให้กรดไขมันกลุ่ม โอเมก้า-3 ได้แก่ อีพีเอ และดีเอชเอ
ได้รับมาตรฐาน มาตรฐานระดับสากลที่ควบคุมโดยประเทศออสเตรเลีย
ปริมาณที่แนะนำ/วัน รับประทานพร้อมอาหาร วันละ 1 แคปซูล ทุกวัน
ข้อควรระวัง อ่านคำเตือนในฉลากก่อนบริโภคและควรรับประทานอาหารให้ครบ5หมู่

Nature’s Bounty B-12, Twin Pack, Naturally Cherry Flavor, 5,000 mcg

Nature’s Bounty B-12 เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ผลิตในอเมริกา ซึ่งได้รับมาตรฐานการผลิตของอเมริกาและเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับผู้ทานมังสวิรัติ เมื่อรับประทานอาหารเสริมนี้ไปจะช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ เนื่องจากวิตามินบี 12 มีบทบาทช่วยดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้น ช่วยป้องกันการขาดแคลเซียม อันเป็นสาเหตุของโรคกระดูกพรุน

รูปแบบ วิตามินรูปแบบเม็ด
ขนาดบรรจุ 40 เม็ด
สารอาหารบำรุงอื่น ๆ Mannitol, crospovidone, vegetable stearic acid, natural cherry flavor
ได้รับมาตรฐาน มาตรฐานการผลิตของอเมริกา
ปริมาณที่แนะนำ/วัน 1 เม็ด/วัน
ข้อควรระวัง ควรอ่านฉลากก่อนบริโภคและหากกำลังตั้งครรภ์ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน

Now Foods B-12, 2,000 mcg, 100 Lozenges

วิตามินบี 12 ของ Now Foods ผลิตมาให้สะดวกต่อการบริโภคโดยวิตามินชนิดนี้ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำในการรับประทานควบคู่และยังเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการกลืนวิตามินและอาหารเสริม อีกทั้งวิตามินยี่ห้อนี้ยังผ่านการรับรองมาตรฐาน GMP ทำให้คุณสามารถมั่นใจในเรื่องของคุณภาพได้ ผลิตภัณฑ์นี้ปราศจากส่วนผสมของถั่วเหลือง เมื่อทานแล้วจะช่วยในเรื่องของการบำรุงประสาท ทำให้ระบบประสาทแข็งแรงขึ้น

รูปแบบ วิตามินรูปแบบเม็ดอม/กลืน
ขนาดบรรจุ 100 เม็ด
สารอาหารบำรุงอื่น ๆ Fructose, microcrystalline cellulose, sorbitol, natural flavors, citric acid
ได้รับมาตรฐาน มาตรฐานการผลิตของอเมริกา
ปริมาณที่แนะนำ/วัน สำหรับผู้ใหญ่อมให้ละลายในปากครั้งละ 1 เม็ด
ข้อควรระวัง ควรเก็บให้พ้นมือเด็กและเมื่อรับประทานเสร็จควรปิดฝาให้สนิท

Bode Vit B Complex +B12 100’s

สำหรับตัววิตามิน Bode Vit B Complex +B12 100’s มีสารบำรุงสำคัญที่หลากหลายที่อยู่ในตระกูลวิตามินบี ซึ่งวิตามินบีรวมมีความสำคัญต่อการปรับเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตให้เป็นพลังงานสำหรับร่างกาย และเมื่อได้รับประทานอาหารเสริมตัวนี้จะช่วยให้คลายเครียด นอนหลับสบายและยังบำรุงสมองและระบบประสาทอีกด้วย ซึ่งวิตามินตัวนี้เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาระบบขับถ่ายเพราะมีส่วนประกอบของบี3ที่ทำหน้าที่สำคัญการควบคุมระบบขับถ่าย

รูปแบบ วิตามินรูปแบบเม็ด
ขนาดบรรจุ 100 เม็ด
สารอาหารบำรุงอื่น ๆ สารสกัดจากบริวเวอร์ยีสต์ 100 มิลลิกรัม ไซยาโนโคบาลามิน กรดโฟลิค ไบโอติน ดี-แคลเซียม แพนโททีเนต ไธอามีน โมโนไนเตรต
ได้รับมาตรฐาน GMP
ปริมาณที่แนะนำ/วัน รับประทานวันละ 1 เม็ด หลังอาหารเช้า
ข้อควรระวัง เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทานและควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

Doctor’s Best Fully Active B12, 1,500 mcg, 60 Veggie Caps

Doctor’s Best Fully Active B12, 1,500 mcg, 60 Veggie Caps เป็นอาหารเสริมที่เสริมสร้างการทำงานของระบบทางเดินอาหาร และช่วยในการดูดซึมสารอาหารเข้าสู่ร่างกาย ยังเป็นอาหารเสริมที่เป็นวีแกนเหมาะกับผู้คนในสมัยนี้ที่เริ่มหันมากินอาหารประเภทวีแกนกันมากขึ้นและยังมีเมทิลโคบาลามินซึ่งเป็นวิตามินบี 12 ที่เหนือกว่าเพื่อการดูดซึมที่ดีที่สุด

รูปแบบ วิตามินรูปแบบแคปซูล
ขนาดบรรจุ 60 เม็ด
สารอาหารบำรุงอื่น ๆ เซลลูโลส
ได้รับมาตรฐาน Vegan , โภชนาการตามหลักวิทยาศาสตร์ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมังสวิรัติ
ปริมาณที่แนะนำ/วัน รับประทานวันละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร
ข้อควรระวัง ห้ามปรับขนาดการรับประทานวิตามินเสริม (วิตามินบี 12) ด้วยตนเองเป็นอันขาด ห้ามใช้วิตามินเสริมกับสตรีตั้งครรภ์ สตรีที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร เด็กและผู้สูงอายุ ต้องมีคำสั่งจากแพทย์เท่านั้น และห้ามใช้กับผู้ที่มีอาการแพ้ยานี้หรือแพ้ส่วนประกอบในสูตรตำรับนี้

Time Release 1000 mcg, 150 เม็ด

Time Release 1000 mcg เป็นอาหารเสริมที่อัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่หลากหลายมากมาย เพราะในหนึ่งเม็ดประกอบด้วย Vitamin B12 USP 1000 mcg ซึ่งถือว่ามีสารบำรุงที่แน่น การซื้อและรับประทานอาหารเสริมชนิดนี้จะทำให้คุณได้รับประโยชน์อย่างมาก และผลิตภัณฑ์นี้ยังปลอดจีเอ็มโอและปราศจากกลูเตน

รูปแบบ วิตามินรูปแบบเม็ด
ขนาดบรรจุ 150 เม็ด
สารอาหารบำรุงอื่น ๆ ไดแคลเซียมฟอสเฟต, เซลลูโลสผัก, เกลือแมกนีเซียมในผัก, กรดสเตียริกจากผัก, ซิลิก้า
ได้รับมาตรฐาน มาตรฐานการผลิตของอเมริกา
ปริมาณที่แนะนำ/วัน สำหรับผู้ใหญ่ ให้รับประทานยาเม็ดกลม 1 เม็ดในแต่ละวัน โดยรับประทานพร้อมกับมื้ออาหาร
ข้อควรระวัง หากคุณกำลังตั้งครรภ์ ให้นมบุตร ใช้ยาใดๆหรือมีภาวะทางการแพทย์ใดๆอยู่ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ หากเกิดอาการไม่พึงประสงค์ใดๆให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์นี้ทันทีและปรึกษาแพทย์ หากซีลใต้ฝาปิดชำรุดหรือหาย ห้ามใช้และเก็บให้พ้นมือเด็ก

Jarrow Formulas, Methyl B-12, Lemon Flavor

Jarrow Formulas, Methyl B-12 เป็นอาหารเสริมที่สนับสนุนสุขภาพและการทำงานของสมองและเส้นประสาท และในส่วนของตัวเม็ดยากลืนง่ายละลายเร็ว ซึ่งสามารถเข้าสู่ร่างกายได้เร็วและทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารต่างๆในเม็ดยาได้ดียิ่งขึ้นและเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับผู้ทานมังสวิรัติ

รูปแบบ วิตามินรูปแบบเม็ด
ขนาดบรรจุ 100 เม็ด
สารอาหารบำรุงอื่น ๆ ไซลิทอลเซลลูโลสกรดสเตียริก (แหล่งผัก) รสมะนาวธรรมชาติแมกนีเซียมสเตียเรต (แหล่งผัก) กรดซิตริกและซิลิกอนไดออกไซด์
ได้รับมาตรฐาน ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเหมาะสำหรับมังสวิรัติ
ปริมาณที่แนะนำ/วัน ละลายในปากหรือเคี้ยววันละ 1 เม็ดหรือตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ข้อควรระวัง สีของผลิตภัณฑ์ตามธรรมชาติแตกต่างกันไปตามเฉดสีที่แตกต่างกันและควรเก็บให้พ้นมือเด็ก

Sublingual Vitamin B-12 -120 Tablets (Piping Rock®)

Sublingual Vitamin B-12 เป็นอาหารเสริมชนิดละลายเร็ว เหมาะสำหรับผู้ที่ทานยายาก ซึ่งสามารถดูดซึมสารอาหารในวิตามินที่รับประทานได้อย่างเร็วและมีประสิทธิภาพ เมื่อทานแล้วจะช่วยบำรุงระบบประสาทและหัวใจ ผลิตภัณฑ์นี้ปราศจากส่วนผสมของถั่วเหลือง วัตถุกันเสียและนม ดังนั้นจึงวางใจได้ เพียงแค่รับประทานวันละ1เม็ดก็ได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อสุขภาพ

รูปแบบ วิตามินรูปแบบละลายเร็ว
ขนาดบรรจุ 120 เม็ด
สารอาหารบำรุงอื่น ๆ แมนนิทอล, สารแต่งกลิ่นธรรมชาติ, ครอสโพวิโดน, เซลลูโลส (จุดกำเนิดพืชพันธุ์), ผงบีทรูท, เดกซ์โทรส, กรดสเตียริกจากผัก, เกลือแมกนีเซียมในผัก, ซูคราโลส, ซิลิก้า
ได้รับมาตรฐาน มาตรฐานการผลิตของอเมริกา
ปริมาณที่แนะนำ/วัน สำหรับผู้ใหญ่ ให้รับประทานยาเม็ดกลมแบบละลายเร็ว 1 เม็ดในแต่ละวัน โดยรับประทานร่วมกับมื้ออาหาร
ข้อควรระวัง หากเกิดอาการไม่พึงประสงค์ใดๆ ให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์นี้ทันทีและปรึกษาแพทย์

Now Foods Methyl B12 แบบอม 1,000 mcg 100 Lozenges

วิตามินบี 12 ของ Now Foods ตัวนี้จะมีความแตกต่างกับตัวข้างบนเล็กน้อยในด้านการสนับสนุนการผลิตพลังงาน ระบบประสาทและสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดด้วย B12 โดยมีประสิทธิภาพ 1,000 mcg เพื่อให้ร่างกายของคุณได้รับการสนับสนุนทางโภชนาการที่จำเป็นในการรักษาการผลิตพลังงานที่เหมาะสมและสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์ เพียงแค่รับประทานอาหารเสริมตัวนี้วันละ 1-2 เม็ดก็จะได้รับประสิทธิภาพที่เพียงพอ

รูปแบบ วิตามินรูปแบบเม็ดอม
ขนาดบรรจุ 100 เม็ด
สารอาหารบำรุงอื่น ๆ Fructose, Sorbitol, Hydroxypropyl Cellulose, Stearic Acid (vegetable source), Microcrystalline Cellulose
ได้รับมาตรฐาน มาตรฐานการผลิตของอเมริกา Nervous System Health
ปริมาณที่แนะนำ/วัน สำหรับผู้ใหญ่อมให้ละลายในปากครั้งละ 1 เม็ด วันละ 1-2 ครั้ง ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำ
ข้อควรระวัง ควรเก็บไว้ในที่ร่มให้พ้นแสงแดดและความร้อน และโปรดอ่านคำเตือนบนฉลากผลิตภัณฑ์หรือเอกสารกำกับผลิตภัณฑ์ก่อนใช้

Garden of Life B12 MyKind Organics, B-12 Organic Spray, Raspberry, 2 oz (58 ml)

Garden of Life B12 MyKind Organics, B-12 Organic Spray, Raspberry เป็นวิตามินที่มาในรูปแบบสเปยร์ เด็กสามารถรับประทานได้ง่ายๆเพียงแค่พ่นสเปยร์เข้าปากก็จะได้รับวิตามินที่สกัดจากธรรมชาติและมีรสชาติที่อร่อย สารอาหารทั้งหมดในขวดได้ปลอดจีเอ็มโอ มังสวิรัติทานได้

รูปแบบ วิตามินรูปแบบสเปรย์
ขนาดบรรจุ 58 ml
สารอาหารบำรุงอื่น ๆ บีทรูท แครอท ผักโขม บล๊อคโคลี่ มะเขือเทศผักเคล กะหล่ำม่วง พาสลีย์ แตงกวา กระเทียมขิง เซลารี่ พริกไทย กะหล่ำปลี หน่อไม้ฝรั่ง สตอเบอรี่ เชอรี บลูเบอรี่ ราสเบอรี่
ได้รับมาตรฐาน USDA Organic , Liquid Whole Food Dietary Supplement
ปริมาณที่แนะนำ/วัน พ่นวันละหนึ่งครั้งต่อวัน(ควรเขย่าขวดก่อนใช้งาน)
ข้อควรระวัง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนบริโภค ห้ามฉีดเข้าตาโดยเด็ดขาด

ผลข้างเคียงของการรับประทานอาหารเสริมวิตามินบี 12

สำหรับหญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรขนาดที่แนะนำสำหรับหญิงตั้งครรภ์คือ 2.6 ไมโครกรัมต่อวัน สตรีที่ให้นมบุตรควรใช้ไม่เกิน 2.8 ไมโครกรัมต่อวัน ห้ามใช้ในปริมาณมาก เนื่องจากยังไม่ทราบแน่ชัดถึงความปลอดภัยหากใช้ในปริมาณที่มากและไม่ใช่แค่หญิงตั้งครรภ์ที่รับประทานอาหารเสริม วิตามินบี12 ในปริมาณที่มากแล้วจะไม่ปลอดภัยเพราะคนที่รับประทานวิตามินบี12ในปริมาณที่มากเกินในแต่ละวันก็มีโอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงได้เช่นกัน ดังนั้นการรับประทาน วิตามินบี 12 มักไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงหรืออาการแพ้ หากใช้อย่างถูกต้องและเหมาะสมเพื่อให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง