11 อาหารเสริมวิตามินบี ยี่ห้อไหนดีที่สุด

11 อาหารเสริมวิตามินบี ยี่ห้อไหนดีที่สุด
สุขภาพและความงาม

วิตามินบี ถือว่า เป็นวิตามินที่มีความหลากหลายมากโดยเราสามารถแบ่งแยกได้หลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้หลายด้านเลยทีเดียว ยกตัวอย่างที่เราคุ้นหูและได้ยินมาแต่เด็ก คือวิตามินบี 12 สามารถช่วยลดอาการเป็นเหน็บชาได้ หรือตอนที่พ่อแม่บอกเราในวัยเด็กว่า กินข้าวซ้อมมือ หรือข้าวกล้องเยอะๆ จะช่วยลดการเกิดเป็นเหน็บชาได้ด้วยเพราะมีวิตามินบีอยู่ แต่หากลองศึกษาดูเพิ่มเติมเราจะพบว่าวิตามินบีมีหลากหลายชนิดทีเดียว โดยเราอาจจะเคยพบเจอหรือรับประทานมาบ้าง วันนี้เราจะมาดูกันค่ะว่าประโยชน์ของวิตามินบีแต่ละชนิดนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย และมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

วิตามินบี มีประโยชน์อย่างไร

วิตามินบี 1

สำหรับวิตามินบี 1 หรือ ไธอะมีน นั้นเราสามารถพบได้มาก โดยทั่วไปจะอยู่ในอาหารประเภทไม่ขัดสี หรือเป็นสีตามธรรมชาติ อย่างเช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี ธัญพืชไม่ขัดสี เมล็ดถั่ว งา นม ไข่ ซึ่งประโยชน์ของวิตามินบี 1 สามารถช่วยในเรื่อง การเผาผลาญ คารโบไฮเดรตไปเป็นพลังงาน อีกทั้งยังมีผลต่อการทำงานของระบบประสาทอีกด้วย และสิ่งสำคัญที่เราอาจยังไม่ทราบ คือ วิตามินบี 1 นั้น จะถูกทำลายได้เมื่อนำไปผ่านความร้อนเป็นเวลานาน

วิตามินบี 2

ส่วนวิตามินบี 2 หรือ ไรโบฟลาวิน (Riboflavin) สามารถพบได้ในอาหารที่มีการหมักของยีสต์ อย่างเช่น ธัญพืชไม่ขัดสี ข้าวสาลี เนื้อสัตว์ ถั่วเหลือง นม โยเกิร์ต ขนมปัง ซึ่งอาจรวมไปถึงผลิตภัณฑ์จากแป้งด้วย เช่น ซีเรียลอาหารเช้า วิตามินชนิดนี้ สามารถถูกทำลายได้ด้วยแสง แต่ความร้อนจะไม่สามารถทำลายได้เว้นแต่การเอาไปต้มซึ่งส่งผลให้วิตามินอาจถูกทำลายได้ประโยชน์สำคัญของวิตามินบี 2 จะช่วยเรื่องการหายใจระดับเซลล์ เยื่อบุต่างๆของผิวหนัง การมองเห็น ลดอาการอ่อนล้าของสายตาจากการทำงาน ลดความเจ็บปวดจากอาการไมเกรน ช่วยเพิ่มระดับพลังงาน การบำรุง ผิว ผม เล็บ นอกจากนี้วิตามินบี 2 ยัง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

วิตามินบี 3

วิตามินบี 3 หรือ ไนอะซิน (Niacin) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนในการช่วยชะลอการเสื่อมของร่างกาย เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเอนไซม์ในร่างกาย เสริมการทำงานของสมอง และยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในร่างกายให้ลดลง ช่วยเผาผลาญไขมัน ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น โดยวิตามินบี 3 จะพบได้ในข้าวกล้อง ถั่วลิสง เนื้อไก่ ตับ ปลาทูน่า และปลาแซลมอน

วิตามินบี 5

สำหรับวิตามินบี 5 หรืออีกชื่อหนึ่ง คือ กรดแพนโทเทนิก (Pantothenic Acid) นอกจากจะช่วยในกระบวนการย่อยอาหารแล้ว ยังช่วยในการสร้างและสลายไขมัน เสริมสร้างการผลิตฮอร์โมน ยังรวมไปถึงช่วยบำรุงผม เล็บ และผิวให้สุขภาพดีขึ้นด้วย กรดแพนโททินิกจะพบได้ในข้าวกล้อง บร็อกโคลี เมล็ดทานตะวัน เห็ด มันฝรั่ง นม ไข่ โยเกิร์ต อาหารทะเล และเครื่องในสัตว์

วิตามินบี 6

ส่วนวิตามินบี 6 หรือ ไพริดอกซีน (Pyridoxine) ทำให้ร่างกายมีกระบวนการดูดซึมโปรตีนและไขมันได้ดียิ่งขึ้นช่วยในกระบวนการเมตาบอลิซึมในร่างกายเสริมสร้างการผลิตเม็ดเลือดแดง อีกทั้งยังกระตุ้นการสร้างสารสื่อประสาทและอาจช่วยปรับสมดุลทางอารมณ์ให้ดีขึ้น โดยวิตามินบี 6 พบมากในเครื่องในสัตว์ อกไก่ มันฝรั่ง กล้วย และถั่วลูกไก่

วิตามินบี 7

วิตามินบี 7 หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ ไบโอติน (Biotin) จัดว่าเป็นสารอาหารสำคัญที่มีส่วนในการบำรุงสุขภาพและร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเล็บ เส้นผม ผิวหนัง ดวงตา และสมอง อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ไบโอตินนั้นมักจะพบได้จากอาหารอย่างไข่แดง ตับ ไต ถั่วลิสง อัลมอนด์ ถั่วเหลือง ดอกกะหล่ำ หรือกล้วย

วิตามินบี 9

วิตามินบี 9 หรือ โฟเลท (Folate) จะช่วยบำรุงผิวพรรณ แก้ปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ และยังเป็นสารอาหารที่ขาดไม่ได้สำหรับผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะโฟเลทมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างพัฒนาการของทารกในครรภ์ คุณแม่ที่ได้รับโฟเลทอย่างเพียงพออาจลดความเสี่ยงของความผิดปกติของทารกในระหว่างตั้งครรภ์ สำหรับคนทั่วไป โฟเลทก็ยังเป็นสารอาหารที่จำเป็นเช่นกัน เพราะจะช่วยเพิ่มการสร้างเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาว ซึ่งทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้นและลดความเหนื่อยล้าจากภาวะโลหิตจาง โดยโฟเลทสามารถพบได้ในตับ ถั่ว ไข่ มะละกอ กล้วย อะโวคาโด ผักใบเขียวอย่างผักปวยเล้งและบร็อกโคลี

วิตามินบี 12

ส่วนวิตามินบี 12 หรือโคบาลามีน (Cobalamin) มีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงด้านปัญหาสุขภาพต่าง ๆ เช่น ภาวะเลือดจาง ภาวะผิดปกติระหว่างตั้งครรภ์ โรคสมองเสื่อม และภาวะผิดปกติทางอารมณ์ โดยโคบาลามีนนั้นมีส่วนช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง อีกทั้งยังทำปฏิกิริยากับสารสื่อประสาทที่มีผลต่ออารมณ์ในทางที่ดีขึ้น โดยมักพบได้มากในอาหารประเภทไข่ เนื้อสัตว์ ตับ ปลา นม โยเกิร์ต หรือชีส

วิธีการเลือกอาหารเสริมวิตามินบี

เลือกชนิดวิตามินบีที่ต้องการ

สำหรับผู้ที่ทราบดีว่าร่างกายนั้นขาดวิตามินชนิดไหน สามารถเลือกซื้อรับประทานได้ตามที่ร่างกายต้องการ

เช็คปริมาณส่วนผสม

เช็คว่ามีปริมาณวิตามินบี มากน้อยแค่ไหน เพราะบางยี่ห้อใส่น้อยหรือใส่เยอะ เราสามารถอ่านฉลาก หรือ ตรวจสอบก่อนซื้อได้ทุกครั้ง เพื่อประโยชน์ของเราในการซื้อมาบริโภค

อาหารเสริมวิตามินบี ยี่ห้อไหนดี

DHC VITAMIN B Mix

DHC VITAMIN B Mix

ยี่ห้อ DHC จากประเทศญี่ปุ่น เป็นยี่ห้ออาหารเสริมวิตามินและเกลือแร่ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ในบ้านเรา เพราะด้วยราคาที่ย่อมเยาและหาซื้อได้ง่าย ๆ ซึ่ง DHC ก็มีวิตามินบีรวมวางขายอยู่เช่นกัน โดยจะมีแพ็กเกจเป็นซองพลาสติกสีขาวม่วงที่มาพร้อมซิปล็อคจึงช่วยให้พกพาและจัดเก็บได้สะดวก ส่วนตัววิตามินบีก็จะมาในรูปแบบเม็ดสีเหลืองขนาดเล็กจึงช่วยให้กลืนได้ง่าย อีกทั้งยังมีวิตามินบีรวมกันถึง 8 ชนิด ช่วยในเรื่องผิวได้มาก ๆ ช่วยป้องกันการเกิดสิว ลดปัญหาสิวเสี้ยน สิวอุดตัน ผดผื่นบนใบหน้าได้ดี ช่วยให้หน้าเนียนเรียบ และยังช่วยแก้ปัญหาผู้ที่แต่งหน้าไม่ค่อยติด เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและผิวพรรณสดใส ไร้สิวอีกทั้งยังช่วยในการมองเห็น ช่วยบำรุงผิวหนัง และมีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเซลล์อีกด้วย

จุดเด่น มาในรูปแบบเม็ดขนาดเล็ก กลืนได้ง่าย และมีวิตามินบีรวม 8 ชนิด
ประเภทวิตามิน วิตามินบีรวม 8 ชนิด
ปริมาณ 120 เม็ด
รูปแบบ ชนิดเม็ด

 Mega We Care Nat B

Mega We Care Nat B

Mega Nat B อาหารเสริมบำรุงร่างกายจากวิตามินบี เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องใช้สมองทำงานอย่างหนัก จนทำให้สมองเหนื่อยล้า เกิดภาวะความเครียด เช่น นักเรียน นักศึกษา นักธุรกิจ รวมถึงผู้ที่ต้องการฟื้นฟูร่างกายจากอาการอ่อนเพลีย ผู้ป่วยที่อยู่ในระยะพักฟื้นร่างกาย ผู้ที่ไม่สามารถรับประทานอาหารได้ครบ 5 หมู่ รับประทานครั้งละ 1- 2 แคปซูลหลังอาหารเช้า เพื่อรักษาอาการขาดวิตามินบี ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ลดอาการปวดไมเกรน เพิ่มความจำ เสริมสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยบำรุงสมองป้องกันโรคเหน็บชา วิตามินบี2 ป้องกันโรคปากนกกระจอก อาจมีอาการปัสสาวะสีเหลืองจากการรับประทานวิตามินบี

จุดเด่น ประกอบด้วยวิตามินบีรวมครบทั้ง 12 ชนิด
ประเภทวิตามิน วิตามินบี 1 2 6 12 Nicotinamide Folic Acid Choline Biotin
ปริมาณ 40 เม็ด
รูปแบบ ชนิดแคปซูล

Khaolaor ขาวละออ บิโลบาพลัสบี

Khaolaor ขาวละออ บิโลบาพลัสบี

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมของไทย ยี่ห้อ Khaolaor เป็น อาหารเสริม จากสารสกัดใบแป๊ะก๊วย ผสมผสานกับวิตามินบี เช่น ไทอามีน เทียบเท่า วิตามิน บี 1 ไฮโดรคลอไรด์ เทียบเท่า วิตามิน บี6 โพริดอกซิน ไฮโดรคลอไรด์เทียบเท่า วิตามิน บี12 ช่วยบำรุงสมอง ช่วยชะลอและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคสมองเสื่อม โรคสมองขาดเลือด ช่วยให้สมองฉับไว เพิ่มสมาธิ และยังช่วยลดการเกิดโรคไมเกรนจากความเครียดได้อีกด้วย ผลิตอยู่ในรูปแบบเม็ดที่ไม่ใหญ่มาก ช่วยให้ง่ายต่อการรับประทาน รีวิวจากผู้ใช้พบว่ารับประทานแล้วสัมผัสได้ว่าสมองปลอดโปร่ง ราคาไม่แพง

จุดเด่น สารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย วิตามิน บี 1 วิตามิน บี6 วิตามิน บี12
ประเภทวิตามิน B1, B6 และ B12
ปริมาณ 30 เม็ด
รูปแบบ เม็ด รับประทานครั้งละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร

Real Elixir Vitamin B Complex Plus

Real Elixir Vitamin B Complex Plus

Real Elixir Vitamin B Complex Plus ผลิตอาหารเสริมวิตามินบีผสมใบแป๊ะก๊วย ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง ทำให้สมองปลอดโปร่ง ช่วยลดอาการสมองเหนื่อยล้าจากความเครียดจากการทำงานหนัก เพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงสมอง ช่วยเสริมประสิทธิภาพการจดจำ ความจำดีขึ้น มีสมาธิมากขึ้น ลดความเครียดวิตกกังวล ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม ช่วยลดอาการเหน็บชาตามมือ ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญอาหาร ให้เป็นพลังงาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและลดคอเรสเตอรอล ช่วยส่งเสริมการไหลเวียนโลหิต

จุดเด่น วิตามินบีรวม และแป๊ะก๋วย
ประเภทวิตามิน วิตามินบีรวม
ปริมาณ 100 เม็ด
รูปแบบ เม็ด

Thompson B Complex

Thompson B Complex

Thompson B Complex เป็นวิตามินบีที่มาในลักษณะของแคปซูลและเป็นวิตามินบีรวมทั้ง 8 ชนิด ซึ่งทางแบรนด์นี้ก็ได้ออกมาบอกว่า วิตามินตัวนี้สามารถลดอาการอ่อนเพลียของร่างกายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการบำรุงเล็บและเส้นผมอีกด้วย

จุดเด่น เป็นวิตามินบีรวมทั้ง 8 ชนิด
ประเภทวิตามิน วิตามินบีรวม 8 ชนิด
ปริมาณ 60 แคปซูล
รูปแบบ แคปซูล

Giffarine Choline B

Giffarine Choline B เป็นวิตามินบีที่ช่วยบำรุงสมอง แก้ปัญหา สมาธิสั้น จำยาก ช่วยในการทำงานของระบบประสาท ช่วยป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือดและหลอดเลือดหัวใจ คำแนะนำในการทานคือทานวันละ 1-3 แคปซูล หลังอาหารอีกทั้งวิตามินชนิดนั้นยังสามารถทานคู่กับยาชนิดอื่นได้อีกด้วย

จุดเด่น วิตามินบีรวม 8 ชนิด
ประเภทวิตามิน วิตามินบีรวม 8 ชนิด
ปริมาณ 60 แคปซูล
รูปแบบ แคปซูล

Clover Plus Multi B+ Ginkgo

Clover Plus Multi B+ Ginkgo

Clover Plus Multi B+ Ginkgo เป็นวิตามินบีที่มีสารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย เป็นตัวช่วยที่ดีหากคุณต้องการหาอาหารเสริมช่วยบำรุงสมอง ช่วยเพิ่มความจำ ลดอาการสมาธิสั้น แก้ปวดหัว ไมเกรน อัลไซเมอร์ ช่วยในการนอนหลับ มาในรูปแบบวิตามินบีรวม ช่วยบำรุงระบบประสาท เสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย ได้อย่างดีเยี่ยม

จุดเด่น มีสารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย
ประเภทวิตามิน วิตามินบี 1, 2, 3, 5, 6, 12, Inositol และ Choline Bitartrate
ปริมาณ 30 แคปซูล
รูปแบบ แคปซูล

Blackmores Multi B

Blackmores Multi B

Blackmores Multi B วิตามินบีรวม ประกอบด้วย วิตามินบี ชนิดต่าง ๆ ซึ่งเป็นสารอาหารที่ทำหน้าที่ช่วยให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายเป็นไปโดยปกติ และเหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะร่างกายอาจต้องการวิตามินบี มากขึ้นกว่าปกติ ได้แก่ ผู้ที่รับประทานอาหารเจเป็นประจำ สตรีมีครรภ์ คนชรา ผู้ที่ร่างกายอ่อนเพลีย หรือพักฟื้นจากความเจ็บป่วย โดยใช้รักษาการขาดวิตามิน บี ช่วยบำรุงร่างกายและระบบประสาท

จุดเด่น มีวิตามินบีรวม เหมาะสำหรับภาวะร่างกายต้องการวิตามินบี
ประเภทวิตามิน วิตามินบีรวม 8 ชนิด
ปริมาณ 60 เม็ด
รูปแบบ อัดเม็ด

Bode B Complex Multi 8

Bode B Complex Multi 8

Bode B Complex Multi 8 ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากประเทศเยอรมันประกอบไปด้วยวิตามินบีรวม 8 ชนิด ได้แก่ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินบี 7 วิตามินบี 9 และวิตามินบี 12 และส่วนผสมจากผงสารสกัดจากบริวเวอร์ยีสต์ ซึ่งเป็นแหล่งของวิตามินบีจากธรรมชาติที่ดีที่สุด ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานให้วิตามินบี ช่วยให้ร่างกายสามารถรับวิตามินบีได้มากยิ่งขึ้น เหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมวิตามินบีอย่างเข้มข้น เพื่อบำรุงระบบประสาทและสมอง ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ลดความเครียด เสริมความจำ บำรุง ผม ผิว เล็บ ป้องกันมือชา เหมาะกับผู้เป็นเบาหวาน ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ลดคลอเรสเตอรอล ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ทำให้เจริญอาหารมากขึ้น ป้องกันผิวหนังอักเสบ แผลที่มุมปาก หรือปากนกกระจอกรวมถึง ลดปัญหาสิวชนิดผื่นแดงอักเสบ

จุดเด่น วิตามินบีรวม 8 ชนิด และส่วนผสมจากผงสารสกัดจากบริวเวอร์ยีสต์
ประเภทวิตามิน วิตามิน B1,B2,B3,B5,B6,B7,B9,B12
ปริมาณ 100 เม็ด ครั้งละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร
รูปแบบ เม็ดแท็ปแลตเคลือบฟิล์ม

Vistra B-Complex Plus Minerals

Vistra B-Complex Plus Minerals

VISTRA B -Complex Plus Minerals เป็นวิตามินบีที่ผสมสารสกัดจากโสม มีสารที่จำเป็นต่อระบบประสาทประสาท ช่วยบรรเทาอาการเครียด ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท ช่วยเปลี่ยนสารอาหารให้เป็นพลังงานสำหรับสมอง เสริมสร้างสมาธิและป้องกันภาวะความจำเสื่อมได้ดีมาก ๆ

จุดเด่น วิตามินบีที่ผสมสารสกัดจากโสม
ประเภทวิตามิน วิตามิน B1, B6 และ B12
ปริมาณ 30 แคปซูล
รูปแบบ ชนิดแคปซูล

Very Up Multi Vitamin B+ Plus

Very Up Multi Vitamin B+ Plus

Very Up Multi Vitamin B+ Plus เป็นผลิตภัณฑ์เพิ่มน้ำหนัก ซึ่งสกัดจากธรรมชาติเหมาะสำหรับผู้ที่มีร่างกายผอมบาง เบื่ออาหาร ร่างกายอ่อนเพลีย ต้องการบำรุงร่างกาย ต้องการเพิ่มน้ำหนัก และมีวิตามินบีรวม ช่วยบำรุงสมองประโยชน์ของวิตามินบี วิตามินบีรวม มีวิตามินบี 1 ช่วยเสริมการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตไปใช้เป็นพลังงาน มีผลต่อการทำงานของระบบประสาท หัวใจ และทางเดินอาหาร อาการที่ปรากฏเมื่อขาด เบื่ออาหาร เหนื่อยง่าย ชาตามมือและเท้าแขนขาไม่มีแรง วิตามินบี 2 เกี่ยวกับกระบวนการมองเห็น บำรุงผิว ผมและเล็บ วิตามินบี 3 ลดคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ลดสิวผื่นแดงอักเสบ วิตามินบี 5 ช่วยให้แผลหายเร็ว บรรเทาอาการข้ออักเสบ ลดอาการนอนไม่หลับ เหนื่อยล้า วิตามินบี 6 ช่วยรักษาสภาพผิว วิตามินบี 12

จุดเด่น คอลลาเจน,วิตามินซี,วิตามินบี,สังกะสี
ประเภทวิตามิน วิตามินซี ,วิตามิน B1 ,B2 ,B3, B5 ,B6 และ B12
ปริมาณ 40 เม็ด
รูปแบบ เม็ด รับประทานวันละ 1-2 เม็ด หลังอาหารเช้า-เย็น

ข้อควรระวังการทานวิตามินบี

การรับประทานวิตามินบี ควรรับประทานได้วันละ 1 เม็ด หลังอาหารเช้า เพื่อเป็นการเพิ่มวิตามินให้กับร่างกาย มีความสดชื่น อย่างไรก็ตามวิตามินบีส่วนใหญ่จะเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ ในแต่ละวันหากร่างกายได้รับวิตามินมากเกินไป จะเกิดการขับออกมาทางปัสสาวะ ส่งผลให้มีสีปัสสาวะจะเหลืองเข้มมากเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากการรับประทานทานวิตามินบี อาหารเสริม ควรรับประทานอย่างต่อเนื่องเป็นประจำสัก 2 อาทิตย์ ถึง 1 เดือน จึงจะสามารถรู้ได้ว่าได้ผลหรือไม่ หากกินไม่ต่อเนื่องกันก็จะไม่เห็นผล

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับข้อมูลดีๆของวิตามินบี มีมากมายหลายอย่างเลยนะคะ ทั้งเรื่องของผิว เรื่องของอาการเหน็บชา กินเพื่อประโยชน์แล้วอย่าลืมดูนะคะ ข้อควรระวัง เพราะอะไรที่มากเกินไปอาจจะไม่ดี ควรศึกษาก่อนจะเลือกยี่ห้อและการกินให้ดีนะคะ อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกคนสุขภาพร่างกายแข็งแรงจ้า

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง