แนะนำเกมน่าเล่น Play Station 5 ปี 2022

แนะนำเกมน่าเล่น Play Station 5 ปี 2022
เกมและงานอดิเรก

เอาละครับคุณผู้ฟังทุกท่านเรากลับมาพบกันอีกเช่นเคย ต้องบอกก่อนเลยว่าวันนี้มีสินค้าที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะสินค้าที่จะมาแนะนำกันในวันนี้คือ เกม PlayStation 5 ที่น่าเล่นในปี 2022 เป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางว่าเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ล่าสุดจากค่าย SONY นั้นเป็นของที่หาซื้อได้ยากมากเพราะกำลังผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการซื้อ ซึงแนะนอนว่าเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ล่าสุดก็ต้องออกมาพร้อมเกมที่ทันสมัยน่าตื่นตาตื่นใจ และวันนี้ผมจะพาท่านผู้อ่านไปดูว่ามีเกมอะไรกันบ้าง บอกได้เลยว่ามีหลายเกมและหลากหลายแนวแน่นอน การที่เราได้เล่นเกมที่มีคุณภาพก็เหมือนการที่เราได้หลุดไปในโลกแห่งจินตนาการที่เราสามารถจะทำอะไรก็ได้ตามใจถือว่าเป็นการผ่อนคลายสมอง หรือบางเกมท่านผู้อ่านสามารถเล่นได้นานเป็นร้อยชั่วโมงกว่าจะเล่นจบ และหากท่านผู้อ่านต้องการความท้าทายก็สามารถเลือกเกมที่ต้องใช้ความชำนาญเป็นพิเศษได้ พูดได้ว่ามีเกมหลากหลายเหมาะสมสำหรับทุกไว้เลยครับ หากท่านผู้อ่านอยากทราบแล้วว่าจะมีเกมไหนมาแนะนำกันบ้างก็อย่ารอช้าตามมาดูกันได้เลยครับ

Techland Dying Light 2 Stay Human

Techland Dying Light 2 Stay Human

เรามาเริ่มเกมแรกกันด้วยเกมแนวซอมบี้ที่มีความแปลกใหม่ไม่เหมือนใครกับ Techland Dying Light 2 Stay Human ที่เป็นเกมภาคต่อของเกมซอมบี้ชื่อดัง Dying Light ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากกับความสำเร็จในภาคแรกที่นำระบบ Parkour เข้ามาผสมผสานกับเกมซอมบี้ใน Open World ที่ผู้เล่นสามารถปีนป่ายตึก และที่สูงได้อย่างอิสระ โดยในภาคที่ 2 นี้เกมเป็นเรื่องราวหลังจากเหตุการณ์ในภาคแรก 20 ปี ที่ผู้เล่นจะได้รับบทบาทเป็น Aiden Caldwel ชายหนุ่มผู้เดินทางเข้ามาใน The City เพื่อตามหาน้องสาวที่พลัดพรากกันในวัยเด็ก ซึ่งในภาคเกมมาพร้อมกับแผนที่ที่ขนาดใหญ่กว่าเดิมถึง 4 เท่า และมีลูกเล่นใหม่ ๆ อย่าง Grappling Hook สำหรับห้อยโหน และปีนป่ายที่สูง อีกทั้งยังมี Paragilder หรือเครื่องร่อนสำหรับเดินทางกลางอากาศครับ

จุดเด่นของ Techland Dying Light 2 Stay Human

 • เกมแนวซอมบี้ที่มีความแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร นำระบบ Parkour เข้ามาผสมผสานกับเกมซอมบี้ใน Open World
 • ผู้เล่นสามารถปีนป่ายตึก และที่สูงได้อย่างอิสระ ในภาคเกมมาพร้อมกับแผนที่ที่ขนาดใหญ่กว่าเดิมถึง 4 เท่า
 • ลูกเล่นใหม่ ๆ อย่าง Grappling Hook สำหรับห้อยโหน และปีนป่ายที่สูง
 • มี Paragilder หรือเครื่องร่อนสำหรับเดินทางกลางอากาศ

ข้อเสียของ Techland Dying Light 2 Stay Human

 • เกมนี้เป็นแนะซอมบี้แนวระทึกขวัญไม่เหมาะกับเด็นที่อายุต่ำกว่า 18 ปี เพราะมีภาพการกระทำที่รุนแรง

สเปกสินค้าของ Techland Dying Light 2 Stay Human

แนวเกม Action
เหมาะสำหรับอายุ 18 ปีขึ้นไป
ประเภท Multiplatform Games
รองรับจำนวนผู้เล่น 4 คน

Counterplay Games Godfall

Counterplay Games Godfall

มาต่อกันด้วยเกนแนว RPG ที่มีภาพสวยงามที่สุดเกมหนึ่งกับ Counterplay Games Godfall โดยในส่วนของเนื้อเรื่อง เกมนี้จะกล่าวถึงยุคล่มสลายของมหานครแห่งเทพ โดยจะให้ผู้เล่นรับบทเป็นหนึ่งในกลุ่มอัศวิน Valorian ที่ต้องค้นหาชนวนเหตุความวุ่นวายและลากตัวผู้ที่อยู่เบื้องหลังมาลงโทษให้ได้ ซึ่งเกมเพลย์ก็จัดเต็มอาวุธหลากหลายชนิดมาให้คุณได้ใช้ฟาดฟันเหล่ามอนสเตอร์ ทั้งยังสามารถสลับอาวุธในมือได้ตลอดเวลา และที่น่าตื่นเต้นที่สุดก็คงหนีไม่พ้นชุดเกราะเทพ 12 ราศี ที่มีดีไซน์สุดโดนใจ แต่ทว่าจะสวมใส่ได้ก็ต่อเมื่อตามเก็บวัตถุดิบจากการทำภารกิจต่าง ๆ มาสร้างขึ้นเท่านั้น ที่สำคัญเกมนี้ยังสามารถรองรับระบบ Online Co-Op ให้คุณสามารถชวนเพื่อนมาเล่นได้มากสุดถึง 3 คนด้วยครับ

จุดเด่นของ Counterplay Games Godfall

 • เกมเพลย์จัดเต็มอาวุธหลากหลายชนิดใช้ฟาดฟันเหล่ามอนสเตอร์ ทั้งยังสามารถสลับอาวุธในมือได้ตลอดเวลา
 • ชุดเกราะเทพ 12 ราศี ที่มีดีไซน์ที่น่าตื่นเต้นโดนใจ
 • สามารถรองรับระบบ Online Co-Op ให้คุณสามารถชวนเพื่อนมาเล่นได้มากสุดถึง 3 คน

ข้อเสียของ Counterplay Games Godfall

 • จะสวมใส่ได้ก็ต่อเมื่อตามเก็บวัตถุดิบจากการทำภารกิจต่าง ๆ มาสร้างขึ้นเท่านั้นจึงทำให้คุณต้องเล่นภารกิจบางอย่างที่ไม่ชอบเพื่อให้ได้ชุดเกราะที่ต้องการ

สเปกสินค้าของ Counterplay Games Godfall

แนวเกม Action
เหมาะสำหรับอายุ 16 ปีขึ้นไป
ประเภท Exclusive Games
รองรับจำนวนผู้เล่น 3 คน

BANDAI NAMCO Studios Scarlet Nexus

BANDAI NAMCO Studios Scarlet Nexus

สำหรับใครที่ชอบเกมแนว JRPG บอกเลยว่าต้องไม่พลาดเกมนี้ครับ เพราะคุณจะได้พบกับภาพกราฟิกสไตล์อนิเมะญี่ปุ่นที่เป็นเอกลักษณ์และมีความสวยงาม เนื่องเรื่องเล่าถึงโลกอนาคตที่ผู้มีพลังวิเศษได้มารวมตัวกันภายใต้กลุ่ม OSF เพื่อต่อกรกับมนุษย์กลายพันธุ์ที่จะนำหายนะมาสู่โลก โดยผู้เล่นจะรับบทเป็น Yuito Sumeragi เด็กหนุ่มผู้มีพลังจิตในการควบคุมทุกสิ่งรอบตัว พร้อมกับความสามารถในการวางกลยุทธ์การต่อสู้ เป็นเกม JRPG ที่โดดเด่นด้านระบบการต่อสู้ประเภท Brain Punk ผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีพลังจิตในการโจมตีที่รวดเร็ว เมื่อบวกเข้ากับเนื้อหาที่มีความลุ่มลึกมากกว่าเกมทั่วไป ทำให้ผู้เล่นมีความรู้สึกว่ากำลังดูอนิเมะแนว Sci-Fi Fantasy เรื่องหนึ่งเลยครับ

จุดเด่นของ BANDAI NAMCO Studios Scarlet Nexus

 • ภาพกราฟิกสไตล์อนิเมะญี่ปุ่นที่เป็นเอกลักษณ์
 • เป็นเกม JRPG ที่โดดเด่นด้านระบบการต่อสู้ประเภท Brain Punk ผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีพลังจิตในการโจมตีที่รวดเร็ว
 • เนื้อหาที่มีความลุ่มลึกมากกว่าเกมทั่วไป ทำให้ผู้เล่นมีความรู้สึกว่ากำลังดูอนิเมะแนว Sci-Fi Fantasy

ข้อเสียของ BANDAI NAMCO Studios Scarlet Nexus

 • เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบเกมแนว Sci-Fi Fantasy ซึ่งจะมีสิ่งที่เป็นไปได้เกินความเป็นจริง ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบอยู่กับความเป็นจริง

สเปกสินค้าของ BANDAI NAMCO Studios Scarlet Nexus

แนวเกม Action, RPG
เหมาะสำหรับอายุ ไม่ระบุ
ประเภท Multiplatform Games
รองรับจำนวนผู้เล่น ไม่ระบุ

2K Tiny Tina’s Wonderlands

2K Tiny Tina's Wonderlands

มาต่อกันด้วยเกมแฟนตาซีภาคแยกของ Borderlands ในรูปแบบของเกม RPG กันนะครับกับ 2K Tiny Tina’s Wonderlands เกมนี้เป็นเกมภาคแยกของ Borderlands ที่มาพร้อมกับบรรยากาศ และฉากภายในเกมที่มีความแฟนตาซีมากกว่าเดิม โดยผู้เล่นสามารถสร้างตัวละครขึ้นมาเองได้ ไม่ว่าจะเป็น การปรับเปลี่ยนหน้าตา รูปร่าง เสียงพูด อีกทั้งสามารถปรับที่มาของตัวละคร และสเตตัสได้อีกด้วย ซึ่งภายในเกมมีให้เลือก 6 คลาส ที่สามารถพัฒนาไปได้อีก 5 คลาสย่อย และในส่วนของเกมเพลย์ยังคงความเป็นเอกลักษณ์จากภาคก่อน ๆ แต่เปลี่ยนจากการใช้อาวุธต่าง ๆ มาเป็นการใช้เวทมนตร์ที่มีความหลากหลายมากกว่าเดิมครับ

จุดเด่นของ 2K Tiny Tina’s Wonderlands

 • เกมภาคแยกของ Borderlands ที่มาพร้อมกับบรรยากาศ และฉากภายในเกมที่มีความแฟนตาซีมากกว่าเดิม
 • ผู้เล่นสามารถสร้างตัวละครขึ้นมาเองได้และสามารถ ปรับเปลี่ยนหน้าตา รูปร่าง เสียงพูด อีกทั้งสามารถปรับที่มาของตัวละคร และสเตตัสได้อีกด้วย
 • เกมเพลย์ยังคงความเป็นเอกลักษณ์จากภาคก่อน ๆ และมีการใช้เวทมนตร์ที่มีความหลากหลายมากกว่าเดิม

ข้อเสียของ 2K Tiny Tina’s Wonderlands

 • ไม่เหมาะกับผู้ที่ชอบอยู่กับความเป็นจริง เนื่องจากเกมแนวแฟนตาซีจะเน้นเรื่องราวที่เกินความเป็นจริงตามจินตนาการของผู้แต่ง

สเปกสินค้าของ 2K Tiny Tina’s Wonderlands

แนวเกม Action
เหมาะสำหรับอายุ 16 ปีขึ้นไป
ประเภท Multiplatform Games
รองรับจำนวนผู้เล่น 4 คน

Sony Interactive Entertainment Gran Turismo 7

Sony Interactive Entertainment Gran Turismo 7

ดูเกมต่อสู้กันไปเยอะแล้ว เรามาดูเกมแนวแข่งรถกันบ้างนะครับรับรองว่าถูกใจผู้ที่ชอบความเร็วอย่างแน่นอนและต้องบอกว่าเกมแข่งรถนี้เป็นเกม Exclusive ของ PS5 ด้วยนะครับกับ Sony Interactive Entertainment Gran Turismo 7 ซึ่งในภาคที่ 7 มาพร้อมโหมดแคมเปญหลักของเกมคือ โหมด GT Café ที่ผู้เล่นต้องทำตามภารกิจต่าง ๆ ตามที่ตัวเกมกำหนด และไต่เต้าไปตามลำดับ ไม่ว่าจะเป็น การสอบใบอนุญาตขับแข่งรถยนต์ภายในเกม สำหรับเข้าการแข่งขันที่ต้องการใบขับขี่ขั้นสูง หรือการแข่งรถในรายการที่เกมกำหนดให้ได้อันดับ 3 ขึ้นไป ซึ่งจุดเด่นของเกมยังคงเป็นความสมจริง ทั้งภาพกราฟิก โมเดลรถ หรือระบบฟิสิกส์การขับขี่ที่ออกแบบจากของจริง อีกทั้งในภาคซื้อผู้เล่นสามารถซื้ออะไหล่ เพื่อตกแต่งรถได้ เป็นเกม Simulator แข่งรถใน PS5 ที่ห้ามพลาดเลยครับ

จุดเด่นของ Sony Interactive Entertainment Gran Turismo 7

 • ความสมจริง ทั้งภาพกราฟิก โมเดลรถ หรือระบบฟิสิกส์การขับขี่ที่ออกแบบจากของจริง
 • ผู้เล่นสามารถซื้ออะไหล่ เพื่อตกแต่งรถได้ เป็นเกม Simulator
 • โหมด GT Café ที่ผู้เล่นต้องทำตามภารกิจต่าง ๆ ตามที่ตัวเกมกำหนด และไต่เต้าไปตามลำดับ เช่น การสอบใบอนุญาตขับแข่งรถยนต์ภายในเกม

ข้อเสียของ Sony Interactive Entertainment Gran Turismo 7

 • เป็นเกมแนวแข่งรถไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบเกมแนวกีฬา หรือผู้ที่ชอบทางเลือกที่หลากหลาย เพราะเกมจะให้คุณแข่งรถเป็นส่วนใหญ่

สเปกสินค้าของ Sony Interactive Entertainment Gran Turismo 7

แนวเกม Simulation
เหมาะสำหรับอายุ 3 ปีขึ้นไป
ประเภท Exclusive Games
รองรับจำนวนผู้เล่น 1-19 คน

FromSoftware Demon’s Souls

FromSoftware Demon's Souls

มาดูเกมแนวตลุยตีมอนสเตอร์กันบ้างนะครับกับ FromSoftware Demon’s Souls ที่มีการทำ Remake แล้วได้คะแนนสูงจากแทบทุกสื่อ ทั้งงานภาพกราฟิกที่สวยงามตระการตา ระบบเกมเพลย์ที่เคลื่อนไหวได้อย่างลื่นไหล พร้อมฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ใส่เข้ามาในเกมอย่างโหมดเน้นภาพและโหมดเน้นเฟรมเรท สร้างความตื่นตาตื่นใจให้เกมเมอร์ชาวไทยไม่น้อย โดยตัวเกมจะให้ผู้เล่นรับบทเป็นอัศวินจากเมือง Boletaria ที่ออกเดินทางสำรวจโลกกว้าง พร้อมกับภารกิจสังหารราชาเพื่อทวงคืนความสงบสุขให้แก่ชาวเมือง เป็นเกมสไตล์ RPG ที่จะเน้นหนักไปทางฉากต่อสู้มากขึ้น โดยจะยกระดับความยากในการปราบศัตรู ทำให้มีความท้าทายในการเล่นเป็มอย่างมาก

จุดเด่นของ FromSoftware Demon’s Souls

 • งานภาพกราฟิกที่สวยงามตระการตา ระบบเกมเพลย์ที่เคลื่อนไหวได้อย่างลื่นไหล
 • ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ใส่เข้ามาในเกมอย่างโหมดเน้นภาพและโหมดเน้นเฟรมเรท
 • ให้ผู้เล่นออกเดินทางสำรวจโลกกว้างสไตล์ RPG ที่จะเน้นหนักไปทางฉากต่อสู้มากขึ้น

ข้อเสียของ FromSoftware Demon’s Souls

 • ไม่เหมาะกับผู้ที่มีความอดทนต่ำเพราะเกมแนวนี้จะมีความยากทำให้ต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมากจึงจะผ่านไปได้

สเปกสินค้าของ FromSoftware Demon’s Souls

แนวเกม Action
เหมาะสำหรับอายุ 18 ปีขึ้นไป
ประเภท Exclusive Games
รองรับจำนวนผู้เล่น 1 คน

Guerrilla Games Horizon Forbidden West

Guerrilla Games Horizon Forbidden West

เดินทางมาถึงเกมสุดท้ายของวันนี้กันแล้วนะครับต้องบอกเลยว่าเกมนี้มีราคาแพงกว่าเกมอื่น ๆ แต่รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอนกับ Guerrilla Games Horizon Forbidden West โดยตัวละครสาว Aloy จะได้ออกเดินทางไปยังดินแดนลึกลับที่ชื่อ Forbidden West เพื่อค้นหาที่มาของ “ไม้เลื้อยสีแดง” และหาทางช่วยโลกให้รอดพ้นจากภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้น โดยภาคนี้มาพร้อมแผนที่ขนาดใหญ่และดินแดนใหม่ ๆ มาให้ผู้เล่นได้ออกสำรวจ ค้นหา และทำสิ่งต่าง ๆ อีกมากมาย ซึ่งคุณจะได้ดื่มด่ำไปกับภาพกราฟิกอันสวยงามตระการตา พร้อมทั้งสนุกไปกับการผจญภัยในโลกใหม่ที่ให้ความรู้สึกสมจริงคุ้มค่าสมการรอคอย

จุดเด่นของ Guerrilla Games Horizon Forbidden West

 • มาพร้อมแผนที่ขนาดใหญ่และดินแดนใหม่ ๆ มาให้ผู้เล่นได้ออกสำรวจ ค้นหา และทำสิ่งต่าง ๆ อีกมากมาย
 • ได้ดื่มด่ำไปกับภาพกราฟิกอันสวยงามตระการตา พร้อมทั้งสนุกไปกับการผจญภัยในโลกใหม่
 • ระบบการเล่นที่ลื่นไหลเป็นธรรมชาติสามารถบังคับตัวละครได้อย่างอิสระตามใจ

ข้อเสียของ Guerrilla Games Horizon Forbidden West

 • เป็นเกมที่ต้องใช้เวลาเล่นยาวนานเนื่องจากผู้เล่นต้องทำการสำรวจสถานที่ต่าง ๆ อาจทำให้ผู้เล่นรู้สึกว่าเสียเวลามากเกินไป

สเปกสินค้าของ Guerrilla Games Horizon Forbidden West

แนวเกม Action, Adventure
เหมาะสำหรับอายุ 16 ปีขึ้นไป
ประเภท Exclusive Games
รองรับจำนวนผู้เล่น 1 คน

ก็จบลงไปแล้วนะครับสำหรับการแนะนำเกม Play Station 5 ในปี 2022 เป็นอย่างไรกันบ้างครับมีเกมไหนที่อยากได้มาเล่นกันบ้างหรือเปล่า ต้องบอกก่อนว่าการที่เราได้เล่นเกมนั้นเป็นการคลายเครียดนะครับอย่าถือเอาเป็นจริงเป็นจังว่าจะเอาชนะแต่เพียงอย่างเดียวเล่นเพื่อเอาความสนุกและชีวิตเราก็จะมีความสุขนะครับ อีกอย่างเวลาที่เราเหงาไม่มีเพื่อนเกมก็เป็นเพื่อนให้เราได้เหมือนทำให้เราได้หลุดไปอีกโลกหนึ่งซึ่งบางที่เราก็ได้เพื่อนในโลกจริงผ่านการเล่นเกม เพราะฉะนั้นผมจะดีใจมากถ้าหากบทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านผู้อ่านไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง และหวังว่าคุณผู้อ่านทุกท่านจะได้มีความสุขกับการได้เล่นเกมที่ท่านชื่นชอบกันทุกคนนะครับ

Jack

สวัสดีครับผม Stingyjack นะครับ อายุ 22 ปี มีเวลาว่างจากการทำงานประจำ จึงมาเป็นนักเขียนมือใหม่ให้กับเว็บไซต์ FAV a good time เนื่องจากที่ผมรักการอ่านหนังสือหลายประเภทจึงทำให้ผมอยากถ่ายทอดสิ่งต่าง ๆ ที่ได้อ่านออกมาเป็นตัวหนังสือเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อท่านผู้อ่านให้มากที่สุด สุดท้ายนี้ผมขอฝากเนื้อฝากตัว และบทความดี ๆ ไว้กับผู้อ่านทุกท่านด้วยนะครับ

Profile