แนะนำที่ท่องเที่ยวจังหวัดอุบลราชธานี

แนะนำที่ท่องเที่ยวจังหวัดอุบลราชธานี
Life Style

พาคุณเดินทางสู่แดนดินถิ่นอีสาน ท่องเที่ยวเมืองแห่งอารยธรรมโบราณล้ำค่า พร้อมสัมผัสธรรมชาติความงามของสายน้ำสองสีที่เปรียบดั่งรั้วกั้นเขตดินแดนสองเชื้อชาติไทยลาว กับเมืองดอกบัวงามอย่างจังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดที่มีอาณาบริเวณใหญ่เป็นอันดับ 2 ในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ณ จังหวัดอุบลราชธานีแห่งนี้ คุณจะได้ท่องเที่ยวร่วมไปกับการเรียนรู้ประวัติศาสตร์เก่าแก่ ที่จะทำให้คุณหลงใหลไปกับความงามแห่งโบราณสถานแลดื่มด่ำไปกับวิถีประเพณีอันดีงามที่สืบทอดกันมายาวนาน หากคุณพร้อมที่จะลัดเลาะสืบเสาะเมืองแห่งอารยธรรมโบราณแห่งนี้แล้ว มาร่วมออกสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดอุบลราชธานีที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนกันดีกว่าค่ะ

ถ้ำวังผาพญานาคราช

ถ้ำวังผาพญานาคราช

IMG BY : sanook

เปิดประเดิมสถานที่ท่องเที่ยวแห่งแรกด้วยการแวะสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองอุบลราชธานีเพื่อเพิ่มความมงคลให้แก่ชีวิต และ เพื่อความสุขสวัสดีของผู้มาเยือน กับ ถ้ำวังผาพญานาคราช ดินแดนศักดิ์สิทธิ์เปี่ยมด้วยมนต์ขลังที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติตระการตา พร้อมบริบูรณ์ด้วยธารน้ำใสบริสุทธิ์แหล่งอาศัยของปลาน้ำจืดนานาพันธุ์อีกทั้งยังมีความเชื่อว่าครั้งหนึ่ง ณ ลำห้วยแห่งนี้เคยเป็นสถานที่ที่พญานาคเคยขึ้นมาเล่นน้ำ นอกจากนี้การรังสรรค์อย่างวิจิตรของศิลปินที่มีนามว่าธรรมชาติได้ก่อให้เกิดลานหินซึ่งประดับด้วยสวนหย่อมเพิ่มความร่มรื่นให้กับทั้งบรรยากาศโดยรอบและทั้งจิตใจของผู้มาเยือนได้เป็นอย่างดี

จุดเด่นของถ้ำวังผาพญานาคราช

 • ถ้ำแห่งนี้เป็นถ้ำใต้น้ำถูกค้นพบเมื่อ 100 กว่าปีมาแล้ว โดยปัจจุบันนอกเหนือจากเป็นสถานที่สำหรับสักการะบูชาองค์พญานาคแล้ว ยังเปิดเป็นสถานปฏิบัติธรรมอีกด้วย
 • มีรูปปั้นปู่มุจลินทร์พญานาค 7 เศียรประดิษฐานอยู่หน้าวัดถ้ำวังผาพญานาคราช เชื่อว่าหากผู้ใดที่มาสักการะจะได้มีโชคลาภ และ ความสถาพรในชีวิตสืบไป
 • หลวงปู่เพิ่มพันธ์ อานันโท เจ้าอาวาสวัดถ้ำผาพญานาคราชเคยมีนิมิตถึงสถานที่แห่งนี้ว่าเคยเป็นที่อยู่อาศัยและที่เล่นน้ำของพญานาค
เวลาเปิด-ปิดสถานที่ 07.00 น. – 17.00 น.
ที่ตั้ง ตำบล ห้วยไผ่ อำเภอ โขงเจียม อุบลราชธานี 34220
ค่าเข้า ไม่เสียค่าใช้จ่าย
โทร 0850052534
เว็บไซต์

ทุ่งศรีเมือง

ทุ่งศรีเมือง

IMG BY : edtguide

สวนสาธารณะมรดกล้ำค่าแห่งเมืองอุบลราชธานี ที่นอกจากความร่มรื่นและสงบร่มเย็นแล้ว สถานที่แห่งนี้จะพาให้คุณได้เรียนรู้ขนบ ย้อนรอยประเพณี สดุดีอนุสาวรีย์ผู้ก่อตั้งเมืองดอกบัวงาม พร้อมบูชาอภิมหาเทียนพรรษาเฉลิมพระเกียรติและสักการะศาลหลักเมืองได้ครบจบในที่เดียว หากใครอยากชมวัฒนธรรมดีงามคู่เมืองอุบลที่สืบทอดมาถึงสมัยปัจจุบัน สถานที่แห่งนี้เป็นที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่คุณไม่ควรพลาด เนื่องจากในปัจจุบันทุ่งศรีเมืองเป็นสถานที่สำคัญสำหรับใช้เพื่อประกอบกิจกรรมทางศาสนาอย่างเช่นงานแห่เทียนพรรษาที่มีความยิ่งใหญ่และเป็นที่เลื่องลือ รวมถึงยังถูกใช้ในการประกอบกิจกรรมสำคัญต่างๆของชาวอุบลราชธานีอีกด้วย

จุดเด่นของทุ่งศรีเมือง

 • สวนสาธารณะแห่งนี้ถูกล้อมรอบด้วยคูน้ำ เป็นดั่งเกาะใจกลางเมือง มีประตูทางเข้า 4 ประตูที่ถูกตั้งชื่อไว้คล้องจองกัน คือ อุบลเดชประชารักษ์ อุบลศักดิ์ประชาบาล อุบลการประชานิตย์ และ อุบลกิจประชากร
 • มีประติมากรรมสำคัญคู่เมืองอุบลราชธานีที่บอกเล่าประวัติความเป็นมาของเมือง อาทิ ต้นเทียนจำลองซึ่งสร้างในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 6 รอบของพระมหากษัตริย์รัชกาลก่อน ศาลหลักเมือง อนุสาวรีย์สำคัญของจังหวัดอุบลราชธานี เป็นต้น
 • หากไม่มีการจัดงานสำคัญในพื้นที่ สามารถเข้าใช้บริการเพื่อออกกำลังกาย หรือ ผ่อนคลายเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ได้
 • ในอดีตเคยเป็นสถานที่บำเพ็ญกุศลศพของเจ้านายเมืองอุบลราชธานี แต่ถูกพัฒนาต่อมาเรื่อย ๆจนกลายเป็นสวนสาธารณะอย่างในปัจจุบัน
เวลาเปิด-ปิดสถานที่ เปิด 24 ชั่วโมง
ที่ตั้ง ถนนอุปราช ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี อุบลราชธานี 34000
ค่าเข้า ไม่เสียค่าใช้จ่าย
โทร
เว็บไซต์

วัดโขงเจียม

วัดโขงเจียม

IMG BY : edtguide

วัดโขงเจียม มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า วัดบ้านด่านเก่า ความพิเศษของวัดนี้ที่ควรค่าแก่การแวะไปเยี่ยมเยือนคือเป็นที่ประดิษฐานของปูชนียวัตถุที่สำคัญอันได้แก่พระพุทธชินราชจำลองปางมารวิชัยปิดทอง นอกจากนั้นแล้วเมื่อมาเยือนถึงเมืองแห่งแม่น้ำสองสีทั้งที หลายๆคนคงอยากหาจุดชมการไหลมาบรรจบกันของแม่น้ำสองสายอันได้แก่แม่น้ำโขง และ แม่น้ำมูล ซึ่งสถานที่ตั้งของวัดแห่งนี้ทางฝั่งทิศตะวันออกถือเป็นจุดชมการไหลมาบรรจบกันของแม่น้ำสองสายที่ว่านี้ได้อย่างชัดเจนและเห็นสีของน้ำแตกต่างกันได้เด่นชัดที่สุด เรียกได้ว่ามาเที่ยวที่วัดโขงเจียม นอกจากจะได้อิ่มบุญแล้ว ยังอิ่มกับบรรยากาศวิวแม่น้ำสองสีที่หาชมได้ยากอีกด้วย

จุดเด่นของวัดโขงเจียม

 • มีปูชนียวัตถุสำคัญอย่างพระพุทธชินราชจำลอง ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการสร้างเพื่ออุทิศกุศลแด่บรรพกษัตริย์ไทยทุกพระองค์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระเอกาทศรถ รวมถึงบรรพบุรุษไทยที่สละชีพเพื่อกอบกู้บ้านเมือง
 • ตั้งอยู่ติดริมฝั่งแม่น้ำโขงและแม่น้ำมูล ทำให้กลายเป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุดในการชมวิวแม่น้ำสองสี
 • จากบริเวณริมฝั่งของวัด สามารถมองเห็นประเทศลาวได้อย่างชัดเจน
เวลาเปิด-ปิดสถานที่ 09.00-16.00 น.
ที่ตั้ง ตำบลโขงเจียม อำเภอโขงเจียม อุบลราชธานี 34220
ค่าเข้า ไม่เสียค่าใช้จ่าย
โทร (+66) 4524 3770
เว็บไซต์

วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว

วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว

IMG BY : yingpook

วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว หรือ วัดเรืองแสง ถูกสร้างขึ้นมาด้วยจุดประสงค์เพื่อสมมติตัวอุโบสถของวัดเป็นดั่งเขาพระสุเมรุซึ่งตั้งตระหง่านงามบนเนินเขาสูงดั่งเปรียบได้ดุจเขาไกรลาส ผู้ที่เดินทางมาท่องเที่ยว ณ สถานที่แห่งนี้ จะรู้สึกเหมือนตัวเองได้หลุดเข้าไปในโลกแห่งหิมพานต์ ภายนอกอุโบสถรายล้อมด้วยความวิจิตรตระการตาด้วยทิวทัศน์โดยรอบเนินเขา ส่วนภายในอุโบสถนักท่องเที่ยวอย่างเราก็จะได้อิ่มเอมกับภาพจิตรกรรมและรูปปั้นที่สลักเสลาไว้อย่างวิจิตรบรรจง ด้านหลังพระอุโบสถจะปรากฎจิตรกรรมเรืองแสงรูปต้นกัลปพฤกษ์ส่องสว่างเรืองรองในยามค่ำคืน ดั่งจะเปรียบให้เห็นถึงแสงแห่งธรรมที่แม้จะเป็นคืนเดือนมืดเพียงใด แต่แสงแห่งธรรมจะยังคงเรืองรองแลจะไม่ถูกกลืนไปกับความมืดของค่ำคืน

จุดเด่นของวัดสิรินธรวรารามภูพร้าว

 • ด้านหลังอุโบสถมีจิตรกรรมต้นกัลปพฤกษ์เรืองแสงซึ่งเกิดจากการเรียงโมเสกเคลือบสารฟลูออเรสเซนต์ทีละชิ้น
 • รายล้อมด้วยทิวทัศน์สวยงามของฝั่งลาว และ ถือเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุดที่หนึ่ง
 • ด้านหลังพระประธานภายในอุโบสถประดับด้วยต้นโพธิ์และแผ่นพระทอง ดูเรืองรอง สวยงามเป็นอย่างมาก
เวลาเปิด-ปิดสถานที่ 06.00-21.00 น.
ที่ตั้ง 99 ตำบลช่องเม็ก อำเภอสิรินธร อุบลราชธานี 34350
ค่าเข้า ไม่เสียค่าใช้จ่าย
โทร (+66) 089-865-8225
เว็บไซต์ https://i-san.tourismthailand.org/1782/

น้ำตกแสงจันทร์

น้ำตกแสงจันทร์

IMG BY : thai.tourismthailand

ใครจะคาดคิดว่าแสงจันทร์นวลงามที่สาดส่องลงบนผืนน้ำ ใช่ว่าจะหาชมได้เพียงยามค่ำคืนเท่านั้น เพราะที่น้ำตกแสงจันทร์แห่งนี้จะทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับความงดงาม และ ความเปล่งประกายระยิบระยับดั่งแสงแห่งจันทร์สาดส่องนั้นแม้แต่ในยามกลางวันก็ตาม ด้วยสายน้ำที่ไหลลงมาจากน้ำตกแห่งนี้ได้กัดเซาะแอ่งหินเบื้องล่าง จนนานวันเข้าจากแอ่งจึงได้ขยายกว้างขึ้นและกลายเป็นรูขนาดใหญ่ให้สายน้ำได้ไหลผ่านรูนั้น ด้วยความแรงเชี่ยวของสายน้ำที่ไหลผ่านรูดังกล่าว แลหยาดละอองโปรยปรายที่กระเซ็นโดยรอบ จึงปรากฏให้เห็นดั่งแสงจันทร์ฉายส่องลงมาจากเบื้องบนก็มิปาน

จุดเด่นของน้ำตกแสงจันทร์

 • สายน้ำของน้ำตกไหลผ่านช่องรูโหว่ที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำและก้อนกรวดเป็นเวลานาน
 • บริเวณด้านล่างของน้ำตกจะมีถ้ำอยู่ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถตั้งแคมป์ที่บริเวณนั้นได้
 • ถือเป็นน้ำตก Unseen ของไทยที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด
เวลาเปิด-ปิดสถานที่ 08.00-17.00 น.
ที่ตั้ง ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม อุบลราชธานี 34220
ค่าเข้า ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท
โทร 0-4538-1063
เว็บไซต์

หากใครที่กำลังหาที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ที่ให้คุณได้เยียวยาจิตใจทั้งด้านการดื่มด่ำธรรมชาติที่งดงาม การผ่อนคลายจิตใจที่สงบ และการได้เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นอันหมายรวมถึงจิตรกรรมแลประติมากรรมที่วิจิตรตระการตา จังหวัดอุบลราชธานีถือว่าเป็นหนึ่งในจังหวัดที่คุณไม่ควรพลาด สุดท้ายนี้เราหวังว่าสถานที่ที่เรานำมาแนะนำ จะช่วยให้คุณอยากออกไปผจญภัย เปิดโลกกว้าง เรียนรู้สิ่งใหม่ และ สนุกกับการเดินทางของคุณที่จังหวัดอุบลราชธานี เมืองแห่งดอกบัวงามกันนะคะ แล้วพบกันใหม่ในการเดินทางครั้งต่อไปค่ะ

Mizzymynx

Mizzymynx อาชีพเลขานุการแพทย์ ที่มีความสุขทุกครั้งที่ได้จับปากกาเขียน หวังว่าผู้อ่านจะเพลิดเพลินกับทุกบทความจากเรานะคะ ขอบคุณมากค่ะ :)

Profile

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง