สิ่งที่ต้องนำไปกางเต๊นท์ เข้าป่า

สิ่งที่ต้องนำไปกางเต๊นท์ เข้าป่า
ท่องเที่ยวและตั้งแคมป์

การเดินทางท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติหรือการออกแค้มปิ้ง ได้รับความนิยมในคนหมู่มากเพิ่มขึ้นทุกปี ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ รวมถึงในกลุ่มคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพธรรมชาติ ต่างใช้เวลาในวันหยุดที่มีไปกับการเข้าป่า เพราะนอกจากจะช่วยให้ได้สัมผัสกับธรรมชาติ ยังถือเป็นการออกกำลังกายในอีกรูปแบบหนึ่งเช่นกัน ซึ่งองค์ประกอบที่ไม่ควรมองข้ามหากต้องเข้าป่า ก็คืออุปกรณ์ในการ Support ด้านต่างๆ โดยทุกสิ่งล้วนมีประโยชน์ที่แตกต่างกัน อาทิเช่น กระเป๋าเป้ ถุงนอน เต๊นท์ และ เต๊าแก๊ส เป็นต้น

เพราะฉะนั้น ใครที่กำลังวางแผนจะท่องเที่ยวเข้าป่าหรือว่าผจญภัย รู้สึกว่าจับต้นชนปลายไม่ถูก เราขออาสามัดรวมอุปกรณ์หลักที่จำเป็น สำหรับการจัดเตรียมความพร้อมเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งในปัจจุบันทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางออนไลน์

สิ่งที่ต้องนำไปกางเต๊นท์

เมื่อมีแพลนจะออกไปท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ สิ่งที่ขาดไม่ได้และเป็นที่ชื่นชอบของนักเดินทางนั่นก็คือ การพักค้างคืนในป่า ซึ่งการที่จะใช้ชีวิตในยามค่ำคืน จำเป็นต้องพึ่งพาอุปกรณ์หลักสำหรับกางเต๊นท์ โดยสามารถแบ่งออกเป็นรายการต่างๆ ได้ดังนี้

เต๊นท์

เต๊นท์ เป็นอุปกรณ์หลักอันดับแรกสำหรับการเข้าป่า เนื่องจากเป็นสิ่งที่ช่วย support ด้านการนอน ซึ่งวัสดุของเต๊นท์มักจะเป็นผ้าใบหรือผ้าแคนวาส โดยสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อต้องการซื้อเต๊นท์ คือ ขนาดสำหรับการใช้สอย เช่นจำนวนสมาชิกรวมถึงสภาพอากาศที่ต้องเผชิญในแต่ละฤดูด้วย ด้วยเหตุนี้จึงควรเลือกเต๊นท์ที่มีความคงทนและยืดหยุ่นได้ ซึ่งในท้องตลาดมีการจำหน่ายเต๊นท์หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น เต๊นท์สนาม เต๊นท์โดม เต๊นท์อุโมงค์ เต๊นท์ออโต้ เป็นต้น โดยเต๊นท์ทุกรูปแบบจะมีราคาตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น

Coleman Stomp Touring Dome

Coleman Stomp Touring Dome

เป็นเต๊นท์โดมที่มีคุณสมบัติกันน้ำได้อย่างดี ทำให้มั่นใจว่าพร้อมเผชิญกับทุกสถานการณ์ ทั้ง แดด ลม ฝน พื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง รองรับสมาชิกได้ 2-3 คน จึงไม่รู้สึกอึดอัด อีกทั้งยังมีเพดานสูง เสาเต๊นท์สร้างจากไฟเบอร์ แข็งแรง ทนทาน ด้านลวดลายก็ทันสมัย เข้ากับบรรยากาศในป่าสุดๆ ไม่ซื้อคือพลาดมากนะ

สำหรับ 2-3 คน
กันน้ำ 1,500 mm
ขนาด 210×180×110(h)cm
น้ำหนัก 5.6 kg

ถุงนอน

ถุงนอน เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยตอบสนองความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากในถุงนอนมักประกอบไปด้วย หมอนและผ้าห่ม ซึ่งจะมีขนาดที่เล็กกะทัดรัด พกพาง่าย โดยถุงนอนมีหน้าที่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย หากต้องเจอกับอากาศที่หนาวเย็น ทั้งนี้ถุงนอนมีให้เลือกสรรหลายแบบ ได้แก่ ถุงนอนแบบมัมมี่ ถุงนอนแบบซองจดหมาย และถุงนอนแบบเข้าสรีระ มีขา

ถุงนอน Naturehike LW180

ถุงนอน Naturehike LW180

เป็นยี่ห่อที่มีถุงนอนให้เหลือกหลายประเภท ทั้งขนเป็ดและใยสังเคราะห์ มีสีเยอะ โดยตัวนี้จะมีความพิเศษตรงที่น้ำหนักเบา เนื้อผ้าระบายอากาศได้ดี จึงเหมาะกับการเดินทางในระยะไกล ส่วนด้านความอบอุ่น สามารถรูดซิปเพื่อใช้เป็นผ้าห่มได้ สะดวก สบายสุดๆ แถมยังหาซื้อได้ในราคามิตรภาพด้วยนะ

สี น้ำเงินเข้ม สีเขียว สีเปลือกมังคุด สีส้ม สีฟ้า
น้ำหนัก 680 กรัม
ขนาด 190 x 75 cm

โต๊ะและเก้าอี้

โต๊ะและเก้าอี้ เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ในช่วงเวลาของการรับประทานอาหารและการพักผ่อน เพราะสามาารถใช้นั่งหรือวางสิ่งของได้ แต่ว่าโต๊ะและเก้าอี้อาจไม่เหมาะกับกิจกรรมบางอย่าง เช่น ปีนเขา หรือ ลุยน้ำ

QUECHUA Camping Folding Table Camping

QUECHUA Camping Folding Table Camping

เป็นโต๊ะที่สายเดินป่า ออกแค้มปิ้งไม่ควรพลาด เนื่องจากมีความน่าสนใจตรงที่สามารถพับเก็บได้ในรูปแบบกระเป๋ามีหูหิ้วไว้ใช้ถือ ด้านน้ำหนักก็เบาสบายแต่ว่า แข็งแรง ทนทาน ไม่เพียงเท่านั้น ยังกันน้ำได้ดี รองรับน้ำหนักสูงถึง 50 กิโลกรัม อีกทั้งด้วยความสูง 30เซนติเมตร จึงใช้งานได้แบบไม่ต้องง้อเก้าอี้ อีกต่างหาก

ขนาด 52 x 58 ซม.
ความสูง 37 ซม.
น้ำหนัก 2.55 กก.
พื้นโต๊ะรับน้ำหนักได้สูงสุด 50 กก.

NatureHike Outdoor Lightweight Foldable Chairs

NatureHike Outdoor Lightweight Foldable Chairs

การเดินป่า เรื่องของน้ำหนักถือเป็นหัวใจสำคัญ ด้วยเหตุนี้ เก้าอี้ตัวนี้ซึ่งมีน้ำหนักแค่ 1.7.กิโลกรัมจึงตอบโจทย์นักเดินทางเป็นพิเศษ แม้จะมีน้ำหนักเบา แต่สามารถรองรับน้ำหนักผู้ใช้งานได้มากถึง 145 กิโลกรัมเลยทีเดียว และจากการใช้ผ้าไนลอน Oxford ส่งผลให้กันน้ำได้ รวมถึงมีตาข่ายช่วยระบายความร้อน จัดเก็บง่ายด้วยการพับแบบหูหิ้ว คล่องตัวสุดๆไปเลย

สี ดำ เขียว แดง
ขนาด 37×37×57cm
น้ำหนัก 1700 g
วัสดุ Nylon Oxford Cloth, Breathable Mesh, Steel

ตะเกียงแค้มปิ้ง

ตะเกียงแค้มปิ้ง จะมีความโดดเด่นตรงที่มาในรูปแบบไฟฟ้าทำให้สามารถชาร์จไฟได้ หลอดไฟก็เป็นหลอด LED ให้ความสว่างเช่นเดียวกับตะเกียงทั่วไป เพียงแต่ไม่ต้องกังวลว่าหากฝนตกแล้วจะใช้งานไม่ได้ ควรค่าแก่การพกพามากๆ ซึ่งในปัจจุบันตะเกียงแค้มปิ้งได้รับความนิยมจากนักเดินทางเป็นจำนวนมาก

ตะเกียง Barebones (แบร์โบนส์)

ตะเกียง Barebones (แบร์โบนส์)

มีเอกลักษณ์ทางด้านรูปทรง จะออกแนวคลาสิกเหมือนตะเกียงที่ใช้ในรถสมัยโบราณ หลอดไฟเป็นแบบ LED ปรับความสว่างได้ ในส่วนของแบตเตอรี่ สามารถชาร์จไฟผ่านสาย USB ได้ ใช้งานง่ายกว่านี้ ไม่มีอีกแล้ว สายแค้มปิ้งต้องพกติดตัวไปนะ

โครงสร้างผลิตจาก โลหะ
หลอดไฟ LED 3.2 วัตต์ แบบปรับความสว่างได้ Edison-Style
ความสว่าง Lumens ต่ำสุด 35 / สูงสุด 200
แบตเตอรี่ 3.7 V, 4400 mAh ลิเธียมไอออน
เวลาการเปิดใช้งาน ความสว่างต่ำประมาณ 100 ชั่วโมง / ความสว่างสูงประมาณ 3.5 ชั่วโมง
การชาร์จไฟ ชาร์จผ่านสาย USB

เตาแก๊สแค้มปิ้ง

เตาแก๊สแค้มปิ้ง หรือจะเรียกอีกอย่างว่า เตาแก๊สสนาม มีหน้าที่ช่วยให้การประกอบอาหารทุกมื้อในป่า มีความสะดวกและกลายเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้น เพราะไม่ต้องลำบากออกไปหาฟืนเพื่อมาก่อไฟ โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่มีฝนตก

XtiveGo Camping Stove เตาเเก๊สปิคนิคพกพา

XtiveGo Camping Stove เตาเเก๊สปิคนิคพกพา

ถูกออกแบบมาเพื่อเอาใจสายนักเดินทาง เข้าป่า ออกแค้มปิ้ง โดยเฉพาะ เหตุเพราะมีขนาดที่เล็กกะทัดรัด การจัดเก็บจึงไม่ยุ่งยาก ด้านวัสดุที่ใช้เป็นสเตนเลส และทองแดง ผสมกับอัลลอย ทำให้มีคุณสมบัติทนความร้อนได้สูง ขั้นตอนการใช้งานง่าย เริ่มจากเสียบกระป๋อง กดเปิดวาล์ว และกดปุ่มเพื่อจุดเตา

ขนาด 20x20x10.5 ซม.
น้ำหนัก 400 กรัม
ปริมาณแก๊สที่ใช้ 100 กรัม/ชม.
วัสดุ ทองแดงผสมอัลลอย สเตนเลส และทองแดง

อุปกรณ์ทำอาหาร

อุปกรณ์ทำอาหาร เป็นองค์ประกอบอีกข้อของการทำกิจกรรมในป่า เพราะคนเราต้องรับประทานอาหารทุกมื้อ ซึ่งถ้าหากต้องการปรุงอาหารเอง ก็ควรที่จะนำอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องติดมือไปด้วย เช่น กะทะ ตะหลิว หม้อ

ชุดหม้อสนาม Fire-Maple Feast 5 Cookware FMC-F5

มาพร้อมความสะดวกสบาย เพราะถูกจัดขึ้นเป็นชุด ซึ่งใน 1 ชุด จะประกอบไปด้วย กะทะ 1 ใบ หม้อ 2 ใบ กาน้ำร้อน 1ใบ ถ้วย 2 ใบ ทัพพี 1 อัน วัสดุที่ใช้เป็นอะลูมิเนียม ทนทาน เบาสบาย แถมยังมีขนาดที่เล็กกะทัดรัดอีกด้วย

น้ำหนัก 1.03kg
การเกิดสนิม ไม่เกิดสนิม ป้องกันการกัดกร่อน
การเก็บ พับเก็บและซ้อนกันได้
วัสดุ High Grade Aluminium

ภาชนะ

สำหรับภาชนะจำพวก จาน ชาม ช้อน ส้อม ที่เหมาะสำหรับการออกแค้มปิ้ง ควรเลือกใช้วัสดุที่เป็นสเตนเลส เพราะมีน้ำหนักที่เบา ทนทาน ง่ายต่อการจัดเก็บ

SELPA ชุดช้อนส้อมปิกนิกแบบพับ

SELPA ชุดช้อนส้อมปิกนิกแบบพับ

ถูกจัดมาในรูปแบบ set 3 อย่าง ประกอบไปด้วย ช้อน ส้อม และมีดที่มีคุณสมบัติสามารถพับเก็บได้ ด้ามจับพอดีกับมือจึงใช้งานได้อย่างสะดวก ใช้วัสดุจากสเตนเลส ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จึงเหมาะที่จะนำไปใช้ในป่า

วัสดุ สแตนเลส 2CR13(Food grade)
น้ำหนัก 0.09 Kg.
ขนาดตอนกาง (กว้างXยาว) 4X16 cm. / 2.5X16.5 cm. / 1.5X17 cm. (ช้อน / ส้อม / มีด)
ขนาดตอนพับเก็บ (กว้างXยาว) 4X9.5 cm. / 2.5X10 cm. / 1.5X10 cm. (ช้อน / ส้อม / มีด)

กระเป๋าเป้

กระเป๋าเป้เดินป่า หรือกระเป๋า backpack ถือเป็นหัวใจสำคัญของการเดินป่า เหตุเพราะสิ่งของที่เราจัดเตรียมไว้จะถูกเก็บไว้ในกระเป๋า หลักเกณฑ์การเลือกกระเป๋าคือ ดูความแข็งแรง รองรับสรีระของผู้ใช้งาน และมีช่องใส่ของเพียงพอต่อความต้องการ ยิ่งใบไหนที่มีช่องระบายอากาศเพิ่มมาด้วยจะดีมาก เพราะคุณสมบัติข้อนี้ช่วยลดความอับชื้นของกระเป๋าได้

Naturehike Trekking Backpack

Naturehike Trekking Backpack

เป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อด้านคุณภาพอยู่แล้ว โดยกระเป๋าใบนี้ ผลิตขึ้นด้วยวัสดุอะลูมิเนียม ส่งผลให้มีน้ำหนักที่เบา ในส่วนของแผ่นหลังมีตาข่าย เพื่อช่วยระบายอากาศ ลดความอับชื้น มาพร้อมสายสะพายไหล่แบบสามมิติทำให้ไม่อึดอัด ใส่ของและรับน้ำหนักได้เยอะ แถม ด้านข้างกระเป๋ายังมียางยืดเอาไว้ใช้รัดสัมภาระได้อีกต่างหาก

สี Army Green, Black, Azure Gray
ความจุ 55+5L
น้ำหนัก 1.16kg
ขนาด 53x26x18cm

อื่นๆ

อุปกรณ์กลุ่มสุดท้ายที่ต้องพกติดกระเป๋าไปด้วย สามารถอำนวยความสะดวกในขณะตั้งแคมป์ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และช่วงเวลาของแต่ละคน ได้แก่ กระเป๋าเก็บความร้อน-เย็น เข็มทิศ เครื่องชาร์จแบต ไฟแช็ก ยาสามัญประจำบ้าน ฯลฯ

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับการเตรียมความพร้อมสำหรับการเข้าป่ากางเต๊นท์ ที่มาพร้อมกับการช่วยแนะนำสินค้า เราหวังว่าข้อมูลทั้งหมดจะเป็นประโยชน์ และช่วยให้ได้รับไอเดียในการจัดกระเป๋าได้มากขึ้นนะคะ รวมถึงทำให้รู้สึกว่าการเข้าป่าไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดด้วย แต่เป็นความท้าทายในชีวิตที่จะทำให้เราได้รับประสบการณ์ใหม่ๆค่ะ นอกจากนี้อีกหนึ่งข้อที่นักเดินทางทุกคนไม่ควรละเลยก็คือ ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง พร้อมทำตามระเบียบ ข้อบังคับของอุทยาน หรือสถานที่อย่างเคร่งครัด ทั้งการรักษาความสะอาด ไม่ทิ้งขยะ ไม่ทำกิจกรรมที่รบกวนสัตว์ป่า และไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ

Tungmay

นักเขีนนอิสระ ชื่นชอบการเขียนบทความ มักใช้เวลาไปกับการถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ผ่านตัวอักษร

Profile

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง