บ้านแบบไหนอยู่แล้วรวย เสริมความมั่งคั่ง ให้กับคนในบ้าน

อื่น ๆ

Img by www.bloggang.com

หลายคนที่กำลังจะซื้อบ้านหรือสร้างบ้านก็คงกังวลใจกันอยู่ใช่ไหมล่ะคะว่าจะสร้างหรือตกแต่งบ้านแบบไหนดีจะถูกตามหลักฮวงจุ้ยหรือเปล่า เพราะหากวางตำแหน่งบ้านถูกตามหลักฮวงจุ้ยก็จะเป็นการเพิ่มพลังที่ดีเข้ามาในบ้าน เป็นสิริมงคลทำให้มีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามา มีแต่ความร่ำรวย แต่ถ้าหากว่าวางองค์ประกอบของตัวบ้านไม่ถูกต้องล่ะก็ก็อาจจะทำให้พลังงานดีที่อยู่ในบ้านถูกดูดออกไปและถูกแทนที่ด้วยสิ่งที่เป็นอัปมงคล โพสต์นี้จึงจะมาแนะนำ 14 เคล็ดลับการดูลักษณะบ้านตามหลักฮวงจุ้ยที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการให้บ้านของตัวเองนั้นมั่งคั่งร่ำรวยกันค่ะ จะมีเคล็ดลับอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยยยย

ทิศของบ้านที่เป็นมงคล

Img by www.thaihometown.com

คนไทยส่วนใหญ่มักจะเลือกบ้านที่หันไปทางทิศตะวันออกหรือทิศเหนือ เพราะว่าช่วงเช้าแสงแดดอ่อนๆจะตกมาที่ตัวบ้านทำให้บ้านไม่ร้อนนัก แต่ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วบ้านที่อยู่แล้วเป็นมงคลและร่ำรวยนั่นคือบ้านที่ตั้งหันหน้ารับทางทิศใต้เพราะเชื่อว่าจะมีกระแสลมที่ดีพัดพาแต่พลังงานที่ดีเข้าสู่บ้านตลอดทั้งปี ส่งผลทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยได้รับโชคลาภและอยู่อาศัยอย่างมีความสุข ประสบความสำเร็จ ค้าขายเจริญรุ่งเรืองทางที่ดีทางหน้าบ้านควรเป็นที่โล่งว่างด้วยเพื่อที่จะได้เปิดพร้อมรับทรัพย์อย่างเต็มที่นั่นเองค่ะ

ลักษณะของตัวบ้าน

ซึ่งตามความเชื่อของศาสตร์ฮวงจุ้ยแล้วนั้นบ้านที่อยู่แล้วมีความสุข นำพาความร่ำรวยเข้ามาสู่ในบ้านและช่วยให้คนในบ้านไม่เจ็บป่วยนั้นจะเป็นบ้านที่มีลักษณะเป็นตอนยาวลึก หรือเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าค่ะ ที่ต้องเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้านั่นก็เพราะคนจีนถือว่าเป็นฮวงจุ้ยที่ดีช่วยรับพลังงานที่ดีทั้ง 4 ด้าน มาสู่คนในบ้านแถมยังช่วยส่งเสริมให้ผู้ที่อยู่อาศัยคิดทำสิ่งใดก็ประสบความสำเร็จเจริญก้าวหน้า ทำให้เงินทองเข้าบ้านได้สะดวกนั่นเอง นอกจากนี้การที่สร้างบ้านเป็นสี่เหลี่ยมพื้นผ้าจะทำให้อากาศไหลเวียนเข้าและออกจากบ้านได้ดีอีกด้วยค่ะ

ลักษณะบ้านที่ติดแม่น้ำ

Img by resthomephuket.com

เชื่อว่าบ้านที่ฮวงจุ้ยดีมีพื้นที่ติดแม่น้ำ มีสระว่ายน้ำอยู่หน้าบ้าน ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะสายน้ำจะช่วยส่งเสริมเรื่องความสมบูรณ์ร่ำรวยให้กับบ้าน และยังช่วยให้บ้านมีความสุขความร่มเย็นอีกด้วย โดยลักษณะของแม่น้ำนั้นจะต้องโค้งโอบล้อมเข้าหาตัวบ้าน ถ้าเป็นแบบนี้จะถือได้ว่าเป็นฮวงจุ้ยที่ดีมากเพราะน้ำจะช่วยให้พลังงานดีในบ้านมีการหมุนเวียนตลอด ช่วยให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านได้รับพลังที่ดีคอยเกื้อหนุน ทำให้พบแต่ความสุขและสำเร็จร่ำรวย แต่ถ้าไม่สะดวกจะใช้เป็นการเคลื่อนไหวของน้ำภายในบ้าน เช่น น้ำพุ น้ำตก หรือบ่อน้ำขนาดเล็ก มาตั้งไว้แทนเพื่อให้น้ำช่วยนำพาโชคลาภเงินทองให้เข้ามาในบ้านก็ได้ สำหรับใครที่ไม่สะดวกหรือไม่มีบริเวณสำหรับนำน้ำเข้ามาเสริมพลังงานฮวงจุ้ยก็สามารถใช้รูปภาพที่เกี่ยวกับธรรมชาติ ทั้งต้นไม้และแหล่งน้ำมาประดับแทนได้เช่นกันค่ะ

ปลูกต้นไม้ในบ้าน

Img by www.thaihometown.com

การปลูกต้นไม้นั้นไม่ใช่เพียงเค่สร้างความสวยงามหรือความร่มรื่นให้แก่บริเวณบ้านเท่านั้นนะคะ เพราะสีเขียวถือว่าเป็นสีมงคลการปลูกต้นไม้ในบริเวณบ้านจึงยังช่วยเสริมความมั่งคั่งและความเจริญงอกงามอีกด้วยค่ะ แต่ไม่ใช่แค่การปลูกต้นไม้แล้วจะเจริญรุ่งเรืองเลยนะคะ แต่จะต้องหมั่นดูแลให้สวยงามไม่เหี่ยวเฉาด้วย เพราะเชื่อกันว่าถ้าต้นไม้เหี่ยวเฉานั่นจะทำให้โชคลาภเสื่อมถอยไม่เจริญรุ่งเรือง แต่ทั้งนี้ไม่ควรปลูกต้นไม้ไว้กลางบ้าน เพราะจะทำให้เกิดปัญหาติดขัดด้านการเงินโชคลาภ ซึ่งตำแหน่งที่ควรตั้งต้นไม้คือทิศตะวันออก ทิศใต้ และทิศตะวันออกเฉียงใต้ ไม่รกหน้าบ้าน ซึ่งต้นไม้ที่เราแนะนำคือต้นสน เพราะเชื่อว่าบ้านที่ปลูกต้นสนขนาบไว้ทางด้านซ้ายและขวาที่หน้าบ้าน จะช่วยเสริมให้บ้านเป็นมงคลขึ้นเพราะต้นสนสามารถเรียกพลังที่ดีเข้าสู่บ้านได้ ส่งเสริมให้บ้านมีโชคลาภ มีความรัก ความอบอุ่น มั่นคงอีกด้วย

ลักษณะประตูบ้าน

Img by northadamsopenstudios.com

ตามความเชื่อแล้วบ้านที่มีประตูบ้านอยู่ทางซ้ายมือของตัวบ้านและหันไปทิศตะวันออกนั้นจะถือว่าเป็นตำแหน่งมังกรเขียวซึ่งเป็นลักษณะที่ดีมาก เพราะตำแหน่งที่ว่านี้เป็นทิศที่แสงจะส่องตอนเช้าถ้าได้เคลื่อนไหวจะเสริมให้บ้านมีเงินทองเข้ามาในบ้านไม่ขาดสาย ซึ่งประตูควรจะเป็นประตูที่เปิดเข้ามาในตัวบ้านและต้องมีขนาดใหญ่กว่าประตูหลังบ้านเท่านั้นเพราะการเปิดออกจะเป็นการผลักพลังงานออกจากบ้านและการที่ประตูหน้าบ้านใหญ่กว่านั้นถือว่าเป็นฮวงจุัยที่ดีสามารถรับและกักเก็บทรัพย์สินเงินทองได้มากนั่นเองค่ะ ซึ่งตำแหน่งของประตูบ้านที่ไม่ควรอยู่นั้นคือไม่ควรตรงกับประตูบานอื่นภายในบ้าน ไม่ควรหันชนกับประตู ประตูห้องน้ำ และบันได

บันไดบ้าน

Img by www.jorakay.co.th

ตามความเชื่อนั้นบันไดบ้านที่ดีต้องมีจำนวนขั้นบันไดเป็นเลขคี่ค่ะ เพราะคนจีนเชื่อว่าเลขคี่เป็นเลขมงคล บันไดบ้านที่ดีควรจะอยู่ชิดที่ผนังด้านใดด้านหนึ่งของตัวบ้านห้ามอยู่ตรงกับประตูทางเข้าบ้านโดยเด็ดขาด เพราะบันไดบ้านติดผนังจะช่วยทำให้โชคลาภดี มีความมั่งคั่งและเจริญก้าวหน้า ซึ่งหากอยู่ตรงกับประตูบ้านจะเป็นการเปิดรับพลังงานไม่ดีเข้าสู่ชั้นบนส่งผลทำให้เก็บเงินไม่อยู่ค่ะ ที่สำคัญบันไดบ้านที่ดีไม่ควรทำบันไดแบบมีทางขึ้น 2 ฝั่ง เพราะมีลักษณะเหมือนกับเมรุเผาศพและต้องอยู่ห่างจากประตูห้องนอนอย่างน้อย 1-2 เมตรเป็นระยะที่กำลังดีค่ะ

ตำแหน่งประตูหน้าต่าง

ประตูหน้าต่างเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเป็นช่องทางของแสงและพลังงานที่จะไหวเวียนเข้าออกในบ้าน ดังนั้นหน้าต่างและประตูทุกบานจะมีความสัมพันธ์กัน โดยตำแหน่งประตูหน้าบ้านตามหลักแล้วนั้นจะต้องอยู่ตำแหน่งทางซ้ายมือของตัวบ้าน หรือที่เรียกว่าตำแหน่งมังกรเขียวเพราะเชื่อกันว่าเงินทองและโชคลาภจะเพิ่มพูนมากขึ้น แต่ก็ไม่ควรให้ประตูบ้านอยู่ตรงกัน 3 บาน เพราะเชื่อกันว่าเงินทองทรัพย์สินจะรั่วไหลเก็บไม่อยู่ ประตูที่สำคัญมากๆอีกบานหนึ่งคือประตูหลังบ้าน เพราะช่วยให้กระแสพลังชี่สามารถไหลเวียนได้ และทำให้อากาศหมุนเวียนถ่ายเทได้ดีไม่ร้อนจนเกินไป ควรมีขนาดเท่าหรือเล็กกว่าประตูหน้าบ้าน และต้องเหลื่อมกับประตูหน้าบ้านเล็กน้อย ในส่วนของหน้าต่างจะต้องมีจำนวนตั้งแต่ 3 บานขึ้นไปแต่ก็ไม่เยอะเกินเพื่อให้กระแสพลังงานที่ดีจากนอกบ้านไหลเข้าสู่ตัวบ้านได้และควรหมั่นเปิดหน้าต่างอยู่เสมอ เพื่อให้พลังงานต่างๆสามารถหมุนเวียนเข้าออกได้ ซึ่งหลักๆแล้วหน้าต่างทุกบานไม่ควรอยู่ไกล้กันจนเกินไป เมื่อเปิดหน้าต่างออกมาแล้ว บานประตูแต่ละบานต้องไม่ชนกัน

ตำแหน่งห้องนอน

Img by www.tmtland.co.th

ห้องนอนเป็นส่วนที่สำคัญอย่างมากในบ้าน เป็นพื้นที่ที่ต้องการพลังที่สงบ ซึ่งตำแหน่งที่ดีของห้องนอนควรอยู่ในพื้นที่สงบ เช่น การอยู่เหนือบริเวณที่อ่านหนังสือ เหนือห้องรับประทานอาหาร หรืออาจจะเป็นบริเวณข้างหลังบ้านก็ได้เช่นกัน ส่วนตำแหน่งที่ไม่ดีคือ เหนือห้องครัวและออฟฟิศ อีกทั้งในห้องนอนไม่ควรมีหน้าต่างบานใหญ่ ที่ตรงกับประตูห้องนอน และเตียงไม่ควรอยู่ใต้หน้าต่าง แต่หัวเตียงควรพิงกับผนัง ส่วนทิศที่ดีสำหรับการวางเตียงได้แก่ทิศตะวันตกเฉียงใต้เพราะเป็นทิศที่ช่วยส่งเสริมให้ชีวิตดีขึ้น การทำงานลื่นไหล การเงินก็ดี ช่วยส่งเสริมในเรื่องโชคลาภและหน้าที่การงาน

ตำแหน่งของห้องครัว

Img by www.siamhouse.co.th

ตามหลักของฮวงจุ้ยแล้วห้องครัวนั้นเปรียบเสมือนท้องพระคลังหรือขุมทรัพย์การมีห้องครัวที่ดีจะนำมาซึ่งสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีด้วย ตำแหน่งของห้องครัวจึงไม่ควรอยู่ในตำแหน่งที่คนนอกสามารถมองเห็นได้ เพราะจะถือว่าเป็นการแย่งชิงโชคลาภ หรือโชคลาภจะโบยบินออกจากบ้านได้ง่าย ไม่ควรอยู่ใต้ห้องน้ำหรือหันชนกับห้องน้ำเนื่องจากห้องน้ำถือเป็นธาตุน้ำ หากอยู่ใกล้กันจะทำให้ธาตุทั้งสองไม่สมดุลและยังส่งกลิ่นเหม็นทำลายบรรยากาศอีกด้วย จึงแนะนำว่าควรวางตำแหน่งห้องครัวไว้หลังบ้านจะดีที่สุดเพราะการวางตำแหน่งห้องครัวไว้บริเวณหลังบ้าน นอกจากจะพ้นจากสายตาคนนอกแล้ว ยังช่วยลดกลิ่นควันจากการทำอาหารไม่ให้เข้ามาจากทางหน้าบ้านอีกด้วย

ตำแหน่งห้องน้ำ

ส่วนแรกห้องน้ำ ไม่ควรที่จะอยู่ไกล้บริเวณทางเข้าบ้าน กลางบ้าน หันชนกับห้องครัวหรือทิศใต้และทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งถือเป็นตำแหน่งของการเงิน ความรัก และความสัมพันธ์ การที่มีห้องน้ำอยู่กลางบ้านถือเป็นตำแหน่งแตกแยก ส่งผลให้คู่สามีภรรยามีความคิดไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เก็บเงินเก็บทองไม่อยู่ โชคลาภดีๆหลุดลอยหายไปทิศที่ดีคือทิศตะวันออก เพราะเชื่อว่าตำแหน่งนี้จะทำให้คนภายในบ้านประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานอย่างน่าภาคภูมิใจ เพราะห้องน้ำที่อยู่ทางทิศตะวันออกนั้นจะได้รับแสงแดดในช่วงเช้า ส่งผลทำให้มีสุขภาพจิตดี เริ่มต้นวันอย่างมีความสุข

ตำแหน่งห้องรับแขกและรวมตัวของสมาชิกในครอบครัว

Img by www.thaihometown.com

ห้องรับแขกถือว่าเป็นจุดที่ใช้ตอนรับแขกของบ้านซึ่งเปรียบเหมือนหัวใจของบ้าน จึงควรตั้งอยู่ตรงกลางบ้านพอดี เพราะจะเป็นเหมือนเป็นการต้อนรับโชคลาภให้เข้ามาในบ้าน และควรจะหันไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้เพราะถือว่าเป็นทิศมงคลจะมีแสงสว่างเพียงพอตลอดทั้งวัน และยังช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ส่งผลให้สมาชิกภายในบ้านมีสุขภาพทั้งกายและใจดี และควรแต่งห้องให้สวยงามปลอดโปร่งสะอาดสะอ้านตลอดพร้อมกับนำสิ่งของที่เป็นของมงคลมาวางเอาไว้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยจะช่วยให้โชคลาภและความเจริญรุ่งเรืองและยังช่วยให้พลังที่ดีไหลเวียนเข้าบ้านได้สะดวกอีกด้วย

ความโล่ง

Img by www.baanaz.com

นอกจากตั้งให้บ้านหันไปทางทิศใต้ที่กระแสลมดีแล้ว ภายในบ้านก็ควรจัดให้โล่ง จัดเฟอร์นิเจอร์และข้าวของต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อรับพลังงานที่ดีเข้ามาหมุนเวียนอยู่ภายในบ้าน และต้องหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอด้วยเพราะเชื่อว่าความสกปรกนั้นจะเป็นอุปสรรคขวางกั้นทำให้ไม่ประสบความสำเร็จ โดยแบบบ้านที่ถูกหลัก ฮวงจุ้ยนั้นมักจะมีพื้นที่หลังบ้านค่อนข้างเยอะ และไม่สร้างตัวบ้านอยู่ชิดกับกำแพงหรือเหลือพื้นที่ข้างบ้านน้อย เพราะเชื่อว่าจะทำให้โชคลาภ เงินทอง ไหลเข้าบ้านไม่สะดวกแถมยังอากาศไม่ถ่ายเทอีกด้วยค่ะ

ตู้ปลาทอง

Img by www.infinitydesign.in.th

รู้ไหมคะว่านอกจากปลาทองจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักแล้ว ตามหลังฮวงจุ้ยนั้นการเลี้ยงปลาทองหรือมีตู้ปลาวางในบ้านนั้นจะช่วยเสริมพลังมงคลด้านความมั่งคั่ง ร่ำรวยและการงาน โดยรูปทรงของตู้ปลาควรเป็นลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือวงกลมขนาดเหมาะสม และระวังอย่าให้ตู้ปลาสกปรกจำเป็นต้องมีน้ำสะอาดอยู่เสมอ ทั้งนี้หากนำไปวางบริเวณทางเข้าบ้านจะดีมาก เพราะประตูเปรียบเสมือนทางเข้าของพลังงาน และเป็นจุดกระตุ้นไหลเวียนโชคลาภ โดยจำนวนปลาที่เราแนะนำให้เลี้ยงคือ 8และ9ตัวก็ได้ค่ะ เพราะเป็นความมั่งในปัจจุบันและในอนาคตนั่นเอง

รูปภาพ

Img by www.dmodernart.com

สำหรับใครที่ไม่มีพื้นที่หรือไม่สามารถตกแต่งบ้านตามที่เราแนะนำไปได้ เราก็มีอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายมาแนะนำเพื่อนๆกันค่ะ นั่นก็คือการใช้รูปภาพเพื่อเสริมสิริมงคล โดยเราสามารถใช้รูปภาพที่เกี่ยวกับธรรมชาติ ทั้งต้นไม้ สัตว์และแหล่งน้ำมาประดับแทนได้ ถ้าต้องการเสริมในด้านโชคลาภรูปภาพที่เราแนะนำก็จะมีดังนี้ค่ะ

  1. ภาพเสือ เชื่อกันว่าเสือเป็นสัญลักษณ์ของการมีพลังอำนาจช่วยเสริมพลังที่ดูน่าเกรงขาม
  2. ภาพมังกร ว่าช่วยเสริมโชคลาภ และมีความรุ่งเรื่องในหน้าที่การงานประสบแต่ความสำเร็จ
  3. ภาพปลาคาร์ป ช่วยเสริมดวงให้ประสบความสำเร็จจในหน้าที่การงานและสิ่งที่คิดหวัง มีเงินไหลเข้ามาตลอดไม่ขาดสาย
  4. ภาพเรือสำเภา ตามหลักฮวงจุ้ยภาพนี้สื่อถึงการค้าขายมีความเชื่อว่าช่วยให้ทำมาค้าขึ้น มีกำไรเพิ่มพูนไม่ขาด ธุรกิจประสบความสำเร็จอย่างมาก
  5. ภาพนกยูง ว่าช่วยเสริมดวงด้านธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ มีความมั่นคงในฐานะ
  6. ภาพม้า 8 ตัว มีความเชื่อว่าภาพม้านั้นจะช่วยเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้แก่บ้าน ช่วยให้คนในครอบครัวมีหน้าที่การงานที่ดี
  7. ภาพตะกร้าผลไม้ เชื่อว่าช่วยให้มีหน้าที่การงานมั่นคง มีความเจริญก้าวหน้า และมีโชคลาภอยู่เสมอ

  8. ภาพต้นไผ่เป็นภาพวาดที่สื่อถึงความสงบร่มเย็น ช่วยให้ทำมาค้าขึ้นอย่างมาก
  9. ภาพน้ำตกมีความเชื่อตามหลักฮวงจุ้ยคือ ช่วยให้เกิดโชคลาภ และมีเงินทองไหลมาเทมาไม่ขาดสาย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อนๆ สำหรับเคล็ดลับการวางตำเเหน่งบ้านดีๆที่เราได้เเนะนำไป มีมากถึง14ข้อด้วยกัน ถ้าเพื่อนสะดวกข้อไหนกันก็สามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับบ้านตัวเองได้เลยนะคะ

Film

ชอบการเขียนบทความเพราะทำให้เราได้รู้จักอะไรใหม่ๆเเละมีความรู้ในเรื่องต่างๆมากขึ้น อยากให้ทุกคนได้อ่านบทความของเราเยอะๆ เพราะได้ทั้งความรู้และความสนุกจะพยายามทำบทความให้ดีต่อไปเรื่อยๆนะคะ

Profile