7 ภาพยนตร์สุดฮิตในยุค’90 ที่น่าจดจำ

Life Style

ว่ากันว่าในยุค ’90 นั้นมีเรื่องราวมากมายที่เป็นที่น่าจดจำ เป็นอดีตที่แสนหอมหวานที่หลายๆ คนอยากย้อนเวลากลับไปช่วงเวลานั้นกันมากที่สุดอีกช่วงเวลาหนึ่ง ในโลกแห่งความเป็นจริงนั้นเราไม่สามารถขึ้นเครื่องย้อนเวลาไปเพื่อกลับไปในอดีตได้ แต่เรายังสามารถย้อนเวลาเพื่อไปหาความสนุกในช่วงเวลานั้นๆ ได้ด้วยสิ่งของและประสบการณ์ต่างๆ ที่พบเจอมา ภาพยนต์ที่ฉายในช่วงเวลานั้นจึงถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถพาเราย้อนรอยดำดิ่งเพื่อไปสัมผัสช่วงเวลาแห่งยุค 90 นั้นได้

1.TITANIC (ไททานิค) 1997


IMG BY : wikipedia

ประเภท โรแมนติกดราม่า,ภัยธรรมชาติ
ผู้กำกับ James Cameron
ผู้เขียนบท James Cameron
ตัวละครหลัก Leonardo DiCaprio ( Jack Dawson)
Kate Winslet ( Rose Dewitt Bukater)
ออกอากาศเมื่อ 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 1997 

เรื่องย่อของ TITANIC (ไททานิค) 1997

เริ่มเรื่องมาจากนักล่าสมบัติที่มีอาชีพงมหาสมบัติล้ำค่าต่างๆ ได้ตามหาสมบัติชิ้นหนึ่งที่หายไปอย่างช้านานและมีมูลค่ามหาศาลนั่นก็คือ หัวใจมหาสมุทร สมบัติที่ถูกเล่าขานว่าเจอครั้งสุดท้ายที่เรืออับปางลำนี้ เพราะมูลค่าของมันนี่เองทำให้พวกนักล่าสมบัติทั้งหลายต่างต้องการมัน แต่ก็ยังหาสมบัติชิ้นนี้ไม่พบ แต่พวกเขาก็ได้หลักฐานชิ้นสำคัญที่จะตามไปหาสมบัติชิ้นนี้นั่นก็คือ ภาพวาดเปลือยของผู้หญิงคนนึงที่กำลังสวมสร้อยหัวใจมหาสมุทรอยู่ที่พวกเขาเก็บมาได้จากซากเรือลำนี้
การตามหาหญิงสาวในภาพจึงเกิดขึ้นจนพวกเขาได้พบกับเธอมีชื่อว่าโรส เดวิด บูเกเตอร์(Kate Winslet) หญิงชราวัย 101 ปีที่จะคอยให้เบาะแสกับพวกเขา เรื่องราวความรักดราม่าแสนหวานที่ต่างชนชั้นของเธอและแจ็ค ดอร์สัน(Leonardo DiCaprio) จึงได้เริ่มถูกถ่ายถอดจากปากของเธออีกครั้งพร้อมๆ กับปมปริศนาเกี่ยวกับสร้อยเพชรหัวใจมหาสมุทร ที่กำลังค่อยๆคลี่คลายจากเรื่องเล่าของเธอเอง

รีวิวเรื่อง TITANIC (ไททานิค) 1997

เป็นหนังรักโรแมนติกดราม่าที่ผูกปมของเรื่องไว้ได้อย่างน่าสนใจ พร้อมทั้งเล่าถึงความต่างชนชั้นของคนในยุคก่อนได้เป็นอย่างดี เนื้อเรื่องของหนังสามารถสื่อถึงความรักของแจ็คและโรสได้อย่างนุ่มนวล และบทบาทของตัวละครที่ทำไมโรสผู้หญิงในตระกูลที่เพรียกพร้อมอย่างโรสทำไมถึงได้หลงรักกับแจ็ค ผู้ชายที่มาจากชนชั้นที่ต่ำกว่าตัวเองที่ในสมัยนั้นไม่ได้รับการยอมรับ และความลุ้นระทึกเอาใจช่วยตัวละครให้รอดพ้นจากเหตุการณ์ต่างๆ ทำให้หนังเรื่องนี้สนุกและน่าติดตาม โดยที่หนังเรื่องนี้ได้รับคะแนนจาก Website IMBD สูงถึง 7.9 กันเลยทีเดียว

2. Jurassic park จูราสสิค พาร์ค (1993)


IMG BY : themoviedb

ประเภท แฟนตาซี,ผจญภัย,เหนือธรรมชาติ
ผู้กำกับ Steven Spielberg
ผู้เขียนบท Michael Crichton และ David Koepp
ตัวละครหลัก Richard Attenborough (Hammond)
Sam Neill (Dr.Grant)
Laura Dern (Dr.Ellie)
Jeff Goldblum (Dr.Malcolm)
ออกอากาศเมื่อ 9 มิถุนายน ค.ศ. 1993

เรื่องย่อของ Jurassic park จูราสสิค พาร์ค (1993)

เป็นเรื่องราวของเศรษฐีคนนึงที่สร้างโลกจำลองสัตว์โลกสมัยก่อนอย่างไดโนเสาร์ที่สูญพันธ์ไปแล้ว โดยการสกัดเอาดีเอ็นเอของพวกมันจากยุงที่ดื่มเลือดของพวกมันแล้วเสียชีวิตอยู่ในอัมพันชิ้นหนึ่งที่เค้าได้มา เศรษฐีคนนี้ชื่อว่า เศรษฐีจอห์น แฮมมอนด์(Richard Attenborough) เมื่อเขาสร้างโลกไดโนเสาร์สำเร็จขึ้นมาแล้ว เพื่อที่มันจะสามารถเปิดให้ผู้อื่นมาเข้าชมได้เขาจึงได้เชิญนักวิทยาศาสตร์ที่เชี่ยวชาญมาสำรวจและประเมินความพร้อมในด้านต่างๆ ให้เรียบร้อย โดยที่คนที่เขาเชิญมาก็คือ ดร. แกรนท์ (Sam Neill) กับแฟนสาว ดร.แอลลี่ (Laura Dern) และนักคณิตศาสตร์ ดร. มัลคอล์ม (Jeff Goldblum) ซึ่งเป็นคนนอกกลุ่มแรกที่ได้มาใน จูราสสิค พาร์ค แห่งนี้
เรื่องราววุ่นวายได้เกิดขึ้นเมื่ออยู่ ๆ ระบบความปลอดภัยของจูราสสิค พาร์ค แห่งนี้ไม่ทำงาน ทำให้เหล่าไดโนเสาร์ทั้งหลายออกจากที่อยู่และเริ่มทำลายสิ่งต่างๆ ทำให้ทุกคนที่ติดอยู่ในนั้นต่างต้องหนีเอาตัวรอดเรื่องราวสุดระทึกจึงได้เริ่มต้นขึ้น

รีวิวเรื่อง Jurassic park จูราสสิค พาร์ค (1993)

เรื่องราวที่แปลกใหม่และน่าสนใจ ตื่นตาตื่นใจไปกับไดโนเสาร์พันธ์ต่างๆ ที่ออกมาให้เห็นฉาก พร้อมทั้งลุ้นและเอาใจช่วยให้ทุกคนรอดพ้นจากอันตรายที่กำลังจะเกิดขึ้น ถือเป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่ทำเนื้อเรื่องได้ดีมากในยุคนั้น ที่หนังส่วนใหญ่จะไม่ได้มีแนววิทยาศาสตร์ให้เห็นกันมากนัก จึงเป็นอีกหนังน่าประทับใจใครหลายๆ คนในยุคนั้นได้เป็นอย่างดี หนังเรื่องนี้ได้คะแนนจาก Website IMDB สูงถึง 8.2 คะแนน

3.The Lion King (เดอะไลอ้อนคิงส์) 1994


IMG BY : pantip

ประเภท แอนนิเมชัน,แฟนตาซี,ผจญภัย
ผู้กำกับ Roger Allers, Rob Minkoff
ผู้เขียนบท Irene Mecchi, Jonathan Roberts และLinda Woolverton
ตัวละครหลัก “Matthew Broderick (Simba Voice)
Jeremy Irons (Scar Voice)
James Earl Jones (Mufasa Voice)
Madge Sinclair (Sarabi Voice)”
ออกอากาศเมื่อ 24 มิถุนายน ค.ศ. 1994

เรื่องย่อของ The Lion King (เดอะไลอ้อนคิงส์) 1994

เรื่องเล่าของการเดินทางเป็นเจ้าป่าของซิมบ้า(Matthew Broderick Voice)ที่เป็นลูกของสิงโตเจ้าป่าคนล่าสุดอย่างมูซาฟา (James Earl Jones Voice) และ ซาราบี ภรรยาของเขา (Madge Sinclair Voice) แต่เกิดเหตุการณืไม่คาดฝัน วันหนึ่งสการ์ (Jeremy Irons Voice) ลุงของซิมบ้าได้ฆ่ามูซาฟาพ่อของเขาตาย และได้ยุยงทำให้เขาและคนอื่นเห็นว่าซิมบ้าเป็นต้นเหตุของเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้ซิมบ้าต้องออกจากอาณาจักรไป เพราะความเยาว์วัยยังไม่ทันเหล่เหลี่ยมของผู้เป็นลุงผู้นี้
ซิมบ้าได้ออกผจญภัยไปในโลกกว้างและได้ไปเจอเพื่อนอย่างทีโมนและพุมบ้า พวกเขาผจญภัยด้วยกันและได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมาย จนวันหนึ่งซิมบ้าเข็มแข็งและมีกำลังมากพอ เขาจึงเดินทางกลับอาณาจักรของตัวเองเพื่อทวงบัลลังค์จากสการ์กลับคืนมา

รีวิวเรื่อง The Lion King (เดอะไลอ้อนคิงส์) 1994

เป็นแอนนิเมชันแรกๆ ในยุคนั้นที่มีเนื้อเรื่องกินใจ ทั้งได้รับความสนุกและข้อคิดในการใช้ชีวิตหลายๆ อย่าง การเริ่มเรื่องกระชับเข้าใจง่าย สามารถดูได้ทุกเพศทุกวัย ทำให้หนังเรื่องนี้เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในช่วงยุคนั้น และเป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่ครองใจใครหลายๆ คน เพราะเนื้อหาที่ไม่เพียงแต่ได้รับความสนุกอย่างเดียวแต่ยังสอดแทรกคำสอนต่างๆ ลงไปด้วยทำให้เป้นที่นิยมมากยิ่งขึ้น คว้าคะแนนจาก Website IMDB ไปได้ถึง 8.5 คะแนน

4. อัจฉริยะปัญญานิ่ม Forrest Gump (ฟอร์เรส กัมม์) 1994


IMG BY : entertainment

ประเภท ผจญภัย,ครอบครัว,ดราม่า,ธุรกิจ
ผู้กำกับ Robert Zemeckis
ผู้เขียนบท Winston Groomและ Eric Roth
ตัวละครหลัก ” Tom Hanks (Forrest Gump)
Robin Wright (Jenny Curran)
Sally Field (Mrs. Gump)”
ออกอากาศเมื่อ 6 กรกฎาคม 1994

เรื่องย่อของ อัจฉริยะปัญญานิ่ม Forrest Gump (ฟอร์เรส กัมม์) 1994

ฟอร์เรส กัมม์ (Tom Hanks) ชายหนุ่มที่มี IQ เพียง 75 ที่เป็นคนไม่คิดอะไรมาก ทำอะไรซื่อๆ ได้รับการเลี้ยงดูอย่างอบอุ่นมากจากคุณนายกัมม์ (Sally Field) แม่ของเขาที่เปิดบ้านให้คนอื่นมาเช่าเพื่อเลี้ยงชีพ ฟอร์เรส กัมม์มีเพื่อนคนหนึ่งที่ไม่รังเกียจกับสภาพร่างกานของเขาที่ต่างจากคนอื่นๆ นั่นก็คือเจนนี่ (Jenny Curran) เจนนี่เป็นเพื่อนที่ดีของเขาตั้งแต่เด็กจนเขาโต วันหนึ่งมีเหตุบังเอิญทำให้เขาได้เล่นอเมริกันฟุตบอลและเรียนมหาลัย จากการเป็นนักกีฬาของมหาลัยนี้เอง ทำให้ฟอร์เรส กัมม์ ได้เปิดประสบการณ์ให้เขาได้ทำสิ่งต่างอีกมากมาย ชีวิตของเขาต้องผ่านอุปสรรคอย่างมากมาย แต่เขาก็ฝ่าฟันมันมาได้ด้วยพลังบวกและความคิดที่ไม่ซับซ้อน จนในที่สุดเขาได้เป็นมหาเศรษฐีจนได้

รีวิวเรื่อง อัจฉริยะปัญญานิ่ม Forrest Gump (ฟอร์เรส กัมม์) 1994

เป็นหนังที่ให้แง่คิดและกำลังใจในการใช้ชีวิตที่ดีมาก การที่เป็นคนจิตใจดีทำอะไรไม่ซับซ้อนในบางครั้งก็นำมาเรื่องดีๆ ผ่านเข้ามาในชีวิตได้เหมือนกัน ในหนังยังมีเรื่องของมิตรภาพต่างๆ ที่ทำให้หัวใจอบอุ่นมาก การผูกเรื่องสอดคล้องกันนดีมาก ถ่ายถอดออกมาได้กลมกล่อมถือเป็นหนังน้ำดีอีกเรื่องในยุคนั้น และได้คะแนนจาก Website IMDB ไปที่ 8.8 กันเลยทีเดียว

5.เด็กเสเพล 2539 (1996)


IMG BY : thaibunterng.fandom

ประเภท ดราม่า,ครอบครัวและสังคม
ผู้กำกับ นพพร วาทิน
ผู้เขียนบท พนมเทียน (บทประพันธ์)และมารยาท ไทยวัฒนวิไล (บทภาพยนตร์)
ตัวละครหลัก “ฌานิศ ใหญ่เสมอ (สันต์,ทิน)
พิศาล อัครเศรณี (ศักดิ์)”
ออกอากาศเมื่อ 23 สิงหาคม 2539 (1996)

เรื่องเกิดจากในปี พ.ศ.2520 ในหมู่บ้านแถวตะเข็บชายแดนแห่งหนึ่ง ซึ่งในยุคนั้นมีทหารและกลุ่มคอมมิวนิสต์ที่ต่อสู้กัน จนในวันหนึ่งก็เกิดเหตุการณ์ประทะกันของทั้งสองฝั่ง จนทำให้ครอบครัวของศักดิ์(พิศาล อัครเศรณี) ที่มีอาชีพเป็นครูต้องสูญเสียภรรยาอันเป็นที่รักและลูกสาวของเขาไป อีกทั้งยังต้องพลัดพรากจากลูกชายของเค้าที่ชื่อสันต์ (ฌานิศ ใหญ่เสมอ) โดยที่เขาคิดว่าลูกชายคนนี้ก็เสียชีวิตไปแล้วเช่นกัน แต่สันต์ถูกช่วยไว้ได้จากผิว คนรับใช้ภายในบ้านของเขา และได้นำเขาไปเลี้ยงดูต่อและได้เปลี่ยนชื่อให้สันต์ว่าทิน
ทินที่ฐานะทางบ้านยากจนไม่ได้เรียนหนังสือ เริ่มคบเพื่อนที่เกเรและเริ่มพฤติกรรมไม่ดีเรื่อยมา จนวันหนึ่งเขาขโมยกระเป๋าและบังเอิญวิ่งเข้าไปในโรงเรียนที่ศักดิ์สอนอยู่ และแล้วพ่อลูกก็ได้เจอกันอีกครั้ง แต่ศักดิ์จะจำทินได้หรือไม่ ทินจะใช้ชีวิตเสเพลต่อไป หรือเป็นคนที่ดีขึ้นได้ต้องตามไปลุ้นกันต่อในเรื่อง

รีวิวเรื่อง เด็กเสเพล 2539 (1996)

เป็นหนังไทยเรื่องที่น่าดูมากๆ เนื้อหาที่สื่อออกมาทำได้ดี สามารถรับรู้ได้ถึงวิถีชีวิตและสภาพสังคมในช่วงยุคนั้นได้ดี ใครกำลังที่มองหาหนังที่สามารถพาย้อนไปให้เห็นบรรยากาศเก่าๆคงชอบเรื่องนี้ไม่น้อย ประกอบกับเนื้อเรื่องที่เข้มข้นบีบหัวใจในหลายๆ ปมปัญหา ยิ่งทำให้หนังมีมิติมากขึ้น โดยรวมแล้วเรื่องนี้เป็นหนังที่ทำได้ดีในเกือบทุกด้าน และเป็นหนังที่ครองใจหลายๆ คนในยุคนั้น

6.ใหญ่เต็มฟัด Who Am I ? 1998


IMG BY : daramail482288829

ประเภท แอคชันผจญภัย,ดราม่า
ผู้กำกับ Benny ChanและJackie Chan
ผู้เขียนบท jackie Chan , Susan Chan และLee Reynolds
ตัวละครหลัก ” Jackie Chan (Who Am I? /อาหลง)
Michelle Ferre (Christine Stark)
Mirai Yamamoto(Yuki)
Ron Smerczak(Morgan)”
ออกอากาศเมื่อ 17 มกราคม ค.ศ. 1998

เรื่องย่อของ ใหญ่เต็มฟัด Who Am I ? 1998

เฉินหลงที่เป็นกลุ่มเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการพิเศษลับที่โดนซุ่มโจมตีทำให้เครื่องบินที่เขาโดยสารมาด้วยตกตก เพื่อนๆในทีมของเขาตายหมดเกลี้ยง ตัวของเขาอาหลง (เฉินหลง) ก็ความจำเสื่อมไม่สามานรถจำเหตุการณ์ต่างๆได้เลย และได้ถูกช่วยไว้โดยชนเผ่า เขามักจะมีประโยคติดปากว่า Who am I ? นั่นเป็นเหตุผลที่คนใรชนเผ่าต่างเรียกอาหลงว่า Who am I ? วันหนึ่งมีคนแข่งรถเกิดอุบัติเหตุเขาได้เข้าไปช่วยและได้ขึ้นรถออกไปตามหาว่าตัวเองคือใครเพราะความอยากรู้ แต่ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น เพราะทันทีที่เค้าออกมาจากชนเผ่าไป อยู่ๆเขาก็โดนไล่ล่าจากใครก็ไม่รู้อย่างหนัก จนตัวเขาเองต้องต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด พร้อมกับตามหาว่าตัวเองคือใคร แล้วทำไมถึงถูกไล่ล่าเช่นนี้

รีวิวเรื่อง ใหญ่เต็มฟัด Who Am I ? 1998

เป็นหนังบู๊แอคชันเรื่องหนึ่งของเฉินหลงดาราพระเอกหนังบู๊ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราความโลดโผนของฉากต่างๆ ประกอบกับเนื้อหาที่น่าติดตาม ทำให้หนังเรื่องที่สนุกมากยิ่งขึ้น เพราะตัวละครหลักอย่างอาหลงที่จำอะไรไม่ได้เลยมิหนำซ้ำยังโดนไล่ล่าอย่างหนัก ทำให้การค้นหาปริศนาในเรื่องทั้งตื่นเต้นและสนุกสนานมากๆ สมัยนั้นหนังบู๊ของเฉินหลงเรื่องนี้จึงได้รับความนิยมไม่น้อย ได้คะแนนจาก Website IMDB อยู่ที่ 6.8 คะแนน

7.The Maxtrix (1999)


IMG BY : c2movie

ประเภท แอคชันไซไฟ,ผจญภัย,แฟนตาซีเหนือธรรมชาติ
ผู้กำกับ Lana Wachowskiและ Lilly Wachowski
ผู้เขียนบท Lana Wachowskiและ Lilly Wachowski
ตัวละครหลัก ” Keanu Reeves (Neo)
Laurence Fishburne(Morpheus)
Carrie-Anne Moss(Trinity)
Hugo Weaving(Agent Smith)”
ออกอากาศเมื่อ 31 มีนาคม ค.ศ. 1999

เรื่องย่อของ The Maxtrix (1999)

ถ้าสมมุติวันหนึ่งคุณตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าโลกที่คุณอยู่นั้นเป็นเพียงโลกจำลองที่ถูกสร้างขึ้นคุณจะทำอย่างไร สำหรับนีโอ (Keanu Reeves) ชายหนุ่มธรรมดาๆ คนนี้เขาเริ่มที่จะออกตามหาความจริง และเขาได้พบกับทรินิตี้ (Carrie-Anne Moss) และมอร์เฟียส (Laurence Fishburne) ที่ช่วยยืนยันความจริงที่ว่าโลกที่เขาอยู่นั้นเรียกว่า The Maxtrix ซึ่งถูกสร้างด้วยหุ่นยนต์และกักขังคนอย่างพวกเขาไว้ในโลกนี้เพื่อประโยชน์บางอย่าง และการมาถึงของนีโอก็เป็นที่พึ่งความหวังเดียวที่จะปลดปล่อยผู้คนออกจากโลกจำลองแห่งนี้ มอร์เฟียสจึงเริ่มถ่ายทอดวิทยาการกรวมถึงการต่อสู้แบบต่างๆ ให้กับนีโอ เพื่อใช้ต่อสู้ปลดปล่อยทุกชีวิตในโลกจำลองนี้ต่อไป

รีวิวเรื่อง The Maxtrix (1999)

เป็นหนังต่อสู้แอคชันผสมผสานเนื้อเรื่องแฟนตาซีไซไฟที่น่าตื่นเต้นและแปลกใหม่ ทำให้เนื้อเรื่องมีความเข้มข้นน่าติดตาม ร่วมลุ้นกับตัวละครอย่างนีโอที่เป็นเพียงผู้ชายธรรมดาว่าเขาจะสามารถช่วยทุกคนออกจากโลกจำลองนี้ได้อย่างไร รวมไปถึงฉากแอคชันที่ตราตรึงใจหลายๆ คนจนเป็นตำนานก็อยู่ในเรื่องนี้มากมาย หากใครชอบแนววิทยาศาสตร์ไซไฟ เรื่องนี้ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง หนังเรื่องนี้ได้คะแนนจาก Website IMDB อยู่ที่ 8.7 คะแนน

tamora_mintra

tamora_mintra ชอบงานเขียน Lifestyle สุขภาพและความงาม และ Gadget ที่น่าสนใจอื่นๆ งานเขียนคือเป็นทั้งงาน ทั้งคลังความรู้ เป็นอาชีพที่รักที่สุดในตอนนี้เลย อยากให้กำลังใจกันติดตามได้นะคะ ฝาก IG : tamora_mintra ไว้ด้วยค่ะ ^^

Profile