ของไหว้เช็งเม้ง มีอะไรบ้าง ปี 2023

ของไหว้เช็งเม้ง มีอะไรบ้าง ปี 2023
กิจกรรม

ถ้าพูดถึงวันสำคัญในช่วงต้นเดือนเมษายนนั้นคงพลาดไม่ได้กับเทศกาลเซ็งเม้ง ที่ได้ความนิยมมาอย่างยาวนานสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นถือเป็นขนบธรรมเนียมประเพณีอย่างหนึ่งของคนจีนเป็นวันที่ทุกคนต้องอยู่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาเพื่อรวมตัวไปที่สู่สานน้อมรำลึกถึงบรรพบุรุษ ทำความสะอาดฮวงซุ้ยและกราบไหว้บรรพบุรุษ วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักของไหว้เช็งเม้ง มีอะไรบ้าง จะต้องเตรียมทั้งอาหารคาวและหวาน ผลไม้ น้ำชา เครื่องประดับ อุปกรณ์ที่ใช้ในพิธีกรรม กระดาษทอง ปะทัด และอื่นๆอีกมากมายถ้าไม่รู้ว่าควรจะเริ่มจากตรงไหนเราเตรียมตัวสำหรับวันสำคัญพร้อมกันเลยนะคะ ถ้าพร้อมแล้วเริ่มเลอออออ

เทศกาลเช็งเม้ง คืออะไร

วันเช็งเม้ง หรือ วันไหว้บรรพบุรุษ ถือว่าเป็นอีกวันสำคัญของชาวจีนที่จะได้ไปกราบไหว้บรรพบุรุษที่สุสานเรียกกันว่าฮวงซุ้ย ซึ่งจะเป็นการแสดงความเคารพ ความกตัญญูต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมากของชาวจีนที่จะแสดงความ กตัญญูต่อบรรพบุรุษของตนเองโดยการทำความสะอาดฮวงซุ้ยและกราบไหว้บรรพบุรุษลงสีป้ายชื่อใหม่ โดยป้ายคนตายให้ลงสีเขียวหรือสีทองเหลือบเขียวและมีการตกแต่งสุสานด้วยธงสีหรือดอกไม้ต่าง ๆ แต่ห้ามถอนหญ้าเพราะเป็นการถือเคล็ดว่าจะเกิดเรื่องไม่ดีขึ้นเลยเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำนอกจากนั้นยังเป็นการส่งอาหารให้ทุกปี เพื่อมิให้อดอยาก เมื่อไปอยู่อีกภพหนึ่ง คนจีนส่วนใหญ่ จะหยุดงานมาร่วมพิธีกัน พร้อมหน้าพร้อมตา หรือถือว่าเป็นวันพบญาติของคนจีนก็ว่าได้ จัดขึ้นในช่วงวันที่ 4 – 5 เมษายน ไปจนถึงวันที่ 19 – 20 เมษายนของทุกปี

ประโยชน์ของการไหว้บรรพบุรุษวันเช็งเม้ง

 1. เพื่อรำลึกถึงคุณความดี ที่บรรพบุรุษของเราได้กระทำไว้เป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตที่ดีทำให้เราอยู่สุขสบายยอมลำบากเพื่อลูกหลาน
 2. เป็นการเตือนสติตน ความตายต้องเกิดขึ้นกับทุกคน และเป็นธรรมดาของชีวิต
 3. เพื่อเป็นการนัดหมายหรือรวมตัวกันของวงตระกูลมาพร้อมหน้า เป็นการสร้างความสามัคคี สร้างจุดศูนย์รวม
 4. เพื่อเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต เน้นความกตัญญูที่มีต่อบุพการีและลูกหลานที่ควรปฏิบัติตาม

ข้อห้ามวันเช็งเม้ง

 1. ห้ามวางของตรงแท่นหินหน้าป้ายชื่อ เนื่องจากบริเวณนั้นเป็นทางเข้าออกของวิญญาณ
 2. ไม่ควรถ่ายรูปในสุสานการทำพิธีเช็งเม้งเป็นการแสดงความเคารพและความกตัญญูจึงไม่เหมาะสมกับการถ่ายรูปเล่นเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเพราะจะแสดงถึงการไม่ให้เกียรติสิ่งที่อยู่ตรงหน้า
 3. ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ไม่ควรไปสุสาน ตามความเชื่อเรื่องหยินหยางของชาวจีนเชื่อว่า ในบริเวณสุสานมีพลังหยินมาก อาจส่งผลกระทบที่ไม่ดีต่อคุณแม่และเด็กในครรภ์ได้
 4. ไม่ควรปักธงบนเนินหลังเต่าของหลุมฝังศพเนื่องจากจะทำให้หลังคาบ้านรั่วได้จึงควรโปรยดอกไม้ที่มีความหมายเป็นสิริมงคลแทน

ชุดกระดาษไหว้บรรพบุรุษ มั่งมีเงินทอง

ชุดกระดาษไหว้บรรพบุรุษ มั่งมีเงินทอง

มากันที่อันแรกเลยคนจีนส่วนใหญ่มีความเชื่อเป็นอย่างมากว่าหลังจากไหว้อาหารเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้นครอบครัวทุกคนที่มีเชื้อสายจีนจะมีการเผากระดาษที่เป็นเงินเป็นทองเป็นธรรมเนียมอย่างหนึ่งที่มีความเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าแสดงถึงความกตัญญูและเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัวโดยกระดาษที่ใช้ทำนั้นมีคุณภาพดี สีสันทองอร่ามประกายตานำมาพับเป็นรูปทรงต่างๆอย่างสวยงาม เหมาะมากสำหรับใครที่ไม่มีเวลาถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีเลยเนื่องจากมีขายแบบสำเร็จรูป หาซื้อได้ง่ายสะดวกไม่เปลืองเวลาแน่นอนประหยัดเวลาได้อีกเยอะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีมีประสิทธิภาพสุดลงตัว

จุดเด่นของชุดกระดาษไหว้บรรพบุรุษ มั่งมีเงินทอง

 • หาซื้อง่าย สะดวก ประหยัดเวลา
 • ถูกต้องตามประเพณี ครบจบในชุดเดียว
 • แสดงความกตัญญูและเพื่อเป็นสิริมงคล

รายละเอียดของชุดกระดาษไหว้บรรพบุรุษ มั่งมีเงินทอง

ประเภท สิ่งของที่ใช้ในพิธี
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ความหมายหรือความเชื่อในพิธี การแสดงความกตัญญูและเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัว

เทียนแดงขาไม้

เทียนแดงขาไม้

ถัดมาเป็นเทียนแดงขาไม้เป็นสิ่งหนึ่งที่ถือว่าขาดไม่ได้เลยในวันสำคัญในการไหว้เช็งเม้ง เป็นการบูชาด้วยแสงสว่างสีแดงนั้นนับว่าเป็นสีมงคลมากๆของคนจีนเป็นอย่างยิ่งนอกจากนั้นเทียนยังเป็นเทียนที่ค่อนข้างมีขนาดใหญ่กว่าปกติอีกด้วยนิยมจุดไว้ในที่กลางแจ้งจะจุดต่อเมื่อเตรียมอาหารในการไหว้เสร็จเป็นที่เรียบร้อยลูกหลานทุกคนจะต้องจุดธูปเทียนเพื่อให้บรรพบุรุษมารับของไหว้แล้วรอให้ธูปดับแต่ห้ามให้เทียนดับเป็นอันขาด

จุดเด่นของเทียนแดงขาไม้

 • เป็นอุปกรณ์สำคัญในการไหว้เช็งเม้ง
 • ไม่ดับง่าย ทนแรงลมได้ในระดับนึง
 • นับว่าเป็นการบูชาด้วยแสงสว่างไสว

รายละเอียดของเทียนแดงขาไม้

ประเภท สิ่งของที่ใช้ในพิธี
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ความหมายหรือความเชื่อในพิธี การบูชาด้วยแสงสว่าง

หงส์-มังกร หมี่ซั่วขาว

หงส์-มังกร หมี่ซั่วขาว

ต่อไปเป็นหงส์-มังกร เส้นหมี่ซั่วขาวที่ใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิตและได้มาตรฐาน 100%เส้นหมี่ซั่วคุณภาพดี เส้นยาว เหนียวนุ่ม ได้มาตรฐานการผลิตที่ทันสมัย สดใหม่ โดนใจหลายๆคนอย่างมากเน้นความสะอาด ปลอดภัยของสินค้าเป็นหลักช่วยให้ทุกเมนูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น สามารถทำได้หลากหลายถือเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์แบบครบครันเลยทีเดียวถูกใจทุกๆคนแบบถ้วนหน้ากันเป็นอย่างยิ่ง ปรุงง่าย แบ่งทานได้ตามสะดวก แถมยังราคาไม่แพง เหมาะกับการใช้เซ่นไหว้ทั้งในเทศกาลตรุษจีนและเทศกาลเช็งเม้งเป็นการแสดงถึงอายุที่ยืนยาว

จุดเด่นของหงส์-มังกรหมี่ซั่วขาว

 • เส้นหมี่ขาวนวลคุณภาพได้มาตรฐานทันสมัย สดใหม่
 • ปรุงง่าย แบ่งทานได้ ราคาไม่แพง
 • รับประทานไปเพื่อแสดงถึงอายุที่ยืนยาวเหมือนเส้น

รายละเอียดของหงส์-มังกร หมี่ซั่วขาว

ประเภท อาหารคาว
น้ำหนัก 200 กรัม
ความหมายหรือความเชื่อในพิธี อายุยืนยาว

ชุดเครื่องประดับไหว้บรรพบุรุษ

ชุดเครื่องประดับไหว้บรรพบุรุษ

พลาดไม่ได้เลยกับ ชุดเครื่องประดับไหว้บรรพบุรุษมีการออกแบบมาอย่างสวยงามและเหมาะสมเป็นเครื่องประดับคุณภาพดีใช้ประกอบเทศกาลเช็งเม้งในชุดจะประกอบไปด้วยนาฬิกา, แว่นตา, สร้อยคอ และเครื่องประดับต่าง ๆเชื่อว่าการเผาเครื่องประดับไปนั้นบรรพบุรุษจะได้ใช้เป็นการนำเอาติดตัวไปด้วยแสดงความกตัญญูรู้คุณและเป็นการเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับครอบครัวเป็นอย่างมาก

จุดเด่นของชุดเครื่องประดับไหว้บรรพบุรุษ

 • ชุดเครื่องประดับคุณภาพดี ออกแบบมาอย่างสวยงาม
 • ใช้ประกอบเทศกาลเช็งเม้งให้บรรพบุรุษนำติดตัวไปใช้
 • แสดงความกตัญญูรู้คุณเป็นการเสริมสร้างความเป็นสิริมงคล

รายละเอียดของชุดเครื่องประดับไหว้บรรพบุรุษ

ประเภท สิ่งของที่ใช้ในพิธี
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ความหมายหรือความเชื่อในพิธี ให้บรรพบุรุษนำติดตัวไปใช้และแสดงความกตัญญู

สุรพลฟู้ดส์ ซาลาเปาหมูไข่เค็ม

สุรพลฟู้ดส์ ซาลาเปาหมูไข่เค็ม

ถ้าพูดถึงสุรพลฟู้ดส์ ซาลาเปาหมูไข่เค็มคัดสรรวัตถุดิบอย่างดีเพื่อมาปรุงเป็นไส้ของซาลาเปาให้ความรู้สึกเอร็ดอร่อยเมื่อรับประทานเข้าไปเนื้อนุ่มให้สัมผัสที่บางเบางผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน สำหรับซาลาเปาแช่แข็งยี่ห้อนี้สามารถอุ่นร้อนได้ด้วยไมโครเวฟหรือนึ่งก็ได้ตามความสะดวกไม่เหมือนใครให้ไส้เยอะแบบจัดเต็มแต่สำหรับใครที่ชอบไส้อื่นก็ยังมีไส้หมูแดงและไส้ครีมให้ได้ลอง โดยเมื่อซื้อมาแล้วควรเก็บไว้ในตู้เย็นก่อนได้ลองจะต้องติดใจอย่างแน่นอน

จุดเด่นของสุรพลฟู้ดส์ ซาลาเปาหมูไข่เค็ม

 • ผ่านกรรมวิธีที่ สะอาด ทุกขั้นตอน
 • ใช้วัตถุดิบคุณภาพดีใช้วัตถุดิบคุณภาพดี
 • เก็บได้นาน หาซื้อได้ง่าย สะดวกในการรับประทาน

รายละเอียดของสุรพลฟู้ดส์ ซาลาเปาหมูไข่เค็ม

ประเภท อาหารหวาน
น้ำหนัก 180 กรัม
ความหมายหรือความเชื่อในพิธี มีห่อเงินห่อทอง

แต้ เซ่ง เฮง ขนมเปี๊ยะ

แต้ เซ่ง เฮง ขนมเปี๊ยะ

สำหรับแต้ เซ่ง เฮง ขนมเปี๊ยะ มีไส้อย่างหลากหลายมากมายให้เลือกรสชาติอร่อยและแป้งนุ่มกำลังดีขนมเปี๊ยะถือเป็นชุดอาหารหวานที่มีความหมายเป็นมงคลให้มีความสุขตลอดปีบรรจุในกล่องที่หนาแน่นได้คุณภาพ หาซื้อได้ง่าย แพ็คเกจสวยงามสไตล์ไทย ๆลวดลายภาพวาดที่แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมไทยจีนแต้ๆกันเลยทีเดียว ผู้คนนิยมซื้อเป็นอย่างมากการันตีจากผู้ซื้อแล้วกลับมาซื้ออีกนับไม่ถ้วน

จุดเด่นของแต้ เซ่ง เฮง ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่ว ฟัก ไข่เค็ม 4 ชิ้น

 • บรรจุในกล่องที่หนาแน่นได้คุณภาพ
 • รสชาติอร่อยหวานและแป้งนุ่มกำลังดี
 • มีหลายไส้ มีความหมายดีต่อครอบครัว

รายละเอียดของแต้ เซ่ง เฮง ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่ว ฟัก ไข่เค็ม 4 ชิ้น

ประเภท อาหารหวาน
น้ำหนัก 600 กรัม
ความหมายหรือความเชื่อในพิธี มีความสุขตลอดปี

ชุดน้ำชาถาดกลม

ชุดน้ำชาถาดกลม

ไม่มีใครไม่รู้จักสำหรับชุดน้ำชาถาดกลมเป็นสิ่งที่สำคัญและขาดไม่ได้เลยในพิธีถ้วยน้ำชาแบบจีนคนจีนนั้นจีนนั้นควรตั้งชุดน้ำชาเพื่อแสดงความเคารพและควรรินใส่ถ้วยชาที่มีลักษณะเป็นจอกแบบจีนตามธรรมเนียมสามารถใช้งานได้หลากหลายราคาไม่แพงและยังทำจากพลาสติกที่ทนทานอีกด้วยนิยมใช้ในเทศกาลงานต่างๆได้แก่ เทศกาลตรุษจีน เทศกาลเซ็งเม้ง

จุดเด่นของชุดน้ำชาถาดกลม

 • พลาสติกเนื้อหนา เกรดดี ทนทาน ไม่แตก
 • เป็นการแสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษ
 • สามารถใช้งานได้หลากหลายราคาไม่แพง

รายละเอียดของชุดน้ำชาถาดกลม

ประเภท สิ่งของที่ใช้ในพิธี
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ความหมายหรือความเชื่อในพิธี เป็นการแสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษ

ส้มสายน้ำผึ้ง

ส้มสายน้ำผึ้ง

อีกหนึ่งส้มสายน้ำผึ้งสดใหม่จากสวน หวานอร่อย ถือเป็นผลไม้เพิ่มสิริมงคลที่เป็นเอกลักษณ์ความหมายดีโดยหมายถึงความโชคดีและความร่ำรวยผ่านกระบวนการคัดสรรที่มีคุณภาพ ทำให้ได้ส้มที่รสชาติหวานอร่อย มีวิตามินซีสูง และเหมาะกับการซื้อไปไหว้เช็งเม้งอย่างยิ่งมีความสนุกเคี้ยวเพลินทางผู้ผลิตยังคำนึงถึงความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลักช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของผู้บริโภคอีกด้วย คัดเลือกแต่ลูกที่มีคุณภาพ

จุดเด่นของส้มสายน้ำผึ้ง

 • ละเอียดทุกขั้นตอนมั่นใจได้ในคุณภาพ
 • มีประโยชน์ต่อร่างกาย คัดเลือกแต่ลูกที่ดี
 • หวานอร่อยเป็นผลไม้เพิ่มสิริมงคล

รายละเอียดของส้มสายน้ำผึ้ง

ประเภท ผลไม้
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ความหมายหรือความเชื่อในพิธี ความโชคดีและร่ำรวยเงินทอง

Fujian ชาอู่หลง

Fujian ชาอู่หลง

มาต่อกันที่ Fujian ชาอู่หลง พิถีพิถันจนได้ชาคุณภาพดีพรีเมี่ยมเฉพาะของแบรนด์ให้หอมกรุ่นน่าดื่มเป็นอย่างมากรสชาติอร่อยเลิศรสสัมผัสที่นุ่มนวลเนื้อนุ่มละมุนละไมสุดๆ และพลาดไม่ได้กับการกระบวนการผลิตที่ได้มาตราฐาน สามารถดื่มเล่นได้อย่างฟินๆจนไม่รู้จบยังมีประโยชน์ต่อร่างกายโดยมีสารต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งสามารถดื่มได้ในทุกโอกาส หรือในทุกๆวันตามความต้องการได้สัมผัสกลิ่นที่ชัดเจนเต็มๆแถมยังสามารถหาซื้อได้ง่ายในราคาสบายกระเป๋าถือว่าไม่ควรพลาดกันเลยทีเดียวที่สำคัญการไหว้น้ำชาถือเป็นการแสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษ

จุดเด่นของ Fujian ชาอู่หลง

 • อร่อย ดื่มง่าย ได้ประโยชน์ สะดวก
 • เป็นการแสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษ
 • คุณภาพดี หอมกลิ่นใบชาน่าดื่ม
 • ผ่านกระบวนการที่ได้มาตราฐานมั่นใจในคุณภาพ

รายละเอียดของ Fujian ชาอู่หลง

ประเภท เครื่องดื่ม
น้ำหนัก 100 กรัม
ความหมายหรือความเชื่อในพิธี แสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษ

สับปะรดศรีราชา

สับปะรดศรีราชา

สุดท้ายและท้ายสุดมาต่อกันที่ สับปะรดศรีราชาสายพันธุ์ดี สะอาด ปลอดภัย ผลไม้มงคลนำโชคดีมาให้ทำให้มีแต่ความโชคดีในทุกๆวันสุขขีสบายใจผ่านกระบวนการปลูกที่ได้มาตรฐานคัดสรรแต่ของที่สดใหม่ รวมถึงมีประโยชน์มากมาย เช่น วิตามินซีและมีใยอาหารสูงหวานฉ่ำปอกต่อการรับประทานเป็นอย่างยิ่งจะต้องเป็นสับปะรดศรีราชาเท่านั้นที่หนึ่งในเรื่องรสชาติที่ทุกคนต่างไว้ใจกันถ้วนหน้า

จุดเด่นของสับปะรดศรีราชา

 • สายพันธุ์ดี สะอาด ปลอดภัย
 • ผลไม้มงคลนำโชคดีมาให้
 • รสชาติหวานฉ่ำมีประโยชน์มากมาย

รายละเอียดของสับปะรดศรีราชา

ประเภท ผลไม้
น้ำหนัก ชั่งตามน้ำหนักจริง
ความหมายหรือความเชื่อในพิธี ความโชคดี

จบแล้วนะคะสำหรับบทความเรื่อง ของไหว้เช็งเม้ง มีอะไรบ้าง ปี 2023 ซึ่งสามารถเป็นตัวเลือกให้กับเพื่อนๆในการเลือกซื้อได้อย่างสะดวกครบจบที่สำคัญเป็นการรวมตัวกันของคนจีนแสดงความกตัญญูและระลึกถึงบรรพบุรุษผู้ล่วงลับปัจจุบันที่รุ่นลูกและรุ่นหลานเป็นผู้รับช่วงต่อ หลาย ๆอย่างยังคงปฏิบัติเหมือนเดิมเพื่อสืบทอดขนบธรรมเนียมดั้งเดิมต่อไปอย่างมั่นคงสุดท้ายนี้หวังว่าข้อมูลที่รวบรวมมานี้จะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อยค่ะ ขอให้ผู้อ่านมีความสุขไปพร้อมกับครอบครัวในวันรวมญาติสำหรับในวันนี้ขอตัวลาไปก่อนนะคะ ขอบคุณค่ะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง