วิตามินซี 1000 mg ยี่ห้อไหนดี 2021 มีประโยชน์ต่อร่างกาย

วิตามินซี 1000 mg ยี่ห้อไหนดี 2021 มีประโยชน์ต่อร่างกาย
สุขภาพและความงาม

วิตามินซีเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่น้อยกว่าวิตามินชนิดอื่นๆ สามารถละลายได้ แต่ไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ จึงจำเป็นต้องสร้างขึ้นมาด้วยการรับประทาผักและผลไม้ ได้แก่ บล็อกโคลี คะน้า ผักตระกูลกะหล่ำ ส้ม แอปเปิ้ล และฝรั่ง เป็นต้น ปัจจุบัน วิตามินซีไม่ได้มีอยู่แค่ในผักหรือผลไม้เท่านั้น แต่ถูกผลิตขึ้นมาในรูปแบบของอาหารเสริม ช่วยให้ทานได้ง่ายมากขึ้น มีหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อผ่านร้านขายยาและออนไลน์ แต่ยังมีสรรพคุณหลัก คือช่วยบำรุงผิวพรรณ บำรุงร่างกาย เสริมภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการภูมิแแพ้และหวัด

วิธีการเลือกซื้อวิตามินซี

แม้ว่าจะได้ชื่อว่าเป็นวิตามินซีเหมือนกัน แต่ทุกตัวย่อมมีส่วนผสมที่แตกต่างกัน ดังนั้นทางออกที่จะช่วยให้ค้นพบกับวิตามินซีที่กำลังตามหา คือการพิจารณาจากวิธีการเลือกซื้อวิตามินซี ได้แก่

เลือกประเภทที่สะดวกทาน

การเลือกทานวิตามินซีตามประเภทที่สะดวกหรือง่ายต่อการทาน เป็นตัวช่วยที่จะทำให้ตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแบบเม็ดและแคปซูล แบบผง แบบเยลลี่ หรือแบบเม็ดฟู่

แบบเม็ดและแคปซูล

อาหารเสริมวิตามินซีแบบเม็ด และแคปซูล เป็นประเภทที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะสะดวกต่อการหยิบขึันมารับประทาน เพียงแต่ว่าเม็ดจะมีขนาดใหญ่จึงอาจจะกลืนยากสำหรับบางคน ส่วนแบบแคปซูลจะมีความลื่นเลยกลืนได้ง่ายสบายคอกว่ารูปแบบเม็ด และเปรี้ยวน้อยกว่าแบบเม็ดค่ะ

แบบผง

วิตามินซีแบบผงถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะทานได้ง่ายเพียงแค่ชงใส่น้ำเปล่าเท่านั้น เหมาะกับคนที่ไม่ชอบกลืนยาเม็ด หรือทานยายาก แถมยังมีราคาถูกกว่าวิตามินซีประเภทอื่นๆด้วยนะคะ

แบบเยลลี่

มองเผินๆหลายคนอาจจะคิดว่าเป็นขนม แต่ความจริงแล้วเป็นวิตามินซี ที่ผ่านขั้นตอนแต่งกลิ่นและสี ตอบโจทย์คุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการให้ลูกน้อยทานอาหารเสริม แต่ต้องระวังปริมาณน้ำตาล นอกจากนี้บางยี่ห้อยังถูกผลิตออกมาให้สามารถทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่อีกด้วยค่ะ

แบบเม็ดฟู่

ถูกออกแบบมาเพื่อผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุที่ต้องการทานวิตามินซี แต่มีปัญหาในเรื่องการดูดซึมค่ะ โดยต้องนำเม็ดฟู่ไปละลายในน้ำดื่ม และรอให้วิตามินซีจากเม็ดฟู่ละลายจนหมดก่อนถึงจะสามารถทานได้ เพราะหากทานตอนที่ยังมีฟองหลงเหลืออยู่จะทำให้แน่นท้อง เนื่องจากมีแก๊สในกระเพาะอาหาร

เลือกปริมาณวิตามินซีที่ต้องการ

โดยปกติแล้วร่างกายคนเรา มีความต้องการวิตามินซีอยู่ที่ 1,000mg ต่อวัน แต่ด้วยความที่วิตามินซี สามารถละลายได้ การทานวิตามินซีมากกว่า 1,000mg จึงไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะฉะนั้น วิตามินเกือบทุกยี่ห้อจึงเลือกผลิตในปริมาณ 1,000 mg ค่ะ

เลือกจำนวนเม็ดให้เหมาะสมกับการทาน

หากเป็นการรับประทานเพียงคนเดียว และทานเพียงแค่วันละ 1 เม็ด จำนวนที่เหมาะสมคือ 30 เม็ด ส่วนใครที่ต้องทานวันละ 2 เม็ด (เช้า-เย็น) จำนวนที่ควรซื้อคือ 60 เม็ดค่ะ

มีแหล่งผลิตที่น่าเชื่อถือและมีข้อมูลที่ชัดเจน

การเลือกซื้อวิตามินซีมีความสะดวกสบายและรวดเร็วมากขึ้น เพราะไม่ได้ถูกจำกัดให้ซื้อผ่านเภสัชกรในร้านขายยาเท่านั้น ช่องทางออนไลน์กลายเป็นอีกทางเลือกของใครหลายคน ด้วยเหตุนี้ จึงควรตรวจสอบแหล่งผลิตให้ถี่ถ้วน โดยเฉพาะ อย. ต้องได้รับการรับรองว่าถูกต้อง เพื่อให้ได้วิตามินซีคุณภาพ และป้องกันการแอบอ้าง ในกรณีเป็นวิตามินซีนำเข้าจากต่างประเทศ จะต้องได้รับการอนุญาตจาก อย.ไทย

บรรจุอยู่ขวดทึบ

ขวดทึบแสงมีคุณสมบัติป้องกันแสงแดดได้ 100% การเลือกผลิตภัณฑ์ที่บรรจุอยู่ในขวดทึบแสงจึงเป็นวิธีการช่วยรักษาคุณภาพวิตามินซีไม่ให้เสื่อมสภาพ

10. วิตามินซี 1000 mg ยี่ห้อ ไหนดี 2021

แม้ว่าจะได้แนวทางในการเลือกซื้อวิตามินซีแล้ว แต่ด้วยความที่วิตามินซีมีให้เลือกหลายยี่ห้อ จึงอาจทำให้เกิดความสับสนได้ว่า วิตามินซีที่เหมาะสมกับตัวเองคือยี่ห้อไหนกันแน่ ในวันนี้เราจึงได้คัดสรร 10 วิตามินซี ที่ได้รับความนิยมในปี 2021 จะมีตัวไหนบ้างเลื่อนลงมาดูได้เลยค่ะ

DHC Vitamin C

วิตามินซีตัวดังของญี่ปุ่น ได้รับความนิยมทั้งในญี่ปุ่น และในไทย ขึ้นขื่อในเรื่องสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ป้องกันหวัด เลือดออกตามไรฟัน ขับสารพิษออกจากตับ ในส่วนของผิวพรรณ ช่วยลดปัญหาสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ ทำให้ใบหน้ามีความกระจ่างใส อีกทั้งยังมีวิตามินB2 เพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมวิตามินซี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้จริงเป็นจำนวนมาก

ประเภท แคปซูล
ขนาดบรรจุ 120 แคปซูล
จำนวนที่ควรทานต่อวัน 2แคปซูล
ปริมาณวิตามินซี 1,000mg

VISTRA Acerola Cherry

วิตามินซีธรรมชาติสารกัดจากเชอร์รี่สายพันธุ์ดี จึงไม่ระคายเคืองกระเพาะอาหาร ปริมาณวิตามินซีเทียบเท่าส้ม 30-80ลูก ต่อต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมีสารสกัดจากทับทิม สารสกัดจากเบตาแคโรทีน สารสกัดอะเซโรลาเชอรี่ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยให้ผิวขาวใสอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย ป้องกันอาการภูมิแพ้และหวัด เพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมด้วย ซีตรัส ไบโอฟลาโวนอยด์

ประเภท เม็ด
ขนาดบรรจุ 45 เม็ด
จำนวนที่ควรทานต่อวัน 1เม็ด
ปริมาณวิตามินซี 1,000 mg

Blackmores Vitamins Bio C

อาหารเสริมวิตามินซี Blackmores รุ่นนี้ได้ปรับปรุงสูตรให้มีความเป็นกรดน้อยลงด้วยเกลือแอสคอร์เบท ลดการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร พร้อมเสริมโอฟลาโวนอยด์ เพิ่มการดูดซึมวิตามินซี ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ มีสรรพคุณช่วยสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจน พร้อมบำรุงหลอดเหลือดให้แข็งแรง เสริมภูมิคุ้มกันสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้หรือหวัดโดยเฉพาะ

ประเภท เม็ด
ขนาดบรรจุ 60 เม็ด
จำนวนที่ควรทานต่อวัน 1 เม็ด
ปริมาณวิตามินซี 1,000 mg

Mega We Care NAT C

สกัดจากผลไม้ มีปริมาณวิตามินซี 1,000 mg เทียบเท่าส้ม 14 ลูก โดดเด่นในเรื่องผิวพรรณ ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสี เสริมสร้างคลอลาเจน ลดรอยสิว ไม่เพียงเท่านั้นยังช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น เหงือกแข็งแรงขึ้น ถือว่าเป็นอีกตัวที่น่าสนใจไม่แพ้ 3ตัวแรกเลยค่ะ

ประเภท เม็ด
ขนาดบรรจุ 150 เม็ด
จำนวนที่ควรทานต่อวัน 1เม็ด
ปริมาณวิตามมินซี 1,000 mg

Kirkland Signature Vitamin C 1000 mg

วิตามินซีนำเข้าจาก USA ได้รับการยกย่องในเรื่องคุณภาพและมาตรฐาน ที่ได้จำนวนวิตามินซี 500เม็ด อัดแน่นปริมาณวิตามินซีสูงถึง 1,000 mg มีสรรพคุณในเรื่องลดรอยแผลเป็น ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น มีส่วนผสมของ ไบโอฟลาโวนอยด์ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของวิตามินซี เรียกได้ว่าเป็นตัวที่คุ้มค่าสุดๆค่ะ

ประเภท เม็ด
ขนาดบรรจุ 500 เม็ด
จำนวนที่ควรทานต่อวัน 1 เม็ด
ปริมาณวิตามินซี 1,000 mg

CC Nano Vitamin C & Zinc 1000 Complex

เป็นวิตามินซีที่ไม่ผสมแป้ง พร้อมเพิ่มความพิเศษด้วยส่วนผสมของ Zinc จึงเป็นวิตามินซี ที่มีคุณสมบัติในการดูแลผิวหน้าได้เป็นอย่างดี ทั้ง ลดสิว รอยจากสิว ลดความมันบนใบหน้า และฟื้นฟูผิวหน้าให้แข็งแรง ที่สำคัญยังมีการนำเทคโนโลยี Nano เข้ามาช่วยเพิ่มการดูดซึมวิตามินซีได้ดีขึ้นด้วย

ประเภท เม็ด
ขนาดบรรจุ 30 เม็ด
จำนวนที่ควรทานต่อวัน 1 เม็ด
ปริมาณวิตามินซี 1,000mg

C-FORCE VITAMIN C

C-FORCE VITAMIN C วิตามินซีที่ผลิตขึ้นมาเพื่อบรรเทาอาการหอบหืด ภูมิแพ้ และหวัด ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยสร้างคอลลาเจน ชะลอความแก่ ลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย พร้อมลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน ปรับสีผิวให้สว่างมากยิ่งขึ้น

ประเภท เม็ด
ขนาดบรรจุ 100
จำนวนที่ควรทานต่อวัน 1 เม็ด
ปริมาณวิตามินซี 1,000 mg

Acorbic VITAMIN C

นำเข้าจากอเมริกา เป็นวิตามินซีคุณภาพที่ราคาไม่แพง เหมาะกับผู้ขาดวิตามินซี ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน โรคไข้หวัด นอกจากนี้ยังช่วยสร้างสารแอนตี้ออกซิแดนท์ บำรุงผิวให้สว่างกระจ่างใส เพิ่มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เมื่อทานคู่กับคอลลาเจนและกลูต้า

ประเภท เม็ด
ขนาดบรรจุ 30 เม็ด
จำนวนที่ควรทานต่อวัน 1 เม็ด
ปริมาณวิตามินซี 1,000 mg

Nature’s Bounty Vitamin C With Rose Hips

มีส่วนผสมจาก Rose Hips ผลไม้ที่ได้ชื่อว่ามีวิตามินซีสูง จึงมาพร้อมกับคุณสมบัติบำรุงระบบหมุนเวียนโลหิต ป้องกันไข้หวัด อาการภูมิแพ้ เชื้อแบคทีเรีย รวมถึงลดการอุดตันของเส้นเลือดและความดันด้วย พร้อมช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดเลือนริ้วรอย เหมาะกับผูัขาดวิตามินซีเป็นอย่างยิ่ง มีทั้งแบบเม็ดและเยลลี่ให้เลือกทานตามความสะดวก

ประเภท เม็ด
ขนาดบรรจุ 100 เม็ด
จำนวนที่ควรทาน 1 เม็ด
ปริมาณวิตามินซี 1,000 mg

Now Foods c-1000

ปิดท้ายด้วย Now Foods c-1000 วิตามินซีที่มีส่วนผสมจาก Rose Hips ละลายช้า ( sustain release) โดดเด่นในเรื่องผิวพรรณ ไม่ว่าจะเป็น การสมานแผล สร้างคอลลาเจน ปรับผิวให้เรียบเนียบ เต่งตรึง สม่ำเสมอ ลดริ้วรอยก่อนวัย รอยดำจากสิวจางลง แต่ก็ยังคงสรรพคุณด้านร่างกายด้วยนั่นก็คือ ต้านหวัด ไม่เพียงเท่านั้นยังเลือกใช้ส่วนผสมที่ผู้รับประทานมังสวิรัติ สามารถรับทานได้อีกด้วยค่ะ

ประเภท เม็ด
ขนาดบรรจุ 100 เม็ด
จำนวนที่่ควรทานต่อวัน 1 เม็ด
ปริมาณวิตามินซี 1,000 mg

ทานวิตามินซีตอนไหนดี

สำหรับช่วงเวลาที่ควรทานวิตามินซี ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน เพียงแต่ว่าการทานวิตามินซีพร้อมอาหาร หรือหลังอาหารจะช่วยให้มีการดูดซึมวิตามินซีไปใช้ ส่วนช่วงเวลาที่ไม่ควรทานคือตอนท้องว่าง เพราะวิตามินซีมีกรดอ่อนๆ อาจจะทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร นอกจากนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายทำงานหนักเกินไป ควรหลีกเลี่ยงการทานวิตามินซีก่อนนอน และควรทานวิตามินซีครั้งละไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมนะคะ หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่า การทานวิตามินซีในทุกๆวัน จะสามารถสร้างประโยชน์ให้กับร่างกายมากมายขนาดนี้

เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความในวันนี้จะไม่ได้แค่ทำให้รู้ถึงคุณสมบัติของวิตามินซีในด้านต่างๆ เท่านั้น แต่ยังจะเป็นแรงบันดาลใจให้คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึันด้วยการทานวิตามินซี ที่สำคัญอย่าลืมว่าการทานอาหารเสริมทุกประเภท จะเกิดประโยชน์สูงสุดเมื่อใช้ร่วมกับการออกกำลังกายนะคะ ส่วนใครที่มีโรคประจำตัว หากต้องการทานวิตามินซี ควรปรึกษาแพทย์ผูัเชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะได้รับคำแนะนำในการทานวิตามินซีที่ถูกต้องพร้อมปริมาณวิตามินซีที่เหมาะสมกับร่างกายของแต่ละคนอีกด้วยค่ะ

Tungmay

นักเขีนนอิสระ ชื่นชอบการเขียนบทความ มักใช้เวลาไปกับการถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ผ่านตัวอักษร

Profile