แนะนำน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี ช่วยขจัดสิ่งสกปรกจากคอนแทคเลนส์ ไม่ทำให้ระคายเคือง

12 น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี 2021
สุขภาพและความงาม

ดวงตา คือหน้าต่างของหัวใจ คำเก่าแต่ไม่เคยเอาท์เลย เพราะสายตาที่ดีนำมาซึ่งความสว่าง และชัดเจน แต่ทำไงได้ ไม่ใช่ทุกคนที่เกิดมาสายตาหรือมีดวงตาที่สว่างสดใส บางคนสายตาสั้น บางคนสายตายาว บางคนสายตาสั้นและเอียง หลายคนเลือกแก้ปัญหาด้วยการใส่แว่นให้เหมาะกับสายตาตัวเอง แต่บางคนขอบาย เพราะบดบังใบหน้าอันสวย และหล่อเหลา แถมยังไม่สะดวก บางครั้งก็ลืม แว่นตาหายบ่อยๆได้อีกด้วย ส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะใส่คอนแทคเลนส์ ที่ ด้วยความกลมโตและสีสันต่างๆของคอนแทคเลนส์ ที่มีให้เลือกมากมาย แต่ปัญหาของการใส่คอนแทคเลนส์ก็มีหลายปัญหาตามมา เช่น ตาแห้ง ระคายเคือง อาจรุนแรงถึงติดเชื้อที่ดวงตาได้ ดังนั้นการรู้จักรักษาสายตาและดูแลคอนแทคเลนส์จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เราจึงจำเป็นต้องมี “น้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์” ค่ะ ซึ่งเป้าหมายของการเลือกซื้อน้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์คือต้องกำจัดคราบสกปรก ฝุ่น คราบโปรตีน ไขมัน และเชื้อโรค ไวรัสและแบคทีเรียรวมถึงเชื้อราที่เป็นอันตรายต่อดวงตา และที่สำคัญต้องไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง มีความชุ่มชื้นตลอดการใส่คอนแทคเลนส์

ประเภทของน้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์

หลายคนที่ใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำ คงรู้แน่นนอน ว่าน้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์ มี 2 ประเภท แต่สำหรับคนที่เริ่มใส่คอนแทคเลนส์คนใหม่ๆ อาจจะยังไม่รู้ หลังจากทำการตรวจวัดสายตาและรู้ปัญหาของสายตาของตัวเองแล้ว แพทย์จะแนะนำแว่นสายตาหรือคอนแทคเลนส์ที่เหมาะสม ส่วนใครที่เลือกใส่คอนแทคเลนส์ ก็ต้องเลือกน้ำยาที่เหมาะสมกับคอนแทคเลนส์ ที่ตัวเองเลือกซื้อด้วยนะคะ เรามารู้จักน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์แต่ละประเภทดังนี้

น้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์แบบอเนกประสงค์ (Multipurpose solutions)

เป็นน้ำยาล้างทำความสะอาดและแช่เก็บคอนแทคเลนส์ได้ทั้งชนิดแข็งและชนิดนิ่ม ซึ่งเป็นน้ำยาที่ทั้งทำความสะอาด ใช้ล้างคราบโปรตีน ไขมันและกำจัดเชื้อโรค แช่ครบจบในขวดเดียวซึ่งไม่จำเป็นต้องซื้อ ล้างหลายขั้นตอนให้ยุ่งยาก ซึ่งในน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์แบบอเนกประสงค์นี้จะมีสารละลายหลายชนิด รวมถึงสารในการกำจัดเชื้อโรค เพื่อใช้ในการดูแลคอนแทคเลนส์ให้สะอาดก่อนนำไปใช้งาน แต่ละยี่ห้อก็มีความแตกต่าง และจุดเด่นที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเลือกให้เหมาะสมกับคอนแทคเลนส์ที่ตัวเองสวมใส่ด้วย น้ำยาชนิดนี้ก็มีข้อเสียตรงที่ต้องใช้มือถูคราบโปรตีน ไขมันก่อนแช่ทุกครั้งจึงไม่เหมาะกับคนมือหนักสักเท่าไหร่

น้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์แบบไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide (H2O2) solutions)

เป็นน้ำยาล้างทำความสะอาดและแช่คอนแทคเลนส์ที่เน้นการล้างและทำความสะอาดคราบโปรตีนเป็นหลัก ซึ่งล้างออกง่ายมากด้วยส่วนผสมที่มี ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เป็นส่วนประกอบหลัก ทำให้คราบโปรตีนที่ติดแน่นในคอนแทคเลนส์ถูกขจัดออกโดยง่าย ไม่ต้องออกแรงถู แต่ก็มีข้อเสียคือการใช้ระยะเวลาแช่ที่ต้องเหมาะสมตามที่แต่ละยี่ห้อกำหนด หรืออาจเกิดผลกระทบต่อสายตาได้หากใช้ไม่ถูกวิธี ดังนั้นจึงไม่เหมาะสำหรับการล้างและทำความสะอาดทุกวัน

วิธีการเลือกซื้อน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์

เมื่อเลือกที่จะใส่คอนแทคเลนส์ ไม่ว่าจะด้วยการแก้ปัญหาทางสายตา หรือใส่เพื่อเพิ่มความสวยให้ดวงตาโดดเด่น ซึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ที่ต้องมีควบคู่กับการมีคอนแทคเลนส์คือ น้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์ วันนี้เราจึงสรุปวิธีการเลือกซื้ออย่างง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

คอนแทคเลนส์ชนิดแข็ง (Hard Lens)

อยากจะบอกผู้ใช้คอนแทคเลนส์ชนิดแข็งว่าน้ำยาล้างหาได้ค่อนข้างยากมากในประเทศไทย เพราะคนนิยมใช้ชนิดนิ่มมากกว่า แต่ก็ใช่จะหาไม่ได้เลย ในเว็ปต่างๆก็ยังพอสั่งซื้อได้ หรืออาจจะสั่งซื้อมาจากต่างประเทศไม่ว่ากัน ซึ่งมีอยู่ 2 แบบด้วยกัน ได้แก่

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ชนิดน้ำ

ครบจบในขวดเดียวทั้งล้าง ทำความสะอาด และแช่ ใครที่ใส่คอนแทคเลนส์ทุกวัน เหมาะมากสำหรับชนิดน้ำ เพราะทำความสะอาดคราบโปรตีน ไขมันได้ดี ใช้ง่ายประหยัดเวลาอีกด้วย แต่ข้อเสียก็คือต้องใช้มือช่วยถูคราบออกจากคอนแทคเลนส์ ยังไงเราก็เชื่อว่าไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แค่เบามือหน่อยก็พอ

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ชนิดน้ำแบบแยกขวด

เป็นชนิดที่แยกในการทำความสะอาดและขจัดคราบสกปรก แบบนี้แม้จะยุ่งยากหน่อย แต่ก็แยกการทำงานได้ชัดเจน อันนี้ใช้ทำความสะอาดคราบโปรตีนและ อันนี้ใช้กำจัดเชื้อโรค อันนี้ใช้แช่คอนแทคเลนส์ และอันนี้ใช้ล้างก่อนใส่ ซึ่งประสิทธิภาพในการทำความสะอาดสูงกว่าแบบครบจบในขวดเดียว ใช้เวลานานหน่อยแต่รับรองสะอาดชัวร์

คอนแทคเลนส์ชนิดนิ่ม (Soft Lens)

น้ำยาชนิดนี้หาได้ง่าย มีให้เลือกหลายแบรนด์ สามารถเลือกได้ตามลักษณะการใช้งาน มี 2 ชนิดด้วยกัน

ชนิดอเนกประสงค์ (MPS)

เป็นน้ำยาที่อเนกประสงค์สมชื่อนั่นแหละ ไม่ว่าจะ ทำความสะอาด ใช้ล้างขจัดคราบโปรตีน ไขมัน กำจัดเชื้อโรค และแช่เก็บในกล่อง จบในขวดเดียว ซึ่งสะดวกมากๆ สำหรับคนที่มีเวลาน้อย ใช้งานก็ง่ายไม่ยุ่งยาก แต่ออกแรงถูในช่วงล้างคอนแทคเลนส์สักหน่อยอย่างเบามือนะคะ จะได้เพิ่มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ชนิดเน้นประสิทธิภาพในการทำความสะอาด

ส่วนใหญ่ น้ำยาชนิดนี้จะเน้นขจัดคราบโปรตีน ไขมัน ที่ติดอยู่ในคอนแทคเลนส์เป็นหลัก ซึ่งส่วนประกอบหลักในน้ำยาจะเป็น ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide (H2O2) solutions) ที่ช่วยเร่งสลายคราบโปรตีนให้หลุดออกอย่างง่ายดาย แต่ก็ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่เพราะต้องใช้เวลาแช่ตามคำแนะนำ นานพอสมควร จึงจะสามารถขจัดคราบโปรตีนออกได้

เลือกยี่ห้อหรือสูตรที่มีศักยภาพในการทำความสะอาดคราบโปรตีนได้ดี

เชื่อว่าหลายคนเลือกใช้คอนแทคเลนส์ชนิดรายเดือน หรือรายสัปดาห์ หรือมากกว่านั้น เพื่อประหยัดงบประมาณ ที่แม้การล้างทำความสะอาดและแช่ด้วยน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์แบบทั่วไปที่เหมาะสมแล้ว แต่ก็อาจไม่เพียงพอต่อการขจัดคราบโปรตีนที่สะสมเป็นระยะเวลานาน จึงควรเลือกชนิดที่ขจัดคราบโปรตีนแบบเข้มข้น เพื่อมาใช้ในการล้างคอนแทคเลนส์อย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง

เลือกจากกระบวนการหรือขั้นตอนในการทำความสะอาดของน้ำยานั้น ๆ

การทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ ของน้ำยาแต่ละยี่ห้อหรือแต่ละชนิดก็มีความแตกต่างกันอยู่ แนะนำให้อ่านวิธีก่อนเลือกซื้อ เพื่อทำความเข้าใจและสะดวกสำหรับแต่ละบุคคล ช่วยประหยัดเวลาได้อีกด้วย

เลือกจากขนาดขวด ขนาดและปริมาณของน้ำยามีผลต่อราคา และการเก็บรักษา

เพราะหลังจากมีการเปิดใช้งานโอกาสเกิดการปนเปื้อนค่อนข้างสูง ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อขนาดที่เหมาะสม เช่น บางคนไม่ได้ใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำ จะใส่เฉพาะในเวลาที่จำเป็นเท่านั้น ทำให้การใช้น้ำยาล้างทำความสะอาดค่อนข้างน้อยจึงแนะนำเลือกเป็นขนาดเล็กหรือขนาดกลาง ส่วนใครที่ใส่ทุกวันก็เลือกเป็นขนาดใหญ่เพื่อเกิดความคุ้มค่า คุ้มราคาต่อการใช้งาน

เลือกจากราคาให้เหมาะสมกับปริมาณและคุณภาพ

ประสิทธิภาพและคุณภาพมาคู่กับราคาที่เหมาะสมเสมอ นอกจากจะเลือกที่เหมาะสมกับคอนแทคเลนส์ที่เราใช้งาน เหมาะกับวิถีชีวิตของเราแล้ว ต้องดูคุณภาพและราคาที่คู่ควรควบคู่ไปด้วย โดยการดูที่มีมาตรฐานในการผลิต และรับรองจากสำนักคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

หมั่นเช็คอายุการใช้ของคอนแทคเลนส์ว่าครบกำหนดแล้วหรือยัง

เลือกน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์มาอย่างดี แต่ทำไมล้างยังไงคราบต่างๆยังติดอยู่ มองก็ไม่ชัด เพราะลืมเช็ควันหมดอายุการใช้งานของคอนแทคเลนส์ หรืออายุของน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ไป อันนี้มองข้ามไม่ได้เลยนะ ข้อแนะนำควารติดวันหมดอายุไว้ในกล่องที่เราเก็บคอนแทคเลนส์น่าจะเป็นวิธีที่ช่วยเตือนความจำที่สะดวกและง่ายที่สุด

แนะนำน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี ช่วยขจัดสิ่งสกปรกจากคอนแทคเลนส์ ไม่ทำให้ระคายเคือง

การวิจัยและพัฒนาไม่มีการหยุดนิ่ง เปลี่ยนปี เปลี่ยนพ.ศ ย่อมมีความรู้ เทคโนโลยี และสินค้าใหม่ๆ ที่ดีมีคุณภาพออกสู่ท้องตลาด มีการกำจัดข้อด้อย ข้อเสียต่างๆที่พบจากผู้บริโภค ทำให้เรามีสินค้าที่ดียิ่งขึ้น น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ก็เช่นกัน มีการพัฒนาเพื่อให้มีประสิทธิภาพในการขจัดคราบโปรตีน ไขมัน รวมถึงกำจัดเชื้อโรคและที่สำคัญไม่เกิดการระคายเคืองใส่สบาย การใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น โดยเรามี 12 น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่ดีที่สุดแห่งปี มาให้เลือกใช้ตามความถนัดและเหมาะสมกับทุกคน ดังนี้

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ C&C Contact Lens Cleaning Solution

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ C&C Contact Lens Cleaning Solution

เป็นชนิด MPS หรือน้ำยาอเนกประสงค์ ที่สามารถกำจัดเชื้อโรค, ทำความสะอาด ขจัดคราบโปรตีนไขและแช่คอนแทคเลนส์เลนส์ ถือว่าสามารถใช้งานได้ทุกอย่างครบจบในหนึ่งเดียว นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของสาร ไฮโปรเมลโลส (Hypromellose) ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่น ที่ช่วยบำรุงสายตาให้ชุ่มชื้นเสมอ ใส่แล้วสบายตา ไม่ระคายเคือง ตาไม่แห้ง ที่สำคัญเหมาะมากสำหรับคอนแทคเลนส์ชนิดสี เพราะระหว่างการล้างและการแช่ ไม่มีผลต่อสีของคอนแทคเลนส์ ดังนั้นสาว สาว หนุ่ม หนุ่ม สายแฟชั่นที่ชอบเปลี่ยนสีตาตามลุคการแต่งตัวแล้วละก็ ซื้อเลยไม่ผิดหวังแน่นนอน

เหมาะสำหรับเลนส์ เหมาะกับเลนส์ชนิดนิ่ม
ประเภทของน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ น้ำยาอเนกประสงค์
ระยะเวลาที่เหมาะสมในการแช่เลนส์ 6-8 ชั่วโมง
คุณสมบัติฆ่าเชื้อ มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ
ปริมาณ 250 มิลลิลิตร

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ALCON AOSEPT Clear Care ALCON

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ALCON AOSEPT Clear Care ALCON

เป็นน้ำยาใช้สำหรับคอนแทคเลนส์ชนิดนิ่มทุกแบบ ผลิตและนำเข้าจากญี่ปุ่นเลยจ้า ใครที่แพ้หรือมีอาการระคายเคืองง่าย แนะนำเป็นตัวนี้เลย เพราะใช้เทคโนโลยี ที่ฆ่าเชื้อโรคและทำความสะอาด เสร็จในขั้นตอนเดียว โดยในน้ำยาจะ ไฮโดรเจน เปอร์อ๊อกไซด์ และพลูโรนิค ที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคและทำความสะอาด เอโอดิสค์จะช่วยแยกไฮโดรเจน เปอร์อ๊อกไซด์ ให้กลายเป็นน้ำและออกซิเจนที่มีค่า PH เป็นกลางคล้ายธรรมชาติของน้ำตาเรานั่นเอง การล้างทำความสะอาดก็ง่าย หลังจากล้างและแช่เสร็จ ก็สามารถนำคอนแทคเลนส์มาใช้ได้เลย มาพร้อมกับตลับล้างที่เหมาะต่อการพกพา

เหมาะสำหรับเลนส์ เหมาะกับเลนส์ชนิดนิ่มทุกแบบ
ประเภทของน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ เป็นน้ำยาชนิด Multi-purpose Solution
ระยะเวลาที่เหมาะสมในการแช่เลนส์ อย่างน้อย 6 ชั่วโมง
คุณสมบัติฆ่าเชื้อ มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ
ปริมาณ 360 มิลลิลิตร

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ALCON OPTI FREE Replenish

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ALCON OPTI FREE Replenish

คนที่ทำงาน หรือจำเป็นต้องใส่คอนแทคเลนส์นานถึง 14 ชั่วโมง แนะนำเลย เพราะนอกจากจะฆ่าเชื้อโรค ขจัดคราบโปรตีนและไขมันที่ดีที่สุดแล้ว น้ำยานี้ยังมีส่วนผสมของ Tearglyde ที่ช่วยเพิ่มความนุ่มและความชุ่มชื้นให้กับเลนส์ ลดความรู้สึกไม่สบายตา ทำให้ใส่คอนแทคเลนส์ได้นานถึง 14 ชั่วโมงเลยทีเดียว การใช้งานก็สะดวกไม่ยุ่งยาก

เหมาะสำหรับเลนส์ เหมาะกับเลนส์ชนิดนิ่ม รวมถึงซิลิโคน ไฮโดรเจล
ประเภทของน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ เป็นน้ำยาชนิด Multipurpose Disinfection Solution (MPDS)
ระยะเวลาที่เหมาะสมในการแช่เลนส์ อย่างน้อย 6 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
คุณสมบัติฆ่าเชื้อ มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ
ปริมาณ 300 มิลลิลิตร

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ SENSIPLUS

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ SENSIPLUS

มีคุณสมบัติเอนกประสงค์ (Multi-Purpose Solution) ใช้ล้าง และยังสามารถใช้แช่เก็บรักษาคอนแทคเลนส์ได้อีกด้วย จุดเด่นของ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ SENSIPLUS ในการทำความสะอาดและ ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย เพิ่มให้ความชุ่มชื้นให้ดวงตาได้ยาวนาน ใช้ง่ายและสะดวก พกพาสะดวก

เหมาะสำหรับเลนส์ เหมาะกับเลนส์ชนิดนิ่ม
ประเภทของน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ เป็นน้ำยาชนิด Multi-purpose Solution
ระยะเวลาที่เหมาะสมในการแช่เลนส์ ไม่ระบุ
คุณสมบัติฆ่าเชื้อ มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ
ปริมาณ 100 มิลลิลิตร

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ Rohto C3 Contact Lens Wash Soft One Moist

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ Rohto C3 Contact Lens Wash Soft One Moist

อีกหนึ่งคุณภาพ และมีประสิทธิภาพสูงในการทำความสะอาด และกำจัดเชื้อโรค ซึ่งสามารถกำจัดแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อสายตาได้ ขจัดคราบโปรตีนและไขมันได้อย่างดี น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ Rohto C3 Contact Lens Wash Soft One Moist ถือเป็นอีกตัวที่น่าใช้มาก เพราะเป็นสูตรเย็น ที่ทำให้ใส่แล้วสบายตาอย่างที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อนแน่นนอน ด้วยเทคโนโลยีจากญี่ปุ่น ที่สามารถล้างทำความสะอาดได้ทุกวัน ไม่ระคายเคืองต่อดวงตาน้อยๆ ของเรา

เหมาะสำหรับเลนส์ ไม่ระบุ
ประเภทของน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ เป็นน้ำยาชนิด Multi-purpose Solution สูตรเย็น
ระยะเวลาที่เหมาะสมในการแช่เลนส์ ไม่ระบุ
คุณสมบัติฆ่าเชื้อ มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ
ปริมาณ 500 มิลลิลิตร

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ Clear Conscience Multi-Purpose Contact Lens Solution

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ Clear Conscience Multi-Purpose Contact Lens Solution

ใครที่แพ้ง่าย แนะนำเลย น้ำยาล้างตัวนี้เป็นหนึ่งในน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ที่ล้างได้ทั้งคอนแทคเลนส์ชนิดนิ่ม ซิลิโคน ไฮโดรเจล รวมถึงเลนส์ชนิดแข็ง ที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ ปราศจาคสารที่เป็นอันตราย ไม่มีส่วนผสมของ thimerosal และchlorhexidine ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อโดยการกรอง และไม่ผ่านกระบวนการที่ใช้รังสียูวี แต่สามารถกำจัดเชื้อโรค ทำความสะอาดคราบไขมันและโปรตีนได้เป็นอย่างดี ไม่ระคายเคืองต่อดวงตา และที่สำคัญดวงตาไม่แห้ง

เหมาะสำหรับเลนส์ เหมาะกับเลนส์ชนิดนิ่ม ซิลิโคน ไฮโดรเจล รวมถึงเลนส์ชนิดแข็ง (Rigid gas permeable contact lens)
ประเภทของน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ เป็นน้ำยาชนิด Multi-purpose Solution
ระยะเวลาที่เหมาะสมในการแช่เลนส์ ไม่ระบุ
คุณสมบัติฆ่าเชื้อ มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ
ปริมาณ 355 มิลลิลิตร

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ Q-EYE

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ Q-EYE

เป็นน้ำยาทำความสะอาดคอนแทคเลนส์แบบรายเดือนหรือราย 2 สัปดาห์ ที่สามารถล้างได้ทุกวัน เพราะมีสารช่วยเก็บความชุ่มชื้นและป้องกันการระเหยของน้ำให้ดวงตา เลนส์และให้เพิ่มความนุ่มชุ่มชื้นได้ตลอดวันจากการเติมส่วนผสมของวิตามินบี 5 เรื่องการทำความสะอาด ขจัดคราบโปรตีน ไขมัน และการกำจัดเชื้อโรคก็ไม่เป็นรองใคร ถือว่า Q-Eye เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีที่สุด ในการดูแลคอนแทคเลนส์และดวงตาของคุณ

เหมาะสำหรับเลนส์ เหมาะกับเลนส์ชนิดนิ่ม รวมถึงซิลิโคน ไฮโดรเจล
ประเภทของน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ เป็นน้ำยาชนิด Multi-purpose Solution
ระยะเวลาที่เหมาะสมในการแช่เลนส์ ไม่ระบุ
คุณสมบัติฆ่าเชื้อ มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ
ปริมาณ 250 มิลลิลิตร

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ALCON OPTI-FREE Pure Moist

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ALCON OPTI-FREE Pure Moist

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ALCON OPTI-FREE Pure Moist เหมาะมากสำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ใช้คอนแทคเลนส์ นานจะหยิบคอนแทคเลนส์คู่นั้นมาใส่สักครั้ง อาจเป็นคอนแทคเลนส์คู่เก่ง ที่เก็บไว้ใส่เฉพาะออกงาน เพราะจุดเด่นคือ สามารถฆ่าเชื้อและแช่คอนแทคเลนส์ได้นานถึง 30 วันโดยไม่เปิดตลับ แช่ทิ้งไว้จนกว่าจะใส่ แต่ก็ใช่ว่าจะเอาไว้แช่นานๆได้อย่างเดียวนะ ยังสามารถนำมาล้างและทำความสะอาดได้ทุกวัน ซึ่งสามารกำจัดเชื้อโรค ทำความสะอาดคราบโปรตีนและไขมัน มีสารกำจัดเชื้อโรคถึง 2 ชนิด ที่ช่วยลดเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อดวงตา สวมใส่ไม่ระคายเคืองแน่นอน เพราะมีสารเพิ่มความชุ่มชื้นที่ให้ความชุ่มชื้นสำหรับดวงตาได้นานถึง 16 ชั่วโมงไปเลยจ้า

เหมาะสำหรับเลนส์ เหมาะกับเลนส์ชนิดนิ่ม และซิลิโคน ไฮโดรเจล
ประเภทของน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ เป็นน้ำยาชนิด Multipurpose Disinfection Solution (MPDS)
ระยะเวลาที่เหมาะสมในการแช่เลนส์ แช่อย่างน้อย 6 ชั่วโมง
คุณสมบัติฆ่าเชื้อ มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ
ปริมาณ 300 มิลลิลิตร

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ Klean & Kare SENSI PLUS

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ Klean & Kare SENSI PLUS

จากมาตรฐานของ Klean & Kare ที่ผ่านกระบวนการผลิต Autoclave ทำให้มั่นใจได้ว่าปลอดภัยจากเชื้อโรคแน่นอนรุ่นนี้มีคุณสมบัติเอนกประสงค์ในขวดเดียว (Multi-Purpose Solution) ที่นอกจากการชะล้าง ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ ขจัดสิ่งสกปรกได้ดี และยังสามารถใช้แช่เก็บรักษาคอนแทคเลนส์ได้อีกด้วย จุดเด่นของ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ Klean & Kare SENSI PLUS คือ ทำความสะอาดได้ดี ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และให้ความชุ่มชื้นสำหรับดวงตาได้ยาวนาน ใช้ง่ายและสะดวก

เหมาะสำหรับเลนส์ เหมาะกับเลนส์ชนิดนิ่ม
ประเภทของน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ เป็นน้ำยาชนิด Multi-purpose Solution
ระยะเวลาที่เหมาะสมในการแช่เลนส์ ไม่ระบุ
คุณสมบัติฆ่าเชื้อ มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ
ปริมาณ 500 มิลลิลิตร

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ BAUSCH & LOMB BioTrue

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ BAUSCH & LOMB BioTrue

คนที่ตาแห้งไวไม่ควรพลาดเลยสำหรับ BAUSCH & LOMB BioTrue เพราะมีสารเพิ่มความชุ่มชื้นอย่าง Hyaluronan (HA) ที่ช่วยคงความชุ่มชื้นได้นานถึง 20 ชั่วโมง สูงสุดชนะเลิศไปเลยจ้า ที่รับรองโดยงานวิจัย นอกจากนี้ ยังมีค่า PH ที่สมดุลต่อดวงตาของเรา และมีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อโรคได้ถึง 99.9% แถมยังช่วยป้องกันการกลายสภาพของโปรตีนในน้ำตาขณะที่เราสวมใส่คอนแทคเลนส์ได้อีกด้วย ทำให้เลนส์ที่ใส่สะอาด ดวงตามีความชุ่มชื้นตลอดเวลา

เหมาะสำหรับเลนส์ เหมาะกับเลนส์ชนิดนิ่ม
ประเภทของน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ เป็นน้ำยาชนิด Multi-purpose Solution
ระยะเวลาที่เหมาะสมในการแช่เลนส์ 4- 20 ชั่วโมง
คุณสมบัติฆ่าเชื้อ มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ
ปริมาณ 300 มิลลิลิตร

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ OPTI-FREE Aldox

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ OPTI-FREE Aldox

การล้างคอนแทคเลนส์ อาจไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป หลายครั้งจำเป็นต้องใช้มือถูขณะล้างเลนส์ก่อนทำการแช่เลนส์ แต่ OPTI-FREE Aldox ได้ถูกพัฒนามาเพื่อขจัดคราบโปรตีน ไขมันได้โดยง่ายเพียงแค่แช่ในน้ำยาเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีโพลีควอดและอัลดอกซ์ ออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคได้ทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราและอะแคนธามีบา แถมยังมีส่วนผสมที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเลนส์ด้วย TEARGLYDE อีกด้วย

เหมาะสำหรับเลนส์ เหมาะกับเลนส์ชนิดนิ่มและซิลิโคนไฮรโดรเจล
ประเภทของน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ เป็นน้ำยาชนิด Multi-purpose Solution
ระยะเวลาที่เหมาะสมในการแช่เลนส์ อย่างน้อย 6 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
คุณสมบัติฆ่าเชื้อ มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ
ปริมาณ 335 มิลลิลิตร

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ BAUSCH & LOMB Renu Fresh

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ BAUSCH & LOMB Renu Fresh

เป็นอีกหนึ่งน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่คุ้นตากันดี เพราะเป็นสูตรอ่อนโยนทำให้เกิดการระคายเคืองต่อดวงตาน้อยมาก สามารถใช้ได้ทุกวัน และสามารถกำจัดเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อกระจกตาได้ เต็ม100% นอกจากนี้คุณสมบัติในการขจัดคราบโปรตีนและไขมันก็ไม่เป็นสองรองน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ตัวอื่นๆเลย หาซื้อได้ง่ายคุ้มค่า คุ้มราคาแน่นอน

เหมาะสำหรับเลนส์ เหมาะกับเลนส์ชนิดนิ่ม
ประเภทของน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ เป็นน้ำยาชนิด Multi-purpose Solution
ระยะเวลาที่เหมาะสมในการแช่เลนส์ อย่างน้อย 4 ชั่วโมง
คุณสมบัติฆ่าเชื้อ มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ
ปริมาณ 335 มิลลิลิตร

ขั้นตอนและการทำความสะอาดคอนแทคเลนส์

เมื่อเราเลือกน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่เหมาะกับการใช้งานของเราแล้ว ดังนั้นเราควรจะรู้วิธีการล้างทำความสะอาดคอนแทคเลนส์กันค่ะ

กล่องเก็บคอนแทคเลนส์

คงปฏิเสธไม่ได้แน่นอน สำหรับคนที่ใส่คอนแทคเลนส์เมื่อซื้อน้ำยาล้างหรือแช่คอนแทคเลนส์มาแล้ว เรามักจะได้กล่องเล็กๆน่ารัก แถมมาด้วย เพื่อง่ายและสะดวกต่อการเก็บและแช่ทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ ดังนั้นการดูแลรักษากล่องเก็บนี้ก็สำคัญเช่นเดียวกับการดูแลเลนส์นั้นเอง คำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำให้เปลี่ยนอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง และควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอเพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค วิธีดูแลกล่องเก็บคอนแทคเลนส์มีดังนี้

  1. ล้างทำความสะอาดมือของเราก่อน ก่อนทำการล้างมือใครที่ผมยาวหน่อยก็แนะนำให้เก็บผมให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันเชื้อโรค
  2. เอาน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ออกจากกล่องเก็บคอนแทคเลนส์ให้หมด หลังจากนั้นใช้น้ำยาล้างชนิด Multi-purpose Solution ล้างตัวกล่องพร้อมใช้มือถูด้านในและด้านนอกให้สะอาด หลังจากนั้นล้างด้วยน้ำยาอีกครั้ง
  3. เป่าหรือผึ่งไว้ให้แห้ง
  4. ข้อแนะนำอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรมองข้ามคือ ควรหมั่นนำกล่องมาต้มในน้ำเดือดเป็นเวลา 4-5 นาที เสมอเพื่อทำการฆ่าเชื้อโรคบางตัวที่ทนทานต่อน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์

ขั้นตอนในการทำความสะอาดคอนแทคเลนส์

การดูแลคอนแทคเลนส์อาจจะมีขั้นตอนที่ดูยุ่งยากจากชีวิตประจำวันไปสักหน่อย แต่หากใส่ใจ ทำเป็นประจำสม่ำเสมอเชื่อว่าคงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ที่สำคัญช่วยถนอมและป้องกันดวงตาของเราได้เป็นอย่างดี โดยมีวิธีปฏิบัติง่ายๆ ดังนี้

  1. ล้างทำความสะอาดมือทั้ง 2 ข้าง ของเราก่อน ด้วยขั้นตอนการล้างมือ 7 ขั้นตอน
  2. หลังจากถอดคอนแทคเลนส์แล้ว ให้วางคอนแทคเลนส์ไว้ที่ฝ่ามือ หยดน้ำยาล้าง 2-3 หยด จากนั้น ใช้นิ้วมือที่เบาที่สุดถูเลนส์เบาๆ นาน 20-30 วินาที ถูทั้งใช้ทั่วเลนส์ ทั้ง 2 ด้านเลยค่ะ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์บางรุ่นแม้จะบอกไว้ว่าไม่ต้องถู แต่ถูเถอะค่ะเพื่อความมั่นใจว่าสะอาดชัวร์ การล้างทำความสะอาดเลนส์นี้ช่วยขจัดคราบโปรตีน ไขมันและช่วยกำจัดเชื้อโรคได้ถึง 90%
  3. เมื่อเราล้างและถูเสร็จแล้ว ก็ใช้น้ำยาล้างเลนส์ หรืออาจเป็นน้ำเกลือก็ได้ โดยรินผ่านคอนแทคเลนส์ให้ทั่ว ชึ่งจะช่วยกำจัดเชื้อโรคได้อีก 9% เลยค่ะ
  4. เก็บและแช่คอนแทคเลนส์ในกล่องด้วยน้ำยา Multi-purpose Solution นาน 4-6 ชั่วโมง หรือตามคำแนะนำข้างผลิตภัณฑ์ วิธีนี้ช่วยขจัดคราบโปรตีนและไขมันที่เหลือค้างอยู่และช่วยกำจัดเชื้อโรคอีก 1% ที่เหลือ
  5. เมื่อต้องการใส่คอนแทคเลนส์ ให้นำออกมาแล้วใช้น้ำยาล้างรินผ่านคอนแทคเลนส์อีกครั้ง หรือบางท่านอาจเลือกใช้น้ำเกลือแทนก็ได้

ไม่ว่าวันนี้คุณจะใส่คอนแทคเลนส์เพื่อวัตถุประสงค์ใด ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขปัญหาของสายตา เพื่อความคูล หรือความสวยงาม โดดเด่น แต่เมื่อเลือกใส่แล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีความรู้ในการเลือกซื้อน้ำยาล้างทำความสะอาดและแช่เก็บคอนแทคเลนส์ ให้เหมาะสมกับเลนส์ที่เราใส่ วันนี้เชื่อว่าหลายๆคนคงได้แนวทาง หรืออาจมีน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ไว้ในใจแล้วก็ได้ ต่อไปก็หาแหล่งซื้อที่เป็นของแท้ ที่สำคัญอย่าลืมดูวันผลิตและหมดอายุก่อนสั่งซื้อด้วยนนะคะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile