11 ครีมเทียม ยี่ห้อไหนดี 2021

11 ครีมเทียม ยี่ห้อไหนดี 2021
อาหารและเครื่องดื่ม

“ครีมเทียม” หรือที่คนไทยต่างคุ้นเคยและเรียกกันอย่างติดปากว่าคอฟฟี่เมต โดยทั่วไปแล้วนั้นครีมเทียมจะอยู่ในรูปแบบผงหรือน้ำใช้ทดแทนนมหรือครีม โดยครีมเทียมนั้นใช้สำหรับเติมรสชาติให้กับกาแฟ ชา หรือเครื่องดื่มชนิดต่างๆให้มีความหอมละมุน มีรสชาติที่อร่อยถูกปากมากขึ้น เนื่องจากบางคนชื่นชอบความหอมและรสสัมผัสของกาแฟแต่ไม่ชอบความขมของกาแฟก็สามารถเติมครีมเทียมลงไปเพื่อลดความขมนั้นลงได้ สำหรับใครที่แพ้แลคโตสก็สามารถบริโภคครีมเทียมได้ เนื่องจากครีมเทียมไม่ได้ทำมาจากนม ดังนั้นครีมเทียมจึงไม่มีแล็กโตสนั่นเอง แม้ว่าในตัวครีมเทียมนั้นก็ยังมีสารเคซีน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ทำมาจากนม แต่ตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 ได้ระบุคำจำกัดความของครีมเทียมไว้ว่า “ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมและมีไขมันอื่นนอกจากมันเนยเป็นส่วนประกอบสำคัญหรือครีมที่มีมันเนยผสมอยู่ร้อยละ 30 ของไขมันทั้งหมด” และในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักเจ้าครีมเทียมรวมไปถึงการเลือกซื้อครีมเทียม ทำความรู้จักกับครีมเทียมยี่ห้อต่างๆ และข้อควรรู้ในการบริโภคครีมเทียมกันค่ะ

Dairy vs Non-Dairy ต่างกันอย่างไร?

Dairy

Dairy หรือที่เรียกว่าผลิตภัณฑ์จากนม และอย่างที่เราทราบกันเป็นอย่างดีว่า นมเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านทานโรค มีสารอาหารครบ 5 หมู่ ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกระดูกพรุน กระดูกเปราะในวัยผู้ใหญ่ได้อีกด้วย นอกจากนี้แล้วยังมีสารอาหารที่สำคัญดังนี้

  • วิตามินบี 1 ช่วยบำรุงประสาท บำรุงหัวใจและช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย
  • แคลเซียม ช่วยให้ระบบประสาทไวต่อสิ่งเร้ามากขึ้น ช่วยทำหน้าที่ยืดและหดตัวของกล้ามเนื้อและช่วยให้เม็ดเลือดแข็งตัว
  • วิตามินบี 2 ช่วยในการทำงานของเซลล์ผิวหนัง
  • วิตามินบี 12 ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง
  • วิตามินดี ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยป้องกันการเกิดความผิดปกติของกล้ามเนื้อ

ผลิตภัณฑ์จากนมนั้นมีระยะเวลาการเก็บรักษาที่ค่อนข้างสั้น เมื่อเปิดใช้แล้วควรใช้ในครั้งเดียวให้หมดเพราะมีความเป็นไปได้สูงว่านมนั้นจะเสียได้ ควรแช่เก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อยืดอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์

Non-Dairy

Non-Dairy หรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของนม เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้แล็กโตสในนมและผู้ที่ไม่สามารถบริโภคนมวัวได้ ผลิตภัณฑ์ Non-Dairy ที่มีคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกับนมวัวมากที่สุดคือ นมถั่วเหลืองและนมอัลมอนด์ แม้ว่าจะไม่มีส่วนผสมของนมแต่ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก็อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญ เช่น วิตามินอี กรดไขมัน โอเมก้า6 เหล็ก แคลเซียม ซีลีเนียมและสังกะสี นอกจากนี้ยังปราศจากไขมันอิ่มตัว สามารถดื่มทดแทนนมได้ดี ซึ่งผลิตภัณฑ์ Non-Dairy ส่วนใหญ่ทำมาจากไขมันพืชจำพวกน้ำมันปาล์ม ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเปลี่ยนจากการใช้ไขมันสัตว์มาเป็นไขมันพืชแทนนั้น ในส่วนของอายุการใช้งานและการเก็บรักษาจะนานกว่าผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไขมันสัตว์อย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ในส่วนของการเก็บรักษาเรายังสามารถเก็บโดยการแช่เย็นปกติหรือแช่ช่องฟรีซก็ได้

วิธีการเลือกซื้อครีมเทียม

เลือกจากวัตถุดิบ

เนื่องจากวัตถุดิบที่ใช้ทำครีมเทียมนั้นมีหลากหลาย เพื่อให้ได้ครีมเทียมที่นำไปผสม กาแฟ ชา หรือเครื่องดื่มต่างๆ แล้วได้รสชาติและรสสัมผัสตรงกับความต้องการของผู้บริโภค ดังนั้นจึงต้องใช้วัตถุดิบที่ใช้ทำครีมเทียมเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อ

นม

รสชาติของครีมเทียมที่ทำจากนมนั้นจะได้รสชาติที่ดีมากกว่าครีมที่ทำจากนม มีราคาค่อนข้างถูก สำหรับผู้บริโภคที่มีอาการแพ้แลคโตสจากนมหรือผลิตภัณฑ์จากนมควรหลีกเลี่ยง

ครีม

ครีมเทียมที่ทำจากครีมเหมาะสำหรับผู้บริโภคที่ชอบเครื่องดื่มแบบครีมมี่หรือต้องการความละมุนจากเครื่องดื่มเหล่านั้นมากๆ ครีมเทียมที่ทำจากครีมส่วนใหญ่นั้นจะเป็นที่นิยมมากกว่าวัตถุดิบอื่น

อัลมอนด์หรือนมถั่ว

อัลมอนด์หรือนมถั่วจะเหมาะสำหรับผู้ที่แพ้แล็กโตสหรือผลิตภัณฑ์จากนม

หากเป็นมังสวิรัติ ควรอ่านฉลากให้ดีก่อนซื้อ

ครีมเทียมบางชนิดนั้นอาจจะระบุเอาไว้ว่าปราศจากแล็คโตสก็จริงแต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าครีมเทียมยี่ห้อนั้นๆ จะไม่มีส่วนประกอบของนม ดังนั้นผู้บริโภคควรอ่านฉลากบนผลิตภัณก่อนที่จะซื้อเพื่อเป็นการป้องกันว่าผลิตภัณฑ์ที่เลือกซื้อนั้นไม่มีส่วนผสมของผลิตภัณฑ์จากสัตว์

อย่าลืมตรวจดูวันผลิตและวันหมดอายุ

ครีมเทียมยี่ห้อต่างๆโดยทั่วไปจะระบุวันที่ผลิตและวันที่หมดอายุของครีมเทียมนั้นๆไว้บนบรรจุภัณฑ์ ก่อนที่ผู้บริโภคจะซื้อครีมเทียมนั้นควรพลิกดูวันผลิตและหมดอายุก่อน เนื่องจากบางครั้งร้านค้านั้นๆที่ผู้บริโภคไปเลือกซื้อครีมเทียม อาจไม่ได้ตรวจสอบวันหมดอายุของครีมเทียมนั้นๆหลังจากนำไปวางที่ชั้นวางเป็นเวลานาน ดังนั้นผู้บริโภคควรตรวจสอบด้วยตัวเองเพื่อความมั่นใจละปลอดภัยในการบริโภค

เลือกชนิดผงหรือชนิดเหลว

การเลือกซื้อครีมเทียมชนิดผงหรือชนิดเหลวนั้นเป็นเรื่องของความชอบส่วนตัวมากกว่า แต่โดยส่วนใหญ่นั้นครีมเทียมชนิดผงมักมีอายุใช้งานได้นานกว่าแบบเหลว ในขณะที่ครีมเทียมแบบบเหลวจะให้ความเป็นครีมและความเข้มข้นที่มากกว่า

ชนิดผง

ส่วประกอบของครีมเทียมชนิดผงนั้นจะได้มาจากการแยกส่วนประกอบของน้ำนมดิบโดยตรง จึงทำให้ได้รสชาติของนมที่เข้มข้น กลมกล่อมและหอมหวาน โดยปกติแล้วครีมเทียมชนิดผงจะมีอายุการใช้งาน 6 เดือนขึ้นไป

ชนิดเหลว

ครีมเทียมชนิดเหลวจะไม่ใช่ครีมเทียมที่มาจากนมแท้ๆ แต่เป็นการผสมสารปรุงแต่งอาหารที่มีชื่อว่า “อิมัลซิไฟเออร์” (Emulsifier) ลงในน้ำมันจากพืช ทำให้เกิดความหนืดและมีคุณลักษณะใกล้เคียงกับครีมจริงๆแทน และแน่นอนว่า ครีมเทียมชนิดเหลวที่ทำจากน้ำมันจากพืชเพียงอย่างเดียวนี้ ย่อมมีรสชาติที่ไม่ได้เข้มข้นเท่ากับการใช้ครีมเทียมแบบที่ทำจากน้ำนมดิบจริงๆ

แม้ว่าครีมเทียมชนิดเหลวในบางยี่ห้อนั้นก็จะมีการผสมน้ำนมจริงๆเข้าไปด้วยเช่นกัน แต่ส่วนใหญ่จะผสมลงในปริมาณที่ไม่สูงมากนัก แต่หากอยากได้ผลิตภัณฑ์ตัวอื่นที่ทำจากนมแท้ๆมาใช้แทนครีมเทียม ก็สามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อย่างครีมสด นมข้นหวานหรือนมจริงๆมาใช้แทนได้

เลือกที่ปราศจากน้ำตาล สำหรับคนรักสุขภาพ

สำหรับผู้ที่คุมอาหารหรือไม่อยากทานน้ำตาล แต่อยากได้รสชาติที่เข้มข้นและความหวานของครีมเทียม ก็สามารถเลือกใช้ครีมเทียมที่ปราศจากน้ำตาลได้ ซึ่งครีมเทียมที่ปราศจากน้ำตาลนั้นโดยทั่วไปแล้วก็จะเหมือนกับครีมเทียมแบบทั่วไปแต่มีสารให้ความหวานเทียม เช่น แอสปาร์แตม ซูคราโคสหรือหญ้าหวาน เป็นต้น ถึงแม้ว่าครีมเทียมแบบไม่มีน้ำตาลนั้นจะมีผลดีต่อสุขภาพแต่ก็ยังคงมีไขมันสูง ดังนั้นควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ

12 ครีมเทียม ยี่ห้อไหนดี 2021

Nestle Coffee Mate Gold ครีมเทียม ออริจินัล

Nestle Coffee Mate Gold ครีมเทียม ออริจินัล

เมื่อกล่าวถึงครีมเทียมแล้ว ไม่ว่าใครๆก็คงต้องคิดถึงครีมเทียมยี่ห้อนี้ โดยสูตรนี้เป็นสูตรออริจินอลของแบรนด์แต่นำมาปรับปรุงให้มีรสชาติที่หอมมันและกลมกล่อมขึ้นและไม่มีคอเลสเตอรอลและไขมันทรานส์ นอกจากนี้ครีมเทียมบรนด์นี้ยังช่วยดึงความหอมให้กับกาแฟ ชา และเครื่องดื่มต่างๆ

ชนิด ผง
จุดเด่น ปราศจากคอเลสเตอรอลและไขมันทรานส์
ปริมาณ 900 กรัม

ทีพอท เอ็กซ์ตร้า ครีมเทียมพร่องไขมัน

ทีพอท เอ็กซ์ตร้า ครีมเทียมพร่องไขมัน

ครีมเทียมที่ให้รสชาติหอมมัน อร่อย กลมกล่อม เข้มข้นกว่านมสดทั่วไป มีสีขาวนวล ทำให้เครื่องดื่มและอาหารอร่อย กลมกล่อม เนื้อครีมที่เข้มข้นจึงสามารถใช้ในปริมาณที่น้อยกว่านมสดทั่วไปประมาณ 25-50% ของปริมาณที่เคยใช้

ชนิด เหลว
จุดเด่น เข้มข้น หอมมัน อร่อย ไม่กลบรสชาติอาหารและเครื่องดื่ม
ปริมาณ 385 กรัม

คอฟฟี่ ดรีมมี่ ครีมเทียมชนิดผง สูตรพรีเมียม

คอฟฟี่ ดรีมมี่ ครีมเทียมชนิดผง สูตรพรีเมียม

ครีมเทียมสูตรเข้มข้นพิเศษ เมื่อผสมกับเครื่องดื่มแล้วไม่แยกเป็นชั้น เพิ่มความหอม มัน กลมกล่อมให้กับเครื่องดื่มต่างๆ เหมาะกับ กาแฟ ชา โกโก้ เต้าหู้นมสด ไอศกรีม และเครื่องดื่มร้อน/เย็นต่างๆ

ชนิด ผง
จุดเด่น ปราศจากคอเลสเตอรอลและไขมันทรานส์ มีความเข้มข้นไม่จำเป้นต้องใส่เยอะ ทำให้ประหยัดมากขึ้น
ปริมาณ 1000 กรัม

คอฟฟี่ ดรีมมี่ ครีมเทียมชนิดผง

คอฟฟี่ ดรีมมี่ ครีมเทียมชนิดผง

เป็นครีมเทียมที่มีความนุ่มนวล มีความหอมกลิ่นนม ไม่มีไขมันทรานส์และมีคอเลสเตอรอล 0% เหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ ให้ความเข้มข้น กลมกล่อม เข้ากับเครื่องดื่มต่างๆได้เป็นอย่างดี นอกจากนำไปผสมกับเครื่องดื่มแล้ว ยังสามารถนำไปทำขนมได้อีกด้วย

ชนิด ผง
จุดเด่น คอเลสเตอรอล 0% ดีต่อสุขภาพ
ปริมาณ 1000 กรัม

เบิดวิงซ์ ครีมเทียมพร่องไขมัน

เบิดวิงซ์ ครีมเทียมพร่องไขมัน

ครีมเทียมพร่องไขมันชนิดหวาน เหมาะสำหรับนำมาผสมเครื่องดื่ม หลายๆคนอาจไม่คุ้นเคยกับครีมเทียมแบรนด์นี้ ซึ่งครีมเทียมแบรนด์นี้มาเจ้าของเดียวกับนมตรามะลินั่นเอง

ชนิด เหลว
จุดเด่น เนื่องจากเป็นแบรนด์ของคนไทย จึงทำให้รสชาติที่ออกมาถูกปากคนไทยเป็นอย่างมาก
ปริมาณ 385 กรัม

Buddy Dean Coconut Non-Dairy Creamer

Buddy Dean Coconut Non-Dairy Creamer

ครีมเทียมแบรนด์นี้เป็นครีมเทียมที่ผลิดจากน้ำมันมะพร้าวแท้ ไม่มีไขมันทรานส์และคอเลสเตอรอล ผลิตด้วยขบวนการผลิตแบบ Fully Hydrogenated ทำให้ปราศจากไขมันทรานส์ มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยลดไขมันไม่ดีในร่างกาย เป็นไขมันประเภทไตรกลีเซอไรด์สายยาวปานกลาง (medium chain triglyceride) ช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานทำให้ไม่ตกค้างในร่างกาย

ชนิด ผง
จุดเด่น เป็นครีมเทียมที่ผลิตมาจากน้ำมันมะพร้าวแท้จึงอุดมไปด้วยไขมันดี ทำให้ดีต่อสุขภาพมากกว่าครีมเทียมทั่วไป
ปริมาณ 400 กรัม

เขาช่อง ครีมเทียม ไร้คอเลสเตอรอล

เขาช่อง ครีมเทียม ไร้คอเลสเตอรอล

เป็นครีมเทียมที่มาในรูปแบบซองทำให้สะดวกแก่การพกพา ใช้งานได้ง่าย ปราศจากคอเลสเตอรอลและไขมันทรานส์ ช่วยให้กาแฟมีรสชาติกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น

ชนิด ผง
จุดเด่น มาในรูปแบบของซองปริมาณซองละ 3 กรัม ทำให้สะดวกแก่การใช้งานและพกพาออกไปข้างนอก
ปริมาณ ซองละ 3 กรัม x 100 ซอง

Mild & Creamy Coconut Coffee Creamer

Mild & Creamy Coconut Coffee Creamer

ผลิตจากน้ำตาลมะพร้าวจึงมีประโยชน์ต่อร่างกายและยังอุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อสุขภาพ มีกรดที่เร่งเผาผลาญพลังงาน ลดการสะสมไขมันในร่างกาย ไม่มีคอเลสเตอรอลและไขมันทรานส์

ชนิด ผง
จุดเด่น ผลิตจากน้ำมันมะพร้าวแท้ 100% อุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อสุขภาพ มีประโยชน์จากน้ำมันมะพร้าว
ปริมาณ 400 กรัม

คาร์เนชัน เอ็กซ์ตร้า ครีมเทียมข้นจืดชนิดพร่องไขมัน

คาร์เนชัน เอ็กซ์ตร้า ครีมเทียมข้นจืดชนิดพร่องไขมัน

ครีมเทียมสูตรเข้มข้น ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มของผู้ประกอบการร้านกาแฟ เพราะตัวครีมเทียมมีความเข้มข้นมาก ให้รสชาติที่มีความมันมากกว่านมทั่วไป ราคาประหยัด ใช้ในปริมาณที่น้อยกว่านมสดทั่วไปประมาณ 30-50% ของปริมาณที่เคยใช้

ชนิด เหลว
จุดเด่น มีสีขาวนวลสวยงาม ทำให้สีสันของอาหารหรือเครื่องดื่มดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
ปริมาณ 385 กรัม

Nestle Coffee Mate Milky

Nestle Coffee Mate Milky

ครีมเทียมที่ให้รสชาติหอมมันและกลมกล่อม สูตรนมผสมผสานอย่างลงตัว เพื่อให้กาแฟและเครื่องดื่มอร่อยกลมกล่อมขึ้น ปราศจากคอเลสเตอรอลและไขมันทรานส์ มีส่วนผสมของนมผงขาดมันเนยถึง 35% ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานนำเข้ามาจากนิวซีแลนด์

ชนิด ผง
จุดเด่น ดีต่อสุขภาพสำหรับผุ้ที่ควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากมีส่วนผสมของนมผงขาดมันเนยถึง 35%
ปริมาณ 360 กรัม

Nestle KREMATOP แบบผง

Nestle KREMATOP แบบผง

เพิ่มความหอมมัน นุ่มละมุนให้กับเครื่องดื่มของคุณ ปราศจากไขมันทรานส์และไม่มีคอเลสเตอรอล เนื้อครีมสามารถละลายได้ง่ายไม่เป็นก้อน ในปริมาณ 1000 กรัม สามารถชงเครื่องดื่มได้มากกว่า 333 แก้ว

ชนิด ผง
จุดเด่น ละลายน้ำได้ง่ายไม่จับตัวเป็นก้อน ราคาประหยัด
ปริมาณ 1000 กรัม

ข้อควรรูก่อนการบริโภคครีมเทียม

เนื่องจากครีมเทียมเป็นสารปรุงแต่งที่หลากหลายคนรับประทานอยู่ตลอดในชีวิตประจำวัน ดังนั้นก่อนที่จะบริโภคครีมเทียม ผู้เขียนมีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการบริโภคครีมเทียมมาให้ทราบกันค่ะ

สารปรุงแต่ง

ในครีมเทียมชนิดเหลวนั้นจะมีส่วนผสมของอิมัลซิไฟเออร์และสารปรุงแต่งอาหารอีกตัวที่มักพบร่วมด้วยก็คือ สารแต่งกลิ่น เพื่อให้ครีมเทียมได้รสสัมผัสที่คล้ายกับครีมและมีรสชาติที่เหมือนกับนมจริงๆนั่นเองค่ะ

ไขมันทรานส์

ไขมันทรานส์นั้นเป็นไขมันที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย มีอยู่ในน้ำมันพืชและอย่างที่ทราบกันว่าน้ำมันที่มาจากพืชเป็นส่วนผสมหลักของครีมเทียมชนิดเหลว แต่ก็อย่าเพิ่งตกใจกันไปนะคะ เพราะสินค้าเหล่านี้ได้ผ่านมาตรฐานหรือเกณฑ์ขององค์การอาหารและยาแล้ว ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าจะไม่ได้รับผลเสียต่อร่างกายทันทีที่มีการบริโภคครีมเทียม อย่างไรก็ตามควรทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากเกินกว่าปริมาณที่ร่างกายต้องการจึงจะดีที่สุด

แคลอรี่

ไม่ว่าจะเป็นครีมเทียมชนิดผงหรือชนิดเหลวนั้นก็จะมีแคลอรี่อยู่ที่ประมาณ 10-15 กิโลแคลอรี่เท่ากัน ดังนั้นผู้บริโภคสามารถทานได้ตามปกติ ไม่เกินปริมาณที่กำหนดต่อวันก็เพียงพอ ไม่ต้องกังวลว่าจะมีแคลอรี่เยอะเกินไป

อายุการใช้งานโดยทั่วไปของครีมเทียม

ครีมเทียมจากนมที่ไม่ต้องแช่ตู้เย็น

ครีมเทียมชนิดนี้จะต้องใช้ให้หมดภายใน 3 สัปดาห์หลังจากเปิดใช้งานครั้งแรก

ครีมเทียมจากนมที่ต้องแช่ตู้เย็น

เป็นครีมเทียมที่มีอายุสั้นที่สุดเนื่องจากต้องใช้ให้หมดภายใน 2 สัปดาห์หลังจากเปิดใช้งานครั้งแรกแล้ว

ครีมเทียมที่ไม่ได้ทำจากนม แบบไม่ต้องแช่ตู้เย็น

โดยปกติแล้วครีมเทียมชนิดนี้สามารถใช้ได้นานกว่าหนึ่งเดือนหรือจะนานกว่านั้นก็ได้

ครีมเทียมแบบผง

โดยทั่วไปแล้วครีมเทียมแบบผงนั้นจะมีอายุการใช้งาน 6 เดือนขึ้นไป

ครีมเทียมสำเร็จรูปแบบถ้วย

ครีมเทียมในรูปแบบนี้มักจะมีอายุ 1-3 เดือนเท่านั้น

และแล้วก็เดินทางมาถึงบทส่งท้ายกันแล้วนะคะ เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับสาระต่างๆเกี่ยวกับครีมเทียมในวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของวัตถุดิบที่ใช้ทำครีมเทียม การเลือกซื้อ การบริโภค รวมไปถึงอายุการใช้งานของครีมเทียมชนิดต่างๆ อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่าครีมเทียมจะช่วยเพิ่มรสชาติให้กับกาแฟ ชา หรือเครื่องดื่มต่างๆรวมไปถึงอาหารอีกด้วยถึงแม้จะมีแคลอรีต่อหน่วยการบริโภคอยู่เพียง 10-15 กิโลแคลอรี่ แต่ผู้บริโภคก็ควรบริโภคแต่พอดีและออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ผู้เขียนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นส่วนหนึ่งและมีประโยชน์แก่ผู้อ่านในการเลือกซื้อและบริโภคครีมเทียมหลังจากได้อ่านบทความนี้และต่อๆไปนะคะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile